Thứ sáu, 27/05/2016
Xem

  Tin tức / Việt Nam

  Việt-Mỹ đối thoại quốc phòng

  Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh.
  Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh.
  Việt Nam và Hoa Kỳ vừa tổ chức cuộc đối thoại về chính sách quốc phòng lần thứ ba tại Hà Nội.

  Tân Hoa xã ngày 14/1 trích thuật báo chí trong nước cho hay cuộc đối thoại song phương diễn ra hôm 11/1 giữa Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, và Phó trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ phụ trách khu vực Nam và Đông Nam Á, ông Vikram Singh.

  Đôi bên trao đổi quan điểm về hợp tác quốc phòng cùng các vấn đề an ninh trong khu vực Châu Á-Thái Bình Dương và thế giới.

  Việt-Mỹ cũng xem lại các kết quả đạt được trong 5 lĩnh vực đề ra trong Bản ghi nhớ hợp tác quốc phòng song phương ký hồi tháng 9/2011.

  Hai nước đồng ý rằng đã đạt được một số tiến bộ đặc biệt trong các vấn đề hợp tác nhân đạo bao gồm tìm kiếm quân nhân mất tích trong chiến tranh, tháo dỡ bom mìn còn sót lại và tẩy độc các địa điểm bị ô nhiễm chất da cam-dioxin.  

  Ngành quốc phòng của hai nước Việt Nam-Hoa Kỳ cũng đề nghị mở rộng hợp tác sang nhiều lĩnh vực mới như đào tạo nguồn nhân lực, quân y, tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hiệp quốc, và cứu hộ thiên tai.

  Đôi bên hy vọng hợp tác quốc phòng song phương sẽ góp phần thắt chặt quan hệ Việt-Mỹ vì hòa bình và ổn định vùng Châu Á-Thái Bình Dương, khu vực đang đối mặt với các tranh chấp căng thẳng ở Biển Đông. Tuy nhiên, bản tin của Tân Hoa xã dẫn nguồn từ truyền thông Việt Nam không cho biết vấn đề Biển Đông có được đề cập tới trong cuộc đối thoại quốc phòng Việt-Mỹ lần này hay không.

  Việt Nam và các nước Đông Nam Á đang nỗ lực củng cố khả năng quốc phòng và tăng cường chi tiêu cho thiết bị quân sự để bảo vệ vùng đặc quyền kinh tế trước những lo ngại về sức mạnh kinh tế và quân sự của Trung Quốc.  

  Theo Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (SIPRI), Việt Nam nằm trong số các nước dẫn đầu tăng cường ngân sách quốc phòng từ 66% tới 82% trong giai đoạn 2002-2011.

  Viện này cho biết 97% số võ khí chính yếu của Việt Nam bao gồm tàu khu trục nhỏ, máy bay tác chiến, và hệ thống phi đạn phòng thủ duyên hải Bastion mua từ Nga trong giai đoạn 2007-2011.

  Việt Nam hiện cũng đang đặt mua 6 tàu ngầm lớp Kilo của Nga trong lúc đang tìm cách đa dạng hóa thiết bị quân sự của mình qua các cuộc thảo luận với Hà Lan và Hoa Kỳ.

  Nguồn: Xinhua, VNA

  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: Vô danh
  18.01.2013 19:47
  Nước Mỹ, người Mỹ sẽ không bao giờ là người bạn tốt của VN cũng như của người châu Á, lý do người Mỹ luôn nói một đằng làm một nẻo , họ vẫn là một kẻ buôn bán vũ khí và chiến tranh. Vì vậy những kẻ buôn bán không bao giờ muốn có hòa bình (bình đẳng), chỉ có mù quáng mới tin vào Mỹ mà thôi.

  bởi: Vô danh
  17.01.2013 22:01
  Trong xã hội cộng sản không có con người thật sự chỉ có con người bị chúng thuần hoá man rợ biến thành một loại ma xó súc vật vô hồn không còn biết đến ông bà cha mẹ giống nòi tiền đồ dan tộc tổ quốc việt nam mà chỉ biết chấp hành mọi mệnh lệnh của quan thầy đảng chủ của chúng đối với chúng tổ tiên là mao mác tổ quốc là thế giới đại đường trong xã hội cộng sản những con người chân chính thật sự bị đặt ra ngoài vòng pháp luật bầy đàn của cộng sản , Trong chế độ này không có chổ đứng cho con người thật sự

  bởi: Vô danh
  17.01.2013 22:00
  ngoại giao mỹ đang cõng con ngựa thành troy vào nước mỹ

  bởi: Vô danh
  17.01.2013 11:55
  mỹ đang rước con ngựa thành troy vào trung tâm nước mỹ CIA đâu rồi lên tiếng đi chứ

  bởi: Nghĩa thục từ: Quảng Ngãi
  16.01.2013 17:01
  Thật là kỳ lạ cho chính sách thương binh, liệt sĩ của Việtj nam, các bạ nêu có lý:
  1. Chống Pháp, Mỹ thì tôn vinh liệt sỹ, thương binh; Thời chống Mỹ kể cả Biểu tình lên án Mỹ, Thiệu không sao cả, còn được khuyến khích, khen thưởng - nay chống Tàu thì "bịt mồm" đúng, sai không cho nói, nên ông Dương Danh Dy nói vô ơn, bất nhân là đúng. Tại sao đảng CSVN và nhà nước lại đối xử với thương binh, liệt sỹ chống Tàu "rẻ mạt" như vậy?
  2. Hàng ngày mạng Trung quốc đầu độc lớp trẻ người Hán coi Việt Nam là kẻ thù mà Đảng Cộng sản Việt nam lại bắt dân ta coi họ là Đ/c, hữu nghị + cống nạp, nhượng đất, biển đảo bắt bớ dân biểu tình?

  bởi: Tú gàn từ: Sài gòn
  16.01.2013 11:32
  Phải thể hiện tinh thần Dân tộc như Dương Văn Minh trước giờ giải phóng Miền Nam:
  1.Tướng dưới "Trướng" Ngô Đình Diệm có tội "Phản Trắc" và chỉ huy giết Diệm.
  2. Trước giờ Cộng sản Giải phóng Miền Nam được Chú Vợ Thiệu là Lý Nam Thân (gốc HOA) khuyên: "hãy để tôi (Lý Nam Thân) liên hệ với Trung Cộng giúp lực lượng chống lại quân Bắc Việt".
  3. Nhưng Ông Minh đã nói, đại ý:"...Cuộc đời Tôi đã hợp tác với 2 ngoại bang mà chẳng làm gì cho Quốc gia, Dân tộc nên bây giờ tôi không hợp tác với 'người thứ 3' nữa ".

  bởi: Hề VN từ: TP HCM
  16.01.2013 06:43
  HAIRY NGUYỄN :nói rất chính xác!kakakaka....còn cái ông VO DANH chắc là người TQ nên mới phát biểu kiểu đó!Đánh bọn tàu xì dầu cút về nước tương đi bà con ơi!Lãnh đạo của mình rụt đầu ,nhắm mắt truốc lũ bành trướng...đã đem lên nóc nhà củ mình thờ rồi.vô phòng tắm nhà mình rửa ghẻ tàu.bọn nó xam nhập ta rất sâu đủ mọi hình thức...vì đảng ta và họ là 2 anh em thân thiết...8 chữ vàng 16 chữ hảo hảo...

  bởi: Vĩnh từ: VN
  15.01.2013 22:14
  VN muốn mua vũ khí Mỹ, nhưng chủ yếu là các loại phụ tùng để phục hồi và nâng cấp các loại chiến lợi phẩm là vũ khí của Mỹ do VN thu được trong chiến tranh để tiết kiệm ngân sách. Theo tôi thì không cần thiết phải làm như thế. Ngày trước chỉ có vũ khí Liên Xô chứ không có vũ khí Mỹ mà vẫn đánh thắng Mỹ ngụy đó thôi. Ngày nay đang mua vũ khí hiện đại của Nga thì cần quái gì vũ khí Mỹ. Mua phụ tùng của Mỹ để phục hồi vũ khí Mỹ thu được trong chiến tranh thì có tiết kiệm được chút ngân sách, nhưng Mỹ lại vin cớ, làm eo, can thiệp, bắt ép VN về ba cái chuyện tự do, dân chủ, nhân quyền, tôn giáo để làm hại VN thì lợi bất cập hại. Hơn nữa, vũ khí thu được của Mỹ trong chiến tranh nay đều là những thứ đã quá lạc hậu. Hãy từ bỏ ngay ý định mua phụ tùng vũ khí Mỹ.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  16.01.2013 09:47
  Đừng tự cô lâp mình để cho TC cưỡi đầu cưỡi cổ

  bởi: Hậu Sinh từ: VN
  15.01.2013 18:23
  Người Mỹ cũng nên đề phòng tướng NCV vì ông Vịnh khác xa Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn. Một người vì nước quên thù nhà còn một người vì thù nhà, lợi riêng mà bán nước.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  16.01.2013 12:48
  Hậu sinh nhưng khả úy!!! mỗi lần đứng xem đền thờ Hưng Đạo Vương rồi nhìn đến cái đền thờ họ Hồ to như cái núi là tui cảm thấy vô cùng bức xúc và càng ghét bọn lâu la của ông.

