Thứ Tư, 25/05/2016
Xem

  Tin tức / Việt Nam

  Thượng viện Mỹ sắp bỏ chương trình kiểm tra cá da trơn nhập khẩu từ VN

  Thượng viện Hoa Kỳ trong tuần này có phần chắc sẽ biểu quyết chấm dứt một chương trình kiểm tra gây tranh cãi đối với mặt hàng cá da trơn nhập khẩu, giúp tiết kiệm 14 triệu đô la ngân sách quốc gia và có thể ngăn chặn một cuộc chiến thương mại với Việt Nam.
   
  Báo The Hill ngày 10/6 cho biết việc loại bỏ chương trình kiểm tra cá da trơn nhập khẩu dự kiến sẽ được cả lưỡng đảng Dân chủ và Cộng hòa Mỹ ủng hộ.
   
  Thượng nghị sĩ John McCain là người đề nghị sửa đổi Đạo luật Nông trại 2008 của Mỹ, yêu cầu bãi bỏ các chương trình kiểm tra vừa kể. Ông McCain cùng các thượng nghị sĩ khác, trong đó có thượng nghị sĩ John Kerry, cho rằng chương trình này mang tính trùng lặp và có thể gây ra một cuộc tranh chấp thương mại với Việt Nam.
   
  Theo Đạo luật Nông trại 2008, Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ được yêu cầu thành lập một chương trình kiểm tra cá da trơn nhập khẩu vào Mỹ, nhưng việc thực thi chương trình này lâu nay vẫn còn trì trệ. Thông thường Bộ Nông nghiệp Mỹ kiểm tra các mặt hàng như thịt, trứng. Mặt hàng cá để cho Cơ quan Quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) kiểm tra.
   
  Bộ Nông nghiệp Mỹ ước tính phải tốn 14 triệu đô la mỗi năm để tiến hành chương trình kiểm tra cá da trơn theo như đạo luật quy định. Một phúc trình mới hồi tháng rồi kêu gọi Quốc hội Mỹ hủy bỏ chương trình này vì cho rằng Cơ quan FDA có đủ thẩm quyền để kiểm tra cá nhập khẩu một cách thích hợp.
   
  Những người ủng hộ chương trình kiểm tra nói rằng cá da trơn nhập khẩu có nguy cơ mang vi khuẩn salmonella mà chương trình kiểm tra của FDA không có cách xử lý hữu hiệu. Theo tổ chức mang tên Các nông gia nuôi trồng cá da trơn của Hoa Kỳ, do chỉ 2% cá nhập khẩu được FDA kiểm tra cho nên các mặt hàng cá da trơn đưa vào Mỹ có nguy cơ đe dọa sức khỏe người tiêu dùng.
   
  Ngược lại, phe chống đối thì cho rằng nguyên nhân thực sự của chương trình kiểm tra là nhằm bảo vệ ngành công nghiệp cá da trơn Mỹ trước sự cạnh tranh của Việt Nam và Trung Quốc. Phe này nói không có bằng chứng rõ ràng về nguy cơ cá da trơn nhập khẩu có mang vi khuẩn salmonella và rằng theo quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới WTO, chương trình kiểm tra này có thể tạo ra một rào cản thương mại không công bằng. Và như vậy, WTO có thể cho phép Việt Nam có biện pháp trả đũa.
   
  Chủ tịch Ủy ban Tài chính Thượng viện Hoa Kỳ, Thượng nghị sĩ Max Baucus, đã khuyến cáo rằng Việt Nam có thể trả đũa đối với các sản phẩm thịt bò xuất khẩu của Mỹ.
   
  Trong tuần này, Đạo luật Nông trại có thể có tới hàng chục sự sửa đổi và các cuộc tranh luận giữa các nhà lập pháp Hoa Kỳ về đạo luật có thể sẽ kéo dài suốt tháng này.

  Nguồn: The Hill Newspaper, Bankruptingamerica.org, Agri-pulse.com
  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: minh từ: saigon
  25.06.2012 11:38
  Ngài John McCain là người rất cứng rắn, nếu ông đã đề nghị bỏ thì không còn gì phải bàn cải... các chú nên mừng cho người Việt Nam đi, đừng phản đối này nọ :)

  bởi: TRUONG TRUONG từ: CS là bệnh ôn dịch của NL
  13.06.2012 00:15
  Việc sắp bỏ chương trình kiểm tra cũng là thể hiện thái độ “mèo vờn chuột” của thế lực không thù mà tự địch trong phép ngọai giao mềm.

  bởi: Bình sọ não từ: hn
  12.06.2012 17:37
  Ông Thượng nghị sĩ John McCain đang từng bước làm cho VN vững mạnh.Ông nghĩa hiệp với kẻ thù cũ nên BSN nể phục ông.Khi nào ông không phản đối Mĩ bán phụ tùng M113(không sát thương) lúc đó sẽ nhiều kẻ buồn.Còn kẻ sợ đương nhiên là Trung quốc.

  bởi: NGƯỜI VIỆT YÊU NƯỚC từ: VIỆT-MỸ
  12.06.2012 04:16
  Tin đáng mừng cho nông dân VN chuyên ngành nuôi thủy sản nhất là nuôi cá tra và cá da trơn. Bấy lâu nay thị trường cá da trơn khi lên khi xuống đã làm cho dân nuôi cá tra vùng ĐBSCL lở cười lở khóc, có người đã phải vở nợ, mất cả tài sản thế chấp cho ngân hàng, đẩy họ vào hoàn cảnh khánh tận! Đục nước béo cò, lợi lộc chỉ có bọn thương buôn hưởng trọn, còn người dân sản xuất thì may rủi bất thường. Tiền nguyên liệu mua thức ăn cho việc nuôi trồng thủy sản cứ tăng mãi, bảo đảm đầu ra bấp bênh lắm. Cái nầy Ông chủ quản NNVN phải kiểm soát chặc chẻ để giúp người dân ăn nên làm ra cứu vản được những thất bại trước kia!
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  12.06.2012 09:42
  Phải giật sập hết mấy cái cầu tõm trước đã, bác ơi.

  bởi: Vô danh
  12.06.2012 02:46
  Cho VN nhập cá thì VN mới có tiền mua súng ống đạn dược Mỹ. Trade có nghĩa là trao đổi. Không trao qua thì không trao lại.

  bởi: buon tui từ: My
  12.06.2012 01:02
  My vo tinh bo qua su kiem diet se mang lai co hoi cho vietnam va Trung Cong lam nhung viec co hai khi san xuat ca ra nuoc ngoai.Loi dung co hoi nay Co le Trung Cong se mac suc cho ca an nhung chac hoa hoc cho mau lon...Tu tu se tieu diet nhung nguoi HAM AN CA PASA ..Nhin an la bao dam nhat va cung dung bao gio dung toi do cua TRUNG CONG sang xuat la an tam song lau dai...

  bởi: BỐ THẰNG NHÔ (NPCN)
  12.06.2012 00:13
  Chỉ vì miếng " THỊT BÒ ",nên " da trơn " tuột tuốt...ai chà! thôi thì "BÒ" vào Việt Nam, "da trơn" vào MỸ,để cho ngư dân Việt tôi còn có chén cơm,cá ngoaì BIỂN ĐÔNG ngư trường hẹp dần,thôi thì thuyền ta về bến nằm ụ,đỡ tốn dầu,xăng.Chỉ e A CHỈN,A CHOEN,A PHỒNG,A MÚI lại quây bè CAM RANH mà khuynh đảo " da trơn " thì dân tôi lại " Trống Trơn " thì bỏ m....
  Trả lời

  bởi: Trần Nhật Quang từ: Việt Nam
  13.06.2012 01:25
  Vậy là cá da trơn Việt Nam đã thắng trong cuộc xâm lăng nước Mỹ. Rồi đây cá da trơn Việt Nam sẽ chiếm đóng nước Mỹ, tràn ngập nước Mỹ, mặc cho mấy ông Mất NPCN kêu oai oái đổ thừa ăn cá da trơn VN gây bệnh tiêu chảy.

  bởi: Bình minh từ: usa
  11.06.2012 23:02
  Nếy trong thực phẩm nhập từ các nước khác vào Mỹ mà có tẩm chất độc, thì không nhập nửa? tại sao phải kiểm tra hoài cho tốn tiền? thay vì số tiền đó đem ra, thâu tuyển thêm công nhân tại Mỹ trong các hãng xưởng chuyên sản xuất cá cho dân bản xứ có hơn không? người Mỹ dùng hàng Mỹ

  bởi: Don't like VC
  11.06.2012 22:52
  For those who oppose, why don't you go to VN to take a look, to understand what's going on over there. Do we really need them to do business when human rights are meaningless with the VC?

  bởi: He He
  11.06.2012 21:56
  Bỏ cái rào cản này, chưa biết dân VN có lợi hay các tay lái buôn TQ nhanh tay lẹ chân hớt cái miếng bánh này? VN bây giờ ngày càng Tàu hóa, nhất là kinh tế, cái gì xuất từ VN mà không có bàn tay của Xì Thẩu?

  bởi: Tam từ: Australia
  11.06.2012 21:39
  Kiem tra ca da tron(noi rieng),hay kiem tra moi mat hang co anh huong den suc khoe con nguoi: that su rat can thiet. Neu vi canh tranh thuong mai,thi nen bai bo. Dau sao,moi thuc pham cung cap cho nguoi tieu dung, phai thoa man tieu chuan ve sinh & dinh duong.Neu bi phat giac khong dat tieu chuan, boi co quan kiem pham - nhu FDA -,nha cung cap phai chiu moi thiet hai (le phi van chuyen,le phi phe thai,.....),dong thoi uy tin cua cong ty va quoc gia do se bi anh huong xau.

  bởi: Nguyễn Việt từ: Canada
  11.06.2012 20:18
  Miệng thì luôn chống Mỹ nhưng Đô La thì lúc nào củng moi cho được đồng tiền của Mỹ, thái độ hèn mạt của việt cộng độc ác không có tới một chút nào lương thiện, làm chính trị như vậy thì trước sau củng mất tín nhiệm của cộng đồng thế giới Tự Do. Buôn bán mà lương lẹo như vậy thì sập tiệm sớm, chỉ còn có nước chơi với Bắc Hàn và Cu Ba thôi.
  Trả lời

  bởi: Bình sọ não từ: hn
  13.06.2012 20:44
  Nguyễn Việt có moi ra được câu nào chống Mĩ từ chính sách ngày nay của VN không?Bạo mồm phát biểu:Miệng thì luôn chống Mỹ nhưng Đô La thì lúc nào củng moi cho được đồng tiền của Mỹ.!Cá nhân BSN vẫn nghi ngờ Mĩ vì họ đã chơi xấu VNCH một lần rồi...
  Trả lời

  bởi: Harry Potter từ: Saigon
  12.06.2012 11:37
  Bạn Nguyễn Việt này đầu óc có "vấn đề", đầy định kiến, kiến thức nông cạn, phát ngôn bừa bãi !
  Trả lời

  bởi: Nguyễn Việt từ: Canada
  13.06.2012 06:14
  Khi nói sự thật thì cộng sản sợ ! Đừng sợ nhửng gì cộng sản làm mà hãy làm nhửng gì cộng sản sợ ! Nếu thay chử "cộng sản" vào chử "Nguyễn Việt" trong câu của bạn Harry Potter thì đó mới đúng là sự thật.

  Thời sự Việt Nam, thế giới (Bấm để xem thêm)