Thứ ba, 24/05/2016
Xem

  Tin tức / Việt Nam

  Việt Nam không phản đối Philippines đưa vấn đề Biển Đông ra tòa án quốc tế

  Việt Nam cho rằng các nước hoàn toàn có quyền lựa chọn các giải pháp hòa bình để giải quyết tranh chấp, hợp với Hiến chương Liên hiệp quốc, luật quốc tế bao gồm Công ước Liên hiệp quốc về Luật biển 1982. Đó là tuyên bố của ông Nguyễn Duy Chiến, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Biên giới quốc gia Bộ Ngoại giao Việt Nam, hôm 24/1.
   
  Trang web Bộ Ngoại giao cho biết phát biểu của ông Chiến được đưa ra đáp câu hỏi của phóng viên về phản hồi của Việt Nam liên quan đến việc Philippines trong tuần này nhờ tòa án trọng tài quốc tế can thiệp trước các động thái gây hấn của Trung Quốc dành chủ quyền trên Biển Đông.
   
  Ông Chiến nhắc lại lập trường nhất quán của Việt Nam là các vấn đề liên quan đến tranh chấp Biển Đông phải được giải quyết bằng biện pháp hòa bình dựa trên luật quốc tế, nhất là Công ước Liên hiệp quốc về Luật Biển 1982. 
   
  Về việc Trung Quốc loan báo sẽ phát hành bản đồ quốc gia trong đó có bao gồm hai quần đảo Hoàng Sa-Trường Sa mà Việt Nam nhận chủ quyền, ông Nguyễn Duy Chiến khẳng định “các bản đồ thể hiện thông tin sai lệch về chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa” ở Biển Đông là “phi pháp và vô giá trị”.
   
  Vẫn theo ông Chiến, Việt Nam “có chủ quyền không thể tranh cãi” tại hai quần đảo này cũng như chủ quyền và quyền tài phán đối với vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa ở Biển Đông theo Công ước Liên hiệp quốc về Luật Biển 1982.
   
  Philippines nói sở dĩ họ kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế là vì đã hết cách trong khi Trung Quốc cho rằng hành động của Philippines là làm căng thẳng thêm tình hình.

  Bắc Kinh còn tố cáo ngược lại rằng Philippines “chiếm giữ bất hợp pháp” các hòn đảo trong khu vực Biển Đông.

  Nguồn: Vietnam’s Ministry of Foreign Affairs website

  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: vu vo từ: quang ngai
  29.01.2013 22:30
  Sống gần anh Côn đồ mà dám lên tiếng ah! Việt Nam ở thế rất khó, đánh cũng ko đc, ko đánh cũng ko xong! để xem đã!
  Mấy you ko nghĩ , việt nam hùn tiền để Philippin kiện ah!

  bởi: BB từ: CT
  29.01.2013 00:07
  trả lời khôn ngoan thế! Vậy hay chứ!

  bởi: Nguyen ngoc Dinh từ: tp Ho Chi Minh
  26.01.2013 22:05
  Philippines đưa vấn đề biển Đông ra trước toà án quốc tế. VN có phản đối hay đồng thuận cũng chẳng nhằm nhò gì vì VN còn gì để mà phản đối !? TQ đánh bắt cá, tấn công ngư dân, giết chết hàng chục bộ đội biên phòng. VN còn không dám nói tên TQ. Lính TQ chết ở biên giới phía Bắc VN còn làm đài tưởng niệm. Thà VN im hơi lặng tiếng còn tốt hơn.

  bởi: Tú gàn từ: Sài Gòn
  26.01.2013 20:59
  Lừng khừng quá, không dứt khóat- Phải nói là nhất quán, ủng hộ tuyệt đối chứ đừng nói không phản đối; Hứa với Philipine ngày mai đưa Trung quốc ra Tòa Án Quốc tế về Biển Đông, nói sòng phẳng chứ không có đồng chí gì hết trơn
  Đ/C mà đi ăn cắp của nhau, giúp nhau trong Chiến Tranh Chống Mỹ bây giờ đòi nợ Bắt Việt Nam nhượng Hoàng sa, Trường sa, Thác Bản Giốc, Lấn chiếm Biên giới Phía Bắc,... lại nói là Trả nợ thời đánh Mỹ, nếu không chúng tôi đòi nợ - Đảng Mafia cũng không "cạn tàu ráo máng" với nhau thế đâu.

  bởi: nam quận từ: nam bình dương việt nam
  26.01.2013 20:14
  cả khồiASEAN mà không đoàn kết lại thành một bó lúa để dành lại AO NHÀ đệ cho TQ vừa cướp cá vừa la làng
  nếu chiếm được BIỄN ĐÔNG trung quốc sẽ chiếm nốt ba đại dương còn lại nhát là ẤN ĐỘ DƯƠNG sẽ là TRUNG QUỐC DƯƠNG
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  30.01.2013 17:45
  Bạn nói hay lăm!. "TRUNG QUỐC DƯƠNG" là mục tiêu của Mao Trạch Đông và Đặng Tiểu Bình... đã đặt ra từ lâu lắm rồi, trước khi bị "Ngọc Hoàng chấm sổ đen kết liễu tên hải tặc này", ông Đặng Tiểu Bình có yêu cầu "hoả táng thi thể ông rồi lấy tro rắc xuống biển Đông" muốn nhắc nhở Bắc Kinh phải theo con đường này đến cùng

  bởi: nam quận từ: nam bình dương viêt nam
  26.01.2013 20:00
  không cần dùng lý lẽ đối với bọn cướp biễn thời đại cãi cũng không lai5vi2 bọn nó dùng lưỡi BÒ để nói biễn đông là của chúng
  không lẽ cả liên hiệp quốc cũng không xác định đượcranh giới giữa các nước hay là cai1ly1 của kẽ mạnh lúc nào cũng manh

  bởi: Quang
  26.01.2013 14:54
  Cái tựa "Việt Nam KHÔNG PHẢN ĐỐI Philippines đưa vấn đề Biển Đông ra tòa án quốc tế" nghe vừa gượng gạo vừa ô nhục. Sao lại cần phải nói "không phản đối" khi nó là cái đương nhiên? Chỉ có bọn tay sai cho Tàu mới đi phản đối Phi trong chuyện này. Bon quan chức VN cú ởm ờ: "Phi kiện hay không là quyền của họ" vì sợ Tàu nên không dám tuyên bố ủng hộ Phi kiện bọn Khựa. Chỉ chừng đó thôi cũng đã lộ cái bản mặt nô dịch, bộ mặt bán nước ra rồi.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  30.01.2013 17:58
  Không những không phản đối mà phải ủng hộ, cổ vũ và học tập Philippin chứ!. Rõ ràng như ban ngày Trung Quốc đã xâm lược quần đảo Hoàng Sa và một số đảo ở Trường Sa của Việt Nam. Chuyện đàm phán dùng lý lẽ, ngoại giao... với TQ như "đàn gẩy tai trâu" chỉ mất thời gian và sẽ bị TQ đưa vào "cái bẫy" "thời hiệu hoá", có cơ hội cho TQ tiếp tục tạo ra "sự đã rồi", trong chiến lược "tằm ăn lá dâu", "gây mệt mỏi cho đối phương"...Philipin thật là sáng suốt. Hoan hô Phi.

  bởi: nguyenchicong_ht từ: nghe an
  26.01.2013 13:11
  Việt Nam không đi kiện nhưng phải đấu trí cho chúng thua trên bàn ngoại giao, trên trường quốc tế mà chúng phải tự trả

  bởi: Tuan từ: can tho
  26.01.2013 11:21
  lanh tu Vietnam theo Trung Quoc tu luc HCM con song. Bat giam nguoi chong Trung Quoc la chuyen thuong tinh.

