Chủ nhật, 29/05/2016
Xem

  Tin tức / Thế giới / Trung Ðông

  Tòa Án Hiến pháp Tối Cao Ai Cập ngưng hoạt động

  Người biểu tình ủng hộ Tổng thống Ai Cập cầm quốc kỳ trong lúc hô khẩu hiệu phía trước Tòa án tối cao ở Maadi, phía nam Cairo, ngày 2/12/2012.
  Người biểu tình ủng hộ Tổng thống Ai Cập cầm quốc kỳ trong lúc hô khẩu hiệu phía trước Tòa án tối cao ở Maadi, phía nam Cairo, ngày 2/12/2012.
  Tòa Án cao nhất Ai Cập cho biết họ ngưng hoạt động “vô thời hạn” sau khi những người Hồi giáo ủng hộ Tổng thống Mohamed Morsi biểu tình bao vây tòa án hôm Chủ nhật.

  Tòa Án Hiến pháp Tối Cao nói rằng họ đã chọn quyết định này để phản đối “các áp lực.”

  Tòa này có nhiệm vụ duyệt lại  tính cách hợp pháp của cơ quan lập hiến, là nơi có nhiệm vụ soạn bản Hiến pháp mới để mang ra trưng cầu dân ý. Cơ quan lập hiến này đang do phe Hồi giáo áp đảo.

  Trong những ngày vừa qua, khoảng 30 đại biểu trong cơ quan lập hiến thuộc phe Ky-tô, phe tự do, và phe không theo tôn giáo nào đã không chịu đi họp để phản đối quy trình soạn Hiến pháp mà họ cho rằng đang bị phe ủng hộ Tổng thống Morsi lũng đoạn.

  Bất kỳ phán quyết nào của tòa này cũng là một thách thức trực tiếp đến Tổng thống Morsi, là người vừa tự ban cho mình thêm quyền lực mới, không cho một ai, kể cảTòa Án Hiến pháp Tối Cao-giám sát tổng thống và cơ quan lập hiến.

  Tổng thống Morsi nói rằng sắc lệnh thêm quyền lực cho ông sẽ hết hiệu lực ngay khi nhân dân biểu quyết bản Hiến pháp được mang ra cuộc trưng cầu dân ý ngày 15 tháng này.

  • Người biểu tình chống Tổng thống Ai Cập Mohammed Morsi trong vụ đụng độ với phe ủng hộ ông Morsi gần Quảng trường Tahrir, ngày 23/11/2012.
  • Người biểu tình Ai Cập bỏ chạy trong vụ đụng độ với lực lượng an ninh tại Quảng trường Tahrir ở Cairo, ngày 25 tháng 11, 2012.
  • Người Ai Cập dự đám tang một nhà hoạt động trẻ Gaber Salah, còn gọi là Gika, tại nhà thờ Hồi giáo Omar Makram ở Cairo, ngày 26 tháng 11, 2012.
  • Người Ai Cập đưa tang nhà hoạt động trẻ Gaber Salah, ngày 26 tháng 11, 2012.
  • Người biểu tình thuộc Liên đoàn Báo giới hô khẩu hiệu chống Tổng thống Morsi tại Quảng trường Tahrir, Cairo, ngày 25 tháng 11, 2012.
  • Người biểu tình Ai Cập tụ tập tại Quảng trường Tahrir, ngày 25 tháng 11, 2012.
  • Một nhân viên giao dịch đang làm việc tại thị trường chứng khoán Ai Cập, ngày 26 tháng  11, 2012. Chỉ số thị trường chứng khoán chính của Ai Cập đã sụt 4% nngày thứ Hai, vì các lo ngại về việc Tổng thống Morsi tự tăng thêm quyền hành sẽ kéo theo tình trạng hỗn loạn.
  • Ông Mohamed Morsi ngồi trong Dinh Ittidiya, nơi cư ngụ chính thức của Tổng thống ở Heliopolis, một vùng ở ngoại ô thủ đô Cairo. (Ảnh chụp ngày 7 tháng 10, 2012)
  • Những người biểu tình và các nhà hoạt động cắm lều trên Quảng trường Tahrir tiếp tục biểu tình ngồi lỳ, ngày 25 tháng 11, 2012.
  • Các đối thủ của Tổng thống Ai Cập xông vào văn phòng của phong trào Huynh đệ Hồi giáo, gây ra một cuộc giao tranh làm 1 người chết và ít nhất 40 người khác bị thương, ngày 26/11/2012.
  • Người biểu tình chống Tổng thống Morsi xuống đường tại Quảng trường Tahrir ở Cairo, ngày 23/11/2012.