Thứ Tư, 25/05/2016
Xem

  Tin tức / Thế giới / Châu Á

  Trung Quốc bác bỏ nhận định của Mỹ về Senkaku/Điếu Ngư

  Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi.
  Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi.
  Shannon Sant
  Dãy đảo tranh chấp giữa Nhật Bản và Trung Quốc
   
  • Người Nhật gọi Senkaku, người Trung Quốc gọi Điếu Ngư.

  • Gồm 8 đảo không người ở.

  • Nằm trong khu vực có nhiều dầu khí và thủy sản phong phú.

  • Diện tích đất tổng cộng của 8 đảo là 6 kilomet vuông.
  Bộ Ngoại giao Trung Quốc bác bỏ các phát biểu của Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton về một dẫy đảo mà cả Trung Quốc và Nhật Bản đều nhận chủ quyền. Thông tín viên VOA Shannon Van Sant tường thuật từ Bắc Kinh, nơi các nhận định của bà Clinton khơi ra một phản ứng khích bác từ phía các giới chức và các cơ quan truyền thông nhà nước.

  Hôm thứ sáu, Ngoại trưởng Clinton đã họp với ngoại trưởng Nhật Bản và nói rằng Hoa Kỳ không có lập trường về ai nắm chủ quyền các hòn đảo đang có tranh chấp ở biển Hoa Ðông. Nhưng bà nói Washington phản đối các hành động gây phương hại cho chính quyền Nhật Bản đã có từ lâu nay tại nhóm đảo này.

  Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi nói với các phóng viên tại Bắc Kinh rằng các nhận định củ bà Clinton lẫn lộn giữa đúng và sai.

  Ông Hồng Lỗi nói Trung Quốc kêu gọi Hoa Kỳ có một thái độ có trách nhiệm đối với việc xử lý nhóm đảo Ðiếu Ngư, thận trọng về những gì hoa Kỳ nói và làm và tiến hành các biện pháp cụ thể để duy trì ổn định khu vực và bang giao Trung-Mỹ để tranh thủ lòng tin của nhân dân Trung Quốc.

  Căng thẳng về nhóm đảo mà Nhật Bản gọi là Senkaku và Trung Quốc gọi là Ðiếu ngư đài đã tăng cao trong năm ngoái, cùng với các vụ tranh chấp lãnh hải tương tự trong khu vực Biển Ðông. Ðã xảy ra nhiều vụ đụng độ giữa tàu bè của Trung Quốc và Nhật Bản trong hải phận quốc tế quanh các òn đảo hẻo lánh này. Tuần trước các phản lực cơ chiến đấu của Nhật Bản đã cất cánh sau khi một máy bay của nhà nước Trung Quốc bay gần không phận dẫy đảo.

  Ngoại trưởng Hoa Kỳ HIillary Clinton và Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida trong cuộc họp báo chung tại Bộ Ngoại giao Mỹ ở Washington, ngày 18/1/2013.Ngoại trưởng Hoa Kỳ HIillary Clinton và Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida trong cuộc họp báo chung tại Bộ Ngoại giao Mỹ ở Washington, ngày 18/1/2013.
  x
  Ngoại trưởng Hoa Kỳ HIillary Clinton và Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida trong cuộc họp báo chung tại Bộ Ngoại giao Mỹ ở Washington, ngày 18/1/2013.
  Ngoại trưởng Hoa Kỳ HIillary Clinton và Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida trong cuộc họp báo chung tại Bộ Ngoại giao Mỹ ở Washington, ngày 18/1/2013.
  Ngoại trưởng Clinton nói Washington muốn duy trì hiện trạng cho đến khi mở một cuộc đối thoại xây dựng hơn.

  Các báo được nhà nước hậu thuẫn trong những ngày gần đây ở Trung Quốc đã đăng tải các bài xã luận phê phán, đả kích ý kiến của Hoa Kỳ về vụ tranh chấp với Nhật Bản.

  Ông Thời Ân Hoằng, giáo sư về quan hệ quốc tế tại trường Ðại học Nhân dân, nói phản ứng của Trung Quốc đối với các nhận định của bà Clinton không có gì là lạ trong bối cảnh Bắc Kinh tuyên bố về chủ quyền lịch sử của họ đối với các hòn đảo.

  Ông Thời nói: “Phản ứng của Bắc Kinh tiêu biểu cho sự bất đồng và bất mãn nghiêm trọng chống lại thái độ của Hoa Kỳ đối với cuộc đối đầu Trung-Nhật mà Trung Quốc coi như có thành kiến chống lại Trung Quốc và thiên vị Nhật Bản.”

  Năm ngoái, khi một gia đình Nhật giàu có bán các hòn đảo thuộc quyền sở hữu tư nhân cho chính phủ, vụ mua bán này dã châm ngòi cho các vụ biểu tình lan rộng ở Trung Quốc. Trung Quốc cho biết sẽ thực hiện một cuộc thăm dò địa dư về biển Hoa Ðông, vẽ bản đồ các hòn đảo và bãi đá ngầm thuộc chủ quyền của họ nhưng chưa xác minh khi nào cuộc thăm dò sẽ được thực hiện.
  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: NAM QUẬN từ: NAM BÌNH DƯƠNG
  29.01.2013 21:42
  tôi cũng giông ý nghĩ như anh XIN MOI từ US
  TQ theo lịch sữ từ thời nước XÍCH QUỸcủa dân tộc BÁCH VIỆT thì chỉ có tàu khựa qua thời TẦN THỦY HOÀNG gồm thâu lục quốc
  NGỤY. HÀN . TRIỆU .SỞ, YÊN, TỀ thì dân TQ thành tạp chũng đến triều MÃN THANH bị MÔNG CỔ đô hộ hợp chũng thành TQ hiện nay nên dòng máu bá chù và tư tưởng bá quyền có sẳn trong người TQ nên TQ sẳn sàng thôn tính nước khac neu có cơ hội TQ không có bạn lâu dài

  bởi: đám cờ vàng từ: vn
  23.01.2013 15:47
  Chủ tịch châu âu cũng nhắc nhở mấy cái mỏ làng đừng có vác cái cờ vàng, tối ngày la làng rồi long nhong đầu làng như đám cái bang vậy.

  bởi: xin moi từ: us
  23.01.2013 02:10
  LICH SU,that la dang cuoi!Neu lat lai lich su thi ca nuoc Tau thuoc ve nuoc Mong Co khi Thanh Cat Tu Han danh chiem Tau va mot phan lon Trung A va mot phan cua Au Chau va con nhieu thoi diem lich su khacchung minh Tau chua han la mot nuoc Tau. Neu loi lich su ra thi Tau chang con mot cai gi thuoc ve Tau ca.Muon lam mot Hitler thu hai a,that la thai do cua mot ke xuan ngoc va lau ca .XIN MOI VA XEM CHUNG BAY CO THE LAM DUOC GI TRONG THE KY 21 NAY VOI NHUNG KY THUAT DO AN CAP ,TROM DAO VA LAU CA,GIAO QUYETVA LOW LIFE co the giup chung bay lam duoc gi voi The Gioi noi chung va Dong Nam A noi rieng.

  bởi: Đông phong từ: Quảng ninh
  22.01.2013 20:43
  Senkaku/Điếu ngư chả là gì với Trung cộng. Cái mà Trung quốc muốn nuốt trọn là Biển Đông cả Hoàng Sa, Trường Sa.
  Thế kỷ trước Nguyễn văn Thiệu đã bằng mọi giá giữ Hoàng Sa nhưng vì tương quan lực lượng không đánh nổi nhưng Thiệu vẫn lên án Mỹ thỏa thuận để Trung quốc chiếm Hoàng Sa' Ông Lê Duẩn còn tuyên bố "Phải lấy lại Hoàng sa" (lời bà Bảy Vân nhắc lại);
  Tại sao ngày nay cũng là người Việt, Đảng và chính quyền lại cấm biểu tình chống ngoại bang và Trung cộng xâm lược, "làm ngơ" trước việc Trung Cộng chiếm Biển, Đảo đánh phá Việt nam trên tất cả các lĩnh vực? .

  bởi: TD từ: Sài Gòn
  22.01.2013 17:51
  Hoan nghênh Philipin đưa TQ ra tòa án quốc tế. TQ bành trướng rất sợ đưa việc tranh chấp biển đảo ra đàm phán đa phương vì họ muốn chia các nước nhỏ ra để dễ bề gây áp lực. Việt Nam nên học tập gương của Phi li pin. Chỉ có muốn làm nô lệ cho TQ mới ca tụng "16 chữ vàng và 4 tốt"

  bởi: Vô danh
  22.01.2013 13:14
  Trung Quốc có trình bày hết nước bọt, mỏi mồm thì củng không có ai tin...Nhưng Bác Gái cả CLIN TON kính mến chỉ cần nói một câu nhỏ nhẹ thôi:Thì tất cả ai củng ngã mũ xin ghi nhận...Nói trắng phớ ra luôn Trung Quốc là một lũ bất nhân,họ chỉ có biệt tài biến của cải vật chất của Người khác thành của mình là nhanh nhất còn những điều khác thì không..Đã đảo Trung Quốc.Hoa Kỳ muôn năm.

  bởi: Sông Bạch Đằng
  22.01.2013 09:17
  Bắc Kinh cho biết sẽ tiến hành nghiên cứu địa hình Senkaku/Điếu Ngư, để lập bản đồ " các đảo và bãi đá thuộc lãnh thổ Trung Quốc"???.Nếu Senkaku là của TQ rồi thì TQ phải có bản đồ từ trước đó rồi. Sao bây giờ lại nghiên cứu đề lập bản đồ ?
  Trả lời

  bởi: Tô Muội từ: Chợ Lớn
  22.01.2013 10:57
  Lập bản đỏ xong rồi tuyển bố chủ quyền luôn,giơng như đã làm với Hoang Truong sa VN vậy,

  bởi: tran cong phat từ: binh thanh
  22.01.2013 08:42
  Trung Hoa cộng sản hiện là TRUNG TÂM HÀNG GIẢ CỦA THẾ GIỚI,từ đây là nơi xuật xứ của những điều giả mạo trên đội từ thượng vàng đến hạ cám,nhúng điều xảo trá,gian dối này nó xuất phãt từ cái đầu gian-xảo, Người VN có câu " một sự bất tín thì vạn sự bất tin""...huống hồ là cả ngàn lần!
  Vì lý do đó mà những lời nói hay việc làm từ TRung Quốc la điều BẤT KHẢ TÍN"

  bởi: say từ: canada
  22.01.2013 08:12
  Ba Clinton tuyen bo nhu vay la "canh cao" TQ day. The Gioi dang xem TQ phan ung nhu the nao. Mot dieu yeu cau TQ khong nen danh "Vo Mom" nua, hay di vao thuc te.

  bởi: Hoang Thi Van từ: VN
  22.01.2013 07:58
  Trung Cộng cũng như Việt Cộng mà thôi, ăn ngang nói ngược là nghề của chang, đánh chiếm Miền Nam rồi tiêu diệt Tư Sản, biến toàn dân hai bàn tay trắng "vô sản" để bây giờ mình độc quyền làm Đại-Tư-Sản...ha ha ha quá tuyệt vời- quốc sách!

  bởi: Nguyen Ngoc Dinh từ: Tp Ho Chi Minh
  22.01.2013 06:06
  Ý kiến của Hoa Kỳ rất khôn khéo và độc lập, tuy có hơi thiên vị về phía Nhật Bản thì cũng dễ hiểu thôi vì Nhật Bản là đồng minh của Hoa Kỳ mà. Bắc Kinh chém tre nên kiêng đầu mặt kẻo bị mẻ dao ! Nếu cần cứ đụng trận sẽ biết ai đúng ai sai. Luật của kẻ mạnh, cá lớn chưa chắc ăn nổi cá bé !!!!

  bởi: matnuoc từ: GERMANY
  22.01.2013 04:08
  Tau Cong Oi...Nen xoa bo mot su gian manh trong dau ra,va su
  banh chuong Bien Dao nhung nuoc lang gieng.?!
  Mot con ga ac kg the choi noi den con ga Noi...

  bởi: ca mau từ: hawaii
  22.01.2013 04:05
  viet nam hay chuan bi nhan su khi co chien tranh trung cong' nhat ban demtay uan chiem lai hai tinh quang dong va quang tay

  bởi: Người có đuôi
  22.01.2013 04:02
  Thành lập khối quân sự như Nato ở Asian để đập tan con bọ chét hung hăng Tàu phù!

  bởi: Vô danh
  22.01.2013 03:54
  Toi hoan ho nhung gi cac em viet va binh luan tren dien dan la su that da va dang xay ra tai que huong cua chung ta, noi dau mat mat cua nhung nguoi phai ly huong va dang song trong nuoc bi kem che moi linh vuc, khong duoc tu do ngon luan va quyen lam nguoi.

  bởi: Công Dân Hạng Hai từ: Thành Phố Minh Râu
  22.01.2013 03:00
  Cái gian manh của CS nói chung, khi nào nội bộ bất đồng, có mầm móng nổi loạn đòi ly khai, thất bại về kinh tế, mất uy tín trên trường chính trị Quốc tế. Là có khơi động lòng ái quốc, tự ái Dân tộc, để kiếm chuyện với lân bang. Đảng VC cũng copy cái trò này, theo chính sách của các đồng chí kính yêu nước lạ? Cũng không lấy làm lạ, đảng VC ra sức đàn áp nhân dân, với chiêu bài các thế lực thù địch trong và ngoài nước, móc nối, giật dây, để lật đổ chế độ.
  Trả lời

  bởi: LeoN từ: Nga
  03.02.2013 16:15
  Ai là người Việt nam mà lại cãi nhau để cho Tầu nó sướng đều là dại cả. Trên đời này không có chủ nghĩa nào bằng chủ nghĩa yêu nước thương nòi đâu!
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  22.01.2013 07:09
  Bạn nói sai,TQ là nc xhch yêu chuộng hoà bình, chưa bao giờ xâm lăng ai; chắc chắn sẻ được loài người tiến bộ như vn, campuchia, Triều Tiên, Cuba ủng hộ lập trường Điếu Ngư .

  bởi: Vô danh
  22.01.2013 02:47
  Han Chet dang thieu nhien lieu tram trong, hien dang dung nha may than da thay the. Khong khi o nhiem tran lan ca Bac Kinh, virus (sieu vi khuan) nho hon duong kinh soi toc bam vao nhung rau cu, hoa qua co the gay benh ung thu. Nhung mat hang cua Han Chet lay nhan hieu gia la Califoria, giay hang hieu nguoi lon va tre em bi tich thu 20.000 doi giay

  bởi: Thuong Viet Nam từ: usa
  22.01.2013 02:38
  Hoa Ky luon ton trong va bao ve nhung quyen can ban cua con nguoi.Ngay ca dan toc Hoa dang song duoi che do doc tai moi thu tu Tau Cong.My can niem tin cua nguoi Hoa,biet ton trong chu quyen cua dan toc nuoc khac ,yeu chuong tu do hoa binh va nhat la chu nghia dan toc cua cua nguoi Hoa o qua khich,mu quang tu su sui duc cua Ta quyen CS Tau.Nguoi Hoa co quyen yeu nuoc la yeu nuoc.Khong co nghia yeu nuoc la di chiem dat,bien dao,lam hang gia,an cap mau hang.y manh hiep yeu,lua bipdan toc khac....Ong Hong Loi nen noi voi CSTrung Quoc rang.Hay co hanh dong de cho nhan dan MY, nhan dan cac nuoc co chu quyen cua ho theo quoc te luat o bien Dong,va the gioi Tim lai chut niem tin vao Trung Cong.Mong lam thay.

  bởi: hch từ: USA
  22.01.2013 02:11
  Trung-quốc không nên làm: "Lúc đói thì co, lúc no thì làm càng".

  bởi: Chị Ba
  22.01.2013 01:52
  Bà Ngoại trưởng Clinton đã nói sự thật. Sự thật không những ở Senkaku mà còn ở Hoàng Sa, Trường Sa nữa.
  Trung Quốc luôn tìm cách dẫm lên sự thật. Ngay cả khi TQ không đủ khả năng làm điều này.

  bởi: He He
  21.01.2013 23:56
  Như vậy ngoại trưởng Mỹ chính thức lên tiếng là tranh chấp đảo và biển do TQ chủ xướng tại Thái Bình Dương, theo quan điểm của Mỹ, là phải thông qua đối thoại và trong lúc này Trung Quốc không được đe dọa leo thang hành động có dùng quân sự hổ trợ để giành lấy quyền mà họ tự cho họ đúng trong tranh chấp.

  Trung Quốc thông minh thì nên biết giới hạn mọi hành động leo thang đòi kiểm soát dương oai diển võ, không thì khi sự việc đã rồi, TQ bại trận sẽ phải chịu mọi hậu quả cho hành động đơn phương khiêu khích (trước kẻ khác) của họ.

  Hành xử với quốc tế đâu phải toàn quyền như đối với dân của mình như TQ đã đang áp đặt trong nước!

  bởi: Cô Tư Chợ Lớn , Sài Gòn
  21.01.2013 23:45
  Nhật bản chỉ cần 2 năm tái vũ trang...sức mạnh kèm theo gan dạ cọng với lòng yêu nước....Nhật sẽ cho Ba Tàu biết thế nào là của người ta chớ có làm càn ăn cướp...bằng chứng thì đã có...Senkaku là của Nhật chính văn kiện CS Trung quốc ký xác nhận năm 1959 và cũng chính tay CS Bắc kinh kývaayj sao cứ làm càn đòi ăn cướp....Biển đông thì hù dọa Việt nam và Philippin chưa ngã ngũ ăn trọn nay lại đòi làm càn ở Hoa Đông...chứng tỏ bọn Tàu mới giàu lên một chút là đòi đi phát động chiến tranh ăn cướp lâu dần lộ rõ bản chất bành trướng diệt các dân tộc nhỏ chiếm đất để phất triển dân tộc đại Hán...Ba Tàu này cần phải để Mỹ Úc Ấn Nhật tiêu diệt là phải đạo....và phải nhận chìm cái tư tưởng chủ nghĩa dân tộc Đại hán mà cái tập đoàn lãnh đạo trẻ Bắc Kinh đang ôm....
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  23.01.2013 12:35
  Cộng Sản TQ đã lỡ lừa dối cả thế hệ ,đã chót phóng lao thì phải theo nay rút lại không kịp .Không lấn lướt được Nhật và Phi thì nuốt hai quần đảo Hoang -Trương Sa VN coi như sứ mạng hình lưỡi bò đã hoàn thành .

  bởi: Thanh Nguyen từ: Australia
  21.01.2013 23:33
  Đúng là Tàu, Mấy chục năm nay không tranh giành với Nhật? Hay các nước nhỏ chung quanh. Nay bành trướng trên đất liền không được thì quay qua tranh giành các đảo trên biển và bất chấp luật biển đối với các nước lận cận chung quanh. Vì Tàu Cộng đánh vào yếu điểm khủng hoảng kinh tế toàn cầu hiện nay trên thế giới. Châu âu, Mỹ Nhật rơi vào kinh tế khủng hoảng, ngược lại, Tàu và một số nước đang phát triễn không bị thiệt hại nhiều hoặc lo lắng gì, vì dân chúng chấp nhận cuộc sống tỷ lệ thấp hiện nay. Do đó, Tàu dùng chiến thuật tằm ăn dâu mà chiếm dần các đảo lớn nhỏ trong vùng, vì thời điểm này, tài phiệt nào cũng nhắm đến kinh doạnh với Tàu đều có lợi với sự tiêu thụ hoặc lạo dộng quá rẻ mạc ở đất nước quá đông dân số. Tất nhiên, Tàu phải thử lửa với Nhật, vì mối hận của Tàu bị Nhật chiếm lãnh thời đệ nhị thế chiến, Nhật Trung chiến kỷ. Nay phải lấn áp Nhật, để chứng tỏ mình là một nước cường quốc không thua gì Mỹ. Huy chương vàng tranh ở thế vận hội, Tàu Mỹ ai hơn ai? Khi chiến tranh xẫy ra, chắc chắn rằng Tàu Nhật phải chịu thiệt hại và hai nước phải suy yếu. Đó là quy luật, nhưng ai sẽ đứng lên xây dựng nhanh chóng. Chắn chắn rằng Nhật sẽ phục hồi nhanh chóng như sau đệ nhị thế chiến, Nhật đi đến kiệt quệ và đầu hàng vô điều kiện, nhưng họ đã vươn mình nhanh chóng và vững chắc . Dẫu sao, tinh thần của người Nhật cao và tư duy của họ ít nước sánh kịp. Đó là câu trả lời, nếu có chiến tranh xẫy ra! Chắc rằng, chế độ Cộng sản sẽ phải khai tử vì dân chúng phải đứng lên do sự sinh tồn của con người.
  Trả lời

