Thứ Tư, 25/05/2016
Xem

  Tin tức / Hoa Kỳ

  Tổng thống Obama nêu vấn đề nhân quyền với Thủ tướng Campuchia

  Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama (trái) và Thủ tướng Campuchia Hun Sen tại hôi nghị cấp cao ASEAN - Mỹ lần thứ 4, ở Phnom Penh, 19/11/12
  Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama (trái) và Thủ tướng Campuchia Hun Sen tại hôi nghị cấp cao ASEAN - Mỹ lần thứ 4, ở Phnom Penh, 19/11/12
  Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đã bày tỏ quan ngại về thành tích nhân quyền của Campuchia, trong một cuộc họp mặt mà các giới chức Hoa Kỳ mô tả là “căng thẳng” với Thủ tướng Hun Sen của Campuchia.

  Tổng Thống Obama đã tới thủ đô Phnom Penh hôm thứ Hai, tại đây ông nêu vấn đề về các cuộc bầu cử tự do và công bằng, và việc giam giữ các tù nhân chính trị.

  Phó cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ Ben Rhodes thuật lại rằng Tổng Thống Obama đã nói với Thủ tướng Hun Sen là những vấn đề vừa nêu là một “vật chướng ngại” cho việc phát triển mối quan hệ sâu đậm hơn giữa Hoa Kỳ và Campuchia.

  Các giới chức Campuchia đáp lại rằng những quan ngại về nhân quyền đã bị thổi phồng.

  Sau cuộc hội đàm với Thủ tướng Hun Sen, Tổng thống Hoa Kỳ đã gặp 10 nhà lãnh đạo tham dự hội nghị thượng đỉnh các nước ASEAN tại thủ đô Campuchia.

  Nhà lãnh đạo Mỹ tới Phnom Penh từ Miến điện, tại đây ông đã ngỏ lời trước một đám đông tại Trường Đại học Rangoon. Tổng Thống Obama nói ông tới đây để giữ cam kết là mở rộng “bàn tay thân hữu.” Ông nói thêm rằng những “ánh sáng le lói của tiến bộ” mà ta đã trông thấy không nên bị dập tắt, mà phải trở thành “Sao Bắc Đẩu tỏa sáng” cho tất cả nhân dân trong nước.

  Tổng thống Hoa Kỳ cũng đề cập tới vấn đề tịch thu đất đai, quyền tự do hội họp và tự do ngôn luận. Ông kêu gọi hãy chấm dứt bạo động tại Miến Điện, đơn cử các vụ đụng độ đẫm máu mới đây giữa các tín đồ Phật giáo và Hồi Giáo Rohingya ở bang Rakhine.

  Trước đó trong ngày, ông Obama đã gặp riêng Tổng thống Miến Điện Thein Sein và biểu tượng dân chủ Aung San Suu Kyi tại Rangoon, thành phố chính của Miến điện.

  Sau một giờ hội đàm, trong khi tổng thống Thein Sein đứng bên cạnh ông, Tổng Thống Obama nói với các nhà báo rằng tiến trình dân chủ và cải tổ kinh tế tại quốc gia Đông Nam Á này, có thể dẫn tới những cơ hội phát triển khó tưởng tượng được. Ông nói thêm rằng, ông trông đợi sẽ được đi thăm Miến Điện một lần nữa trong “một dịp khác trong tương lai.”

  Nhà lãnh đạo Hoa Kỳ sau đó đã gặp bà Aung San Suu Kyi, nhà hoạt động dân chủ hàng đầu của nước này, tại tư gia ở Rangoon.

  Sau cuộc hội đàm giữa Tổng Thống Obama và Aung San Suu Kyi, cả hai đều là khôi nguyên giải Nobel hòa bình, đã mở một cuộc họp báo chung.

  Tổng Thống Obama nói với các nhà báo rằng ông đã thấy những dấu hiệu đáng phấn khởi tại Miến điện trong năm qua, kể cả việc bà Aung San Suu Kyi được phóng thích khỏi tình trạng quản thúc tại gia, và sau đó, được bầu vào quốc hội.

  Tuy nhiên, nhà lãnh đạo dân chủ Miến Điện cảnh báo về nguy cơ của “ảo tưởng thành công.”

  Tổng thống Obama nói chuyến viếng thăm tới Miến Điện – chuyến đi thăm đầu tiên của một tổng thống Hoa Kỳ đương nhiệm – không có nghĩa là Hoa Kỳ hậu thuẫn chính phủ Miến điện, nhưng là một sự thừa nhận những tiến bộ đạt được trong tiến trình cải cách chính trị đang diễn ra tại nước này.

  Sau cuộc hội đàm với Tổng thống Thein Sein, nhà lãnh đạo Mỹ gọi nước này là “Myanmar” thay vì “Burma”, trong khi nói chuyện với các nhà báo.

