Thứ Tư, 25/05/2016
Xem

  Tin tức / Thế giới / Châu Á

  Tiếng Hoa sắp trở thành ngôn ngữ phổ biến nhất trên internet

  Một cuộc nghiên cứu mới của Liên hiệp quốc cho thấy không bao lâu nữa tiếng Hoa sẽ qua mặt tiếng Anh để trở thành ngôn ngữ được sử dụng nhiều nhất trên internet.

  Ủy hội Băng rộng (Broadband Commission) của Liên hiệp quốc cho biết hiện nay Anh ngữ tiếp tục là ngôn ngữ được sử dụng nhiều nhất trên mạng, với 27% (565 triệu người) dân mạng toàn cầu dùng tiếng Anh làm ngôn ngữ chính.

  Nhưng phúc trình này nói rằng người dùng internet ở Trung Quốc tiếp tục gia tăng nhanh chóng, chiếm 24% số dân mạng trên toàn thế giới tính đến tháng 5 năm 2011.

  Cuộc nghiên cứu dự báo là nếu tỉ lệ tăng trưởng hiện nay tiếp tục, số người sử dụng nói tiếng Hoa sẽ cao hơn số người sử dụng nói tiếng Anh vào năm 2015.

  Với dân số đông nhất thế giới, Trung Quốc hiện nay có số người dùng internet nhiều hơn bất kỳ nước nào khác.

  Nhưng phúc trình của Liên hiệp quốc cho biết chỉ có 38% dân số Trung Quốc dùng internet, trong khi tỉ lệ này ở Mỹ là gần 80%.

  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: NuocVietmenyeu. từ: SG
  30.09.2012 14:58
  Một minh chứng rỏ rệt: VN bị Tàu đô hộ 1000 năm mà hiện tại có người Việt nào nói tiếng Tàu đâu ? Chỉ có người gốc hoa biết Tàu thôi. VN bây giờ cũng áp dụng học anh-văn từ cấp 1. Chỉ có những kẻ cầu vinh bán nước mới hoc.tiếng Tàu.

  bởi: Vô danh
  29.09.2012 16:03
  Có vậy mà phải cải nhau , các bạn không biết đánh cắp thông tin trên mạng internet thì Trung Quốc là nước đứng đầu , thì bây giờ người ta phải đề phòng chứ , muốn đề phòng thì phải biết TQ nói cái gì , mà muốn biết thì phải học tiếng TQ thôi chứ còn gì nữa .

  bởi: Bạch Đằng
  29.09.2012 14:16
  Trên diễn đàn này có vài ông người TQ. Nếu các ông muốn thuyết phục các nước khác học tiếng Hoa thì trước tiên các ông hãy thuyết phục CP mình đừng Latin hóa tiếng TQ nữa.

  bởi: Song Bạch Đằng
  29.09.2012 14:04
  Tôi không thấy có nhân tố nào để thể kỷ 21 là của TQ. Tôi chỉ biết hiện nay và trong những năm tiếp theo là khó khăn cho TQ vì các bất ổn chính trị, kinh tế, xã hội. Đã hết rồi giai đoạn tăng trưởng cao vì không còn dư địa chính sách để duy trì tốc độ tăng trưởng cao nữa. Một nhân tố quan trọng để TQ vượt qua giai đoạn khó khăn này là con người thì TQ cũng không có.Hãy xem ngươi Nhật đối xử với nhau ntn trong thảm họa động đất, sóng thần, sự cố hạt nhân. Người TQ vì chút lợi nhuận mà làm hại đến sức khỏe thậm chí tính mạng của chính đồng bào mình. Kiến trúc thượng tầng thì tham nhũng, bè phái đấu đá lẫn nhau, doanh nghiệp kinh doanh thiếu lương tâm, trách nhiệm, nguoi dân thu động. Xã hội TQ đầy rẫy những mâu thuẫn như vậy thì không thể thoát khỏi bẩy thu nhập trung bình dc

  bởi: Sông Bạch Đằng
  29.09.2012 13:47
  @VN mạnh nhất thế giới. Tôi chăc chắn đây không phải là người VN. TQ cướp đất, cướp biển của VN, giết hại ngư dân, lừa đảo nông dân ta, xuất sang VN những SP độc hại thì không một người VN nào có thể đứng về TQ.
  @ VN mạnh nhất thế giới,SCS. Tôi hiểu người TQ các ông được giáo dục và truyền thông nhồi nhét vào đầu những quan điểm lệch lạc về các nước khác nhất là VN, Nhật, Mỹ. Nếu các ông được tiếp cận với những thông tin không do CP TQ kiểm soát thì các ông sẽ có nhãn quan trung thực hơn. Hãy học theo người Do Thái "Đừng coi bất cứ điều gì là đương nhiên"
  Tôi gửi các ông một bài viết của một trí thức TQ để các ông có cái nhìn khách quan hơn
  http://www.gocnhinalan.com/bai-tieng-anh/chinas-brainwashed-youth.html

  bởi: Sông Bạch Đằng
  29.09.2012 13:29
  @SCS Dân đông không phải là "1 yếu tố cần đễ 1 ngôn ngữ trỡ thành thông dụng". Môt ngôn ngữ trở thành thông dụng khi có nhiều người sử dụng ngôn ngữ ây như ngôn ngữ thứ 2.Với khoảng 1/5 dân số TG là người TQ nên tiếng Hoa được nhiều người sử dụng thứ 2 trên TG nhưng không thể nói tiếng Hoa thông dụng vì nếu không phải là người TQ, gốc TQ rất ít người biết tiếng Hóa. Số lượng người nói tiếng Pháp ít hơn tiếng Hoa nhiều nhưng tiếng Pháp vẫn thông dụng hơn vì nó vượt ra khỏi biên giới nước Pháp. Ấn Độ tuy có dân số đứng thứ 2 TG nhưng những người sử dụng internet tiếng Ấn ít do tiếng Anh là ngôn ngữ hành chính tại Ấn Độ. Ngoài Ấn Độ, nhiều nước cũng sử dụng tiếng Anh làm ngôn ngữ hành chính. Vậy nên học tiếng Anh để hướng ra TG.
  SCS có thể hỏi những người du lịch balo ở TQ xem họ sử dụng thứ tiếng nào khi đi du lịch. Tôi cũng vài lần đi du lịch balo gặp nhiều người thuộc các quốc gia khác nhau. Thứ tiếng duy nhất mà người Đức, Nam Mỹ, Nhật , Hàn Quốc... nói với nhau là tiếng Anh. Nếu đi du lịch nước ngoài mà chỉ biết tiếng Hoa thì khác gì câm điếc.

  bởi: Sông Bạch Đằng
  29.09.2012 08:56
  @SCS
  Tôi xin hỏi lại SCS. Tôi không biết sở cứ cho số liệu Thái Lan, Ấn Độ, mỗi nước cần 10.000 giáo viên dạy tiếng Hoa . Nhưng Thái Lan với dân số 65-66 triệu, cơ cấu dân số đang già hóa mà có tới 10.000 viên tiếng Hoa thì chăc người Thái chỉ toàn học tiếng Hoa. Cũng không thể vì "con gái Putin, con gái Obama, cháu gái cũa phó tỗng thống Mỹ Joe Biden đều học tiếng Hoa" để đưa ra kết luận là tiếng Hoa sẽ trở thành ngôn ngữ phổ biến nhất qua đó khẳng định vị thế của TQ. Báo chí chỉ đưa những tin khác thường. Nếu cháu gái Joe Biden, con Obama hoc tiếng Pháp, con Putin học tiếng Anh thì chẳng tờ báo nào đưa tin vì tin đó quá bình thường. TQ cũng có những người biết tiếng Việt như SCS là một ví dụ. Ngoài TQ cũng có những công dân của các quốc gia khác biết tiếng Việt . Có nhiều lý do cho việc lựa chọn học thêm một thứ tiếng nào đó. Nếu Cambodia có trường ĐH tiếng Hoa cũng chẳng chứng minh được gì nhiều. Nhiều người Cambodia biết tiếng Việt. Hunsen biết tiếng Việt nhưng không biết tiếng Hoa. Biển tên đường phố của TQ còn in bằng ký tự Latin chứng tỏ là TQ cũng nhận thấy những bất cập của tiếng Hoa.

  bởi: Vô danh
  29.09.2012 08:31
  Trung quốc sản xuất hàng hóa mà không đề tiếng Anh thì Hà Bá nó mua chớ bán cho ai?

  TQ có gan hàng hóa chỉ để tiếng Hoa không?

  1 tỷ rưởi dân so với thế giới mà không xài tiếng Tàu nhiều mới lạ ?

  bởi: South China Sea
  29.09.2012 00:57
  Danh từ toán học bạn học ỡ bật trung học ỡ VN như: “Tích Phân” , “ Đạo Hàm” là gì? Dễ ợt, nếu bạn biết chữ Hán. “ Đạo Hàm”, đạo là đường đi, hàm là hàm số. Có nghĩa là đường đi cũa 1 hàm số! “Tích Phân”, tích cõ nghĩa là tập hợp, phân là chia nhõ ra. Có nghĩa là lấy diện tích bằng cách chia nhõ ra rồi tỗng hợp lại! Người Việt học toán giõi nhưng chưa chắc hiễu hết nghĩa! Muốn bằng Đài Loan hay Đại Hàn lá khó lắm nếu không học chữ Hán!
  Trả lời

  bởi: Học sinh PTTH
  30.09.2012 23:31
  Toán học TQ chỉ có bàn tính bằng tay thôi. Tham số, Tích phân, đạo hàm, số của Ả rập, máy tính, mạng, khoa học công nghệ mới hiện đại => về toán học, hóa học, vật lý, KHCN mới đều xuất phát từ ngoài TQ.
  Học đại học ở TQ - đất nước hiếu chiếm muốn đánh chiếm lãnh thổ xung quanh là phải học dạng: " Nhân chi sơ tính bản... tham" thôi! nếu không có yêu cầu và nhiệm vụ các sinh viên không nên học ở TQ dù có rẻ/!

  bởi: South China Sea
  28.09.2012 23:27
  @XHCN (Xã Hội Cướp Nhà), cái câu cũa bạn xx&xx "...和在森林中还有一头疯牛..."--"...Hòa tại thâm lâm hoàn hữu nhất đầu phong ngưu..." tôi hõi thật bạn có hiễu “Hòa tại thâm lâm hoàn hữu nhất đầu phong ngưu...” nghĩa là gì không? Đây là Hán Việt và ngôn ngữ cũa bạn có tới 6 - 70% là từ Hán Việt. Nếu người Việt học chữ Hán không dùng mẫu tự Latin thì chắc chắn họ hiễu ngay ý nghĩa cũa câu nầy rồi! Vì vậy không đời nào người TQ bắt chước VN chuyễn từ chữ tượng hình viết bằng chữ Latin cã!
  Trả lời

  bởi: SV từ: Thế giới
  30.09.2012 23:21
  Từ 1978 đến nay 2012 con cái các lãnh đạo TQ và các gia đình có điều kiện đều bỏ học đại học và trên đại học ở TQ để ra nước ngoài học với ngôn ngữ của Mỹ-Anh, Latinh, Đức v,v bất đầu bằng chữ A, B,C...
  Chữ TQ bây giờ là chữ của đất nước bành trướng hung hăng hiếu chiến muốn chiến tranh để mở rộng lãnh thổ như phát xít thời ww2 nên sinh viên các nước không muốn học trừ gia đình yêu cầu và học theo nhiệm vụ.

  bởi: LT từ: USA
  28.09.2012 19:49
  Đây đâu phải là nghiên cứu! Chẳng qua bậy giờ TC nó giầu có thì những anh thất nghiệp ở phương tây bám vào váy nó để học tiếng học chữ mà kiếm việc làm cho có tiền sài. Dân Tầu nó đông, tiếng của nó chỉ có dân nó biết. Mấy nhà "nghiên cứu" của LHQ thử đem tiếng Tầu đưa đến cho 195 quốc gia và vùng lãnh thổ giao dịch xem họ có biết gì không? Có lẽ họ NÓI KHÔNG!
  Trả lời

  bởi: Song Bạch Đằng
  29.09.2012 09:06
  TQ còn lâu mới giàu.Thu nhập bình quân của TQ bằng 1/9-1/10 Nhật. Phần lớn người dân TQ sống dưới mức 6 USD/ngày nghĩa là mức nghèo đói. Trình độ KT,công nghệ TQ ở mức trung bình thấp. TQ trở thành nền KT thứ 2 TG là do quy mô dân soos cao dẫn đến quy mô nền KT lớn. Về những lo ngại về sự trỗi dậy của TQ, M.Thatcher nói " Trong vài chục năm, thậm chí cả trăm năm nữa TQ cũng chẳng có gì sáng tạo cả"

  bởi: Z
  28.09.2012 19:29
  Tieng Hoa vua nhin thay da ngan den co ,hoc no Chang khac nhai cao su .Thuong cho cac cu nho xua da phi cong mot thoi.Theo toi chi co dien moi hoc ,moi dung chu Hoa, thay chu Anh. nguoc lai ,co the chu Hoa Lui tan ,con Chang chi o nuoc Tau (TQ )

  bởi: Thiên Kỷ từ: US
  28.09.2012 18:26
  Một tin khoác lác, vô căn cứ, thậm chí không dám đăng tên tác giả bài viết.
  Chắc hẳn là được Trung Quốc thuê viết để đánh lừa những người nhẹ dạ, cả tin.Đại bộ phận người Trung Quốc ngày nay bị cộng sản nhồi nhét thứ dân tộc cực đoan, cũng từ đó Trung Quốc là biểu tượng của một quốc gia xấu xa nhất thế giới, với văn hóa đạo đức tham lam xuống cấp, nếu có học tiếng Trung là để đọc sách báo của bọn Trung Quốc xem chúng còn sẽ tham tham và xấu xa đến mức nào mà thôi.

  bởi: NV
  28.09.2012 16:11
  Tàu là một nước không có nhân bản từ ngàn xưa. Hầu hết những tác phẩm văn học của Tàu đều viêt về chiến tranh, âm mưu, thủ đọan để giết nhau, tranh hùng tranh bá.
  Trong tư tưởng Đại Hán thì lúc nào cũng tự cho mình là tinh hoa trung tâm thế giới (Trung Hoa) gọi các nước chung quanh mình là man ri mọi rợ ( Nam Man, Rợ Hồ …)
  Ngày nay thứ văn hóa vẫn duy trì và phát triển. Những sản phẩm phục vụ đời sống như thực phẩm, áo quần, đồ chơi .. toàn là thứ độc hại, giết người. Hàng hóa thì dõm, giả thế giới ai cũng ghê sợ.
  Học ngôn ngữ của 1 dân tộc cũng đồng nghĩa là học thêm văn hóa của xứ sở đó. Một quốc gia như thế thì gì có đáng học

  bởi: South China Sea
  28.09.2012 15:55
  Tại sao các bạn cho rằng nước Nhật giàu mạnh, từng là nền kinh tế lớn thứ 2 một thời gian dai, mà sao ít người muốn học tiếng Nhật! Tại sao các bạn nói TQ nghèo nàn, lạc hậu mà sao phong trào học tiếng Hoa khấp thế giới lại phát triễn mạnh vậy? Thái Lan, Ấn Độ đều cần 10 ngàn giáo viên tiếng Hoa. Cam Bốt cho mỡ trường Đại Học tiếng Hoa. Chánh phũ Singarpore khuyên dân học tiếng Hoa! Vậy họ có ngu hơn VN không vậy?
  Trả lời

  bởi: xx&xx
  29.09.2012 19:42
  Tiếng Nhật ít người học?Về Thượng Hải,Chiết Giang mà xem có ít ko,và người sử dụng tiếng Nhật có phải là người có học thức,thành đạt,và có thu nhập cao hay ko.Đừng ngồi đó nói phét,và"tự sướng"!Dân số Nhật ít,nhưng lại có đến 100 triệu người dùng tiếng Nhật trên Internet,chỉ xếp sau có tiếng Anh,tiếng Trung,và tiếng Tây Ban Nha!Ấn Độ là quốc gia nhiều ngôn ngữ,nhưng tiếng Anh là phổ biến nhất,và trong tương lai số lượng người sử dụng Internet sẽ tăng mạnh theo nền kinh tế của họ đấy!Tóm lại,xu hướng tương lai số người sử dụng tiếng Trung trên Internet có thể là nhiều nhất,vì dân số đông và cuộc sống đc cải thiện,chứ ko phải vì nó có tính thông dụng nhất,và tính quốc tế nhất như tiếng Anh,Tây Ban Nha...
  Trả lời

  bởi: Dân Xứ Lạng
  29.09.2012 09:29
  Cam Bốt cho mở Đại học tiếng Hoa vì TQ trước đã giúp xây " cánh đồng chết" và nay như bỏ người đã giúp Hunsen sống lại nhận tiền để giúp TQ trong hội nghị vừa qua. Tâm lý không muốn học tiếng của bành bá hiếu chiến nhưng do yêu cầu giao lưu kinh tế và nhiệm vụ biết tiếng TQ để còn biết âm mưu đại háng, ngăn chặn bành bá và bảo vệ tổ quốc và hòa bình thế giới nên nhiều người học tiếng TQ/ Đơn giản thế thôi !

  bởi: D.v từ: Ha
  28.09.2012 15:31
  Chuyen ay khong de xay ra.Vi Trung Quoc dang tim moi cach de xam lan dat dai,cuop boc tai nguyen cua nhieu quoc gia tren the gioi.

  bởi: South China Sea
  28.09.2012 14:40
  Dân đông là 1 yếu tố cần đễ 1 ngôn ngữ trỡ thành thông dụng. Nhưng không phãi là yếu tố quan trọng nhất. Người Ấn Độ cũng có 1 tỹ người chớ ít đâu! Và trong tương lai gần họ sẽ vượt TQ đễ trỡ thành nước đông dân nhất thế giới! Nhưng tại sao tiếng Ấn lại không có nhiều người học? Cũng không có ai tiên đoán là tiếng Ấn sẽ là 1 trong những ngoại ngữ mà người ta thích học! Khuynh hướng học chữ Hoa tăng mạnh khấp thế giới là sự thực! Nếu chữ Hoa không là gì thì tại sao con gái Putin, con gái Obama, cháu gái cũa phó tỗng thống Mỹ Joe Biden đều học tiếng Hoa?
  Trả lời

