Thứ Tư, 25/05/2016
Xem

  Tin tức / Việt Nam

  Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Andrew Shapiro đến Việt Nam

  Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ về Chính trị và Quân sự Andrew ShapiroTrợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ về Chính trị và Quân sự Andrew Shapiro
  x
  Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ về Chính trị và Quân sự Andrew Shapiro
  Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ về Chính trị và Quân sự Andrew Shapiro
  Bộ Ngoại giao Mỹ cho hay, ông Andrew Shapiro, Trợ lý Ngoại trưởng về Chính trị và Quân sự đến Việt Nam trong hai ngày 19 và 20.

  Thông cáo báo chí của bộ này cho biết, trong hai ngày ở Hà Nội ông Shapiro sẽ là trưởng đoàn của Mỹ trong cuộc đối thoại song phương với Việt Nam về chính trị, an ninh, và quốc phòng.

  Cuộc họp này được xây dựng trên sự thành công của cuộc đối thoại năm ngoái tại Washington, nhấn mạnh đến lập trường tiếp tục giao tiếp của Hoa Kỳ tại khu vực và quan hệ song phương ngày càng mạnh mẽ với Việt Nam.

  Cuộc đối thoại lần này sẽ tập trung vào việc cải tiến quan hệ song phương trong các lĩnh vực hoạt động gìn giữ hòa bình và huấn luyện, giúp đỡ nhân đạo và thiên tai, tìm cứu trên biển, an ninh khu vực, không phổ biến vũ khí hạt nhân, nhân quyền, hồi hương binh sĩ Mỹ hy sinh tại Việt Nam.

  Nhân dịp này, luật sư Vũ Đức Khanh ở Canada, một nhà hoạt động tích cực và tác giả nhiều bài báo mạng quốc tế về tình hình Việt Nam và Đông Nam Á, có nhận xét sau đây:

  “Tôi nghĩ rằng đây là một chuyến đi chuẩn bị sẵn sàng cho việc nâng cấp quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Hoa Kỳ. Phía Hoa Kỳ từ đầu năm 2012 cho tới nay đã nói với Việt Nam những gì Việt Nam cần phải làm. Đó là cải thiện tình trạng nhân quyền.

  Hôm 31 tháng 5 vừa qua, chính Thượng nghị sĩ John McCain đã trả lời đài BBC tại Malaysia rằng Hoa Kỳ đang mong đợi tiến bộ chứ không phải là thay đổi tức thì về tình trạng nhân quyền ở Việt Nam. Ông nói rằng  Hà Nội chỉ cần cải thiện tình trạng nhân quyền như họ đã từng làm trước đây là có thể đáp ứng được một phần nào yêu cầu của cả hành pháp lẫn lập pháp Hoa Kỳ.

  Tôi nghĩ là chuyến đi của ông Shapiro vô cùng quan trọng trong mối quan hệ giữa Việt Nam và Hoa Kỳ, thiết lập một giai đoạn mới cho mối quan hệ này và thiết lập một con đường tự do dân chủ cho Việt Nam. Tôi nghĩ rằng con đường tự do dân chủ cho Việt Nam sắp đến gần với Việt Nam hơn, và với những tình hình biến động ở Việt Nam từ những ngày qua và hiện tình kinh tế thì chúng ta thấy rõ ràng rằng Hà Nội đang chuẩn bị cho một bước đi lịch sử.

  Tôi cũng hy vọng rằng chính phủ Hà Nội có những tính toán vì quyền lợi của quốc gia dân tộc mà có những bước tiến cụ thể hơn với Hoa Kỳ. Tôi nghĩ rằng cả lập pháp lẫn hành pháp Hoa Kỳ đang chờ đợi thiện chí của Hà Nội.”

  Rời Việt Nam, Trợ lý Shapiro sẽ đến Brunei và Thái Lan trong hai ngày 21 và 22 tháng 6.
  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: Harry potter từ: Saigon
  20.06.2012 22:57
  Mỹ là nước lớn, chính sách áp dụng phạm vi toàn cầu, là "ngọn cờ" để tạo nên sức mạnh mềm của Mỹ, nên đòi hỏi sự minh bạch và tuân thủ cam kết với mọi nước thành viên liên quan dù nhỏ nhất.
  Trung Quốc là nước "mới lớn", thỏa thuận của Trung Quốc là song phương, tức chẳng ai làm chứng, nên chẳng rõ ràng - dại thì bị lừa.Trung Quốc cũng chẳng có thiệt hại gì nếu không giữ cam kết song phương. Việc chối bỏ hay dựng chuyện bên nào đó "nuốt lời" cũng chẳng ai có bằng chứng (như vụ Philippine - Bãi cạn).
  Chầy cối đưa ra đường chữ U để nhận chủ quyền thì cả thế giới đến chào thua độ khả tín của Trung Quốc!
  Việt Nam cần rút bài học từ Philippine - vụ Bãi Cạn.

  bởi: Vô danh
  20.06.2012 21:33
  Tại sao Mỹ không dùng căn cứ không quân Clark airfield của Phi mà lại dùng phi trường U-Thapao của Thái ? Phải chăng U-Thapao gần cao nguyên VN hơn và bay tới nhanh hơn khi VN khẩn khoản yêu cầu trợ giúp ?

  bởi: Vô danh
  20.06.2012 18:08
  Quan hệ hợp tác toàn cầu là nhu cầu thiết thực hiện nay của mọi quốc gia không phân biệt chính thể vì đó là cách để sinh tồn.Xem Bắc Triều Tiên thì rõ cái ngốc của sứ cô lập chính mình và lúc nào cũng thấy chung quanh là kẻ thù thì sống làm sao ? Nên nhớ một điều nằm lòng rằng : một khi người dân coi chính quyền của họ là kẻ thù thì cho dù có xử dụng bao nhiêu quyền lực để trấn áp dân,bao nhiêu biện pháp ngăn chận cũng đều vô hiệu. Hãy chọn con đường phù hợp lòng dân,điều nầy thế giới thấy rõ.Lòng dân là loại vũ khí chưa có thứ gì có thể thắng được.Người dân không bao giờ chết cho Ông Vua,nhưng Ông Vua phải chết vì người dân vì quan là nhất thời,dân là vạn đại.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  20.06.2012 19:40
  Con đường phù hợp với thời đại là tách ra khỏi quỹ đạo Trung Quốc và song hành với Mỹ.

  bởi: Thích Đủ Thứ
  20.06.2012 14:46
  Tin CSVN chỉ có "bán bắp giống" mà ăn. Bài học Hiệp định Paris ngày 27.01.1973 sau 5 năm đàm phán, để rồi người Mỹ "cuốn cờ" tháo chạy khỏi Việt Nam ngày 30.04.1975.Gần 60 ngàn "linh hồn" lính Mỹ và đồng minh cùng với hơn 3 triệu quân, dân, cán chính VNCH vẫn còn "vất vưởng đó đây. Đó là sự "ám ảnh" sống còn của cái Đảng cướp CSVN hôm nay. CSVN chỉ "đu dây" với Mỹ để "đào đô la" điền hình: Chất độc da cam,xác chết lính Mỹ để tồn tại chứ chẳng có sự họp tác nào cả.Tin CSVN đươc sao ?

  bởi: Nguyen Chuong từ: VN
  20.06.2012 13:51
  Đây là trang VOA Tiếng Việt nên đề nghị các bạn có góp ý trên diễn đàn này thì nên gõ Tiếng Việt có dấu, chắc rằng mọi người đều hiểu tác hại khi viết không dấu, như chuyện vui dưới đây:

  LỖI CHẾT NGƯỜI VÌ VIẾT TIẾNG VIỆT KHÔNG DẤU

  Nhân ngày lễ tình nhân, chàng nhắn cho nàng: "Anh rat nho em, tang em hai cai hon dai".

  Đọc xong, cô nàng nổi giận đùng đùng, gọi điện để mắng chàng một trận.

  Nghe chàng giả thích, nàng mới biết là mình hiều nhầm, hóa ra chàng muốn tặng nàng hai cái hôn dài.
  He he !!!
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  25.06.2012 00:12
  Dân trí người mình còn hơi thấp. Xin bác kiên nhẫn .

  bởi: Dang Truyen từ: Ha noi
  20.06.2012 09:53
  ông Andrew Shapiro "Tải củi về rừng". Việt nam có nhiều nhân quyền hơn Mỹ. Tại sao một số chính khách Mỹ lai cứ muốn làm con dã tràng xe cát biển đông.

  bởi: VnmenyeuCanada(dan BV)
  20.06.2012 06:47
  TC chiem Vn bang cai kim soi chi tu 75 toi gio ma it ai hay biet...Con nay HK quay lai CATBD trong do co Vn va chac chan khong phai ly do gy hiem khich giua csVn voi TC hay chup mu coi cho csVn...ma moi hanh dong la de bao ve khoi dong minh chien luoc tu xa cung giong nhu TC dung BacTT vay thoi?

  bởi: Vô danh
  20.06.2012 06:32
  Phải công nhận trên diễn đàn ý kiến của VOA, quá nhanh. Cảm ơn.

  bởi: Trong Lu
  20.06.2012 06:16
  Vn bi TC dung it nhat 03 cai chong vao co: biendong.mecong va internet.HK chi can giup Vn go duoc nhung cai nay la on...

  bởi: Vô danh
  20.06.2012 06:13
  Việt Nam và Hoa Kỳ cần lưu ý. Dân tộc TQ ngày nay họ bị não bộ nhiều lắm, não bộ là nổ bạo, họ bị lôi cuốn vào sức mạnh quân phiệt của chính quyền Bắc Kinh.

  bởi: Vô danh
  20.06.2012 06:04
  Thành công hay như ý, quan hệ giữa Việt Nam và Hoa Kỳ trong lúc này là cần thiết cho tương lai về sau này. Sự não bộ, là nổ bạo của TQ làm mất an ninh ở khu vực Biển Đông.

  bởi: Tu do ngon luan từ: USA
  20.06.2012 05:57
  Toi khong trong mong, mo nghi, hay ky vong 1 ty nao o dang CSVN se chuyen minh, thay da doi xac nhu con cac ke vi con nguoi cs la loai ran doc. Hay quan sat, nghien cuu lai lich su cua nhan loai, co nguoi dan nao song trong nhung dat nuoc cs duoc song yen lanh, hanh phuc dau.
  Toi chi co mo uoc dat dao, co loi nguyen cau thiet tha rang VN som don nhan duoc 1 su mau nhiem to lon (great miracle) nhu Nga, va khoi cong san Dong Au xua kia. 1 cuoc cach mang vi dai cua nhan loai, 1 su thay doi tuyet voi cua the gioi khi khong co 1 su tra thu khung khiep toi bai den nhung con nguoi cs ngay truoc ngay tai Nga va nhung quoc gia cs truoc kia. Toi khong muon nhin thay canh Thien An Mon tai VN. Toi lai cang khong thich chung kien tung ngay VN cua toi bay gio da la Tibet thu 2 cua Tau cong.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  20.06.2012 19:37
  Lời nguyện cầu chỉ đến với người tuyệt vọng,buông xuôi không còn ý chí đấu tranh. Việt tộc cần hành động cụ thể của người yêu nước trong nỗ lực lôi kéo con thuyền VN ra khỏi vũng lầy Cộng Sản.
  Trả lời

  bởi: Me Kho VN
  20.06.2012 09:06
  Đã ví CS như loài rắn độc thì trông mong , mơ nghĩ hay kỳ vọng vào sự thay da lột xác của nó để làm gì? Loài rắn một khi lột xác không có nghĩa là trở thành con chim bồ câu mà là để trở thành con rắn lớn hơn mà thôi !

  bởi: Vô danh
  20.06.2012 05:51
  HK toi VN cang nhieu cang tot trong luc nay va trong tam chu yeu la giup VN phat trien giau manh dot bien de can bang doi trong voi khong lo TQ( chan bang dat set).Ngoai ra HK nen giup VN go the bi ma TC da cai cam gay lung doan nhat la lanh vucvien thong.

  bởi: Tu do ngon luan từ: USA
  20.06.2012 05:27
  Mong rang nhung chuyen tham quan, tim toi tai VN cua cac vi quan chuc, cac nha ngoai giao Hoa Ky som phat hien ra 1 nhan vat Mikhail Gorbachev cua chinh dan toc VN ngay tai VN hau cho dan toc Viet som duoc huong su tu do, dan chu; va to quoc VN som duoc doc lap, cuong thinh, ve vang, cong bang, bac ai. GOD bless Vietnam and her people, please...Nguyen xin Thien Chua dan dat, bao ve dan toc Viet va dat nuoc VN cua chung con som qua con thong kho, nan diet vong diet chung.

  bởi: minh buoi từ: hanoi
  20.06.2012 04:33
  Hoa Ky..nen su dung can cu hai quan My...la dung nhat...bøi tu..Thailan la nuøc tu-do..va CUNG LA DONG MINH cua cac nuøc tu-do..va vinh Thailan...van la canh cua.. de ngan chan moi su banh truøng cua cong san Trung quøc.va cong san tay sai Vietnam..tren bien Dong..day la huyet mach..trong yeu tren bien Dong..neu can chien tranh..chi can khøa ngay cai eo bien vinh Thailan chan ngan...thi Tau cong..va Viet cong chung chi chø chet...thi tren bien Dong chung chang thøat ra duøc....xa høn nua...chi can ngan chan.. dang thuy loi thi khong can danh..thi cø tau chien..ham doi..gi cung phai chim..khi thuy loi da no...ma khong can danh..

  bởi: Vô danh
  20.06.2012 03:56
  Nhân quyền dân chủ phải có cho con người dù muốn hay không muốn cũng phải có, ở nước lớn hay nước nhỏ trong thời đại văn minh toàn cầu như ngày nay, nhưng hoàn cảnh của nước Việt Nam ngày nay, đứng trước sự thử thách của chính quyền và người dân, thù trong giặc ngoài, con đường nào cho an ninh của tổ quốc trên hết ? Đảng cộng sản cầm quyền một đảng duy nhất, họ bị chỉ trích độc đản, nhưng trước mắt người ta thấy an ninh tổ quốc, an ninh xã hội chưa đến nổi bạo loạn đổ máu chia rẽ dân tộc, dân tộc Việt Nam đã chịu mất mát trong chiến tranh nhiều thời kỳ cho đến ngày hôm nay vẫn chưa hàn gắn được vết thương chiến tranh. Hoa Kỳ trở lại châu Á, được sự hoan nghênh của nhiều nước trong khu vực. Việt Nam làm bạn với Hoa kỳ cũng được đại đa số người dân Việt Nam hoan nghênh, nhưng hình thức nào đó phải đồng thuận cho có lợi giữa hai nước Việt Nam và Hoa Kỳ. Ý kiến của cá nhân một người dân. Việt Nam - Hoa Kỳ, việc cần phải lo là đối phó với hiểm hoạ giặc lớn phá hoại hoà bình ở Biển Đông và châu Á. Một thế lực quân phiệt mới còn tàn bạo hơn thời đệ nhị.

  bởi: Thằng Người có đuôi
  20.06.2012 03:06
  Đến VN để thương lượng Cam Ranh vịnh, nhưng Việt cộng sợ mất đảng mất quyền, cho Mỹ viện trợ dài dài. Trò chơi của Vẹm.

  bởi: Vô danh
  20.06.2012 01:27
  Den hay khong cha lam quai gi, nguoi mi thich tien

  bởi: Vô danh
  19.06.2012 21:23
  vn cần có một hành động cụ thể hơn về vấn đề nhân quyền. Hai mươi năm trước, vấn đề mở cửa là một câu hỏi lớn, ngày nay câu trả lời đã rất rỏ ràng, đất nước tốt đẹp hơn 20 năm xưa rất nhiều. Thế mà, vấn đề đơn giản này phải rất vất vả mới vượt qua được. Hai trăm năm trước, nhà Nguyễn cũng đứng trước câu hỏi tương tự: mở hay đóng cửa. Nhật bản mở cửa trở nên phồn thịnh, chúng ta đóng cửa: mất nước và đi trong bóng tối suốt 2 thế kỷ! Bảo đại vị vua cuối của triều đại mất trong nghèo đói, các hoàng thân công chúa nay ở chốn mô?

  Nắm chính quyền thì dễ, chiếm lòng dân khó hơn rất nhiều. Chính là lòng dân sẽ quyết định sự trường tồn của bất kỳ thể chế nào, không phải súng đạn. Đất nước đang đứng trong một khúc quanh lớn của lịch sử, và quyền thay đổi ở trong tay đảng cs. Đó là một vinh dự và cả trách nhiệm nặng nề khi đảng là người đứng mũi chịu sào, đi trước nhân dân. Nếu các bạn làm được điều này, dân tộc Việt sẽ luôn ghi ơn và các bạn có quyền tự hào là người cs, những người đã dành độc lập cho dân tộc từ tay Pháp, thống nhất đất nước và đưa quốc gia tới nền dân chủ thực sự. Dân tộc này sẽ trân trọng các bạn như những người yêu nước chân chính, đã đặt mình ngang hàng với nhân dân và cạnh tranh lá phiếu một cách công bằng với chính tài năng thực và ý muốn phục vụ đất nước chân chính chứ không bằng súng ống hay hệ thống tuyên truyền.

  Ngày ấy không biết bao xa, dân tộc này đã ăn bánh vẽ quá nhiều và đã rất lâu; đã từng nhiều lần hy vọng và đều đã thất vọng. Tuy vậy họ vẫn gắng chờ, bởi vì họ vẫn tin rằng: các đảng viên hay dân thường đều có cùng chung một tiếng nói, tiếng nói của lòng yêu nước vang vọng từ mẹ Âu cơ đến ngày nay và sẽ còn vang mãi. Họ đều cùng chung một ước mơ: nỗi niềm khắc khoải đất Việt sẽ một ngày sánh vai cùng các cường quốc năm châu. Dân tộc này một ngày không xa sẽ hùng mạnh, và không còn ai có thể lấn lướt. Sức mạnh đó không đến từ súng ống bom đạn, nhưng từ một dân tộc được giáo dục đầy đủ, tri thức rộng rãi, lý luận vững chắc, có nhận thức đạo đức rỏ ràng; sức mạnh đó không thế lực nào có thể lấy đi hay dập tắt được. Hy vọng ngày ấy đang đến gần. Mong thay!  bởi: captain từ: Vietnam
  19.06.2012 20:55
  Quá tốt cho Mỹ nhất là Việt Nam .
  Wonderfull for US and Viet Nam !!

