Thứ Tư, 01/06/2016
Xem

  Tin tức / Thế giới / Châu Á

  Thủ tướng Abe đả kích Trung Quốc nhắm bắn tàu hải quân Nhật

  Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (phải) và Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Taro Aso (trái) tại một phiên họp ở Tokyo, ngày 6/2/2013.
  Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (phải) và Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Taro Aso (trái) tại một phiên họp ở Tokyo, ngày 6/2/2013.
  Dãy đảo tranh chấp giữa Nhật Bản và Trung Quốc
   
  • Người Nhật gọi Senkaku, người Trung Quốc gọi Điếu Ngư.

  • Gồm 8 đảo không người ở.

  • Nằm trong khu vực có nhiều dầu khí và thủy sản phong phú.

  • Diện tích đất tổng cộng của 8 đảo là 6 kilomet vuông.
  Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tuyên bố việc một chiến hạm Trung Quốc khóa radar điều khiển vũ khí vào một chiếc tàu hải quân Nhật gần quần đảo có tranh chấp hồi tuần trước là một việc “cực kỳ đáng tiếc.”

  Phát biểu ngày hôm nay trước Quốc hội Nhật, ông Abe nói rằng hành động đó của Trung Quốc “rất nguy hiểm.”

  Ông Abe nói rằng điều đó có thể gây ra một vụ đụng độ ngoài ý muốn và cảnh cáo Trung Quốc chớ làm căng thẳng leo thang thêm nữa.

  Tokyo đã chính thức kháng nghị với Bắc Kinh về vụ việc xảy ra hôm 30 tháng 1, vụ mới nhất trong một loạt những hành động leo thang nguy hiểm trong vụ tranh chấp về chủ quyền một quần đảo ở Biển Đông Trung Hoa.

  Hôm qua, Bộ Quốc phòng Nhật cho biết họ xác nhận là chiếc khu trục hạm của Trung Quốc đã nhắm ra đa vào chiếc tàu của Nhật Bản. Họ cũng nói rằng một chiếc trực thăng của Nhật cũng gặp phải tình trạng tương tự hồi tháng trước.

  Khi được hỏi về những vụ việc này trong ngày hôm nay, phát ngôn viên Hoa Xuân Doanh của Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng bà không biết những chi tiết cụ thể. Bà nói rằng bộ ngoại giao chỉ biết những vụ việc này qua tường thuật của báo chí.

  Hôm qua, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Victoria Nuland cho biết Hoa Kỳ “quan tâm” về vụ việc này và nói rằng những hành động như vậy làm gia tăng mối rủi ro của sự “tính toán sai lạc” và phương hại tới sự ổn định trong khu vực.

  Kể từ cuối năm ngoái, Trung Quốc đã thường xuyên phái tàu của chính phủ tới tuần tiễu các hòn đảo do Nhật quản lý.

  Các nhà quan sát nói rằng đây là một mưu toan nhằm thiết lập sự kiểm soát trên thực tế ở khu vực có tranh chấp. Hai nước cũng đã nhiều lần ra lệnh cho phản lực cơ chiến đấu cất cánh khẩn cấp tới khu vực tranh chấp, làm gia tăng mối lo ngại về một vụ xung đột quân sự toàn diện.

  Nhà phân tích quốc phòng John Blaxland của Đại học Quốc gia Australia gọi việc sử dụng ra đa của Trung Quốc là một sự leo thang đáng kể. Ông nói rằng việc này có thể làm cho Nhật Bản phản ứng mạnh mẽ hơn.

  • Máy bay tuần tra PC3 của Lực lượng Phòng vệ Biển của Nhật Bản bay trên dãy đảo, 31/10/2011.
  • Đảo Uotsuri trong nhóm đảo Senkaku, nhìn từ tàu thăm dò của chính quyền thành phố Tokyo. 2/9/2012.
  • Các tàu của Nhật Bản quanh đảo Minami Kojima mà người Trung Quốc gọi là Nam tiểu đảo 2/9/2012
  • Đảo Minami Kojima trong nhóm đảo Senkaku, nhìn từ  trên cao. 2/9/2012. Trung Quốc gọi đảo này là  Nam Tiểu Đảo.
  • Người Nhật trương cờ trên đảo Uotsuri trong nhóm đảo Senkaku. 19/8/2012.
  • Một người biểu tình đốt cờ Nhật bên ngoài sứ quán không chính thức của Nhật tại Đài Bắc, 5/9/2012 để phản đối Nhật đòi chủ quyền ở dãy đảo Điếu Ngư.
  • Đảo Uotsuri Jima  nhìn từ một tàu đánh cá của Nhật.
  • Đảo Kita Kojima trong nhóm đào Senkaku. Trung Quốc gọi đảo này là  Bắc Tiểu Đảo.
  • Biểu tình trong thành phố Thẩm Quyến, Trung Quốc phản đối chính phủ Nhật Bản mua lại dãy đảo từ tay tư nhân người Nhật. 16/9/2012.
  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: Quyền từ: LA
  08.02.2013 10:15
  Ông su-shi này chắc không thọ rồi. Lúc trước từng bị đột quỵ nay cũng sẽ như vậy thôi! Nhật muốn lôi kéo Mỹ tham gia vào tranh chấp đảo điếu ngư với TQ? Mỹ đâu có ngu dại gì khi họ không có lợi lộc gì trong vụ này?

  bởi: TRƯƠNG KHOA từ: HÀ NỘI
  08.02.2013 06:38
  Chính lãnh đạo trung quốc đã làm cho thế giới khinh bỉ. chĩ tội nghiệp cho người dân trung quốc cũng bị ghét lây.và cũng đáng ghét cho những kẽ được cưu mang nay học được khoa học tiên tiến không chịu đền ơn mà lại ăn cắp kỹ thuật tiên tiến đễ bán cho bọn lãnh đạo trung quốc.phãn lại những đất nước đã nuôi mình .không lẽ tâm cũa họ là thế sao.

  bởi: Ninja
  07.02.2013 12:05
  Lãnh đạo Trung quốc quen thói bắt nạt dân mình nơi xó nhà,nên "bị bệnh "này mà đem ra đối ngoại.Lãnh đạo Trung Quốc có bộ mặt dày,cướp được thì huyênh hoang hỉ hả và là bàn đạp để lấn thêm bước tiếp theo.Vì vậy lãnh thổ Trung Hoa "năm cha ba mẹ " tựa như một chuồng nhốt đủ thứ,suốt chiều dài lịch sử luôn hằm hè cắn xé nhau,di chứng đến tận bây giờ là Tân Cương và Tây Tạng,Nội Mông luôn bất ổn.
  Trung Quốc mà động vào Nhật là gặp hạn rước họa vào thân rồi.Nhật Bản sẽ làm cho Trung quốc bẽ mặt và nhục nhã.Đó là một điều chắc chắn.

  bởi: Phương Định từ: Việt nam
  07.02.2013 10:27
  Cứ làm tàng với mấy chú tí hon chứ bước qua biên giới Nga xem Nga nó có vả cho vỡ mặt ra không?

  bởi: Tàu phát xít từ: vn
  07.02.2013 07:48
  Sự phát triển mạnh mẽ và lòng tham vô tận của trung cộng thì trước hay sau gì trung cộng cũng tiến hành chiến tranh thế giới nhưng giờ là mức khởi đầu của tham vọng.. Thay gì các nước thế giới ngồi chờ trung cộng hành động, thì tốt hơn hết liên minh chống trung cộng phát xít ngay bây giờ thì tốt hơn.

  bởi: lequang từ: VietNam
  07.02.2013 07:21
  Trung Cộng rất là hiếu chiến xấc xược, chỉ cần một tính toán sai lầm của Trung Cộng. Đồng minh sẻ dạy cho Tàu cộng một bài học.

  bởi: huynh tho từ: usa
  07.02.2013 05:14
  the co chi en luoc cua My va Nhat la xe nho TQ ra lam nhieu manh nhu thoi xua truoc khi Tan thuy Hoang gom thau luc quoc . Neu TQ dong binh truoc la coi nhu xong vi ban chat nhu So Ba Vuong thi se tu sat ben bo song O giang ma thoi ,nguoi dong nhung oc nho vi ho quen the chien thu 2 roi .
  Trả lời

  bởi: khoa tran từ: úc
  07.02.2013 16:08
  Huynh tho download VPS software (free) giúp bạn đánh tiếng Việt có dấu, để người đọc dễ hiểu, thời buổi này mà đánh máy không dấu thiệt là là dân nhà quê

  bởi: Vô danh
  07.02.2013 02:06
  Nhìn thấy trong thân tâm của Nhà cầm quyền TQ, họ cho là TQ mạnh nhất trong vùng và trên thế giới không có nước nào đủ sức ngăn chặn được TQ, TQ muốn làm bất cứ chuyện gì thì cũng không ai dám chống lại TQ, nên việc TQ nhắn bắn tàu hay máy bay của Nhật là TQ cố ý chứ không phải hù doạ không mà thôi. Nhật Bản quan tâm hay lo ngại cho vụ tranh chấp này một ngày một leo thang nguy hiểm có thể đụng độ quân sự giữa Nhật Bản và TQ là đúng đó. Nhật bản chuẩn bị đi, TQ không còn con đường nào tháo lui để xuống thang cho cái gọi là nhận chủ quyền trên sức mạnh quân sự đang lên với tư tưởng bá quyền và lòng ham muốm TQ trở thành cường quốc số 1 của thế giới. Nhật không nổ súng trước trong chuyện này là đúng, nhưng Nhật không đánh trận chiến ở quần đảo này ngày hôm nay, thì ngày mai coi như nước Nhật không còn là Nhật Bản, mà là bản địa cho nghĩa địa bại quốc.

  bởi: Cô Tư Ba Chệt từ: Chợ Lớn-Sài Gòn
  06.02.2013 23:39
  To đầu ỷ mạnh đi làm loạn ăn cướp...thế mà làm thuờng trực Hội đồng LHQ...luôn hổ trợ các thế lực tội ác nhân loại đen tối núp dưới bóng các chính phủ độc tài các nhà nước hồi giáo cực đoan....Bọn Tàu này Quốc tế cần phải cho một bài học đích đáng về kinh tế chính trị lẫn quân sự... Đừng ỷ vào dân số đông mà quốc tế sợ....phải đánh thôi...luôn tiện giúp Hồi Tạng mãn mông độc lập...xé nhỏ bản đồ China ra nhiều mảng..có thế an ninh thế giới mới ổn định....nói đến Ba Tàu cái gì cũng nhất ...Đông dân nhất ,hỗn độn nhất ,tàn ác nhất ,ăn cắp coppy cũng nhất ,tin tặc nhất ,mặt dày không biết xấu hổ nhất ,nhiều lắm....nên dẹp là vừa....phải đánh thôi...quốc tế luôn ủng hộ Nhật....

  bởi: buon tui từ: my
  06.02.2013 23:32
  Nuoc Nhat tuy nho nhung y chi rat kien cuong va rat manh cua toan Dan Nhat Ban.Toi nghi Nhat se lam toi neu Trung Quoc dung do.Nuoc Nhat khong co ngoi do de nghe va noi dau..Trung Quoc gay chien nuoc Nhat chang so.Nuoc Vietnam va Nhan Dan vietnam nen noi giuong cua Nhat.Dung de Tau Cong co co hoi bat Dan Vietnam phai lam NO LE them mot lan nua.Song duoi che do luong chon duoi han that nhuc lam va da da thua thua moi ngay khong sao dua cai Dau len duoc.