Thứ năm, 26/05/2016
Xem

  Tin tức / Thế giới / Châu Á

  Thủ tướng Nhật Bản công du Ðông Nam Á để thúc đẩy đầu tư

  Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe gặp Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng khi ông đến thăm Hà Nội trong chuyến công du Đông Nam Á
  Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe gặp Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng khi ông đến thăm Hà Nội trong chuyến công du Đông Nam Á
  Ron Corben
  Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã kết thúc chuyến công du 3 nước ở đông nam châu Á trong tuần này nhắm mục đích xây dựng quan hệ chặt chẽ hơn qua việc gia tăng đầu tư và phát triển.  Ông Abe đã thảo luận về hợp tác chung trong các dự án phát triển ở Miến Ðiện.
   
  Đây là chuyên thăm Thái Lan lần đầu tiên từ trên 1 thập niên của một nhà lãnh đạo Nhật Bản.

  Tại một buổi xuất hiện chung với Thủ tướng Thái Yingluck Shinawat ở Bangkok, ông Shinzo Abe kêu gọi Thái Lan nắm vai trò dẫn đầu trong Hiệp hội các Quốc gia Ðông nam Á, ASEAN.

  Ông Abe nói có các thay đổi sách lược quan trọng đang diễn tiến ở châu Á và vùng Thái bình dương, và ông trông đợi hợp tác với Thái Lan để giải quyết các vấn đề với sự hỗ trợ của việc hòa nhập với ASEAN.

  Nhật Bản là đối tác thương mại hàng đầu của Thái Lan với đầu tư trực tiếp nước ngoài khoảng 10 tỷ đôla tập trung và sản xuất xe hơi, máy điện toán và kỹ thuật thông tin.

  Các doanh nghiệp Nhật Bản phải tái đầu tư hàng tỷ đôla vào Thái Lan sau khi các khu vực công nghiệp quan trọng bị tác động của nạn lụt năm 2011.

  Thủ tướng Yinluck Shinawat bầy tỏ sự lạc quan về sự bành truớng kinh tế của Nhật Bản cũng như công cuộc mậu dịch song phương mới được khai phóng giúp Thái lan xuất khẩu thêm nông sản.

  Bà Yingluck nói Nhật Bản đã bầy tỏ sự quan tâm đối với việc phát triển cơ sở hạ tầng giao thông và phòng chống lụt của Thái Lan – trong đó có đường hỏa xa cao tốc cũng như hợp doanh với Miến Ðiện để phát triển vùng công nghiệp Dawei.

  Thái Lan trông đợi Nhật Bản là nguồn tài trợ chính cho một dự án được hoạch định lần đầu cách đây gần 1 thập niên khi người anh của thủ tướng, nhà lãnh đạo bị lật đổ Thaksin Shinawat còn nắm quyền.

  Ông Sihasak Phunangketkeow, bí thư thưòng trực tại Bộ Ngoại giao Thái, nói rằng sự cam kết mới của Nhật Bản đối với khối ASEAN gồm 10 nước thành viên là điều quan trọng.

  Ông nói: “Sự kiện ông Abe chọn 3 nước ASEAN, trong đó có Thái Lan, tôi cho là chứng tỏ tầm quan trọng mà Nhật Bản gán cho ASEAN nói chung. Nhưng sự kiện cũng diễn ra vào một thời điểm mà tôi cho rằng chúng ta mong muốn khu vực này thụ hưởng tiến bộ và thịnh vượng, vì thế vai trò của Nhật Bản rất quan trọng đối với phát triển kinh tế của khu vực.”

  Các giới chức Nhật Bản nói rằng việc củng cố quan hệ với ASEAN dựa vào điều họ gọi là một “bầu không khí sách lược thay đổi” trong khu vực với Việt Nam, Thái Lan và Indonesia được coi như “trung tâm tăng trưởng” trong nền kinh tế toàn cầu.

  Trong các cuộc họp với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng của Việt Nam và Tổng thống Indonesia Susilo Bambang Yudhoyono vào xế chiều thứ Sáu, ông Abe đã đề cập đến các vấn đề hợp tác chặt chẽ hơn trong các lãnh vực an ninh và chính trị.

  Ông đã cắt ngắn chuyến thăm Jakarta hôm nay để trở về Nhật Bản giải quyết vụ khủng hoảng con tin có can dự đến một số người mang quốc tịch Nhật ở Algeria.

  Các chuyên gia phân tích nói sách lược đối ngoại của ông Abe hướng tới việc giải quyết căng thẳng ngày càng tăng với Trung Quốc, nhất là về các vụ xung đột ở biển Hoa Ðông, nơi hai nước đang tranh chấp về một khu vực được cho là có nhiều tiềm năng dầu khí.

  Trung Quốc cũng có xung đột trong vùng biển Nam Trung Hoa, tức biển Ðông, nơi Việt Nam, Philippin, Ðài Loan, Brunei và Malaysia đều chống lại việc Trung Quốc đòi chủ quyền trong khu vực cũng giàu tài nguyên năng lượng.

  Chuyến công du của ông Abe trong vùng đã khơi ra những lời bình luận gay gắt trên các cơ quan truyền thông nhà nước Trung Quốc, nơi chuyến đi được coi như nằm trong sách lược kiềm chế Trung Quốc.

  Trong một bản tin hôm thứ Sáu, tờ China Daily gọi chính sách ngoại giao của ông Abe nhằm củng cố quan hệ với ASEAN là một “chủ thuyết sẽ leo thang căng thẳng trong vùng.”

