Thứ sáu, 27/05/2016
Xem

  Tin tức / Việt Nam

  Việt Nam và Hiệp định TPP – Thách thức và Cơ hội


  Nắm bắt các cơ hội kinh tế tại Á Châu trong thời gian tới, và tương lai lâu dài là một phần quan trọng trong chính sách xoay trục sang Châu Á của chính phủ Tổng Thống Obama. Việt Nam có lẽ là quốc gia kém phát triển nhất, có thể nói là nghèo nhất, được chọn làm một trong 12 nước có khả năng trở thành đối tác trong Hiệp định Hợp tác Xuyên Thái bình dương - TPP. Một cựu chuyên viên kinh tế và tham vấn của Ngân hàng Thế giới bàn về những thách thức và cơ hội đối với Việt Nam. Mời quý vị theo dõi cuộc phỏng vấn của phóng viên Ban Việt Ngữ VOA Hoài Hương và ông Nguyễn Quốc Khải (NQK), cựu chuyên viên kinh tế của Ngân hàng Thế giới. Ông từng thỉnh giảng tại  School of Advanced International Studies thuộc Johns Hopkins University.  

  VOA: Xin ông cho biết, trước hết, vào TPP sẽ mang lại những lợi ích gì cho Việt Nam? Hỏi khác đi, nếu không vào TPP, Việt Nam sẽ thiệt thòi như thế nào, sẽ mất đi những cơ hội gì hay quyền lợi nào?

  Ông NQK: “Như chúng ta đã biết mục tiêu chính của TPP là giảm thuế và những hàng rào cản hàng hóa và dịch vụ. Do đó, khi gia nhập TPP, Việt Nam sẽ có cơ hội tăng gia số lượng hàng xuất cảng đến các quốc gia TPP với dân số gần 800 triệu (11 % dân số thế giới) và tổng sản phẩm nội địa là khoảng 28 ngàn tỉ Mỹ kim (40% GDP của thế giới). Nhiều đối tác thương mại quan trọng nhất của Việt Nam đều đang tham gia vào cuộc đàm phán đa phương TPP. Đó là Hoa Kỳ, Nhật Bản, Úc, Singapore, và Mã Lai.

  Việt Nam là nước nghèo nhất trong 12 quốc gia TPP hiện nay. Các nước giàu sẽ là thị trường tiêu thụ hàng hóa Việt Nam.  Kinh nghiệm cho thấy là Việt Nam không buôn bán nhiều với các nước ASEAN bằng những nước  ngoài ASEAN.

  Thách thức về lao động, nhân quyền, và doanh nghiệp nhà nước là quan trọng và khó khăn nhất đối với Việt Nam, đòi hỏi Việt Nam phải có những cải tiến cụ thể về chính trị.
  Ngoài ra, những nước TPP sẽ là nguồn cung cấp vốn đầu tư nước ngoài cho Việt Nam. Với tình trạng kinh tế trì trệ như hiện nay, Việt Nam cần vốn đầu tư nước ngoài hơn bao giờ hết.  Nếu có một chính sách đầu tư nước ngoài khéo léo, Việt Nam có thể học hỏi và phát triển những ngành công nghiệp cao từ những nước TPP.

  Việt Nam sẽ là một nước được hưởng nhiều nhất khi gia nhập TPP. Sự gia tăng thương mại với Hoa Kỳ, một thị trường lớn nhất trong số các nước TPP, sẽ là một yếu tố quan trọng nhất giúp kinh tế Việt Nam phát triển.  Đầu tư nước ngoài sẽ gia tăng và luôn luôn là yếu tố quan trọng cho việc phát triển kinh tế Việt Nam. Thứ ba là thuế nhập cảng của các nước TPP sẽ giảm đáng kể. Do đó Việt Nam sẽ gia tăng xuất khẩu quần áo, giầy dép, và hải sản. Việt Nam sẽ không phài cạnh tranh với Trung Quốc trong TPP.

  Việc gia nhập TPP sẽ giúp tổng sản phẩm nội địa của Việt Nam tăng 46 tỉ Mỹ kim tức khoảng 13.6% theo kết quả một cuộc nghiên cứu của Peter A. Petri, Michael G. Plummer, và Fan Zhai vào cuối năm 2012.”

  VOA: Thưa đó là những lợi ích của việc gia nhập TPP, nhưng có một số điều kiện Việt Nam cần phải thỏa mãn trước khi được chính thức thâu nhận vào TPP, xin ông cho biết một số điều kiện cụ thể, quan trọng mà Việt Nam phải thỏa đáng?

  Ông NQK: “TPP nêu ra một số vấn đề nồng cốt mà Việt Nam sẽ phải thỏa mãn như là tài sản trí tuệ, lao động, môi trường, doanh nghiệp nhà nước, và công ty nhỏ và trung bình. Quyền lao động, bao gồm quyền thành lập nghiệp đoàn dộc lập, quyền tụ họp, quyền đình công, chỉ là một phần của vấn đề rộng lớn hơn là nhân quyền. Hoa Kỳ đã mạnh mẽ đặt vấn đề này với Việt Nam qua một số thành viên Quốc Hội và Đại Sứ Hoa Kỳ tại Hà Nội. Trong cuộc họp với Chủ Tịch Trương Tấn Sang vừa qua tại Nhà Trắng, Tổng Thống Obama đã hai lần nhắc nhở đến vấn đề Nhân Quyền tại Việt Nam.

  Việt Nam cần phải cải thiện vấn đề nhân quyền một cách cụ thể để được vào TPP và được Hoa Kỳ hủy bỏ cấm vận đối với những vũ khí sát thương mà Việt Nam nhiều lần lên tiếng muốn mua...
  Vấn đề khó khăn lớn thứ hai mà Việt Nam phải vượt qua là việc cải tổ các doanh nghiệp nhà nước để loại bỏ sự cạnh tranh thiếu công bằng giữa nhà nước và tư nhân. Khu vực quốc doanh chiếm khoảng gần 40% tổng sản lượng nội địa mà lại luôn luôn  làm ăn lỗ lã, ngăn cản sự phát triển kinh tế, nhưng lại ưu tiên về vốn đầu tư của nhà nước, quỹ phát triển quốc tế ODA, và vay nợ ngân hàng.  Trên 50% nợ xấu của các ngân hàng là do các doanh nghiệp nhà nước. Hơn 10 năm nay, nhà nước bàn thảo việc cải tổ khu vực quốc doanh, nhưng không đạt được tiến bộ cụ thể đáng kể nào.

  VOA: Thưa so với lúc Việt Nam vận động xin gia nhập WTO, thì tiến trình thương thuyết để vào TPP nó khác ở chỗ nào, và có những điểm gì mà Hà nội cần chú ý đến nếu muốn mọi sự được suôn sẻ?

  Ông NQK: “Vâng, giữa TPP và WTO có một vài khác biệt. WTO có những điều kiện gia nhập rõ ràng. Trong khi đó, TPP dựa vào đàm phán và không có vấn đề nào phải loại trừ. TPP có tính cách toàn diện hơn WTO.  Nó bao trùm nhiều vấn đề WTO không đề cập đến hoặc chưa đào sâu như doanh nghiệp nhà nước, quyền sở hữu trí tuệ, và quyền lao động.  

