Đường dẫn truy cập

Đội Đài Loan nói sẽ có mặt tại lễ khai mạc Thế vận hội Bắc Kinh


Các đại diện Đài Loan tham gia lễ khai mạc Thế vận hội Mùa đông 2018 ở Pyeongchang, Hàn Quốc.

Đội Đài Loan sẽ tham dự lễ khai mạc và bế mạc Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh sau khi được Ủy ban Olympic quốc tế thông báo rằng họ phải tham gia.

Đài Loan, nơi Trung Quốc luôn tuyên bố thuộc chủ quyền của mình, lo ngại rằng Bắc Kinh có thể “hạ cấp” địa vị của hòn đảo bằng cách đưa các vận động viên của họ vào cùng với những vận động viên đến từ Hong Kong tại lễ khai mạc, một quan chức cấp cao của Đài Loan nói với Reuters vào tuần trước.

Đài Loan cận nhiệt đới, nơi không có truyền thống thể thao mùa đông và chưa từng giành huy chương tại Thế vận hội mùa đông, cử bốn vận động viên đến Bắc Kinh, bằng với số lượng như kỳ Đại hội thể thao mùa đông năm 2018.

Đài Loan hôm thứ Sáu cho biết đội sẽ không tham dự lễ khai mạc hoặc lễ bế mạc, nêu lý do các chuyến bay bị hoãn và các quy định phòng dịch COVID-19 nghiêm ngặt.

Tuy nhiên, Ủy ban Olympic của Đài Loan vào cuối ngày 31/1 cho biết họ đã nhận được “nhiều thông báo” từ Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) “yêu cầu tất cả các đoàn tham dự Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh 2022 phải hợp tác cử nhân sự tham dự lễ khai mạc và bế mạc”.

Trên cơ sở tôn trọng tinh thần Olympic và sau khi thảo luận với Cục quản lý thể thao Đài Loan, họ sẽ “điều chỉnh” kế hoạch và “hợp tác với chủ trương cử nhân sự đến tham dự lễ khai mạc và bế mạc”.

Đài Loan không cho biết có bao nhiêu trong số 15 thành viên của đội, bao gồm cả các huấn luyện viên, sẽ có mặt.

Olympic Bắc Kinh diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Trung Quốc và Đài Loan gia tăng, bao gồm cả hoạt động quân sự lặp lại của Trung Quốc gần hòn đảo này.

Đài Loan tham gia thi đấu trong hầu hết các sự kiện thể thao, bao gồm Thế vận hội, với tư cách là “Đài Bắc Trung Hoa” vì đòi hỏi cứng rắn của Bắc Kinh, vốn coi Đài Loan dân chủ là một phần thuộc về “một Trung Quốc”.

Hôm thứ Tư, Văn phòng Đài Loan Sự vụ của Trung Quốc gọi đội Đài Loan đến từ “Trung Quốc, Đài Bắc”, chứ không phải thuật ngữ chính thức “Đài Bắc Trung Hoa”. Điều này đã dẫn đến sự chỉ trích từ Hội đồng hoạch định chính sách Trung Quốc của Đài Loan, cho rằng Trung Quốc đã cố tình sử dụng tên sai.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG