Thứ ba, 31/05/2016
Xem

  Tin tức / Thế giới / Châu Á

  Trung Quốc ngầm ủng hộ phiến quân Wa ở Miến Điện

  Các phần tử của Đạo Binh Bang Wa Thống Nhất trên một đường phố ở Namteuk, gần biên giới với Trung Quốc (hình năm 2009)
  Các phần tử của Đạo Binh Bang Wa Thống Nhất trên một đường phố ở Namteuk, gần biên giới với Trung Quốc (hình năm 2009)
  Trong lúc quân đội Miến Điện xúc tiến các vụ tấn công phiến quân Kachin sát biên giới Trung Quốc, các chuyên viên an ninh cho rằng Bắc Kinh đang âm thầm bán các loại vũ khí tiên tiến cho một nhóm phiến quân Miến Điện khác ở vùng biên giới.

  Các vụ tấn công bằng máy bay và súng cối của binh sĩ Miến Điện vào phiến quân Kachin trong những tuần vừa qua khiến quốc tế lo ngại về các nỗ lực hòa bình của chính phủ.

  Các vụ này được xem là dữ dội nhất kể từ khi lệnh ngưng bắn ký với phe Kachin năm 2011 tan vỡ.

  Trong lúc Trung Quốc kêu gọi nên hạn chế các hoạt động quân sự trong bang Kachin, các chuyên viên an ninh quốc tế nói rằng Bắc Kinh đang bí mật trang bị cho một nhóm phiến quân khác: Đạo Binh Bang Wa Thống Nhất.

  Sắc tộc Wa có nhóm dân quân vũ trang lớn nhất tại Miến Điện, ước tính khoảng 30.000 tay súng, vừa toàn thời gian vừa bán thời gian, và nhóm này cũng là một tổ chức buôn bán ma túy lớn nhất Đông Nam Á.

  Trong một bài tường trình hồi tháng 12, tập san chuyên về tình báo IHS Jane's cho biết năm ngoái, Trung Quốc cung ứng cho phiến quân Wa nhiều loại vũ khí tiên tiến để tăng cường sức tự vệ.

  Các vũ khí này có cả tên lửa địa-đối-không, và lần đầu tiên có ít nhất 12 xe bọc thép mà tập san này gọi là “xe diệt tăng.”

  Ông Anthony Davis, một chuyên viên về an ninh đang thường trú tại Thái Lan và là tác giả bài tường trình nói rằng Bắc Kinh đang tìm cách cân bằng giữa tình đồng chí lịch sử với người Wa và quan hệ của họ với chính phủ Miến Điện:

  “Người Trung Quốc không muốn đánh mất các lực lượng sắc tộc dọc biên giới và cũng không muốn bỏ qua chính phủ trung ương. Nói như vậy có phải là Trung Quốc đã cung ứng trực tiếp các trang thiết bị đó hay không? Không đâu. Rõ ràng là chuyện cung cấp đó chỉ có các quan chức cấp cao mới biết, nhưng nói như vậy không có nghĩa là các quan chức này can dự vào việc tài trợ. Họ cần phải giữ một mức nào đó, để có thể cải chính.”

  Bộ Ngoại giao Trung Quốc không trả lời về bài tường trình trên tập san tình báo IHS Jane's.

  Giữa Trung Quốc và người Wa có tình đồng chí, vì Wa là một trong những nhóm dân quân được lập ra sau khi tách khỏi đảng Cộng sản Miến Điện vào năm 1989.

  Ông Josh Gordon, đang chuẩn bị lấy bằng tiến sĩ đại học Yale của Mỹ nói rằng Trung Quốc rất gần gũi với người Wa, sắc tộc cũng nói tiếng Hoa:

  “Người Wa vẫn sử dụng đồng tiền của Trung Quốc, điện thoại di động của Trung Quốc, điện lực của họ phần lớn mua của Trung Quốc, nhất là tại các vùng thị tứ, họ nối kết với Internet Trung Quốc.”

  Chính phủ Miến Điện ký lệnh ngưng bắn với người Wa vào thập niên 1990 và cho phép người Wa tự quản trong bang Shan miền đông bắc.

  Nhóm này có nhiều cơ sở sản xuất ma túy loại methamphetamine và là một tổ chức buôn bán ma túy lớn nhất Đông Nam Á.

  Năm 2011, cơ quan bài trừ ma túy Hoa Kỳ DEA phổ biến hình của Wei Hsueh Kang, lãnh tụ của người Wa trên khắp các tụ điểm giải trí ở Thái Lan, với hy vọng có người cung cấp thông tin giúp bắt được một trong những người mà các cơ quan công lực Hoa Kỳ muốn bắt nhất.
  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: Nguyễn Thanh từ: California
  30.01.2013 11:41
  Các cường quốc lúc nào cũng muốn có ảnh hưởng lớn về sức mạnh kinh tế & Quân Sự, buộc Nước nhỏ lệ thuộc vào sự điều khiển của mình, đễ Lảnh Đạo Thế Giới, lấy điển hình ba Nước lớn như, Hoa Kỳ,Trung Cộng, Nga Sô, trái lại sự phát triễn của những nước đối tác thì rất rỏ. Nhật Bản, Nam Hàn vận hành theo khối Tự Do, người dân được luật pháp bảo vệ, còn lại các Quốc Gia vận hành theo Chủ Nghỉa Cộng Sản thì tước đoạt quyền Tự Do căn bản của con người, chỉ vì bày tỏ lòng Yêu Nước, đã khủng bố, bắt giam giết người tùy ý,đánh đập tra tấn theo sự cảm hứng chứ ko tuân theo Luật Pháp đã ban hành. Luật là do Công An tự xử lấy, chứ ko có luật đễ cho người dân được bày tỏ tiếng nói lòng Yêu Nước, mà luật đã ghi rỏ trong hiến pháp là người Dân có quyền, bày tỏ tiếng nói Yêu Nước.đễ phản đối TC hung hăng, dã tâm thống trị Biển Đông, mua chuộc giới lảnh Đạo rồi khiến Đất Nước dưới sự điều khiển của Chúng .TC đã phá hoại kinh tế, đầu độc thực phẩm .Toàn Dân nên cảnh giác ! Hiện nay các đặt công & tình báo quân đội TC đang nằm trong lòng Đất mà chính các lảnh đạo Đảng đã ký kết cho TC thuê dài hạn 50 Năm đễ lấy $ bỏ túi là sự đen tối sai lầm, thì lấy gì đễ Bảo Vệ Đất Nước ? nếu Nhân Dân còn Thờ Ơ, vì Đảng Cs nay đã khác ko còn là đảng chân chính, mà nay chỉ biết còn đảng thì còn $, giầu sang phú quý tham nhủng hối lộ, cướp tài sản của Dân v v, vì lợi ích cá nhân chứ ko như đảng của Dân đễ đánh đuổi bọn quân ngoại xâm như nhiều Thế Kỹ trước . Quân & Dân, phải hết tâm cảnh giác những tay lảnh đạo Bán Nước cầu vinh, tiếp tay cho giặc thì phải trừ khử. Đừng đễ chúng tiếp tục lừa biệp Làm tổn hại Đất Nước, cưởng bách, bắt hại Dân lành . . .

  bởi: Tam
  28.01.2013 00:55
  Chính quyền VN cũng là tay sai của Trung Cộng

  bởi: Vô danh
  28.01.2013 00:38
  Ăn không được bỏ đi đó là chiêu của Mỹ. Ăn không được phá thối đó là chiêu của Tàu. Chính vì điểm này mà bá hộ Tàu không được ai trên thế giới kính nễ.

  bởi: Vô danh
  27.01.2013 21:28
  TDTQ luôn tiến hành chia để trị . Các quốc gia lân bang với TQ luôn bị đấu tranh sắc tộc hay tôn giáo ,hay biên giới với các nước đều có bàn tay của TDTQ

  bởi: Nghĩa Thục từ: Quảng ngãi
  27.01.2013 20:47
  Anh Hai nhớ lộn đấy chứ:
  1. Trung quốc không ngầm ủng hộ mà Wa chính là con đẻ của Đảng "Mao it", tại Miến Điện, NÊPAN, Bắc Triều Tiên,...
  2. Tương tự như PONPOT đã gây nên nạn diệt chủng ở Campuchia và "chọc sườn" Việt nam; Ở đâu có nội chiến và Diệt chủng đều là "con đẻ" của Trung quốc cả đấy, và ở nước đó có nội gián, tay sai của Bắc Kinh.

  bởi: Vô danh
  27.01.2013 01:58
  bài viết hay , miến điện đâu dễ dàng thoát khỏi nanh vuốt của TQ.

  bởi: Vô danh
  26.01.2013 21:57
  Tàu phù chuyên đâm bị thóc thọc bị gạo, xúi giục người khác đánh nhau để làm ngư ông đắc lợi.

  bởi: Votanhung từ: Vietnam
  26.01.2013 19:54
  Những vụ khủng bố lớn trên thế giới nên điều tra xem thử Trung quốc có lén lút nhúng tay vào không?
  Vì Trung quốc luôn luôn muốn làm "ông nội" của thế giới nhưng bởi lực cản từ Hoa ký, Nga, Ấn độ, Nhật bản, .. nên Trung quốc luôn cầu mong sao cho Hoa kỳ và các nước đó mau chóng suy yếu không còn sức chống cự nỗi Trung quốc để Trung quốc ra luật chới buộc thế giới phải nghe theo Trung quốc và phải luôn luôn làm đàn em của Trung quốc. Chủ nghĩa bành trướng này đã ăn sâu vào trí não của giới chóp bu ngu khuẩn của Trung quốc.

  bởi: đỗ ngọc bình từ: vn
  26.01.2013 18:57
  vừa giúp đỡ ,vừa kiềm chế,đó là thủ đoạn của trung quốc.cũng như trong chiến tranh chống mỹ của vn tq vừa giúp vn đánh mỹ vừa không muốn vn thắng mĩ.

  bởi: nguydinhthuy từ: VN
  26.01.2013 18:04
  Trung Quốc đã từng xử dụng đòn này làm tiền đồn cho bành trướng quyến lực bất chấp an sinh thế giới

  bởi: Vô danh
  26.01.2013 12:42
  đảng chủ ma fia thế giới là mao đặng mà đàn em tay sai của chúng đang có mạt trong hang cùng ngỏ hẻm trên toàn cầu đội ngủ kma fia hổng lồ này từng nbày từng giờ phá hoại rúc rỉa tàn độc trên thân thể của mọi quốc gia trên thế giới hãy chung tay tiểu từ triệt để đáâm hồn náy đêtruf hoạ cho nhân loại

  bởi: Vô danh
  26.01.2013 12:42
  Trung quốc đểu giả.Trung quốc lồng lộn khi Miến Điện thoát khỏi Trung quốc.

  bởi: cuti từ: sg
  26.01.2013 11:59
  Tất cả các nước có cùng biên giới với TQ đều bị TQ âm mưu gây ảnh hưởng hòng muốn nước đó lệ thuộc Tàu, thậm chí những nước naò ở xa mà yếu kém thì cũng rơi vào tầm ngắm này. Chỉ những quốc gia nào mạnh thì mới đứng vững được mà thôi.
  Để làm điều này thông thường TQ tìm mọi cách phá hoại nền kinh tế trước của các nước lân cận bằng đủ hình thức, xuất vào những nước lân cận những thứ gây độc hại. Khuyến khích xây dựng các đạp thủy điện ở đầu nguồn hòng triệt mầm sống nới hạ nguồn. Trước bàn dân thiên hạ thì hô hào đối tác chiến lược cùng nhau hưởng lợi, TQ bỏ con tép nhưng bắt con tôm. luôn luôn với những mưu đồ thâm độc.
  Mặt khác nếu nước nào lục đục nội bộ thì đều có bàn tay của TQ nhúng vào. Ngày xưa chính TQ tiếp tay cho bọn Pon pốt gây nên thảm họa diệt chủng, Campuchia xuýt nữa không còn một mống, điều này ai cũng nhìn ra nhưng đến đời này lãnh đạo Campuchia lại ôm chân bọn Tàu lần nữa.
  Vụ án Pon pốt là bài học cơ bản cho Miến Điện, các phiến quân Wa chẳng qua cũng là bọn Tàu len lỏi vào cả mà thôi, nếu họ là người Miến thực thụ thì quả là họ rất ngu muội. Miến Điện đang tìm cách thoát khỏi TQ nhưng không dễ, sẽ bị âm mưu của Tàu gây khó dễ, nếu không vững coi chừng lại như Campuchia hồi thế kỷ trước.
  Kết luận: Bất kể lãnh đạo của họ là ai! phải nhớ rằng TQ luôn luôn là kẻ tham lam xấu sa, xâu đến nỗi họ chỉ muốn thế giới còn một TQ mà thôi.