  Một khó khăn nghiêm trọng Việt Nam đang gặp phải trong cuộc đàm phán hiện nay liên quan đến luật lệ xuất xứ hàng hóa và ngành dệt may, một trong những công nghiệp quan trọng bậc nhất của Việt Nam.  Hoa Kỳ đòi hỏi rằng quần áo chỉ được coi là chế tạo ở Việt Nam nếu vải làm bằng tơ sợi cũng được chế tạo tại Việt Nam hay mua của Hoa Kỳ.

  VOA: Có cơ chế nào để kiểm soát là Việt Nam không mua vải sợi của Trung Quốc?

  Ông NQK: “Mua hàng hóa là phải có xuất xứ. Phải có chứng minh rất là khó khăn. Vì khó khăn cho nên những nước ở Châu Mỹ La Tinh đành phải trả thuế cao, để nước Mỹ có thể bảo vệ ngành dệt vải của họ."

  VOA: Trong những thách thức vừa kể, theo ông thách thức nào là quan trọng nhất, khó khăn nhất, và vì sao lại khó khăn như vậy trong tình hình Việt Nam bây giờ?

  Ông Nguyễn Quốc KhảiÔng Nguyễn Quốc Khải
  x
  Ông Nguyễn Quốc Khải
  Ông Nguyễn Quốc Khải
  Ông NQK: “Thách thức về lao động, nhân quyền, và doanh nghiệp nhà nước là quan trọng và khó khăn nhất đối với Việt Nam, đòi hỏi Việt Nam phải có những cải tiến cụ thể về chính trị. Từ 2008 đến nay, Hoa Kỳ vẫn từ chối không chấp thuận cho Việt Nam hưởng Quy Chế Ưu Đãi Phổ Quát (Generalized System of Preference - GSP) để có thể nhập cảng vào Hoa Kỳ cả ngàn món hàng miễn thuế. Lý do là Việt Nam chưa thỏa mãn điều kiện về quyền lao động.  

  Quan trọng hơn, nội bộ chia rẽ của Đảng CSVN hiện nay sẽ làm cho những việc cải tiến cần thiết càng khó khăn thêm.  Theo nhận định của GS Carl Thayer và một số quan sát viên quốc tế, một số các nhà lãnh đạo Việt Nam muốn cải thiện mối bang giao với Hoa Kỳ. Một số khác chống lại. Nhóm thứ hai xem ra mạnh hơn. Trong năm 2013, chỉ trong vòng mấy tháng đầu tiên thôi mà Việt Nam đã bắt bớ 40 người, nhiều hơn so với cả năm 2012. Trong khi Việt Nam muốn gia nhập TPP và muốn mua võ khí của Hoa Kỳ, mà lại đi làm những chuyện bắt bớ vi phạm nhân quyền như vậy thì vấn đề trở nên rất là khó khăn.”

  VOA: Trở lại với vấn đề kinh tế, nói tới kinh tế, nói tới Châu Á, mà không nói tới Trung Quốc là cả một sự thiếu sót lớn, xét Trung Quốc là một cường quốc đang lên, và là nền kinh tế lớn thứ nhì thế giới, có khả năng trở thành nền kinh tế lớn nhất không chừng! Thế mà Trung Quốc lại không được mời để thương thuyết gia nhập TPP. Rõ ràng “thiếu sót” ấy là có chủ ý. Ông nhận định như thế nào về yếu tố Trung Quốc liên quan tới thương thuyết TPP? Có phải Hoa Kỳ  và các đồng minh Châu Á muốn cô lập hóa, bao vây hay kiềm hãm Trung Quốc, như Bắc Kinh vẫn tố cáo?

  Ông NQK: “Theo sự hiểu biết của tôi. Có hai dữ kiện khá rõ ràng. Một là Trung Quốc từng tuyên bố chống lại TPP, sau đó lại than phiền rằng Trung Quốc không được mời, và mới đây lại tuyên bố qua phát ngôn viên của Bộ Thương Mại rằng Trung Quốc sẽ nghiên cứu lợi và hại của TPP. Hai là Hành Pháp Hoa Kỳ chưa bao giờ tuyên bố chống lại Trung Quốc gia nhập TPP. Trái lại, Phụ Tá Bộ Trưởng Thương Mại Hoa Kỳ đặc trách Thương Mại quốc Tế nói rằng TPP không phải là một câu lạc bộ khép kín mà là một diễn đàn mở rộng. Hoa Kỳ hy vọng nhiều nước sẽ tham gia.

  Việc gia nhập TPP của Trung Quốc nếu có sẽ gặp trở ngại là bởi những điều kiện như nhân quyền, lao động, doanh nghiệp nhà nước, minh bạch thị trường tương tự như trường hợp Việt Nam tuy nhiên ở mức độ to lớn hơn nhiều.  Những trở ngại này tự tạo bởi chính Trung Quốc và Việt Nam, không phải do Hoa Kỳ hay TPP.

  VOA: Ông muốn nói gì thêm về các quan hệ giữa Việt Nam, Hoa Kỳ, hiệp định TPP, trong bối cảnh tranh chấp chủ quyền Biển Đông với Trung Quốc?

  Ông NQK: “Việt Nam cần phải cải thiện vấn đề nhân quyền một cách cụ thể để được vào TPP và được Hoa Kỳ hủy bỏ cấm vận đối với những vũ khí sát thương mà Việt Nam nhiều lần lên tiếng muốn mua của Hoa Kỳ.

  Với tình trạng hiện nay, Trung Quốc không thể gia nhập TPP và trong tương lai gần có thể nhìn thấy. Điều này giúp Việt Nam một phần nào thoát ra khỏi ảnh hưởng của Trung Quốc về kinh tế lẫn chánh trị, hai lãnh vực khó có thể tách rời.  Nếu những nhà lãnh đạo Việt Nam đặt quyền lợi của 90 triệu người dân lên trên hết, việc cải tổ đòi hỏi bởi TPP là việc phải làm.”

  VOA: Tóm lại, TPP là một thách thức hay là một cơ hội đối với Việt Nam?

  Ông NQK: “Tôi nghĩ TPP là một cơ hội rất là tốt đẹp đối với Việt Nam. Việt Nam là một nước nghèo nhất trong nhóm TPP, nhưng sẽ là nước được hưởng lợi nhiều nhất trong nhóm. Thành ra Việt Nam không nên bỏ qua cái cơ hội tốt đẹp như thế này."
  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: vô danh từ: Hà Nội
  17.09.2013 12:12
  Hy vọng vào một tương lai tốt đẹp cho người dân Việt Nam ^^

  bởi: Nói Thẳng
  05.09.2013 14:43
  Lanh dao VN thèm được vàoTTP Cần đola , vũ khí sát thương Mỹ mà không tỏ thiện trí Tôn trọng nhân quyền của NDVN thì sao mà Thuyết phục được US. Lãnh đạo VN coi Bộ thích lấy mà không cho đi. Chơi khôn mánh khoé thế thì ai dám chơi với? Chác chỉ chơi được với các Anh em khối các nước XH CN mà thôi. Chơi với tư bản Mỹ làm chi đẻ họ bóc lột ND VN mình. Hay Tuyên truyền đường lối CS là láo toét.

  bởi: Nói thẳng
  05.09.2013 14:30
  Nếu VN đủ tiêu chuẩn thì một phát là duyệt đi thẳng vào TTP luôn chứ ai mà chống nổi. Chỉ khổ VN có đáp ứng được yêu cầu của US về nhân quyền tự do hay không? Đó là do các Bác lãnh đạo VN có thương dân hay lo khư khư ôm cái ghế vói cái búa đập đầu và cái liềm cắt cổ trấn áp nhân quyền.

  bởi: Vô danh
  04.09.2013 19:01
  Tôi biết một trong những quy định nghiêm ngặt của TPP là không được ưu tiên doanh nghiệp nhà nước cũng tức là đẩy mạnh vai trò doanh nghiệp tư nhân. Không được nhập linh phụ kiện của các nước không phải nằm trong khối TPP cũng đồng nghĩa với việc VN không được nhập mặt hàng này từ TQ. Như vậy là tốt cho dân VN vì nó sẽ giảm bớt tham nhũng trong khối doanh nghiệp nhà nước vì loại hình doanh nghiệp này bị co hẹp lại và mất quyền ưu tiên đồng thời cũng giảm bợt phụ thuộc vào TQ.

  Vậy VN mà vào TPP thì dân VN đỡ khổ hơn, đúng không?

  Vậy tại sao lại chống VN vào TPP trong khi các vị CCCĐ, các vị dân chủ tự rêu rao coi mình là yêu nước thương dân VN ?

  Rõ ràng là các vị vì đầu óc tư thù cá nhân nên hẹp hòi đến mức phản dân hại nước rồi còn gì?

  Người có "dân trí cao" không giống như mấy vị. Dù họ có căm ghét CSVN đến đâu nhưng cái gì làm lợi cho dân thì họ đều ủng hộ./.

  bởi: nguyen trung thao từ: viêt nam
  02.09.2013 08:23
  tôi là người dân nghèo nên chưa biết nhiều ,mông được thông cảm .trông vấn đề gia nhập để giao thương đồng nghĩa với chữ tín ,liên quan với quyền được nhập , sản xuất hàng hóa .lưu chuyển phải minh bạch để biết hàng có thể sử dụng không có biến chứng (mặt hàng trung quốc ) còn mặt hàng sát thương chỉ có người có quyền mới sử dụng .(ở thế hệ mới lớn chưa đủ minh mẩn để sử dụng ) có nhiều trận đánh lộn từ thiếu niên dẩn đến băng nhóm . theo tôi nghỉ hợp tác để làm ăn chứ không phải hợp nhau để phô trương sức mạnh .người làm ăn chân chính không bao giờ dùng vũ lực

  bởi: 0901
  01.09.2013 21:44
  "việc cải tổ đòi hỏi bởi TPP là việc phải làm"

  bởi: 0901
  01.09.2013 21:44
  "Trung Quốc không thể gia nhập TPP và trong tương lai gần có thể nhìn thấy. Điều này giúp Việt Nam một phần nào thoát ra khỏi ảnh hưởng của Trung Quốc về kinh tế lẫn chánh trị"

  bởi: TPP-MộtPhátKiếnTuyệtVời! từ: USA
  01.09.2013 17:48
  Chúng ta luôn hy vọng rằng, VN có khá nhiều điểm hợp lý và chính đáng, để Hoa Kỳ có thể linh hoạt dành cho họ nhiều ưu ái cần thiết nhất, trong những vướng mắc nào đó, nếu có, đối với bộ khung qui tắc cơ bản của TPP.
  Đồng thời, Hoa Kỳ cũng sẽ có một vai trò rất lớn, trong vần đề cố vấn và giúp đỡ VN, nhanh chóng và tích cực tiến hành khởi động những cải thiện quan thiết, đối với các vướng mắc nội tại của họ, ít nhất là trên 3 góc độ, cấu trúc kinh tế hiện tại, chính trị và xã hội…
  Và nếu TPP thật sự không giới hạn khả năng gia nhập của TQ, thì cũng như VN, TQ vẫn có thể tiến hành đàm phán với TPP, để cũng có cơ hội tham gia vào Hiệp Định Thương Mại rất ấn tượng này, tương tự như các quốc gia khác tại khu vực, trên cơ sở thể hiện thiện chí, tôn trọng và khát vọng chính đáng của họ đối với TPP…
  TPP, tất yếu sẽ là một trong những thành tố khá quan trọng, trong mục tiêu hướng đến một Á châu thật sự hòa bình, an ninh, ổn định và thịnh vượng, và tương tự như vậy, một Á châu thật sự hòa bình, an ninh, ổn định và thịnh vượng, cũng chính là một trong những điều kiện vô cùng quan trọng, cho sự ổn định và triển vọng thăng tiến toàn diện, của tất cả các châu lục còn lại khác, trên toàn bộ TG này...

  bởi: Vô danh
  01.09.2013 08:17
  Lam dung nhung lao dong tu binh kho sai trg cac trai giam, trg cac trai cai nghien, trg nhung noi tri benh AID/HIV(benh sida), boc lot suc lao dong de doi lay com an trg tu, san xuat nhung mat hang thuc pham, cong dung. Chung ta hay tay chay nhung mat hang nhap tu nhung nuoc CS, thieu ve sinh, chat luong va an toan. Khg co quan nao kiem soat thuc pham. Tot hay xau gi nhung mat hang do duoc dong thung goi di.

  bởi: ba Tam buon dua từ: dalls
  01.09.2013 00:28
  Sau 4 thập kỷ do đảng Cộng Sản cai trị toàn dân Việt Nam ,người dân người ta được nghe nhiều các ông lãnh đạo cao cấp các ông bà tuyên truyền viên là lúc nào cũng to miệng là toàn dân Việt Nam hồ hởi và phấn khởi để đến thiên đàng chủ nghĩa.
  Trong những năm tháng mở cửa ,các ông bà quan chức thấy dollar của bọn tư bổn đổ vào ,thay vì biết lợi dụng cái vốn để làm giầu cho đất nước.
  Thì các ông với đầu óc bưng biền đi xây dựng cái quả đấm thép và xử dụng các quan không có chuyên môn chỉ có tuổi đảng gỉoi hơn trường chuyên môn nên cái gì đến nó sẽ đến.
  Cái quả đấm thép đã vỡ ra từng mảnh và số tiền thất thoát lên đến gần chục tỷ dollar và cũng như những bài bản cũ là người dân đen lại oằn vai ra gánh cái món nợ và đảng đã để lại.
  Trong nhà thì mẹ hát con khen ,các ông bà quan chức cũng thuờng nổ là xã hội chủ nghĩa Việt Nam sẽ là con rồng con hổ sánh với cường quốc năm Châu ,nghe mà phát sướng .
  Nhưng than ơi! đấy là những quả bom tấn hay nổ của các quan chức và của anh chị em dư luận viên để bao che cái sự thật kinh tế của Việt Nam chỉ là những con rắn con giun mà thôi .
  Đối mặt với sự thật ,khi Việt Nam đi vào đàm phán TPP thì Việt Nam là nước trên răng với cai tư tưởng Mac ,Le ,Hồ và là nước nghèo và lạc hậu nhất trong các nước đàm phán.
  Cái may cho Việt Nam là anh nghèo chẳng sợ mất cái gì mà lại được bám vào các nước giầu để mà kiếm cơm.
  Nếu ,các quan lớn mà có đầu óc biết nhìn ra những mối lợi cho người dân Việt Nam thì là may mắm ,còn các quan lớn chỉ biết bao vệ cái túi tiền của các ông và cái ghế của các ông đang ngồi ,thì người dân lại vẫn tiếp tục ngụp lặn trong đói khổ.

  bởi: Bell từ: USA
  01.09.2013 00:28
  Chỉ nắm được một nửa sự thật thì không thể tiến bộ được.
  Chuyện gì cũng có hai chiều của nó. Mỹ xâm nhập Trung quốcđể kiếm lợi và chống Liên sô, thì Trung quốc có cơ hội xâm nhập Mỹ. Lợi hãi nhãn tiền cho cả hai bên ai mà không thấy?
  Bài phỏng vấn chỉ nhấn mạnh Việt nam nghèo nhất, lạc hậu nhất nhưng lờ đi ý nghĩa có thể lại là một mắt xích quan trọng không thể thiếu.
  Bài phỏng vấn chỉ một chiều, chỉ tìm hiểu Việt nam được lợi gì khi gia nhập TTP mà không đả động gì đến chuyện để được lợi đó thì Việt nam sẽ phải nhượng bộ chịu thiệt hại gì. Cũng không đề cập cái phương diện Hoa kỳ và các nước khác được lợi gì nếu VN gia nhập TTP và thiệt hại gì nếu VN ở ngòai TTP.
  Cũng không thấy đề cập đến việc Trung quốc có quan điểm gì về việc Việt nam gia nhập TTP, sức mạnh ảnh hưởng của Trung quốc đối với VN trên vấn đề này là như thế nào.
  Cộng sản không phải lũ ngu, như ông Nguyễn Cao Kỳ đã phát biểu: "họ giỏi hơn ta nên họ mới thắng chúng ta". Và như Luật sư Hòang Duy Hùng, một chính khách của Hoa kỳ đã nhận định: dân chủ tự do trên sân khấu chính trị chỉ là chiêu bài.
  Vậy thì Cộng sản Hà nội đang diễn trò gì khi vừa thả con tép ( Uyên Phương) lại bắt liền con cá chép bự ( cái nghị định xiết tự do) huơ huơ cho bàn dân thiên hạ coi chơi? Có lẽ chỉ có những nhà chính trị đang trong vai diễn mới biết được mà thôi.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  03.09.2013 01:52
  Vào TPP có lợi kinh tế, xuất cảng hàng hóa cho VN rất nhiều.
  Vào TPP thì VN phải nới lỏng nhân quyền, chú trọng đến quyền lợi và đời sống công nhân. Điều này có thể làm giảm quyền lực cai trị hà khắc độc đoán của đảng CSVN và rất có thể làm đảng banh càng,chết ngắc.
  Trả lời

  bởi: quanvananh từ: vtv 59 giang vo ha noi
  07.09.2013 13:46

  noi hay ghe
  Trả lời

  bởi: Nhô từ: Hoa Kỳ
  02.09.2013 05:10
  Những câu hỏi và vấn đề bạn nêu ra, chắc chắn ông Nguyễn Quốc Khải không thể biết được để nói. Mục đích của VOA là giật tít, mời những đối tượng không có thẩm quyền, không hiểu biết vấn đề nói hưu nói vượn nhầm bôi xấu hình ảnh VN.

  Nên nhớ VN được mời là một thành viên, và đã tham gia 19 lần đối thoại TPP "mật và kín". Nội dung của những cuộc đối thoại này thì làm sao ông Nguyễn Quốc Khải biết được để mà bàn, Tất cả chỉ là "nghe hơi nồi chõ" mà tán hưu tán vượn mà thôi.

  bởi: jimmy. từ: las vegas
  31.08.2013 21:54
  dcs vừa tuyên bố là 1 nước nghèo nhất trong 12 nước thuộc TPP,0 giúp đở dcs được vào TPP: chỉ làm giàu cho đảng viên dcs. Xây dựng thêm công an và còng số 8.Đàn áp và bắt bớ dân vô tội và các người đòi dân chủ.Cai trị 1 quốc gia 0 chiến tranh gần 40 năm,giờ lại tuyên bố là nghèo nhất trong nhóm TPP để xin ăn và vay mượn,yêu cầu những người yêu nước làm sao được hậu thuẩn của quân đội ủng hộ tức nhiên dcs sẽ tan rả.Từng bước và từng bước xin ăn và vay mượn các nước láng giềng có tiền nuôi dcs và đóng thuế vào dân để trả nợ.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  02.09.2013 06:49
  Cách mạng Hoa Nhài VN mà có quân đội chống lưng, bảo đảm ĐCSVN bị giải thể, cho làm thường dân lẹ làng.

  bởi: Vo Danh
  31.08.2013 16:01
  ...Nhiều nguời nghi rằng Hoa Kỳ cần Việt Nam nhu một nguời tiền phong chống sự bành truớng của Trung Quốc xuống phía nam. Điều đó đúng một phần. Phần khác có lẽ cung quan trọng không thua kém gì khác lại quan trọng hon đó là Hoa Kỳ cần Việt Nam nhu đầu cầu để khai thác tài nguyên và đầu tu của Khối Asean.
  Trong ván cờ quốc tế hiện nay, Việt Nam đang từ từ trỗi dậy ở phía nam, là đầu tàu quan trọng của Asean nên Hoa Kỳ đối xử rất “rộng tay” với Việt Nam (gia nhập TPP) cho dầu còn có nhiều vấn đề lấn cấn nhu vấn đề nhân. Đó là lý do tại sao Tổng Thống Barack Obama đa tiếp đón rất long trọng với Chủ Tịch Truong Tấn Sang và đa rộng tay trong vấn đề mậu dịch với Việt Nam. Nhu thế, trong khoảng 2 thập niên tới, chúng ta sẽ thấy Hoa Kỳ rất “rộng rãi” với Việt Nam giúp cho Việt Nam trở thành một Trung Quyền Lực (Middle Power) để thăng bằng cán cân trong vùng...

  bởi: Nghèo từ: Vietnam
  31.08.2013 15:09
  Đòi hỏi này thì VN không thể vào TPP được rồi! Làm gì có chuyện mấy ổng nhượng bộ tới mức cho thành lập công đoàn độc lập, rồi nhân quyền rồi bóp doanh nghiệp nhà nước (của mấy ổng). Làm thế chẳng khác nào bảo: "Đi chết đi...."

  bởi: Bình sọ não từ: Hn
  31.08.2013 13:49
  Trong chiến lược trục xoay Châu Á, TPP chính là một mũi giáp công nện ngầm anh Ba Bành.
  Quan hệ giữa chú Sam và anh Ba được gắn bó nhiều bởi mối liên hệ kinh tế, quan hệ giữa ông chủ và kẻ làm thuê thì chính xác hơn.
  Miếng nạc Sam xơi, miếng xương Ba gặm. Với bộ máy tiêu hoá trẻ và hàm răng cứng, chú Ba chén sạch không chê, cứu đói cái đã. Hai bên cùng lợi. Lợi nữa là Chú Sam đỡ công tiêu huỷ đồ thải. Được tiếng thơm mà môi trường không thúi.
  Rồi bắt đầu mâu thuẫn thiệt hơn, âm ỉ rồi bùng nổ, cãi vã là chuyện đương nhiên...
  Mối quan hệ này mà đứt gánh dở chừng, cả hai đều lao đao. Vậy phải tìm một cái gì đó thay thế chớ ? Lần này rút kinh nghiệm để thơm nhiều hơn ...
  .
  Cũng không có kẻ làm thuê nào ngu mãi. Rồi cũng phải lớn khôn và học hỏi được nhiều điều hay từ ông chủ. Vả, nhai đồ thải mãi cũng chán, phải đấu tranh để giành cái tốt hơn, rồi bằng chủ, tiến tới hơn chủ.
  .
  Kẻ làm thuê thấu hiểu chủ hơn người ngoài. Một lúc nào đó, dễ sai khiến được cả chủ, dẫn dắt chủ sa vào bẫy lúc nào không hay. Mục tiêu xa hơn có thể biến ông chủ thành kẻ làm thuê cho...chính mình.
  Đây chính là cuộc "Cách mạng" vĩ đại nhất mà chú Ba theo đuổi. Chú vốn có năng khiếu làm cách mạng mà...đến cái Văn Hoá mà chú ta còn cách mạng được..hỏi cái gì gì sao khó ?
  .
  Ông chủ hùng mạnh nhất thế giới nếu không tỉnh đòn, ngọn cờ hồng 5 sao sẽ có cơ hội tung bay khắp thế giới....
  May là chú Sam giật mình tỉnh rượu. Cứ say sưa trên bàn tiệc mà không nhìn thấy ánh mắt toé lửa của kẻ rót rượu, chết ngay trên bàn nhậu là cái cầm chắc...
  .
  Vậy phải "TRỤC XOAY", phải TPP thôi. Trong nhiều động tác "xoay" này, phải tìm thêm nhiều người thay thế .Tước bớt cái lợi của kẻ muốn đè lại mình. Cũng rút kinh nghiệm sâu sắc vì cái ngênh ngang, hớ hênh của mình..
  Tiên trách kỉ, hậu trách nhân.
  Trên bàn nhậu của chú Sam, phải đặt thêm vài con... dao ăn .
  Để đỡ mang tiếng là kẻ hưởng lợi nhiều, cũng phải tỏ ra bình đẳng chớ. Vậy mới có "điều kiện và quyền lợi" đi kèm.
  .
  Việt Nam trong tầm mắt xanh của chú Sam là zì zậy. Còn gì bằng khi có luôn nhiều anh hàng xóm của kẻ muốn lật kèo, càng sát nách càng OK! Một công tiện lợi đôi ba việc....thử ngẫm mà xem...
  .
  Việt Nam cũng phải suy tính nước đi của mình...Làm bạn "tốt" với thằng hàng xóm" đểu" hay hợp tác với chú Sam ? Chú ta có vẻ "tốt tính", trong lúc này hãy ghi nhận cái đã. Cạnh chú Ba, từ xửa từ xưa, không cảnh giác, mất "khố" như chơi..
  Nhưng cũng có bài học với ai đó, mất cả váy lẫn quần. Thôi không dám nói nữa...
  .
  Bức tranh toàn cảnh nó thế, vậy nên ba cái tiếng kêu quéc quéc, chẳng nhằm nhò gì so với cái suy tính ĐẠI CỤC của Chú Sam.
  ... “Tôi nghĩ TPP là một cơ hội rất là tốt đẹp đối với Việt Nam. Việt Nam là một nước nghèo nhất trong nhóm TPP, nhưng sẽ là nước được hưởng lợi nhiều nhất trong nhóm. Thành ra Việt Nam không nên bỏ qua cái cơ hội tốt đẹp như thế này."
  BSN thì cho rằng ông Nguyễn quốc Khải nói đúng trong câu KẾT này.
  Trả lời

  bởi: VT từ: Viet Nam
  01.09.2013 10:40
  Quá đúng, quá chuẩn.
  Nhưng lời văn có âm hưởng văn hoá nhậu nên khó hiểu cho người không biết nhậu.
  Theo tôi các cường Quốc xem Việt Nam là con bài thì mình chấp nhận là con bài, mình là con bài thì mình phải biết cách biến hoá con bài của mình không để bên nào thắng or làm thiệt hại đến mình.
  Tôi cảm phục thứ trưởng quốc phòng Nguyễn Chí Vịnh một kiến trúc sư cho Việt Nam trong các ván bài quốc tế này.
  Trả lời

  bởi: Nói thẳng
  02.09.2013 21:17
  Bác viết hay và dí dỏm lắm nhưng vẫn năng đầu óc chủ quan coi VN là tầm quan trọng quá lớn để hạn chế Anh Ba. VN thích làm ỏng làm eo với chú Sam nhưng lại sợ Anh Ba ra phết. Hiệp ước Việt Trung là đã nói lên điều đó. VN đã cống nộp cho thiên triều như chú Ba đòi. Lộn soạn là chú Ba làm khó cho đàn em đâm tàu hay cắt cáp thì VN cũng chịu mà nhịn thôi chứ làm được gì? Ngoài phải cống nộp nằng nặng hơn nữa. VN cứ kiểu kiêu, làm cao với chú Sam là thắt cổ dân chủ tự do VN mà đòi chú Sam phải chiều TPP là có ngày tham thì thâm. Không có VN, chú Sam vẫn Hoà, chơi hết được với các em Asia. Em nào mà chả thích chú Sam đẻ mắt tới mình. Em Miến Điện Đang lo chải chuốt kìa.

  bởi: CS từ: VN
  31.08.2013 11:14
  Ông Khải biết một mà không biết hai. VN vào TPP sẽ bị thiệt nhiều hơn là lợi, vì đa số nguyên phụ liêu sx đều phải nhập khẩu, trong khi TPP lại bắt buộc là 100% sx trong nước. Ngoài ra, các sản phẩm nông nghiệp của VN cũng phải vượt qua hàng rào kỹ thuật hải quan của nước nhập khẩu, một điều mà cho tới nay nông dân VN không làm được. Thế cho nên nông sản hiện nay chỉ trong chờ vào thị trường TQ mà thôi!
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  01.09.2013 06:49
  @ CS từ VN.Mỹ mời VN vào TPP là Mỹ muốn VN thoát ra khỏi sự lệ thuộc vào kinh tế của TQ,vì một trong các điều khoản là VN muốn xuất khẩu hàng hoá qua các nước trong TPP thì tất cả các nguyên liệu làm ra sản phẩm đó phải là của VN 100% hay mua của các nước hội viên TPP.còn các hàng nông sản VN muốn xuất qua Mỹ thì VN phải tuân thủ các quy trình sản xuất là không có dư lượng thuốc trừ sâu và không có dư lượng thuốc kháng sinh trong tôm,cá,đó là nguyên tắc mà nước nào cũng quy định.Như vậy Mỹ đã giúp VN nuôi trồng thuỷ sản và nông sản theo tiêu chuẩn quốc tế chứ không thể làm theo tiêu chuẩn TQ tất cả sản phẩm từ TQ đều độc hại,Như vậy là Mỹ giúp VN hay hại VN?
  Trả lời

  bởi: Bình sọ não từ: Hn
  01.09.2013 10:41
  Ủng hộ ý kiến của bạn. Riêng hàng nông sản VN, cái nào chưa đủ tiêu chuẩn quốc tế, ta xuất du kích sang TQ. Đói là họ gặm tuốt. Hiện nay vẫn xuất ào ào kiểu này đấy. Núi liền núi, sông liền sông cũng...hay.

  bởi: Sinh Viên từ: Saigon
  31.08.2013 09:56
  Kinh tế của nhà nước Việt Cộng hiện nay là: Kinh tế TƯ NHÂN - cũng là của mấy ông Vc. Kinh tế Quốc Doanh cũng là của mấy trự đảng viên cao cấp - chia theo từng nhóm lợi ích. Bỏ kinh tế quốc doanh cũng như bỏ điều 4 hiến pháp là tự sát. Dù có vô WTO hay TPP cũng xìu xìu - không ngóc đầu nổi. Tài nguyên và trí tuệ cứ âm thầm chảy ra nước ngoài. Tôi biết ngành cơ khí của Hoa Kỳ - nói sơ sơ về những con tán và con bù lon - có hàng nghìn loại. Không thể lấy cái kềm, hay cái mỏ lết là mở được đâu. Một khi không có nền công nghiệp cơ khí thì đừng mong gì giàu có - quanh năm chỉ biết mua của người ta mà sử dụng, dù có khá lên thì cũng là "phồn vinh giả tạo" và sẽ tan rã khi - trong nhà không còn gì để bán - để có tiền mua hàng, và sẽ vay nợ và thiếu nợ triền miên - con cháu nai lưng ra mà trả... !!! - Tôi yêu đất nước Hoa Kỳ !

  bởi: BỐ Th...NHÔ(NPCN)
  31.08.2013 06:04
  Cho đến ngaỳ chính thức hoạt động,chắc phaỉ mất 2 năm.CSVN đã sưả soạn mặt bằng,thay đổi hạ tầng cơ sở và chắc sẽ xẩy ra nhiều biến cố bất ngờ trong lòng CĐCS.Lần này khác với lần vào WTO.Cộng sản VN phaỉ đối mặt với nhiều thách thức cụ thể như nguồn vật liệu sản xuất,công đoàn bảo vệ quyền lao động,nhà máy,những cung cách chuyển vận,và cơ cấu hành chánh,luật pháp...Tóm lại cuộc chơi naỳ còn nhiều nhiêu khê.Và chắc chắn bộ mặt XH VN sẽ thay đổi,một khi XH biến dạng,cơ cấu chính trị chắc chắn cũng phaỉ thay đổi.Chắc chắn VN cần phaỉ gia nhập TPP,tuy nhiên dưới con mắt ko mấy thiện cảm cuả TQ.Nếu TQ cũng gia nhập thì VN lại vẫn quay đầu về quan thầy,mà nhập những vật liệu,hoặc là cưả ngõ để xuất hàng TQ hợp pháp.Mong rằng ko có mặt tên "phá thối" TQ.

  bởi: Cóc Ngồi Đáy Giếng
  31.08.2013 04:50
  Những trò bẩn thĩu, gian xảo của tập đoàn cộng sản Việt Nam đã từng sử dụng để đạt mục đích của họ đã phơi bày rất rõ từ đời của Hồ Chí Minh cầm đầu, bọn họ luôn dùng tất cả những thủ đoạn bĩ ổi, gian xảo, thối nát mà loài người ghê tởm nhất để đạt thắng lợi...bọn họ đã lừa dối, lường gạt và lợi dụng sức mạnh và mạng sống của thanh thiếu niên yêu nước để ra chiến trường phục vụ cho mục đích chiếm miền nam mà họ tuyên rao đang bị nghèo đói, đàn áp bởi Mỹ và phương tây, thủ đoạn GIAN XẢO và VÔ NHÂN ĐẠO đó họ cũng làm được thì có chuyện gì mà không dám làm???. Trước khi gia nhập vào WTO, bọn họ cũng ngụy tạo, gian xảo và lường gạt thế giới là tập đoàn của bọn họ sẽ thay đổi và đáp ứng những điều kiện ...NHƯNG, sau đó lại tiếp tục gian manh, tàn ác với dân và tồi bại hơn hết là nạn THAM NHŨNG vẫn tiếp tục bành trướng, làm tay sai và quỳ lạy bọn ngông cuồn xâm lược trung cộng và đàn áp dân vẫn tiếp tục...Nói nóm tại, tập đoàn cộng sản Việt Nam sẽ nỗ lực đáp ứng điều kiện để được gia nhập vào TPP và cuối cùng cũng sẽ tiếp tục những trò GIAN XẢO, THỐI NÁT, TÀN ÁC VÔ NHÂN ĐẠO với dân. Mỗi đảng viên cộng sản Việt Nam đã được "TẨY NÃO, NHỒI SỌ và NHIỂM ĐỘC" bởi những tư tưởng Mác, Lê, Hồ thối nát, vô nhân đạo và độc hại hơn đó là ĐỘC TRÙNG của bọn họ đã nhiểm cho con cháu của bọn họ và sẽ tiếp tục nối nghiệp tàn bạo. "KHÔNG ĐỘC HẠI KHÔNG PHẢI LÀ ĐẢNG VIÊN CỘNG SẢN VIỆT NAM"

  "ĐỪNG TIN NHỮNG GÌ CỘNG SẢN NÓI, HÃY NHÌN KỶ NHỮNG GÌ CỘNG SẢN LÀM"

  bởi: Làng Quê từ: Việt Nam
  31.08.2013 03:09
  Chào bạn đọc, theo tôi Việt Nam sẽ vàoTPP, với một cam kết và sẽ cải thiện nhân quyền, điều này đã thấy kịch bản dựng lên rồi, trong kịch bản thiếu khôn ngoan ấy có việc thay đổi hiến pháp chặc chẽ mang lợi ích cho các nhóm chính trị , và người nông dân- công nhân sẽ hưởng điện, xăng , thuế giá cao...( nghèo và khổ thêm).
  Chào ngày diệt vong của vương quốc cộng sản đầy dối trá-lừa gạt dân nghèo.

  bởi: Nhô từ: Hoa Kỳ
  31.08.2013 02:57
  Hiệp Định TPP chưa thành hình, vẫn còn đang đối thoại, và đ́i thoại kín hay mật. Thậm chí Phòng Thương Mãi Hoa Kỳ còn chưa biết rõ nội dung của 19 lần đối thoại của các thành viên là gì.

  Ông Nguyễn Qùốc Khải là cái gì trong các cụ̀c đối thoại mật của các thành viên của Hiệp Định TPP mà nói nhiều như vậy?

  VOA không thể mời một nhân vật có uy tín trong vấn đề để phó̉ng vấn. Và đây cũng là hình thức tuyên truyền của VOA qua các cuộc phỏng vấn, tức thường dùng những tiếng nói, những ý kiến thiếu chuyên môn hiểu biết vấn đề, những ý kiến chống đối VN ra định hướng dư luận qua những bản tin. Thiết nghĩ, đó không phải là cách làm việc đứng đắn của một thong tấn nhà nước.
  Trả lời

  bởi: Nhô từ: Hoa Kỳ
  01.09.2013 19:50
  Vấn đề ở đây không phải người giỏi hay dỡ, người có bằng cấp hay không có bằng cấp. Vấn đề ở đây là ông Nguyễn Quốc Khải không phải là thành viên trong 19 lần Đối Thoại "kín và mật" của 12 thành viên quốc gia đang bàn về hiệp định TPP.