  bởi: Khánh Vũ từ: Bình Dương
  15.01.2013 17:38
  Việt - Mỹ trước đây đối đấu, nay Việt- Mỹ đối thoại, đó là bước đi cần thiết của 2 quốc gia đã từng là kẻ thù của nhau .
  Chúng ta vui mừng thấy việc đối thoại này càng ngày càng phát triển thuận lợi cho cả 2 bên . Việt Nam có những điểm mạnh mà Mỹ muốn khai thác và Việt Nam cũng rất cần Mỹ về nhiều mặt .
  Dân chủ và nhân quyền là trở ngại chính của 2 nước . Mỹ phải hiểu Việt Nam có những khó khăn mà không thể một sớm một chiều buông lỏng vấn đề an ninh được .

  bởi: Vô danh
  15.01.2013 16:46
  hoa ky chang cø gi de døi thoai vøi conmg san vn..vi dang cong san vn hien nay chi la dam´ an theo tay sai cua trung quøc ma thoi...giø` day hoa ky chi can dung nhin..TRUNG QUØC..døi dau vøi NHAT..AN DO..PHILIPPINES...thi` cø løi nhieu...chi can TAU CONG ..gay chien tranh..thi ban vu khi kiem løi...con dam´ viet cong la tay sai an theo..cø gi de ban.....

  bởi: Nghĩa thục từ: Quảng Ngãi
  15.01.2013 13:21
  Sau chiến tranh Mỹ đã muốn "Khép lại quá khứ" từ thập kỷ 70 của Thế kỷ trước. Bây giờ cứ "tà tà đi đâu mà vội" thì đến bao giờ Việt nam mới hội nhập với Thế giới?
  Vì "say sưa chiến thắng", hay vì "ý thức hệ" mà mãi đến năm 1993 mới "bình thường hóa" với Mỹ; Chí ít cũng chậm như với Pháp là muộn. Đến năm 1994 TT Pháp "Frangsoa Mitơran" đã tuyên bố khi thăm VN "Khép lại quá khứ", Nhưng trước đó họ đã "làm cho Việt Nam" nhiều việc như;Hòa đàm Pari mất 5 năm, thúc đẩy (gạt Trung Cộng ra một bên, nên bây giờ Trung quốc vẫn "cay" Pháp, vì tạo Điều kiện cho Việt nam độc lập) để kết thúc cuộc Chiến tận "giờ chót" trước 30/04/1975,....

  bởi: Vô danh
  15.01.2013 11:58
  Nhỏ không học, lớn làm trung tướng!!!!

  bởi: Tư Sang từ: VN
  15.01.2013 09:20
  Sau khi "đánh cho Mỹ cút" nay đến giai đoạn "xin Mỹ trở lại". "Đánh cho Ngụy nhào" nay lại đi vào đúng con đường xưa em đi. Nhìn cái mặt nguyễn chí vịnh đúng là đồ lưu manh, đểu cáng, chẳng có tư cách xứng đáng là một vị tướng.

  bởi: Thuong Viet Nam
  15.01.2013 08:51
  N v Vinh mot trong nhung do te,khung bo ,an cuop.Trong dam chop bu CSVN chu truong da ban nuoc cho Tau Cong roi,con do tro sao su noi chuyen hop tac voi Hoa Ky ha?Cac vien chuc Hoa Ky da biet ro bon do te,khung bo,an cuop,ban nuoc nay roi.Hon the nua,bon khung bo ,an cuop ban nuoc nay lai la bon Tinh Bao tay sai dan em,dac luc nhat cua Tau Cong.Vi the Hoa Ky khong bao goi dam tiet lo bi mat chien luoc hop tac toan dien quan trong voi Bon khung bo,an cuop,ban nuoc,con do la CSVN.Dung mong lap cong them voi Tau Cong nghe N c Vinh.

  bởi: Mai từ: Canada
  15.01.2013 07:53
  Những người trong giới lãng đạo Đảng CSVN toàn là những thành phần vô học thì làm sao mà đưa đất nước đi lên !, Ông Cha ta đã sinh nhầm những người con bất Trung bất hiếu đi theo chủ nghĩa bán nước (CSVN ) để hành hạ dân tộc ta!,
  Người Anh cũng theo chủ nghĩa Cộng Sản, nhưng người Anh thi biết lo xa , xâm lấn từng tấc đất của người em, ngay cả biển đảo !,còn người em chỉ biết hiếp đáp gia đình mình mà mang của cải Tài nguyên cha Ông để lại mà đưa 2 tay dâng hiến cho người Anh (TQ) của mình, không biết người em nầy ăn gì mà ngu thế!

  bởi: Bí thư đảng
  15.01.2013 07:48
  Việt Nam coi Mỹ như kẽ thù không đội trời chung thì tổ chức cuộc đối thoại về chính sách quốc phòng làm gì? Hay xin viện trợ để bỏ túi.
  Trả lời

  bởi: Bé hơn bí thư
  16.01.2013 14:18
  bí thư thì phải thuộc thủ đoạn đảng dạy chớ.Để tồn tại đảng ta phải ỠM Ờ ĐÁNH LẬN CON ĐEN.Thế mà chả hiểu,đòi làm bí thư!!! hư hư hư.

  bởi: NGƯỜI VIỆT YÊU NƯỚC từ: VIỆT-MỸ
  15.01.2013 07:33
  Tân Hoa Xã TQ chỉ thâu lượm những tin tức nhỏ nhặt quanh cuộc hội đàm quân sự giữa HK và VN. Bí mật QP ai dại gì để Ba Tàu Khứa biết. Hai nước Cựu thù đã sáp lại gần nhau nhiều là vì ảnh hưởng việc TQ ngày càng bành trướng ở khu vực Châu Á TBD.

  bởi: Chi Tam Saigon từ: Saigon
  15.01.2013 03:40
  May anh VC co cai gi de ma trao doi hay doi thoai voi phia My? Hay chi choi tro di day, tro "cao muon oai hum" de khoi bi qua lep ve trong quan he voi Trung Cong cung nhu do mat mat voi dan chung trong nuoc. Viec tran an nhung nguoi len tieng phan doi, bieu tinh cho thay hanh dong va loi noi cua VC la trai nguoc nhau. Co Cong San thi khong co Dan Chu va nguoc lai.
  Vay muon co Dan Chu, muon cho con dan Viet Nam di ra nuoc ngoai hanh dien cam passport Vietnam thi phai TRIET NOC Cong San tu trong nuoc di va TRIET cang som cang tot. Cai DCS nay chi lo giu ghe, giu quyen, va ban dat, ban bien de tu tui bon chung thoi. Khi co chuyen gi thi se cao bay xa chay. Vinashin va nhieu cai Vina am o khac la nhung bang chung ro rang. Loi cua O Sang hay nhung O khac cung be nhu the chi la mot kieu vua dam vua xoa de dan Viet (von ca ne) khoi phai dung len dap do che do do. Hay coi viec xu Doan Van Vuon nhu the nao thi biet ro.

  bởi: lính Lạng Sơn 1979
  15.01.2013 01:43
  Chính quyền CSVN và Hoa Kỳ nên cẩn trọng, tướng Nguyễn chí Vịnh vì thù cha, mà nhẹ nợ nước, sẳn sàng phò TQ.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  16.01.2013 01:26
  'Nhịn đến mức hèn là không được'

  *** Mở bằng chương trình nghe http://www.bbc.co.uk/vietnamese/multimedia/2013/01/130115_duongdanhdy_1979_war.shtml

  - Trước sự e dè của truyền thông Việt Nam không chỉ đích danh Trung Quốc trong các sự kiện lịch sử như chiến tranh biên giới năm 1979 hai các cuộc hải chiến trên Biển Đông, ông Dương Danh Dy, nguyên tổng lãnh sự Việt Nam tại Quảng Châu, cho biết ông cũng thấy bất bình.

  "Tôi không biết ai ra lệnh cấm. Tôi đang tìm hiểu để phê phán đích danh," ông nói và cho biết việc cấm kỵ về Trung Quốc đã trở thành 'bắt buộc không anh nào dám đụng đến cả'.

  "Nó xâm lược mình, đánh mình như thế mà mình không dám nói đến là sao?," ông nói.

  Theo ông Dy thì mặc dù Việt Nam e dè không dám đụng chạm đến Trung Quốc thì các trang mạng Trung Quốc mà ông theo dõi hàng ngày 'vẫn nói đó (chiến tranh biên giới) là cuộc chiến tự vệ do Việt Nam bài Hoa'.