  bởi: khoe me từ: vn
  22.01.2013 10:19
  trung quốc không giám đụng vào nhật,nếu u mê gây chiến 100% trung quốc sẽ sụp đổ.thực chất trung quốc có giàu đấy !nhưng xã hội đang đầy rẫy những mâu thuẫn....người có kiến thức bình thường cũng hiểu trung quốc có mạnh thực sự ?

  bởi: XTNTS từ: Tha Hương
  21.01.2013 23:04
  Thay vì đưa ra bằng chứng chủ quyền cụ thể, thì họ chỉ có già mồm. Sao không nhận cả Địa cầu thuộc về Chệt luôn thể.

  bởi: Ketainoiro từ: Russia
  21.01.2013 22:52
  lập trường của Mỹ là như vậy đó ,thế thì Ba Tàu làm gì nào...chuẩn bị tẩy chay hàng Mỹ ,có dám không ,có giỏi thì làm....Mỹ Nhật úc EU rút đầu tư...1tỷ 300 triệu dân Tàu nghĩ sao..?đứng đường ,không có việc ,hàng Tàu không vào Mỹ ,Nhật Úc Eu...chao ôi cường quốc thành liệt cường ,khi đó có giỏi đi ăn cướp và hù dọa lân bang không nhỉ hả ba Tàu

  bởi: Votanhung từ: Vietnam
  21.01.2013 22:52
  Từ xưa đến nay, Trung quốc đâu có nói gì về Biển, đảo? Bây giờ, khi kinh tế mạnh sắm nhiều vũ khí, dân đông, Trung quốc hùng hùng hổ hổ, dương oai, dọa nạt các nước và tiến hành xâm lần dần lãnh thổ các nước khác. Trung quốc là nước tham lam có tính tội ác và không xứng đáng với danh dự của nước lớn. Lập luận không có cơ sở về chủ quyền, chỉ có láo toét và làm càn không sợ cộng đồng thế giới lên án. Những hành động đó của Trung quốc đã làm tê liệt công tác đối ngoại của Trung quốc. Nhiều nước hiện nay không cần quan tâm gì đến Trung quốc và tỏ ra xem thường.

  bởi: antiCS
  21.01.2013 22:22
  Ăn ngược, nói ngạo là bản chất lâu đời của bọn cộng sản bành trướng Bắc Kinh. Bọn họ nói chỉ với mục đích kích động làm cho người dân Trung Quốc quên đi một điều là họ đang sống như nô lệ đưới chế độ độc tài của đảng CS Bắc Kinh thối nát.

  bởi: Vô danh
  21.01.2013 22:21
  Hết Hồ Cầm Đao đến lượt Táp Cắn Bịnh đang ra sức tuyên truyền những gì không phải của chúng là của chúng hòng ăn cướp tất cả. Con ngáo ộp TQ đụng đến Nhật Bản thì chỉ có banh xác, con vịt hôi lông chớ có khua môi múa mép.

  bởi: tabao từ: hanoi
  21.01.2013 22:03
  taucong da sai con lam cang