Thứ hai, 30/05/2016
Xem

  Tin tức / Việt Nam

  Tín đồ Công giáo Việt Nam 'cảm phục sự can đảm' của Đức Giáo Hoàng

  Ðức Giáo Hoàng Benedict XVI nói vì tuổi tác cao, ngài không còn thích hợp với các yêu cầu của chức vụ.
  Ðức Giáo Hoàng Benedict XVI nói vì tuổi tác cao, ngài không còn thích hợp với các yêu cầu của chức vụ.
  -Trở thành một trong các vị tân Giáo hoàng cao tuổi nhất khi được bầu lên năm 2005, vào lúc 78 tuổi.
  -Bộ trưởng Bộ Giáo lý Ðức tin trước khi lên ngôi Giáo hoàng.
  -Được tấn phong Ðức Hồng y Tổng giáo phận Munich năm 1977.
  -Giảng dạy tại nhiều đại học từ năm 1959 đến năm 1966.
  -Tham gia đoàn Thanh niên Hitler năm 1941 khi tất cả nam thanh thiếu niên Ðức bắt buộc phải tham gia.
  -Tên khai sinh là Joseph Ratzinger, sinh năm 1927 tại Marktl am Inn, Bavaria, cha là một cảnh sát viên.
  Cũng giống như các tín đồ Công giáo trên thế giới, các tín đồ ở Việt Nam cũng cảm thấy bất ngờ khi nghe tin Đức Giáo hoàng Benedict 16 thoái vị, nhưng bày tỏ hy vọng vào một sự đổi mới trong Giáo hội Công giáo.

  Hôm 11/2, Ðức Giáo Hoàng Benedict thứ 16 loan báo Ngài sẽ từ nhiệm vào ngày ngày 28 tháng 2 này vì sức khỏe sút giảm trong mấy tháng gần đây, và Ngài nhận thấy ‘không còn đủ khả năng để hoàn thành trách nhiệm được giáo hội giao phó’.

  Cô Đặng Thị Ngà, một giáo dân ở Giáo xứ Thái Hà ở Hà Nội, cho biết cô bị sốc trước tin về vị Giáo hoàng người Đức.

  Cô Ngà nói: "Có. Em cũng cảm thấy bất ngờ. Em nhận được tin cái thì em cũng thấy giật gân quá. Nhưng mà em cũng nghĩ lại là, vì sức khỏe của Người. Người vẫn yếu. Cái bệnh tật của người cũng kéo dài nên Người từ chức. Em bỡ ngỡ thôi nhưng rút cục lại cũng không có gì để mà bàng hoàng lắm. Khi lúc nghe thì thấy rất là bàng hoàng."

  Trong khi đó, Giám mục Trần Xuân Tiếu của Giáo phận Long Xuyên, cho biết ông thấy đây là ‘một sự kiện hơi lạ vì đã từ mấy trăm nay rồi chưa có vị Giáo hoàng nào từ chức khi đang cai quản Giáo hội’.

  Giám mục Tiếu nói giáo dân nơi ông cai quản cũng cảm thấy bất ngờ trước tuyên bố của Đức Giáo hoàng Benedict 16.

  "Lúc đầu thì anh chị em giáo dân cũng lấy làm ngạc nhiên nhưng mà rồi thì họ cũng coi như là những chuyện thường ngày ở trên thế giới vậy thôi. Có vấn đề này vấn đề kia. Nhưng mà họ cũng thấy rằng là cảm phục sự can đảm của ngài. Như vậy chứng tỏ là ngài rất yêu mến giáo hội và yêu mến con người thế nên ngài đã đi đến quyết định như vậy."

  Tuy nhiên, bản thân Giám mục Tiếu lại không thấy ngạc nhiên. Ông cho biết ông cảm phục sự can đảm của Đức giáo hoàng.

  Giám mục Tiếu cho biết:

  "Tôi không thấy ngạc nhiên lắm. Ngài từ chức tôi không thấy ngạc nhiên lắm mặc dù đây là một biến cố hơi lạ đó. Mấy trăm năm mới có. Đối với tôi thì tôi thấy cũng có thể chấp nhận được. Tôi khen Ngài rất cam đảm để mà dứt bỏ tất cả quyền lực của mình."

  Việt Nam là nước có số giáo dân Công giáo đông thứ năm ở Châu Á sau Philippines, Ấn Độ, Trung Quốc và Indonesia.

  Dù Việt Nam và Vatican chưa có quan hệ ngoại giao nhưng các mối liên hệ đang dần được cải thiện.

  Hồi tháng Một, Đức Giáo Hoàng Benedict 16 tiếp Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng của Đảng Cộng sản với một số nghi thức thường được dành cho các nguyên thủ quốc gia.

  Vị Giám mục giáo phận Long Xuyên bày tỏ hy vọng rằng sự thoái vị của Đức Giáo hoàng sẽ mang lại một sự thay đổi trong giáo hội.

  "Thế giới hôm nay cần những người trẻ trung để có nhiều nhiệt tình, nhiều hăng say hơn để có thể bao quát được nhiều vấn đề cũng như là có thể đi liên hệ với tất cả các nước trên thế giới hay xử lý các vấn đề mới của thế giới. Ngài thì Ngài khôn ngoan nhưng có lẽ cần sức khỏe, cần một sự năng động hơn. Tôi thấy rằng là cần thiết một vị trẻ hơn thì có thể thay cho giáo hội, cho cả thế giới nữa."

  Sự kiện Ðức Giáo hoàng Benedict thoái vị đã làm cho cộng đồng Công giáo La Mã trên khắp thế giới suy đoán về người sẽ thay thế Ngài lãnh đạo giáo phái Kitô giáo lớn nhất thế giới.

  Nhiều người tin rằng vị Giáo hoàng mới sẽ có thể đến từ các nước đang phát triển, đặc biệt là Mỹ Latinh, nơi mà Công giáo là tôn giáo chính, hoặc châu Phi, nơi mà số người theo Công giáo đang tăng lên.

  Nhưng cũng có một số người cho rằng Đức giáo hoàng tiếp theo có thể đến từ Bắc Mỹ, có nghĩa là Canada hay Hoa Kỳ.  • Đức Giáo Hoàng cử hành Thánh lễ tại Zagreb, Croatia, ngày 5/6/2011.
  • Đức Giáo Hoàng Benedict XVI đến dự cuộc họp tại chủng viện Romano Maggiore Rome, ngày 8/2/2013.
  • Đức Giáo Hoàng vẫy chào đám đông tại Quảng trường Thánh Phêrô Vatican, ngày 18/4/2012.
  • Đức Giáo Hoàng Benedict đội chiếc mũ Sombrero truyền thống của người Mexico trên đường tới cử hành Thánh lễ ở Silao, Mexico, ngày 25/3/2012.
  • Đức Giáo Hoàng Benedict XVI thăm hang động Ardeatine ở ngoại ô thành phố Rome, Italia, ngày 27/3/2011.
  • Đức Giáo Hoàng vẫy chào đám đông từ ban công của Vương Cung Thánh Đường Thánh Phêrô tại Vatican, ngày 19/4/2005.
  • Đức Giáo Hoàng Benedict rời khỏi cuộc họp với các nhà ngoại giao Vatican, ngày 10/1/2011.
  • Tổng thống Mỹ Barack Obama và Ðệ nhất Phu nhân Michelle Obama diện kiến Ðức Giáo hoàng tại Vatican, ngày 10/7/2009.
  • Đức Giáo Hoàng thăm Bức tường phía Tây ở thành phố cổ Jerusalem, ngày 12/5/2009.
  • Đức Giáo Hoàng vẫy chào đám đông tại quảng trường Thánh Phêrô Vatican.
  • Đức Giáo Hoàng Benedicto XVI và Tổng bí thư đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng tại Vatican, ngày 22/1/2013.
  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: cuong từ: saigon
  27.02.2013 12:18
  Duc Giao Hoang cung la con nguoi/thi tu cach con nguoi nao cung co cho giong nhau/ gap nhung gi khong thich hop cam thay khong muon lam viec nua thi xin nghi day la bien phap huu hieu va Van minh / de cho ai hay hon thi cu lam? co the luc ban tren 75 tuoi ban se thay the nao ?cung co the la ong Phu Trong co noi nho vooi Giao Hoang la: ong thay chung toi dau co bao gio tu chuc dau ? nen GH tuc gian do thoi/

  bởi: peterminh từ: Việt Nam
  24.02.2013 15:02
  Các Bạn Thân Mến!
  Ý kiến của các bạn xoay quanh vấn đề "ĐẠO". "Đạo" là gì? Nếu các bạn có "Đạo" thì hãy chứng tỏ mình là người có "Đạo" đi. Tôi nhớ ai cũng có "Đạo" cả, thời học tiểu học cũng từng có môn "Đạo Đức" đấy thôi. Đạo là đường giúp cho con người ta hướng thiện, hướng đến những gì tốt đẹp nhất. Mong quý bạn đừng "thấy cái gai trong mắt người khác mà quên đi cái xà trong mắt của mình". Hãy chung tay xây dựng thế giới hòa bình, hạnh phúc hơn, hãy siêng "soi gương", thấy mọi người tốt đẹp chứng tỏ hình ảnh mình cũng tốt đẹp trong mắt mọi người. Nếu bạn là người hiểu biết thì đem sự hiểu biết ấy mà phục vụ cho mọi người, phục vụ cho mục đích tốt đẹp, đừng nên soi mói nhau các bạn nhé.
  Nếu tham gia diễn đàn, là người có học thì nên viết đúng chính tả các bạn nhé, sai chính tả thì chứng tỏ sự học biết của bạn ra sao rồi? Đức Khổng có câu: "Biết thì nói là biết, không biết thì nói là không biết, ấy mới là người biết". Thân ái chào các bạn!.