  bởi: MAI THĂNG từ: HOÀNG MAI -HÀ NỘI
  26.01.2013 09:56
  Viêt Nam chúng ta thể hiện thiện chí tỏ rõ quan điểm của nhà nước
  chúng ta là hiểu biết tôn trọng lẽ phải muốn giải quyết theo tình và lý chưa đến mức độ cạn tầu giáo máng bởi vậy không phản đói philippinesslà đúng . để thế giới thấy rõ bản chất thâm độc bành chướng của trung quốc một người nói là cũng đủ lắm rồi quá là hất nước vào mặt ,cần chi phải ùa theo rồi lại bị ghép tội a rua .
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  27.01.2013 01:58
  Cộng Sản không tôn trọng luật pháp. CS Việt và CS Tầu đểu giả như nhau. Ký kết hiệp định Paris xong là xé tại chỗ. Bây giờ CSVN ra tòa án quốc tế đối đầu CSTQ làm gì khi cả hai không hề có tinh thần thượng tôn luật pháp.
  Trả lời

  bởi: Quang Vinh từ: Hanoi
  26.01.2013 13:06
  Làm theo cái đúng mà là "a rua" à? không hiểu dân Hn gì mà viết có mấy chữ cũng sai chính tả bét nhè ra vậy? Có ý kiến thì cũng nên suy nghĩ kĩ và học chính tả thêm đi nhé! Cứ im im "kiểu ngậm miệng ăn tiền" thì xưa lắm rồi. Có chính kiến phải phát biểu đừng có kiểu họp hành cái gì cũng đồng ý, cái gì cũng gật. Đây là vận mệnh của đất nước chứ không phải mấy cái cuộc họp tổng kết năm đâu!
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  26.01.2013 13:00
  ông sợ Tàu à mà nói zậy.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  26.01.2013 12:58
  Ăn theo nói leo.Nếu Trung Cộng tràn đến Hoàng mai,chắc ông là người đầu tiên đem cờ 6 sao ra rước giặc.Cả thế giới đều lên tiếng mà thằng Tàu nó giả bộ điếc thì chỉ có một nước thấm tháp gì.Hãy đồng loạt phản công thì Tàu mới chùn bước.Thế mà cũng đòi...theo Hoàng Trung Hải.

  bởi: tran anh từ: can tho
  26.01.2013 08:47
  trung quoc la thang cho.xam pham chu quyen mot cach trang tron.ung ho philippin dua tranh chap ra toa an quoc te
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  26.01.2013 21:52
  VNCS không hề tôn trọng hiệp định ngừng chiến Paris 1973 thì tại sao đòi hỏi TQ tôn trọng luật biển quốc tế UNCLOS1982 ?

  bởi: hai
  26.01.2013 08:36
  nghe tựa đề "Việt Nam không phản đối Philippines đưa vấn đề Biển Đông ra tòa án quốc tế "
  có vẻ như ta là kẻ hèn nhát
  Trả lời

  bởi: đỗ ngọc bình từ: vn
  26.01.2013 12:39
  việt nam mình cả thế lẫn lực còn yếu nên phải nhún nhường chứ không phải là hèn.ngay cả vua Quang trung ngày xưa khi đánh giặc Mãn Than còn phải viết sẵn biểu tạ tội và biểu cầu phong.dân ta thường có câu:yếu thì đừng có ra gió

  bởi: MẠNH từ: CHINA
  26.01.2013 08:35
  người ta co cầu" trị gia, tề quốc, bình thiên hạ. Người Trung Quốc chưa làm được hai tiêu chí đầu( trị gia, tề quốc) mà muốn bình thiên hạ là quá ngạo mạn. Đài Loan, HongKong, Tây Tạng còn tẩy chay Trung Quốc thì nói gì đến các quốc gia khác ?! Người phát ngôn TQ( Hồng Lõi...) luôn miệng nói quá khứ người Nhật thế này thế nọ nhưng họ quên mất một điều rằng bây giờ người Nhật hiện giờ được ủng hộ rất nhiều quốc gia trên thế giới do trình độ khoa học, cách hành xử hoà bình, thân thiện của họ. Khác hẳn Trung Quốc, được bao bộc bởi quá khứ không quân phiệt như Nhật nhưng họ lại không khôn khéo mà thể hiện ý chí quân phiệt trong thời buổi hiện đại ngày nay, đi ngược lại tất cả các nước thì ắt hẳn họ sẽ thất bại thảm hại thôi.

