Đường dẫn truy cập

Ông Yoshihide Suga trở thành tân thủ tướng Nhật


Ông Yoshihide Suga.

Quốc hội Nhật hôm 16/9 đã bỏ phiếu bầu ông Yoshihide Suga làm tân thủ tướng đầu tiên trong vòng gần tám năm, theo Reuters.

Ông Suga, 71 tuổi, là cánh tay phải kỳ cựu của người tiền nhiệm Shinzo Abe, vốn từ chức vì lý do sức khỏe. Ông Suga trở thành lãnh đạo Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền đầu tuần này.

Tin cho hay, tân thủ tướng tuyên bố sẽ theo đuổi nhiều trong số các chính sách của ông Abe, đồng thời thúc đẩy các cải cách về cơ cấu.

Theo Reuters, ông Suga sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức, trong đó có COVID-19, kinh tế suy thoái và dân số già đi nhanh chóng.

Ngoài ra, ông cũng phải đối phó với mối quan hệ mang tính đối đầu giữa Mỹ và Trung Quốc, đồng thời sẽ phải gây dựng quan hệ với người đắc cử tổng thống Hoa Kỳ vào tháng 11 tới cũng như duy trì mối bang giao với Bắc Kinh.

Theo Reuters, khoảng một nửa các thành viên trong tân nội các có gốc gác từ chính quyền của ông Abe. Chỉ có hai quan chức là phụ nữ và độ tuổi trung bình, gồm cả ông Suga, là 60.

Diễn đàn Facebook

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG