Đường dẫn truy cập

Đại sứ Trung Quốc: Bắc Kinh không muốn quan hệ với Mỹ thêm căng thẳng


Đại sứ Trung Quốc Cui Tiankai.

Bắc Kinh không muốn căng thẳng với Washington leo thang thêm, sau vụ đóng cửa lãnh sự quán của mỗi nước trong những tuần qua, Reuters đưa tin, dẫn lời đại sứ Trung Quốc ở Mỹ nói hôm 5/8.

Hai nền kinh tế hàng đầu thế giới nên hợp tác thay vì đối đầu nhau, Đại sứ Cui Tiankai nói tại diễn đàn an ninh Aspen, được tổ chức trực tuyến.

Reuters nhận định rằng lời kêu gọi hợp tác của ông Cui mang tính hòa giải.

Nhà ngoại giao này cũng bác bỏ cáo buộc của Mỹ về các hoạt động gián điệp của Trung Quốc ở lãnh sự quán tại Houston mà Washington đã yêu cầu đóng cửa tháng trước.

Hãng tin Anh đưa tin rằng đại sứ Trung Quốc cũng bác bỏ cáo buộc của Washington về việc Bắc Kinh sử dụng chiến thuật đe dọa ở Biển Đông và nói rằng chuyện tăng cường các hoạt động quân sự của Mỹ ở khu vực sẽ chỉ gia tăng nguy cơ đối đầu.

Khi được hỏi về ứng dụng chia sẻ video Tik Tok thuộc sở hữu của công ty Trung Quốc mà Tổng thống Trump đe dọa cấm, ông Cui nói rằng không có bằng chứng nào cho thấy công ty này chia sẻ thông tin với chính phủ Trung Quốc.

Theo Reuters, bình luận của ông Cui được đưa ra hơn một tuần sau khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo có bài phát biểu về chính sách, trong đó nói rằng việc buộc Bắc Kinh thay đổi đường hướng là “sứ mệnh của thời đại chúng ta”.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG