Đường dẫn truy cập

Ông Kim Jong Un giám sát vụ phóng thử tên lửa


Ông Kim Jong Un giám sát vụ phóng thử tên lửa hôm 4/5.

Triều Tiên đã thực hiện một “cuộc thao dượt tấn công” đối với nhiều bệ phóng và bắn thử các loại vũ khí dẫn đường chiến thuật vào vùng Biển Nhật Bản, với sự giám sát của lãnh tụ Kim Jong Un hôm 4/5.

Reuters dẫn lại hãng thông tấn nhà nước KCNA của Triều Tiên nói rằng mục đích của cuộc diễn tập quân sự này là để thử nghiệm khả năng của “các bệ phóng tên lửa tầm xa cỡ lớn và các loại vũ khí dẫn đường chiến thuật cũng như các đơn vị quốc phòng”.

Trong khi một vụ phóng tên lửa như vậy vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, ít nhất nó không bao gồm các tên lửa đạn đạo tầm xa, vốn bị coi là một mối đe dọa đối với Hoa Kỳ.

Reuters dẫn lời của một nhà phân tích đề cập tới một bức ảnh về “một tên lửa đạn đạo đất đối đất tầm ngắn” trong cuộc diễn tập “có khả năng bay xa tới 500 km, đặt toàn bộ Bán đảo Triều Tiên trong tầm ngắm”.

Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc nói rằng tầm bắn của các loại vũ khí được thử nghiệm hôm 4/5 chỉ là khoảng từ 70 tới 240 km.

Ra lệnh thực hiện vụ bắn thử hôm 4/5, lãnh tụ Kim Jong Un nhấn mạnh tới sự cần thiết phải “gia tăng khả năng chiến đấu để bảo vệ chủ quyền chính trị và sự tự chủ về kinh tế” của Triều Tiên trong bối cảnh đối mặt với các mối đe dọa và xâm lăng”, theo KCNA.

Reuters dẫn lời các nhà phân tích cho rằng cuộc thử nghiệm trên dường như là nhằm gây áp lực đối với Mỹ trong các cuộc đàm phán nhằm chấm dứt chương trình hạt nhân của Triều Tiên, vốn đổ vỡ hồi tháng Hai ở Việt Nam.

Dẫu vậy, Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn bày tỏ tin tưởng rằng ông Kim Jong Un sẽ không "thất hứa” với mình.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG