Thứ bảy, 28/05/2016
Xem

  Tin tức / Thế giới / Châu Á

  Trung Quốc sẽ khảo sát các đảo tranh chấp với Nhật Bản

  Dãy đảo đang trong vòng tranh chấp, người Nhật gọi là Senkaku, và người Trung Quốc gọi là Điếu Ngư
  Dãy đảo đang trong vòng tranh chấp, người Nhật gọi là Senkaku, và người Trung Quốc gọi là Điếu Ngư
  Dãy đảo tranh chấp giữa Nhật Bản và Trung Quốc
   
  • Người Nhật gọi Senkaku, người Trung Quốc gọi Điếu Ngư.

  • Gồm 8 đảo không người ở.

  • Nằm trong khu vực có nhiều dầu khí và thủy sản phong phú.

  • Diện tích đất tổng cộng của 8 đảo là 6 kilomet vuông.
  Trung Quốc cho hay nước này dự định tiến hành một cuộc khảo sát địa chất của một quần đảo đang là trọng tâm của một cuộc tranh chấp lãnh thổ gay gắt với Nhật Bản.

  Tân Hoa Xã, hãng thông tấn chính thức của Trung Quốc, cho hay cuộc nghiên cứu quần đảo Điếu Ngư mà Nhật Bản gọi là Senkaku, là một phần trong một kế hoạch rộng lớn hơn để vẽ bản đồ các khu vực mà Trung Quốc đòi chủ quyền.

  Hãng thông tấn của nhà nước Trung Quốc không cho biết thêm chi tiết, nhưng nói rằng chương trình lập bản đồ nhằm mục đích bảo vệ “các quyền và lợi ích hải dương” của Bắc Kinh.

  Trung Quốc và Nhật Bản từ lâu đã tranh chấp về chủ quyền của các đảo không có người ở và nằm ở giữa vùng biển có nhiều nguồn cá và có tiềm năng dầu khí.

  Căng thẳng tăng cao hồi năm ngoái sau khi chính phủ Nhật Bản mua lại một số hòn đảo trong quần đảo này từ tay một sở hữu chủ tư nhân, khơi lên làn sóng biểu tình chống Nhật trên khắp Trung Quốc.

  Cả hai nước mới đây đã điều động máy bay tuần tiễu tới khu vực, làm dấy lên những lo ngại về nguy cơ xảy ra xung đột giữa hai cường quốc Á Châu.

  Trung Quốc cũng triển khai các tàu tuần tiễu thường xuyên tới quần đảo đang do Nhật Bản kiểm soát.
  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: Vô danh
  16.01.2013 21:08
  Có phải đây là "trò mèo" của lão Tập Cận Bình để củng cố ghế ngồi?

  bởi: Vô danh
  16.01.2013 18:50
  Cần phải vạch rõ chính sách hai mặt của Hoa Kỳ ,một là các tuyên bố của chính quyền Mỹ đều không thể hiện sự thân thiện triệt để dẫn đến mất lòng tin ngay cả như ông bạn vàng Do Thái cũng cảm thấy không thể tin vào Hoa Kỳ được, hai là yếu tố chính đó là HK chỉ muốn bán được nhiều vũ khí và thu được nhiều tiền cho dân Mỹ- thế giới càng nhiều điểm nóng họ càng mừng vì vậy thế giới bất ổn là do HK mà ra.

  bởi: CK từ: Saigon
  16.01.2013 15:26
  Thói thường thì lĩnh vực chính trị là vô cùng phức tạp và khó hiểu. Người không phải trong lĩnh vực này không nên có những ý kiến đã kích hay tung hô. Mọi hành động của nước liên quan đều có ý đồ và kế hoạch cả. Ngay cả vấn đề tranh chấp biển đảo cũng vậy.

  bởi: Lê Trần từ: USA
  16.01.2013 03:09
  Thật khó hiểu ý đồ của 2 nước lớn .Thường tình,Trung quốc đang đà đi lên,cần ổn định càng lâu càng tốt .Chưa phải việc của Mỹ,cần gì mà phải lâm trận . Vậy thì mỗi bên ,nước cờ nào dùng cho ván cờ này .Bần vô trách sự,xin đi Tây tạng may chăng có bài bói .
  Trả lời

  bởi: 2lua
  16.01.2013 08:20
  Thap nien50,60,70 Trung -Quoc gian tiep danh bai vnch1,2 tan tanh xiu quach+hoa la canh.bay gio Trung-Quoc se danh bai Nhat tan tanh xiu quach.+hoa la canh .ten lua dong-phong cua Trung-Quoc ban xa 10 ngan cay so day nhe !!!!