Đường dẫn truy cập

Ông Biden hứa không để Trung Quốc qua mặt Mỹ


Tổng thống Joe Biden họp báo lần đầu tiên tại Tòa Bạch Ốc kể từ khi nhậm chức, ngày 25/3/2021.

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 25/3 tuyên bố sẽ ngăn Trung Quốc qua mặt Mỹ trở thành quốc gia quyền lực nhất thế giới và cam kết sẽ đầu tư mạnh mẽ để bảo đảm nước Mỹ chiến thắng trong cuộc đua giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

“Trung Quốc có mục tiêu tổng thể…trở thành nước dẫn đầu thế giới, giàu nhất thế giới, và hùng mạnh nhất thế giới,” ông Biden nói với báo giới tại Tòa Bạch Ốc.

“Điều này sẽ không xảy ra trong nhiệm kỳ của tôi vì nước Mỹ tiếp tục lớn mạnh,” Tổng thống Biden khẳng định.

Phát biểu này lặp lại những tuyên bố ông đưa ra khi tranh cử Tổng thống và được đưa ra vài ngày sau cuộc họp mặt đối mặt đầu tiên dưới chính quyền Biden giữa các giới chức Mỹ với Trung Quốc tại Alaska, nơi đôi bên tranh cãi nảy lửa phản ánh những căng thẳng sâu rộng giữa hai đối thủ.

Ông Biden, người định công bố đề nghị hạ tầng cơ sở trị giá nhiều tỉ đô la vào tuần tới, hứa sẽ bảo đảm tăng cường đầu tư Mỹ vào các ngành công nghệ mới đầy hứa hẹn như máy tính lượng tử, trí tuệ nhân tạo, và công nghệ sinh học.

Ông cho biết nhắm đưa đầu tư Mỹ trở lại các lãnh vực nghiên cứu và phát triển công nghệ gần bằng mức đầu tư hồi những năm 1960 là 2% GDP, từ tỉ lệ hiện tại là 0,7%.

“Chúng ta sẽ đầu tư thực sự,” ông nhấn mạnh và lưu ý là Trung Quốc chi tiêu vào hạ tầng cơ sở gấp ba lần nước Mỹ.

XS
SM
MD
LG