  bởi: NGƯỜI VIỆT YÊU NƯỚC từ: VIỆT-MỸ
  26.01.2013 05:41
  TQ bô bô cái miệng là luôn áp dụng hòa bình trong việc tranh chấp ở BĐ, miệng thì Nam mô, còn tay thì ôm một bồ dao găm...Gần đây TQ đã cho tàu lặn mang theo tên lửa vào Biển Đông tập trận...Philippines đã dùng thương thuyết bấy lâu nay để bảo vệ lãnh hải của họ với TQ, nhưng ĐÃ HẾT CÁCH nên đã đưa sự việc ra Tòa Án Trọng Tài hòa giải LHQ phán xét. Philippines thắng hay sao nữa thì cũng đánh động cho TG thấy rõ bản chất THAM LAM, CƯỚP BỐC của TQ. Đó là 1 thắng lợi không chối cãi.

  bởi: Thiếu Jia
  26.01.2013 04:28
  không phản đối là .... ủng hộ, hay là bỏ phiếu trắng ???

  bởi: Vô danh
  26.01.2013 02:25
  Tố cáo ngược là sách lược của TQ trong thời điểm gọi là tranh chấp này. Việt Nam nói đúng, giải quyết tranh chấp, thì phải dựa vào luật Biển quốc tế, về luật Biển, hay thưa kiện ra Toà án quốc tế, để giải quyết cho cái gọi là tranh chấp thì phải đa phương, có quan sát viên các nước tham dự chứng nhận, hơn thế nữa tranh chấp ở trong vùng Biển quốc tế thì phải đưa ra Toà án quốc tế là hợp lý, nhưng TQ họ làm bậy rồi họ dựa vào sức mạnh quân đội của họ, nên họ chống lại việc Philippines đưa vụ này ra Toà án quốc tế phải không TQ ? Việt Nam không phản đối Philippines đưa TQ ra Toà án quốc tế là đúng, rồi tới đây Việt Nam cũng đưa TQ ra Toà án quốc tế, nếu TQ chơi trò xâm lược đảo chủ quyền của Việt Nam, mà bản đồ mới của TQ tự vẽ vùng Biển quốc tế ở Biển Đông, và cá quần đảo trong vùng là của họ. Ủng hộ quan điểm đúng của chính phủ.

  bởi: Tư Lếu
  26.01.2013 02:19
  Đảng CSVN đứng phía sau Phillippines la to quá!

  bởi: Vô danh
  26.01.2013 01:45
  VN không phản đối hướng đi của Phi nhưng không dám nói là ủng hộ Phi về việc đối đầu pháp lý với TQ. Thực ra, hành động của Phi không thể giàn xếp ổn thỏa an ninh biển Đông ngoại trừ Phi chính thức quốc tế hóa nan giải tranh chấp chủ quyền biển đảo vùng này. Phi thành công cũng có lợi chút ít.

  bởi: Vô danh
  26.01.2013 00:58
  CSVN biêt truoc câu chuyên nây se dên toi dâu rôi moi dam lên tiêng,co dàn anh bao hô,bât dèn xanh.

  bởi: Công Dân Hạng Hai từ: Thành Phố Minh Râu
  26.01.2013 00:44
  Cách đây không lâu ông Nguyễn Duy Chiến, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Biên giới quốc gia Bộ Ngoại giao Việt Nam nói :" Trung quốc đụng, ủi, cắt cáp quang tàu khảo sát , đánh đập, bắn chìm tàu đánh cá của Ta. Là thể hiện yêu cho đòn cho vọt."
  Trả lời

  bởi: làng quê từ: dao cạo
  26.01.2013 11:25
  Mấy người có phải là dân tộc việt máu đỏ da vàng không mà nói những lời không chúa không cha vậy. Xem lại gia phả đi nhé

  Trả lời

  bởi: ba gac từ: to quoc than yeu
  26.01.2013 07:26
  co dung la ong nguyen duy chien noi vay ko ban?neu dung vay qua that la ''ngoan''

  Thời sự Việt Nam, thế giới (Bấm để xem thêm)