  bởi: ba Tam buon dua từ: dallas
  18.02.2013 23:29
  O Viet Nam co cau ca dao moi"Thach Sanh thi it Ly Thong thi nhieu" Trong Giao Hoi Cong Giao Viet Nam luon co nhung con soi doi lot cuu.Nhung con Cuu nay chi rinh co hoi de can xe Giao Hoi.Ngay ca bai giang Cua Duc Giao Hoang giang ngay thu tu le tro da duoc dich ra nhieu thu tieng ma ban dich cua Cuu da duoc sua chua va voi nhung loi binh luan re tien,muc dich de lam gi thi ba con tren mang cung biet ro.va mien binh luan

  bởi: Con cừu (chiên) từ: VN
  15.02.2013 20:23
  Trong ngày thứ tư 13/02,Giáo Hoàng đã cử hành thánh lễ khởi đầu Mùa Chay tại giáo đường Saint Pierre.Trong bài giảng,Ngài đã nói đến việc 'bộ mặt của Giáo Hội bị làm hư hỏng .Tôi đặc biệt nghĩ đến những lỗi chống lại sự thống-nhất của Giáo Hội,những sự chia rẽ trong hàng giáo phẩm'.Những phát biểu như thế khiến người ta nghĩ đến việc những ý kiến của Giáo Hoàng không được nghe, những mong mỏi của Ngài không được thực hiện,nói khác đi, có một tình trạng 'vô chánh-phủ' trong lòng Giáo Hội và những tranh chấp giữa những phe nhóm khác nhau đã đưa đến việc làm tiết lộ các bí mật của Giáo Hội.Về mặt pháp lý,việc tiết lộ các bí mật của Giáo Hội đã được giải quyết, nhưng hậu quả còn ảnh hưởng lâu dài.
  Về những điều làm hư hỏng bộ mặt của Giáo Hội, có thể nói đến tai tiếng về tài chính trong nội bộ ngân hàng của Vatican, về việc 'làm sạch' các nguồn vốn bất chính, tai tiếng về xách nhiễu tình dục của các linh mục đối vởi trẻ vị thành niên, cáo buộc đồng tính luyến ái đối với Dino Boffo, giám đốc Observatore Romano. Giáo Hoàng Benoît XVI cũng không thể điều động Giáo Hội như mong muốn, khi trong lòng Giáo Hội, trong các chức sắc cao cấp có những tranh chấp giữa các nhóm theo các Hồng Y Bertone,Sodano,Bagnasco.Điều này được biết nhờ các thất thoát tài liệu mật của Giáo Hội trong vụ được mệnh danh Vatican leaks.Việc này làm đau lòng Giáo Hoàng bởi Ngài đã bị bội phản bởi chính người hầu cận Paolo Gabriele, người này đã được Ngài ân xá vào tháng 12.
  Theo giám mục của Evry-Corbeil-Essonnes, Đức Ông Michel Dubost, Giáo Hoàng đã bị ảnh hưởng nặng nề về vụ tiết lộ này, trong khi đó, theo Frédéric Lenoir, vụ Vaticanleaks này đã là nguyên nhân chính cho việc từ nhiệm của Giáo Hoàng! Cũng có thể Giáo Hoàng bị chỉ trích về việc đã chặn đứng một số cải cách, không đối thoại được với các tôn giáo khác như Hồi Giáo, Do Thái Giáo...Thực ra,Giáo Hoàng đã có một số cởi mở như việc cho phép dùng bao cao su trong việc ngừa bệnh HIV-AIDS, điều mà trước đây Ngài chống đối!
  Thực ra,Giáo Hoàng đã có ý định làm 'thanh hoá' Giáo Hội từ lâu. Vài tuần trước khi được bầu làm Giáo Hoàng, Ngài đã nói đến 'các nhơ bẩn trong Giáo Hội'. Ngài đã không thành công trong việc này. Sự từ chức của Ngài làm lay động mạnh mẽ Giáo Hội, có thể cho phép người kế nhiệm làm được điều mà Ngài mong ước.

  bởi: Tâm
  15.02.2013 11:04
  Đại đa số những người Việt ở trong nước có học hành bằng cấp thì đều là tri thức vô thần xuất phát từ nước Nga.Luồng tư tưởng cs này nước Nga đã chôn vùi.
  Vậy những tư tưởng vô thần cách mạng này đều lạc lõng và xa lạ với thế giới tiến bộ ngày nay.Vì thế những người có học ở VN khi ra nước ngoài đều phải theo quy luật phát triển của Nhân loại.Đây là điều mà mọi người không thể chối bỏ.
  Mọi người nên thông cảm về sự khác biệt nhận thức trông môi trường khác nhau được dậy dỗ để trưởng thành.
  Việtnam còn phải một thời gian tương đối dài trong tiến trình hội nhập.Không thể một sớm một chiều mà phải thay đổi nhận thúc từ từ phụ thuộc vào sự thay đổi dần dần của thể chế chính trị.

  bởi: Dương từ: Canada
  15.02.2013 07:17
  tôi đưa ra câu hỏi không được trả lời mà các bạn hỏi ngược lại tôi, đối với những ai đang sống ở hải ngoại thì nên hỏi con em trong trường môn sinh vật từ high school cho đến đại học được dạy những gì thì sẽ hiểu rõ hơn. còn các bạn ở VN thì tôi có vài lời, nếu các bạn muốn hiểu thêm hoặc muốn tìm hiểu thì những câu hỏi của bạn có đầy trên internet về Adam và Eve, tôi chỉ thêm ở đây là không đơn giản như các bạn tưởng đâu.

  1. đạo Thiên Chúa Giáo(tin vào Chúa Giê Su), ở VN thì chỉ có 2 đạo được truyền bá đó là Công Giáo và Tin Lành, còn ở hải ngoại có tới 12 đạo và đạo nào cũng nói họ theo cuốn Kinh Thánh Gốc, cho nên có người cho là bởi vì Kinh Thánh được tạo ra bởi con người nên có nhiều khác biết giữa các đạo Thiên Chúa Giáo với nhau
  2.bạn có biết Cựu Ước của Thiên Chúa Giáo và của đạo Do Thái, đạo Hồi là một không? chỉ khác là đạo Do Thái và đạo Hồi không có Tân Ước, bởi vì họ không tin Chúa Giê Su là đức Chúa con. Theo Hồi Giáo, Chúa Giê Su chỉ là nhà tiên tri và có công đầu trong việc tạo ra kinh thánh và Mohamed là người hoàn thành kinh thánh (đây là người bạn đạo hồi trong ct nói lại). còn đạo do Thái thì họ vẫn còn đang chờ đấng cứu tin( không phải là Chúa Giê Su)

  bởi: ba Tam buon dua từ: dallas
  15.02.2013 01:29
  Cac ban nghi sao ve nguoi Viet la Con Rong Chau Tien hay nguoi Nhat lay than thai duong la to tien cua ho xin cac ban mang khoa hoc ra chung minh gium hay con nhieu bieu tuong ve tinh than ma tren the gioi rat nhieu nuoc lay.Da dot thi nen hoc hoi dung co noi bua cang loi cai dot ra

  bởi: Vô danh
  14.02.2013 15:55
  Không biết mấy ngày trước, ông Việt cộng Nguyễn Phú Trọng nói nhỏ cái gì vô tai ông Giáo, khiến cho ông Giáo vội vả đi đến quyết định chấn động địa cầu vậy kìa.

  Đừng tin cũng không sao, đó là cái quyền. Nhưng hãy nhìn những ̣điều người Cộng sản làm.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  15.02.2013 01:48
  Nguyễn phú Trọng nói nhỏ vào tai đức Giáo hoàng là có muốn đi kinh tế mới hay đi học tập cải tạo không?thế là giáo hoàng đành từ chức.
  Trả lời

  bởi: cuong từ: segoong
  27.02.2013 12:23
  thi noi la / Ong dinh bat chuoc DCS VN chung toi lam GH hoai den chet ha ?? / nen ong ay so qua ......
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  16.02.2013 20:43
  Vô danh chắc cũng là thuộc loại vô thần nên mới có kiểu ăn nói phỉ báng như vậy. So sánh lão Trọng với đức Giáo Hoàng chẳng khác nào so con ruồi với con rồng. Xin xỏ không biết nhiêu lần mới được diện kiến đức Giáo Hoàng, vậy mà còn nói to nói nhỏ.

  Hãy nhìn vào những gì Cộng Sản làm: Vinasin, quặng Boxit ở Tây Nguyên ... và còn rất rất nhiều vụ nữa, phải chăng đất nước Việt Nam này còn phải hứng chiu bao nhiêu hậu quả từ việc tham nhũng của CS ???

  bởi: Vô danh
  14.02.2013 09:28
  cau nguyen cho hong y Pham minh Man y thuc duoc vai tro cua minh som tu chuc cho giao dan VN duoc nho!

  bởi: 2lua từ: hoaky
  14.02.2013 08:39
  Quoc gia Vatican la mot quoc gia trong 1 quoc gia.vn cong giao vao khoang 8% .Vatican hang nam thu vao hang ngan ty dola ,vay ma van chua du,Vatican co tui tham khong day

  bởi: Minh Tran từ: Dallas, USA
  14.02.2013 07:14
  Ngày nay trên thế giới khi nói đến Catholic thì không thể không nói đến truyền thống phạm tội ấu dâm của hàng trăm linh mục và đó chính là điều nhức nhối cho Vatican.

  bởi: Lê Trần từ: USA
  14.02.2013 04:11
  Có sức thì đảm nhận,thiếu sức thì xin thôi ,là việc bình thường của loài người từ trước đến nay .Chức quyền thế gian củng như cuả các niềm tin đều giống nhau cả . Nếu thiếu sức,thiếu khả năng mà không rút lui là tham quyền cố vị . Đấy thôi .

  bởi: Vô danh
  14.02.2013 03:09
  Việc Đức Giáo Hoàng Benedict XVI từ chức không chỉ là sự kiện khiến rất nhiều người ngạc nhiên, mà còn ảnh hưởng cả đến thiên nhiên hay chỉ là sự trùng hợp?

  Trong lúc cả thế giới vẫn đang chưa hết bất ngờ về tin Đức Giáo hoàng Benedict XVI tuyên bố từ chức, lại có thêm tin sét đánh ở Vatican chỉ vài giờ sau đó. Nhưng lần này, đó là sét thật. *** Mở bằng chương trình nghe : http://www.bbc.co.uk/vietnamese/world/2013/02/130213_vatican_lightning_photos.shtml

  Một tia chớp - hẳn không phải là một thông điệp từ trên gửi xuống - đã được không chỉ một mà hai nhiếp ảnh gia thu vào ống kính khi đánh vào cột thu lôi trên đỉnh thánh đường St Peter. Mà có thể còn có thêm nhiều nhiếp ảnh gia nữa cũng chụp được.

  Một trong số đó là nhiếp ảnh gia Alessandro Di Meo, người đang có mặt ở khu vực sau khi tin nóng về việc từ chức được loan ra. Khi tia chớp đầu tiên đánh xuống, ông đã ngay lập tức chọn vị trí chờ chụp hình. Ông nói thực sự đó là một cuộc chạy đua với thời gian nhưng cũng là một nỗ lực ăn may.
  Trả lời

  bởi: An-nam từ: Không-gian
  16.02.2013 00:01
  Hôm nay, 15 tha'ng Hai, sao chổi phâ't Nga, bà con!
  Mai, 16 c'o thiên tha.ch, Giê-su!
  Chủ-nhâ.t, 17, nu'c-ni'ch người trâ`n thê',
  nên hê't chô~ trong nhà thờ, amen.

  bởi: Minh Tran từ: Dallas, USA
  14.02.2013 02:45
  Đạo Thiên Chúa đã mất uy tín, các thành viên trẻ tuổi ở Hoa Kỳ và các nước Châu Âu đã rời bỏ đạo này một cách không tiết nuối là vì danh sách của các linh mục phạm tội ấu dâm ngày càng dài ra (tới nay đã có hàng trăm giáo sĩ phạm tội ác này) và trở thành tai họa khôn lường cho giáo hội. Chỉ còn những con chiên cuồng tín, hoặc không có phương tiện đọc tin thế giới, hoặc không biết tiếng Anh để đọc tin tức thì mới còn niềm tin để đi nhà thờ mà thôi.
  Trả lời

  bởi: Vũ Chính Catholic từ: Viet Nam
  15.02.2013 07:45
  Bạn Minh Trần mến! Tôi không biết bạn năm nay bao nhiêu tuổi, nhưng tôi tin rằng bạn không còn nhỏ bé ấu thơ... Bạn nên cẩn thận lời nói cua mình. Để minh chứng cho niềm tin của người Công Giáo chúng tôi như thế nào thì bạn hãy nhìn vào những sự kiện của Giáo hội Công Giáo của chúng tôi, đã và đang sảy ra trên thế giới( dĩ nhiên tôi không nói đến vấn đề tiêu cực, vì tiêu cực thì ở đâu cũng có cả). Đặc biệt là mỗi tin tức và sự kiện như những ngày vừa qua đã làm rung động cả thế giới thì bạn nhận thấy được chúng tôi là ai. Đừng ăn nói thiếu suy nghĩ như vậy. Sẽ không tốt đâu.
  Trả lời

  bởi: Minh Tran từ: Dallas, USA
  26.02.2013 22:00
  Thưa Bạn Vũ Chính, khi tôi nói tức là tôi đã theo dõi tin tức trên CNN, CBS, ABC, VOA, BBC v.v... hiện nay tin tức về những điều bê bối trong giáo hội kể cả các đức hồng y vẫn còn đang tiếp diễn. Tiêu cực hay tích cực là do nhận thức của mỗi người còn tin tức thì vẫn là tin tức. Niềm tin của bạn không thay đổi thì tốt cho bạn, các bạn trẽ ở Hoa Kỳ và các nước Châu Âu bị ãnh hưởng thì vẫn bị ãnh hưởng bạn không thể làm gì khác được. Tôi không suy nghĩ theo cách bạn nói, tôi chỉ nói lên cái thực trạng y như vậy mà thôi. Có một điều tôi muốn nói với bạn là Chúa của bạn không bao giờ ngăn cản bạn trong việc cầu nguyện, đọc sách, nghiên cứu để tiến đến chân lý. Tin vào Chúa hay tin vào giáo hội hay tin cả hai đều là sự lựa chọn riêng của bạn thôi.
  Trả lời

  bởi: truonggiang từ: binhduong
  19.02.2013 05:37
  Trẻ con thường ít suy nghĩ và chỉ biết nói theo cảm tính của mình, mà nếu là trẻ thiếu giáo dục thì....
  Những ý kiến của chúng thường vô bổ và thiếu suy nghĩ nên không nhất thiết phải để ý làm gì.
  Cầu cho Đức Thánh Cha có sức khỏe để tiếp tục sống và trợ giúp nhân loại bằng lời cầu nguyện của Ngài cho dù có tiếp tục làm Giáo Hoàng hay không.

  bởi: Vô danh
  14.02.2013 02:21
  Hành động "thoái vị" của Đức Giáo Hoàng Benedict XVI đã khiến cho nhiều người kinh ngạc nhưng với tâm tình yêu mến và lòng kính phục!

  "Tổng thống Pháp Francois Hollande mô tả quyết định của Đức Giáo Hoàng rất khả kính, và nói thêm rằng Pháp Quốc hoan ngênh Ngài đã đưa ra quyết định ấy".

  Đức Giáo Hoàng loan báo thoái vị - Phản ứng của thế giới... [www.rfa.org]

  "Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết bà vô cùng tôn kính quyết định khó khăn đó của Đức Giáo Hoàng, và nói rằng Ngài là một trong những nhà tôn giáo vĩ đại nhất của thời đại chúng ta.

  Theo Thủ tướng Anh David Cameron thì Đức Giáo Hoàng Benedicto 16 sẽ được mãi nhớ như là lãnh tụ tinh thần của hàng triệu, triệu người, và Ngài đã làm việc không mệt mỏi để củng cố mối quan hệ với Anh Quốc".
  Trả lời

  bởi: Thuoc hay la thuoc dang
  14.02.2013 19:57
  Tôi thấy lời ca tụng tung hô sao mà giống lời ca tụng Bác Hồ vĩ đại quá ! Nào là yêu mến, lòng kính phục, khả kính, vĩ đại v.v... Lại có bạn sợ người ta tò mò tọc mạch nên năn nỉ đừng đem chính trị vào vấn đề. Khi có người thắc mắc về Adam và Eva thì không giãi thích nổi lại đem tâm linh thần học ra mà hù dọa. Xin phép cho tôi nói một chút: Khoa Học là ánh sáng của sự thật còn thần học và tâm linh là mờ ảo có thể đánh lận con đen vì không chứng minh được gi cả. Không biết voa dám can đảm đăng lời nói thẵng này ra không?
  Trả lời

  bởi: Thuoc hay la thuoc dang
  15.02.2013 14:34
  Thưa ông bạn nếu không có tâm linh thì lấy gì mà sống? Nhờ có tâm linh mới biết được đâu là tà đâu là chánh, đâu là sự lường gạt đâu là chơn lý. Tỷ như ông bạn cứ lòng vòng đi tìm cái đầu của cái vòng tròn thì có phải là có tâm linh nhưng tâm linh u tối không? Hy vọng sẽ có một ngày ông bạn sẽ nhìn ra sự thật mình bị bịp bợm và đừng quá trễ. Nên nhớ rằng học khôn hay học dại là tự mình học chứ không ai có thể đem nhét vào đầu mình được vì nếu có người làm được chuyện đó thì mình khỏi cần phải đi học chi cho khổ, phải không bạn?
  Trả lời

  bởi: sfsxcv từ: nam trung tiền hải tb
  15.02.2013 13:21
  thật là con người thiếu hiểu biết về thiên chúa khoa học là gì nếu không có ánh sáng sự thật của thiên chúa có từ lúc thiên chúa khai sinh lập địa ví dụ:khi bạn làm một điều gì trái lương tâm thì tâm hồn bạn có được yên hay không hay vd:bạn nhìn thấy cái áo bay phấp phới vậy tại sao cái áo lại bay bạn và tôi se cùng nói có gió đó,vậy đó là niềm tin bởi tôi và bạn đâu thấy gió .và hồ chí minh không thể bằng giáo hoàng được vì hcm lấy quyền và chế đọ cộng sản để cai trị còn đức giáo hoàng thì lấy tình yêu của thiên chúa để cai trị và vì nước của thiên chúa là tình yêu
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  15.02.2013 03:32
  :) người không có tâm linh làm sao biết được tâm linh là gì? Hy vọng ông bạn sẽ có một ngày nhìn ra được và đừng quá trễ.

  bởi: ba Tam buon dua từ: dallas
  14.02.2013 02:13
  Doc mot so y kien cua cac bac thay hoi buon,Duc Giao Hoang Benedict 16 Ngai tu chuc Ngai da noi ro ly do vi tuoi gia suc yeu da can tro cong viec cua Ngai va luong tam Ngai khong cho phep nen Ngai tuyen bo tu chuc.Trong giao luat khong cam cac Duc Giam Muc hay Giao Hoang(Giam Muc Roma)tu chuc.Xin cac ban dung mang chinh tri chinh em vao thay no rat vo duyen va cang to ra la cac chang hieu gi ve ton giao.
  Trả lời

  bởi: thuoc hay la thuoc dang từ: Dallas, TX
  14.02.2013 08:57
  Lý luận như thế giống như các ngài đã che chở cho đàn em mình đã phạm tội children sex abuse. Thế nào là chẵng hiểu gì về tôn giáo? Tôn giáo là do con người dựng lên, củng như chủ nghĩa CS là do con người làm ra. Sao các ngài không ở nhà tranh vách đất mà lại ở cung vàng? Đó chính là nhờ tôn giáo mà được như thế. Đây là câu chuyện con người lợi dụng con người mà thôi.

  bởi: ba Tam buon dua từ: dallas
  14.02.2013 02:01
  Chao anh Duong,Cai thac mac cua anh ve cau chuyen ong Adam va ba Eva da duoc rat nhieu nguoi thac mac va cung duoc rat nhieu cac linh muc da giai dap.Vi trang bao han hep nen thac mac cua anh nen den gap mot linh muc cong giao la se duoc giai dap thoa dang.Cau truyen tren no co tinh cach "than hoc"ve mat tam linh nen khong the lay khoa hoc de ma giai dap nhu cac du kien anh dat ra.Than
  Trả lời

  bởi: Minh Tran từ: Dallas, USA
  14.02.2013 07:38
  Truyền thuyết này chỉ là câu chuyện cổ tích mà bên Ai Cập củng có, nó dùng để tôn giáo hóa một cách thần học. Nhưng thực sự ra con người vẫn đi tìm một chân lý có thực chứ không phải là tôn giáo thần học hoặc mê tín đến từ sự tin tưởng chứ không phải là sự thực. Ngày nay khoa học đã tiến quá xa nó đã chứng minh những điều mà tôn giáo nêu ra là sai sự thật, và nó dẫn đến chổ cho thấy các tác giã viết ra bộ sách bible thuộc về loại primitive (thô sơ) hay simple mind (tư tưởng giản đơn). Ngay cả trong toán học người ta đã tìm thấy rằng không có một định nghĩa nào mà có sự bắt đầu hay chấm dứt cả: từ đường thẳng, vòng tròn, hình đa giác, tiến đến giới hạn, vô hạn, cực tiểu, cực đại v.v...tạm thời chỉ có đoạn thẵng là có hai đầu tuy nhiên đó vẫn là do sự lựa chọn hai điểm trên đường thẳng chứ thực ra không có đoạn thẵng. Vì lý do quá rõ ràng là khoa học làm sụp đổ tôn giáo, nên các nhà truyền giáo bèn phan ngang rằng tôn giáo là thuộc về thần học, nhưng nói như thế có nghĩa là thần học không dám đối diện với sự thật hiện hữu mà thần học lại nghiên về mê tín dị đoan thiếu cơ sở chứng minh để dẫn đến sự thực (reality or facts).
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  15.02.2013 06:54
  Bạn Minh Tran , cũng may bạn sống ở đất nước văn minh Hoa Kỳ vào thời hiện đại , chứ nếu vào thời trung cổ chắc bạn đã theo các nhà khoa học ra tòa án dị giáo rồi .
  Trả lời

  bởi: Dương từ: Canada
  14.02.2013 05:14
  tôi có đọc và nghe nhiều nhưng giải thích rất mơ hồ không có tính thuyết phục, ví dụ như Adam và Eva được Chúa tạo ra khoảng 6000 năm tức 4000 trước Chúa Giê Su, nhưng những xác ướp được tìm thấy có cả 1 triệu năm tuổi tức gần như trước khi loài người biết chữ viết, đặc biệt là các trường từ phổ thông cho đến đại học bên đây đã dạy hoàn toàn khác, nếu bạn có học về Genetics và Human Evolution thì sẽ rõ hơn lời tôi nói, đây là đề tài đã được bộ giáo dục thông qua và cho giảng dạy, tôi không phải đã kích hay nói xấu gì đạo Công Giáo nhưng đây là thắc mắc của rất nhiều người, mà ở trường học đã dạy như vậy (không phải trường của cs đâu nhe)

  bởi: Hải Tú từ: Quảng nam
  14.02.2013 00:20
  Các bạn theo Đạo Thiên Chúa chắc hụt hẫng, cảm thấy mất mát quá lớn,...nhưng các bạn hãy vững tin vào Chúa đã sinh ra con chiên biết "hy sinh vì đạo"!
  Chia buồn với Đảng Cộng sản trên Thế giới đã không đào tạo được một "Vĩ Nhân"-Tổng Bí thư nào (dẫu một mà thôi) dám hy sinh cá nhân bằng Đức Cha Xứ Đạo - Chứ đừng sánh Đức Giáo Hòang.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  14.02.2013 07:07
  Theo sử ghi tháp Báo Thiên , còn gọi là Đại Thắng Tư Thiên Tháp, được xây năm 1057 cao 20 trượng chia thành 12 tầng. Đỉnh tháp bằng đồng .Thân tháp được xây bằng những hòn gạch hoa khắc những chữ Lý gia đệ tam đế, Long thụy Thái Bình [1054-1058], tứ niên tạo tức là "Đúc năm thứ tư niên hiệu Long thụy Thái Bình đời vua thứ ba triều nhà Lý". Nền tháp rộng lớn nên có thời dùng làm nơi họp chợ.
  Khu (đất) chùa Báo Thiên trong đó có nền tháp Báo Thiên, cuối năm 1883, theo yêu cầu của công sứ Bonan, kinh lược Bắc Kỳ là Nguyễn Hữu Độ đã giao cho Giám mục Puginier phá đi để xây dựng Nhà thờ Thánh Giuse (Saint Joseph).