  bởi: DV từ: HC
  29.09.2012 09:17
  SCS!? Đối với Việt Nam là đất nước có ngôn ngữ và bản sắc dân tộc riêng thì chữ Quốc Ngữ VN là phù hợp nhất! Chữ VN với các chữ cái là A,B...Y tương đối hiện đại, dễ học học sinh lớp 1 chỉ cần 1 năm học đã có thể đọc, nói, viết được. Chữ Việt lại gần dễ học tiếng Quốc tế, Anh, Latinh, Nga, Đức, giúp dễ tiếp xúc với Văn hóa, KHKTCN tiên tiến văn minh TG, gần với ngôn ngữ mạng thông dụng đa số các nước trên toàn thế giới.
  Người VN dân số trong ngoài nước hơn 90 triệu người nên nhu cầu cũng cần sắp xếp học tất cả các thứ tiếng Anh, Latinh, Nga, Dức, Nhật, Ấn, TQ... Người TQ đông hơn 1,3 tỷ lại ra nước ngoài sống, buôn bán, mở nhà hàng, hoạt động thương mại nhiều nên cũng là một ngôn ngữ nhiều người biết.
  Việc học tiếng TQ cũng cần thiết do nhu cầu giao lưu kinh tế văn hóa du lịch và các lĩnh vực khác nhưng tâm lý học của người học mới quan trọng. Cư dân có nhận thức của các nước có lối sống thân thiện, yêu hòa bình, ghét chiến tranh, tôn trọng các nước nhỏ hơn và luật pháp quốc tế khẳng định tâm lý không muốn học tiếng TQ! Bởi vì TQ có nhiều người từ cấp cao nhất có chủ trương đến người dân bị tuyên truyền bởi tư tưởng có truyền thống từ xưa Khổng giáo, Đại hán, sô vanh, cai trị khắc khổ, coi thường mạng sống con người và đặc biệt là rất thần tượng đề cao chính sách viễn giao cận công của nhà Tần và bạo vương bạo đế Tần Thủy hoàng - con đẻ Thừa tướng buôn vua Lã Bất Vi. SCS làm con số thống kê xem có đúng không? Từ năm 1949 đến nay, TQ hung hăng hiếu chiến gây chiến tranh và đe dọa chiến tranh gần như với tất cả các nước láng giềng để xâm lược chiếm đất liền, biển, đảo như: Liên xô cũ, Tây Tạng, Ấn độ, Miến điện, VN, Philippin, Nhật, Hàn thậm chí thò lưỡi bò >2000 km xuống tận cách Inddonesia, Malaysia, Bruney chỉ vài chục hải lý? Nếu thống kê theo chiều dài km biên giới đất liền và biển thì TQ chủ đông gây chiến tranh và đe dọa chiến tranh đến hơn 90% tổng chiều dài biên giới đất liền + hải đảo. Đối với 1 số nước như Bắc Triều tiên, Lào, Nepan thì TQ dùng xâm lược mềm bằng người, hàng, tiền, Mao-it. Tuy vậy vẫn có nhiều người do yêu cầu và nhiệm vụ phải học tiếng TQ. SCS: Chỉ đến khi nào TQ bỏ so vanh đại hán bành trướng, bỏ gây và đe dọa chiến tranh chiếm lãnh thổ, biển, đảo, bỏ viễn giao cận công, trả lại lãnh thổ, biển đảo đã cưỡng chiếm, sống thân thiện và có trách nhiệm với hòa bình, phát triển của thế giới thì chắc chắn lúc đó có nhiều người yêu TQ, muốn học tiếng TQ.
  Việt Nam sống bên cạnh TQ từ hàng ngàn năm đến nay, bản thân và rất nhiều người VN tự suy nghĩ nhận thức: Xin cảm ơn các Cố đạo người Bồ Đào Nha đã giúp cho VN có chữ Việt A,B,C...Y để sâu sắc thêm bản sắc dân tộc và VN luôn là VN!
  TQ bao giờ sống thân thiện, không gây chiến, có trách nhiệm với láng giềng và thế giới như trên chắc là rất khó khăn nhưng có thực hiện được không ông SCS ?

  bởi: Biển Đông
  28.09.2012 14:12
  "Đây là 1 bằng chứng nữa cũa sự trỗi vậy cũa TQ." --> Việc hoa ngữ phổ biến chẳng qua là kiểu "đông quân thì bạo phổi" chứ có gì mà khoe. Có đông dân thì đông người nói, đông người viết. Dân số Hungari chỉ chưa tới 10 triệu (chỉ bằng 0,7% dân số TQ, chưa kể hoa kiều) và tiếng Hunggari hầu như không được nói ngoài lãnh thổ Hungari (bé bằng một huyện của TQ) nên do vậy là một trong những tiếng ít phổ biến nhất thế giới nhưng đất nước Hungari đã sản sinh nhiều vĩ nhân và đóng góp cho văn minh thế giới nhiều hơn hẳn TQ. Gần tương tự với Hungari là Phần Lan.

  bởi: VN mạnh nhất thế giới
  28.09.2012 13:50
  thế kỷ ̀21 là thế kỷ Trung Hoa ,cho dù người VN có thù ghết Người Trung Hoa nhưng cũng không thể dấu diếm và chống chế sự thật ,bởi vì đó là Ý TRỜI

  bởi: Sông Bạch Đằng
  28.09.2012 13:23
  @SCS
  “1 bằng chứng nữa cũa sự trỗi vậy cũa TQ”?. Nhiều người sử dụng internet tiềng Hoa không có nghĩa là nhiều người sử dụng tiếng Hoa như ngôn ngữ thứ 2. Trên TG có 7 tỷ người thì 1.34 tỷ đã là người TQ. Ngoài người TQ ra chẳng có mấy ai sd tiếng TQ cả nhưng tiếng Anh thì ngược lại. Tiếng Anh vẫn sẽ là ngôn ngữ phổ biến nhất vì các nước nói tiếng Anh, nhất là Mỹ có tiến bộ xã hội nhất, trình độ khoa học công nghệ cao … và tầm ảnh hưởng toàn cầu. Tiếng Anh là ngôn ngữ của TỰ DO, TRI THỨC. Người VN chúng tôi hướng ra TG chứ không hướng về TQ
  Tôi không biết sở cứ cho số liệu Thái Lan, Ấn Độ, mỗi nước cần 10.000 giáo viên dạy tiếng Hoa . Nhưng Thái Lan với dân số 65-66 triệu, cơ cấu dân số đang già hóa mà có tới 10.000 viên tiếng Hoa thì chăc người Thái chỉ toàn học tiếng Hoa.
  Những nước nào mở học viện Khổng Tử vậy? Khổng giáo là một trong những thứ độc hại nhất mà QT xuất khẩu.Khổng giáo chỉ tót cho lối cai trị độc tài chứ không tốt cho sự phát triển. Những nước theo Khổng giáo trì trệ, tụt hậu,có những giai đoạn thua kém Âu, Mỹ đến hàng trăm năm . Thậm chí, ngày nay những nước như TQ cũng vẫn bị ảnh hưởng bởi lối giáo dục từ chương của Khổng giáo làm triệt tiêu khả năng sáng tạo và tư duy độc lập của người dân.