  bởi: Người dân từ: Bắc Việt
  19.06.2012 20:06
  Hoa Kỳ không nên nhấn mạnh quá đến nhân quyền với VN.Vì Việt Nam là nước nhỏ thực hiện chính sách :"anh đánh tôi ,thì tôi chống lại"
  Hoa kỳ cũng không nên cho rằng VN là :"Cộng Sản nặng nề" vì nền kinh tế VN đã đổi mới rất nhiều.
  Nếu phê phán VN thì sai đâu nói đó, không nên chụp mũ ,thành kiến, ấn tượng,bắt ép thái quá chỉ làm khó cho quan hệ tốt đẹp.
  Trả lời

  bởi: Nguyen trong lu từ: QHBD
  21.06.2012 03:08
  1-"anh đánh tôi ,thì tôi chống lại": -TC hien nay da choi chat csVn bang hang nhai kem chat luong, hao ton thoi luong...cung voi"co la 6 sao va 300 trieu $... qua chuyen tham cua pctTQ TCB hoi cuoi 011"nhu vay VC chi"gio cao danh khe"TC ma thoi!? 2-"nền kinh tế VN đã đổi mới rất nhiều"co phai nho vao hang nhai va cuoi cung phai le thuoc TC cho toi cai kim soi chi phai khong @ND tu BV hay Vietnammenyeu tu Canada...
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  20.06.2012 03:37
  Đồng ý với bác rằng VN không còn là Cộng Sản nữa mà chỉ là một tập đoàn tham nhũng,độc tài thôi.
  Trả lời

  bởi: thhdhn từ: hn
  20.06.2012 02:31
  gửi người dân từ bác Việt, Bạn tự cho mình là người dân, nếu là người dân, thì bạn phải biết mình bị thiệt như thế nào chứ? Người dân trong nước không có tiếng nói, thì nhờ người ngoài nói dùm vậy.

  bởi: Vaméri từ: US
  19.06.2012 19:51
  Song hành với Mỹ là mệnh lệnh của thời đại ! Vâng, thời buổi đến lúc bắt buộc Việt Nam phải thẳng thắn chuyển hướng cho sự tồn vong của tổ quốc,cho sự sống còn của dân tộc.Cù Huy Hà Vũ phải được trả tự do hoàn toàn và vô điều kiện trong thời buổi này.
  Trả lời

  bởi: Trần Nhật Quang từ: Việt Nam
  19.06.2012 23:39
  Đừng có lạm dụng từ ngữ như thế. Giữ vững độc lập, tự do, gìn giữ hòa bình thế giới, chống chiến tranh...còn không được gắn với "Mệnh lệnh của thời đại", vì đó là mệnh lệnh của mọi thời đại. Mệnh lệnh của thời đại ngày nay là bảo vệ môi trường, khí hậu, là hợp tác toàn cầu, là nghiên cứu, phát triển năng lượng sạch, là chống bùng nổ dân số v.v...Trí não của ông tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ này có vấn đề, thật xấu hổ thay khi hùng biện ngoa ngôn ngây ngô như thế. Quan hệ Việt-Mỹ rất quan trọng, có ảnh hưởng nhất định đến hòa bình, hợp tác quốc tế, nhưng vẫn chỉ là quan hệ giữa hai nước với nhau, sao dám gọi là "Mệnh lệnh của thời đại" ? Ngượng cho những kẻ kém hiểu biết lại hay hùng biện quá.
  Trả lời

  bởi: Vaméri từ: US
  20.06.2012 07:27
  CHHV dùng cụm từ "mệnh lệnh của thời đại" chẳng qua để ĐCSVN đỡ thẹn thùng. Chẳng lẽ CHHV hét to lên rằng ĐCSVN lầm đường lạc lối nay phải chuyển hướng như thể trách đảng ngu xi xuẩn động. Cụm từ "mệnh lệnh của thời đại" như thể lý luận giùm đảng cho sự chuyển hướng chỉ vì thời buổi, chỉ vì thời đại đòi hỏi. TNQ lẽ ra phải cám ơn CHHV mới đúng. Ngoài ra, ông nổ lớn khả năng từ ngữ với tôi là ông nổ lầm chỗ.
  Trả lời

  bởi: Huy từ: Việt Nam
  20.06.2012 06:59
  Trần dân tiên chỉ đáng xách dép cho TS CHHV

  bởi: Nhô từ: Hoa Kỳ
  19.06.2012 19:32
  Hoa Kỳ và VN là hai quốc gia có chủ quyền và độc lập. Hoa Kỳ và VN ngày nay đã khép lại quá khứ, cùng nhau về tương lai. Nguyên tắc ngoại giao là có qua có lại trên tinh thần bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau. Bằng không thì hai bên hội họp nhau làm gì?

  Cuộc họp này nói theo ngôn ngữ bình dân, là sự đáp quả, hồi quả cho cuộc họp đối thoại thường niên giữa Hoa Kỳ và VN hồi năm ngoái về chính trị, an ninh, và quốc phòng. Năm ngoái thì phái đoàn VN qua Mỹ họp. Năm nay thì phái đoàn Mỹ qua VN họp. Sự bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau thể hiện rất rõ như ban ngày.

  Thế giới đã thay đổi. VN ngày nay là một nước lớn, có độc lập và chủ quyền. Quan hệ đối tác giữa VN và Hoa Kỳ cũng đã thay đổi, không còn là mối quan hệ của cái thời VNCH xem ông Đại sứ Mỹ như quan thái thú, xem ông trợ lý ngoại giao như phó quan toàn quyền. Các bạn dân chủ thì vẫn còn cái não trạng của người muôn năm cũ, không có tinh thần độc lập, chực nách người khác mà đòi vào núp.

  Không có tinh thần độc lập thì làm sao mà có tinh thần dân chủ?
  Trả lời

  bởi: Ulchi từ: US
  20.06.2012 01:53
  Có qua có lại ! VN cần Mỹ trợ giúp hầu né tránh bị Trung Cộng tiến chiếm và cai tri. Mỹ cần chính quyền VN nới lỏng nhân quyền cho dân để có thể đầu tư kinh tế to lớn và lâu dài. Nhân quyền là bước đầu tiên trong đại công tác phòng chống tham nhũng. Thương mại không thể phồn thịnh lâu dài trong môi trường tham nhũng bất công. Có qua có lại. Không có qua thì không có lại.

  bởi: Bình sọ não từ: hn
  19.06.2012 19:19
  Cứ nhìn TQ hành sử với Phi ở bãi đá cạn.Không khó để nhận ra VN sẽ phải làm gì.Ông Thượng nghị sĩ John McCain cực kì mềm dẻo,thậm chí sốt ruột muốn VN được tiếp cận quân cụ Mĩ và mạnh lên.Thực tế VN đang ở tuyến đầu.TQ bẻ gãy được ý chí của VN thì những nước khác họ coi là muỗi.Cả ngàn năm lịch sử VN luôn là kì đà cản mũi Trung hoa tiến xuống phía nam.Xưa kia chúng ta đơn độc,chỉ bằng ý chí bất khuất và sức mạnh nội lực đã bẻ gãy ý đồ bành trướng của Trung hoa.Nay ta có nhiều bạn bè cùng chung một chí hướng và thật lòng (?)muốn giúp.TQ chắc khó thực hiện được giấc mơ ngàn đời khuất phục VN.

  bởi: Vô danh
  19.06.2012 17:35
  Nếu Việt Nam và Hoa Kỳ quan hệ không thành công về một lý do nào đó, thì TQ không có sợ Việt Nam và Hoa Kỳ trong lúc này.

  bởi: A chuen từ: China Power
  19.06.2012 17:34
  Viet Nam khong duoc lam gi het, phai cho Trung Quoc sau Dai hoi DCSTQ roi se tinh.

  bởi: Vô danh
  19.06.2012 17:26
  TQ chỉ sợ Việt Nam và Hoa kỳ quan hệ về an ninh quân sự.
  Trả lời

  bởi: Cay gay va cu ca rot từ: HSNQ-BD
  21.06.2012 03:41
  Tin moi,hien nay HK dang"mac ca"voi NgaX trong ho so Syria de trao doi ho so Iran,Va neu duoc thi roi day chac chan ho cung se"mac ca"trong ho so VN ma thoi?(truoc day 72 HK "di dem"voi Trung cong trong ho so CS QT con duoc thi nay nham nho gi"3 cai chuyen tep riu"kia)

  bởi: Vô danh
  19.06.2012 17:12
  Tình hình Biển Đông mà bọn TQ gây hấn. Việt Nam - Hoa kỳ họp đối thoại song phương về an ninh, chính trị, quân sự quốc phòng là trên hết.
  Trả lời

  bởi: Hướng về VN từ: VN
  20.06.2012 00:48
  Tôi tin là trong giai đoạn khó khăn này VN sẽ vượt qua, phối hợp với những nước khác để đối phó với giặc Tàu. Lịch sử hào hùng của dân tộc cùng với ý chí đánh giặc tới cùng của VN sẽ giúp làm đc điều này. Về khía cạnh thời đại ngày này TQ không dám thẳng thừng chiếm giữ 1 nơi có chủ quyền như nước VN (chúng sợ thế giới lên án và sẽ liên minh chống lại) mà chúng phải dùng các âm mưu thâm hiểm!

  bởi: Dân Việt từ: Việt Nam
  19.06.2012 15:21
  Nếu đồng minh chiến lược với Mỹ trong tình thế hiện nay thì sẽ có lợi cho VN hơn là giữ thái độ trung lập đã lỗi thời!...

  bởi: mạnh hùng từ: việt nam
  19.06.2012 15:13
  Theo quy luật của thời đại thì người ta phải biết khôn ngoan dựa vào nhau để tồn tại và phát triển

  bởi: cowboy từ: California - US
  19.06.2012 14:57
  Đâu phải chơi với Mỹ thì VN an tâm và lớn mạnh hơn. Chơi với Mỹ lợi đó mà cũng hại đó không chừng. Người Mỹ rất thực dụng. Khi cần thì họ bao che nhưng đến lúc không cần thì sẳn sàng quay mặt bỏ đi không thương tiếc. Có thể bây giờ người Mỹ cần chơi thân với VN để đối sách với TQ nhưng đến khi người Mỹ thấy có lợi từ TQ hơn VN thì lúc đó Mỹ sẽ bỏ rơi VN. CSVN biết điều đó và không biến mình thành con tốt trong ván cờ Trung - Mỹ .
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  19.06.2012 23:38
  Mỹ đến với mình là cơ hội cho mình tháo được cái thòng lọng TQ đang treo trên cổ. Thoát ra khỏi quỹ đạo TQ rồi thì mình phải tạo khả năng đứng vững trên đôi chân cả về kinh tế và quốc phòng trước khi Mỹ rời bỏ mình ra đi. Iraq và Afganistan cũng thế thôi.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  19.06.2012 21:56
  Chính xác 100% ! Khi đã biết chắc như vậy, VN dù giao hảo mật thiết với Mỹ hôm nay song VN phải gấp rút chuẩn bị, sẵn sàng cho ngày Mỹ ra đi chứ đừng dựa lưng vào Mỹ quá thoải mái rồi sau này té ngã bổ chỏng như VNCH.
  Trả lời

  bởi: Trinh do Dan tri từ: Ma cau
  21.06.2012 04:07
  Chuyen qua khu,HK"bo con Tep"(VNCH)"de bat con Tom Hum"(CSLX)la viec can thiet van hon la do cua tiep tuc vao chien truong MNVN trong luc TC,VC,LXC luc bay gio"lam chu tinh hinh"Dong duong hon la HK?

  bởi: TRUONG TRUONG từ: CS là bệnh ôn dịch của NL
  19.06.2012 13:54
  Ông này từng tuyên bố nhưng tuyên bố xong thì không có ông.

  bởi: thaithuy từ: sg
  19.06.2012 13:16
  chac chan Hoa ky se tro lai vinh Cam ranh hinh thuc la bao ve vung Thai Binh Duong va canh bao TQ, nhung that ra THANH TOAN BAC HAN la chinh, cho xem

  bởi: BỐ THẰNG NHÔ (NPCN)
  19.06.2012 11:50
  Trợ lý ngoại trưởng SHAPIRO chắc chắn là giới chức ngọai giao sẽ chuyển tải những gì mà HOA KÌ,và VIỆT NAM đã bí mật hội đàm từ trước.Cứ nhìn vào toàn cảnh ngoại giao giữa HTĐốn,và HN ta thấy có những dấu hiệu CSVN có thể đang dần dần tiến gần đến HK.Gần đây CSVN mạnh tay đàn áp những những nhà tranh đấu DC trong nước,mức độ xem chừng rất tệ hại,phiá MỸ dĩ nhiên cũng lên tiếng phản đối mạnh mẽ,và MỸ đặt NQ làm tiền đề để đối thoại với CSVN.E rằng màn kịch naỳ CS cũng dùng sự đàn áp NQ,bắt giữ những người bất đồng chính kiến để làm điều kiện mặc cả.Liệu MỸ có bị lọt vào caí bẫy naỳ ko? có lẽ MỸ ko ngây thơ trong Ngoại Giao Chính Trị,cứ nghe con diều hâu John McCain phát biểu,ta cũng nhận ra sau 20 năm thiết lập bang giao MỸ cũng đã nắm được những dữ kiện mà họ cần về CQ,ĐCS VN.Trước sau gì CSVN cũng phaỉ " xả cảng nhân quyền " từng phần,từng giai đọan,để đáp ứng phần naò sự đòi hỏi cuả chính giới HK.Nhưng nếu CSVN lại dùng CT xảo quyệt thì e rằng ko thức thời,và họ sẽ tự xiết cổ họ,caí gọi là " Đỉnh cao trí tuệ " e rằng ko qua nổi thời đại toàn cầu hoá,ĐCS ko thể " TRÍ TUỆ " hơn hơn thời đại cuả tin học.Và CNCS,tư tửơng MÁC,LÊ,đạo đức HCM đều chẳng có hữu dụng gì cho những thế hệ VN sắp tới.Tin rằng ĐCS cũng hiểu rõ tất cả chỉ là ảo,và lỗi thời,sở dĩ họ còn bám viú chỉ vì cố kéo daì sinh mệnh cuả Đảng.Tin rằng ko còn bao lâu nữa VN sẽ xẩy ra cuộc CM DC,ko bạo động,ko đổ maú và nó " DIỄN BIẾN " từ trong nội bộ ĐCS.Việc cuả MỸ chỉ là thống kê những gỉ VN cần,và họ đã có sẵn những gì mà VN cần muốn có.Ngaỳ ấy chắc chắn sẽ đến.

  bởi: Đảng bất hợp tác từ: Bộ Chính Trị
  19.06.2012 10:53
  Đảng có một bề dày thành tích luôn luôn trễ tàu trong lịch sử. Từ việc bình thường hóa, bỏ cấm vận, gia nhập WTO. Nay đến việc cải thiện nhân quyền để nắm bắt lấy cơ hội cũng sẽ trễ tàu và vuột mất. Lần này, 100% đảng là kẻ phá bĩnh, gây thảm họa, và là tai kiếp cho VN, trực tiếp lãnh đạo VN đi vào miệng Cọp cầm Đao. Chính bài học lịch sử cho thấy đảng đã rước chủ nghĩa Cộng Sản vào VN để nhuộm máu cả đông dương trong thế kỷ 20, hàng chục triệu người đã nằm xuống để xây dựng XHCN, để xóa đói càng nghèo, để chống tham nhũng càng tham nhũng, để đánh mỹ giải phóng VNCH giành lấy chủ quyền càng mất dần chủ quyền. Nay đã quá thập niên đầu thế kỷ 21, VN tiếp tục quằn quại đau thương tang tóc vì chính sách bằm nhừ người đồng chủng tộc, cưỡng đoạt quyền sở hữu của toàn dân, dùng còng 88 bịt miệng dân oan, dân viết báo và dân bloggers, hậu quả của đảng dùng bạo lực dã man, chà đạp nhân quyền để bảo vệ chế độ đồ tể. Thay vì tam quyền phân lập để giới hạn quyền lực, thì đảng tập trung quyền lực để lạm quyền, biển thủ, tha hóa và hư đốn đến độ buôn dâm bán người. Không tự do báo chí để bưng bít, trù dập và tuyên truyền lừa bịp như Vẹm. Đảng không bao giờ thoát ra khỏi háng vì đã bị gọng kìm 16 tấn vàng và 4 tốt làm, tối tâm sây xẩm, quờ quạng ú ớ, nhơi rác như kẻ mất trí. Lần này đảng sẽ chứng tỏ đỉnh cao trí tệ như đã từng gây cho thiếu nhi quàng khăn đỏ cười trong mơ, khóc trong thực tế của XHCN.

  bởi: HỒ ăn năng từ: ba đình
  19.06.2012 10:53
  đây là cơ hội cho VN thoát khỏi vòng kẽm gai của csTQ,BÁC rất ân hận đã`nghe theo MAO mà làm cho VN đau khổ nghe MAO xúi dại đã đem nướng cả triệu thanh niên miền bắc vào nam với chiêu bài đánh cho mỹ cút ngụy nhào,nay đã rõ ai tốt ai xấu và rồi cũng phải nhờ vào MỸ để cứu nước VN,csTQ nó xúi bác vào nam giết hại đồng bào mình,nhưng tàu ĐÀI LOAN thì nó đâu có giải phóng,hiện tại csTQ chúng nó còn cho doanh gia tàu đài loan 90 tỷ dollar để tiếp sức kinh tế, đúng là cs chỉ nói xạo nói láo lừa đảo mà BÁC đã lầm,14 tên ở ba đình hãy mở mắt từ giã cs để trở lại thế giới tự do dân chủ để đưa VN khỏi ách csTQ và làm cho VN giàu mạnh lên

  bởi: Q.K từ: Viet Nam
  19.06.2012 10:15
  Toàn thể nhân dân Việt Nam đang mong đợi Quyết Tâm của chính phủ Việt Nam cùng với Nhân Dân Việt trong cũng như ngoài nước Chèo Lái Con Thuyền Vượt Qua Cơn Sóng Dữ ! Ý nghĩa vô cùng Vĩ Đại không những cứu nước nhà thoát khỏi Hán Hóa mà còn Giữ Gìn cho Hòa Bình Thế Giới Mãi Trường Tồn;Bền Vững!Đập tan mọi mưu đồ Bành trướng Trung Hoa!

  bởi: Durian từ: VN
  19.06.2012 10:07
  Theo lời bàn và kinh nghiệm ngoại giao của cựu Bộ Trưởng Bộ Ngoại Giao TR Q CƠ .Thất bại của Cộng Sản VN là tự cô lập mình ,Cộng Sản VN nhỏ yếu mà không dùng chính sách[Thêm bạn bớt thù],chính vì vậy mà từ năm 75 -> 91 Việt Nam bị Tàu Cộng o ép ,bị cướp mất biên giới ,biển đảo.Đảng Cộng Sản VN vẫn chưa thức tỉnh vẫn cứ đi đêm với bọn cướp nước nhằm bảo vệ các đặc ân ,đặc quyền ,đặc lợi,thủ đắc các nguồn lợi quốc gia tưởng là được yên thân. Nhưng TC vẫn dùng thủ đoạn{ Mạnh đc yếu thua}.Nếu một mai VN trở thành Tây Tạng thứ hai của TQ , quý vị trở thành Dân Tộc Thiểu Số số phận của quý vị sẽ ra sao, khi chanh hết nước, con cháu quý vị có được nhìn thẳng hay cúi đầu…? Thời cơ mở cửa cho VN kết bạn với khối ASEAN ,Ấn& Thế Giới Tự Do và chứng tỏ lập trường đã qua [ VN bị TC uy hiếp ,từ bỏ tập trận với ẤN & THÁI ]. Nay một lần nữa Hoa Kỳ tiến hành tái cơ cấu lực lượng quốc phòng và khu vực Châu Á Thái Bình Dương chiếm 60 % tỷ trọng đến năm 2020 . Đây là cơ hội tốt cho VN hội nhập mở rộng và thắt chặt quan hệ với HK nhằm nâng cấp trang thiết bị,năng lực phục vụ của các cảng ngang tầm với nhu cầu cấp thiết của thời cuộc…

  bởi: Bà Năm Sa Đéc chống CSVN từ: xứ Cờ Hoa
  19.06.2012 10:05
  "Ta thà làm Quỷ nước Nam còn hơn làm Vương đất Bắc", câu nói lịch sử của người anh hùng Trần Bình Trọng để lại cho hậu thế, chứng minh tinh thần bất khuất của người Nam Việt, nhất định không vì quyền lợi cá nhân mà cam tâm làm tay sai chó săn cho kẻ thù ngoại bang. Bà Già Ăn Trầu nầy dù tuổi cao sức yếu nhưng vẫn đầu đội trời, chân đạp đất, đi đường vẫn cao mặt mà đi, không tự xấu hổ với lòng mình, luôn luôn noi theo gương tiền nhân, không cam tâm làm nô lệ đầy tớ bưng bô cho kẻ thù xâm lăng quê hương đất nước, theo gương dũng cảm của Bà Trưng, Bà Triệu, "Tôi muốn cỡi cơn sóng dữ, chém con cá kình biển Đông, diệt trừ lũ hung bạo, chớ không thèm bo bo làm đầy tớ người ta".

  bởi: Durian từ: VN
  19.06.2012 10:01
  Nồi nào vung nấy , ở trong chăn mới biết chăn có rận . Kẻ đang mê mà bảo họ mê lại càng phản tác dụng .Chỉ có người thiện tri thức biết bao dung , cầu tiến ,sửa mình, mới xem đối lập là tờ giấy nhám ,là cái bào ,cái đục, cái khoan ,cái cưa ,cái mực của người thợ mộc , là cái level ,dây dọi người thợ xây.Đối lập chân chính [ hợp thức theo luật ,thượng tôn pháp luật ] chính là dòng nước mát giải nhiệt những thanh nguyên tử ,là dòng nước ngọt nuôi dưỡng sự sống trên trái đất ,con đường dẫn đến công lý....

  bởi: Durian từ: VN
  19.06.2012 09:59
  Những cuộc đối đầu chống TQ của VN nói chung sức mạnh của ta thường khg nằm trong vũ khí và khí tài quân sự .Nếu đem so với TQ thì VN sẽ bại chắc. TQ có: chiến đấu cơ 1320 c, tàu ngầm 65c, tàu chuyên dụng 27 c ,HK Mãu hạm 2 c.Lực lượng quân sự của VN chỉ để giám sát và phản ứng tự vệ .Những Trang Thiết Bị Quân Sự này chỉ có giá trị ,khi và chỉ khi TOÀN DÂN môt lòng chống ngoại xâm ,thực hiện chính sách { Kẻ có Của ,Người có Công }, những đại gia tư bản đỏ đen công khai cống hiến của cải vật chất cho Nhà Nước miễn truy cứu nguồn gốc , thực hiên đúng chính sách hòa hợp và hòa giải dân tộc tiêu diệt bọn bán nước ,gián điệp TC .Tranh thủ đươc sự đồng tình của Quốc Tế{ HK,NHẬT ,ANH,ÚC ,ẤN,HÀN, ASEAN..} xoá đường Lưỡi Bò vô căn cứ của bọn Thực Dân TQ .Nhưng ai sẽ là người mở đường ?.Việt Nam đang cần một Gorbachev ..
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  21.06.2012 06:07
  TC khong the"mua riu qua mat tho"HK .mot khi HK quyet tam qua tro lai Chau a TBD (vd:- HK cung Vn khai thac dau khi o BD,phat trien NL tai tao,NL sach hay duy tri"doi tac TTP")nhieu do cung du cho HK buoc phai giup Vn"cung co an ninh quoc phong, an ninh hang hai"de"can bang doi trong" hay tach roi moi quan he"bat hao"hoac pha the"doc chiem"cua CqcsTQ..va nguoc lai csVN cung buoc phai tuan theo nguyen tac "quan he song phuong"voi HKma thoi!?

  bởi: Vô danh
  19.06.2012 08:51
  Quan hệ V-M nồng ấm là xu thế tất yếu. Có rất nhiều thay đổi Ở VN gần đây. Nhưng muốn gì thì VN vẫn phải kiên trì đường lối đúng đắn là không làm phương hại tới nước thứ 3, nhất là TQ.

  bởi: Vô danh
  19.06.2012 08:16
  Don gian danh tau lay lai tat ca da mat rut em trong danh du quyen luc dan chu tu do . Hoa binh dat viet.

  bởi: Viet
  19.06.2012 07:14
  Chắc VN sẽ có đối lập trong sự kiềm toả của đảng CS gần giống như Campuchia hay Miến điện chăng ?

  bởi: Dau Goi từ: Texas
  19.06.2012 07:12
  Khong biet lan nay nhung nha lanh dao Cong San Viet Nam co con mot chut long yeu nuoc thuong noi de no chien thang long tham lam quyen luc va tien tai cua ho khong? Cau troi dieu nay say ra, nhung cung khong nen hi vong lam, vi kinh nghiem da qua.

  bởi: NGƯỜI VIỆT YÊU NƯỚC từ: VIỆT-MỸ
  19.06.2012 06:55
  Ngài trợ lý ngoại trưởng Andrew Shapiro đến VN là dấu hiệu thắt chặc đối ngoại song phương giữa hai nước. Gần đây mối giao hảo giữa HK-VN ngày càng thêm mật thiết. Nhưng NVYN cũng nên nhắc nhở CPVN, HK là 1 quốc gia dân chủ thật sự, họ tôn trọng Nhân quyền và dân của họ. Cái gì có LỢI cho quê hương dân tộc của họ là họ theo đuổi, ngược lạ thì họ bỏ đi không nuối tiếc. Vẫn câu nói "Mình không phụ người thì người sẽ không phụ mình" Mong rằng sự cách biệt về khía cạnh hiện có giữa hai quốc gia sẽ dần dần tháo gở. Ở đời cứ chơi cha thiên hạ như TQ thì sẽ bị TG xa lánh cho dù miệng lưỡi của họ có dẽo đến đâu cũng chuốc lấy thất bại. Cái bụng toàn chứa sự quỹ quyệt, gươm dao thì làm sao thu phục được người khác, kết bạn với mọi người? Ở đời ai cũng có bộ óc, đưng nghĩ mình thông minh mà kẻ khác toàn đần độn ngu si!

  bởi: Tú Lơ Khơ
  19.06.2012 06:51
  Thượng nghị sĩ John McCain đã trả lời đài BBC tại Malaysia rằng " Hoa Kỳ đang mong đợi tiến bộ chứ không phải là thay đổi tức thì về tình trạng nhân quyền ở Việt Nam " Hoa Kỳ đang kỳ kèo thêm bớt với Việt Nam ? Trước đây đòi phải thay đổi chính sách về nhân quyền rồi mới nói chuyện về quan hệ , sao nay lại vậy

  bởi: Cả Thộn từ: Hà Nội
  19.06.2012 06:35
  Một bước lịch sử ? Mơ mộng quá cao hay nhận định hồ đồ ? Chỉ có toàn dân Việt đứng lên cùng một lượt mới có thể làm nên lịch sử cho Việt Nam. ĐCSVN không thể tự cải tà quy chánh, ĐCSVN không còn có khả năng tự phục hồi nhân phẩm. Nguyễn Tấn Dũng chưa hẳn là Govbachop VN mà có thể làm nên lịch sử.

  bởi: ThanhNgoc từ: USA
  19.06.2012 06:31
  Xin cau mong cho dat nuoc va dan toc VN co duoc mot so nguoi dang nam van menh dan toc va dat nuoc co chut it tam long yeu thuong to quoc va dan toc kem may man cua ho de huong den mot chan troi tuoi sang hon de thoat ra khoi su am u hoang dai cua che do doc ai, vo gia tri doi khong nhung chi voi dan toc VN ma con doi voi ca nhan loai hom nay!
  Di nhien su doc tai ap buc con nguoi trong bat cu mot xa hoi nao tren trai dat nay se khong the ton tai mai mai duoc! vi su chiu dung va su cam gian cua nguoi dan se den luc bung no ra nhu suc manh cua nui lua hay hoa diem son hay nhu suc manh cua con song than tsunami ma the gioi luon luon tung chung kien trong xuot giong lich su cua nhan loai! tu Au sang A, tu Trung Dong sang den Mien Dien, va di nhien Vietnam khong the la mot ngoai le!!!
  Xin Da Ta (ThanhNgoc-ImpeccableVision)

  bởi: NPN từ: Down Under 19/6
  19.06.2012 06:00
  Bộ ông Ls Vũ Đức Khanh nghĩ rằng quyền quyết định chính trị vẫn còn trong tay Hà Nội ( chưa nói đến quyền lợi cá nhân gia đình và bè đảng ) ??? Phải cần đến sự ngây thơ của một luật sư tài ba để tin tưởng như vậy! Xin đề nghị Mỹ đối thoại dân chủ với Tàu cộng trước rồi khi nào Tàu có dân chủ thì Việt cộng sẽ nối đuôi. Chúng tôi không lạc quan tếu!

  bởi: Nguyễn Việt từ: Canada
  19.06.2012 05:54
  Các tổng thống Hoa Kỳ trước đây quan niệm rằng: "kinh tế phát triển sẽ kéo theo Dân Chủ", điều tới nay đã không xảy ra tại Trung Quốc, nhưng đối với với Việt Nam thì có thể quan điểm này đúng, nhất là trong tình thế hiện nay tại Biển Đông. Đây củng là thời điểm tốt để chuyễn hướng tích cực rất có lợi nếu việt cộng còn nghĩ đến dân tộc và nghĩ đến việc "hạ cánh an toàn" và chuộc lại lỗi lầm đã phạm trong quá khứ.

  Thời sự Việt Nam, thế giới (Bấm để xem thêm)