  Các Cha , các Giám Mục , rất biết hy sinh các tôn giáo khác để cũng cố tôn giáo mình phải không bạn , Giám mục Puginier chỉ cần nói nhỏ với công sứ Bonan một tiếng là cả quần thể kiến trúc gần ngàn năm của Phật Giáo bị xóa sạch .
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  16.02.2013 10:25
  Phủ Dầy (có khi ghi là Phủ Giầy, Phủ Giày) là một quần thể kiến trúc tín ngưỡng truyền thống của người Việt tại xã Kim Thái, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định, gần quốc lộ 10 từ thành phố Nam Định đi thành phố Ninh Bình. Trong đó, kiến trúc quan trọng nhất là đền thờ bà chúa Liễu Hạnh, ngay sát chợ Viềng. Các kiến trúc còn lại là phủ Tiên Hương, phủ Vân Các, Công Đồng từ, đền thờ Lý Nam Đế, chùa Linh Sơn, lăng bà chúa Liễu Hạnh . Chữ Phủ thường được dùng trong tín ngưỡng thờ Mẫu . ví dụ Phủ Dày , Phủ Tây Hồ .
  Sau khi nhà Nguyễn chính thức cáo chung vào tháng 8 năm 1945, đàn Nam Giao không được sử dụng đúng mục đích, dần dần đổ nát, hoang phế qua hai cuộc chiến tranh Đông Dương và chiến tranh Việt Nam ác liệt, giống như nhiều di tích trong quần thể di tích Cố đô Huế .
  còn chùa Báo Thiên năm Thiệu Trị thứ 7 (1847), Hòa thượng Phúc Điền (1784-1863) về trụ trì chùa Báo Thiên. Trong Kế đăng lục in năm Tự Đức thứ 12 (1857) viết: Lúc đó tại chùa Báo Thiên đang khắc ván bộ Phật Tổ thống kỷ của Trung Quốc. sau khi Hòa thượng Phúc Điền qua đời, chùa Báo Thiên vẫn còn lại cho đến ngày thực dân Pháp đánh thành Hà Nội lần thứ 2 (1882).
  Cuối năm 1883, theo yêu cầu của công sứ Bonan, kinh lược Bắc Kỳ là Nguyễn Hữu Độ đã cho phá chùa Báo Thiên lấy đất giao cho cố đạo Puginier. Đầu năm 1884, trên khu đất nền chùa Báo Thiên (bao gồm cả nền tháp báo Thiên), Puginier đã xây dựng nhà thờ lớn của đạo Thiên Chúa ở Hà Nội ngày nay. Tôi cũng không nói chùa Báo Thiên là Trung Tâm Phật Giáo mà tôi nói quần thể kiến trúc .
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  15.02.2013 13:55
  Chùa Một cột bị công trình Lăng HCM nuốt chửng mà không thấy ai mở miệng???
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  15.02.2013 13:52
  Đàn Nam Giao ở Cố đô Huế bị chánh quyền cs sau 1975 san phẳng sao chẳng thấy lên án?
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  15.02.2013 13:49
  Thế quần thể Phủ Dầy của Phật giáo do ai phá nát từ sau 1954 đến gần đây mới được phục hồi phần nào? trả lời đi!!!
  Trả lời

  bởi: Mặt trận Tổ quốc
  15.02.2013 12:49
  Không nên hồ đồ kích động như vậy.Đây là cả một tiến trình lịch sử phát triển Quốc gia theo dòng lịch sử.Khu đất này thay đổi hợp pháp cấp Nhà nước bởi Nhà nước phong kiến tập quyền chuyên chế Triều Nguyễn lúc bấy giờ do Hoàng Đế Gia Long trị vì.
  Khu đất này trước đấy đã hoang tàn đổ nát do Trịnh-Nguyễn phân tranh và không phải là Trung tâm Phật giáo.
  Khi Vua Gia Long là Hoàng Đế VN lúc bấy giờ đã ra chiếu chỉ cấp đất cho Công giáo,và Nhà vua đã xuất tiềntrong Ngân khố mua của những người đang sống ở đó chứ không phải là nơi thờ Phật.Đất đai của Phật giáo không hề bị xâm phạm là chùa Bà Đá ngày nay.
  Nhà nước ta đã mở nhiều cuộc hội thảo khoa học về công lao cai trị và mở mang bờ cõi của vua Gia long.Ngày nay chúng ta đang quyết tâm bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ là công lao của Triều Nguyễn gầy dựng.
  Nói như bạn thì chẳng lẽ nhà nước CHXHCN Việtnam bây giờ phải trả lại Nam bộ cho Campuchia? hay cho Bình Thuận,Nha trang tách riêng đòi độc lập nhà nước Champa?Thật là mơ hồ vớ vẩn,tựa như Việtnam nhận lãnh thổ lên đến nam bờ sông Dương Tử ở Trung Quốc??? Lý kiểu này không thể ngửi được.
  Người Việtnam hiện nay lương cũng như giáo đồng tâm nhất trí trong tinh thần 'Nước Việtnam là một,Dân tộc Việtnam là một ''Mọi người đoàn kết máu thịt và tôn trọng tín ngưỡng của nhau
  Những tiếng nói gây hận thù chia rẽ tôn giáo là LẠC LÕNG
  Dân Công giáo chỉ chiếm có 8% dân số là máu thịt của cộng đồng Việtnam được các tôn giáo trong nước yêu mến và hòa nhập cuộc sống thân thiết.
  Đừng là người LẠC LÕNG.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  15.02.2013 03:37
  Cũng hên ở Việt nam không có nhiều đạo phái, nếu không thì ...hậu quả khó lường rồi. Người vn như vậy chả trách nước vn không bao giờ khá được

  bởi: Le từ: My
  13.02.2013 23:05
  Neu ai do khong biet la dao Thien Chua vn co nhieu TOI AC THI HAY DOC LAI LICH SU VN. Ho den VN va dem theo thuc dan Phap, Ho chi diem cho Phap bat va giet ca nha khang chien chong thuc dan de quoc. ...

  bởi: Vô danh
  13.02.2013 13:30
  mới gặp Tổng Bí Thư có 1 buổi đã từ chức sớm vậy sao?
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  14.02.2013 02:22
  Chuyện này rất ư hãn hữu . Nghe nói hơn 700 năm qua thì đây là lần đầu tiên có vị Giáo Hoàng từ bỏ ngôi vị .
  Mới đây Giáo Hoàng tiếp kiến Trọng Lú . Hay nhân cơ hội này Ngài muốn dạy cho Bí Trọng một bài học về "văn hoá từ chức" chăng ?

  bởi: Vô danh
  13.02.2013 09:58
  Trong những ngày sắp tới những bình luận, dư đoán trên báo chí chắc chắn sẽ quay quanh câu hỏi: Ai sẽ là đức GH thứ 266?

  Sơ khởi, các dự đoán đều nhìn về Phi Châu và Nam Mỹ. Canada và Úc theo sau. Không thấy Á Châu!

  Tôi ngồi mà ngẩn ngơ tiếc nuối đức Cha HY Nguyễn Văn Thuận. Nếu ngài còn sống thì tôi chắc chắn sẽ đứng đầu danh sách. Nhưng... sau khi sống sót 13 năm tù cải tạo, ngài đã chỉ sống thêm được 14 năm, cuối cùng phải đầu hàng căn bệnh hiểm nghèo từ cuộc sống nghiệt ngã trong tù...

  Nhưng vấn đề của chúng ta không phải là tiếc nuối, mà làm gì với gia tài tinh thần Ngài đã để lại cho chúng ta.

  Si le grain ne meurt... nếu hạt mầm không chết đi, thì làm sao mọc ra cây mới xanh tươi?
  LV
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  14.02.2013 03:25
  GIÁO HOÀNG TỪ CHỨC LÀ ĐIỀM ĐÁNG SỢ CHO NHÂN LOẠI ĐÃ ĐẾN THEO TIÊN TRI CỦA THÁNH MALACHY!
  *** (www.vietpressusa.com)

  Vị Giáo Hoàng thứ 265 là John Paul I tên là Albino Luciani, 266 là John Paul II tên Karol Wojtyla, 267 là đương kim Giáo Hoàng Benedict XVI (Joseph Ratzinger).

  Theo tiên tri Malachy thì vị 268 sẽ là Peter The Roman tức tên thật là Francis Arinze, sẽ lấy hiệu Giáo Hoàng là Pius XIII (Phê-Rô Thứ 13) ???

  Mà hiện thời thì đang có vị Hồng Y Francis Arinze sinh ngày 01-11-1932 tại Igbo của nước Nigeria ở Phi Châu và hiện là Hồng Y của Velletri-Segni nối chức của Hồng Y Joseph Ratzinger kể từ năm 2005.

  Chuyện gì sẽ xảy ra? Liệu lời tiên tri của thánh Malachy có ứng nghiệm không?

  bởi: Em Khờ từ: Viet Nam.
  13.02.2013 05:36
  Giáo Hoàng cả giáo hội công giáo chỉ có một. Vì vậy khi ĐGH thoái vị làm ai cũng ngạc nhiên. Thông thường Giám Mục cai quản một giáo phận cũng ít Ngài từ chức. Mới đây Tổng Giáo Phận Hà Nội Đức Tổng Giám Mục Ngô Quang Kiệt xin từ chức cũng làm giáo dân ở VN ngạc nhiên vậy.
  Mọi việc đã có Chúa định liệu theo đúng tinh thần của một người công giáo.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  14.02.2013 22:58

  "Tôi đã triệu tập các Hiền Huynh đến Công Nghị này, không chỉ để bàn về ba án phong Thánh nhưng còn là để trao đổi với các Hiền Huynh một quyết định rất quan trọng đối với đời sống của Giáo Hội. Sau nhiều lần tự vấn lương tâm trước mặt Chúa, tôi đã đi đến sự xác tín rằng năng lực của tôi, do tuổi cao, không còn phù hợp để cáng đáng đầy đủ sứ vụ Giáo Hoàng".

