Thứ Tư, 25/05/2016
Xem

  Tin tức / Việt Nam

  'Trung Quốc phải tránh dùng vũ khí thương mại trong tranh chấp lãnh hải'

  Xe tải chở hàng tại cửa khẩu Tân Thanh để vào Trung Quốc từ tỉnh Lạng Sơn, Việt Nam (D. Schearf / VOA)
  Xe tải chở hàng tại cửa khẩu Tân Thanh để vào Trung Quốc từ tỉnh Lạng Sơn, Việt Nam (D. Schearf / VOA)
  Việt Nam nói Trung Quốc nên tránh dùng vũ khí thương mại trong các tranh chấp chủ quyền lãnh hải theo kiểu những căng thẳng ngoại giao hồi gần đây dẫn đến việc xuất khẩu của Nhật Bản vào Trung Quốc giảm mạnh khi người tiêu dùng Trung Quốc tẩy chay hàng hóa Nhật.

  Hãng tin Blommberg hôm thứ hai trích lời Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Quang Vinh nói rằng “Sức mạnh kinh tế không nên áp dụng vào việc giải quyết tranh chấp lãnh thổ,” các tranh chấp đó nên được giải quyết thông qua luật pháp quốc tế.  

  Trong cuộc phỏng vấn hôm 28 tháng 11, Thứ trưởng Vinh nói rằng ông “theo dõi sát” diễn tiến các mâu thuẫn của Nhật Bản với Trung Quốc.

  Hồi tháng trước, Nhật Bản cho hay mức xuất khẩu vào Trung Quốc giảm 12%.

  Bloomberg nói việc Trung Quốc nổi lên thành thị trường xuất khẩu quan trọng của Nhật Bản và Nam Triều Tiên đã trở thành một chiếc đòn bẩy để Bắc Kinh đẩy mạnh tuyên bố chủ quyền vùng biển đảo tranh chấp Senkaku hay Ðiếu Ngư ở Biển Ðông Trung Hoa, nơi được cho là có trữ lượng dầu khí dồi dào.  

  Các giới chức Việt Nam dự kiến sẽ họp với các nước láng giềng Ðông Nam Á vào ngày 12 tháng này để tìm cách giải quyết các mâu thuẫn với Trung Quốc.

  Thứ trưởng Ngoại giao Phạm Quang Vinh nói rằng Việt Nam mở ngỏ khả năng hợp tác khai thác dầu khí tại các khu vực Việt Nam tuyên bố chủ quyền và những khu vực đó nằm ngoài vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

  Ông Vinh nói rằng Việt Nam “không thể chấp nhận” bất cứ hành động nào của Công ty Dầu khí Hải dương Trung Quốc khai thác tài nguyên trong các khu vực đang trong vòng tranh chấp chủ quyền chồng chéo. Theo Công ước Liên hiệp quốc về luật biển, một vùng đặc quyền kinh tế của một nước là một khu vực trải dài 200 hải lý từ đường bờ biển của nước đó.

  “Việt Nam nhạy bén nhận thức được nền kinh tế sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực như thế nào từ mối đe dọa của Trung Quốc.”
  Nói về việc Việt Nam không đóng dấu visa lên hộ chiếu có in bản đồ “lưỡi bò” của Trung Quốc mà thay vào đó cấp visa rời, Thứ trưởng Vinh nói rằng “đó chỉ là một giải pháp tạm thời, giải pháp dài hạn là không công nhận đường 9 đoạn trên bản đồ in chìm trong trang hộ chiếu của Trung Quốc.”

  Giáo sư Jonanthan London ở Ðại học City University of Hong Kong phân tích rằng “Việt Nam nhạy bén nhận thức được nền kinh tế sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực như thế nào từ mối đe dọa của Trung Quốc.”  

  Học giả này nhận định rằng Việt Nam và Philippines đang tích cực hình thành một nhóm nhỏ hơn gồm các quốc gia trong khu vực có chung thái độ về các tranh chấp lãnh hải với Trung Quốc – cho dù động thái đó có thể hay không thể kết hợp được với chiếc lược trục xoáy châu Á của Hoa Kỳ và sự cảnh giác ngày càng tăng của Nhật Bản trước ý đồ bành trướng chủ quyền lãnh hải của Trung Quốc thì phải còn chờ thêm thời gian.

  Trung Quốc là đối tác kinh tế lớn nhất của Việt Nam trong năm 2011, với kim ngạch thương mại song phương lên đến 36 tỉ đôla (chưa tính kim ngạch thương mại với Hồng Kông), tăng 9 tỉ đôla so với năm trước đó.

  Tuy nhiên không phải tất cả các láng giềng của Trung Quốc đồng ý với lo ngại của Việt Nam về việc Trung Quốc sử dụng sức mạnh thương mại làm vũ khí trong chính sách đối ngoại.  Ngoại trưởng Ấn Ðộ Salman Khurshid nói rằng Bắc Kinh sử dụng tiềm lực kinh tế để thúc đẩy các mục tiêu của họ tại châu Á có thể chấp nhận được miễn là họ đứng phá vỡ luật lệ.

  Ngoại trưởng Khurshid nói “Chúng ta cũng sử dụng sức mạnh kinh tế của chúng ta vậy. Sức mạnh kinh tế để làm gì mà không sử dụng để mang lại lợi thế cho nhân dân của nước mình, nhưng miễn là cách vận dụng hợp lệ, không vi phạm luật quốc tế.”

  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: Người hèn từ: Trong nước
  05.12.2012 11:38
  Chưa thấy đối phương ra đòn gì mà đã thấy có kẻ quì gối xin đàn anh nhẹ tay cho!

  bởi: NGƯỜI VIỆT YÊU NƯỚC từ: VIỆT-MỸ
  05.12.2012 08:10
  VN phản đối vô cùng kịch liệt phản đối trong khi cán cân mậu dịch thương mãi nghiêng hẳng về TQ. SỰ LỆ THUỘC từ kinh tế, Quốc Phòng cho đến nếp sống cái gì cũng chạy theo TQ, tung hô 16 chữ vàng và 4 tốt là tự mình chuốc lấy đẳng cấp bộ hạ của TQ rồi thì còn phản đối vào đâu? Phải cương quyết SAY NO với GOODS Made in China. Tẩy chay hàng hóa cùng mậu dịch với TQ thì mới có cái PHẢN ĐỐI hiệu quả được.

  bởi: dân từ: Hà thành
  04.12.2012 21:51
  cả thế giới hãy nói không hàng hóa của trung cộng vì hàng hóa của trung cộng không an toàn mặt khác trung cộng là kẻ xâm lăng, bắt nạt các nước nhỏ lân bang. tôi đã không thèm nhìn hàng tàu trong siêu thị vài năm rồi.

  bởi: chệt lú từ: việt nam
  04.12.2012 19:30
  nếu người VN còn ham lợi trước mắt,để cho người TQ được sự hậu thuẫn của bắc kinh hết mua râu bắp non,móng bò đỉa... thì VN sẽ nhận được hậu quả khôn lường .Từ bị phá hoại nền kinh tế đến phụ thuộc vào kinh tế và làm suy yếu an ninh quốc phòng..nói gì cũng không thể tin người TQ .

  bởi: TRẦN QUANG CHIỂU từ: ĐẠI BIỂU QH VIỆT NAM
  04.12.2012 16:37
  Chúng ta còn có hơn hai trăm nước trên thế giới, còn có 4,7 tỷ người dân ở các nước Đa đảng, văn minh, tiến bộ trên thế giới, đoàn kết hợp tác làm ăn kinh tế, hòa bình, bình đẳng với nhau, cùng có lợi, thì kinh tế sẽ phát triển lành mạnh bền vững, chúng ta sợ gì bọn cộng sản Trung Quốc độc tài đểu rả, tất cả các nước đoàn kết tẩy chay không làm ăn kinh tế với 1 nước Cộng sản Trung Quốc và 1,3 tỷ dân Trung Quốc thì Trung Quốc sẽ bị cô lập ,nền kinh tế Trung Quốc sẽ bị phá sản, nhân dân Trung Quốc đang uất hận, bất mãn với chế độ Cộng sản Trung Quốc lại càng uất ức, bất mãn, uất hận hơn ,hiện tại 95 % dân Trung Quốc cộng sản bị chính quyền Cộng sản Trung Quốc o ép, kìm hãm, bóc lột, kìm kẹp sống đói nghèo, lạc hậu như dân Cộng Sản Bắc Hàn, Việt Nam, Cu Ba ...cũng sẽ tự giác vùng lên đấu tranh lật đổ chế độ độc tài ĐCS Trung Quốc xây dựng một nhà nước Trung Quốc Đa đảng dân chủ tự do...thì nhân dân Trung Quốc mới có cuộc sống ấm no,tự do, hạnh phúc,như Sinhgapo, Thái Lan,Malaisia, Úc Nhật, Pháp, Mỹ ,Anh ,Đức...và các nước đa đảng tự do khác trên thế giới được

  bởi: Người Xa Xứ từ: Korea
  04.12.2012 15:54
  không dùng hàng TQ càng tốt. đỡ phải lo sợ không biết nó hư lúc nào hay ảnh hưởng sức khỏe.nói về hàng rẻ tôi nghĩ còn nhiều hàng nước ngoài chất lượng hơn TQ mà giá cả không hơn bao nhiêu. vấn đề là nhà nước có chịu giảm thuế để người dân được nhờ không thôi.

  bởi: CK từ: LA
  04.12.2012 11:07
  Kinh tế là vũ khí của một nước. TQ làm đúng và sử dụng công cụ này là thích hợp. Mỹ thì làm khác. Họ sử dụng vũ khí để khiến nước khác phục và đi theo. Công tâm mà nói thì cách dùng vũ khí này thường áp dụng chiêu bẩn và không thân thiện. Nước nào đi theo sẽ có hại về sau như bị chi phối về kinh tế và chính trị, mất quyền chủ quyền của nhà nước.

  bởi: ba Tam buon dua từ: dallas
  04.12.2012 07:50
  Dung tu ai dan toc ma hay nhin thang vao su that di cac dong chi.Cac ban khong biet nhieu su tinh trong nuoc bang ong thu truong Pham quang Vinh dau.Cai dieu ong phai thot len cung la dieu bat dac di thoi.Neu Viet Nam khong nho Trung Quoc thi phai noi Viet Nam cung khong du tien nhap sieu cac nhien vat lieu san xuat ,cac hoa chat ,phan bon thuoc tru sau va con nhieu .Dieu sau cung la Viet Nam co the con no Trung Quoc nen Viet Nam moi phai le thuoc kinh te cua Trung Quoc .Day la cai the chang dang dung .Khong co duong binh khac

  bởi: K'tem từ: Đồi Bắc
  04.12.2012 07:49
  Đã không có chính sách đối đầu, đã hèn thì nên im lặng. "Tránh dùng vũ khí thương mại trong các tranh chấp chủ quyền", thể theo lời kêu gọi này Trung Cộng bất chấp cơ cấu quốc tế(và CSVN đã tuyên bố không đưa chuyện tranh chấp ra trước quốc tế), TC dùng sức mạnh quân sự trong các cuộc tranh chấp thì VN làm gì?

  Chưa kể, đồng bào nên lưu ý điều này: "Việt Nam mở ngỏ khả năng hợp tác khai thác dầu khí tại các khu vực Việt Nam tuyên bố chủ quyền". Mở ngỏ là sao? Có phải cho các giàn khoan TC khai thác hút dầu trên lãnh hải VN đem về nước rồi nhà nước CSVN sẽ mị dân cho đó là hợp tác? Mà hợp tác khai thác là sao? TC lấy hết dầu, hay cho VN vài phần trăm sản lượng? Ai biết? Người dân VN có định đoạt được việc hợp tác khai thác này không? Có kiểm soát được việc hợp tác khai thác này không? Nhìn lại Hội nghị đảng CS vừa rồi, nhìn lại việc chát vấn NT Dũng vừa rồi người ta biết người dân VN định đoạt được gì.

  Sớm muộn gì CSVN cũng để cho TC xâm chiếm lãnh hải, cho xây giàn khoan hút dầu rồi nói đó là hợp tác khai thác. Người dân VN có làm gì được không? Lúc đó nhà nước CSVN lại làm tên bảo kê bảo đảm cho TC hút dầu trên lãnh hải mình. Người dân nào dám phản đối?

  bởi: ngu từ: canada
  04.12.2012 05:42
  Toi xin hoi dai Voa va tat ca qui vi co mat tren mang moi ngay. Neu nhu TQ tan cong VN, thi phan ung cua qui vi nhu the nao? Tra loi mot cach thanh that.
  Trả lời

  bởi: CON RỂ TRẦN QUANG CHIỂU từ: ĐẠI BIỂU QH VIỆT NAM
  05.12.2012 18:35
  Trả lời Bạn Ngu từ Canada Với thời đại Internet nhân dân đã hiểu rõ bản chất bán nước làm tay sai cho Đảng cộng sản Trung Quốc của Hồ Chí Minh và Đảng cộng sản Việt Nam .Nếu như Trung Quốc tấn công Việt Nam ngay lúc này thì bản thân tôi không tiếc xương máu cùng Quân đội và nhân dân Việt Nam sẽ đồng lòng đứng lên tiêu diệt Đảng cộng sản Việt Nam trước đã rồi mới tiêu diệt bọn Trung Quốc xâm lược. Vì nếu không tiêu diệt Đảng cộng sản Việt Nam trước thì nhân dân dù có hy sinh bao nhiêu xương máu, tính mạng để bảo vệ Tổ Quốc thì Đảng cộng sản Việt Nam lại vẫn noi gương Hồ Chí Minh, Phạm Văn Đồng, Lê Khả Phiêu, Đỗ Mười, Nông Đức Mạnh, Nguyễn Phú Trọng, Nguyễn Tấn Dũng...và bọn chóp bu ĐCSVN chúng lại vừa ngấm ngầm, vừa công khai ký bán Biển, Rừng ,Đảo, Đất liền... cho Đảng cộng sản Trung Quốc mà thôi.Tôi nghĩ cả tôi và cả bạn Ngu và 87 triệu nhân dân Việt Nam đều có ý nghĩ đúng đắn như vậy.

  bởi: Vô danh
  04.12.2012 05:19
  Không mua, không bán, không trao đổi cái thứ gì với TQ, thì TQ chết trước. Vũ khí kinh tế, đụng phải vũ khí kinh tế, thì TQ không có gạo mà ăn chứ đừng nói chi bò đi xâm lược bằng vũ khí ổ ình ình rồi tắt thở một cường quốc cá, tép phải không chú tàu thập cẩm trong nước TQ ?.
  Trả lời

  bởi: trucle từ: tphcm
  05.12.2012 00:21
  Tôi hoàn toàn đồng ý với ý kiến của bạn. Việt nam đã từng bị bao vây kinh tế nhưng vẫn vượt qua được. Hiện nay ta đang xuất khẩu dùm cho trung quốc thông qua hạn ngạch của VN, Cái gọi là kim ngạch xuất khẩu thực chất là bàn hàng "bán thành phẩm" của TQ. Nếu sáng suốt thoát càng sớm khỏi sự phụ thuộc TQ ta càng có cơ hội thăng tiến. Nếu sợ TQ không cung cấp nguyên vật liệu (dỏm) ta càng phụ thuộc và càng lo sợ, TQ càng lấn tới. Hãy ghi vào nhãn sản phẩm của VN khi xuất đi bán trên thế giới rằng" sản phẩm nầy không có bất cứ linh kiện nào có xuất xứ từ TQ" bảo đảm giá sẽ cao hơn ít nhất 50%. Tôi sẽ là người đầu tiên thực hiện sứ mạng nầy!!!

  bởi: LeHang từ: Germany
  04.12.2012 04:36
  Không biết là Ông thứ trưởng VC Vinh xuất thân từ bưng biền nào mà thốt ra những lời thật trẻ con như vậy?

  Một thương gia ai cũng từng biết là thị trường luôn sẽ thay đổi theo thời gian và để sản phẩm luôn được tiêu thụ thì người thương gia đó phải luôn tìm cách nâng cao chất lượng cho sản phẩm của họ để mà lấy lòng của người tiêu thụ sản phẩm.

  Một cuộc chiến thương mại giữa Nhật Bản và Trung Cộng chỉ xẩy ra khi sản phẩm của Nhật Bản và Trung Cộng ngang hàng với nhau, một chiếc xe Toyota sản xuất từ Trung Cộng liệu có thể ngang hàng với một chiếc xe Toyota sản xuất từ Nhật Bản hay không? Một mạng lưới dịch vụ toàn cầu của Toyota không thể nào phải bị lụn bại trước sự tẩy chay sản phẩm Nhật Bản của Trung Cộng.

  Mao trạch Đông Car cần ít nhất 20 năm nữa mới đuổi kịp Toyota năm 2010, người Trung Cộng cứ thế mà lái xe Mao trạch Đông để qua mặt Nhật Bản nhá :-)

  Cái nước Việt Nam dưới tay bọn csVN ngu dốt nên cứ thốt ra những lời ngu dốt như tên VC thứ trưởng Vinh này!
  Trả lời

  bởi: cu từ: vn
  04.12.2012 21:24
  Lời nói ra ai cũng hiểu là hạng người như thế nào. ở trong nhà thổ

  bởi: XTNTS từ: Tha Hương
  04.12.2012 04:25
  Khối Đông nam Á hãy cùng nhau tẩy chay hàng hóa Trung Quốc, bởi trong thương mại với Chệt chúng ta chỉ chịu phần thiệt hại mà thôi. Chỉ cần 5 năm sau thì chúng ta sẽ thấy kết quả ngay.

  bởi: Ketainoiro
  04.12.2012 04:18
  Thật buồn cười cho các xếp CSVN...lú không ra lú ,khôn khôn ra khôn ,cái gì mà sợ Tàu ghê thế...Việt nam xuất qua Tàu tổng trị giá 10,2 tỷ USA ngược lại Viêt nam nhập siêu hàng của Tàu Chệt 26,2 Tỷ USD..vậy thế mà Tàu không sợ...thì CSVN sợ Tàu cái gì mà lên tiếng hội với chả họp..vẽ chuyện...làm giàu cho Tàu ,nhập siêu năm này đến năm khác..thế mà nghe Tàu hù một cái thì run....người Việt mình ham rẽ ,Con em gia đình cán bộ cấp to tha hồ nhập rác thải China về dùng ,rác thải độc hại China người Việt dùng vô tình bóp chết các nhà sản xuất Việt nam ,làm cho kinh tế và công nghệ Việt nam thụt lùi...

  bởi: Vô danh
  04.12.2012 03:33
  day la luat giang ho..vøi cong san thi chung giøng nhau thoi..can gi nøi nhieu..dai ca TRUNG QUØC bay giø`` chøi luat giang ho..nhu vay viet cong møi ne?....vøi viet cong thi chi can lam theo luat giang ho nhu vay nø møi teo......nøi nhieu mat thøi`` gian
  Trả lời

  bởi: hoaluvan từ: việt nam
  04.12.2012 11:08
  Bây giờ mà bạn viết tiếng Việt không dấu thì không ai đọc bài của bạn đâu!

  bởi: Vô danh
  04.12.2012 02:33
  Giao thương quan hệ kinh tế với bất cứ quốc gia nào cũng vậy thôi, nhưng đặc biệt đối với TQ thì phải đề phòng, phòng bệnh hơn chữa bệnh, bệnh ham ăn của TQ ngày nay nó khủng khiếp, nó còn hơn khủng bố nghìn lần, nó huỷ diệt thế giới mà không hay biết, hàng giả, giả danh, giả dạng, không có hạng tiêu chuẩn, mà có mua về nhà rồi xài không được đem bỏ thùng rác, cũng tại vì ham hàng rẽ chết không hay. Thế giới cảnh giác đi... TQ họ huỷ diệt toàn cầu đó.

  bởi: Người Dân VN
  04.12.2012 02:24
  Đừng lo "bò trắng răng"! Dĩ nhiên với VN, Tàu cộng sẽ chẳng dại gì "dùng vũ khí thương mại trong tranh chấp lãnh hải". TC vẫn tiếp tục xuất khẩu qua VN các loại hàng độc hại mà các nước khác trả lại vì không đủ tiêu chuẩn quốc tế. Trong tranh chấp lãnh hải với VN , TC sẽ dùng tàu hải giám hộ tống hàng chục ngàn thuyền đánh cá ngang dọc từ HS xuống TS. Những tàu thuyền này sẽ tránh né tàu HQ Mỹ nhưng sẵn sàng đâm chìm các tàu thuyền đánh cá của VN bất kể trong vòng 12 hay 200 hải lý. Đảng ta đang tiến nhanh, tiến mạnh, tiến vững chắc lên thế giới đại đồng không biên giới...đúng không các đồng chí?

  bởi: ba Tam buon dua từ: dallas
  04.12.2012 01:45
  Neu,Trung Quoc cam van voi Viet Nam thi Viet Nam chet chac,Viet Nam da le thuoc kinh te qua nhieu voi Trung Quoc phai noi Viet nam bay gio ma khong co cac nguon hang cua Trung Quoc thi kinh te Viet Nam cang the tham hon .14 cai dau dinh cao tri tue con mai chia phe dau da nhau nen chua co ranh de lo viec nuoc.Con ong thu tuong bay gio dang lo cung co the luc sau khi bi tan cong cung sa sut the luc .Phai chuan bi de dau tiep tran 2 hay tran ba .Bao nhieu con bao tap dan chung lanh du"Tram dau do dau tam"
  Trả lời

  bởi: Le Quoc Viet từ: VN
  04.12.2012 03:55
  Bốc phét ! Đương nhiên bị cấm vận bỡi 1 nước lớn hơn thì phải gặp nhiều khó khăn rồi, nhưng VN thường nhập siêu với TQ nên có khi nhờ bị cấm vận mà người VN đỡ bị đầu độc bỡi thực phẩm bẩn, độc hại, thậm chí lại đc xài đồ sịn hơn ấy chứ ?! Ngày trước bị Mỹ cấm vận gần 20 năm ngay sau giải phòng còn chưa chết ai, giờ chẳng lẽ TQ có quyền lực hơn cả Mỹ ? TQ thao túng mấy em Châu Phi, ĐNA tép riu thì đc chứ thao túng cả Châu Mỹ và Châu Âu đc chắc ? Tỉnh lại đi nhé !
  Trả lời

  bởi: Bình sọ não từ: Hn
  04.12.2012 17:18
  Quá đúng,có thể đấy là lời đe ngược bọn ba Tàu láo lếu.Cứ không bán gạo cho hắn,qặp lúc mất mùa là nhà nó xáo trộn luôn.Riêng cao su không có Việt Nam cung cấp là ngành vận tải,mạch máu kinh tế nhà hắn đã có vấn đề,"rủ" thêm Malai nữa thì biết tay nhau lập tức...
  Trả lời

  bởi: NGUYỄN THIÊN TỬ từ: PHẦN LAN
  04.12.2012 02:29
  Đồ điên!bao nhiêu năm bị bọn đế quốc cấm vận (nước CHXHCNVN mới khai sinh ) còn không có tác dụng gì thì đừng nói chi bây giờ VN đã có một chổ đứng trên trường quốc tế và hãy nhìn lại cái đầu của mình trước đã rồi hãy lên tiếng chê người khác " bà tám "
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  04.12.2012 07:49
  " bây giờ VN đã có một chổ đứng trên trường quốc tế"

  - bây giờ VN đã có một chổ đứng HAI CẲNG trên trường quốc tế, mộ cẳng bên Tầu, một cẳng bên Tây; nghĩa là đi chàng hảng giống bệnh nhân mang bệnh da liễu hỉ ? Thế thì làm sao vác nổi bao gạo kinh tế ?

  bởi: Vô danh
  04.12.2012 01:18
  Một chế độ gian manh như chế độ cầm quyền hiện giờ của TQ. họ có chừa một hành động nhỏ nhặt nào trong cái gọi là tranh chấp đâu, nhưng chuyện này Việt Nam cảnh báo cũng đúng, còn Ấn Độ lên tiếng cũng đúng, trong phạm vi luật pháp quốc tế... Bắc Kinh, bọn họ có tôn trọng luật pháp quốc tế hồi nào giờ đâu ? Luật pháp quốc tế ngày nay ở khu vực bị chính quyền quân phiệt Bắc Kinh chà đạp thô bạo đến nỗi con tép con, con cá con dưới lòng biển mà họ còn cào cấu huỷ diệt không chừa một con, chứ đừng nói chi tôn trọng luật pháp quốc tế như Ấn Độ nói. Cộng đồng quốc tế, và các nước trong vùng nên cảnh giác bất cứ hành động nào của TQ nói và làm. Quỷ biện, đội lốt cường quốc trong khu vực châu Á, thành quỷ khốc thần sầu cho thế giới văn minh ngày nay là TQ.

