Thứ Tư, 25/05/2016
Xem

  Tin tức / Thế giới / Châu Á

  TQ đẩy mạnh chiến dịch đàn áp các vụ tự thiêu của người Tây Tạng

  Gần 100 người Tây Tạng đã tự thiêu kể từ năm 2009 để phản đối điều họ coi là sự nắm quyền mang tính áp bức của Trung Quốc ở các khu vực sinh sống của người Tây Tạng.
  Gần 100 người Tây Tạng đã tự thiêu kể từ năm 2009 để phản đối điều họ coi là sự nắm quyền mang tính áp bức của Trung Quốc ở các khu vực sinh sống của người Tây Tạng.
  Một tòa án Trung Quốc đã kết án một người đàn ông 13 năm tù giam về tội “khích động” một nhà sư Tây Tạng tự thiêu, vụ mới nhất trong một loạt động thái của chính quyền Trung Quốc nhằm ngăn chặn các vụ tự thiêu phản đối chế độ cai trị của Trung Quốc.

  Tân Hoa Xã, hãng tin chính thức của Trung Quốc, hôm nay nói rằng bị cáo có tên là Phagpa, bị tòa kết án là có tội vì khích động một nhà sư “tự thiêu để đòi tự do và độc lập cho Tây Tạng.”

  Tòa án còn kết tội bị cáo về tội “cố sát”, mặc dù nhà sư không tiến hành ý định quyên sinh.

  Bắc Kinh mới đây đã đẩy mạnh các hành động nhằm ngăn chặn các vụ tự thiêu của gần 100 người Tây Tạng, xảy ra trong hơn 3 năm qua, để theo lời họ, phản đối chính sách đàn áp nền văn hóa và quê hương Tây Tạng của họ.

  Trung Quốc đã bác bỏ những lời cáo buộc đó và gọi các vụ tự thiêu là “các hành động khủng bố.”

  Tuần trước, Trung Quốc kết án 2 người Tây Tạng về tội cố sát vì những tội trạng tương tự, là khích động tự thiêu, một tội trạng mà có người cho là không công bằng nhắm vào các nhà hoạt động Tây Tạng. Hôm qua, truyền thông nhà nước cho biết 70 người đã bị câu lưu tại một khu vực Tây Tạng ở tỉnh Thanh Hải, liên quan tới các vụ tự thiêu.

  Cùng lúc, Trung Quốc cũng gia tăng chiến dịch tuyên truyền của nhà nước về vấn đề này.

  Các câu chuyện về những vụ tự thiêu rất bi thảm. Đó là dấu hiệu của sự đau khổ ở Tây Tạng. VOA đưa tin về các vụ tự thiêu và VOA chắc chắn không khuyến khích các hành động đó.
  Tuần này, truyền thông nhà nước Trung Quốc chiếu một bộ phim tài liệu, tố cáo các cơ quan truyền thanh được chính phủ Mỹ tài trợ, kể cả Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ, là khuyến khích những người biểu tình Tây Tạng tự thiêu.

  Trong khi không trưng ra bằng cớ nào, bộ phim tài liệu Trung Quốc còn tố cáo đài Tiếng Nói Hoa Kỳ là sử dụng một mật mã trong các bản tin để liên lạc với những cư dân bên trong khu vực được canh gác cẩn mật này.

  Giám đốc VOA David Ensor gọi các cáo buộc đối với cơ quan này là "phi lý".

  Ông Ensor nói rằng các câu chuyện về những vụ tự thiêu rất bi thảm. Đó là dấu hiệu của sự đau khổ ở Tây Tạng. VOA đưa tin về các vụ tự thiêu và VOA chắc chắn không khuyến khích các hành động đó.

  Hôm nay, khi được một ký giả Đài VOA đặt câu hỏi về liệu chính phủ Trung Quốc có chia sẻ quan điểm của bộ phim tài liệu, một người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc từ chối trả lời, nói rằng lập trường của Bắc Kinh về vấn đề này đã rõ rệt.  