  Phát biểu, đưa ra nhận định khi mình không biết, và biết rất mù mờ thì trong thành ngữ tiếng Việt gọi là "nghe hơi nồi chõ".

  VOA thường lợi dụng những cuộc phỏng vấn những con người không có đủ tư cách hiểu biết vấn đề để giật tít, gây xôn xao dư luận, định hướng dư luận bằng những bản tin thiếu giá trị.

  Còn nhớ VOA phỏng vấn ông giáo sư Weiner ở đại học Stanford không? Ừ! Cứ cho là Stanford là nổi tiếng, ông giáo sư Weiner là người có bằng cấp to. Nhưng ông này làm được gì ở Toà Án Nhân Dân VN? Rồi các "Thanh Niên Công Giáo" mà ông giáo cao giọng "bảo vệ" có thoát khỏi vòng lao lý hay không?

  VNCH sản sinh ra văn hoá ngu dân cuồng tín. VNCH nhồi sọ người dân cứ hể nói đến Tiến Sỹ là cái gì cao lắm, to lắm, là perfect. Không đúng ! Phải xét về chức năng và quyền lực nữa của cá nhân đó trong vấn đề nữa. Tiến sỹ ở trên Thiên Đàng mà gặp Toà Án Hoa Kỳ hay Toà Án VN thì cũng huề tiền.

  Vừa qua, ăn mừng Lễ Độc Lập, VN tha tội trên 15 ngàn tù nhân. Không thấy có tên cha Lý, chú Điếu, chú Cù, anh Trung trong trỏng như các bạn dân chủ hoang tưởng.
  Trả lời

  bởi: Vấn đề
  02.09.2013 22:56
  Vấn đề ở đây là:
  1- Đọc giả Nhô tự cho mình là cao kiến nhất trong thiên hạ, lối suy nghĩ tự tôn hệt như Đảng CS của Hà Nội. Luôn chê bai tuyệt đối và cho mình đúng tuyệt đối, nên ý kiến Nhô chê VOA chê cả ông Khải dựa trên "thiếu chuyên môn" mà kỳ thực là vì Nhô không chịu nổi ý kiến nào có cái gọi là "chống VN".
  2- Mà thế nào là "chống VN"? là không tung hô Đảng CSVN và chính quyền và mọi sách lược của họ, dù rằng thực tế không có mấy kết quả khích lệ trên diện vĩ mô lẫn vi mô.
  3- Cụ thể là Nhô dùng luận cứ "phải hỏi có ai thẩm quyền". Luận điêu này tiêu biểu cho tài lãnh đạo của Đảng, muốn biết VN có dân chủ không thì phải hỏi ông Nghị, ông Sơn, ông Trọng...chí ít phải hỏi công dân có thẩm quyền là công dân có "hơi Đảng". Tương tự, muốn phân tích TPP trong tương quan với VN thì phải hỏi thành viên đàm phán "kín và mật" của TPP.
  3- Thế này thì Nhô lấy ta mà phán người, báo chí ta do NN quản lý, báo chí người thì do "Nhô quản lý" bằng tiêu chuẩn của Đảng ta: Cái gì Đảng chưa cho nói thì chớ nói dưới mọi hình thức, trừ phi khen dồi Đảng đúng thì OK!!
  Trả lời

  bởi: Tiền Giang từ: VN
  02.09.2013 00:11
  Ông Nhô chỉ được cái chửi bậy , giữa 2 nền giáo dục phải công tâm mà nói VNCH hơn hẳn VNCS. Những kỷ sư, bác sĩ , công chức , giáo sư thời VNCH sau khi được đào tạo đều có đầy đủ khả năng chuyên môn . Còn thời Cộng Sản đã gian lận thi cử từ thời phổ thông, đa số là bằng cấp giả . Trưởng ban giáo dục H. Thái bình tỉnh Minh Hải học chưa xong lớp 9 , bác sĩ thai nhi chưa chết bảo đem về chôn... Bởi vậy Nhô cứ tưởng VNCH cũng có những Tiến Sĩ dỏm như thời Cộng Sản. Cứ thẳng thắn công nhận đi Nhô , rằng nền giáo dục XHCN đã bị phá sản, chỉ đào tạo ra những con người gian dối . Bởi vì " Quay mặt phía nào cũng phải ghìm cơn mửa, cả một thời đểu cáng đã lên ngôi" (Trần Mạnh Hảo) . Đúng không Nhô ? hãy nhìn nhận sự thật đi , đừng cải chày cải cối với lòng đầy tự ti, thù hận như vậy.
  Trả lời

  bởi: nobody
  01.09.2013 09:55
  Nhô quá lo! vn sẽ được Mỹ cho vào thôi, nhưng nên biết điều một chút. Giương cao ngọn cờ độc lập tự quyết giáng vào đầu mấy ông dân chủ, sao không giơ cao cùng ngọn cờ đó, cóc thèm vào TPP xem ai chết?
  Trả lời

  bởi: Ngồi đáy giếng..KHÔNG SAI
  31.08.2013 21:36
  Ông Khải từng là chuyên viên kinh tế, lại là giáo sư thỉnh giảng của John Hopkins về kinh tế...
  Có đọc credentials của ông Khải chưa mà lu loa về chuyên môn của ông! Ấy là chưa kể đến uy tín về chuyên môn của Ngân hàng Thế giới và John Hopkins Universtity, Advanced International Studies nữa.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  31.08.2013 21:31
  Nhô mà cũng biết đánh giá "tính chuyên môn" của thiên hạ nữa sao? Giọng lưỡi của Nhô thì mọi người đều "nhẳn mặt" cả.
  Trả lời

  bởi: Thiet Doan từ: Saigon Giadinh
  31.08.2013 19:41
  Toi rat dong y kien cua ban Nho ko phai viec nay TPP ma nhieu viec lien quan den Vietnam VOA deu co y [phan biet doi xu],
  Trả lời

  bởi: Tom từ: tp HCM
  31.08.2013 12:35
  Ai cũng biết VN có khoảng 700 cơ quan thông tin, báo đài của nhà nước VN, nhà nước của đảng CS. Báo chí VN suốt ngày tập trung vào lộ hàng, chân dài, vú to, rồi đến đại gia, xe khủng, biệt thự, giường 6 tỷ... Hùa vào cắn người trói tay như trong trường hợp đã kích bài viết của nhà hoạt động Lê Hiếu Đằng, nhưng có dám đăng bài viết của Lê Hiếu Đằng để mọi người tỏ rõ nó sai thế nào không? Cũng tương tự trong trường hợp bài viết báo chí xuyên tạc, bịa đặt cả lời phát biểu của ông đại sứ Mỹ để họ phải dùng truyền thông phản bác lại cho cả thế giới biết thì thế nào ?
  Theo cách đánh giá Nhô thì truyền thông nhà nước VN thế nào ?
  Trả lời

  bởi: Tiền Giang từ: VN
  31.08.2013 10:42
  Nhưng Nguyễn Quốc Khải chắc chắn phải giỏi hơn Vương Đình Huệ nhà ông rồi.
  Trả lời

  bởi: Lúa từ: Viet Nam
  31.08.2013 09:53
  VOA là tiếng nói của Hoa kỳ ra ngoài nước, nhưng cấm nói trong nước theo luật pháp Mỹ. VOA có lịch sứ phát đi các nước chủ chốt là Cu Ba, Liên Xô, Đông âu, Trung Quốc, Việt Nam.... Các phát thanh viên nổi tiếng ở nước ngoài nhưng trong nước không ai biết. Muốn xem tin trung lập thì qua BBC tiếng Anh nhé!
  Trả lời

  bởi: Thanh từ: USA
  02.09.2013 01:21
  @Lua,toi dang o nuoc my va hang ngay van nghe va doc VOA.dung la Lua
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  31.08.2013 04:37
  Ông Khải chỉ nói đến điều kiện, thủ tục, thử thách và cơ hội để gia nhập TPP chứ có nói là được hay không đâu. Nhô như có vẻ chống chuyện này giống như chống quỳ gối.

