Thứ bảy, 28/05/2016
Xem

  Blog / Nguyễn Hưng Quốc

  Trung Quốc: hiếu hoà hay hiếu chiến?

  Năm ngoái, trong một cuộc họp về ngôn ngữ Á châu được tổ chức tại Úc, một đại diện của Trung Quốc lên phát biểu ý kiến. Ông không những khuyên sinh viên Úc nên học tiếng Tàu mà còn khuyên mọi người nên an tâm trước sự phát triển vượt bậc của Trung Quốc trong mấy thập niên vừa qua cũng như trước viễn tượng một ngày nào đó không xa, Trung Quốc sẽ trở thành cường quốc kinh tế số 1 của thế giới. Tại sao mọi người nên an tâm? Ông giải thích: Vì Trung Quốc không hề đe doạ bất cứ ai cả. Tiếp ngay sau đó, ông nhấn mạnh: Trong lịch sử, Trung Quốc chưa hề xâm lược nước nào!

  Nghe mấy câu ấy, nhiều người cười. Tôi cũng cười. Cứ cho như một kiểu nói của một người không được bình thường.

  Có điều, sau đó, theo dõi báo chí, tôi nghe không ít người, từ trong chính quyền đến giới học giả thân chính quyền, cũng nói y như vậy. Cũng khẳng định dứt khoát như vậy. Cũng bằng giọng điệu nghiêm trang như vậy. Cũng đem cả lịch sử ra chứng minh như vậy.

  Có thể nói, liên quan đến vấn đề quân sự, ở Trung Quốc có một hiện tượng nghịch lý:

  Một mặt, về ngân sách, họ không ngừng tăng các chi phí quốc phòng. Theo các số liệu được chính thức công bố, từ năm 1999 đến 2008, chi tiêu về quốc phòng của Trung Quốc tăng trung bình 16.2% mỗi năm. Tính từ năm 2006 đến nay, số chi tiêu ấy tăng lên gấp đôi. Mới đây, vào đầu tháng 3, chính phủ Trung Quốc thông báo ngân sách quốc phòng của họ tăng 11.2%, tức lên đến 670 tỉ nhân dân tệ (tương đương 106.4 tỉ Mỹ kim), đứng hàng thứ hai trên thế giới (chỉ sau Hoa Kỳ). Cần lưu ý: ở trên là các con số chính thức được chính quyền Trung Quốc đưa ra. Rất ít người tin vào các con số đó. Nhiều người, nhất là ở Mỹ, tin con số chi tiêu thực sự cho quốc phòng của Trung Quốc cao hơn con số họ đưa ra ít nhất là 50%. Hơn nữa, người ta còn nhấn mạnh: nếu quy ra đô-la Mỹ, chi tiết quốc phòng của Trung Quốc trên thực tế sẽ còn cao hơn nhiều vì vật giá và công lao động ở Trung Quốc rất thấp so với Mỹ. Ví dụ, với một triệu đô-la dùng để trả lương cho binh sĩ, Trung Quốc sẽ có một số lính nhiều hơn Mỹ gấp cả 5,10 lần.

  Tất cả những con số ấy làm cho thế giới lo ngại.

  Trung Quốc thừa hiểu những sự lo ngại ấy không có lợi cho mình. Do đó, họ ra sức trấn an thế giới.

  Trấn an bằng nhiều cách.

  Cách chính thức: thông qua các bản bạch thư của chính phủ. Gần đây nhất, vào tháng 9 năm 2011, họ tung ra bản bạch thư về “Phát triển hòa bình”, nhấn mạnh vào mấy điểm chính: một, Trung Quốc không bao giờ có ý đồ xâm lược hay bành trướng, không bao giờ nuôi mộng bá quyền; hai, Trung Quốc chỉ theo đuổi chính sách tự vệ, mọi chi tiêu quốc phòng đều nhằm mục đích tự vệ; ba, Trung Quốc không bao giờ can thiệp vào tình hình nội bộ của các quốc gia khác; và bốn, Trung Quốc tôn trọng các giá trị dân chủ và nỗ lực xây dựng một xã hội dân chủ thực sự.

  Bên cạnh những văn kiện chính thức như vậy, bộ máy tuyên truyền của Trung Quốc không ngừng tô vẽ hình ảnh một Trung Quốc hiền hòa và hiếu hòa, không phải bây giờ mà là trong suốt lịch sử mấy ngàn năm của mình. Ở đây, họ thường có một số luận điểm giống nhau. Ví dụ, trong lịch sử, Trung Quốc có hai biểu tượng quan trọng và tiêu biểu nhất: một, về văn hóa phi vật thể: Nho giáo; và hai, về văn hóa vật thể: Vạn lý Trường thành. Cả hai đều có ý nghĩa và đặc điểm giống nhau: hòa bình. Nội dung chính của Nho giáo là nhắm đến việc xây dựng một xã hội hài hòa và ổn định. Nho giáo không hề chủ trương chinh phục và chinh phạt. Vạn lý Trường thành cũng vậy: Nó được xây dựng, ròng rã cả mấy trăm năm, với công sức của cả hàng trăm triệu người, trong đó, theo ước tính của giới sử gia, có khoảng một triệu người bị mất mạng trong quá trình xây dựng, không phải để tấn công mà chỉ để phòng thủ.

  Với hai biểu tượng ấy, giới học giả Trung Quốc lớn tiếng khẳng định bản chất của Trung Quốc, kéo dài trong cả lịch sử mấy ngàn năm của họ, là hiếu hòa. Dù là một nước phát triển sớm và đông dân, họ không hề có tham vọng làm bá chủ thế giới. Thời xưa, so với đế quốc La Mã, họ hiền lành hơn hẳn. Thời Trung đại, so với đế quốc Mông Cổ, họ cũng hiền lành hơn hẳn. Thời sơ kỳ hiện đại, họ cũng không hề giống các đế quốc thực dân ở Châu Âu đem quân đi đánh chiếm và cướp đoạt tài nguyên của các nước khác. Lúc nào họ cũng thu rút vào bên trong, lo giữ gìn trật tự ngay trong nội bộ nước họ. Với nước ngoài, họ không bao giờ gây hấn.

  Ngay cả những người không sành về lịch sử Trung Quốc cũng thấy ngay luận điệu không đúng sự thật.

  Thứ nhất, hầu như không ai không biết việc Trung Quốc xâm lăng Tây Tạng và áp đặt một nền cai trị hà khắc lên nhân dân Tây Tạng, một quốc gia Phật giáo hiền lành có lịch sử văn hóa rực rỡ kéo dài cả gần 3000 năm nay, và mới bị Trung Quốc lấn chiếm từ năm 1949, sáp nhập vào nước họ từ năm 1951. Từ đó đến nay, dân chúng Tây Tạng không ngừng tranh đấu giành độc lập, hoặc ít nhất, quyền tự trị. Và họ đã bị đàn áp khốc liệt.

  Thứ hai, với riêng những người biết về lịch sử Á châu, đặc biệt với người Việt Nam, chúng ta không thể không nhớ mối đe dọa thường trực từ Trung Quốc đối với nền độc lập của Việt Nam. Không người Việt nào không nhớ những lần họ xâm lấn Việt Nam và những tội ác tày trời họ gây ra đối với nhân dân Việt Nam. Lần mới nhất, năm 1979, vẫn còn nóng hôi hổi trong ký ức mọi người.

  Thứ ba, những hành động gây hấn ngang ngược trên biển của Trung Quốc gần đây nhất đối với một số nước láng giềng như Nhật Bản, Philippines và Việt Nam vẫn còn gây ồn ào trong dư luận thế giới.

  Có thể nói, trong lịch sử, Trung Quốc không xâm lược các nước khác chỉ vì không đủ sức chứ không phải vì không có tham vọng bá quyền. Nước họ quá lớn, gồm nhiều sắc dân khác nhau, riêng việc trị an đã tốn quá nhiều thời gian và sức lực. Nhưng điều đó không có nghĩa là họ hiếu hòa. Vấn đề, ở đây, chỉ là điều kiện. Trong tương lai, khi họ đã thực sự mạnh, không có gì bảo đảm họ sẽ không xâm lược các nước khác.

  À, mà bạn có biết người Trung Quốc trả lời ra sao khi có người nêu lên vấn đề Việt Nam và Tây Tạng hay không? Họ đáp: Đó là vấn đề nội bộ của Trung Quốc. Xưa, Việt Nam là một phần của Trung Quốc và nay, Tây Tạng cũng là một phần của Trung Quốc. Đánh chiếm hai nước đó, bởi vậy, không phải là xâm lược. Mà là vấn đề trị an trong nội bộ Trung Quốc!

  Bạn sẽ cãi với họ thế nào nhỉ?

  * Blog của Tiến sĩ Nguyễn Hưng Quốc là blog cá nhân. Các bài viết trên blog được đăng tải với sự đồng ý của Ðài VOA nhưng không phản ánh quan điểm hay lập trường của Chính phủ Hoa Kỳ.


  Nguyễn Hưng Quốc

  Nhà phê bình văn học, nguyên chủ bút tạp chí Việt (1998-2001) và đồng chủ bút tờ báo mạng Tiền Vệ (http://tienve.org). Hiện là chủ nhiệm Ban Việt Học tại trường Đại Học Victoria, Úc. Đã xuất bản trên mười cuốn sách về văn học Việt Nam.
  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến trang tới 3
      Kế tiếp 
  bởi: cuibap6677028
  08.04.2012 18:06
  liệu trung quốc ngày nay có giống HẠN VŨ ngày xưa không ta. thằng South China Sea nói như kon khĩ .
  -còn nói kêu thuần phục mà có. vậy ngày xưa thằng liên xô nó có mấy chục nước cộng hòa gộp lại bây giờ li khai độc lập rồi sao thằng nga ko đem quân tới xâm lược và hô là đó là nội chiến đễ thu gian sơn về 1 mối.vì mấy thằng kia ngày xưa tình nguyện theo liên xô mà.
  - dậy mày trả lời dùm tao nha.

  bởi: Cai Hen XinhXinh
  29.03.2012 04:38
  Tau la mot ten cuop man ro nhat hanh tinh! lam sao ma chug khong hieu chien! su hieu chien cua Tau la de di an cuop! trong khi Hoa Ky xu dug suc manh quan su khung kheip cua ho de tieu diet bon khung bo quoc te ma thoi! Neu ma Hoa Ky cung xau xa hieu chien nhu Tau thi nuoc nay da xam lang chiem biet bao nhieu hai dao dat dai cua the gioi tu lau roi ma ai co the chong lai duoc?

  bởi: Vĩnh Nguyên
  25.03.2012 03:30
  Trung Quốc là một quốc gia thô bỉ. Từ xưa đến nay, nước nào ở cạnh Trung Quốc đều bị xâm chiếm và gây hấn. Chính sách hiện nay của Trung Quốc cho thấy toàn thế giới cần cảnh giác với Trung Quốc cao độ. Hoa Kỳ cũng đi khắp thế giới nhưng chỉ mang lại lợi ích, Trung Quốc thì đi và thi hành nhiều quỷ kế. Loài người hãy cảnh giác Trung Quốc

  bởi: Durian
  19.03.2012 06:09
  Việt Nam ơi, hãy nhìn lại mình xem sau hơn 60 năm tôn thờ THÊ GIỚI ĐẠI ĐỒNG ,có ngày nào được an bình với bọn BTBK ,nay bị lọt lưới TÀU CỘNG . Mau mau từ bỏ mẫu quốc CS ,từ bỏ quá khứ đen tối ,từ bỏ xã hội máy móc ,vô cảm .[ Mặc kệ nó ,đã có Đảng, NN no ].Hãy hoc theo nước ĐỨC, N .MIẾN ĐIỆN. Mặc áo mới Độc Lập, Dân Chủ, Tự Do . Hãy sửa điều 4 HP ,thực thi điều 69 HP bằng Luật . Thả các tù nhân lương tâm ,[ Đi cho biết đó biết đây ,lòn trôn Tàu Cộng biết ngày nào khôn ] ..

  bởi: Durian
  19.03.2012 06:07
  Tàu Cộng { TDTQ} và Tàu Tưởng đều cá mè một lứa đều ăn hôi của người lợi dụng ,súi dục huynh đệ tương tàng cưỡng chiếm đất liền ,biển đảo của VN. Chúng luôn dùng thủ đoạn “ Tạm gác tranh chấp,cùng nhau khai thác “ .Vấn đề là cái “ lưỡi bò “ là của ai . Chúng khg dám đem ra Toà Án Quốc Tế để phân xử vì khg có luân cứ rõ ràng. Khối ASEAN hãy đoàn kết lại cùng với Hoa KỲ, NHẬT, ÚC ,ẤN …T/Giới TD lập lại Hoà Bình ,Công Lý cho kh/vực theo CUQT về luật biển

  bởi: Durian
  19.03.2012 06:05
  Không ít nhà chăn nuôi heo VN học tập và trao đổi kinh nghiệm chăn nuôi heo siêu nạc với TQ . Ngoài điều cơ sở vật chất chuồng trại và con giống ,có một điều đáng ngờ đó là nguồn thức ăn phải nhập từ TQ . Theo nguôn tin THX vừa qua TQ có xử một vụ về nuôi heo siêu nạc gây ngộ độc chết người và là nguồn gốc của ung thư.Vì trong thức ăn của heo có chứa thuốc CLENBUTEROL chất tiêu mỡ đồng thời là chất gây ung thư cho người cấm xử dụng .Cái chết bất ngờ thầm lặng.

  bởi: Durian
  19.03.2012 06:04
  Các nhà khoa học khẳng định nhiệt độ TĐ tăng là do chất thải CN đưa vào bầu khí quyển gây hiệu ứng nhà kính .Kết quả là thiên tai ,hạn hán, cháy rừng, ngập lụt ngày càng nghiêm trọng .Đặc biệt là nước ngọt cho tiêu dùng và sản xuất thiếu thốn ,mặt khác TQ xây đặp ,nắn dòng nguồn nứơc đầu nguồn sông Mekong.Với tác động trên vựa lúa đồng bằng sông Mêkong ở VN sẽ chấm hết trong vòng 40 năm . Nhân dân VNthành khẩn kêu gọi cộng đồng TG có biện pháp cứu nguy VỰA LÚA VN .

  bởi: Durian
  19.03.2012 06:03
  .M. Bắc hai Nhà Máy NĐ hàng đầu khg hoạt động theo KH. Nhà M NĐHP 1 và 2 phải h/động năm 2009nhưng đắp chiếu . Nhà M NĐQN 1và 2, một đắp chiếu ,cái còn lại luôn chờ sửa chữa .Cả hai do TĐĐK TQ tổng thầu tron gói theo mô hình EPC. Kế đến mở đường cho công nhân nguỵ trang tràn ngập các tỉnh thành Nam VN. BCT ĐCSVN đã bị lọt vào âm mưu BTBK phân ra để trị ,chia nhau mà ăn nên tên nào cũng muốn ký HĐ với TC để hưởng lợi .

  bởi: Durian
  19.03.2012 06:02
  TĐĐL[EVN] VN lại tiếp tay cho TC làm giàu . Chẳng khác gì vay mượn để tiêu dùng ,mà không được phép chon đồ tốt xài ,không biết có phải máy hiện đại hay đồ tân trang phế liệu từ thời Đ II TC đem bán cho VN vừa được tiếng vừa được miếng .M. Bắc hai Nhà Máy NĐ hàng đầu khg hoạt động theo KH. Nhà M NĐHP 1 và 2 phải h/động năm 2009nhưng đắp chiếu . Nhà M NĐQN 1và 2, một đắp chiếu ,cái còn lại luôn chờ sửa chữa .Cả hai do TĐĐK TQ tổng thầu tron gói theo mô hình EPC

  bởi: Durian
  19.03.2012 06:01
  Lời nói của chính phủ Ấn Độ quá rõ ràng lô 127 và128 ngoài khơi bờ biển VN thuôc vùng khg có tranh chấp năm trong địa phận VN . Bọn BTBK tham lam vơ vét , vừa ăn cướp vừa la làng . Thực hiện chủ nghĩa TDTC gây chia rẽ khối ASIAN , cô lập hoá VN với TG nhằm thôn tính tương lai .Mưu đồ thối tha của TQ, thế giới đã rõ chẳng có bạch thư nào rửa sạch . Ngoại trừ rút lại đường Lưỡi Bò ,cho Tây Tạng tự trị ,nới rộng tự do, dân chủ trong nước . Cướp cái gì của thế giới phải trả cho thế giới ..

  bởi: Durian
  19.03.2012 06:00
  Hợp tác chỉ đạo song phương VIỆT ,TRUNG là gì ? Đầu tiên là chà đạp biểu tình chống TQ ,kế đến khủng bố, bỏ tù những nhà ái quốc khg đồng tình [ blogger Tạ Phong Tần… ] , xoá bỏ văn hoá Việt ,bóp méo lịch sử,địa lý[ fim 1000 T\Long ] ,hù doạ bằng vũ khí , bày binh bố trận , biến VN thành KTế tiêu dùng , x\khẩu ng\liệu, 90% dư án lọt t\thầu EPC TQ ,kim ngạch mậu dịch hai chiều 6th đầu năm 18 tỷ đôla VN nhập siêu gần 15 tỷ đôla .Nợ xấu ngày một tăng .Cô lập hoá ĐCSVN để nuốt trọn VN …

  bởi: Durian
  19.03.2012 05:58
  Đức LAT MA nói :[ Thế giới.thuộc muôn loài ,Quốc gia thuộc người dân .Đảng CS nên về hưu ]. Khổ nỗi các chóp bu ĐCS VN phải học 16 cv, 4t ,3 kiên trì : B1.[ Láng Giềng thực dân . Lấn đất từng phần . Cướp biển toàn diện .Thôn tính tương lai ] .B2 [ Một tốt dâng ẢI .Hai tốtdâng biển đảo. Ba tốt dâng tài nguyên ,hợp đồng. Bốn tốt gọi dạ bảo vâng , lừa dối nhân dân , dàn áp bóc lột ,đấu tố mẹ cha ,báng bổ tôn giáo ,tiêu diệt đối lập ,giết vợ quăng đường ,dấu con chạy tội ]

  bởi: Durian
  19.03.2012 05:57
  Ai nói công hàm ngoại giao của TT PH V Đ là công hàm bán nước là mắc mưu PHAT XÍT TC . Người ta không thể bán cái mà mình khg có .Trước 58 theo Hiệp Định GENEVE. thì Hoàng SA ,TRường Sa thuộc chính phủ VNCH làm chủ . Chỉ có Việt Gian và tay chân của TC mới nguy biên dối trá nhằm thôn tính VN .Năm 1974 BTBK cưỡng chiếm QĐ HS VN hy sinh 50 chiến sỹ. Năm 1988 Hải Chiến TS VN hy sinh gần 70 CS . Hãy đọc bài [ Nam Quốc Sơn Hà ] của LÝ THƯỜNG KIỆT …

  bởi: Durian
  19.03.2012 05:56
  Ngày 15\9\11 Uy viên quân uỷ TƯ GPQ NDTQ cho mời một loạt cácchính uỷ trong QĐVN trưởng đoàn TT NGÔ X LỊCH để thực hiện đồng thuận [3 kiên trì ] và [4 tốt ] . Đây là hành động bịt miệng gây sức ép lên Nhà Nước VN khg cho phản bát lại công bố chủ qyền của TQ trên QĐ HS và TS . Cũng như phản bát việc đưa hai lô 127 và 128 mà Việt -ẤN đang thăm dò của VN vào khu vực t\chấp .TC trắng trợn can thiệp vào hoạt động K\tế h\pháp của VN . Đừng nghe những gì Tàu Cộng nói,hãy nhìn kỹ những gì TC làm ..