  Bất ổn xã hội đưa đến các vụ tự thiêu phản đối

  • Hòa Thượng Thích Quảng Đức, 73 tuổi, tự thiêu trước mắt hằng ngàn người tại một góc phố ở Sài Gòn, Việt Nam. Trước đó, ông đã loan báo là sẽ cúng dường để phản đối chính quyền Ngô Đình Diệm ngược đãi Phật giáo, 11 tháng Sáu năm 1963 (AP)
  • Nhân dân nước Tiệp Khắc trước đây tụ tập vào ngày 24 tháng Giêng năm 1969 tại quảng trường Wenceslas ở trung tâm thủ đô Praha, một ngày trước tang lễ của sinh viên Palach. Anh này tự thiêu để phản đối Liên Xô chiếm đóng Tiệp Khắc, 19 tháng 9, 1969. (AFP)
  • Một thanh niên (Trái) tìm cách cứu cô Aaibunissa (Phải) 26 tuổi, tự thiêu cùng với một người chị trước tòa án đặc biệt ở Karachi. Hai phụ nữ Pakistan này phản đối việc hoãn thi hành án tử hình một đại úy quân đội Pakistan bị kết án tử hình về tội giết cá
  • Công nhân Chung Jae-Sung của công ty ôtô Hyundai, 34 tuổi, tự thiêu tại thành phố cảng Ulsan để phản đối luật lao động mới của Nam Triều Tiên. Ông Chung bị phỏng đến 90%, 10 tháng Giêng, 1997.(AFP)
  • Alfredo Ormando, 39 tuổi, tự thiêu trước quảng trường Thánh Phêrô của Vatican, dường như để phản đối chuyện kỳ thị những người đồng tính. Ông bị phỏng đến 90%, 13 tháng Giêng 1998. (Reuters)
  • Hai cảnh sát viên đi ngang qua khu vực ở Quảng trường Thánh Phêrô, nơi có ông Ormando vừa tự thiêu, sau khi ông được đưa vào bệnh viện. 13 tháng Giêng năm 1998. (Reuters)
  • Một nhà sư điều chỉnh cờ Tây Tạng trên chiếc xe có di ảnh ông Thupten Ngodup, qua đời vì đau tim sau khi tự thiêu để phản đối nhà chức trách Ấn Độ giải tán nhiều người Tây Tạng tuyệt thực, ngày 29 tháng Tư năm 1998. (AFP)
  • Ảnh chụp trong nhà của ni cô Palden Choetso vào năm 1998. Ngày 3 tháng 11 năm 2011, ni cô 35 tuổi này đã tự thiêu để phản đối chính sách kềm kẹp tôn giáo của Trung Quốc tại Tây Tạng. Ni cô là một trong 11 người Tây Tạng, đa số là tu sĩ, tự thiêu trong năm
  • Một người Tây Tạng tự thiêu phản đối cảnh sát Ấn Độ đến giải tán 6 người Tây Tạng đang tuyệt thực để phản đối Trung Quốc chiếm đóng quê hương họ. 27 tháng Tư, 1998. (Reuters)
  • Ngày 7 tháng Tư, 2004, Tổng thống Đài Loan Trần Thủy Biển phát biểu trong buổi lễ vinh danh anh Trần Nam Trung (ảnh phía sau) nhân dịp ngày giỗ thứ 15 của anh. Anh Trần qua đời năm 1989 sau khi tự thiêu để phản đối chính sách giới hạn tự do ngôn luận của
  • Doanh nhân 50 tuổi, Maksim Lyashenko, người Ukraina tự thiêu trước trụ sở Quốc hội ở Kiev. Ông đã biểu tình trước Quốc hội cả tuần lễ trước đó để đòi cách chức Tỉnh trưởng trong tỉnh ông vì ông này đã “ăn cướp” siêu thị của ông. 8 tháng 7, 2005. (AFP)
  • Cảnh sát Ấn Độ chở một người tự thiêu vào bệnh viện. Ông này là một trong số hàng ngàn sinh viên y khoa biểu tình để phản đối chính sách của chính phủ đối với sinh viên thuộc giai cấp thấp nhất trong xã hội. 27 tháng 5, 2006. (AP)
  • Pravin Joshi, 30 tuổi, được điều trị trong bệnh viện bang Gujarat, Ấn Độ. Anh Joshi tự thiêu trong nhà vệ sinh của rạp xi nê, trong lúc đang chiếu bộ phim có nội dung chống đối chuyện xây một con đập trong bang. 12 tháng 6, 2006. (AP)
  • Cảnh sát Ấn Độ tìm cách dập tắt lửa trên người ông Rajneesh Kumar, tự thiêu ở New Delhi để yêu cầu nhà chức trách giải cứu bà vợ và 3 đứa con ông bị bắt cóc trong bang Utter Pradesh. Ông thoát chết sau khi được điều trị tại bệnh viện. 29 tháng 6, 2006. (A
  • Dân làng trong bang Madhya Pradesh, Ấn Độ đứng xung quanh chỗ tự thiêu ngày hôm trước của bà Janak Rani, muốn chết theo chồng, khi ông qua đời và được hỏa táng. Tục lệ này đã bị ngăn cấm từ lâu tại Ấn Độ. 22 tháng 8, 2006. (AP)
  • Dân chúng Nam Triều Tiên biểu tình sau tang lễ của ông Heo Se-uk, 56 tuổi (Ảnh), đã tự thiêu để phản đối các cuộc đàm phán về hiệp định tự do thương mại FTA giữa Hoa Kỳ và Nam Triều Tiên. Biểu ngữ có nội dung: “FTA là bất hợp pháp.” 18 tháng Tư, 2007. (Re
  • Công an Trung Quốc vây quanh một nhà sư Tây Tạng sau khi ông này tự thiêu trong tỉnh Tứ Xuyên. Báo chí Trung Quốc nói nhà sư đã được nhập viện, sức khỏe nguy kịch, 27 tháng 2, 2009. (AP)
  • Một cảnh sát viên Trung Quốc nói chuyện với người đàn ông 41 tuổi, tự thiêu ở thành phố Trùng Khánh và ngọn lửa được dập tắt bằng bình cứu hỏa. Nghe nói ông này sạt nghiệp do cuộc khủng hoảng tài chính. 29 tháng Tư, 2009. (AFP)
  • Ghodsi, phụ nữ 20 tuổi người Afghanistan được nhập viện sau khi tự thiêu để phản đối gia đình buộc cô phải lấy người chồng lớn tuổi, và sau đó cô nhìn nhận đã ngoại tình với một người trẻ hơn. 17 tháng 8, 2009. (AFP)
  • Ông Rosen Markov, công dân Bulgari, tự thiêu trước đài truyền hình quốc gia ở Sofa để phản đối đài này có một chương trình bằng tiếng Thổ Nhĩ Kỳ, 10 tháng 11, 2009. (Reuters)
  • Yadaiah, sinh viên 19 tuổi của trường đại học Hyderabad trong bang Andhra Pradesh của Ấn Độ tự thiêu để đòi thành lập một nhà nước riêng biệt cho bang. 20 tháng 2, 2010. (AFP)
  • Tổng thống Zine El Abidine Ben Ali (Trái) của Tunisia đến thăm Mohamed Bouazizi, người đã tự thiêu để phản đối cảnh sát tịch thu chiếc xe bán rau cải không có giấy phép của anh. Hình được phổ biến ngày 28 tháng 12, 2010. (AP)
  • Hình của anh Mohamed Bouazizi, người bán rau cải Tunisia, được treo trên cùng tại một đài tưởng niệm các người biểu tình bị giết chết trong các vụ xô xát với lực lượng an ninh sau khi xảy ra vụ tự thiêu. 8 tháng 3, 2011. (AP)
  • Các tấm ảnh chụp một người Hy Lạp tự thiêu trước cửa một ngân hàng. Ông này đến ngân hàng để xin hoãn nợ cho căn nhà và doanh nghiệp của ông vì đang làm ăn thua lỗ, nhưng đã bị ngân hàng từ chối. 16 tháng 9, 2011. (Reuters)
  • Parwin, phụ nữ Afghanistan 23 tuổi có 3 con và mang bầu 3 tháng, được điều trị tại bệnh viện sau khi tự thiêu tại nhà vì người chồng làm phu khuân vác đưa cho cô quá ít tiền, và người anh chồng hay đánh đập cô, có lần đã tra điện cô. 8 tháng 10, 2011. (A
  • Một người Tây Tạng sống lưu vong ở Ấn Độ trương ảnh của Tsewang Norbu, 29, một nhà sư Tây Tạng tự thiêu trong tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc. 15 tháng 8, 2011. (AP)
  • Người Tây Tạng trương ảnh của những người đồng hương tự thiêu ở Trung Quốc, trong buổi mít tinh trước quảng trường Tự do ở thành phố Đài Bắc, Đài Loan. 19 tháng 10, 2011. (AFP)
  • Một phụ nữ trương tấm khăn tang màu trắng trước cảnh tự thiêu của ni cô Palden Choetso trên đường phố Tây Tạng, 3 tháng 11, 2011. (Reuters)
  • Cảnh sát Ấn Độ tìm cách dập tắt ngọn lửa trên người của một người đàn ông Tây Tạng thuộc nhóm người biểu tình trước đại sứ quán Trung Quốc ở New Delhi, để đánh động dư luận thế giới trước nhiều vụ tự thiêu của người Tây Tạng tại Trung Quốc. 4 tháng 11, 20
  • Một cuộc tự thiêu của một ni cô Tây Tạng trong tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc. Ni cô đã tự tẩm xăng và bật lửa ngay trên đường phố . Lửa bốc lên khắp người trước khi ni cô ngã lăn xuống mặt đường. 3 tháng 11, 2011. (AFP)
  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: Hoànghà từ: tq
  26.02.2013 11:40
  Thật đồng tình cho Những người tự thiêu nầy. họ đã bị lợi dụng bởi những kẽ phản động, phán quốc. muốn chia rẽ TQ. Nhưng họ sẽ không bao giờ đạt được mục đích!

  bởi: Việt Nam từ: Canada
  10.02.2013 13:57
  Trung cộng bố ráp Tây Tạng thành một khu vực được canh gác cẩn mật. Vậy mà người dân và các nhà sư tự thiêu phản đối các hành động áp bức đó thì bị coi là khủng bố... là sao? họ khủng bố ai?... bọn trung cộng này quá ngang ngược và ngụy biện đáng sợ thật. Dân trung cộng quả là đáng thương.

  bởi: Thanh Pham
  08.02.2013 23:55
  Chúng tôi Vietnamese cực lực phản đối chính quyền Trung-quôc đem luật bạo hành đễ cưỡng chế Nhân dân Tay tạng vì bức súc quá độ trai qua quá trình hơn một Thế kỹ dưới hiên trạng bóp méo sự thật và áp chế Nhân quyền cùng nhân bản sai trái với công bằng pháp luật và quy ước của LHQ ban hành cùng công bố trước Hội nghi các đại diên Thành viên trong đó có Red china communist là hội viên chính thức trong hội đồng về Nhân bản thỏa hiêp và ký cam kết nhưng ngược lải ứng xử Công dân Trung quốc có hành vi xảo thuật và bạo hành đúng ra Trung quốc phải đem nhân tính và trí tuệ cùng hành vi có quyền năng để hàng gắng đối xử với Nhân dân thuộc hạ cùng chia sẽ và xây dựng cho con người và gia đình quan hệ cùng có Dân-quyền đễ đóng góp cho đất nước nhưng lại đem quyền nang đễ khống chế và Bóc lột mọi động thái và cưỡng chế Trí tuệ của con người ngỏ hầu nhằm thỏa mãng phục vụ lợi ích cho cá nhân hay một tập thể bạo hành trong xương máu của Nhân dân nhằm phục vụ đạo binh quân sự hiện hành và khũng bố,còn đem tự tác dã tạo văn hóa văn nghệ đễ phát táng theo Phim ạnh tạo bi Kịch xuyên tạc đổ lổi Trên đầu của các Tu sĩ nhất là nạng nhân hiến dân ngọn lủa thiêu đốt là vì bức xuất quá độ đồng thời cần bảo vệ gia đình và dân tộc Tây-tạng nói lên sự việc cho thế giới của con người hiểu rò về chủ nghĩa vô thần và máu lạnh của Red china communist way only no more.Thank's