  bởi: Vô danh
  31.08.2013 01:22
  Cứ thế lày thì sang năm chúng tớ sẽ ký gởi 3 tỷ vào trương mục Thụy sĩ!

  bởi: Vô danh
  31.08.2013 01:03
  Công ty hãng xưởng không tự làm ra tiền mà phải có sức lao động của công nhân toát mồ hôi mới có. Công nhân phải được đảm bảo có nổi một cuộc sống ổn định tối thiểu, làm ăn lâu dài thì công ty hãng xưởng mới có thể phát triển bền vững, giữ sản phẩm có chất lượng cao. Đó là điều căn bản của kinh tế xứ tư bản dân chủ vì ngược lại, khi công nhân bị chèn ép, bóc lột quá mức,công ty sẽ đổ vỡ một sớm một chiều chứ không thể bền vững.

  bởi: ba Tam buon dua từ: dallas
  31.08.2013 00:48
  Những công ty quốc doanh là những con bò sữa của đảng Cộng Sản Việt Nam.
  Các ông chia phần béo bở cho quân đội độc quyền kinh doanh để họ trung thành với đảng ,Các con cháu các cụ đều có chức có quyền trong cái gọi công ty quốc doanh nhà nước.
  Họ chia chác bổng lộc còn những phần lỗ lã thì toàn dân phải gánh chịu.
  Cái số đông vào đảng Cộng Sản để được huởng bổng lộc chức tước theo bước cha anh chứ ba cái lý tưởng của ông râu xồm ,ông đầu sói và cái tư tưởng của ông Hồ không còn là lý tưởng ,không còn ăn khách nữa .
  Ngay cả ông thủ tướng đã ra cái nghị định đại hạ giá ba cái triết thuyết đó mà cũng chẳng ai ham.
  Bây giờ cha con các ông bà Cộng Sản đã ngửi thấy mùi Đồng của bọn tư bổn nó thơm hơn mấy cái triết thuyết kia nhiều lắm ,và cái mùi Đồng nó lại hợp với cái xã hội chụp giật đương đại của Việt Nam.
  Ngay như bọn dư luận viên mà không có tiền bọn chúng cũng chẳng có yêu cái đảng Cộng Sản mà họ thuờng ca tụng ,nhưng có tí mùi Đồng thì bọn này nói hăng tiết vịt lắm ,và cũng phải công nhận bon này làm được cái việc là chụp mũ bôi xấu những ai đòi nhân quyền và phê bình đảng Công Sản Việt Nam tham nhũng bất tài.
  Cái bài toán khó cho Việt Nam là phải cải tổ nhân quyền ,phải cho thành lập các công đoàn tự do ,giải thể cái đám quốc doanh.
  Những cái đòi hỏi này mà thanh sự thật thì người ta vào đảng Cộng Sản để mà húp cháo à

  bởi: Nói thẳng
  30.08.2013 23:03
  VN Cần gì Vũ khí sát thương của Mỹ? Hồi xưa không có thứ đó VN Vân chiếm được MN mà. Bắt bớ logger, hạn chế phổ cập Internet chứng tỏ CS VN vẫn giữ lập trường Kiên định bám theo độc Tài Đảng trị. Vào WTO đã giúp VN phát triển? Hay chỉ giúp kinh tế tư nhân VN phát triển mà phơi bày thêm thảm trạng của kinh tế nhà nước doanh nghiệp. CS VN Cần đôla, Vũ khí Mỹ nhưng ngàn ngàn đời không bao giờ nể phục Mỹ vì đám gián điệp TQ đã cắm rễ quá sâu trong guồng máy Đảng CS VN. Thể chế chính trị VN là luôn theo Tàu từ màu cờ đến cơ chế chính thị XH. Quyền lục mềm của TQ quá mạnh đối với VN. CS VN không bao giờ nhượng Bộ quyền lực cho bất cứ ai cho dù ND VN có đói khổ, thiếu nhân quyền. Miến đang vượt VN về đầu tư TG vào Miến. Bám trụ, Trung thành với CN XH mà ca thế giói chê ghét khinh Bỉ nhưng chỉ có con đường đó là duy trì sự tồn tại của Đảng CS VN . Tại sao VN lại thích chơi với các nước tư bản tự nguyện đẻ họ bóc lột thế ấy thế mà kinh tế lại phát triển còn Buôn bán giao dịch với khác nước CS Anh em thì bị ghèo hèn Hoài Hoài. Tại sao? Thể chế CS là một guồng máy có tật, khuyết điển lớn trong phát triển kinh tế đất nước và gây nhiều bất ổn bất mãn trong dân chúng. Mong sao lãnh đạo VN dám mạnh dạn chọn hạnh phúc ND hơn là chọn chỉ Đảng CS VN. Mong sao họ loại bỏ được đám tay sai Tàu dựa hơi đường lối XHCN , độc Đảng CS đang phá hoại sự Hoà nhập chân tình của VN vào TG. Cái đám tai sai Tàu ra vẻ Trung thành với Đảng CS VN nhưng thực tế là chúng dùng Đảng để trấn áp nguyện vọng phát triển tự do dân chủ của NDVN đua VN muôn đòi nô lệ trong thể chế chính trị theo Tàu.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  31.08.2013 22:00
  Bạn có cái nhìn rất đúng về hiện trạng trong nội tình giới cầm quyền của VN.

  Ngoài đám tay sai Tàu, còn có đám "lý tưởng hóa" và cố chấp. Đám này bị đám tay sai Tàu lợi dụng sự cố chấp để níu kéo giới cầm quyền vào cái gọi là "độc lập, tự do, không bị Tây phương chi phối lèo lái".

  bởi: Khanh từ: Saigon
  30.08.2013 22:38
  Tôi nghĩ quyền lợi của ĐCSVN là trên hết. Chẳng thà không gia nhập TPP chứ ĐCSVN không có chuyện nhượng bộ về nhân quyền. Còn về quốc doanh thì ĐCSVN cũng rất khó mà từ bỏ được vì nơi đó là chỗ họ móc tiền của dân để chia chác cho nhau, hơn nữa đó cũng là nơi để ĐCSVN nắm cái hầu bao của người dân. Tuy nhiên cũng có thể VN vẫn được gia nhập TPP mà vấn đề như nhân quyền hay quốc doanh vẫn được bỏ qua vì tầm quan trọng của VN tại Thái Bình Dương.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  02.09.2013 06:58
  VN quan trọng như thế nào ở Thái Bình Dương ?
  Mỹ và ASEAN không muốn thấy VNCS liên minh chặt chẽ với TQ, phụ giúp TQ xâm lấn lân bang,láng giềng..

  Thời sự Việt Nam, thế giới (Bấm để xem thêm)