  "Trung Quốc nói thoải mái về cuộc chiến năm 1979. Quan điểm chính thức của họ coi cuộc chiến đó là chính nghĩa. Họ nói xấu m̀inh không còn trời đất gì cả và đến giờ cũng vẫn liên tục luận điệu đó mà phía ta vẫn im thin thít."

  Theo ông thì các lãnh đạo Việt Nam 'biết quá nhưng giả điếc' và không ai 'dám bước qua ranh giới này', ông cho biết.

  Khi được hỏi liệu đề cập thẳng thắn đến chiến tranh biên giới thì có làm Bắc Kinh mất lòng hay không, ông Dy nói rằng 'mất lòng hay không thì cũng phải nói'.

  "Họ đem 60 vạn quân sang giết đồng bào ta, phá hoại nhà cửa của ta mà mình im lặng là hèn," ông nói, "Cũng như với Mỹ không đánh nhau nữa nhưng vẫn nói về Mỹ có sợ Mỹ mất lòng đâu mà tại sao lại sợ Trung Quốc".

  Còn về sự đối xử với các liệt sỹ đã hy sinh dưới tay Trung Quốc, ông Dy nói rằng cách đối xử của Nhà nước 'không những không công bằng mà phải nói là vô ơn, bất nhân'.

  "Cùng là hy sinh nếu hy sinh chống Mỹ chống Pháp thì được nói công khai gia đình là thương binh liệt sỹ còn hy sinh trong chiến tranh biên giới thì lại không được công khai," ông giải thích.

  "Hoàng Sa và Trường Sa các chiến sỹ hy sinh các chế độ chính sách vẫn lặng lẽ thi hành nhưng không dám nêu gương công khai như là những anh hùng," ông nói thêm.

  Ông cho rằng thái độ của Nhà nước đối với Trung Quốc có thể giải thích là 'nhẫn nhịn với Trung Quốc đến lúc không nhịn được thì thôi' và phải 'sau này nhìn lại thì mới phê phán được'.

  "Nhưng nhẫn nhịn quá mức đến chỗ hèn là không được."
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  15.01.2013 09:19
  Phò TQ gì đâu ? Chỉ xin tiền da cam và lệ phí tìm xương xẩu lính Mỹ trên đất Việt thôi.

  bởi: hairy nguyen từ: ha noi
  15.01.2013 01:31
  dang csvn cua chung ta quyet doi thoai den khi nao HOA KY chiu rut khoi bien dong va tra lai toan quyen su dung cua trung cong ,de chung ta duoc song hoa binh va gia nhap voi nuoc (han vi dai ) cua chung ta ?

  bởi: Vô danh
  14.01.2013 22:08
  Đối thoại cái gì???Muốn có vũ khí khủng để choảng tụi Trung Quốc xâm lược thì phải hợp tác toàn diện với Hoa Kỳ là OK..
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  16.01.2013 14:20
  Dân đen thì biết gì
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  15.01.2013 04:16
  Ối giời ơi, Tổng Thống Mỹ còn đang xin quốc hội cho phép đi vay thêm nợ. Nợ như chúa chổm mà còn ráng vay thêm.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  16.01.2013 03:46
  Nợ như chúa chổm mà còn ráng vay thêm, cho Việt Nam vay 118 triệu đôla mua vệ tinh viễn thông và Mỹ tài trợ 124.000 đôla cho các tổ chức xã hội dân sự Việt Nam.

  http://www.voatiengviet.com/content/my-tai-tro-cho-cac-to-chuc-xa-hoi-dan-su-o-vietnam/1544710.html

  bởi: Vô danh
  14.01.2013 22:06
  Đem gạo châu củi quế đánh đổi lấy vũ khí hiện đại, đắt tiền ?
  Trả lời

  bởi: 1000 năm nô lệ giặc tàu
  15.01.2013 18:42
  "Gặp thời thế - Thế thời phải thế" đem gạo , củi qui ra vũ khí như bác thiệt là trời ơi! Ngày xưa Pháp Mỹ có tàu bò, súng máy thì VN có hầm chông , mả tấu đó là đánh du kích . Nay gặp kẻ cướp tàn bạo gấp nhiều lần lại có tàu khủng, máy bay thế hệ 5 , không thắt lưng ,nhịn miệng mua vũ khí thì cam tâm đưa tay chịu trói à ?

  Thời sự Việt Nam, thế giới (Bấm để xem thêm)