  bởi: Vô danh
  28.09.2012 12:50
  ở việt nam học chử nôm giống như chử hoa để khắc bia cho người qua đời phải không quí ông

  bởi: Thăng từ: Hanoi. Vietnam
  28.09.2012 11:46

  Trung hoa với dân số trên 1,5 tỷ người , số người Tầu sử dụng internet bằng tiếng Trung sẽ nhiều nhất , là lẽ đương nhiên có gì là lạ ?
  Số quốc gia sử dụng tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai sẽ luôn luôn là nhiều nhất . Đó mới là điều quan trọng .
  Bản thân người Tầu cũng thấy sự bất cập với ngôn ngữ của họ nên đã tìm cách " latin hóa " tiếng Trung nhưng không mấy thành công ở một đất nước quá đông dân số và ngôn ngữ nhiều vùng miền khác nhau ...

  bởi: South China Sea
  28.09.2012 11:25
  Quyền lực chính trị, kinh tế, khoa học… cũa thế kỹ trước là Phương Tây, và Mỹ là đầu đàng cũa khối nầy! Lẽ tất nhiên là người ta học ngoại ngữ thì phãi chọn học tiếng Mỹ! Ỡ thế kỹ nầy quyền lực chính trị, kinh tế, khoa học … đang mau chóng chuyễn từ Phương Tây sang Phương Đông, và đầu đàng cũa khối mới nỗi nầy là TQ. Khi người ta học ngoại ngữ thì lẽ tất nhiên là phãi học tiếng Hoa! Tôi xin đưa 1 thí dụ về lợi thế cũa ngôn ngữ tiếng Hoa là: Người Hoa ỡ khấp thế giới, nhất là vùng Đông Nam Á. Nếu bạn biết tiếng Hoa thì bạn đi khấp Đông Nam Á ỡ đâu cũng có người hiễu bạn!
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  30.09.2012 22:12
  Có mấy cháu học xong tiếng hoa nay ra trường SCS chỉ dùm chúng nó coi xin việc ở đâu?

  Nơi nào họ cũng đòi Anh ngữ thông thạo. Tại sao lại thế?
  Trả lời

  bởi: DV
  29.09.2012 11:02
  Học tiếng Mỹ, Anh, Pháp, Nhật là cần thiết, ngay cả con cái các lãnh đạo TQ như Bạc Qua Qua ...cũng học ở đấy! Ông SCS, quyền lực nào mà bây giờ chuyển từ Phương Tây sang Phương Đông? Dân Châu Á -TBD xem thấy đến giờ chỉ khẳng định dược chắc chắn là có binh lực đang chuyển từ Tây sang Đông thôi chứ? Đúng là việc chuyển binh lực này cũng được xuất phát từ vai trò của TQ - do phát triển nhanh tưởng đủ độ hoành tráng, bỏ dấu mình, dùng ngay chính sách bành bá tham hiếu chiến muốn đánh chiếm nốt biển đảo của hàng xóm thành của mình nên có kết quả vậy mà thôi!
  Đúng là Phương Đông đang có kết quả việc chuyển binh lực phải không ông SCS?

  bởi: NV
  28.09.2012 11:04
  Tiếng Hoa được viết nhiều nhất chẳng qua vì dân số đông hạng nhất thế giới thôi. Vấn đề là cố bao nhiêu người ngoại quốc (không phải người hoa) nói và viết tiếng hoa. Tiếng hoa cũng 5, 7 loại, loại này nói loại kia không hiểu. Một quốc gia sống vào thời kỳ đông chu liệt quốc man rợ, học nó làm chi!

  bởi: Herry từ: The US
  28.09.2012 10:18
  Nghien cuu nay chang khac su so sanh: so oto duoc su dung tai TQ nam 2012 cao gap 1,5 lan so voi nuoc My. Lam nhieu nguoi tuong lam TQ da vuot My,...1,5 lan tu 2012.

  bởi: Trang thanh Lan từ: saigon
  28.09.2012 09:00
  Học chữ Hoa chẳng qua thêm việc làm trong khi cac nuoc phuong Tây đang thất nghiệp ,đó là lẻ thường thôi,Không phải vì sự kiện này mà qui chụp tiếng Hoa là ngoai ngữ phổ biến nhất thế gioi thi càng nói bậy,
  Đây là kiểu TAM ĐOẠN LUẬN thuộc loại dành cho kẻ thất học
  Trả lời

  bởi: Khach
  28.09.2012 12:57
  Việt Nam cũng nên học tiếng TQ là vừa, vài năm nữa dân Việt chẳng những sử dụng tiếng TQ, mà còn trao đổi mùa bán bằng tiền TQ nữa.
  Trả lời

  bởi: Vô danh từ: 50321
  29.09.2012 09:29
  Cam on ban da neu Len viec nay!!!!! Nguoi Vn trong nuoc can co su thay doi cach nhin de thich nghi voi xa hoi moi( ma HCM hang uoc mo).
  Trả lời

  bởi: xx&xx
  28.09.2012 10:47
  Văn hóa là văn hóa,chính trị là chính trị,chúng ta nên phân biệt rõ ràng!Học để biết thêm một hoặc nhiều ngôn ngữ thì càng tốt.Chúng ta sẽ càng hiểu họ hơn,chả có hại tí nào,mà chỉ có lợi thôi.Tôi chỉ sợ mình ko đủ kiên trì,thời gian và tiền bạc để có thể biết "càng nhiều càng ít"ngôn ngữ của thế giới.Tiếng Trung khó học khó viết nhưng chắc ko phức tạp như Tiếng Ả rập"càng loằng ngoằng"đâu.Ngữ pháp thì chắc phải gọi Tiếng Việt,tiếng Nga ...bằng "cụ"về độ phức tạp....Mà đi học thêm một ngôn ngữ để tránh"thất nghiệp"thì chán ơi là chán...!
  Trả lời

  bởi: Hoa từ: Hoa Kì
  28.09.2012 09:33
  Chời ơi, đọc bài tiếng Việt mà chẳng hiểu gì hết. Khổ quá. Có lẽ vì vậy mà tiếng Hoa, tiếng Trung sẽ thịnh hành nhất thế giới.
  祝你好运。

  bởi: rau đay ,càng cua từ: bắc kinh
  28.09.2012 08:49
  Tôi cam đoan đến %là đến cả trăm năm sau tiếng Anh vẩn là phổ biến nhất hành tinh vì hieu lý do :
  Khoa hoc ky thuất tiên tiến xuất phát từ Châu Âu, Mỹ, nồi san sinh ra những nhà bãc học tài ba trong mọi lảnh vực đội sống
  Chữ Latin là phô biến dể học dể hiểu tử ngữ đơn gian ,thuật ngữ chinh xãc ,không nhầm lẩn khó hiểu
  So sánh chử Hoa thì phức tạp ,nhiều net chử khó thuộc khó bvieest ,khó hiểu, từ ngữ không chính xãc nhiều nghĩa
  Khu vực Hoa ngữ ,chưa bao gio sản sinh ra những nhà Bác học cho nhân loai,những thành tựu khoa hoc kỹ thuật , văn hoa cũng ngèo nàn lạc hậu.
  Phát âm Hoa ngữ rất khó so vội anh ngữ.chữ viết ngoẳn nghèo nhiều nét thuộc loại "lâuvthuoojc .mau quên mà lại khó nhớ
  đó chua kể chử Hoa ngữ là nơi xuất phãt nhiều tư tưởng xấu,nhiều ấn tượng xấu như là một rung tâm hàng giả của thế gioi
  Tôi cá cuộc rằng , tiếng Anh ,ngông ngữ của khoa hoc và văn minh của nhân loại la một ngôn gnu ưu việt nhấ của thế gioi,Hãy chờ xemn hé.

  bởi: Chu ba từ: USA
  28.09.2012 08:37
  Nguoi VN tu ai khi so sanh voi nguoi Tau vi bi do ho 1000 nam.Ngay ca bay gio CSVN van thua xa CSTQ.

  bởi: Bóng Ma Ba Đình
  28.09.2012 06:57
  Dân Tàu đông dùng internet nhiều có thế mà la làng phổ biến ,thông dụng cho bọn Tàu thôi... văn hóa Tàu tụt hậu cả thế kỷ...sao mà chuyên dụng ngôn ngữ quốc tế được...hơn nữa cái nhân bản Tàu ô vô cảm tham lam ô hợp không bao giờ trở thành thông dụng quốc tế đâu.....

  bởi: W từ: usa
  28.09.2012 06:03
  Tieng Hoa duoc xu dung nhieu, mot dieu rat don gian boi
  vi dan Tau qua dong, cho o phai dan nhung muoc khac dung
  tien Tau nhu Anh ngu.....Nha nghien cuu nao dung co lam cam dieu do..........

  bởi: Tony từ: usa
  28.09.2012 04:09
  Thoi con "an long, o lo" TQ dinh thay chu viet de hoa nhap voi the gioi. Nam 1972 la diem moc dang nho cho nguoi TQ khi TT Nixon sang tham, roi Dang Tieu Binh sang My nam 1979, de "hoa nhap" DTB doi mu cao boi, di day Boot dung ngang nach ong Nixon. Tai My, DTB tuyen bo " Trung Quoc la NATO cua phuong dong"- nham vao Lien Xo luc do va nhu tai nguoi My, TQ se "day cho VN mot bai hoc"...
  . Nho Do nuoc My cung cac nuoc TBCN khac den khai hoa van minh, day cach lam kinh te cho TQ. Gio day tro thanh anh "troc phu" voi 1,4 ty dan= 1/5 dan so the gioi, thi duong nhien so nguoi dung Internet bang thu chu tuong hinh roi ram do nhieu co gi dau ma nghien cuu, tien doan. Van de la thu ngon ngu do co duoc toan cau hoa nhu tieng Anh khong?. Toi tin la rat kho, kho khong the tro thanh hien thuc. Trong lich su, nguoi Nhat Ban, Han Quoc co dung chu Han, nhung ho sang tao cho phu hop voi van hoa dan toc ho, nen nguoi TQ cung khong the doc duoc. Nguoi Viet co su dung ngon ngu TQ nhung duoc VIET HOA thanh mot ban sac rieng, den noi khi noi den tieng TAU nguoi Viet thuong che nhao cach phat am chu Han treo ca quai ham " xoang thung, chao thung, chau thau thung". Hay quang cai nghien cuu vo van nay vao TRASH CAN.

  bởi: Du mục từ: Hanoi
  28.09.2012 04:09
  Nếu học tiếng Tàu để trở thành triệu phú Mỹ kim, thì tôi còn suy nghỉ lại....chớ học chử tàu để vào net xem tin tức...thì có bắn chết củng không học. Cả Á Châu chỉ có VN dùng ký tư Latin văn minh, hợp với bàn gỏ chữ.
  Trả lời

  bởi: Vô danh từ: The 4th of July
  29.09.2012 09:32
  Hay doi day nhe ban....Chac rang ban se phai thich nghi voi" trieu dai" moi.
  Trả lời

  bởi: XHCN (Xã Hội Cướp Nhà) từ: vn
  29.09.2012 08:03
  Bạn lầm rồi đấy! Ở Á châu ngoài Vn ra còn có Indonesia, Malaysia, và Philippine cũng dùng chữ viết Latin nữa đó bạn hiền ạ!

  bởi: NGUOI VIET HAI NGOAI
  28.09.2012 03:49
  Họa da vàng là do tàu phù....hãnh diện ,hay ho gì học chữ tàu , chính tàu phù còn học anh ngữ nhiều nhất thế giới ,mục đích này của chúng là ăn cắp công nghệ tiên tiến của Mỹ và phương tây. Còn học tiếng tàu phù xong rồi làm đc gì ,hay đi ăn xin...rõ chán , có lẽ VOA đang ngủ mơ nên đăng tin lộn chăng ?

  bởi: South China Sea
  28.09.2012 01:52
  Đây là 1 bằng chứng nữa cũa sự trỗi vậy cũa TQ. Thái Lan cần 10 ngàn giáo viên tiếng Hoa. Ấn Độ cũng cần 10 ngàn giáo viên tiếng Hoa. Singapore lấy chữ Anh là quốc ngữ, nhưng bây giờ chánh phũ lại khuyến khích dân học tiếng Hoa! Và nhiều người Singapore tin là tiếng Hoa là tiếng cũa tương lai! Đông Nam Á, trừ VN, hiện nay nỗi lên phong trào học tiếng Hoa! Nước nào cũng mỡ học viện Khỗng Tữ! Người VN nên dẹp bõ tị hiềm người TQ, học tiếng Hoa là có lợi hơn học tiếng Anh cho tương lai các bạn!
  Trả lời

  bởi: XHCN (Xã Hội Cướp Nhà) từ: vn
  28.09.2012 10:08
  Hong Kong là thuộc địa của Anh Quốc cả 100 năm, đa số dân Hong Kong là người Quảng Đông, đúng ra họ phải tạo ra chữ viết La Tinh (ABC) cho người Quảng Đông viết thì đúng hơn là mượn chữ gà bươi của Bắc Kinh để viết.
  Trả lời

  bởi: XHCN (Xã Hội Cướp Nhà) từ: vn
  28.09.2012 09:53
  Nhiều người Trung Quốc có computer thì nhiều người xử dụng internet vậy thôi! Chứ thế kỷ 21 rồi học loại chữ gà bươi nầy làm quái gì? Bạn thử viết chữ Beijing hoặc chữ Peking bằng chữ la tinh rồi bạn cầm đi khắp thế giới hỏi thử người ta đọc được không? Còn bạn viết chữ Beijing bằng loại chữ gà bươi của Trung Quốc có ma nào đọc được?
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  28.09.2012 07:14
  Người Việt không tị hiềm người TQ như bạn nghĩ, người Việt từng bảo bọc, cưu mang những người Hoa bị chính TQ truy sát phải chạy lánh nạn sang Việt Nam, và họ đã sống rất hài hòa với dân Việt, không có bất cứ sự phân biệt nào. Người Việt chỉ ghét bọn TQ bẩn thỉu, dã man, dối trá hiện nay, đi ăn cướp giữa ban ngày mà gọi là đi biểu tình, vơ bừa của người rồi bảo là của mình mà thôi.
  Cũng cần học tiếng Hoa để đừng bị bọn người TQ nó lừa.
  Trả lời

  bởi: Phong Trần từ: Germany
  28.09.2012 06:46
  Nếu so sánh về dân số sử dụng tiếng Hoa thì đương nhiên tụi Tàu Trung quốc là nhiều rồi ,còn nếu so sánh những ngừơi trên thế giới sử dụng ngôn ngữ nào nhiều nhất chắc không thể qua đựơc tiếng Anh , tiếng Anh cách phát âm nghe nhẹ nhàng không như tiếng Tàu ồn ào làm mọi ngừơi chung quanh rất khó chịu,chỉ cần 3 ngừơi Tàu nói chuyện với nhau sẽ ồn ào như một cái chợ chính ngừơi Tàu còn phải sử dụng chữ số của tiếng La Tinh nữa kìa SCS nên tìm hiểu nhiều hơn hy vọng sẽ mở mang đựơc trí óc
  Trả lời

  bởi: Quốc Huy . từ: Canada.
  28.09.2012 06:14
  Tiếng Hoa trở thành ngôn ngữ phổ biến trên internet không có nghĩa là các Quốc gia trên thế giới coi trọng và học tiếng Hoa .Đơn giản là vì người Hoa sử dụng internet ngày càng nhiều ,thế thôi .Người Hoa sử dụng ngôn ngữ Hoa ,và họ có đến 1 tỷ 400 triệu dân .Giấc mơ tiếng Hoa thay thế tiếng Anh thì cứ việc mà mơ với mộng ,còn hiện tại nếu muốn du lịch bất kỳ nước nào thì cố mà học tiếng Anh . Xí xô xí xào tiếng Hoa thì chỉ người Hoa và ... ma nó hiểu .!!!...

  bởi: South China Sea
  28.09.2012 01:47
  Tiếng Hoa thật ra không khó so với tiếng Anh đối với người VN! Ngôn ngữ tiếng Việt có 6, 70% từ Hán Việt, và cùng tập tục, văn hóa, cùng lối diễn đạt tư tưỡng! Tôi từng gập 1 người Mỹ nói tiếng Hoa lua loát và ông nói là tiếng Hoa thật ra rất là dễ học! Văn phạm đơn giãn; Học ngữ vựng lại càng dễ là gì chữ Hoa là chữ tượng hình! Nhình chữ có khi đoán được ý nghĩa và rất là dễ nhớ! Thí dụ như chữ mọc thì viết như vậy 木, chữ lâm thì viết như vậy 林 và chữ thâm (sơn) thì viết như vậy 森. Đễ ý chữ mọc phần dưới là rễ cây và phần trên là thân cây! Và cã 3 chữ đều do chữ mọc biến hóa thành!
  Trả lời

  bởi: XHCN (Xã Hội Cướp Nhà) từ: vn
  28.09.2012 19:52
  Chữ Lào, chữ Campuchia, chữ Thái Lan cũng là chữ tượng hình vậy! Bạn nhìn vô rồi đọc thử được không? Bạn nhìn dấu con gà bươi hoặc cành cây khô bạn đọc thử được không? Đó là chữ Tàu, chữ Tàu chẳng khác nào nhánh cây khô mùa đông trụi lá vậy thôi! Chữ Tàu không thể nào đem ra so sánh với chữ Latin (ABC) được! Nếu chữ Tàu dễ đọc thì tại sao phải phiên âm chữ Latin ở trên làm gì vậy? Nếu Trung Quốc muốn cho nhiều người trên thế giới nói tiếng của họ thì họ nên đổi chữ Tàu của họ ra chữ Latin. Đó là cách duy nhứt và văn minh nhứt.
  Trả lời

  bởi:
  28.09.2012 14:20
  Chữ Hán giống như đống củi gai bùng nhùng:-) Do không xây dựng từ nền tảng chữ cái nên nó rất khó phiên âm chính xác các âm nước ngoài và những khái niệm mới. Có nhiều thứ trừu tượng không thể "tượng hình" được nên sẽ biến thành thô thiển dưới sự thể hiện của chữ hán.
  Trả lời

  bởi: xx&xx
  28.09.2012 08:20
  (Tiếp)Ko có chữ"mọc)trong mấy chữ Hán bạn viết đâu,mà chỉ có chữ "mộc"thôi!Mà sao trong chữ "thâm lâm"ấy không thêm một bộ(chữ)ví dụ "bộ lông"chẳng hạn,để người ta hiểu rừng núi ngoài thực vật cây cối,còn có động vật...Người ta sẽ viết"...和在森林中还有一头疯牛..."--"...Hòa tại thâm lâm hoàn hữu nhất đầu phong ngưu..."(...và trong rừng sâu còn có một con bò điên..."!Sẽ đầy đủ ý nghĩa hơn đấy!
  Trả lời

  bởi: Điền bá Quang
  28.09.2012 08:10
  Tiếng Hoa có nhiều người dùng nhất trên thế giới là vì dân số đông chứ không phải là một ngôn ngữ tốt vì rất khó học , loại tượng hình của dân bán khai , người Nhật đã và đang dùng chữ viết khác thay thế cho loại chữ tượng hình vì họ biết loại chữ nầy sẽ bị đào thải trong tương lai .
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  28.09.2012 08:10
  Ro la funny, nhu tam hinh chup o tren chu TQ va co phien am bang alphabet. Va dac biet hon nua, trong doan video thi nguoi dan dau doan du lich cua TQ lai phai xu dung tieng Anh.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  28.09.2012 08:01
  ong ban oi, thu hoi co bao nhieu nguoi Hoa biet viet thong thao chu Hoa (toi la nguoi Hoa nhung sinh ra o VN va chi co the noi chu khong biet viet). Noi toi dang lam viec, cong nghe thong tin, co vai nguoi ban TQ khi toi viet ho cua toi (Xuan Tian) thi nhung nguoi nay cung phai lac dau vi khong biet. Nguoi Nhat da don gian hoa chu viet cua ho, nhung thong ke cho thay 1 nguoi Nhat trung binh chi co the doc va viet thong thao khoang 2 ngan tu. Nhu vay trung binh bao nhieu chu mot nguoi TQ co the doc va viet va hieu?
  Cho du tieng TQ co nhieu nguoi xu dung nhung do chi la vi dan so TQ chu khong phai vi tinh chat quoc te cua tieng TQ. Chung ta can phai hieu ro tinh chat thuc te cua van de khi binh luan va dung mu quang.
  Trả lời

  bởi: xx&xx
  28.09.2012 07:38
  Ố la la,người TQ mà lại đi giải thích"Giời ơi"như vậy mà ko sợ người ta cười cho à?Ai mà chả biết chữ "mộc"(木)có nghĩa là cây,là gỗ,chữ“lâm"(林)là rừng,chữ"thâm"(森)có nghĩa là rừng sâu núi cao!Các chữ này đều có bộ"mộc",hoặc chữ"mộc",làm căn bản.Chữ "lâm",chữ"thâm"đều có nghĩa là rừng(núi)nên các chữ "mộc"phải là số nhiều,rừng nào chỉ có mỗi một cây.Chữ" thâm "đi với chữ" lâm",thì nó chỉ có ý nghĩa nhấn mạnh"lànơi rừng cao núi thẳm mà thôi.Nó đâu thể hiện "phần rễ","phần thân"mà chỉ có ý là rừng thì phải có nhiều cây,gỗ và các loại cây phải đa dạng,nhiều tầng nhiều lớp.Cho nên VN tôi cũng có câu:"Một cây làm chẳng nên non;ba cây chụm lại nên hòn núi cao",Chữ Hán nó cũng như hội họa ấy ,chỉ vẽ cái gì nhìn thấy đc,còn cái bên trong ai mà nhìn thấy mà vẽ,nên chỉ dùng cảm nhận để đánh giá nó có"hồn"hay ko mà thôi!TQ các bạn cũng có câu:"画虎画皮年难画骨;知 人 知 面 不 知 心“(họa hổ họa da nan họa cốt;tri nhân tri diện bất tri tâm)."Con hổ TQ"đố ai mà biết đc nó đang nghĩ gì đấy?Cùng với sự phồn vinh kinh tế ,đương nhiên văn hóa TQ sẽ phổ biến rộng rãi nhưng hãy bỏ cái thói bành trướng đi,thì càng tốt.Và nhất là những người tuyên truyền như ông phải có tâm trong sáng,có tầm hiểu biết tương đối rộng,nếu ko chẳng ai ngửi đc đâu,đừng"phệ"(吠)nữa!
  Trả lời

  bởi: xx&xx
  28.09.2012 09:56
  Đính chính:ý kiến phản biện của tôi trong quá trình chuyển các hệ chữ đã có sai sót nhỏ ở phần chữ Hán(thừa chữ年do khi đánh chữ la-tinh ko để ý,chữ"da"trong từ"họa da" nên thay bằng"họa bì".ở phần 2,khi chuyển câu tiếng Hán thành câu Hán Việt thì lại thiếu chữ "trung"(trong),nên viết là:...hòa tạithâm lâm trung hoàn hữu nhất đầu phong ngưu...!Mới đúng.Thành thật xin lỗi mọi người!

  bởi: Người có đuôi
  28.09.2012 01:36
  Sanh sản như bọ chét, rận không đông sao được. Vả lại HUNG HĂNG CON BỌ CHÉT càng dữ tợn.

  bởi: Thuoc hay la thuoc dang từ: Dallas, USA
  28.09.2012 01:16
  Người Tàu đông dân số cho nên kết quả của việc nghiên cứu này chằng có gì thú vị hay đáng ngạc nhiên. Việc nghiên cứu phải đặt thêm một mục tiêu là ngôn ngử nào được xem là ngôn ngữ thứ hai (second language) hay ngoại ngữ (foreign language) mà nhiều người xử dụng nhất. Tôi tin chắc là tiếng Anh phải ở vị thế ưu hạng vì nó dễ học hơn tiếng Tàu rất nhiều. Nếu tôi phải học tiếng Tàu thì có lẽ tôi xin học sign language tốt hơn vì tôi không bao giờ thích âm ngữ (xì xào, ba cái cẵng, bò chàng nhái) của tiếng Tàu. Phải nói là âm của tiếng Pháp hay nhất, tôi không ngại phải học tiếng Pháp chút nào hết.

  bởi: Vô danh
  28.09.2012 00:12
  Có văn minh nào mà đến từ Tàu đâu? Đừng tưởng từ nơi ấy có nhiều thông tin "tiến bộ"!

  bởi: cuti từ: sg
  27.09.2012 23:53
  Số người dùng internet sử dụng tiếng Tàu ngày càng nhiều, có lẽ tin này các chú Tàu nhà ta hí hửng lắm, cũng là một trong những điều cốt lõi trong thuyết bành trướng đây!
  Vậy đề chữ Tàu phổ biến nhất trên nternet thì dân Tàu phải đẻ nhiều, cứ thế đi nha! Đẻ làm sao mà lấp đầy trái đất luôn thì OK, chẳng có ai tranh giành gì hết.
  Giờ thì có ai ĐIÊN mới đi học cái giống chữ nguệch ngoạc rối rắm đó chi cho nhức đầu. Ngày càng nhiều người Pháp học tiếng Tàu thì để họ thành Pháp Tàu luôn, người Pháp là loại người thích sự rối rắm, khoa trương, màu mè , ai mà không biết.

  bởi: Kien (WA) từ: USA
  27.09.2012 23:23
  Nếu có thì cũng chỉ là người Tàu thôi, còn không phải là dân Tàu chẳng ai rảnh để đi học cái thứ chữ rắc rối đó, ngay cả Nhựt Bổn là nước có trình độ kỹ thuật cao nhứt và hệ thống internet phổ cập nhứt mà chữ Nhựt cũng phải giản thể hoặc dùng Romanji trên internet. Nếu có dịp đi Bắc Kinh hoặc những thành phố lớn của Tàu điều khiến du khách thú vị nhất, đó là số người nói tiếng Anh khá đông và vì thế du khách không sợ khi phải giao tiếp. Chính người Tàu biết rõ giá trị của Tiếng Anh, ở VN bây giờ cũng vậy, ngay cả những tiếp viên khách sạn cũng phải biết tiếng Anh.