Thứ bảy, 28/05/2016
Xem

  Tin tức / Hoa Kỳ

  Ông Obama sẽ là TT Mỹ đầu tiên tới thăm Miến Điện, Campuchia

  Tổng thống Obama hội đàm với bà Suu Kiy, nhà lãnh đạo phong trào dân chủ Miến Điện tại Tòa Bạch Ốc khi bà đến thăm Hoa Kỳ hồi tháng 9
  Tổng thống Obama hội đàm với bà Suu Kiy, nhà lãnh đạo phong trào dân chủ Miến Điện tại Tòa Bạch Ốc khi bà đến thăm Hoa Kỳ hồi tháng 9
  Kent Klein
  Tổng thống Barack Obama đã chuẩn bị đi thăm Miến Điện trong tháng này, một chặng trong chuyến công du 4 ngày tới thăm vùng Đông Nam Á. Theo tường thuật của thông tín viên đài VOA Kent Klein từ Tòa Bạch Ốc, Tổng Thống Obama cũng sẽ dừng chân tại Thái Lan và Campuchia.

  Tổng Thống Obama sẽ trở thành vị tổng thống Mỹ đầu tiên tới thăm Miến Điện. Chuyến đi này đã được ấn định cho thời gian từ ngày 17 tới ngày 20 tháng 11.

  Các giới chức chính phủ nói rằng trong thời gian lưu lại Rangoon, Tổng Thống Obama sẽ gặp tổng thống Miến Điện Thein Sein, và lãnh đạo đối lập Aung San Suu Kyi.

  Bà Priscilla Clapp, cựu đại biện ngoại giao Hoa Kỳ tại Rangoon, nói với ban Miến ngữ đài VOA rằng chuyến viếng thăm của Tổng Thống Obama sẽ giúp đẩy mạnh các nỗ lực tiến tới dân chủ tại Miến Điện. Bà nói:

  “Chuyến viếng thăm của Tổng Thống Mỹ sẽ củng cố thêm các quan hệ song phương, và sẽ có lợi bởi vì Tổng thống Obama sẽ có kinh nghiệm cá nhân ở Myanmar và sẽ tận mắt chứng kiến sự củng cố của chính sách hiện hành của Hoa Kỳ”.

  Thông báo của Tòa Bạch Ốc nói Tổng Thống Obama hy vọng “có thể khuyến khích tiến trình chuyển tiếp sang dân chủ đang tiếp tục diễn ra tại Miến Điện” trong chuyến đi thăm của ông.

  Quan hệ giữa Hoa Kỳ và Miến Điện đã cải thiện đáng kể từ khi một chính phủ dân sự trên danh nghĩa - lên nắm quyền hồi năm ngoái, chấm dứt chế độ quân nhân đã cai trị Miến điện trong sutố 5 thập niên, và hệ thống hóa một số cải cách dân chủ, đồng thời trả tự do cho nhiều tù nhân chính trị.

  Nhưng tổ chức nhân quyền có trụ sở ở Washington có tên là “Chiến dịch vận động Hoa Kỳ cho Miến Điện”, đã yêu cầu Tổng Thống Obama đừng đi Rangoon. Bà Jennifer Quigley nói rằng những cải cách tại Miến Điện cho tới nay chỉ có tính cách hời hợt bề ngoài. Bà phát biểu:

  “Hiện còn vô số những vấn đề nhân quyền nghiêm trọng chưa được giải quyết, đủ để Tổng Thống Obama phải xem xét kỹ lưỡng hơn về cách để chỉnh sửa các vấn đề đó và tìm những giải pháp cho các vấn đề ấy trước khi ông lên đường, và ra dấu hiệu ủng hộ Tổng thống Thein Sein của Miến điện.”

  Tổ chức “Chiến dịch vận động Hoa Kỳ cho Miến Điện” muốn nhà lãnh đạo Mỹ tới thăm những khu vực tại Miến Điện, nơi mà các nhóm thiểu số tôn giáo và sắc tộc vẫn bị đàn áp.

  Quân đội Miến Điện vẫn tiếp tục một chiến dịch quân sự, tấn công các nhóm sắc tộc thiểu số Kachin ở miền bắc, và chống tình trạng xáo trộn ở bang Rakhine đã giết chết nhiều người Hồi Giáo Rohingya.

  Một số tổ chức nhân quyền khác thì ủng hộ chuyến đi thăm Miến điện của tổng thống Obama, họ nói họ hy vọng rằng chuyến đi của nhà lãnh đạo Mỹ sẽ tiếp tục đặt nặng và nêu bật  vấn đề nhân quyền tại Miến Điện.

  Tổng Thống Obama cũng sẽ trở thành vị tổng thống Hoa Kỳ đầu tiên tới thăm Phnom Penh. Tại đây, ông sẽ dự Hội nghị thượng đỉnh Đông Á và tiếp xúc với lãnh đạo các nước thuộc Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á, (tức ASEAN).

  Tại Bangkok, Tổng Thống Obama sẽ hội kiến cùng Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra. Hai nhà lãnh đạo sẽ đánh dấu kỷ niệm 180 năm quan hệ ngoại giao giữa Hoa Kỳ và Thái Lan.

  Tổng Thống Obama hy vọng sẽ có dịp thảo luận với các nhà lãnh đạo Châu Á về các vấn đề kinh tế và thương mại, hợp tác về năng lượng và an ninh, cũng như các vấn đề nhân quyền, bên cạnh các vấn đề khu vực và toàn cầu khác tại Hội nghị Thượng đỉnh của khối ASEAN.
  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: joe từ: australia
  09.11.2012 12:03
  một đất nước có lịch sử toàn mang bom giết hại sinh linh trên khắp thế giới. có gì hay ho để che đậy tội ác mang tiếng văn minh tự do?

  bởi: Trẻ Cà Mau
  09.11.2012 11:35
  Đấy đấy!!! tui bảo các bác việt kiều nên chuẩn bị đầu tư vào đất nước vừa tiếp thu được một nền dân chủ thật sự, một khi vị quan chức cao cấp nhất này của nước Mỹ đến thăm, sau đấy là các đại cty của nước Mỹ sẻ đến thăm. Nghe nói các đại cty dầu hỏa của Mỹ đã sẳn sàng vì biển đông những năm gần đây bị "động" quá nên họ không ham nữa.

  bởi: Dan chu từ: VN
  09.11.2012 11:29
  Thái lan và Miama phải thận trọng khi quan hệ với Mỹ. E rằng lại có cuộc đảo chính. Thái lan bị nhiều lần rồi sao không biết rút bài học.

  bởi: Truyền Đăng
  09.11.2012 11:28
  Ngoài cái vị trí là các nhà lĩnh đạo, họ tìm thấy một lối làm việc giữa những con người có ăn học dể dàng và cảm thông hơn là các lĩnh đạo thất học. Như 2 vị đây, 1 xuất thân từ Harvard và 1 xuất thân Oxford.

  bởi: Như-Ý từ: Sài Gòn
  09.11.2012 11:12

  Thăm Miến Điện, Campuchia, rồi Thái Lan mà không ghé Việt Nam à.

  bởi: Randy từ: Canand
  09.11.2012 10:06
  Tieng noi cua My may nam sau nay khong con trong luong . Nhieu quoc gia coi thuong ....... den noi chinh quyen cua nuoc co doi song kinh te bap benh nhu VN ma ho con xem lanh dao cua My khong co kg nao .

  bởi: Vô danh
  09.11.2012 09:37
  Vấn đề dân Rohingya ở vùng Rakhine nên được coi như là vấn đề di dân,khác biệt chủng tộc,800.000 người vô tổ quốc, vô thừa nhận vì cả hai chính phủ Miến và Bangladesh đều không nhận họ là công dân của mình và họ bị bỏ rơi,bỏ thí. Không ai nên coi bạo động ở đó là vì lý do tôn giáo giữa Hồi giáo và Phật giáo. Bà Suu-Kyi có ý đem pháp quyền, luật lệ đến vùng này nhằm tạm thời vãn hồi trật tự là đúng.Trên đường dài, Miến nên chấp nhận dân Rolingya là dân nhập cư và hợp thức hóa công dân mới này. Mỹ cũng có hàng triệu cư dân lậu và tìm cách hợp thức hóa họ chứ không thể tống họ ra khỏi xứ vì lý do nhân đạo.

  bởi: son ha từ: vn
  09.11.2012 09:26
  tong thong OBAMA ủaHOA KY không đến thăm csVN lđó là một quyết định rất là đúng .vì VN là một nhà nước độc tài độc ac

  bởi: lê nguyên vũ từ: thái bình
  09.11.2012 08:49
  Sao chưa thấy Tổng thống Ôbama có chương trình thăm việt nam
  tại Việt nam hay tại Mỹ ???
  Nhân dân Việt nam muốn Tổng thống OBa Ma sớm sang thăm Việt nam

  Sự kiện nổi bật ở Mỹ (Bấm để xem thêm)