  bởi: Bm từ: USA
  04.12.2012 01:09
  Thái độ Thứ Trưởng ngoại giao thẳng thắn khá khen ẫn sau sự thông minh thật tuyệt. Nói là thế đấy nhưng Tàu Cọng chơi ngốc thì phần lợi nằm phía VN vì thâm thủng mậu dịch hàng năm do lối lám ăn lưu manh xão trá Tàu Cọng khá cao đến mức nguy hiểm.Thế nhưng VNMY/Nhô HK lại diễn giải theo lối khác,thế nên người ta thường nói 'A fool does not care whether he understands a thing or not; all he wants to do is to show how foolish he is'.

  bởi: Vô danh
  03.12.2012 23:51
  Trung Quốc chỉ thích giải quyết bằng vũ lực, biến cái không tranh chấp thành cái có tranh chấp, từ có tranh chấp Trung Quốc giải quyết bằng súng đạn.
  Kinh tế Việt Nam bị ảnh hưởng tiêu cực từ Trung Quốc lâu rồi, nhân dân Việt Nam ai cung hiểu, chỉ 14 thằng không hiểu.

  bởi: yenchidang từ: dak lak
  03.12.2012 23:44
  họ không có ý định tranh chấp mà muốn chiếm bằng mọi biện pháp. luật pháp quốc tế hình như chỉ áp dụng cho những nước tôn trọng nó. còn những nước đã không muốn tôn trọng và phá bỏ nó khi nó là rào cản của mình thì sẽ có tác dụng không.
  nước bạn nên nhớ rằng cái gì cũng có hai mặt, cài gì đó được lợi dụng sẽ không thể lâu dài được, một ngày chính người đó sẽ phải nhận lấy hậu quả.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  04.12.2012 03:28
  Không thể lâu dài mà đã 65 năm trường rồi và còn tiếp tục.

  bởi: nguyen thien dai từ: phan lan
  03.12.2012 23:10
  csvn noi trung cong dung kinh te de cuop dat bien dao vn , cung nhu nguoi viet nam trong nuoc noi voi nguy quyen viet cong la khong nen dung cai luat 88 de bat nguoi vn yeu nuoc ,

  bởi: Vô danh
  03.12.2012 22:43
  'Trung Quốc phải tránh dùng vũ khí thương mại trong tranh chấp lãnh hải'
  Trả lời

  bởi: Tran thanh Minh từ: DN-VN
  06.12.2012 14:12
  Sao lại có kiểu vừa đánh vừa run như thế nhỉ. Rõ ràng là trong vấn đề này, ngài bộ trưởng Ấn độ đã hơn hẳn vị thứ trưởng VN một cái đầu.

  bởi: Vô danh
  03.12.2012 22:42
  Chưa ăn đòn đã rên, đánh đấm gì được chứ? vn xuất khẩu siêu qua Tàu như Nhật mới lo, còn ta toàn nhập lại cũng sợ. Thiếu phân bón, thuốc trừ sâu, máy móc thì vẫn có Thái, Ấn chất lượng tốt vẫn rẽ so với Nhật Hàn.

  vn vẫn có thế mạnh riêng mà không phải quỳ. Nông sản thô, cao su, khoáng sản nếu không xuất, Tàu cũng lo sốt vó, vì họ sống chủ yếu là xuất khẩu sang Âu Mỹ. vn còn một mặt hàng chiến lược rất quan trọng khác là gái. Không cho kết hôn sang Tàu, thì chúng sẽ đánh nhau loạn lạc chứ chẳng chơi. Xinh đẹp như vnmy mà chúng cũng không chê thì đủ biết. Hoan hô đảng csvn!