  bởi: Durian
  19.03.2012 05:52
  Ở thế kỷ XXI các nước thuộc thế giới tự do như Châu Mỹ, C ÂU ,C .ÚC họ khg còn tr/chấp lãnh thổ ,họ sống trong hoà bình tôn trong lẫn nhau . Chỉ đặc biệt ở Châu Á ,nước nào có bi/giới chung với TC đều xảy ra tr/chấp lãnh thổ ,hơn thế nữa nước nào có qu/hệ mật thiết với TC , nơi đó có áp bức ,bóc lột ,quyền Tự do ,Dân chủ , Dân sinh bị chà đạp ,có vấn đề. VN sẽ làm bạn tốt với bất cứ nước nào , khi và chỉ khi từ bỏ TC ,TĐCS .Hành động như ĐỨC ,hay MIẾN ĐIỆN…

  bởi: Durian
  19.03.2012 05:51
  TDTQ tên gian tham,độc ác ,đặc biệt nguỵ biện và dối trá là sợi chỉ đỏxuyên suốt quá trìnhxây dựng CNCS ở TQ.Nó đã thấm vào máuTập ĐoànTSĐTQ,là cái nếtđánh chết khg chừa. I là đường lưỡibò vô căn cứ,x/lấn lân bang; II coi thường LHQ[đ/nghị bán v/khícho LYBIA]; III hỗ trợ các đảng đ/ tài,tên đ/ tài, bọn diệt chủng;IV là tin tặc,ăn cắp bản quỳên,làm hàng giả, h/độc hại;V cướp biển,bắt cóc tống tiền,gây chia rẽ nội bộ khối ASEAN; VI không nhân bản sẵn sàng tiêu diệt đồng loại…

  bởi: Durian
  19.03.2012 05:49
  Nhân dân VN khg thể nào đồng thuận với Phátxít TC, khi đường lưỡi bò còn đó, b/ giới bị cưỡng chiếm .Thủ đoạn ph/ hoại kinh tế đã rõ[ tiền giả ,h/ giả, h/ độc hại …]Đầu tư x/đập TĐ đầu nguồn các dòng sông dẫn vào VN, đổ các ch/ thải CN gây ô nhiễm hạ nguồn. Gây thiệt hạiNông ,Ngư nghiệp, th/ hại môi sinh cho người và thuỷ sinh. Bày binh b/trận ở biên giới,đưa CN cải trang ở khắp 3nước ĐD. Tung tin TC VN trong 30 ngày.Nhân dân VN noi gương người Xưa { Quyết Tử Cho Việt Quốc Quyết Sinh }.

  bởi: Durian
  19.03.2012 05:48
  Khi TDTQ bị thế giới tẩy chay lên án, chúng khg còn ngang ngược,lộ liễu dùng sức mạnh quân sự để thu tóm ASEAN.TDTQ thành công trong việc uy hiếp để các nước t/ trung vào Q/phòng để ngỏ về K/tế .Ngoài mặt chúng ca tụng mở cửa h/ tác của các chư hầu với TG T/BẢN ,bên trong chúng ép các chư hầu làm theo Đ/Thuận ,đặt ra các rào cảng k/tế,những ng/định,biện pháp vô lý nhằm ngăn chặn thâm nhập TB,mặt khác rút ruột đ/tư từ TGTB.Đó là sức mạnh mềm th/độc TDTQ .

  bởi: Durian
  19.03.2012 05:46
  Đứng gần ,láng giềng với nước lớn TQ thật là bất hạnh ,ngày đêm phải lo đối phó .Hổng biết bị cướp nước [74 ] bợp tai đá đít lúc nào,dạy cho bài hoc {79,88}, bị lên lớp như đứa trẻ hư ,họ ăn rất dơ.CQ phải lấy điểm nghe theo ĐT đè nén lòng ái quốc dân mình .Tội,nợ gì mà khg mở cửa chơi với ANH, HK, NHẬT , ÚC ,ẤN ĐỘ ,NAM HÀN …Họ tốt hơn TC nhiều vì có nhân tính ,khg phải như CĐCSTQ thấy chết mà khg cứu [NHư cái chết bé 2t Vương Duyệt Duyệt ] cực độc

  bởi: Durian
  19.03.2012 05:42
  Cuôc Chiến Việt –Trung năm 79 – 84 và hai cuộc Hải Chiến năm 74 và 88 mà TQ đã gây tang thương cho VN .Kết liễu quan hệ đồng minh Việt Trung , ơn đoạn nghĩa tuỵệt với TQ . Bọn BTBK đa lộ rõ bộ mặt sảo trá nguỵ quân tử với 16 chữ vàng d\nghĩa [ Láng giềng thực dân . Lấn dất từng phần . Lấn biển toàn diện . Thôn tín tương lai ] . Với bệnh lý dân tộc Đại Hán độc tôn TQ hành động ngông cuồng tự phụ ,nguỵ biện và giả dối coi thường cộng đồng QT ..

  bởi: Durian
  19.03.2012 05:41
  Ng 17 Th 2 Năm 1979, TDTQ vừa ăn cướp vừa la làng, đi xâm lấnVN, nói là: “ĐánhTrả Tự Vệ ” ,nay có kẻ còn lớn tiếng khg nhân cơ hội đó cưỡng chiếm các BĐ VN, đúng là láng giềng xâm lược .Qua cuộc chiến đ/ máu ng/ ngủi,với khẩu qyết khát máu “ Khg bắt làm tù binh’’; “Khg để lại cho VN một lá cây ngọn cỏ ’’ Kết cục Quân và Dân VN đã qyết tử cho VQ qyết sinh BTBK rút lui. Theo THX nói lính VN chết và bị thg khg 70000ng .Hàng ngàn ng dân bị chết ,b/thương và mất tích.

  bởi: Durian
  19.03.2012 05:39
  Chế độ TDTQ, nham hiểm kg khác A Tần Thuỷ Hoàng , Xoá bỏ văn hoá,lịch sử cácdân tộc,đốt sách ,tiêu diệt trí thức các nước ,chôn học trò .TDTQ bóp méo sử ký,địa lý, cướpBĐ lấn đất, buộc CQVN làm theo ĐT che đậy t\tin .Phá hoaị KTVN thành KT TD và XK ng liệu. Những nhà ái quốc khg đồng \t đều bị bỏ tù ,trù dập.TDTQ dùng viện trợ ,hợp đồng KT đưa CNcải trang,xây dựng phố Tàu ở khắp VN . Tiếp tục cướp phá ngư trường khai thác BĐ hành xử côn đồ.Nhân dân VN không ĐT với TC

  bởi: vn que huong toi
  19.03.2012 02:59
  Neu Trung quoc thuc hanh nhu nhung gi ho noi la troi day va phat trien hoa binh thi vung Achau se thinh vuong va moi quoc gia se duoc am no hanh phuc va tat ca cac nuoc se ung ho TQ, nhung vai nam gan day Trung quoc qua tu tin va chung to la ho lam nguoc lai,
  ho qua tham lam khong chiu dan duong nen bien ban thanh thu va se lam cho ca vung A chau mat binh yen va thinh vuong.

  bởi: East Sea
  18.03.2012 23:29
  3 of 3. Họ có văn hóa, ngôn ngữ, chữ viết riêng biệt mà nói họ là người Trung Hoa thì hơi quá đáng. Còn Vạn lý Trường thành thì đươc xây lên vào lúc Mông cổ, Kim... còn đang mạnh, vua Tần nghỉ là với bức tuòng thành đó có thể chặn được sự xâm lược của Mông, Kim thôi. Khi những nước này trở thành yếu như ngày nay, họ đã bị tộc Hán xóa sổ. Như vậy thì đủ thấy dân Tàu yêu hòa bình cở nào rồi hỉ?

  bởi: East Sea
  18.03.2012 23:28
  2 of 3. Người Hán hung dữ và hiếu chiến xâm lấn và đồng hóa các sắc dân khác trong đó có các bộ lạc người Việt. Chỉ có dòng Lạc Việt là còn đủ sức để kháng lại sự xâm lược này! Còn "Đông Chu Liệt Quốc" hay "Tam Quốc Chí" Chỉ nhìn vào chử"Quốc" thì phải thấy đó là "Quốc gia" tranh dành lảnh thổ, Sao lại là nội chiến! Tây Tạng, Tân Cương, Nội Mông chưa bao giờ thuộc về Trung Quốc trước năm 1950.

  bởi: East Sea
  18.03.2012 23:24
  1 of 3. South China Sea cần phải về nhà hoặc ra thư viện đễ tìm hiểu thêm về lịch sử của Trung Hoa và Việt Nam, rồi mình sẽ bàn cải tiếp xem Trung Hoa hiếu hòa hay hiếu chiến! Từ hơn 3000 năm trước vùng phía nam sông Hoàng Hà là nơi sinh sống của nhiều sắc dân, họ có nền văn minh riêng và sống thành cộng đồng. Trong khi người Hán vẫn còn sống du mục ở phía bắc sông Hoàng Hà.

  bởi: Nghiêm Thế Long
  17.03.2012 20:31
  Là người dân nước Việt phải luôn luôn tâm niệm một điều trung quốc là kẽ thù truyền kiếp, hết đời này đến đời nọ và cho đến ngày nay chúng nó luôn tìm cách xâm lăng nước ta.Nếu như có chiến tranh Việt trung xảy ra thì bài thơ bất hủ NAM QUỐC SON HÀ của Lý Thường Kiệt sẽ dược khẳng định thêm lần nữa.Lịch sử lại thêm trang vàng chói lọi!

  bởi: Lương Tâm .và. Công Lý.của.VN
  17.03.2012 03:33
  Tau ma co chien tranh voi Hoa Ky la chung bi tan diet voi nhung trai bombs H-bombs co suc manh vai chuc megatonnes (30+ megatonnes) ca nuoc Tau se thanh bien la chang con mot thang Tau nao song sot!
  di nhien A chau se tran ngap trong phong xa ngyen tu!

  bởi: 4 TỐT, 16 CHỮ VÀNG-NGHE CHI CỘNG HÁN, BANH CÀNG NƯỚC NAM
  16.03.2012 16:51
  @ SCS:4 tốt,16 chữ vàng, 10 cục kim cương: Nầy tên Hán tặc kia, ngươi có biết thế giới nầy ...xem 10 cục kim cương Tàu như thế nào không: 1. Ở dơ. 2. Ăn cắp. 3. Tham lam bành trướng. 4. Nói láo. 5. Gian xảo. 6. Mê tín. 7. Đàn ông nhiều vợ. 8. Vô nhân đạo, vô cảm. 9. Ích kỷ.10. Dã man (ăn thịt thai nhi)

  bởi: 4 TỐT, 16 CHỮ VÀNG-NGHE CHI CỘNG HÁN, BANH CÀNG NƯỚC NAM
  16.03.2012 16:46
  KHÔNG CÓ NƯỚC "TRUNG QUỐC" chỉ có "HÁN CỘNG" ngày nay. "TRUNG QUỐC" không bao gồm TÂY TẠNG, NỘI MỘNG, TÂN CƯƠNG. Xin các vị đừng viết hay gọi "TRUNG QUỐC", vì như thế sẽ làm tổn thương người dân Tây Tạng, Nội Mông, Tân Cương. Và tương lai tổn thương lớn nhất là VN.

  bởi: an
  16.03.2012 07:20
  Cam on TS nguyen hung quoc. Nhung bai viet cua ong da vua gian di, trong sang va cho nguoi doc rat nhieu thong tin bo ich trong nhung sinh hoat doi thuong. Neu toi khong lam, tac gia nguoi goc Quang Nam nhung trong bai viet khong he sai sot mot loi sai dau ( ? / ~ ) nhu phan dong nhung nguoi cung que voi tac gia. Da ta.

  bởi: NPN
  16.03.2012 06:59
  Các lập luận của "STH CHINA"SEA SNAKE sẽ được NPN phân tích ở bài "KỶ NGHỆ DU LỊCH Ở TQ"...

  bởi: Lão Nông (10/10)
  16.03.2012 06:03
  Cái đầu, cái mồm lãnh đạo TQ nhà chú đã làm hại đất nước TQ, làm hại người dân TQ thế mà chú không nhìn ra. Chú lại tính chuyện làm một thứ cho người ta sai khiến. Đầu óc chú có được, nếu không cám ơn cha mẹ sinh thành thì đừng làm những điều mà các ngài sẽ buồn. Ngoại trừ chú giống gene. Tôi nói bình thường như vậy, chú hiểu không?

  bởi: Lão Nông (9/10)
  16.03.2012 06:02
  Rồi hiện nay, nhiều nước trên thế giới lại đang tẩy chay hàng hóa TQ nữa chứ. Hàng bán không được, ế ẩm. Mà ế ẩm thì tiền đâu mà bảo chứng cho những việc nói láo của mình. Nói láo cũng cần có tiền để biến cái láo của mình giống cái thật. Chẳng hạn cho đứa nào đấy rồi bảo nó nói việc mình là thật. Giống như những tờ báo bên TQ nhà chú hay bên VN cũng vậy. Ôi! Hết cái dốt này đến cái dốt khác. Họa vô đơn chí. Chú SCS nhỉ.

  bởi: Lão Nông (8/10)
  16.03.2012 06:01
  TQ có bom nguyên tử, nhưng từ sau đệ nhị thế chiến, hai quả bom của Mỹ thả xuống Nhật thì sau đó có biết bao ràng buộc bởi quốc tế về bom nguyên tử. Thế, có bom nguyên tử rồi cũng chẳng mang đi đâu được. Không triển lãm thì có dám đem chơi không? Chơi. Thế giới để yên à. Chết ngay ấy chứ. Cuối cùng dọa cũng không được.

  bởi: Lão Nông (7/10)
  16.03.2012 06:00
  Cái lưỡi bò biển Đông là “lợi ích cốt lõi” của nhà nước TQ, cũng là cách nói dở nữa. Đáng lẽ nhà nước của chú tạo sự hấp dẫn đối với các nước chung quanh, đem điều lợi tới cho họ thì chẳng những người ta không ngăn cản mà còn mời TQ tới nữa. Nhưng không, nhà nước chú lại đem quân sự ra dọa họ. Chỉ vì nghĩ trên đời này có mình TQ ta. Hố to. Họ đua nhau mua vũ khí tối tân từ Mỹ từ Âu Châu để chống lại TQ. Vũ khí TQ sao bằng.

  bởi: Lão Nông (6/10)
  16.03.2012 05:59
  Hiện nay các nước tiên tiến, đã nghĩ tới thay đổi nhiên liệu cho việc đó. TQ của chú nghĩ ra được gì? Có tiền mua lại mấy công ty cổ lỗ sĩ của họ chứ gì? Thay vì họ đổ rác, TQ chú mua lại. Nhưng lại hãnh diện ra điều đã làm chủ được kỹ thuật đó. Dân TQ có người biết chuyện lên tiếng, nhưng lãnh đạo của chú lại không nghe, quyết hướng dẫn dư luận vào sự tin tưởng tuyệt đối với nhà nước. Thành ra đáng lẽ nhà nước học được cái khôn của dân, lại ép dân học cái ngu của mình. Độc tài dở ở chỗ ấy.

  bởi: Lão Nông (5/10)
  16.03.2012 05:58
  Lãnh đạo nước chú có nhiều cái dại lắm. Chỉ vì kỹ thuật nước chú chưa bằng các nước Mỹ, các nước Tây phương. Kỹ thuật nước chú mới đang theo sau họ. Lãnh đạo nước chú mới chỉ biết nhìn sau lưng họ. Làm theo những gì mà họ đã làm. Nhưng lại cứ tưởng cao nhất rồi.
  Dầu mỏ đâu chỉ quanh quẩn bên thềm lục địa hay quanh hải đảo. Nó nằm đầy dẫy khắp nơi đấy. Có kỹ thuật cao để mà khai thác không mới là đáng nói. Mà có chắc rằng xe hơi, máy bay, nhà máy … chỉ có thể chạy được bằng dầu?

  bởi: Lão Nông (4/10)
  16.03.2012 05:57
  Nhà nước của chú cũng là kẻ tham lam nữa. Cái gì của mình thì mình giữ đã đành. Cái không của mình mà cũng đòi cho mình như cái “lưỡi bò” mà bản đồ TQ của chú vẽ ra vậy. Nhà nước chú giành cái lưỡi bò đó để làm gì vậy? Chỉ nghĩ nó là con đường huyết mạch đi lại, hoặc dưới đáy nó có nhiều mỏ dầu, đúng không? Hay tính chuyện đường dài xâm lăng bờ cõi nước khác? Để cuối cùng bị các nước Đông Nam Á cô lập. Thế giới cô lập.

  bởi: Lão Nông (3/10)
  16.03.2012 05:56
  Chú đừng nói là nhà nước của chú không bắt tù, không thủ tiêu những nhà bất đồng chính kiến nghe. Thế giới biết đấy. Tôi cũng biết.

  bởi: Lão Nông (2/10)
  16.03.2012 05:54
  Chú dùng chữ nhà nước không chịu thì tôi cho là nhà nước chú ngang ngạnh mà nói bậy, chứ chú dùng nhân dân không chịu thì chính chú là người nói bậy. Đã bao giờ nhà nước CS của chú đem vấn đề Tây Tạng ra hỏi ý kiến toàn dân chưa? Chưa. Ngay cả việc đảng CS hỏi ý kiến dân là nhà nước CS này có dân chủ không, cũng chưa. Đảng CS của chú cũng như đảng CSVN chỉ làm việc theo cách độc tài của đảng. Có nghĩa là bất kỳ cái gì cảm thấy bất lợi cho đảng là tìm cách khống chế, tiêu diệt.

  bởi: Lão Nông (1/10)
  16.03.2012 05:52
  Xin lỗi SCS, chú là người hay chú là robot? Chú so sánh một người Hồi Giáo ôm bom ra giữa đường để giết người vô tội với nhà sư Tây Tạng tự thiêu à? Như vậy óc chú ở bên trên hay bên dưới? Đảng chú dạy chú vậy sao? Đảng dạy sai mà chú cũng không phân biệt được, vậy chú có gene di truyền rồi. Đất của người Tây Tạng thì người ta đòi quyền tự trị là đúng chứ sao. Họ có đòi đất nhà Tần đâu?

  bởi: hai nam
  15.03.2012 16:47
  CSVN giải phóng miền Nam thống nhất đất nước cho TQ, và nay TQ đang giải phóng VN thống nhất VN với TQ. Đây là tiến trình thống nhất các chư hầu của TQ vĩ đại, VN hảy ngoan ngoản qui về một mối đi nhá. Đảng CSVN làm rất tốt trong tiến trình thống nhất với nhà nước TQ, sau khi thống nhất các đảng viên CSVN sẽ được kết nạp vào đảng CSTQ, đây là một sự vinh hạnh cho đảng viên ta.

  bởi: Michael Vu
  15.03.2012 16:29
  Địa giới nước Tàu thời nhà Chu rất hẹp.Trong khi nhà Chu trị vì nước Tàu ở phương Bắc,thì người Việt (yue) ở phương Nam,đất của người Việt ở châu thổ sông Trường Giang/Dương Tử rộng mênh mông thuộc miền Nam.Lạc Việt tức Việt Nam là chi trưởng của Việt tộc (Yue)Năm 1110 trước Tây lịch ̣̣(thời Chu Th̀ành Vương),Lạc Việt có thông sứ với nhà Chu.Điều đó chứng tỏ VN độc lâp không lệ thuộc Tàu từ ngàn xưa

  bởi: South China Sea
  15.03.2012 12:52
  3/3: mà vẫn xài tiếng Hoa giao tiếp với ông Hồ Cẫm Đào vậy? Xin đọc bài “Sasha Obama Speaks Chinese with President Hu Jintao” (http://www.cbsnews.com/8301-504744_162-20029202-10391703.html) (http://en.wikipedia.org/wiki/Tibetan_alphabet). Thôi tôi xin tạm ngưng! Bấy nhiêu cũng đũ chứng minh những gì ông nói không có 1 chút gì khã tín cã!

  bởi: South China Sea
  15.03.2012 12:51
  2/3: Tiếng Tạng thuộc nhóm ngôn ngữ Hán Tạng. Chữ viết Ngoàn nghèo giống như chữ Thái Lan, chữ Cam Bốt! (Tôi có đường link phía dưới cũa Wikipedia đễ chứng minh). Trước kia, TQ không bắt buộc học trò Tây Tạng học chữ Hán. Chĩ mới 2 năm trước, chính phũ TQ quy định tất cã trường học Tây Tạng đều phãi học chữ Hán từ lớp 1. Ông nói “10 năm mù chữ trên chính đất nước mình.” là điều đáng tức cười! Con gái út TT Obama học tiếng Hoa được bao lâu

  bởi: South China Sea
  15.03.2012 12:51
  1/3: NGƯỜI PHƯƠNG NAM noi “Ngọn lửa đã đốt cháy nền văn minh của kỷ nguyên cũ trên đất Tạng để xây dựng một nền văn hóa CM kiểu Mao.Chiến dịch cưỡng bách HỌC TIẾNG LẠ (chữ Hán) bắt đầu! Khổ nỗi ngôn ngữ Tạng thuộc hệ alphabet và dễ dàng tiếp cận với ngôn ngữ Tây Phương.Cưỡng bách học tiếng Hán có nghĩa là phải mất ít nhất 10 năm.Không còn viết tiếng Tạng có nghĩa là 10 năm mù chữ trên chính đất nước mình.” ???!!! Tiếng Tạng không sài mẫu tự La Tin!

  bởi: South China Sea
  15.03.2012 12:41
  NGƯỜI PHƯƠNG NAM noi “Chưa hết! những di cảo có trên 1000 năm,gần 6000 chùa chiền bị thiêu hủy … (theo lệnh Mao,Giang),chúng không quên cướp sạch 11 tấn vàng!”????!!!! Trích từ Wikipedia “Trong suốt Cách mạng văn hóa, Hồng vệ binh, bao gồm cả một số người Tây Tạng, đã mở một chiến dịch đập phá có tổ chức các địa điểm văn hóa trên toàn cõi Trung Quốc, bao gồm cả những đền thờ Phật giáo ở Tây Tạng.”. Cách mạng văn hóa không chĩ áp dụng cho Tây Tạng!

  bởi: South China Sea
  15.03.2012 12:40
  3/3: as genocide in international law". Dịch: Theo báo cáo cũa Ũy Ban Tòa Án Quốc Tế (1960) trang 346: “…Ũy Ban không tìm thấy bằng chứng đầy đũ về phá hoại nhân chũng, quốc gia hoặc là chũng tộc Tây Tạng bỡi phương pháp được coi là diệt chũng”. Tòa Án Quốc Tế đẫ phán lá không có diệt chũng thì là không có! Phim ãnh hay bài vỡ nói về diệt chũng chĩ là bịa chuyện!

  bởi: South China Sea
  15.03.2012 12:39
  2/3: bị tàn sát thẳng tay..” ????!!!! Trong bài “Genocides in history”(Những cuộc diệt chũng trong lịch sữ) cũa Wikipedia tiếng Anh có bài nói về Tây Tạng. Tôi xin trích 1 đoạn đễ chứng minh là không có nạn diệt chũng nào xẫy ra khi Tây Tạng dưới quyền cai trị cũa chính phũ TQ: ICJ Report (1960) page 346: ".... The committee did not find that there was sufficient proof of the destruction of Tibetans as a race, nation or ethnic group as such by methods that can be regarded

  bởi: South China Sea
  15.03.2012 12:39
  1/3: NGƯỜI PHƯƠNG NAM noi “Tàu cộng đã cướp sạch kho dự trữ lúa mạch của người Tây Tạng,vài năm sau một trận đói khủng khiếp chưa từng thấy,giết chết gần một triệu người Tây Tạng (Chính sách diệt chủng của Mao Trạch Đông)…. Cuốn phim nầy (1997) đã tả chân biến cố Tibet.Người sơn cước tháo chạy khỏi núi rừng.Máy bay Tàu cộng xả súng máy vào bất cứ thứ gì động đậy trên vùng cao nguyên nầy :người,súc vật(cả thú rừng như ngựa Prejwalski)

  bởi: South China Sea
  15.03.2012 12:38
  2/2: and Genes". 2. Bellwood, Peter & Renfrew, Colin (eds) Examining the farming/language dispersal hypothesis (2003), Ch 19. Ông có giõi hãy chứng minh cho tôi thấy Tạng Hán không phãi cùng 1 chũng tộc!
  ( http://vi.wikipedia.org/wiki/L%E1%BB%8Bch_s%E1%BB%AD_T%C3%A2y_T%E1%BA%A1ng#Ngu.E1.BB.93n_g.E1.BB.91c_theo_truy.E1.BB.81n_thuy.E1.BA.BFt ).

  bởi: South China Sea
  15.03.2012 12:37
  1/2: NGƯỜI PHƯƠNG NAM noi “@SCSS "HÁN TẠNG CÓ TỔ TIÊN CHUNG"???!!! LẠI ĐEM WEKIPEDIA RA DẪN CHỨNG! (Một lần nữa đây là tài liệu ngụy tạo!).” ????!!!! Ngụy tạo sao được!!! Đây là đoạn trích từ bài “Lịch sử Tây Tạng” cũa Wikipedia tiếng Việt . "HÁN TẠNG CÓ TỔ TIÊN CHUNG" là họ lấy nguồn từ 2 cuốn sách tiếng Anh: 1. Van Driem, George "Tibeto-Burman Phylogeny and Prehistory: Languages, Material Culture

  bởi: South China Sea
  15.03.2012 11:43
  2/2: Phãi hiễu rõ “1 số người” Tây Tạng họ chống đối cái gì? Họ chống đối người Hán di cư vào Tây Tạng; Họ chống đối chánh phũ xây cơ sỡ hạ tầng; Họ chống đối kỹ nghệ hóa Tây Tạng!....Và họ tôn thờ ông “ chính trị gia mặc áo thầy tu” như là ông Phật Sống! Ông nầy luôn hô hào đòi quyền tự trị, 1 đòi hõi mà nhân dân và chánh phũ TQ không bao giờ chấp thuận!

  bởi: South China Sea
  15.03.2012 11:42
  1/2: Lão Nông nói “SCS nói NPN đừng chia rẽ người Tây Tạng anh em với người CSTQ à? Anh em gì sao CSTQ dã man với người TT vậy? Đàn áp, bỏ tù, đánh đập, giết hoặc đem đi biệt xứ. … Tây Tạng bây giờ đã lên đến 22 nhà sư tự thiêu, mà CSTQ vẫn tiếp tục gia tăng đàn áp.” ???!!! Ông có bao giờ nghe nói 1 đứa trẽ Hồi Giáo ôm bom tự sát cốt đễ giết càng nhiều người cáng tốt không vậy? Tự sát kiễu nầy rõ ràng là do lòng tin tôn giáo mù quáng! Đạo Phật đâu dạy họ làm vậy!

  bởi: BA NAM SA DEC
  15.03.2012 09:38
  TQ luon luon la nuoc lang gieng tot va la dong chi tot voi VN. TQ chi muon giup do VN phat trien kinh te, ran chu co vang phan dong chi biet danh pha dat nuoc VN ma thoi.

  bởi: BA NAM SA DEC
  15.03.2012 09:31
  Hoan ho TQ luc nao cung la nguoi lang gieng tot, dong chi tot voi VN. Hoan ho dong chi SCS, nguoi ban tot cua nhan dan VN.