  Giao thương giữa Nhật Bản và Trung Quốc đã sụt giảm kể từ khi vụ tranh chấp biển Hoa Ðông bùng nổ, vì những vụ tẩy chay và các vụ biểu tình nặng tinh thần dân tộc ở Trung Quốc phản đối các sản phẩm Nhật Bản.

  Các giới chứcThái nói Nhật Bản hy vọng Thái Lan, trong tư cách là nước phối hợp quan hệ giữa ASEAN và Trung Quốc trong đoản kỳ, sẽ có khả năng giúp tiến tới một thỏa thuận trong những vụ tranh chấp chủ quyền ở biển Ðông.

  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: Dân Việt từ: Hà Nội
  20.01.2013 12:05
  Chỉ có thằng Nhật mới trị được thằng Tàu mà thôi.

  bởi: Vô danh
  19.01.2013 04:23
  Xây dựng quan hệ chặt chẽ mà Nhật Bản muốn qua việc tăng gia đầu tư và phát triển trong khối ASEAN, làm cho TQ bực tức lắm phải không TQ ? ý của TQ là không có nước nào có quyền quan hệ hợp tác với ASEAN, chỉ có TQ mới có quyền phải không TQ ? Cạnh tranh kinh tế thì nước nào cũng có quyền cạnh tranh, còn TQ vừa cạnh tranh kinh tế vừa cướp chủ quyền Biển đảo của các nước trong khu vực, cạnh tranh bất chính không lành mạnh thì bị các nước trong khu vực thù ghét là phải rồi, phải không TQ ? TQ lỡ bước chân leo lên tham vọng bá quyền thì làm sao TQ bò xuống, xuống cấp tham vọng phải không TQ ? TQ nổ súng đánh Nhật Bản như tướng lĩnh TQ hăm doạ đánh Nhật đi.

  bởi: Vô danh
  19.01.2013 01:17
  TQ làm những chuyện bậy bạ xấu xa ai cũng thù ghét rồi sợ hậu quả phải không TQ ? Lãnh đạo Nhật Bản có công du tìm kiếm quan hệ kinh tế với nước nào là quyền của người ta mà TQ cũng ganh ghét ra mặt vậy TQ ? TQ à tại sao các nước trong khối ASEAN không nhiệt tình ủng hộ TQ vậy TQ ? có phải cái ác, cái bá quyền của TQ, nó lòi đuôi ra mặt rồi các nước trong khối ASEAN sợ quá bỏ chạy mà còn khinh bỉ TQ phải không TQ ? TQ đừng nói là TQ hiền hoà, hiền đệ với ASEAN nghe TQ. Cộng đồng quốc tế không có kìm chế TQ, nếu TQ một nước lớn phát triển kinh tế, quân sự mà có đạo đức, biết tôn trọng luật pháp quốc tế, biết tôn trọng chủ quyền của các nước láng giềng với TQ, thì khu vực châu Á ăn chắc phát triển tốt của thế kỷ 21 rồi phải không TQ ? Chiến tranh không tránh khỏi ở Hoa Đông, hay Biển Đông cũng do TQ cố tình đòi ? chủ quyền phi lý bằng sức mạnh quân sự của TQ mà ra phải không TQ ? Chiến tranh phi nghĩa bất chính của TQ, đụng phải chiến tranh có chính nghĩa của tập thể, thì cái bại trận của TQ là ăn chắc cũng như người tàu ăn củ cải muối truyền thống phải không TQ ?.

  bởi: South China Sea
  19.01.2013 01:05
  Thái Lan nói với Nhật là: Chúng tôi nghe các ông nói, và cũng sẽ nghe ý kiến cũa người khác. Có nghĩa là Thái Lan làm ăn với Nhật, cũng tiếp tục làm ăn với TQ và những nước khác! Tại Thái Lan, ông Abe nói là: TQ là nước cực kỳ quan trọng đối với Nhật, ông muốn cãi thiện ban giao với TQ, mặc dầu ông ấy tiếp tục tõ ra cứng rắng trong vấn đề tranh chấp đão! Ai cũng biết, Thái Lan là nước trong khối ASEAN có liên hệ ban giao mật thiết với TQ. Từ hoàng gia, chính trị gia các phái cho đến người dân bình thường đều có cãm tình tốt đối với TQ! Nếu Nhật coi TQ là nước cực kỳ quan trọng, thì lẽ tất nhiên là Thái Lan cũng coi TQ là nước cực kỳ quan trọng! Còn Indo thì họ cũng đang kế hoạch tập trận chung với TQ! Trước đây mỗi lần Mỹ mời họ tập trận chung thì họ luôn nhắc nhỡ Mỹ cũng nên mời TQ. Họ sợ mang tiếng oan là có ý đồ muốn bao vây TQ! Riêng về VN thì ông dại sứ VN Nguyễn v Thơ có nói với báo chí ỡ TQ mới đây là: Tin nói “VN Nhật hợp tác bao vây TQ” là hoan đường! VN muốn ban giao tốt với mọi nước, và VN không bao giờ quên những gì đã xãy ra thời đệ nhị thế chiến! Khó mà đoán được VN từ lời nói cũa họ, nhưng tôi biết chắc 1 điều là VN hiễu rất rõ nếu họ có ý đồ muốn đăm ngang hông TQ thì họ chính là kẽ đầu tiên bị TQ nện!