Thứ ba, 24/05/2016
Xem

  Tin tức / Hoa Kỳ

  Quốc hội Mỹ biểu quyết ngân khoản cứu trợ nạn nhân bão Sandy

  Phiên họp của Quốc hội Hoa Kỳ khóa 113
  Phiên họp của Quốc hội Hoa Kỳ khóa 113

  Hạ Viện mới của Hoa Kỳ hôm nay chuẩn bị giải quyết vấn đề đầu tiên trong nghị trình làm việc, đó là cuộc biểu quyết về một ngân khoản lên tới 9 tỉ đôla để tài trợ bảo hiểm lụt lội cho các nạn nhân của bão Sandy, một trận bão lớn đã gây nhiều tàn phá dọc theo vùng duyên hải phía Đông nước Mỹ.

  Giới lãnh đạo Hạ Viện đã đổi chương trình làm việc và lên kế hoạch cuộc biểu quyết đầu trong hai cuộc biểu quyết về vấn đề trợ giúp nạn nhân bão lụt vào ngày hôm nay, thứ Sáu, sau khi bị đả kích nặng nề bởi các nhà lập pháp đại diện cho các tiểu bang bị bão tàn phá vì đã không biểu quyết về biện pháp này.

  Thượng viện trước đó đã phê chuẩn một kế hoạch cứu trợ trị giá 60 tỉ đôla.

  Siêu bão Sandy ập vào dọc theo bờ biển phía Đông hồi tháng 10 vừa qua, phá hủy hàng ngàn căn nhà, gây ra thiệt hại lên tới hàng tỉ đôla. Trận bão gây ra ít nhất 125 ca tử vong trên khắp Hoa Kỳ.

  Theo chương trình, Hạ Viện sẽ mở cuộc biểu quyết thứ nhì vào ngày 15 tháng Giêng để phê chuẩn thêm một ngân khoản 51 tỉ đôla tiền cứu trợ bão.

  Trong những tuần lễ tới, tân quốc hội Hoa Kỳ, đã
  nhậm chức hôm qua, sẽ phải đối đầu với một vụ tranh chấp cũ về gánh nặng nợ nần của đất nước, các đề nghị về cải cách di trú, và vấn đề kiểm soát súng ống gây nhiều tranh cãi.

  Các nhà lập pháp còn phải đối mặt với một cuộc tranh chấp về khả năng tăng cao hơn nữa mức nợ trần của quốc gia, hiện được ấn định ở mức 16,4 ngàn tỉ, là mức nợ mà chính phủ Mỹ đã đạt tới hồi đầu tuần này.

  Hiện chính phủ Mỹ có thể tiếp tục thanh toán các món nợ trong thêm 2 tháng nữa, nhưng đến lúc đó, Washington cần tăng mức trần nợ, nếu không sẽ phải đối mặt với một tình huống chưa bao giờ xảy ra trong lịch sử, là thiếu tiền và mất khả năng hoàn thành một số nghĩa vụ tài chánh.

  Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama, người thuộc Đảng Dân chủ, nói ông sẽ không thương lượng với Quốc hội về vấn đề tăng mức trần nợ, nhưng các nhà lập pháp thuộc phe Cộng hòa cho biết họ dự định dùng cuộc tranh luận về nợ để đạt những tương nhượng lớn từ Tổng Thống Obama trong việc cắt giảm công chi.

  Trong một dấu hiệu cho thấy sẽ có những vụ tranh chấp kịch liệt về việc cắt giảm các chương trình phúc lợi xã hội mà phe Dân chủ ủng hộ, dân biểu John Boehner của đảng Cộng hòa, người vừa được bầu lại vào chức vụ Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ, nói rằng ông sẽ tiếp tục đặt trọng tâm vào việc giảm thiểu số nợ khổng lồ của quốc gia.

  Ông nói chính phủ Mỹ đã tích lũy quá nhiều nợ nần, nền kinh tế Hoa Kỳ không tạo ra đủ công ăn việc làm và hai vấn đề này có liên hệ với nhau.

  Trong trận chiến mới đây về vấn đề bờ vực tài chánh, ông Boehner đã gặp phải sự chống đối bên trong đảng ông và phải dựa vào các lá phiếu của phe Dân chủ để thông qua một dự luật nhằm tránh xảy ra tình trạng gọi là bờ vực tài chánh.

  • Giao thông lúc sáng sớm ở quân Brooklyn, thành phố New York chậm chạp dịch chuyển bên dưới vòm trời vẫn nhá nhem tối, ngày 1 tháng 11, 2012. New York cố lấy lại nhịp sống hối hả thường lệ, nhưng trên những xa lộ kẹt cứng xe cộ thì vẫn chậm chạp. (AP Photo/Mark Lennihan)
  • Ảnh chụp từ trên không cho thấy thiệt hại tại một công viên giải trí sau khi siêu bão Sandy quét qua ở Seaside Heights, bang New Jersey, ngày 31 tháng 10, 2012. (AP Photo/Mike Groll)
  • Khu dân cư Breezy Point, New York, từ trên không ngày 31 tháng 10, 2012, nơi mà hơn 50 căn nhà đã bị thiêu rụi vì bão.
  • Người đi làm ở quận Brooklyn, thành phố New York, rồng rắn xếp hàng lên xe buýt vào khu Manhattan do hệ thống tàu điện ngầm đóng cửa trên khắp thành phố.
  • Anh Joe Donnelly ở Island Park, New York chia sẻ bức ảnh căn nhà ngập nước của anh trong ngày lễ Halloween 31 tháng 10, 2012. Rất nhiều nơi trong vùng bị ngập nước sau bão. (Courtesy photo)
  • Anh Raymond Simpson, Jr. thuộc Sở Công chính thành phố Atlantic City đứng nhìn đống hoang tàn do siêu bão Sandy gây ra ở thành phố này, ngày 1 tháng 11, 2012.
  • Đường ray tàu lượn siêu tốc ở công viên giải trí thuộc thành phố Seaside Heights, New Jersey, rơi xuống Đại Tây Dương trong trận bão Sandy. (AP Photo/Mike Groll)
  • Một người dân thành phố New York sạc pin điện thoại di động từ máy phát điện nối dây vào một ngôi chợ trong khu Manhattan, New York, ngày 1 tháng 11, 2012.
  • Nhân viên công ty điện lực PSE&G đang dỡ những máy biến áp xuống bãi đậu xe ở trung tâm mua sắm Quaker Bridge, ngày 1 tháng 11, 2012 ở thành phố Lawrence, New Jersey
  • Thùng rác đầy thức ăn hỏng đằng sau một siêu thị ở khu vực East Village vẫn chưa có điện thuộc quận Manhattan, thành phố New York, 1 tháng 11, 2012.

  Sự kiện nổi bật ở Mỹ (Bấm để xem thêm)