Thứ ba, 24/05/2016
Xem

  Tin tức / Việt Nam

  Việt Nam ủng hộ lập trường của Ấn Độ về vấn đề Biển Đông

  Phó Tổng thống Ấn Ðộ Hamid Ansari.
  Phó Tổng thống Ấn Ðộ Hamid Ansari.
  Việt Nam hôm 15/1 lên tiếng ủng hộ lập trường của Ấn Độ rằng cần phải có quyền tự do hàng hải ở Biển Đông, khu vực mà Trung Quốc muốn Ấn Độ tránh xa trong các lần Bắc Kinh phản đối dự án hợp tác thăm dò dầu khí Việt-Ấn.

  Tin PTI dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Ấn Ðộ Sanjay Singh về chuyến công du Việt Nam 4 ngày của Phó Tổng thống Hamid Ansari cho biết Hà Nội muốn thúc đẩy hợp tác song phương với Ấn Ðộ trong các vấn đề bao gồm chiến lược và kinh tế.  

  Ông Singh nói dù các vấn đề song phương là trọng tâm thảo luận giữa Phó Tổng thống Ấn Ðộ với các lãnh đạo cấp cao của Việt Nam, nhưng Hà Nội cũng đồng thời bày tỏ nhu cầu cần có hòa bình và ổn định trong khu vực bao gồm Biển Đông.

  Việt Nam ủng hộ lập trường rằng bất kỳ tranh chấp nào trong khu vực đều phải được giải quyết theo Công ước Liên hiệp quốc về Luật Biển năm 1982 và Nguyên tắc 6 điểm của ASEAN về vấn đề Biển Đông.

  Hiệp hội Đông Nam Á đề ra bản Nguyên tắc này hồi tháng 7 năm ngoái, kêu gọi các bên thực hiện đầy đủ Tuyên bố về ứng xử ở Biển Đông DOC năm 2002 và bản Quy tắc hướng dẫn thực hiện DOC năm 2011, tiến tới chung quyết một Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông, tôn trọng luật pháp quốc tế, tự chế không sử dụng võ lực, và giải quyết ôn hòa các tranh chấp dựa trên luật quốc tế.

  Phó Tổng thống Ấn cho biết các công ty thăm dò dầu khí của Ấn Ðộ đang tham gia một số dự án với Việt Nam.

  Ấn Độ lâu nay kiên quyết khẳng định rằng các dự án hợp tác dầu khí với Việt Nam ở Biển Đông thuần túy mang tính chất thương mại trong khi Trung Quốc xem việc này như một nỗ lực hầu tăng cường sự hiện diện chiến lược của Ấn Ðộ tại đây.

  Hãng thông tấn ANI ngày 16/1 trích thuật phát biểu của ông Ansari nhận xét rằng Việt Nam đang nổi lên như một cường quốc khu vực của Đông Nam Á và ngoài các lĩnh vực như nông nghiệp, khoa học-kỹ thuật, giáo dục, hay thương mại-đầu tư, Ấn-Việt còn hợp tác mạnh mẽ trong lĩnh vực quốc phòng và an ninh, một phần trong chính sách Hướng về phương Đông của Ấn Độ.

  Trong ngày 15/1, hai nước Việt-Ấn cũng đã ký kết bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực doanh nghiệp vừa và nhỏ.  

  Năm 2012 đánh dấu 40 năm ngày Ấn Ðộ thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam và 20 năm thiết lập quan hệ với khối ASEAN.
   
  Nguồn: PTI, ANI, Jagranjosh.com, IANS

  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: Lao Tù Cộng Sản từ: Việt Nam
  17.01.2013 20:53
  Hy sinh 50 triệu người Việt Nam, cứ một người giết 30 người Trung Quốc thì chẳng mấy chốc sẽ sạch người Hán, nước Việt Nam sẽ vững bền đời đời kiếp kiếp! (em học theo pon pốt)

  bởi: Vô danh
  17.01.2013 20:22
  Chơi với người ngay tránh kẻ gian . TDTQ là kẻ gian manh thế giới ai cũng phải sợ và xa lánh

  bởi: vo danh
  17.01.2013 10:02
  tu tuong cay nho, trong cho ke khac la tu tuong no le. Ta hay xem minh la ai, minh dang dung o dau, de roi phan dau vuong len, do moi la con duong dung dan.

  bởi: NGƯỜI VIỆT YÊU NƯỚC từ: VIỆT-MỸ
  17.01.2013 06:37
  Người đời có câu : Nhất cận thân nhì cận lân. Tại sai TQ cứ ngang ngược lấn hiếp lân bang? Một lúc nào đó thì ôm đầu máu mà khóc không ra tiếng...có phải như thế không South China Sea (SCS)?
  Trả lời

  bởi: Quốc Việt Nguyễn từ: việt Nam
  17.01.2013 18:33
  cảm ơn ý kiến này của bạn.

  bởi: BỐ Th...NHÔ(NPCN)Hoàng Kỳ
  17.01.2013 03:56
  Hãy nắm chặt tay ẤN ĐỘ,cũng như nắm chặt tay NHẬT.Thì mới có thể thoát khỏi vòng kim cô cuả BQTQ.Đừng tự biến ĐN nằm trong phe trục cùng TQ.Nay đã thấy rõ chiến lược cuả MỸ,họ ko cần trực tiếp,vì rằng NHẬT,ẤN,ÚC,NAM DƯƠNG,PHI,MÃ....Chẳng ai dại gì mà dây với "hủi".Lý thuyết "TỰ DO HÀNG HAỈ" cũng đã xác định rõ chiến lược CHÂU Á cuả MỸ và các Đồng Minh.Còn nhiều màn hay,hấp dẫn.TRUNG QUỐC MẾN YÊU nổ "đại pháo" chơi! Coi có còn TRUNG QUỐC MUÔN NĂM ko rứa hỉ (Critical Thinking)thứ thiệt đây nhá!!!

  bởi: XTNTS từ: Tha Hương
  17.01.2013 02:00
  Nhà ta ta ở, đất ta ta cày, biển ta ta câu. Kẻ nào đụng đến thì cộng đồng Thế Giới vẫn còn đây. Chưa lên tiếng nhưng chẳng ai có thễ chấp nhận, bán rẻ lương tri của mình, để sẵn sàng nhắm mắt làm ngơ. Những sự việc trái tai, gai mắt như vậy.

  bởi: South China Sea
  17.01.2013 01:52
  Tôi cứ tưỡng là đề bài đánh lộn: "Việt Nam ủng hộ lập trường của Ấn Độ về vấn đề Biển Đông"!!! Điều nầy cũng giông như nói "tôi ũng hộ anh ũng hộ tôi" vậy! Nó nghe sao không lọt lỗ tai chút nào!
  Trả lời

  bởi: Anh Tran
  17.01.2013 12:41
  SCS quen truyền thống Bành trướng đại tham đại ác TQ cứ "tưởng" của cải biển đảo đất liền của hàng xóm là của đại hán mình nên nói lộn?!
  Trước họa BTĐ.Hán bất nhân khi chúng đã dám nói chúng sẵn sàng hủy diệt 500 TP US thì các nước phải liên hiệp để tự bảo vệ nhau là tự nhiên!

  bởi: Hà Vũ từ: Thủ Dầu Một
  16.01.2013 21:21
  Hoan hô tình hữu nghị giữa Việt Nam và Ấn Độ . Lập trường của Ấn Độ về Biển Đông là đúng đắn . Chỉ có Trung Quốc là nước quá tham lam muốn Biển Đông là ao nhà của mình . Cả thế giới nên cho họ một bài học để nhớ đời !

  bởi: Vô danh
  16.01.2013 21:19
  VN đang trổi dậy như một cường quốc trên lãnh vực khoa học kỹ thuật giáo dục.....?.(theo lời ông Ansari)
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  19.01.2013 11:17
  1/-Việt Nam nhiều tiến sĩ nhất ASEAN, nhưng lại ít chất xám.

  Thiếu một quy chế dân chủ, đó là lý do chúng ta thiếu sự sáng tạo trong khoa học. Chúng ta luôn nói khoa học công nghệ (KHCN) là quốc sách nhưng dường như không bao giờ quan tâm đến quốc sách!

  Những con số thống kê đáng xấu hổ : Việt Nam sẽ đào tạo bổ sung ít nhất 20.000 tiến sĩ. Tổng kinh phí thực hiện đề án dự kiến là 14.000 tỉ đồng.

  Đã không có một trường đại học Việt Nam nào được đứng trong bảng xếp hạng 500 trường đại học đứng đầu thế giới. Số lượng các bài báo công bố quốc tế của cả nước 90 triệu dân trong một năm chỉ bằng khoảng số lượng của một đại học Thái Lan. Vậy mà số giáo sư, tiến sĩ chúng ta nhiều nhất Đông Nam Á. “Chúng ta gần như không có ai có nghiệp khoa học, tức là những người lao động quên mình trong khoa học và được ghi nhận bằng các giải thưởng khoa học quốc tế tầm cỡ.

  2/-Hơn 9.000 giáo sư sao không có bằng sáng chế.

  Từ năm 2006 – 2010, Việt Nam chỉ có 5 bằng sáng chế được đăng ký tại Mỹ, trung bình mỗi năm có 1 bằng sáng chế. Trong khi đó, năm 2011, chúng ta không có bằng sáng chế nào được đăng ký.

  Bằng sáng chế là hình thức sở hữu trí tuệ. Nó bao gồm một tập hợp các quyền độc quyền được cấp bởi một nhà nước có chủ quyền cho một nhà phát minh, hoặc nhận chuyển nhượng của họ trong một khoảng thời gian giới hạn để đổi lấy việc công bố công khai một kết quả sáng chế. Trong bài viết này, chỉ đề cập bằng sáng chế Mỹ (US patent) bởi uy tín của nó.

  So với các nước trong khu vực thì Việt Nam có số lượng tiến sĩ rất lớn, nhưng thành tựu khoa học của Việt Nam, cụ thể là số bằng sáng chế đăng ký ở Mỹ, quá yếu kém như thế thì quả là một thực tế khó chấp nhận.
  http://vietnamnet.vn/vn/khoa-hoc/78867/hon-9-000-giao-su-sao-khong-co-bang-sang-che-.html

  3/-SOS thứ bậc trí tuệ Việt Nam trên bảng xếp hạng toàn cầu

  Trí tuệ quốc gia Việt Nam đang ở nửa dưới của thế giới và với xu hướng ngày càng chìm sâu, thụt lùi xa so với các nước láng giềng với vị trí thứ 76/141.
  Đó là thông tin do Tổ chức Sở hữu Trí tuệ Toàn cầu (World Intellectual Property Organization - WIPO thuộc LHQ) mới công bố.
  http://news.zing.vn/nhip-song-tre/sosthu-bac-tri-tue-viet-nam-tren-bang-xep-hang-toan-cau/a266206.html

  bởi: East Sea từ: Việt Nam
  16.01.2013 21:18
  Thì quá đúng còn gì nữa. Việt Nam bắt tay với Ấn Độ phang chết cha ông Tàu đi. Ông Tàu cũng tranh chấp lãnh thổ, khục khặc với Ấn Độ ác ra phết đấy. Bố Tàu và bố Ấn không cẩn thận cũng dễ phang nhau lắm đấy. Có Việt Nam phang cùng, thì ông Tàu chết chắc. Sướng thế.

  bởi: Vô danh
  16.01.2013 21:02
  Khói lửa binh đao đã bén vào nhà là do lỗi tại đâu,bởi người bất tài hèn đớn đã ngậm tiền của bọn Hán gian??? Muộn còn hơn không,chơi với bạn tốt và mạnh để bảo vệ mình.

  Thời sự Việt Nam, thế giới (Bấm để xem thêm)