Đường dẫn truy cập

TT Trump sắp ra sắc lệnh giảm phụ thuộc vào trang bị y tế từ Trung Quốc


Ông Peter Navarro, cố vấn thương mại Tòa Bạch Ốc.

Tổng thống Donald Trump đang dự trù sớm ban hành một sắc lệnh để giải quyết vấn đề thiếu sản xuất các sản phẩm y khoa sau khi virus corona bùng phát, Tòa Bạch Ốc ngày 4/5 loan báo.

Cố vấn thương mại của Tổng thống Trump, ông Peter Navarro, nói với Fox News trong một cuộc phỏng vấn là một sắc lệnh sẽ sớm yêu cầu các cơ quan liên bang mua những sản phẩm y khoa do Mỹ sản xuất, nói rằng việc virus corona bùng phát đã phơi bày sự lệ thuộc của Mỹ vào Trung Quốc.

Ông Navarro không cho biết thêm chi tiết nào khác về sắc lệnh được đề nghị, kể cả thời điểm. Ông nói những bước thêm nữa cũng cần thiết trong đó có việc bỏ bớt những qui định để tạo điều kiện dễ dàng cho các công ty dược hoạt động tại Mỹ.

Sắc lệnh được đề nghị gặp sự chống đối mạnh mẽ của các cựu viên chức cũng như các giới chức đương nhiệm cho rằng việc ngưng nhập khẩu có thể khiến Trung Quốc ngưng chuyển giao các khẩu trang N95 đang rất cần và những trang bị bảo hộ khác.

Sắc lệnh hiện đang được duyệt xét lại và vẫn còn trải qua tiến trình xem lại của các cơ quan liên ngành, theo như các giới chức.

Chính quyền ông Trump đang tăng cường nỗ lực giảm bớt sự phụ thuộc vào việc Trung Quốc sản xuất hàng hóa sau khi xảy ra đại dịch virus corona ở Vũ Hán, trong đó có những sáng kiến mới cho các công ty Mỹ chuyển chuỗi cung cấp, chẳng hạn như các quyền lợi về thuế và những trợ cấp.

“Chúng ta đang làm việc [giảm bớt sự lệ thuộc của chuỗi cung cấp của chúng ta tại Trung Quốc] trong vài năm qua nhưng chúng ta hiện đang tăng tốc sáng kiến này,” ông Keith Krach,Thứ trưởng đặc trách Tăng trưởng Kinh tế, Năng lượng và Môi trường tại Bộ Ngoại giao Mỹ nói với Reuters. Ông nói thêm là hiện trọng tâm bây giờ là “những khu vực thiết yếu” và những nơi “bị tắc nghẽn.”

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG