Thứ Tư, 01/06/2016
Xem

  Tin tức / Việt Nam

  ‘Việt Nam cần lột xác trong năm con rắn Quý Tỵ’

  Cũng giống như nhiều nước châu Á khác, người dân Việt Nam khắp nơi trên thế giới đang ăn Tết Quý Tỵ. Dù người dân ở trong nước năm nay được nghỉ Tết nguyên đán tới tận 9 ngày, không phải ai cũng có tâm trạng phấn khởi khi đón mừng năm mới.

  Tiến sĩ kinh tế Lê Đăng Doanh giải thích vì sao lại như vậy trong cuộc phỏng vấn đầu năm với VOA Việt Ngữ:

  Tiến sĩ Lê Đăng Doanh: Cái tết Quý Tỵ năm nay, là một cái tết đối với lại nhiều người lao động Việt Nam là khó khăn bởi vì khoảng độ 100 nghìn doanh nghiệp Việt Nam đã phá sản hoặc đóng cửa. Những doanh nghiệp còn hoạt động thì cũng chỉ chạy với 30 -40% công suất. Doanh nghiệp nào giỏi lắm thì cũng chỉ chạy được 70% công suất thì cũng phải sa thải công nhân. Vì vậy cho nên số người không có công ăn việc làm rất lớn và phải chạy vào những hoạt động có tính chất phi hình thức.

  Lương thưởng cũng rất là hạn chế. Ngay cả một số doanh nghiệp nhà nước cũng không phải là lương thưởng được như trước. Mọi người đều hy vọng rằng là năm 2013 với nỗ lực của chính phủ thì 6 tháng cuối năm có thể sẽ dần dần khá lên. Nhưng mức độ khá thế nào, thì nó còn tùy thuộc vào thì còn tùy thuộc vào việc thực hiện các nghị quyết mà chính phủ đã ban hành.

  VOA: Vấn đề cần phải giải quyết trong năm tới sẽ là gì, thưa ông?

  Năm Quý Tỵ là năm con rắn và con rắn muốn lớn lên thì nó phải lột xác. Nó phải từ bỏ xác cũ đã chật hẹp đối với nó, cản trở sự phát triển của nó. Nước Việt Nam trong năm con rắn này cũng sẽ phải lột xác và cái lột xác của nền kinh tế, của bộ máy nhà nước thì còn sâu sắc hơn nhiều so với việc một con rắn lột xác...
  Tiến sĩ Lê Đăng Doanh: Hiện nay nền kinh tế Việt Nam đang mắc vào nhiều bệnh và những bệnh đó thì có liên hệ với nhau và không phải là bệnh nhẹ. Bệnh nổi bật hiện nay tức là nợ xấu đã làm cho ngân hàng và doanh nghiệp không gặp được nhau. Nợ xấu rất lớn và doanh nghiệp lại không bán được hàng. Hàng tồn kho cao cho nên dẫn đến đóng băng tín dụng và bất kỳ nền kinh tế nào khi gặp đóng băng tín dụng thì cũng sẽ không thể tăng trưởng được.

  Thứ hai, khối doanh nghiệp nhà nước hiện đang có tỷ lệ nợ nần rất cao. Chỉ riêng các tập đoàn và tổng công ty nhà nước đã nợ lên đến 1 triệu 330 nghìn tỷ đồng Việt Nam, và số đó tương đương với 60 tỷ đôla và khoảng độ 46 – 47% GDP của Việt Nam. Đấy không phải là một vấn đề đơn giản.

  Vấn đề thứ ba nữa là vấn đề đóng băng bất động sản, và vấn đề đóng băng bất động sản này thì không thể giải quyết trong vòng một năm được. Cũng giống như nợ của các tập đoàn và tổng công ty nhà nước thì không thể giải quyết trong một năm được mà phải có nỗ lực bền bỉ trong nhiều năm. Tức là không thể chạy 100 mét và tới đích mà phải chạy đường dài, chạy marathon để mà có thể tới đích được.

  Vấn đề cuối cùng của nền kinh tế Việt Nam là mất niềm tin. Người dân hiện nay có rất nhiều tâm tư vì giá viện phí của các bệnh viện tăng lên. Chi phí giáo dục tăng lên trong khi thu nhập thì lại giảm đi. Doanh nghiệp cũng không tin ngân hàng và ngân hàng cũng không tin doanh nghiệp. Vì vậy cho nên ngân hàng cái gì cũng phải đòi thế chấp, và nếu tài sản được 100 thì ngân hàng chỉ cho vay tối đa là 50%. Nếu mà ít hơn thì cũng chỉ được 30 – 40% nếu là doanh nghiệp mà ngân hàng không tin lắm. Vì vậy chi phí về tiền bạc để kinh doanh trong nền kinh tế Việt Nam đang tăng lên, và muốn giải quyết vấn đề này thì chính phủ đã ra một số nghị quyết và đang muốn tái cấu trúc nền kinh tế, trong đó có vấn đề tái cấu trúc đầu tư công hiện nay tôi vẫn chưa thấy có dự án nào là được công bố công khai. Đấy là một vấn đề không phải dễ dàng để giải quyết vì hiện nay ước tính có tới 40 nghìn các dự án đầu tư công và sử dụng một số vốn khá lớn.

  Vấn đề cuối cùng và rất quan trọng, và có lẽ đây là vấn đề quan trọng nhất đó là phải cải cách bộ máy nhà nước, cải cách các thể chế mà đang quản lý các doanh nghiệp nhà nước, đang ban hành các chính sách và thực thi các chính sách từ vấn đề luật đất đai, cho đến đầu tư công cho đến luật quản lý vốn ở trong các doanh nghiệp nhà nước. Đấy là các vấn đề không phải dễ dàng để có thể thực thi và ban hành ngay một lúc. Tôi hy vọng rằng vấn đề hiện nay đã chín muồi và nhà nước nhận thức được vấn đề thì sẽ tích cực cải cách và thực hiện các đổi mới cần thiết.

  VOA: Thưa ông, bản thân ông có lời chúc nào cho người dân Việt Nam cũng như niềm mong mỏi nào cho người dân Việt Nam?

  Tiến sĩ Lê Đăng Doanh: Trong năm 2013 này, thì ước mong lớn nhất của tôi là nước Việt Nam đủ quyết tâm và vững mạnh để bảo vệ được độc lập, chủ quyền biển đảo trước bất kỳ hành động xâm lăng và xâm phạm nào của nước ngoài.

  Điều ước vọng thứ hai là nước Việt Nam sẽ đẩy mạnh cải cách và khôi phục lại được niềm tin và không phục được lại uy tín trên thị trường quốc tế, nâng cao được năng lực cạnh tranh và điểm cuối cùng, tôi chúc cho tất cả mọi người Việt Nam ý thức được những cơ hội to lớn nếu như có cải cách và cần phải có nỗ lực, tự mình mình cũng phải thay đổi.

  Năm Quý Tỵ là năm con rắn và con rắn muốn lớn lên thì nó phải lột xác. Nó phải từ bỏ xác cũ đã chật hẹp đối với nó, cản trở sự phát triển của nó. Nước Việt Nam trong năm con rắn này cũng sẽ phải lột xác và cái lột xác của nền kinh tế, của bộ máy nhà nước thì còn sâu sắc hơn nhiều so với việc một con rắn lột xác.

  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: hoangviet từ: vietnam
  18.02.2013 00:05
  Hỡi những anh em bộ đội đang cầm súng đứng gác canh đảo Trường Sa ,hỡi nhũng anh em bộ đội đang trên tầu chiến đấu bảo vệ biển đông ,anh em bộ đội đang đưng canh biên giới Viêt- TQ ,hôm nay 17/2 là ngày mà các thế hệ bộ đội đi trứoc năm 1979 đã bao ngưòi ngã xuống chống lại sự xâm lược của bọn xâm lược bành trướng Bắc Kinh .Chúng ta mỗi người lính kính cẩn nghiêng minh mỗi người thắp một nén hương tuởng nhớ tới sự hy sinh anh dũng của các anh,các bậc cha chú đi trước bảo vệ tổ quốc thân yêu viêtnam ,chúng ta xin gửi tới lời chia buồn xâu sắc, sự mất mát lớn lao của bao gia dình đã hy sinh cho sự trường tồn của dân tộc trong cuộc chiến 17/2/1979 chống bọn bành trưóng Bắc Kinh và trước vong lính những ngưòi lính đã ngã xuống trong cuộc chiến chống xâm luợc biên giới 17/2/1979 chúng ta đồng thanh hỏi :Lý do gì những người lãnh đạo vietnam đã không tổ chức kỷ niệm sụ hy sinh của những nguời lính trong cuợc chiến tranh giữ biên giới chống xaam lựoc TQ mà còn cấm các báo chí đưa tin ?

  bởi: Thế Kiên
  14.02.2013 18:06
  Nói chung ở Việt Nam muốn lột xác cũng khá vất vả bởi vì:
  Thứ 1 Vấn đề lương trả cho người lao động còn quá thấp.
  Trung bình chưa được: 0.1 usa/ a hour
  Thứ 2: Các chế độ như xã hội như trợ cấp thất nghiệp, nuôi con không có.
  Đời sống nhân dân khổ.
  Do lương trả thấp nên các vấn đề bỏ nghề, tham nhũng, trộm cắp tràn lan. Đường xá giao thông chật hẹp tai nạn liên tục.

  Trả lời

  bởi: Vô danh
  17.02.2013 06:12
  Lột xác thay da nghĩa là bỏ hẳn XHCN và hướng thẳng về tự do dân chủ. ! Tẩy xóa thật sạch điều 4 hiến pháp 1992.

  bởi: Nhà báo Lê Phương Dung. từ: BAN BIÊN TẬP.
  13.02.2013 14:54
  Cả hai ngành khoa học có từ lâu, liên quan tới sự sống của con người. Đó là Y học và Dược học. Cả hai đều cùng công nhận con rắn là biểu tượng. Con rắn cuốn trên chiếc gậy là biểu tượng của ngành Y ( Tượng trưng cho lời thề Hippocrates ), và con rắn cuốn trên chiếc ly có chân, đầu hướng vào miệng ly, là biểu tượng của ngành Dược. Sở dĩ ở cả hai ngành này, nhận con rắn là biểu tượng của mình, là vì ngày xưa, cả Đông lẫn Tây phương, đều coi con rắn là tượng trưng cho sức mạnh. Người ta còn lầm tưởng con rắn là loài bất tử, do hiện tượng lột xác của nó. Từ lâu, trong dân gian người ta đã truyền nhau câu chuyện cổ tích, về sự " bất tử " của con rắn:
  Thủa trời đất vừa được dựng nên, Ông Trời muốn cho loài người được bất tử, bằng cách cứ già là lại được lột xác cho trẻ lại, còn rắn thì tới già phải chết. Ngài bèn sai sứ giả là vị Thiên lôi xuống trần để nói rõ ý định đó cho mọi người: Tạo hóa truyền Thiên lôi, khi gặp con người thì nói mệnh lệnh này ( Một mệnh lệnh có phép nhiệm màu ):
  " Người già, người lột. Rắn già chạy tuột vô săng ".
  Thiên lôi xuống trần, vừa đi vừa lẩm nhẩm mệnh lệnh của Trời, nhưng vì có tính hay lơ đãng, lại ham vui, nên đọc đi đọc lại thế nào mà khi xuống trần, lóa mắt trước vẻ đẹp trần gian, vừa gặp con người Thiên lôi gào tướng lên: " Rắn già rắn lột, người già chạy tuột vô săng ". Vì thế mà con rắn cứ già là lại được lột xác, còn con người sinh ra, lớn lên, già, chết, rồi phải nằm vào săng, lại trở về với cát bụi.
  Khi còn nhỏ, nghe câu chuyện cổ tích trên từ người bà của mình, tôi cũng cứ tin là thật, đến khi bà mất, bố mất, lúc đó dù mới chỉ là một con bé 8 tuổi, mà tôi cũng đã " căm thù ông Thiên lôi " đến nỗi hì hục một mình trèo lên ngọn đồi Cả để được hả hê chửi khóc vì sự lơ đễnh của ông để tôi phải mất đi những người thân yêu. Giờ nghĩ lại, vẫn thấy mình thật " có lý ", khi cả tuổi thơ luôn đắm chìm trong những câu chuyện cổ tích. Đến bây giờ, khi đọc bài này của tác giả, tôi lại thấy mình thật ngốc khi không lại đi tin vào câu chuyện cổ tích kia. Rắn già rắn lột...âu cũng là ý trời.

  bởi: Dân Đen Tui từ: Ở nhờ đất Hoa kỳ
  13.02.2013 11:27
  ông Lê đăng Doanh ,ông đúng là bật thầy của cọng sản Việt Nam,trên tất cả mọi mặt , trong mọi thời điểm . Trước đây có nhiều người nói ông là cái loa tuyên truyền cho công việc ăn làm của cọng sả Việt Nam . Nhưng với lời phát biểu nầy Dân Đen Tui thấy ông là người yêu nước ,những lời nhận định ,và kêu gọi thay đổi rất sâu sắt . Tui nghĩ rằng nhà nước cọng sản Việt Nam phải nghe ông không phải một mình ông mà cả hàng trăm trăm người trí thức trong nước ngoài nước cùng 90 triệu dân Việt Nam cũng muốn nhà nước cọng sản Việt Nam hãy mau mau đổi thay để cùng nhau tính chuyện chống ngoại xâm từ nhiều phía , và cùng nhau xây dựng ngôi nhà Việt Nam Saigon là hòn ngọc Viễn Đông ,Hà Nội là trung tâm văn hóa Đà Nẵng là trung tâm phát triển về mọi mặt của thời @ còng
  Xin chào ĐOÀN KẾT cứu nước .

  bởi: Vô danh
  13.02.2013 10:09
  Ai phá sản chớ Anh 10 Dũng là không tại sao bởi vì các dịch vụ qua tay Anh 3 Dũng là phải Mười phần trăm,bởi vậy tại VN từ người dân lao động đến cán Bộ CS đều rỏ như ban ngày,lao động thì uống bia Hơi,về thì ngủ ngon,còn cán Bộ uống bia ngoại
  Rượu ngoại không biết tù tu ngày nào.

  bởi: mai từ: sg
  13.02.2013 06:03
  Lot Xac de thay the nuoc VN cong san thanh nuoc VN Tu Do ,Dan Chu, mot dieu ma 90% dan VN va ca cong dong the gioi hoan nghenh nhiet liet

  bởi: đỗ ngọc bình từ: vn
  12.02.2013 22:21
  tôi nghĩ rằng thay vì chửi bới cộng sản thì hãy đưa ra những ý kiến đóng góp một cách tích cực thì có lẽ sẽ tốt hơn.có những kẻ làm thì không làm được nhưng lại chửi bới ,bêu xấu người khác rất giỏi như đàn bà đái không qua ngọn cỏ.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  15.02.2013 03:12
  mèn ơi, bao nhiêu người đưa ra ý kiến đều bị bỏ tù, đánh đập bắt bớ, vu khống đủ thứ. Ông này sao giống có tai mà như điếc, có mắt mà như mù, có óc giống đậu hủ vậy

  bởi: Hoàng Việt từ: VN
  12.02.2013 22:18
  Qui luật tự nhiên : rắn già rắn lột. Thực tế rắn đã " lột " nhiều lần để tăng trưởng khối lượng nhưng chất lượng lại nghịch biến vì ngày càng đột biến gien. Dù lột bao nhiêu lần thì rắn vẫn hoàn rắn. Rắn càng già yếu thì nọc càng độc và càng phun điên cuồng bừa bãi. Không có gì là trường sinh bất tử. Năm 2013 là lần lột xác cuối cùng của con rắn độc già nua. Nó căm hờn, bất lực nhìn lên khoảng trời xanh lần cuối rồi chui vào ống cống và thối rữa trong thập niên này.

  bởi: Trương Phi từ: Hà Nội
  12.02.2013 21:27
  Cứ tết đến các tỉnh đua nhau mua "Pháo hoa Tàu" để làm giàu cho Trung Quốc mỗi tỉnh ngốn hết vài ba tỉ đồng mỗi cái tết. Mọi thứ đồ dùng trong gia đình đều "Madeinchina". Hỏi "Vô liêm sĩ chổ nào", các bác lãnh đạo Việt Nam mình là người Việt hay người Tàu. Vô số người vỗ tay háo hức đi xem bắn pháo hoa Tàu, tinh thần dân tộc của người Việt là vậy đó. Doanh nghiệp Việt chết cũng phải dân toàn xài hàng tàu thì làm sao DN Việt bán được hàng mà tồn tại. Chúng ta đang góp tiền cho Tàu mua vũ khí Nga để đe dọa đất Việt.

  bởi: YEU NUOC
  12.02.2013 21:14
  Xin mượn trang này để góp ý vài lời về đảng CS Pháp sẽ bỏ huy hiệu búa liềm trên thẻ đảng tôi cũng đồng ý với ý kiến này nầy không còn phù hợp nữa rồi biểu tượng đó giống như là BÚA đập đầu cho chết và còn cái LIỀM cắt cổ người dân cướp đi của cải họ đang có giống như chính sách CS trên thế giới họ đang làm với dân của họ hiện nầy đấy thôi

  bởi: Lưu Dung từ: TP.Hồ Chí Minh
  12.02.2013 21:14
  Với cơ chế cào bằng của Bộ Giáo dục và Bộ Nội vụ Việt Nam mục đích tài trợ cho kinh doanh giáo dục, để đưa thành phần COCC học dốt và mất đạo đức vào cơ quan nhà nước để cai trị đất nước. Có nước nào trên thế giới lại coi đẳng cấp của các trường đào tạo giống nhau, bằng tại chức, từ xa cũng giống như bằng của các trường đại học có đẳng cấp... Việt nam chúng ta sắp sắp trở về thời kỳ đồ đá nếu cứ duy trì chính sách trọng dụng nhân tài như hiện nay chắc chắn VN sẽ sáp nhập vào Trung quốc nay mai. Lào và Căm Phu chia hình thức là một quốc gia riêng lẻ, nhưng bên trong đã Trung Quốc hóa. Không hi vọng gì đâu khi mà cấp Trung ương coi người ngu và dốt và người thông minh giống nhau, kẻ lưu manh cũng giống người lương thiện không phân biệt được.

  bởi: le trong anh từ: thailand
  12.02.2013 19:26
  "Con ran" phai lot xac,khong nhung phai lot xac trong linh vuc kinh te, xa hoi ma quan trong hon het la phai lot xac "trong tu duy chinh tri" tuc la DCScan phai manh dan cai to chinh tri mot cach sau trong tren can ban mot nen chinh tri phap quyen da nguyen,de tao dong luc moi cho su phat trien va tien bo xa hoi phu hop voi long mong moi voi da so nguoi dan Viet Nam.

  bởi: CFK từ: CA
  12.02.2013 16:06
  Dân VN ngày càng bị bần cùng hóa từ những chính sách kinh tế nhà nước cộng sản. Nay có muốn lột xác hay lột quần cũng không thay đổi được bản chất của csvn.

  bởi: nguyendinhthuy từ: VN
  12.02.2013 14:10
  mỗi chi bộ có 3 con rắn nhưng có 3 trái tim đỏ-vàng-xanh không biết lột xác con nào ngoài ra còn một lũ đỉa đói đang hút máu nhân dân Việt Nam hằng ngày bằng VAT và nhiều hình thức tinh vi khác...

  bởi: Giải Pháp Cho Kinh Tế VN từ: Việt Nam
  12.02.2013 13:27
  Thực trạng đáng buồn của nền kinh tế Việt Nam hiện nay bắt nguồn sâu xa từ sự mất niềm tin của cộng đồng quốc tế và của ngay chính nhân dân Việt đối với chính phủ Việt Nam. Để kinh tế khởi sắc chỉ cần lấy lại niềm tin này. Cách làm đơn giản nhất là xây dựng một bản hiến pháp Dân Chủ Thực Sự, khi đó kinh tế Việt Nam lập tức sẽ khởi sắc

  bởi: Vô danh
  12.02.2013 08:44
  Nam con Ran Ho Man, loai Ran nay co noc doc va nguy hiem lam ma con quan la co mau va ngoi sao choi, sap quet don duong cho chung ta di den....Hay la ngon gio thoi xuoi.

  bởi: Trần san từ: VN
  12.02.2013 07:49
  Rắn Cộng Sản thì chỉ có chặt đầu vứt vào đống than lửa mới hết kiếp nạn cho dân VN
  Trả lời

  bởi: Vĩnh từ: SG
  12.02.2013 22:30
  "Rắn CS" chưa biết khi nào sẽ bị chặt đầu, nhưng "rắn VNCH" thì đã bị dân VN chặt đầu 38 năm rồi.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  15.02.2013 03:14
  Rắn nào tham nhũng thối nát thì sớm muộn cũng sẽ cùng chung số phận thôi, vấn đề chỉ là thời gian

  bởi: anh ba từ: vn
  12.02.2013 07:09
  hoang ho ts doanh y kien that tinh te va xac dang .neu nam nay xay ra nhu y ong thi nguoi dan vn duoc nho.

  bởi: lao từ: canada
  12.02.2013 06:49
  100 ngan doanh nghiep VN da pha san. Chac chan dan toc VN dang hap hoi. Xin Ngai ra tay giup do cho dan toc VN

  bởi: hero từ: washington
  12.02.2013 06:49
  cách đây nhiều năm , 1991-92 , thủ tướng Võ Văn Kiệt chủ trương thành lập các tập đoàn kinh tế quốc doanh với mục tiêu là quả đấm thép cũa nền kinh tế nhà nước là chủ đạo thì tôi đã cảm thấy sợ lắm ,quả đấm thép được điều hành bởi các bác bằng tại chức , anh ngữ không có nổi một từ , mà đâu phải chỉ trong các tập đoàn thôi đâu , các bác hiện diện hầu hết ở các ban bệ ngành của đất nước , lúc đó tôi tự hỏi chẳng biết thủ tướng Kiệt dựa vào đâu , cái gì , ai ? để có các quả đấm thép không tự đấm vào ngực mình như bây giờ ? bác Doanh thì cứ nói tới nói lui ở tầm vỹ mô , mà người cần nghe thì chỉ ở tầm vy vy mô , nên người ta giải tán bác cũng là dễ hiểu , tiếc rằng bác vẫn cứ lảng đảng trên mây , thôi năm mới bác hãy đưa một kế hoạch , một chiến lược gì đấy cụ thể 1 làm gì , 2 làm gì cho bàn dân thiên hạ tham khảo , cái nào thích hợp với mình thì xài như vậy toàn dân cảm ơn bác nhiều .Trân Trọng.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  12.02.2013 13:05
  Việc nền kinh tế Việt Nam rơi vào hoàn cảnh hiện nay , không liên quan gì tới cố Thủ Tướng Võ Văn Kiệt , người đã mất trước đó rất lâu , nền kinh tế Việt Nam vào giai đoạn Cố Thủ Tướng cầm quyền được thế giới đánh giá là năng động .

  bởi: Vô danh
  12.02.2013 05:08
  Người ta bảo đánh rắn phải đánh nát đầu,chỉ lột da thôi thì được gì nào ? Mảng Xà CS thành tinh rồi ,làm gì được đây ?
  Trả lời

  bởi: demon từ: rungcuchuongvn
  13.02.2013 13:04
  Lột da ?Thì rắn vẫn hoàn rắn ! csvn đã lột nhiều lần rồi.vì vậy chat doc cang ngày càng tốt lên

  bởi: Người có đuôi
  12.02.2013 05:04
  Rắn lột xác vẫn là rắn. Đập đầu rắn, đem đi liệng ống cống cho xong chuyện. Dẹp đảng Cộng Nô, dẹp lá cờ tàu phù, đất nước mới trở mình được.

  bởi: Real VNMY
  12.02.2013 04:30
  Lột hoài cũng chẳng đến đâu
  Chỉ còn mỗi nước chặt đầu rắn thôi
  Thay con rắn độc này rồi
  Thì đàn Rắn Nước tung vòi khắp nơi
  Rắn cùng Nước lũ ra khơi
  Đưa thuyền dân tộc đến nơi thượng nguồn...

  bởi: Lê Bình Nam
  12.02.2013 03:12
  Đầu năm mới, kính chúc Ts Lê Đăng Doanh cùng quý vị và gia đình một năm dồi dào sức khỏe vạn sự như ý.

  Ts Doanh dùng hình ảnh lột xác để lớn của con rắn nhằm mô tả cái cơ chế đã mắc lỗi hệ thống của VN hiện nay là rất bình dân nhưng chính xác vô cùng.

  Một chế độ độc tài toàn trị "kiên định với Mác Lê Mao" theo kinh tế thị trường, kèm theo cái đuôi "định hướng xhcn" từng ngày từng giờ như đang ép thùng thuốc nổ, chực chờ giờ N.

  Người ta có thể dùng mọi xảo ngôn chính trị để phỉnh gạt mọi người, nhưng trong kinh tế thì khác. Không ai có thể tiếp tục ngước mặt lên trời phun nước bọt. Ts Lê Đăng Doanh là một nhà kinh tế có thừa trí tuệ để tỉnh báo cho "đảng là ông vua tập thể"

  Chúc mừng Ts Lê Đăng Doanh, nếu ông nhận được sự đồng thanh lột xác của 14 vị trong cái vỏ rắn "điều 4" chật ních, cũ nát xhcn.

  Người ta đã lột và vứt hẵn nó vào sọc rác từ khuya!

  Quy luật tự nhiên nhân qủa không chờ ai!

  bởi: Người Dân VN
  12.02.2013 02:42
  T/S LĐD người có tâm, có tầm về kinh tế đã từng lên tiếng cảnh báo về những con quái vật "Công Ty Quốc Doanh" làm thất thoát hàng trăm ngàn tỉ đồng thuế của dân và các "nhóm lợi ích", cốt lõi của ăn cắp, tham nhũng. Tuy nhiên đây lại là những "đặc sản" của nền KT thị trường theo định hướng XHCN của đảng ta. Mà đã là Đảng thì sẽ không bao giờ sai(?!).
  Rắn lột xác cũng chỉ trở thành...mãng xà, to hơn, tinh ranh và hiểm độc hơn. Bản chất đã là rắn thì dù lột xác trăm năm cũng chẳng hóa thành...rồng... đúng không các đồng chí?

  bởi: ba Tam buon dua từ: dallas
  12.02.2013 01:42
  Cu moi lan nha nuoc co su co toi lay thay ong Tien Si Nguyen quang A hay ong Le Dang Doanh len bao dong la nha nuoc dang co nhung viec can lam va dang lam.Nhung tu nay toi nghe quen quen khong may bai phong van la khong co may tu nay.Nhung su thuc nha nuoc da lam den dau roi hay chua lam va doc bao trong nuoc thi bao chi le phai to toan mau hong cho cac vi nguyen thu nao la vuot kho nao la dang hop nao tong bi thu dang dien dau ,nao la thu tuong quyet tam khong cho lam phat.Roi ong bo truong no ba bo truong kia lam viec quyen ca tet.Cu doc thay cac ong ba day to cua nhan dan dau tat mat toi lo cho dan nghe ma thay phan khoi ho hoi.Con nguoi dan thi sao?Tet den lo chay cai tet ma mo hoi mo hoi duoi kiem cai an thay cung mo con mat .Day la hai thai cuc khong biet cac vi tien si co nhin ra de noi len su that de cung nhau giup nhau lay cai an cai mac cho nhan dan va nguoi dan cung chang mo uoc gi hon.

  bởi: CON RẮN từ: Sai Gon
  12.02.2013 00:45
  Ky cục cái gì cũng cấm. Rồi người ta hô: "Úm bà là": nhà lầu, xe hơi, máy bay, chơi gái. Họ giàu thấy mà ham, nên cướp của giết người , chặt tay ....là vậy.

  À nhớ cho vụ sở hữu đất đai của cá nhân thì mới đòi được Hoàng Trường Sa là của cá thể một nước. Không thể là của Đại Đồng hay Đại Hán.

  Vậy mới là lột da

  Chúc Mừng Năm Mới

  bởi: Thiếu Jia
  12.02.2013 00:10
  Lột xác? Rắn lột xác chứ nhà nước này làm sao có thể lột xác khi em cứ nghe "Quốc có quốc pháp, gia có gia huy", nhưng cái gọi là Hội Đồng Thẩm đinh, thẩm tra gì đấy tại tòa án toàn là những vị được Mặt trận Tổ Quốc của băng đảng chỉ định ra từ Bác sĩ (?), Phi công , và phần nhiều là các vị quan chức...xã phục viên non. Thế là các vị ấy đổi nghề, đổi chức vụ qua bên tòa án làm phứa mấy chục năm. Mà các vị ấy lại có quyền sát hạch tội, đề nghị án dẵm chân lên quan tòa chứ không phải chỉ "gật" hay "lắc" đầu. Trong khi cả đống các quan chức đảng chọn học vị "cử nhân luật" cho mình thì Mặt trận Tổ quốc lại không dám chỉ định. Quốc pháp của ta là thế đấy ! Ai không tin em thì cũng khó sợc lại trên báo ... đảng, vì bị bà con ném đá tới tấp nên sau một ngày...lột mất rồi.

  bởi: Vô danh
  11.02.2013 23:41
  Xuân này hơn hẳn xuân qua.
  Thắt lưng buộc bụng, sao vẫn tụt quần!
  Lột xác ta chỉ còn xương.
  Cho ta tạm nghỉ, vẫn còn bộ da!

  bởi: Bình sọ não từ: Hn
  11.02.2013 23:35
  Tôi rất ủng hộ ý kiến của TS Doanh, BSN thấy ý kiến có vẻ "thừa" ở một vài ý.
  ... Việt Nam đủ quyết tâm và vững mạnh để bảo vệ được độc lập....
  Điều kiện tiên quyết để những nhà lãnh đạo nước Việt Nam là phải có quyết tâm này. Không nhẽ ông Doanh nghi ngờ cái sự thiếu quyết tâm của họ ?
  Riêng vững mạnh thì còn nhiều yếu tố và không nhanh đâu, nhiều khi nó nằm ngoài ý chí. Cứ xem các tổng thống Mỹ ước vọng điều này đến nhường nào thì đủ biết.
  Cải cách thì rõ ràng đang tiến hành rồi, "đề bài" đã ra và họ đang thực hiện, bài làm tất nhiên phải có thời gian để đi đến đáp số, nó phụ thuộc vào trí tuệ của "thí sinh" và sự thông thái của người ra đề, tất nhiên "nguyên khí quốc gia" đóng vai trò quan trọng, trong đó không thể thiếu ông Doanh.
  Còn ý thức của toàn dân ư? Vâng, BSN cũng mong mỏi lắm. Nhưng đây mới là thách thức lớn, nó chính là cái "cảm xúc" mà ông Quốc từng đề cập trong loạt bài ổng vừa viết và phân tách trước đó.Từ "ý thức" đến "cảm xúc" có nhẽ không nhanh như thời gian con rắn lột xác và cứng cáp. Ông Doanh biết mà, hy vọng ông cùng toàn dân tăng nhanh "cảm xúc" để quyết tâm thực hiện lời chúc đầu năm đến dân Việt của chính ông.
  Nếu được hân hạnh VOA phỏng vấn, chắc nhiều người dân sẽ từ chối trả lời, đơn giản là ước vọng này không của riêng ai, ông Obama cũng ước hệt thế với đất nước của ổng.Nó khuân sáo và ..khách sáo.
  Trả lời

  bởi: Bình từ: VN
  12.02.2013 17:36
  VN đã và đang ở trong quỉ đạo của TQ như thế mới giữ được Đảng lảnh đạo và thể chế chính trị hiện nay ,mà như vậy thì lảnh đạo VN không thể có được quyết tâm để bảo vệ độc lập (như Philippines được) ( lảnh đạo không dám lên tiến phản đối TQ và cấm dân phản đối TQ thì làm sao có quyết tâm được ) . VN khó có thể lột xác vì TQ không muốn cho VN thay đổi . Theo dân chủ tụ do thì sẽ mất độc quyền cai trị của đảng . VN muốn thay đổi thì chỉ có con đường hy sinh lợi ích cá nhân ,đảng phái mới thoát khỏi quỉ đạo của TQ được
  Trả lời

  bởi: Bô Câu từ: phap
  12.02.2013 04:02
  Chào anh Bsn,nam moi Bô câu tôi xin câu chuc anh và gia dinh anh nam QUY TY duoc moi su nhu y suc khoe dôi dào,và xin chuc cho riêng anh trong nam QUY TY co dây du nghi luc dê cung dân tôc VN dâu tranh cho dât nuoc minh.
  trong bài anh co noi VN du quyêt tâm&dê bao vê duoc DÔC LÂP,Xin hoi anh quyêt tâm mà anh noi là quyêt tâm gi?và ai là nguoi co quyêt tâm,dân tôc VN hay chinh quyên VN?và ai vung manh tô quôc VN vung manh hay lai là chinh quyên VN dê bao vê DÔC LÂP?VN co DÔC LÂP dâu mà bao vê,cai xac XHCN vân con dinh vào da chua lôt di dê khoac vào cai xac moi là DÂN CHU thi dôc lâp dâu mà bao vê,anh co muôn bao vê duoc cai DÔC LÂP thi diêu dâu tiên anh cân phai bao vê do là DÂN CHUvà TU DO,vi tât ca nhung chu này no mà kg di cung voi nhau thi loi noi cua anh no vô y nghia,và tai sao anh lai nghi ngo su y thuc cua toàn dân,chang le chinh quyên CSVN da làm nhung diêu gi mât long dân hay sao mà gio dây anh lai nghi ngo su y thuc cua dân,nguoi dân VN lûôn luôn y thuc duoc Viêt làm cua chinh quyên CSVN nhu thê nào mà,anh hay tin tuong vào long dân VN minh,vi dân chung minh ho da y thuc qua nhiêu rôi cho nên nam nay là nam QUY TYho se sang sàn lôt xac cu cua con ran và thay thê cho no cai xac moi cai xac co thê làm cho moi nguoi tin tuong dê phan dâu và se quyêt tâm bao vê con ran moi này.Thân chào anh,nêu bài viêt nay khac voi y nghi cua anh thi xin anh xem nhu là kg co viêt cho anh mà là viêt cho Nhô.
  Trả lời

  bởi: BỐ Th...NHÔ(NPCN)Hoàng kỳ
  12.02.2013 03:26
  Chẳng lột được gì trong năm Quí tị naỳ.Ông Lê Đăng Doanh chỉ ước ao.Theo thiển ý cuả BTN tôi,sơn son thếp vàng CĐ đã lâu,gỗ mục,cả cơ chế rệu rạo,vấn đề niềm tin đang thất lạc,hoặc chỉ cố mà tin,Hoặc quá ngán caí món ăn ĐCS đưa ra thực đơn.BTN tôi chắc chắn ko ăn.Nhưng Cơ cấu CQ cần phaỉ giữ,Lực luợng Vũ trang ND cần phaỉ....Tôi xin mạn phép nhá Trung với nước,hiếu với dân....và có thể thân với Đảng.Nhưng rất tiếc điều 4 HP lại vẫn o ép thêm QĐND trung với Đảng,với tôi là ko chấp nhận được.Trung với Đảng? được chứ! Nhưng Đảng có bao giờ tự hỏi niềm tin ND còn bao nhiêu?Tôi ko lôi vấn đề khác ra đây e nặng phần chính trị.Vậy Đảng tự hỏi.Ai bầu đảng LĐ đây,cứ nhập nhằng mãi như thế,Đất nước sẽ ko bao giờ thăng tiến nổi.Chào ông.

  bởi: Bô Câu từ: Phap
  11.02.2013 23:34
  Dung ông Doanh noi Rât dung,VN cân phai lôt xac,cai xac do no da qua cu và da qua hôi,no hôi dên dô kg môt ai giam dên gân,kg môt ai giam tin tuong vào no vi no se bi rach di trong môt ngày nào do,dung môt con ran cân phai lôt xac,lôt di cai xac cu cua no vi no kg con phu hop voi cuôc sông bây gio,no kg con phu hop voi thê chê cua thoi nay,no bac buôt phai lôt xac dê theo kip voi thê gioi hiên dai,no phai lôt cai xac bênh hoan do dê no co du suc manh mà chông dôi voi loai Bo rung dang tràn xuông tu phia bac,no cung cân phai co nhiêu suc manh dê co thê nuôt duoc loài Bo rung không lô xâm lân tu phia bac,loài bo rung này no kinh hôn lam,no chi cân di ca dàn vào dât Viêt minh no se dâm nat dât dai và dâm chêt dân Tôc VN minh,theo loi ông Doanh noi nam nay là nam con ran,cho nên con ran phai cân manh dang tu minh lôt xac dê con sông voi cuôc sông moi,con nêu con ran này no qua yêu hèn kg du can dam tu minh lôt xac thi dân tôc VN se giup no lôt xac no,hoac co thê se thay thê vào môt con ran khac,môt con ran moi dây du suc khoe và nghi luc dê cung voi dân tôc VN chông lai dàn bo kia.Nam moi chuc dông bào VN co duoc môt con ran moi dây du nghi luc,môt con ran cua thê gioi hiên dai,môt con ran dem lai cho dât nuoc VN su phôn thinh và dây manh luc,môt con ran voi môt lôp da moi lôp da dây mui thom dê moi nguoi co thê dên gân mà kg so bi hôi hoac lây bênh.

  bởi: hoàng kiều trang từ: hcm city
  11.02.2013 23:25
  Voatiengviet đưa tin này hữu ích,Tết nhưng nhiều bạn nhiệt tình lên diễn đàn thật quí,
  Các năm qua Chính Phủ Việt Nam không theo chủ nghĩa Mác-Leenin,nguyên tắc của nhủ nghĩa Mác-Lênin là LỢI NHUẬN BÌNH QUÂN và giám đốc đồng tiền trong quá trình chu chuyển của nó.Chính Phủ Việt Nam đã không làm và có thể không làm được điều đó,hiện đang cũng cố thủ điều họ làm qua các tin đac đưa.Chúng ta hãy tính,vay 1,3 triệu tỷ,với lãi suất10%/năm thì phải trả 130.000 tỷ/năm(tính chẳn cho dễ hiểu),khi lợi tức các DNNN chỉ khoản 10.000 tỷ/năm,thuế,tiền lương...trong khi sức mua trong nước và thế giới giảm dưới 50%,vậy thì sao bác Doanh không chỉ rõ cho Chính Phủ.chính bác BÙI KIẾN THÀNH mới nêu đúng và trách nhiệm trước Thủ Tướng,nhưng chính phủ nó có nghe đâu,có hiểu đâu,vậy nên có 10 thủ tướng cũng thua,vì làm việc theo chế độ tập thể,theo ý kiến số đông.
  LỘT XÁC hay không chính là ở BỘ 14 người không bộ trưởng,không làm việc chỉ nge qua loa,suốt đời chỉ có ăn mà chưa làm kinh tế bao giờ lại chả học kinh tế,có đọc sách kinh tế nhưng có hiểu đâu,ai đời không cần học chỉ đọc sách mà hiểu.
  Xem các nước chung quanh mấy năm qua và hiện nay họ điều hành tiền tệ như thế nào,ở ta thì làm ngược vì lẽ gì?Đó là âm mưu làm cho RẮN không bao giờ lột xác,Rồng đắp chiếu năm qua dù cuối năm có vẫy đuôi.
  Giá trị đồng tiền nó phá cho tàn mạt thế mà nay lại tru lên phá nữa,thế mà tiến sĩ kinh tế đấy.Phá giá đồng tiền, tăng thuế,tăng lãi suát cơ bản chính là cướp trắng sức lao động của nhân dân.Chỉ có người lao động là công nhân,nông dân,học sinh,người già mới thật sự bị bóc lột qua các hành vi này.
  Các bạn ạ,đâu phải gắn cái phù hiệu đảng viên là HỌ theo Mác- Lênin-Hồ cHí Minh đâu.Thu nhập cả tỷ/năm,tài sản cả chục tỷ sao còn là vô sản,vậy HỌ đã bỏ ĐCSVN rồi,xa dân rồi,
  nói, chỉ là nói ngượng thôi mà,
  đảng viên chi nữa,vì dân làm gì.
  xin ngài tiến sĩ ngĩ đi,
  thân mình chưa lột nói gì đến ai.
  BÁC HỒ nằm đó thở dài,
  Ai đâu mà biết ngày mai...thế này.

  bởi: buon tui từ: my
  11.02.2013 23:13
  Sau khi con Rang lột xác no se yeu hon luc no con mang bo ao cu roi tu tu thoi gian se manh lan lan..Thi trong bo chinh phu cong san vietnam cung the thoi.May ong so Dan Chung Noi Loan roi Chac Dau may Ong khi lột xác.Vi the Chinh Phu Viet Nam kho ma thay doi,du la thay doi tu tu cung the..Vi da leo len lung Cop roi thi lam sao xuong duoc.Da lo Ban nuoc,Ban Dan,Ban To Quoc,Tham nhung,Boc lot va Ha Hiep Dan Chung roi thi kho ma quay tro lai.

  bởi: Vô danh
  11.02.2013 23:08
  Thời mở cửa đất nước chẳng có chi làm vốn, ngoài mảnh đất cha ông ta để lại. Việc tăng giá đất là lối duy nhất để có vốn và tránh tài sản đất nước rơi vào tay ngoại quốc, vốn rất giàu có. Hầu hết dân chúng chỉ có một mảnh đất rất nhỏ để sinh sống, đa số chẳng mấy ai giàu có trong sự gia tăng này ngoài nhà nước. Không mấy ai muốn bỏ nội thành giá cao để quay về nông thôn, giá đất rẻ hơn. Nhiều công thần của đảng được ban phát và giàu lên cũng là điều dễ hiểu.

  Tuy vậy, sự gia tăng vô lý cộng với sự khó khăn của kinh tế thế giới; quả bong bóng bất động sản không thể căng hơn được nữa và cũng không đủ xung lực để duy trì sức căng hiện có. Xì là tất nhiên. Nếu nhà nước khôn ngoan, bẫy bất động sản sẽ hốt được tiền của đám Việt kiều cũng như đầu tư ngoại quốc. Tiếc rằng không như thế, nợ xấu và nợ nhiều nhất là doanh nghiệp quốc doanh. Tiền đất nước đã được cho mượn cẩu thả. Khi tiền qua tay dân đen ít kiến thức về cạnh tranh thị trường, tiền này sẽ bị rút qua trăm ngả ra nước ngoài. Từ xe máy, tv, tủ lạnh cho tới hàng tiêu dùng xa xỉ.

  Dân đen bị xiết nợ, bất động sản của họ liệu có giá trị như xưa khi chúng sụt giá trở về giá trị thật của chính nó? Chưa kể các rối loạn trong xh khi nhiều người hoàn toàn trắng tay.

  Ối giời ơi, vnmy đâu rồi! Nhà sắp cháy rồi, tha hồ đi chơi khi đất nước hòa bình.

  Chẳng có chi, tha hồ rong ruỗi.
  Kiếp phiêu bạt, đâu cũng là nhà.
  Tài sản ta, trên răng dưới dế.
  Có chốn nào cần, ta biếu chơi!

  Năm mới treo bảng, đứng đầu ngỏ.
  Bánh mứt đeo chơi, chẳng dám dùng.
  Tết này lại vắng đi tiếng pháo.
  Sao chẳng lên đây, nổ đì đùng?

  bởi: le nin từ: ha noi
  11.02.2013 23:00
  csvn tu ngay hoc lam kinh te va phat trien den nay gan 70 nam roi ? ma van ngheo mat uy tin ca the gioi ? ( TAI SAO ? )

  bởi: Nhà Quê
  11.02.2013 22:49
  -Con rắn đỉnh cao trí tệ này quá già rồi,có lột da chỉ thêm hôi hám,làm thịt ngâm vào bình rượu to cho dân nghiền lai rai,có như vậy dân Việt mới khá được...kể từ ngày đồng chí X giải tán ban nghiên cứu của bác Doanh,các Bác tích cực nói quá nhiều mà có đầy tớ trung thành nào lắng nghe......những người thông thái như bác nói đến tận thế thì đám mặt dầy và điếc bẩm sinh đâu có hiểu.

  bởi: Ngoc Thanh từ: Saigon
  11.02.2013 22:37
  tôi là nạn nhân của cơn suy thoái (đang thất nghiệp tại VN). Tôi đã cố tìm kiếm việc làm trong suốt thời gian dài nhưng sao...khó quá vậy. Giờ đọc bài của mấy vị tiến sĩ Kinh tế sao thấy nói dàn trải, chung chung quá, càng đọc càng thấy...mệt. Có thể do tâm trạng chăng? Làm sao tôi có thể thay đổi cuộc sống bế tắc như hiện nay? (Những khi ta ...thất nghiệp mới thấy rõ thái độ thật sự của...vợ con mình. Khi ta có việc làm và rủng rỉnh chút money trong túi, thái độ của họ đối với ta sẽ khác và ngược lại - còn tiền, còn bạc còn...vợ con/ hết tiền, hết bạc hết...chồng con!!!) Tôi phải làm gì để lột xác hoàn toàn vào năm Con Rắn này? Làm thế nào để tôi không phải sống cuộc đời của kẻ khác? Tôi phải làm chủ cuộc đời mình ra sao?...Ai đó vui lòng cho tôi một hướng dẫn thiết thực và hữu hiệu chứ không phải những bài viết, những con chữ trống rỗng, mông lung và vô định, please...
  Trả lời

  bởi: XTNTS từ: Tha Hương
  11.02.2013 23:20
  Ở những nước Dân chủ, thì Chính quyền có bổn phận giải quyết sao cho mọi người Công dân phải có công ăn, việc làm. Bằng không họ phải cung cấp mức lương tối thiểu cho người Dân sống, theo chương trình Xả hội.
  Là người Dân chúng ta có quyền đòi hỏi Nhà chức trách, phải có trách nhiệm với người dân. Nếu có khả năng lèo lái Đất nước thì làm. Bằng không thì phải giao chức vụ lại cho những ai có tài, tâm và khả năng thực hiện.

  bởi: minh hải từ: vn
  11.02.2013 22:30
  đãng csvn phải có quyết tâm đưa đất nước đi lên, bằng cách đưa những người lãnh đạo bất tài, yếu hèn, tự tư ,tự lợi, tham nhũng ra khỏi bộ chính trị, và,cải cách triệt để đường lối cai trị để thúc đẩy guồng máy kinh tế quốc dân đi lên.và nhất là cho 3 x về xứ.

  bởi: Vô danh
  11.02.2013 21:58
  Xat con ran cua Viêtcông no bang nhua cho nên loc xat không duoc và vân tiêp tuc xêp hang nhut tu duoi lên trên.trong danh sach.

  bởi: danghiep từ: con rong A Chau
  11.02.2013 21:57
  Con ran Viet Nam muon lot xac thi 14 ong trong bo chinh tri (trung uong dang) phai tu lot xac truoc, thay doi tu duy, lot bo chu nghia Mac le XHCH, tha tat ca nhung tu nhan luong tam.....Con ran se tuc khac tro thanh con rong A Chau ngay. Xin het.

  bởi: trunglap từ: vn
  11.02.2013 21:49
  khung hoảng kt cả thế giới khó khan đâu riêng vn
  Trả lời

  bởi: Đỉnh Cao Trí Tuệ từ: Hầm Bật Mí Củ Chi
  12.02.2013 00:04
  Bởi zị dân ta mới có câu:

  Mất mùa thì tại thiên tai;
  Được mùa thì tại "thiên tài" đảng ta!
  Trả lời

  bởi: XTNTS từ: Tha Hương
  11.02.2013 22:54
  Bạn nói đúng, khủng hoảng kinh tế thì cả Thế giới. Nhưng không biết ngày mai có gì để nấu hay không, thì chỉ có Nhân dân VN mà thôi. Còn những nước khác thì có ai lại chạy cơm từ bữa như Đồng bào mình đâu.
  Trả lời

  bởi: ba ( xxx ) từ: Cà mau
  11.02.2013 22:21
  Câu này nghe quen lắm.....à tôi nhớ rồi ..ha
  Trả lời

  bởi: bo cs từ: hcm
  13.02.2013 10:10
  ai con tin vao cs de cho lot xac
  lot lam gi con ran doc cs nay

  Thời sự Việt Nam, thế giới (Bấm để xem thêm)