  “Burma” là tên mà lãnh tụ đối lập Aung San Suu Kyi và phong trào dân chủ của bà chọn và đó cũng là tên chính thức được sử dụng tại Washington.

  Từ năm 1989, nhà cầm quyền quân sự Miến Điện đã quảng bá tên gọi “Myanmar” như một tên chính thức cho nước họ. Chính phủ Hoa Kỳ không chấp nhận tên gọi này, vốn bắt nguồn từ tên rút ngắn của Miến Điện “Myanma Naingngandaw.” Tổng Thống Obama không giải thích vì sao ông gọi Miến điện là “Myanmar” hôm thứ Hai.

  Chuyến đi thăm này nhấn mạnh chính sách chuyển trọng tâm sang Châu Á của nhà lãnh đạo Mỹ giữa lúc ông đang cố gắng giữ lời hứa củng cố nền kinh tế Hoa Kỳ trong nhiệm kỳ thứ nhì của ông. Chính phủ của Tổng thống Obama từng tuyên bố sẽ chuyển trọng tâm trong chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ sang Châu Á trong tương lai.
  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: tien doan từ: CA
  20.11.2012 18:26
  Nuoc Viet Nam than yeu cua chung ta,khi nao duoc phep di bieu tinh chong TQ chiem bien dao cua Viet Nam chung ta, khi nao VN duoc tu do ngon luan, bao chi dang tin khong bi kiem duyet, nhung nguoi yeu nuoc va nhung nguoi bat dong chung kien duoc tra tu do, khi nao Viet Nam co mot thu tuong hay Tong Thong nhu Tong Thong Thein sein cua nuoc Myanmar da dem lai dan chu va nhan quyen cho dat nuoc Myanmar. Tien doan Viet Nam chung ta phai dau tranh lop lop nguoi dung len trong on hoa vao nam 2014 chung ta se co Tong Thong dem Dan Chu va Nhan Quyen cho Nhan Dan chung ta.

  bởi: Vietnammenyeu từ: Canada
  20.11.2012 15:52
  Đây là lần thứ mấy nghe Mỹ nói toàn là những lời hoa mỹ, tại sao đó là những lời hoa mỹ? Vì đó chỉ là những chiêu bài chứ không có thực. 1- Dân Chủ: Bao nhiêu xứ trên thế giới khói lửa chiến tranh ngộp trời chia 5 xẻ 7 như Nga, Tchechenia, Kirgystan, Oubekistan, Afghanistan, Irak, Libya...mà Mỹ khen là Dân Chủ thì cũng đáng cho mọi người suy gẫm. 2- Nhân Quyền: Thái Lan, Haiti, Nam Dương, Phi Luật Tân, Congo, Kenya, Somalia, Tunisia, Libya, Egypt... mà Mỹ khen là có Nhân Quyền thì cũng đáng cho người ta che dấu ánh mắt. 3- Mutual Respect: Ai lên TV ra lệnh trước thế giới trước khi ông Mubarak bị hạ bệ là "Mr. Mubarak, step down!", thế mà Mỹ bảo là "Mutual Respect" thì cũng đáng cho người ta đỏ mặt. 4- Tự Do: Tunisia, Libya, Congo, Thái Lan, Phi, Haiti... mà Mỹ khen là Tự Do cũng đáng mọi người cuối mặt.
  Trả lời

  bởi: NVtaiCanada từ: Montreal
  22.11.2012 04:54
  Mutual Respect chỉ tồn tại khi CQ tại đó được dân chấp nhận. Ông Obama khuyên "Ông Mubarak, step down" chỉ khi dân Ai-cập đã gần lật đổ ông Mubarak rồi. Ông Mubarak ở lại chỉ làm chậm việc thực hiện ý trí của người dân Ai Cập mà thôi.

  Tôi thì thấy Mĩ thực sự vì dân chủ, thậm chí CQ được bầu sau dân chủ có thể không ủng hộ Mĩ bằng trước đây, như ở Ai-Cập chẳng hạn.

  Muốn tìm hình mẫu thực tế của dân chủ và nhân quyền, hãy nhìn vào Mĩ. Một người da đen thế hệ thứ 2 công dân Mĩ mà đã được bầu làm TT thông qua bầu cử dân chủ để thấy dân chủ nhân quyền hoạt động như thế nào, có giá trị như thế nào.

  Một CQ độc tài phi dân chủ kìm kẹp tàn hại người dân chính nước mình thì phải được giảng về dân chủ nhân quyền để tiến bộ.

  bởi: ThanhNgoc
  20.11.2012 11:41
  Uoc Mong Cho Quoc Gia Vietnam se co duoc su khon ngoan nhu nuoc Mien Dien! va o VN se co duoc nhung nguoi co can ban chinh tri tot dep va co gia tri that su va long yeu thuong dan toc va to quoc cua cac Nguoi Lanh Dao Dan Chu va Tong Thong cua Mien Dien!
  Chi mong Vietnam co duoc 1/100 su tot dep nhu cua Mien Dien cung la co mot buoc tien di theo dung huong roi!
  Mien Dien ho di theo dung huong cua su tot lanh cho dan toc cua ho! trong khi do thi o VN CSVN lai di nguoc lai huong di cua Mien Dien! tc la ho di 180 do so voi cac nha lanh dao Mien Dien dang di! va huong do chac chan la dan ho den bo vuc tham va cuoi con duong do la chan khong!

  bởi: lê công sơn từ: hcm city
  20.11.2012 09:55
  k/g Ngài Obama,
  Có lẽ không hợp thời khi Ngài dạy thủ tướng Hunsen và các nước Nam Á về nhân quyền,tự do dân chủ...Trung Quốc thì đến nước nào cũng khoe mẻ viện trợ,đầu tư mà thực chất không có gì...Ngày nay,các nước Nam Á đâu còn tri thức như những năm 1960-1930,nhân dân họ biết phải như thế nào trong phạm vi đó của quốc gia họ.Hai quốc gia lớn cứ đánh vào sinh khí và vật chất của các quốc gia Đông Nam Á mãi thì dân nào chấp nhận.
  Tôi chỉ là 1 công dân ngèo ở TP Hồ Chí Minh,không thích chế độ cộng sản hiện hành,nhưng chấp nhận vì ở đâu trên thế giới này đối xử với người Việt tốt hơn họ.Nước nào là tấm gương về nhân quyền,dân chủ,tự do...Quốc gia nào còn nhà tù thì ở đó chưa có đầy đủ về nhân quyền,dân chủ,tự do,hay đập ngực xưng hùng ta giàu lắm như Trung Quốc.Dân phạm tội chính do chính quyền bất lực,thiếu đạo đức trong giáo dục và đào tạo cho dân mình.Tại sao lại không có một nơi để ai phạm tội thì vào đó học tập và lao động,tại sao để họ phạm tội rồi bắt mà không gọi giáo dục răn dạy.
  Ở Việt Nam nhân quyền còn phạm vi chưa rộng,nhưng xúc phạm đến VN thì dân phản ứng ngay.
  Ví dụ,Ô. DUẪN nêu: Giương cao ngọn cờ độc lập và chủ ngiã xã hội.Nhưng độc lập thì cố nhưng thiếu cơ sở kinh tế nên có độc lập hòan tòan đâu;còn chủ ngiã xã hội thì sao mà có khi từ cấp trung ương đến địa phương mạnh ai nấy phá và tham nhũng.Dân tự lo,lách mà làm ăn,con thương binh,liệt sĩ học phải trả tiền ngay cả môn tư tương và đạo đức HCM ở đại học,thật buồn cười.Nhưng làm sao? nỗi lọan ư!
  Sự đầu tư kinh tế và văn hóa của Hoa Kỳ vào các nước ĐNA sẽ đem lại nhân quyền tòan diện và Mỹ có lợi nhuận hợp lí đưa về nước.Đó là con đường tối ưu.Với VN sự đầu tư đó phải cực lớn vì một nửa VN có lịch sử gắng với chính sách của Hoa Kì trước 1975.Duyên nợ mà bỏ đi coi sao được.Ai sẽ mặn mà đât.
  Công Sơn mong rằng qua VOATIENGVIET đề đạt mong mõi này.

  bởi: ba Tam buon dua từ: dallas
  20.11.2012 09:15
  Ong Obama neu van de nha quyen voi thu tuong Hun Sen cua Campuchia ma Ong Nguyen Tan Dung o ben canh mat mui tai met tim dap am am cu nhu bi set dang ngang tai .Ong co the siu bat cu luc nao vi o trong nuoc nguoi ta lich su moi ong ve duoi ga cho vo.Sang campuchia de co tieng noi phan doi dan anh Trung Quoc an hiep dan cua ong ma ong cung chang dam phat bieu bay gio duoc hop voi ong tong thong Obama la cuong quoc cua the gioi ong mang van de nhan quyen de chat van ong Hun Sen ma ong nghe cu nhu chat van ong mo hoi ong dam dia ong nghi ong con la bac thay ong Hun sen ve van de dan ap dan cua ong va cai dang cua ong con hung bao hon cai dam noi cac cua ong Hun Sen nhieu lam.Lam sao bay va bay gio phai lam sao......tu chuc ...lam sao ha canh an toan ...lam sao...ha troi

  bởi: Xíu từ: Saigon
  20.11.2012 07:53
  Bắt chước Miến Điện đi Việt Nam !

  Sự kiện nổi bật ở Mỹ (Bấm để xem thêm)