  Đức Thánh Cha Bênêđíctô thứ 16 tuyên bố thoái vị! [www.vietcatholic.net]

  Với tuổi 85, biết mình không thể tiếp tục đảm trách việc điều hành Giáo Hội và Tòa Thánh Vatican, Đức Giáo Hoàng đã tự ý thoái vị và trao quyền lại cho Hồng Y Đoàn thì quả là một người rất sáng suốt, coi trọng trách nhiệm, ngài thật là một người rất đáng quý mến...

  Nếu những người lãnh đạo csVN mà biết suy nghĩ như ngài, biết mình không đủ tài năng lãnh đạo đất nước...tạo điều kiện DÂN CHỦ hoá đất nước...

  ... rồi tự động thoái vị (trong danh dự). Trao quyền lãnh đạo đất nước cho nhân dân thì không chỉ...sẽ được nhân dân yêu mến mà còn tìm được chỗ đứng cho đảng csvn trong lòng dân tộc nữa!
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  13.02.2013 22:40
  'Giáo hoàng Benedict XVI khiêm tốn' ***Phải chăng việc Giáo hoàng từ chức là một thông điệp cho những ai 'tham quyền cố vị' ?

  http://www.bbc.co.uk/vietnamese/forum/2013/02/130212_pope_doanxuanloc_view.shtml

  bởi: Dương từ: Canada
  13.02.2013 05:21
  tôi là người ngoại đạo nhưng có vợ là người công giáo, thỉnh thoảng vẩn đưa cả nhà đi lễ cuối tuần, nên nghĩ lý do không đơn giản như vậy đâu,
  Cardinal Martini chết tháng 8 vừa qua, ông là tổng giám mục của Milan, là người có tư tưởng cởi mở đã kêu gọi Vatican nên cải cách vì đạo công giáo đã lỗi thời ít nhất 200 năm, ông đã nói "chúng ta có nhà thờ rộng lớn sang trọng nhưng càng ngày càng vắng tanh", vừa rồi tôi đi lễ cùng gia đình ờ nhà thờ Toronto, ông cha phải nói 1 tiếng đồng hồ về ý nghĩa của giáng sinh bởi vì trong các chợ thì đầy người khi mùa Noel đến trong khi đó nhà thờ thì vắng dần, người dân bận rộn mua quà cho gia đình hơn là mừng Chúa ra đời
  không những thế đạo công giáo xuống dốc mạnh từ khi ngài John Paul II qua đời, không biết bao nhiêu dụ làm sai trái của công giáo bị đưa ra ánh sáng, cũng như 1 cục điều tra tội phạm của 1 số nước gây sức ép Vatican hộp tác điều tra mà họ cho là Vatican cố tình che dấu,
  chuyện này cũng dể hiểu thôi bởi vì 200 năm trở lại đây khoa học tiến bộ 1 cách mạnh mẽ, dân trí cao hơn có nhiều cái không có thể thuyết phục được ví dụ như những điều đưọc nói đến rất nhiều hiện nay là Adam và Eva nếu ai có thể trả lời được tôi cảm ơn rất nhiều
  1.theo nghiên cứu của khoa học Adam và Eva được Chúa tạo ra khoảng 6000 năm tức 4000 trước Chúa Giê Su
  vậy những xác ướp được tìm thấy có cả 1 triệu năm tuổi, những người này từ đâu ra?
  2. Adam và Eva là người da trắng, vậy tổ tiên của mình(người Châu Á), da đen... là ai?
  3.từ 1 cặp Adam và Eva, muốn tiếp nối thế hệ sau thì con cái anh em phải lấy nhau, điều này khoa học đã chứng minh là không thể xãy ra bởi vì dẩn đến tiệt chủng sau vài thế hệ(khả năng sinh sản thấp, bệnh tật, dể chết....)
  Trả lời

  bởi: hạt cát từ: không là gì
  14.02.2013 23:28
  chào anh! em chỉ là hạt cát nhỏ có vài lời..:
  Anh đặt ra những câu hỏi rất hay, rất thực tế,.. mà biết bao nhiêu nhà khoa học đang đặt ra và đi tìm hiểu, và chính em cũng đang thắt mắc như vậy!
  Nhưng mỗi người chúng ta cũng phải tự đặt dấu chấm hỏi vì sao lại như vậy được nhĩ... không lẽ những người theo đạo Công Giáo thờ Thiên Chúa, đấng mà họ không bao giờ thấy, hay đụng chạm tới.. họ chỉ biết một điều rất đơn giản là TIN mà thôi..không lẽ họ dốt nát thế sao? không lẽ họ bị điên dại chăng?....
  Mọi sự trên trần gian này đều có sự lôgic của nó, không phải tự nhiên mà có. Các nhà khoa học chỉ qua nghiên cứu và làm những nghiệm pháp để chứng minh đều mình đưa ra, chứ họ đâu có sống trong thời gian đó,..vì mọi sự điều có thể xảy ra.
  Khi con người càng đi sâu vào nghiên cứu về Thiên Chúa và những công trình của Ngài chỉ dựa cậy vào sức mình thì tôi quả quyết rằng họ sẽ trả lời 1 cách trệch hướng. Vì Thiên Chúa yêu dấu những người đơn sơ và khiêm tốn. Ngài không lừa bịp cũng không gian dối....và Ngài không thích những kẻ kiêu căng ngạo mạng.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  14.02.2013 21:46
  Câu hỏi số 1 và 3 thì phải nhờ người có hiểu biết hơn trã lời , còn theo tôi câu trã lời trong câu hỏi thứ hai là như sau : sau khi con cháu Eva và Adam lớn lên tách ra thành nhiều nhóm tới các vùng khí hậu khác nhau , người da trắng ở lại sứ ôn đới nên vẫn giữ được nước da trắng , còn người da vàng thì do hơi xa vùng mặt trời chiếu tới nên có nước da vàng , còn người da đỏ thì do gần mặt trời hơn nên có nước da chín đỏ , còn người da đen thì gần mặt trời nhất nên nước da bị cháy nắng trở nên đen thui , và tùy độ cháy nắng mà có nước da từ đen đồng đến đen kịt . bằng chứng là người Maya , người Ấn Độ , người La Mã đều có ngôi đền thờ thần mặt trời , còn người Trung Hoa thì nhắc tới sự kiện Hậu Nghệ dùng cung bắn rơi 9 mặt trời , chỉ còn lại một mặt trời tồn tại tới ngày nay .
  Trả lời

  bởi: Phó Thường Dân từ: Hà Nội
  14.02.2013 02:48
  Em đồng ý với bác quả là các nhà thờ (ở các nước phát triển) ngày càng vắng thật. Còn ở những nước đang phát triển thì ngược lại đấy bác ợ, ngày càng đông ra (như ở VN đấy thôi là bằng chứng có thể kiểm tra được).
  Quay lại vấn đề bác hỏi. Thì em xin hỏi bác trước.
  "theo nghiên cứu của khoa học Adam và Eva được Chúa tạo ra khoảng 6000 năm " Nghiên cứu khoa học này bác moi ra từ đâu thế?
  Còn nữa, "Adam và Eva là người da trắng", ai mách bác thế?
  Cuối cùng, bác hiểu Chúa tạo dựng ra MỘT Adam và MỘT Eva theo nghĩa đen xì thế kia thì em cũng bó tay giúp cho bác. Tốt hơn bác nên theo học một lớp chú giải thánh kinh rồi hỏi tiếp. Bác làm em nhớ đến câu chuyện một đứa bé cứ nằng nặc đòi Mẹ nó giải thích những em bé được sinh ra từ đâu?
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  15.02.2013 02:22
  Xin hỏi bác Pho thuong dan Hanoi nhe. 1-Chúa Jesus sinh ra năm 0001,mãi 1300 năm sau mới có cuốn thánh kinh đầu tiên ra đời do King Jame viết,vậy ông King Jame biết gì về chúa mà viết kinh 2-Bà Maria có 2 đời chồng và có 5 người con vậy thì còn trinh chỗ nào,hơn nữa tôn giáo là linh thiêng,trang trọng cần phải tôn kính không nên làm ô uế,vậy mà trong thánh kinh có rất nhiều đoạn đề cập đến bộ phận sinh dục của con người,rồi trinh tiết,3-trong thánh kinh nói thượng đế tạo ra trời đất,vậy trước khi có cái vũ trụ này thì nó là cái gì,và thượng đế đứng ở đâu để tạo ra vũ trụ này,còn rất nhiều sạn trong thánh kinh không thể kể hết đươc.Mong rằng vị nào trả lời hộ,nhưng phải giải thích bằng khoa học chứ đừng mang thần học ra để giải thích,cũng giống như không giải thích được lại nói rằng thương đế sinh ra.Cám ơn nhiều.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  13.02.2013 17:19
  Bình luận vớ vẩn.Đây là cả một vấn đề rất rộng lớn bao gồm lịch sử,khảo cổ hoc mà các chyên gia,tiến sĩ không dám kết luận.
  Xằng bậy ta đây thì chỉ có người là đồ đệ của Max.
  Trả lời

  bởi: Minh Tran từ: Dallas, USA
  14.02.2013 07:43
  Nếu đã không thể kết luận một cách rõ ràng thì nó có nghĩa là lờ mờ đánh lận con đen. Người không tin vào tôn giáo không có nghĩa là đồ đệ của Max. Những người không có tôn giáo ở tại Hoa Kỳ lên đến hàng chục triệu đó ông bạn có biết không?
  Trả lời

  bởi: Dương từ: Canada
  14.02.2013 04:52
  @Vô Danh
  thôi đi ông bạn, không biết thì làm ơn tìm đọc, nó đầy trên internet, người tìm ra thuyết này là Charles Darwin gọi là Human Evolution không phải của Max, ông Max chỉ dùng nó để đã kích đạo công giáo
  ông nói "tiến sĩ không dám kết luận", thưa ông từ môn sinh vật cấp III trung học cho đến đại học ở tất cả các nước trên TG này điều đươc dạy như vậy, là loài người không phải từ Adam và Eva, bộ giáo dục đã đưa vào giảng dạy mà ông nói không dám kết luận? tôi học ở Canada họ đã dạy như vậy đó thôi, ở đây tôi chỉ đưa ra những gì mà hiện tại TG đang nói đến, không phải đã kích đạo công giáo
  còn ông bạn muốn biết thêm vào đây mà đọc (đây chỉ là 1), muốn biết thêm nữa đọc Genetics
  http://en.wikipedia.org/wiki/Human_evolution

  bởi: Vô danh
  13.02.2013 04:57
  Việc Chúa làm không ai có thể hiểu được. xin Chúa thêm sức mạnh và niềm tin cho con cái Ngài. Amen
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  15.02.2013 02:26
  Sao chúa không tạo thêm sức mạnh cho giáo hoàng đê tiếp tục trị vì,hay là giáo hoàng không hợp với chúa nên chúa lay off

  bởi: Bao Nguyen từ: Houston
  13.02.2013 04:20
  Các vị ngoài giáo hội hay quý vị chính trị gia đừng ngồi đó mà đoán mò đoán non ,tại sao chuyện bê bối tình dục hay nhiều chuyện khác Ngài không từ chức , quý vị đọc bản tin đi , một người bi bệnh tim thi ra đi bất cứ lúc nào , giáo dân công giáo đừng bi quan , hãy nhìn vào mặt tích cực hơn là bi quan , Ngài từ chức để giáo hội không vội vàng trong vấn đề chọn người kế vị , hơn là lúc Ngài bất ngờ ra đi .Hơn lúc nào hết chúng ta cầu nguyện cho Ngài và cho giáo hội được thăng tiến .

  bởi: Vô danh
  13.02.2013 03:46
  Can đảm chổ nào? Vì sao gọi là can đảm? Không thấy chứng minh.

  Can đảm vì thoái vị chăng? Nói như vậy, hàng ngàn giáo hoàng tiền nhiệm trước ông Giáo Hoàng này là những những Giáo hoàng tham quyền cố vị, là những kẻ không can đảm?

  Thiết nghĩ, người ta cần lý lẽ, thay vì những nhận xét mang tính cách "phán" như thánh phán.

  bởi: Vô danh
  13.02.2013 01:43
  Công giáo VN thì cái gì của Tòa thánh lại không cảm phục ? Không cảm phục thì không phải là Công Giáo VN, không phải con chiên vâng lời tuyệt đối thì không phải là Công Giáo VN. Cho nên chính phủ VN cũng khó xử lắm , dân của mình mà là con chiên ngoan ngoản của kẻ khác cũng "khổ" !
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  13.02.2013 17:26
  Cũng như các ông phải không,lãnh tụ N về vườn sài lại đồ thừa của con trai mà các ông vẫn tôn thờ !!! sì tec.Lý với chả luận.

  bởi: Vô danh
  12.02.2013 23:16
  tôi chỉ là một giáo dân Công Giáo tại VN,tôi nhận xét vị Giáo Hoàng 16 từ chức cũng dễ hiểu thôi,bởi ngài lãnh đạo một tôn giáo rộng lớn cả năm châu,ngài luôn kêu gọi thế giới hoà bình,những nước hiếu chiến thì không hài long,cho rằng giáo Hoàng không đồng tình ủng hộ,ngài rất khó giải quyết là một vị Cha chung,được lòng bên A thì mất lòng bên B,bởi vậy ngài chỉ còn cách là từ chức.?.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  13.02.2013 17:44
  Giáo hội Công giáo sống được và hoạt động là do Đấng Thánh Linh mà không lệ thuộc vào bất cứ thế lực trần gian nào.Đây là ý định của Đấng Tạo hóa.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  13.02.2013 17:38
  Không phải vậy.Giáo hội Công giáo tồn tại đến nay đã gần 2000 năm luôn giơ cao ngọn cờ SỰ THẬT mà không có thế lực nào nghiền nát được.
  Giáo hội Công giáo đã đặt dưới chân mình biết bao là thế lực chống lại con người.Phát xít Đức hay Lênin tưởng rằng xóa sổ Công giáo,hỏi rằng nay còn ai ngó tới?và đường lối của họ giờ ai theo?
  Giáo hội Công giáo trường tồn mãi đến tân thế.
  Trả lời

  bởi: Vincent Nguyễn Hướng Đạo từ: Hà Nội, Việt Nam
  13.02.2013 00:15
  Hơn nữa, bác là một giáo dân Công Giáo. Với niềm tin - cậy - mến của bác, hi vọng bác sẽ hiệp thông cầu nguyện cùng Thiên Chúa cho khí cụ của Ngài là Đức Thánh Cha Benedict XVI, cùng Mật Nghị Hồng Y sắp tới bầu ra Đức Giáo Hoàng kế vị cũng như Giáo Hội Công Giáo Hoàn Vũ để ý Thiên Chúa được thể hiện.
  Trả lời

  bởi: Vincent Nguyễn Hướng Đạo từ: Hà Nội, Việt Nam
  13.02.2013 00:13
  Xin bác hiểu cho, Đức Giáo Hoàng không phải con cờ chính trị hay một tay chơi chính trị, để mà mất lòng, được lòng bên nọ, nước kia, phe này, cánh kia.
  Đức Giáo Hoàng là một chức danh đại diện cho Thiên Chúa chăm sóc, cai quản Giáo Hội Công Giáo ở trần thế này, đó là theo giáo lý công giáo, có thể hiểu là Đức Giáo Hoàng sẽ chỉ một mực bảo vệ, giảng giải đức tin chân truyền của Giáo Hội Công Giáo, do Thiên Chúa loan báo mà thôi. Kêu gọi hòa bình, kêu gọi tự do, kêu gọi chống phá thai, hay chống lại học thuyết cộng sản,... dù là bất cứ hành động nào, suy cho cùng cũng chỉ là thực hiện sứ mệnh bảo vệ, giảng giải đức tin Công Giáo.
  Đức Giáo Hoàng đã tuyên bố từ chức vì lý do sức khỏe thì mong rằng sẽ không có đồn đoán nào được đưa ra.
  Nếu Thủ tướng Việt Nam hay Lãnh tụ Bắc Hàn quyết định từ chức, thì thiển nghĩ mới nên suy đoán lí do, thưa bác.

  bởi: Minh từ: VN
  12.02.2013 22:41
  Giáo Hoàng là gì? Giáo là tôn giáo, Hoàng là vua. Tôn giáo mà cũng có vua, mà chỉ có Thiên chúa giáo mới có vua mà thôi. Lạ thật!!! Tôn giáo mà lại có vua thì còn gì là tôn giáo nữa, thực sự thì đó là một đế quốc trá hình đi xâm lược hàng ngàn năm qua trên khắp thế giới, gây ra biết bao khổ đa và kiếp nạn cho nhân loại.
  Nội dung comment này phản ánh thắc mắc chung của hàng triệu người, VOA có đăng lên diễn đàn không nhỉ???
  Trả lời

  bởi: lúa từ: việt nam
  15.02.2013 22:57
  gởi Minh.
  tại sao là Minh nhỉ ? lý luận giáo hoàng như vậy thì không có thông minh tí nào.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  13.02.2013 17:55
  Giáo Hoàng là Vua trên hết các vua trần gian.Ngài không thuộc về trần gian,nhưng tại Liên Hợp Quốc ai cũng lắng tai nghe ngài
  Đừng báng bổ tôn giáo mà rước rủi ro tàn khốc vào thân là kinh nghiệm ở các nước vô thần.
  Học hành ít ỏi nơi rừng rú làm gì có bằng cấp ra hồn mà láo toét.Hãy đến các trường Đại học danh tiếng trên thế giới mà xem người ta học thức cao vời mà vẫn kính trọng Công giáo.Chỉ có bọn cướp chính quyền thì mới coi trời bằng vung,cái thể chế vô thần này sắp teo rồi đâu phải là đỉnh cao trí tuệ!!!
  Trả lời

  bởi: Em Khờ từ: Việt Nam
  13.02.2013 05:46
  Giáo Hoàng là Vua như vua ở thế gian này ?? Giải thích như vậy mà tự ngửi được ?
  Giáo Hoàng là Pope không phải là King (Vua). Đây chỉ là chức vụ hoàn toàn không phải là Vua.
  Bạn vui lòng nói Giáo Hoàng nào đã đi xâm lược trên khắp thê giới ??
  Gây biết bao đau khổ cho nhân loại ? Những nhân loại nào? và ở đâu ??
  Nói ít mong bạn học nhiểu để hiểu nhiều. Cả thế giới chắc có một người giỏi như bạn.
  Trả lời

  bởi: Trung Quân từ: USA
  13.02.2013 04:37
  @ Bạn Minh, VN: Bạn nói đúng hai từ Giáo Hoàng. Trong thánh kinh có nói: "Nước ta không thuộc về thế gian này". Ngàn năm trước nhiều vị Giáo chủ La Mã đã "nước ta ở thế gian này", nên quân La mã đã tung vó ngựa trường chinh! Ngày nay vẫn có những giáo chủ lợi dụng tôn giáo để tạo ra tranh chấp, chiến tranh.

  Giáo Hoàng này từ chức là bởi sức khỏe của Ngài! Có người cho rằng Thánh Thiên Thần luôn phù trợ Ngài. Nếu bạn tin, đó là tinh thần, còn sức khỏe thì sao? Lực bất tòng tâm bạn ạ. Con người già thì yếu...Theo tôi Ngài từ chức cũng muốn nói đến sự thay đổi luật giới hạn tuổi của những vị kế nhiệm. Như các chức vụ Thủ tướng, Tổng thống, Chủ tịch của một quốc gia cũng giới hạn tối thiểu tới tuổi tối đa. Trên tối đa về hưu! Chưa kể nhiệm kỳ nữa đấy.

  Vì là vị Giáo Hoàng từ 600 năm qua: từ nhiệm. Nên mới có sự "ngỡ ngàng" đó thôi
  Trả lời

  bởi: Người có đuôi
  13.02.2013 04:29
  Bởi vậy mới có đạo Cộng Sản ra đời để thế giới tôn sùng 1 tên lãnh đạo: đó chính là LêNin, Stalin, và HCM, Mao Sến...Nhưng đã bị sụp đổ cả rồi vì toàn đi ngược lại nguyện vọng nhân loại.
  Trả lời

  bởi: Vô danh từ: @: Bao Nguyen
  14.02.2013 12:06
  Ai cũng biết chúa Jesus là do đức mẹ Maria sinh ra , đã là cha sinh mẹ dưỡng thì cũng là người bình thường thôi . Còn chuyện thần thánh hóa người sáng lập ra tôn giáo , thì tôn giáo nào chẳng có . Nếu bạn muốn tìm hiểu sự thật về Công Giáo thì nên tìm đọc các bài viết của Charlie Nguyễn về Công Giáo , sau đó đối chứng và tìm sự thật
  Trả lời

  bởi: Bao Nguyen từ: Houston
  13.02.2013 12:49
  Tôi cảm thấy tinh thần ghét đạo công giáo lên cao quá mà nhất là người ViệtNam , bởi vậy Chúa nói không sai :"Anh em sẽ bị bách hại vì danh Ta"
  Trước tiên tôi xin nói với bạn Dương (canada) có những điều khoa học hiện đại chưa biết hết , xin hỏi bạn trả lời tôi c6u hỏi nhâ loại trên năm tỉ người có những ai cùng dấu vân tay chưa ?
  Riêng với bạn có nick là người có đuôi , bạn là người không tin vào Thiên Chúa , không là tín đồ công giáo thi đừng cho rằng người công giáo tôn sùng lãnh tụ như người cộng sản , mà cho dù có tôn sùng thì cũng đúng vì giáo hoàng là người thay mặt Thiên Chúa , dạy điều ngay lẽ phài , chứ đâu như lãnh tụ cộng sản.Chỉ có kẻ ngu mới đi tôn sùng lãnh tụ cộng sản .
  Dừng nhìn vào chuyện quấy rối tình dục mà đánh giá cả một giáo hội .Tôi không là người công giáonhưng tôi có cái nhìn rất thiện cảm với người công giáo ,nhìn xem các tôn giáo khác khi tổ chức một đại hội nào đó có trật tự như người Thiên Chúa Giáo không , ở các đão Hồi ,Ấn Độ Giáo chuyên môn có chuyện dẫm đạp lên nhau , năm nào chúng ta cũng nghe hàng chục có khi hàng trăm người chết , bên đạo công giáo ở các đại hội giới trẻ thế giới ,lễ giáng sinh,phục sinh... có chuyện đó xảy ra hay không.
  Tôi tuy không phải công giáo nhưng tôi tin có Chúa , vì Chúa là God , là thượng đế không phải xuất thân từ con người , mà Ngài xuống thế làm người để giải thoát nhân loại .Chứ không như các tôn giáo khác Mohamed hay đức phật cũng là con người như chúng ta mà thôi , chỉ khác chúng ta ở chỗ được nhiều người tôn sùng.
  Trả lời

  bởi: Vincent Nguyễn Hướng Đạo từ: Hà Nội, Việt Nam
  12.02.2013 23:44
  :)) Bác phân tích hay quá cơ.. Y như nhà Triết học vậy.. Có điều, thật tiếc là con số bác đưa ra lại có một chút xíu khả năng gây thắc mắc.
  Bác ở Việt Nam, mời bác đi ra các quán trà đá để nói chuyện, xem có bao nhiêu người đồng ý với quan điểm của bác, và tự mình kiểm định xem con số "hàng triệu người" mà bác đưa ra nó chính xác tới bao nhiêu phần ngàn nha bác.
  Trân trọng!
  Trả lời

  bởi: niem tin từ: vn
  24.02.2013 20:56
  trời!! có mỗi thông tin đức giáo từ chức thôi mà cũng lắm chuyện để nói nhỉ!!!
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  13.02.2013 07:17
  Tôi thấy bạn Minh nói cũng có phần nào sự thật , ngày xưa chỉ cần các nhà khoa học tuyên bố ngược lại thánh kinh , là lãnh ngay hậu quả tàn khốc , bạn đã bao giờ nghe tới cái gọi tòa án dị giáo chưa vậy ? ngoài ra các đội quân của thiên chúa giáo cũng từng chinh phạt Trung Đông là gì ? có tòa án ảnh hưởng tới cả chính quyền các nước , có quân đội riêng thì nên gọi là gì ?

  Trong ngôn ngữ của tiếng La-tinh chữ Crux có nghĩa là Thánh Giá hoặc Chữ Thập, đây là biểu tượng của đạo Thiên Chúa Giáo. Từ chữ Crux phát sinh ra danh từ Crusade, có nghĩa là cuộc viễn chinh của đoàn quân Công giáo từ Âu Châu kéo qua Trung Đông và các nước lân cận để xâm lăng, tấn công những người Hồi giáo trong thời Trung cổ. Những người lính trong đoàn quân viễn chinh Công giáo này đều mang huy hiệu chữ thập ở phía trước ngực và phía sau lưng nên được gọi là đoàn “Quân Thập Tự” (Crusaders). Chỉ riêng hai thế kỷ 11 và 13 (tính từ năm 1096 đến năm 1291) những đoàn quân Thập tự này đã gieo rắc không biết bao nhiêu máu lửa, kinh hoàng tang tóc cho những người Hồi giáo Ả-rập. Hình ảnh tàn bạo mang rợ của đoàn Quân Thập Tự Công giáo Âu Châu đã in sâu vào tim óc của thế giới Hồi giáo nói chung và của những người Hồi giáo Ả-rập nói riêng. Đến nỗi ngày nay, người Hồi giáo đã đồng hóa Công giáo Âu Châu với chủ nghĩa thực dân đế quốc. Mỗi khi lên án hành động bành trướng bá quyền của Âu Châu họ thường tố cáo hành vi đó là “Tân chiến tranh Thập tự” (New-Crusade).

  Thời sự Việt Nam, thế giới (Bấm để xem thêm)