  bởi: Ái Quốc
  03.12.2012 22:07
  VN đã bị TQ đưa vào tròng lệ thuộc kinh tế, tài chính mất rồi !.
  Nếu có chiến tranh hoặc tranh chấp xảy ra thì VN thiệt hại rất lớn vì TQ xài luật rừng.
  Xin người VN và cả thế giới hãy cảnh giác và chận đứng tên 'đế quốc đê hèn Trung quốc'.
  Nhân dân VN sẵn sàng hy sinh để bảo vệ tổ quốc.
  Trả lời

  bởi: Nafta Tran
  06.12.2012 10:24
  Toàn thể người Việt ở hải ngoại, cảnh giác tay sai của TQ, núp dưới chiêu bài tự do & nhân quyền, đang xâu xé đất nước Việt Nam. Đồng loạt, ta gửi thư lên Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc yêu cầu quân xâm lược Phát xít TQ rút khỏi Hoàng Sa.

  bởi: Nguyên từ: VN
  03.12.2012 21:36
  Chấp nhận thực hành sức mạnh kinh tế, Miễn là đừng buôn lậu , buôn theo đường tiểu ngạch, và dùng các thủ đoạn gian lận kinh tế để làm hại nước khác.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  03.12.2012 23:59
  Buôn theo đường chính ngạch, sữa Melamine, thịt thối, gà H5N1... Các tòng xí VN cứ kiểm nghiệm bằng cảm quan là ngon cơm rồi, khỏi cần buôn lậu, chưa kể hàng kém chất lượng TQ gắn nhản Made in VietNam.

  bởi: toi yeu vn từ: den tu hai phong
  03.12.2012 21:28
  toi dong y voi cach xu su cua thu truong vinh / nhung toi van lo csvn noi 1 duong lam mot neo. cau mong dung nhu vay
  Trả lời

  bởi: Bac: từ: USA
  03.12.2012 23:43
  "Đừng nghe những gì Cộng Sản nói. Hãy nhìn những gì Cộng Sản làm "
  - Báo Điện tử Việt Nam đưa tin ngày 2 tháng 12 năm 2012 , TBT Nguyễn Phú Trọng đã tiếp kiến Lý Kiến Quốc , Ủy Viên BCT Trung Quốc :
  "Về mối quan hệ Việt-Trung, ông Trọng nhấn mạnh: "Quan hệ hai Đảng, hai nước do Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Mao Trạch Đông và các thế hệ lãnh đạo hai Đảng, hai nước dày công vun đắp, nay đã trở thành quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện".

  Trước đó Phó Chủ Tịch Quốc Hội Viêt Nam Tòng Thị Phóng cũng đã có cuộc tiếp Lý Kiến Quốc :
  "Bà Phóng nhấn mạnh "Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam trước sau như một, hết sức coi trọng quan hệ với Đảng, Nhà nước và nhân dân Trung Quốc".

  CỘNG SẢN NÓI VÀ LÀM NHƯ THẾ ĐẤY !
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  04.12.2012 08:00
  - Và Đại tướng hèn Phùng Quang Thanh đáp lễ tên Vương Tây Hân, ở Hà Nội chiều 28/11 răng : " ngành quốc phòng hai nước cần tăng cường giao lưu, trao đổi để học hỏi và tin cậy lẫn nhau hơn nữa nhằm bảo đảm hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển trong khu vực. Ông Thanh khẳng định Việt Nam luôn coi trọng các mối quan hệ với Trung Quốc theo phương châm 16 chữ vàng và tinh thần 4 tốt.
  * 4 tốt = ĐỘI GIẶC TRÊN ĐẦU.
  Trả lời

  bởi: T. Phan từ: USA
  04.12.2012 07:51
  Bạn nói rất đúng! Tôi rất tâm đắc bạn đã dẫn chứng lời nói của TT Thiệu. Nhìn cách hành xử thua thiệt của bọn lãnh đạo CSVN. CSVN chỉ muốn "dĩ hòa vi quí". CSVN chắc chắn không dám đánh tầu chệt. CSVN luôn chủ trương "NHỊN.....NHỊN" để chúng bảo toàn của cải mà chúng đang cướp từ dân VN và đất nước.

  bởi: Vô danh
  03.12.2012 21:24
  Việt Nam không quen tôn trọng luật pháp, công pháo quốc tế nên chỉ trích thương mại TQ trên khía cạnh láu cá,ma giáo. Trong khi đó Ấn Độ nhận định tình hình trên diện luật pháp và đòi hỏi TQ phải hành xử đúng theo các khế ước quốc tế mà thành viên WTO, World Bank đã thỏa thuận.

  Thời sự Việt Nam, thế giới (Bấm để xem thêm)