Thứ bảy, 28/05/2016
Xem

  Tin tức / Thế giới / Châu Á

  Trung Quốc phản ứng trước vụ phóng hỏa tiễn của Bắc Triều Tiên

  Màn hình cho thấy hỏa tiễn Unha-3 được phóng đi từ Bình Nhưỡng, ngày 12/12/2012.
  Màn hình cho thấy hỏa tiễn Unha-3 được phóng đi từ Bình Nhưỡng, ngày 12/12/2012.
  Shannon Sant
  Vụ phóng hỏa tiễn của Bắc Triều Tiên đã gây cẳng thẳng khắp châu Á, vào lúc Trung Quốc nhấn mạnh rằng duy trì hòa bình trong khu vực là ưu tiên hàng đầu. Từ Bắc Kinh, thông tín viên VOA Shannon Van Sant ghi nhận chi tiết trong bài tường thuật sau đây.

  Bắc Triều Tiên thực hiện vụ phóng hồi sáng thứ tư, gây bất ngờ cho nhiều nước ở khắp châu Á, kể cả đồng minh chính là Trung Quốc. Tuy hành động này đã bị Nhật Bản và Nam Triều Tiên lên án gay gắt, phản ứng của Trung Quốc có phần ít ồn ào hơn.

  Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi nói Trung Quốc lấy làm tiếc về quyết định phóng hỏa tiễn của Bắc Triều Tiên bất chấp nhiều mối quan ngại từ phía cộng đồng quốc tế. Trung Quốc nói các nưóc phải giữ bình tĩnh và rằng mặc dù Bắc Triều Tiên có quyền sử dụng không gia của họ một cách hòa bình, quyền đó bị đặt dưới sự hạn chế của Liên Hiệp Quốc. Người phát ngôn Trung Quốc nói các biện pháp của Hội đồng Bảo an cần mang tính cách vừa phải để tránh tình hình leo thang.

  Bắc Triều Tiên nói vụ phóng hỏa tiễn của họ nhắm đưa một vệ tinh thời tiết vào quỹ đạo. Nhưng các chuyên gia tin rằng đó là một mưu toan của Bắc Triều Tiên muốn nắm vững kỹ thuật phi đạn tầm xa.

  Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi.Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi.
  x
  Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi.
  Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi.
  Các chuyên gia nói hành động đó cũng có thể là một mưu toan của lãnh tụ Bắc Triều Tiên Kim Jong Un, vừa lên nắm quyền hành cách đây gần 1 năm, để củng cố hậu thuẫn trong đất nước nghèo khó này.

  Bà Stephanie Kleine-Ahlbrandt thuộc Tổ chức Khủng hoảng Quốc tế ở Bắc Kinh.

  Ông Ahlbrandt nói: “Trung Quốc coi trọng sự ổn định toàn bộ trên bán đảo Triều Tiên và hiểu rằng ông Kim Jong Un cần phải tiếp tục thực hiện các loại hành động như thế này để củng cố tính hợp pháp trong nước và giữ hòa bình trên bán đảo.”

  Bắc Triều Tiên cũng đã thử phóng một phi đạn hồi tháng 4 nhưng không thành công.

  Trung Quốc là đồng minh chính trị quan trọng duy nhất của Bắc Triều Tiên và là nguồn cung cấp viện trợ chủ yếu. Trung Quốc được coi là một trong số ít các quốc gia có ảnh hưởng phần nào đối với Bình Nhưỡng nhưng trước đây đã tránh không kêu gọi tăng thêm áp lực và có biện pháp chế tài mạnh hơn với Bắc Triều Tiên.
  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: Trương từ: Việt nam
  13.12.2012 05:38
  Lời tuyên bố hai mặt của Trung quốc về việc Triều tiên phóng tên lửa tầm xa lộ rõ Trung quốc đạo đức giả và chính Trung quốc đã đứng sau dàn dựng vụ bắn tên lửa này. Nhưng những lời Trung quốc lên mặt dạy Triều tiên về việc vi phạm Nghị quyết của Liên hợp quốc và làm cho tình hình khu vực phức tạp thêm thì quá lố bịch trò vì chính Trung quốc đã và đang vi phạm nghiêm trọng những điều ấy ở biển Đông và Biển Hoa Đông làm cho các nước lân bang và thế giới vô cùng căm phẫn.

  bởi: Vô danh
  13.12.2012 03:15
  Bac Trieu Tien la nuoc Cong San ngheo doi, khong co luong thuc du an... tat ca moi su deu do Trung Cong. Trung Cong gia bo phan ung vay thoi. Chu nghia CS day muu mo , xao tra...

  bởi: Tien Doan từ: CA
  13.12.2012 00:31
  Phat ngon vien Trung Quoc Ong Hong Loi Trung Quoc phan ung vu phong Hoa Tien cua Bac Trieu Tien la loi noi sau khi Bac Trieu Tien da phong di roi, Ong Hong Loi noi len nham xoa diu Nhat Ban va Han Quoc cung cong dong Quoc Te. Boi TQ la dan anh Bac TT cung mot lu CS xao tra,gian doi, an xuoi noi nguoc, lu an cuop, vua danh trong vua la lang. Lua doi ca The Gioi

  bởi: buon tui từ: my
  12.12.2012 23:26
  Phan ung cai thu gi...Chinh trung cong o sau lung chi ve duong di cua bac trieu tien..nghe sao thui tai qua.
  Neu lien hiep quoc khong triet ha bac trieu tien thi trung cong se leo thang va banh truong muu do cuop boc cac nuoc lang gieng.
  Ha bac trieu tien chinh la ha trung cong.Khong lam duoc gi voi bac trieu tien thi dung noi den chuyen HOA BINH voi trung cong..de xem trung cong tro tai an cuop.

  bởi: TRUONG KHOA từ: HA NOI
  12.12.2012 23:09
  MỘT NGƯỜI LẢNH ĐẠO TRẺ CỦA BẮC TRIỀU TIÊN.CHỈ LÀ HÌNH THỨC cha truyền con nối.và chỉ là BÙ NHÌN THÔI .ngay cho bản thân còn chưa xong .chứ đừng nÓi đến CHÍNH TRỊ KINH TẾ, dân đói không lo .có ai sợ tên lửa đâu ,cố gắng làm theo lời sai bảo của TRUNG QUỐC Nhé !

  bởi: nobody
  12.12.2012 23:00
  Bắn hỏa tiễn rồi xuất khẩu kỹ thuật phi đạn sẽ không xa. Bắc hàn là con rối nhẩy múa theo điệu tỳ bà Bắc kinh. Tùy theo ưu đãi mậu dịch, con rối này sẽ hăng hay xìu. Mỹ và đồng minh xem chừng không nhượng bộ hơn. Di chuyển 4 chiến hạm tới gần biển Nhật bản gần đây là một minh chứng đó. Đây là vạch mức cuối cùng, vượt qua là có chuyện. Từ nay phải gắng làm ăn, bánh bao đừng nhét thịt chuột.