Đường dẫn truy cập

Ông Trump cứu xét biện pháp mạnh với Trung Quốc vì corona


Tổng thống Donald Trump phát biểu với các phóng viên tại Vườn Cỏ phía Nam Tòa Bạch Ốc ngày 14/5/2020.

Tổng thống Donald Trump ngày 14/5 tuyên bố đang cứu xét các biện pháp cứng rắn để trả đũa Trung Quốc về cách nước này đối phó với đại dịch virus corona bùng phát.

“Có nhiều điều chúng ta có thể làm,” ông Trump nói với Fox News. “Chúng ta có thể cắt đứt toàn bộ quan hệ.”

“Giờ mà cắt đứt quan hệ thì điều gì sẽ xảy ra?” ông Trump nói tiếp. “Sẽ tiết kiệm 500 tỉ đô la nếu cắt đứt toàn bộ mối quan hệ này,” dù không rõ con số đó ông lấy từ đâu.

Chính quyền ông Trump đã xem xét những phương cách để có thể trừng phạt Bắc Kinh về điều được tin rằng Trung Quốc đã không tiết lộ tin tức về virus vào năm ngoái và đầu năm 2020 khi virus lây lan từ Vũ Hán, nơi bùng phát đầu tiên, sang toàn thế giới.

Hoa Kỳ có thể cho người Mỹ quyền kiện Trung Quốc về những thiệt hại COVID-19 gây ra cho nền kinh tế đứng đầu thế giới và mạng sống của người dân.

Mỹ đã ghi nhận 84.000 ca tử vong, cao nhất trong các nước, và dự kiến từ nay tới tháng Tám sẽ có cả thảy 147.000 người chết tại Mỹ vì COVID-19.

Hoa Kỳ cũng có thể áp đặt các chế tài và cấm du hành, trong khi hạn chế các doanh nghiệp Mỹ cho các công ty Trung Quốc vay tiền.

“Tôi rất thất vọng với Trung Quốc,” ông Trump nói.

Mỹ có thể buộc các công ty Trung Quốc theo tiêu chuẩn kế toán của Mỹ trước khi cổ phiếu của các công ty này được đưa lên thị trường chứng khoán Mỹ, điều này sẽ làm một số nhà đầu tư thiệt hại.

Tổng thống công nhận là nếu Mỹ áp đặt những đòi hỏi kế toán như vậy đối với các công ty Trung Quốc thì nhiều công ty sẽ rời Mỹ đến thị trường chứng khoáng Hong Kong hay London.

Đầu năm 2019, 156 công ty Trung Quốc trị giá 1.200 tỉ đô la được liệt kê trên thị trường chứng khoán Mỹ.

Trước đây trong tuần, chính quyền ông Trump ra lệnh cho một quỹ hưu bổng của công chức chính phủ Mỹ chuyển 4 tỉ đô la cổ phần ra khỏi các công ty Trung Quốc với lý do Trung Quốc gây ra những nguy cơ về đầu tư và an ninh quốc gia.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG