Thứ hai, 30/05/2016
Xem

    Tin tức / Hoa Kỳ

    Tổng thống Obama: Mọi sự tốt đẹp sẽ đến

    Tổng thống Obama phát biểu trong đêm bầu cử ở Chicago.
    Tổng thống Obama phát biểu trong đêm bầu cử ở Chicago.
    Meredith Buel
    Tổng thống Barack Obama hứa “mọi sự sẽ tốt đẹp hơn” sau khi đánh bại đối thủ của đảng Cộng Hòa Mitt Romney và tiếp tục lãnh đạo Hoa Kỳ thêm một nhiệm kỳ nữa. Thông tín viên VOA Meredith Buel tường trình từ thủ đô Washington.

    Trong khi mưa hoa giấy màu đỏ, trắng, xanh đổ xuống, các ủng hộ viên nhiệt thành ăn mừng chiến thắng của Tổng thống Obama tại trụ sở ban vận động ở thành phố Chicago.

    Ông Obama nói: “Tự đáy lòng, chúng ta biết rằng mọi sự tốt đẹp nhất sẽ đến với Hợp Chủng quốc Hoa Kỳ.”

    Sau một cuộc vận động tranh cử gay go, đôii khi đầy cay đắng, tổng thống hứa sẽ hợp tác với các đối thủ.

    Ông Obama nói: “Và trong những tuần lễ và những tháng sắp tới, tơi trơng đợi sẽ bắt tay và hợp tác với các nhà lãnh đạo của cả hai đảng để khắc phục những thách thức mà chỉ có làm việc chung với nhau chúng ta mới có thể giải quyết được.”

    Tại thủ đô Washington, các ủng hộ viên của ông Obama reo hò hoan nghênh kết quả bầu cử.

    Một ủng hộ viên nói: “Thêm 4 năm nữa. Tôi thực sung sướng biết bao.”

    Tại Boston, đối thủ bị đánh bại của đảng Cộng Hòa Mitt Romney phát biểu trước một đám đông yên lặng và thất vọng.

    Ông Romney nói: “Tôi vô cùng ước ao là tôi có thể đáp ứng mối hy vọng của các bạn để lãnh đạo đất nước đi theo một chiều hướng khác. Nhưng đất nước đã chọn một nhà lãnh đạo khác, và vì vậy, nhà tôi và tôi muốn cùng với các bạn tha thiết cầu nguyện cho ông ấy và cho đất nước vĩ đại này.”

    Một trong các thách thức chính mà Tổng thống Obama sẽ phải đối phó là các quyết định về ngân sách và kinh tế còn tồn đọng và phải giải quyết vào đầu năm tới.

    Ông John Fortier là một nhà khoa học chính trị thuộc Trung tâm Chính sách Lưỡng đảng.

    Ông nhận xét: “Cả hai đảng có những bất đồng rất đáng kể về việc phải làm gì với “tảng đá tài chính” đang lửng lơ này: liệu có tăng thuế, hay cắt giảm chi tiêu hay làm một điều gì tạm thời để đẩy nó một chút ra khỏi con đường phải đi. Đó là điều đầu tiên phải giải quyết cho tổng thống vừa tái đắc cử.”

    Có nhiều phần chắc Tổng thống Obama sẽ tiếp tục vấp phải sự chống đối tại Quốc Hội. Đảng Dân chủ nắm thế đa số tại Thượng viện, nhưng đảng Cộng Hoà vẫn tiếp tục kiểm soát Hạ viện.

    • Tổng thống Mỹ Barack Obama tươi cười sau bài phát biểu mừng chiến thắng tại thành phố Chicago, ngày 7 tháng 11, 2012.
    • Tổng thống Barack Obama phát biểu tại buổi lễ mừng chiến thắng của mình trong đêm bầu cử, ngày 7 tháng 11, 2012, tại thành phố Chicago, bang Illinois.


    • Tổng thống Barack Obama bước ra sân khấu cùng Đệ nhất phu nhân Michelle Obama và hai con gái Malia Sasha tại buổi lễ mừng chiến thắng trong đêm bầu cử, ngày 7 tháng 1 , 2012, tại thành phố Chicago, bang Illinois.
    • Tổng thống Barack Obama cùng Đệ nhất phu nhân Michelle Obama và hai con gái Malia Sasha vẫy chào người ủng hộ tại buổi lễ mừng chiến thắng của ông trong đêm bầu cử, ngày 7 tháng 1, 2012, tại thành phố Chicago, bang Illinois.
    • Ứng cử viên tổng thống đảng Cộng hòa Mitt Romney vẫy chào người ủng hộ trước khi phát biểu thừa nhận thất cử tại cuộc họp mặt trong đêm bầu cử, ngày 7 tháng 11, 2012, ở thành phố Boston, bang Massachusetts.
    • Người ủng h thất vọng khi kết quả bỏ phiếu hiển thị trên truyền hình tại buổi họp mặt trong đêm bầu cử của ứng cử viên tổng thống đảng Cộng hòa Mitt Romney ở thành phố Boston, bang Massachusetts, ngày 7 Tháng 11, 2012.
    • Ứng cử viên đảng Cộng hòa Mitt Romney vợ Ann đứng trên sân khấu cùng với ứng cử viên phó tổng thống Paul Ryan vợ Janna trong đêm bầu cử ngày 7 tháng 11, 2012, tại Boston, Massachusetts.
    • Người ủng hộ Tổng thống Obama vẫy quốc kỳ trong đêm bầu cử Chicago, ngày 6 tháng 11, 2012.
    • Những người theo đảng Dân chủ ở bang Arizona ăn mừng khi Tổng thống Barack Obama được tuyên bố là người chiến thắng trong cuộc đua giành ghế tổng thống tại một cuộc họp mặt của Đảng Dân chủ thành phố Tucson, Arizona.
    • Tòa nhà Empire State được thắp sáng bằng màu xanh dương, màu của Đảng Dân chủ, sau khi ông Obama được dự đoán sẽ chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ tại thành phố New York.
    • Người ủng hộ Tổng thống Barack Obama hồ hởi trước những dự đoán thuận lợi của giới truyền thông dành cho ông trong buổi họp mặt theo dõi kết quả bầu cử ở Chicago, ngày 6 tháng 11, 2012.
    • Khách tham dự chụp ảnh cùng chân dung Tổng thống Barack Obama trong buổi họp mặt đêm bầu cử 2012 tại khách sạn Intercontinental Madrid, Tây Ban Nha.
    • Ủng hộ viên của Đảng Dân chủ hân hoan trước tin Tổng thống Barack Obama đã đắc cử tại buổi họp mặt đêm bầu cử của đảng Dân chủOhio sáng sớm thứ Tư, 7 tháng 11,  2012, ở Columbus, bang Ohio.
    • Ryan Charchian, 18 tuổi chia vui cùng Allie Rapa, 19 tuổi, sau khi tin tức dự đoán ​​Tổng thống Barack Obama sẽ đắc cử nhiệm kỳ thứ hai tại New York, ngày 6 tháng 11, 2012.
    • Mọi người hồi hộp chờ đợi truyền hình công bố kết quả cuộc bầu cử tổng thống trong một bữa tiệc do Đại sứ quán Mỹ công ty Telekom của Đức tổ chức tại Berlin.
    • Khách tham dự theo dõi dự đoán sớm về tỉ lệ phiếu bầu của Tổng thống Barack Obama ứng cử viên đảng Cộng hòa Mitt Romney trong một bữa tiệc tại Đại sứ quán Mỹ ở London, Anh.

    Sự kiện nổi bật ở Mỹ (Bấm để xem thêm)