  bởi: Giới Thiệu Sách Hay
  15.03.2012 07:52
  Mời Ts Quốc và các bạn đọc tác phẩm CÕI ĐÁ VÀNG của nữ tác giả Nguyễn thị Thanh Sâm, sách dày 414 trang. An Tiêm xuất bản tại Saigon năm 1971.
  Thư Ấn Quán tái bản tại Hoa Kỳ tháng 1/2012
  Bìa: Hs Đinh Cường
  Tủ sách di sản văn chương Miền Nam ( Các bạn có thể liên lạc theo địa chỉ của nhà văn : tranhoaithu@yahoo.com )

  bởi: Giới Thiệu Sách Hay
  15.03.2012 07:52
  Mời Ts Quốc và các bạn đọc tác phẩm CÕI ĐÁ VÀNG của nữ tác giả Nguyễn thị Thanh Sâm, sách dày 414 trang. An Tiêm xuất bản tại Saigon năm 1971.
  Thư Ấn Quán tái bản tại Hoa Kỳ tháng 1/2012
  Bìa: Hs Đinh Cường
  Tủ sách di sản văn chương Miền Nam ( Các bạn có thể liên lạc theo địa chỉ của nhà văn : tranhoaithu@yahoo.com )

  bởi: Ba Nam Sa Dec
  15.03.2012 06:12
  Có bài viết TT TQ Ôn Gia Bảo trên VOA kêu gọi cải cách chính trị v.v...không một Tàu Cộng nào a dua theo đóng góp ý kiến như South China Sea, A Chuen, ngay Đông Phong hay Nhô hoaky, Chùa Bà Đanh cũng tắc tiếng luôn. Vậy thì SCS có thực sự là Tàu Cộng hay không? SCS+A Chuen+ Đông Phong+Chùa Bà Đanh+Dove+Nhô hoaky= same guy, chỉ có một tên, học ra từ một trường, một thầy, một sách, từ DSCVN mà ra.

  bởi: CáiHếnXinhXinh
  15.03.2012 05:38
  May thang Tau co thang nao biet danh giac dau ma ban tam voi dan lon kia?
  tha vai trai bom nguyen tu len dau chugn la chung chay me no het ngay! tha them vai trai H-bombs hay bom khinh khi thi chung dai ra quan va chu xuong dat nam yen g=duoi do khg them lem mat dat nua cho ma xem! giong lon khg bao gio bet danh giac!

  bởi: Doan
  15.03.2012 04:30
  Cám ơn NPN chịu khó giảng bài cho bọn khuyển mả tay sai. Hy vọng sau này chúng nhận ra lỗi lầm, bớt hống hách và trở về bảo vệ tổ quốc của chúng, hiện trong khối XHCN. Không biết TQ hiếu hòa hay hiếu chiến, nhưng ngu dại và tham lam dể bị chiêu dụ như lãnh đạo VC hiện nay, TQ không lợi dụng để chiếm đất/biển mới là chuyện lạ. Cũng không nên trách TC quá tham nên trách bè lủ VC quá nhu nhược nên gây thiệt hại cho tổ quốc. Lịch sử sẽ phán đoán tội ác của chúng một ngày gần đây

  bởi: Người trả thẻ đảng
  15.03.2012 03:34
  Đông Phong Sài Gòn - Còn mấy ông chống cộng khùng điên dốt đặc cán cuốc mà nói chuyện LS Tàu- - - Chú Chệt ĐP có tinh thần yêu nước, sao O hồi hương về xứ Chệt, bày đặt dạy khôn người Việt. Người Chệt khác hơn người Việt, vì nơi nào có mùi... là có người Chệt bu vào. Hong Kong, Macao, Đài loan, Singapore. Chưa kể bây giờ đã có mặt trên Lục Địa Đen. Họ có quởn đâu mà nghĩ đến 1 tỷ 3 trăm triệu cái mồm, mà chỉ có 1/5 là có cái nhét vô? Số còn lại đói hả họng. Hiểu chưa chú Chệt con?

  bởi: Khổng Khuyển Hựu / Sứ Quán Lạ
  15.03.2012 03:10
  Gửi các con CAMVC, Ngộ già rồi đáng tuổi ông Nội các con. Ngộ có lời khen các con, cố gắng phản biện bất cứ đề tài gì của VOA, chọc tức tụi diễn biến hòa bình, và các thế lực thù địch trong và ngoài nước. Khi nào cờ nước lạ có 6 ngôi sao, bay phất phới trên 3 miền, của Quận Giao châu,( VN củ )Ngộ sẽ O quên công của các con, Ngộ hứa sẽ thưởng các con, du lịch sang nước lạ, thưởng thức nhũng đặc sản Hấy và Lúc cấu của nước lạ. Kể từ bây giờ các con có thể tự hào CAM nước lạ gốc Việt.

  bởi: Người trả thẻ đảng
  15.03.2012 03:01
  Nhô Hoa Kỳ - Nếu đặt câu hỏi ngược lại Pháp, Mỹ, Vatican hiếu hòa hay hiếu chiến? Đề nghị ông Quốc, thử viết bài nói về con chó, có 4 chân, là loài ăn tạp, kể cả chất thải của người. Bảo đảm tụi Cộng con CAMVC, Nghiệp vụ 2 chân mỏm dài, biết mổi câu thần chú : " Chỉ biết còn đảng còn TIỀN. "Sẽ cải tới bến, O tin? Thử xem ! Ông Quốc này cũng kỳ, cứ viết những bài nói về " Người lạ, Nước lạ." kính yêu làm chạm nọc tụi Cộng con CAMVC. Nhất là tụi Cộng Việt lai " Củ Cải Mặn. "

  bởi: BỐ THẮNG NHÔ (NPCN)
  15.03.2012 02:13
  Này Đông Phong.Ngoài taì vuốt đuôi một cách hèn hạ,bạn Trí thức lắm sao,chê cả ông TS dốt, caí loại CM BĂNG ĐỎ, theo đóm ăn tàn như bạn ko thiếu gì trên ĐN VN.Cà đơì bạn chì vun bồi caí " BAĨ PHÂN TRÂU " nhưng ko trồng HOA LÀI,Chỉ vun xới thứ " MỒNG GÀ,HOA KHẾ ",mà tế 5 sao TQ,một con C....vong bản,mà còn quay lại cắn đồng chủng,vẫy đuôi,liếm gót tên TẬÙ CONG SCS.Dù cho là Cộng,hay DC,hay Miền Nam cũ đều phaỉ nhớ caí hoạ BP,nhưng mi quá hèn hạ! đồng loại với tên vẹm CBĐ.

  bởi: LỤC LẠC
  15.03.2012 01:39
  @CHINA XÍ XỌN...Hãy đọc tin VOA: Ôn Gia Bảo tài ba của nị kêu gọi cải cách chính trị nếu không thì bất ổn xã hội và thành quả đạt được 30 năm qua...mất hết,dã tràng xe cát! Hãy đọc rồi coi lại những comments của NPhuongNam ở bài "TQ và siêu quyền lực mềm" của Ts Quốc nị sẽ bớt hung hăng và đám C.Bà Đanh,Đông Phong,Nhô,Vnmy sẽ bớt a dua nịnh bợ há. Cám ơn VOA đã cho những tin hết sức hữu ích.

  bởi: NGƯỜI PHƯƠNG NAM (5/5)
  15.03.2012 00:37
  Đã từ lâu Đức Ban Thiền Lạt Ma (Panchen-Lama)đã làm hết sức để đi đến một thỏa hiệp với Tàu Cộng,nhưng cuối cùng ngài đã nhận chân sự thật là Tàu cộng chỉ muốn CƯỚP ĐẤT VÀ GIẾT SẠCH DÂN Tạng (nhưng đâu có dễ làm như thế vào thời hiện đại).Ngài đã ra tuyên ngôn 70.000 chữ Hán (chữ lạ!) lên án Tàu cộng diệt chủng.Ngài đã bị Tàu cộng bỏ tù,bị hạ nhục nơi công cộng và cuối cùng bị đầu độc chết! CẢ THẾ GIỚI ĐỀU BIẾT RÕ (ngoại trừ TQ!)

  bởi: NGƯỜI PHƯƠNG NAM (4/5)
  15.03.2012 00:24
  Ngọn lửa đã đốt cháy nền văn minh của kỷ nguyên cũ trên đất Tạng để xây dựng một nền văn hóa CM kiểu Mao.Chiến dịch cưỡng bách HỌC TIẾNG LẠ (chữ Hán) bắt đầu! Khổ nỗi ngôn ngữ Tạng thuộc hệ alphabet và dễ dàng tiếp cận với ngôn ngữ Tây Phương.Cưỡng bách học tiếng Hán có nghĩa là phải mất ít nhất 10 năm.Không còn viết tiếng Tạng có nghĩa là 10 năm mù chữ trên chính đất nước mình.

  bởi: NGƯỜI PHƯƠNG NAM (3/5)
  15.03.2012 00:11
  Sau cuộc tàn sát đó thì ở vùng thung lũng (valleys)trẻ em dưới 2 tuổi bị bắt đưa vào các trại tập trung sát biên giới để được (bị) nhồi sọ nền giáo dục của Hán tộc.(Nầy Scss Tình đoàn kết Hán Tạng phải chăng là diệt chủng và biến người Tạng thành người Hán--xác Tạng,hồn Hán?).Chưa hết! những di cảo có trên 1000 năm,gần 6000 chùa chiền bị thiêu hủy bởi Hồng vệ binh (theo lệnh Mao,Giang),chúng không quên cướp sạch 11 tấn vàng!

