Đường dẫn truy cập

Đập thủy điện gây tranh cãi của Lào bắt đầu hoạt động


Người dân biểu tình và kiện công ty điện ở Thái Lan vào năm 2014 vì đã đồng ý mua điện từ đập Xayaburi của Lào.

Đập thủy điện đầu tiên ở hạ lưu sông Mekong bắt đầu đi vào hoạt động thương mại tại Lào hôm 29/10 giữa lúc dân làng ở Thái Lan biểu tình phản đối, vì cho rằng đập Xayaburi và nhiều công trình khác đang được thi công sẽ phá hủy sinh kế của họ trong tương lai, theo Reuters.

Đập Xayaburi 1.285 megawatt khởi sự hoạt động vào lúc mà nhiều khu vực trên dòng sông Mekong bị khô nước mặc dù đang ở cuối mùa mưa. Các nhà thầu và điều hành con đập nói con đập này không liên quan gì đến dòng chảy của con sông trở nên khô cạn.

Đập Xayaburi là dự án đầu tiên trong số ít nhất chín dự án thủy điện đang được xây dựng hoặc dự kiến xây dựng ở hạ lưu sông Mekong tại Lào.

95% năng lượng sản xuất từ đập Xayaburi sẽ được bán cho Thái Lan với mức giá trung bình 2 baht (0,066 USD) mỗi đơn vị.

Một loạt các công trình xây dựng đập mới đã lót đường và sẽ đẩy nhanh các cuộc tranh chấp về an ninh lương thực và nguồn nước, sau nhiều năm lo lắng về 11 con đập hiện hữu do Bắc Kinh xây ở thượng nguồn sông Mekong đang làm tắc nghẽn dòng sông, vốn là sinh kế của hàng triệu người Lào, Thái Lan, Campuchia và Việt Nam từ bao đời nay.

Được xây dựng từ chín năm trước, trị giá dự án lên đến 135 tỷ baht (4,47 tỷ USD), đập Xayaburi do các công ty và ngân hàng Thái Lan tài trợ. Con đập đã gây tranh cãi từ khi mới bắt đầu xây dựng.

Hôm thứ Ba, các nhà sư Thái Lan ở bên bờ phía Thái Lan của sông Mekong đã tụng kinh và làm lễ cầu phước cho dòng sông.

Các nhà hoạt động của Nhóm Freedom Mekong trước đó đã cảnh báo là sông này đang đứng trước nguy cơ trở thành một dòng sông chết.

Diễn đàn Facebook

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG