Thứ sáu, 27/05/2016
Xem

  Tin tức / Hoa Kỳ

  Tổng thống sắp tới của Mỹ sẽ đối mặt với nhiều thách thức

  Hai ứng cử viên tổng thống Mỹ Barack Obama và Mitt Romney
  Hai ứng cử viên tổng thống Mỹ Barack Obama và Mitt Romney
  Một loạt các vấn đề làm nản lòng đang chờ đợi người thắng cuộc trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ hôm thứ Ba, dù đó là đương kim Tổng thống Barack Obama của đảng Dân chủ hay đối thủ đảng Cộng hòa Mitt Romney.

  Tân tổng thống Mỹ sẽ tuyên thệ nhậm chức với nhiệm kỳ 4 năm vào ngày 20 tháng Giêng năm 2013.

  Tuy nhiên, Tổng thống Obama sẽ phải đối phó với một loạt các vấn đề như tranh cãi về thuế và chi tiêu trước cuối năm 2012.

  Tổng thống và các nhà lập pháp trong Quốc hội hoãn những quyết địng trọng yếu cho đến sau cuộc bầu cử, nhưng hiện nay chỉ còn một vài tuần lễ để đối phó.

  Nếu ông Romney thắng cuộc bầu cử, ngay cả trước khi nhiệm chức, ông có thể đóng một vai trò quan trọng trong quyết định có nên gia hạn những thuế xuất chủ yếu hầu như ảnh hưởng đến tất cả các công nhân tại Hoa Kỳ hay không.

  Thêm vào đó, Quốc hội cũng phải quyết định có nên cắt giảm chi tiêu hay không, và ở mức độ nào, đối với nhiều chương trình của quốc phòng và quốc nội.

  Và tổng số nợ của chính phủ Mỹ tiếp tục tăng, Hoa Kỳ sẽ phải đối mặt với một quyết định vào đầu năm 2013 là có nên gia tăng số tiền quốc gia có thể vay trên mức 16 ngàn tỉ đô la như hiện nay hay không.

  Thêm vào đó, cả hai ứng cử viên đều hứa hẹn làm việc trên một kế hoạch giúp giảm bớt mức nợ của chính phủ trong một số năm, nhưng những tranh luận về vấn đề này đã chứng tỏ là còn gay go trong những năm gần đây.

  Ngoài các vấn đề thuế khóa và chi tiêu là vấn đề làm thế nào để tăng tiến nền kinh tế của nước Mỹ. Nền kinh tế Hoa Kỳ, lớn nhất thế giới, đang tăng trưởng nhưng chậm chạp vào lúc Hoa Kỳ đang hồi phục từ cuộc suy thoái sâu rộng trong năm 2008 và 2009, sự suy thoái tệ hại nhất của Hoa Kỳ kể từ cuộc Đại Khủng hoảng của những năm 1930.

  Tại nước ngoài, trong những tháng tới, Tổng thống Mỹ sẽ phải đối mặt với việc giảm bớt sự dính líu của Hoa Kỳ vào cuộc chiến tranh dài nhất, chống lại Taliban tại Afghanistan, mà không phải để vùng này thành một nơi ngày càng nguy hiểm. Tổng thống Obama đã hứa đưa binh sĩ Hoa Kỳ về nước vào cuối năm 2014.

  Vai trò của Hoa Kỳ trong việc ngăn chặn Iran phát triển chương trình hạt nhân vẫn còn là tâm điểm của những mối quan tâm của Hoa Kỳ tại Trung Đông, cùng với việc bảo vệ an ninh của Israel và chấm dứt bạo động tại Syria.

  Bất kể người nào thắng cử, chính phủ Hoa Kỳ cũng sẽ phải đối diện với sự thay đổi thế hệ lãnh đạo mới tại Trung Quốc, cường quốc kinh tế đứng hàng thứ nhì trên thế giới.

  Washington và Bắc Kinh thường tranh cãi về những vấn đề mậu dịch và tiền tệ.

  • Người dân chuẩn bị bỏ phiếu bên trong một điểm bầu cử ngay sau nửa đêm bắt đầu ngày 6 tháng 11, 2012 ở Dixville Notch, bang New Hampshire. Đây là lượt bỏ phiếu sớm nhất diễn ra trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2012.
  • Cử tri sắp hàng để bỏ phiếu trong cuộc tổng tuyển cử tại Bethlehem, bang Georgia (AP / David Tulis).
  • Trạm chữa lửa ở Bradley Beach, bang New Jersey, trở thành địa điểm bỏ phiếu duy nhất cho cư dân vùng này, nơi vẫn thường có 4 điểm bỏ phiếu trong những kỳ tổng tuyển cử. Nguyên dân là do siêu bão Sandy, ngày 6 tháng 11, 2012. (Celia Mendoza/VOA)
  • Cử tri xếp hàng bên ngoài điểm bỏ phiếu ở trường tiểu học Yorkshire ở Manassas, hạt Prince William, bang Virginia, ngày 6 tháng 11, 2012. (David Byrd/VOA)
  • Cô Lindsey Reiter cùng con gái 5 tháng tuổi Savannah bỏ phiếu tại một trường tiểu học ở Bowling Green, bang Ohio, ngày 6 tháng 11, 2012.
  • Các phiếu bầu được lấy ra từ một thùng phiếu ở Dixville Notch, bang New Hampshire, ngày 6/11/2012.
  • Bảng kết quả bầu cử ở Dixville Notch, bang New Hampshire, ngày 6 tháng 12, 2012 sau khi cư dân thị trấn này trở thành những người đầu tiên trên cả nước đi bỏ phiếu. Kết quả xuất hiện chỉ sau 43 giây.
  • Ứng cử viên đảng Cộng hòa Mitt Romney và vợ Ann Romney tại một buổi vận động cuối ngày 5 tháng 11, 2012, tại trung tâm hội họp của hãng dịch vụ điện thoại Verizon Wireless ở Manchester, bang New Hampshire.
  • Tổng thống Barack Obama diễn thuyết tại buổi vận động cuối cùng ở thành phố Des Moines, bang Iowa, ngày 5 tháng 11, 2012.

  • Người dân đi bỏ phiếu sớm ở thành phố Chicago, Illinois, ngày 5 tháng 11, 2012. (Ramon Taylor/VOA)
  • Một cử tri đi bỏ phiếu tại Newark, bang Ohio, ngày 6/11/2012.
  • Ứng cử viên đảng Dân chủ cho Thượng viện Mỹ Elizabeth Warren (trái) bước ra khỏi phòng phiếu tại Cambridge, Massachusetts, ngày 6/11/2012. (AP / Josh Reynolds).
  • Tổng thống Mỹ Barack Obama nói chuyện qua điện thoại với các tình nguyện viên khi ông đến thăm một trung tâm vận động bầu cử sáng ngày 6/11/2012 tại Chicago.

  Loading...

  Sự kiện nổi bật ở Mỹ (Bấm để xem thêm)