  bởi: NGƯỜI PHƯƠNG NAM (2/5)
  14.03.2012 23:57
  @SCSS Nầy ông,cái tình "đoàn kết Hán Tạng" như ông nói có khác gì với "tình đoàn kết môi hở răng lạnh" xảo trá Việt Trung? Mời các bạn vào googles tìm "Kundun" để biết thêm. Cuốn phim nầy (1997) đã tả chân biến cố Tibet.Người sơn cước tháo chạy khỏi núi rừng.Máy bay Tàu cộng xả súng máy vào bất cứ thứ gì động đậy trên vùng cao nguyên nầy :người,súc vật(cả thú rừng như ngựa Prejwalski) bị tàn sát thẳng tay..(tiếp)

  bởi: NGƯỜI PHƯƠNG NAM (1/5)
  14.03.2012 23:41
  @SCSS "HÁN TẠNG CÓ TỔ TIÊN CHUNG"???!!! LẠI ĐEM WEKIPEDIA RA DẪN CHỨNG! (Một lần nữa đây là tài liệu ngụy tạo!).Thôi được SCSS,ta không muốn viết nhiều nhưng chìu ý ông ta viết tiếp:Sau khi thiết lập "chính quyền" thân Bắc Kinh,Tàu cộng đã cướp sạch kho dự trữ lúa mạch của người Tây Tạng,vài năm sau một trận đói khủng khiếp chưa từng thấy,giết chết gần một triệu người Tây Tạng (Chính sách diệt chủng của Mao Trạch Đông)

  bởi: Lão Nông 3/4
  14.03.2012 23:09
  Liền lập tức, bà kiện lên quan. Quan không xử được vì không có nhân chứng. Xử đi xử lại nhiều lần cũng không kết quả. Họ đem lên vua. Khi xử, vua cho mỗi người một bên. Sau khi tra hỏi, bà nào cũng nhất định nhận đứa sống là con của mình. Vua lập tức sai người chém đôi đứa bé còn sống chia cho mỗi bà một nửa. Khi kẻ thừa hành đến lấy đứa bé đi, một trong hai bà quỳ xuống xin vua đừng chém. Vua hỏi vì sao lại xin cho nó sống. Bà tâu, mặc dù không được gần nó, nhưng bà vẫn yên tâm là nó còn sống.

  bởi: Lão Nông 4/4
  14.03.2012 22:48
  Nghe vậy, vua liền phán: Như vậy đứa con còn sống đó chính là của bà này. Lập tức sai người trao đứa bé cho người đàn bà ấy. Hỏi SCS, hành động của chế độ CSTQ đối với người Tây Tạng có phải là hành động của người cùng máu mủ không, là anh em không? Hay chỉ là những lời tráo trở của kẻ chiếm đoạt?

  bởi: Lão Nông 2/4
  14.03.2012 22:46
  SCS có nghe chuyện vua Israel, Salomon xử hai người đàn bà mới sinh chưa? Có hai người đàn bà dưới thời vua Salomon sinh con cùng giờ. Nằm cạnh giường nhau, chẳng may người bên kia có lúc ngủ mê đè chết con mình, khi thức giấc bà biết con bà đã chết vì bà, liền đem đứa con tráo cho người bên cạnh để lấy đứa con sống. Sáng ra người đàn này cũng thức, thấy con mình chết, nhìn kỹ không phải con mình, quay sang giường bên cạnh, cảm nhận biết người đàn kia đã tráo.

  bởi: Lão Nông 1/4
  14.03.2012 22:45
  SCS nói NPN đừng chia rẽ người Tây Tạng anh em với người CSTQ à? Anh em gì sao CSTQ dã man với người TT vậy? Đàn áp, bỏ tù, đánh đập, giết hoặc đem đi biệt xứ. Ngày xưa thời VNCH chỉ có một nhà sư Bửu Phùng tự thiêu mà chế độ VNCH đã phải nhượng bộ. Còn Tây Tạng bây giờ đã lên đến 22 nhà sư tự thiêu, mà CSTQ vẫn tiếp tục gia tăng đàn áp. Vậy hỏi chế độ VNCH và CSTQ ai đã biểu lộ tình anh em hơn.

  bởi: Chùa Bà Đanh (Tây Tạng)
  14.03.2012 22:41
  …Nhưng còn về mặt lý thì sao ? Về mặt lý thì chỉ có người Tây Tạng mới có đủ tư cách và lý lẽ để đối thoại với chính phủ Bắc Kinh trong vấn đề này. Tại sao ? Vì Tây Tạng đã bị xóa sổ trên bản đò thế giới cách đây khoảng 700 năm và bị sát nhập vào Đế quốc Mông Cổ cùng với Trung Quốc…

  bởi: Lý Uổng Công Canada 2
  14.03.2012 22:40
  Hồi xưa Trung Quốc xâm chiếm nước láng giềng Vietnam, cai trị nước Vietnam hàng ngàn năm nhưng không được, và bị Vietnam đánh chạy sút quần. Bây giờ quay mặt lại nói Vietnam là một phần của Trung Quốc !!! Trung Quốc có biết nhục không vậy South China Sea?

  bởi: Chùa Bà Đanh (Tây Tạng)
  14.03.2012 22:39
  Bất cứ vấn đề gì cũng có hai mặt : mặt tình và mặt lý. V/đ Tây Tạng cũng vậy. Về mặt tình chỉ những kẻ tâm địa hẹp hòi mới chống lại cuộc tranh đấu hiện nay của người Tây Tạng để đem lại cho yêu hương họ một nền độc lập thật sự và vững bền…..

  bởi: South China Sea
  14.03.2012 22:15
  2/2 đễ tạo những con tàu viễn dương đi biễn an toàn và gây tội bạo hành khấp thế giới!

  bởi: South China Sea
  14.03.2012 22:15
  1/2: Các bạn hãy vào youtube.com và đánh câu nầy “Columbus's ship vs Zheng He's Treasure ship” đễ so sánh tàu cũa ông Trịnh Hòa và tàu cũa ông Columbus dùng đễ phát hiện Mỹ Châu. Muốn biết cách người TQ xây tàu đi biễn như thế nào thì hãy đánh câu nầy “The watertight-bulkhead technology of Chinese junks”. Họ dùng kỹ thuật cỗ xưa có từ thời nhà Hán hơn 2 ngàn năm trước, và phãi đợi đến khoãn thế kỹ 18, 19 Tây Phương mới học lóm kỹ thuật nầy.

  bởi: Chùa Bà Đanh (Phần 5/8)
  14.03.2012 22:00
  Hiện nay tại Trung Quốc, người Hán là dân tộc chính, người Hán chiếm khoảng 92% dân số của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Và ngày nay khi nói đến Trung Quốc, Trung Hoa là ta chỉ vào tộc người này. Tộc Hán này đối với những tộc khác ở phía bắc Trung Quốc họ hiền hòa hơn, họ cũng là nạn nhân của nhiều tộc khác như Mông, Liêu, Kim....

  bởi: Quikipedia
  14.03.2012 20:57
  Cộng hoà Nhân dân Trung Hoa không chịu từ bỏ việc xác định chủ quyền lên Tây Tạng. Năm 1950, Quân đội Nhân dân giải phóng tiến vào Tây Tạng tiêu diệt quân đội non trẻ của Tây Tạng và phá hủy khoảng 6.000 chùa chiền. Năm 1951.Trong khi đó, vào năm 1956 miền Đông Kham và Amdo đã nổ ra các cuộc kháng chiến đã đến tận Lhasa. Nó đã bị dẹp tan năm 1959 và hàng chục ngàn người Tạng đã bị giết. Đạt Lai Lạt Ma thứ 14 và những người chủ chốt trong chính quyền trốn sang Ấn Độ.

  bởi: Chùa Bà Đanh (Phần 8/8)
  14.03.2012 20:55
  Hiện tại chúng ta chưa có bằng chứng gì rõ ràng là TQ đang hoặc đã bành trướng như là cái chủ nghĩa này khẳng định. Hiện tại chỉ có sự phát triển kinh tế kèm theo quốc phòng của TQ hay nghe nói đến, tuy nhiên đến thời điểm này nó vẫn chỉ là bình thường, chỉ có v/đ tranh chấp đão, biển đông…và sự đòi hỏi quá đáng của TQ về lãnh hải làm các nước lâng bang khó chịu…

  bởi: Chùa Bà Đanh (Phần 7/8)
  14.03.2012 20:54
  Một điều mà CBĐ muốn nói thêm đó là «chủ nghĩa Đại Hán ». Là một dạng sô vanh coi người Hán là thượng đẳng so với các dân tộc khác, ngày nay ít nghe nhắc tới. Nhưng ta lại hay nghe nói về «Chủ nghĩa bành trướng Trung Quốc ». Thời gian sẽ trả lời về chủ nghĩa này.

  bởi: Chùa Bà Đanh (Phần 6/8)
  14.03.2012 20:52
  Vì lẽ trên đem tất cả tội lỗi lịch sử đổ vào đầu tộc Hán là điều không nên. Có hiểu lịch sử thì mới dùng chử đúng và diễn đạt không nhầm lẫn. Ông Quốc và nhiều người không phân biệt được điều này nên diễn tả rất hàm hồ và lẫn lộn.

  bởi: Chùa Bà Đanh (Phần 5/8)
  14.03.2012 20:51
  Hiện nay tại Trung Quốc, người Hán là dân tộc chính, người Hán chiếm khoảng 92% dân số của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Và ngày nay khi nói đến Trung Quốc, Trung Hoa là ta chỉ vào tộc người này. Tộc người này đối với những tộc khác ở phía bắc Trung Quốc họ hiền hòa hơn nhiều, ít hiếu chiến và họ cũng là nạn nhân của nhiều tộc khác như Mông cổ, Liêu, kim …

  bởi: Chùa Bà Đanh (Phần 4/8)
  14.03.2012 20:48
  Cho nên CBĐ đã nói : « kẻ xâm lăng đó không phải lúc nào cũng là người Hán », và hãy thận trọng khi dùng chử xâm lăng. xâm lược, vì lẽ đó nên CBĐ lúc nào cũng cẩn thận và lúc nào cũng dùng chử « xâm lược phương Bắc » để chỉ những kẻ xâm lược VN đến từ đất Trung Hoa.

  bởi: Chùa Bà Đanh (Phần 3/8)
  14.03.2012 20:47
  Đúng vậy, vấn đề không phải là người Hán hay người Mông, người Mãn mà là tầng lớp cai trị phong kiến Trung Hoa. Trong lịch sữ chống ngoại xâm của dân Việt thời xưa, người Việt chúng ta đã từng đối đầu với nhiều thế lực phương Bắc khác nhau trong đó nỗi tiếng nhất là ba lần đánh quân Mông Cổ, nhà Nguyên bên Tàu và Quang Trung đại Thắng quân Thanh (người Mãn Châu).

  bởi: Chùa Bà Đanh (Phần 2/8)
  14.03.2012 20:45
  @TnT (Vietnam) --- Trong comment của TnT gởi CBĐ, TnT có viết : « Vấn đề không phải là "người" mà chính là Vương quyền của một đất nước Trung Hoa », TnT viết được như vậy là TnT giỏi quá rồi, viết được như vậy là TnT đã hiểu rõ ràng ý của CBĐ rồi, phải không ? Chào TnT…

  bởi: Chùa Bà Đanh (Phần 1/8)
  14.03.2012 20:43
  @TnT (Vietnam) --- Có người lại giả dạng CBĐ để viết tầm phào. Nhưng không sao, độc giả đọc biết ngay. Bây giờ mình sẽ nói chuyện chút xíu với TnT. Có lẽ TnT tuổi còn trẻ nên hơi nóng tính ? Không sao, miễn đừng quá đáng thì CBĐ sẽ thảo luận với bất cứ ai trên mọi v/đ.

  bởi: nguyen thien dai
  14.03.2012 20:33
  20 nam truoc nhin quan doi Han tac va Viet cong danh nhau ,khong khac gi may ten khuan vac ben cang Hongkong ? 20 nam sau nhin quan doi Han tac va quan doi no tai Viet cong giong nhau khong khac gi anh em song sinh ?

  bởi: South China Sea
  14.03.2012 19:15
  2/2: khi người Tạng-Miến vẫn là dân du mục. Tây Tạng tách khỏi Myanmar vào khoảng năm 500"

  bởi: South China Sea
  14.03.2012 19:15
  1/2: @ NGƯỜI PHƯƠNG NAM, Ông Đừng có hòng chia rẽ người anh em chúng tôi! Hán Tạng có chung tỗ tiên, là cùng một tộc! Điều nầy đã được những nhà di truyền học xác nhận họ có gence giống nhau. Đây là đoạn trích từ bài Lịch Sữ Tây Tạng cũa Wikipedia "Người Trung Quốc và người "tiền Tạng-Miến" (proto-Tibeto-Burman) có lẽ đã tách ra từ trước năm 4000 TCN, khi người Trung Quốc bắt đầu trồng kê ở thung lũng sông Hoàng Hà trong

  bởi: Ng` Viet
  14.03.2012 19:09
  Bac Quoc lai cham vao "thu`ng dinh" cua Ven Nho^ HK roi! Bac noi xau TC, cung nhu Bac dang "da`o mo to cha" cua Nho^ len. Hau het, nguoi VN deu cho TC la P. Bac xam luoc. Chi 1 minh Nho^ HK goi TC la d/chi Tot. Dieu nguoc ngao la Nho^ rat ghet HK, Tay Phuong, Vatican..Nhung Nho^ HK lai thich o HK noi co nhieu nguoi dan theo Dao Thien Chua. Nho^ thich TC, nhung bao Nho^ qua TC hoac ve VN "dinh cu".... Chuyen do ko bao gio Nho^ muon. B. Quoc dung gian Ven Nho, vi CSVN bao sao, Ven lam vay.

  bởi: @Đông Phong
  14.03.2012 19:03
  Nói bây bạ kém cõi quá! Bên đây đồ Mỹ tràn đầy rẻ hơn đồ VN nhiều mà VK bấm bụng mua ăn vì món ăn quê hương thấm trong máu thịt rồi. Mi bào VK chê món ăn của ông bà cha mẹ là mi trật lất rồi nghe. Đừng có làm bộ ngây thơ ngu dốt! VN cho TQ thả giàn nhập siêu đồ ăn độc hại, bố ai dám về VN ăn thoải mái đồ ăn có chất TQ trong đó. Phản biện này củng thừa thôi vì bạn đọc hiểu hết rồi, chỉ là mi có rượu mời thì có rượu phạt tiếp cho đủ đôi.

  bởi: He He
  14.03.2012 18:57
  Tui đọc ý kiến độc giả gửi diễn đàn VOA thấy tuị Cộng Sản ngày càng quá thể. Tuị nó toàn là mượn nick, đổi nick, chế biến nick, đưa ý kiến lúc thì ba phải (Đông Phong, Chùa Bà Đanh), lúc thì ngang như cua (Nhô, BA NAM SADEC HOAKY, Nguyễn Thiên Tử), lúc thì giả dạng học giả (SCS), cái này là dùng kế tung hỏa mù làm hoa mắt đây. Tuị nó là 1 con rắn thôi mà có nhiều đầu đây mà. Chặt cái này nó mọc cái khác (chuyển đổi nick) ngay, mà giọng điệu thì vẫn y vậy!

  bởi: Gởi : Khuyển Mã tàu lai
  14.03.2012 18:33
  Đáng lý ra thì tên Đông Phong tàu lai không nên có mặt ở d/đ nầy nữa để mà mãi liếm phân tàu. Người ta đã chửi ông bà cha mẹ của Nị quá nhiều vì cái tội nói bậy của Nị, vậy mà cái bản mặt của Nị quá dày, không biết liêm sĩ là gì, hèn chi người ta gọi bọn của Nị là khuyển mã cũng phải.( bọn của Nị là Chùa bà đanh,VNMY ,Yểu Tử PL , Vện Nhô vện sủa bậy, TNQuang, và nhiều khuyển mã khác.

  bởi: CHINA,ban chat.
  14.03.2012 17:32
  Nguoi Tau co y BANH TRUONG hay khong?. Hay suy ngam: 1- TRUNG quoc,ho tu xem ho la so mot; 2- tu ngan xua: tu than,te gia,tri quoc de BINH THIEN HA. Ve kinh te,moi nguoi sinh song o VN deu ro ban chat cua nguoi Tau ( dau co,tich tru,....).

  bởi: Gởi: Cẩu Tàu
  14.03.2012 16:13
  Bọn Nhô Hk, Đông Phong, Trần nhật Quang, Ng~ thiên Tử,Dove, VNMY, và nhiều Cẩu tàu khác nữa. bọn chúng chẳng qua là bầy thú của tàu nuôi, ví ăn phân Tàu nên sủa cho Tàu. Có khi nào thấy bọn chúng nhắc Trường sa bị Tàu cộng đánh chiếm giết chết 64 chiến sĩ của ta không? Bọn chó săn nầy sự thật là không đáng nói.
  Ý kiến trang tới 3
      Kế tiếp 

  Blog

  Tôi sẽ nhớ Barack Obama!

  Mấy hôm nay Việt Nam chào đón Obama, vị tổng thống Mỹ thứ ba sang thăm một đất nước cựu thù
  Thêm

  Tổng thống Mỹ và chuyện bầu cử Quốc hội Việt Nam

  TT Obama không biết việc mình đến vào Chủ Nhật đã gây xao nhãng cho các cuộc biểu tình của dân Việt
  Thêm

  Vì sao Mỹ bất ngờ dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí cho Việt Nam?

  Chỉ ít giờ đồng hồ sau khi đặt chân đến Hà Nội, Tổng thống Obama đã tuyên bố một quyết định gây chấn động
  Thêm

  Nghĩ về quan hệ giữa Mỹ và Việt Nam

  Nhắc đến chữ 'kẻ thù', xin lưu ý là với chính khách Mỹ, chỉ có những lợi ích quốc gia vĩnh viễn nhưng không có bạn hay kẻ thù vĩnh viễn
  Thêm
  Các bài viết khác

  Bạn đọc làm báo

  Tổng thống Obama và tương lai quan hệ Mỹ - Việt

  Để có những đột phá trong quan hệ Mỹ - Việt tùy thuộc vào Hà Nội và chính người dân Việt nếu họ muốn làm nên lịch sử
  Thêm

  TT Obama không đánh đổi dỡ bỏ hoàn toàn cấm vận vũ khí lấy đàn áp nhân quyền ở VN

  Trước hết cần khẳng định rằng mục tiêu chính của Mỹ trong việc thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam là dân chủ hóa Việt Nam
  Thêm

  Cá chết và nước mắm ở Mỹ

  Hơn một tháng qua vấn đề cá chết ở nhiều nơi tại Việt Nam đã gây lo lắng cho người tiêu dùng thủy sản
  Thêm

  Mục đích và ý nghĩa chuyến thăm VN của Tổng thống Obama

  Vậy chuyến thăm Việt Nam lần này của Tổng Thống Hoa kỳ Barack Obama có mục đích và ý nghĩa gì
  Thêm
  Các bài viết khác