Thứ ba, 31/05/2016
Xem

  Tin tức / Hoa Kỳ

  Quốc hội Hoa Kỳ tiếp tục chia rẽ sau bầu cử

  Trụ sở Quốc hội Hoa Kỳ tại Thủ đô Washington.Trụ sở Quốc hội Hoa Kỳ tại Thủ đô Washington.
  x
  Trụ sở Quốc hội Hoa Kỳ tại Thủ đô Washington.
  Trụ sở Quốc hội Hoa Kỳ tại Thủ đô Washington.
  Michael Bowman
  Trong khi ông Obama tái đắc cử Tổng thống, Đảng Dân chủ của ông đã gia tăng số ghế tại Thượng viện mà đảng này hiện nắm quyền kiểm soát. Thông tín viên đài VOA Michael Bowman tường thuật rằng phe Cộng hòa vẫn giữ được thế đa số áp đảo tại Hạ viện, và vì thế, cơ quan lập pháp Mỹ tiếp tục bị chia rẽ về mặt chính trị.

  Tại Massachusetts, đảng Dân chủ đã giành lại được ghế mà Thượng nghị sĩ Edward Kennedy từng nắm giữ cho tới khi ông qua đời năm 2009. Trong bài phát biểu ăn mừng chiến thắng, Thượng nghị sĩ đắc cử Elizabeth Warren cam kết sẽ bảo vệ những người cao niên khỏi việc cắt giảm chi tiêu mà phe Cộng hòa hậu thuẫn nhằm giải quyết các khó khăn tài chính.

  Tại Massachusetts, bà Elizabeth Warren thuộc đảng Dân chủ đã giành lại được ghế mà Thượng nghị sĩ Edward Kennedy từng nắm giữTại Massachusetts, bà Elizabeth Warren thuộc đảng Dân chủ đã giành lại được ghế mà Thượng nghị sĩ Edward Kennedy từng nắm giữ
  x
  Tại Massachusetts, bà Elizabeth Warren thuộc đảng Dân chủ đã giành lại được ghế mà Thượng nghị sĩ Edward Kennedy từng nắm giữ
  Tại Massachusetts, bà Elizabeth Warren thuộc đảng Dân chủ đã giành lại được ghế mà Thượng nghị sĩ Edward Kennedy từng nắm giữ
  Bà Waren nói: "Tôi xin gửi lời tới tất cả những người cao niên, những người xứng đáng được nghỉ hưu với khoản phòng thân mà họ đã kiếm được. Chúng tôi sẽ bảo đảm rằng các phúc lợi từ chương trình Medicare và An sinh xã hội sẽ được bảo vệ và rằng các tỷ phú và triệu phú sẽ phải trả khoản tiền thuế một cách tương xứng."

  Đối thủ của bà, đương kim Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Scott Brown, không tỏ ra cay đắng vì thất bại.

  Ông Brown nói: "Tôi xin nói với quý vị rằng, ta không thể hoạt động trên chính trường nếu ta không tôn trọng phán xét của người dân. Và nếu ta ra tranh cử, ta phải chấp nhận hoặc là chiến thắng hoặc là thất bại."

  Massachusetts là một trong nhiều tiểu bang mà phe Dân chủ hoặc là giành ghế tại Thượng viện hoặc là bảo vệ thành công ghế bị coi là có khả năng bị phe Cộng hòa giành mất.
   
  Ứng viên đảng Dân chủ Tammy Baldwin làm nên lịch sử, trở thành người người đồng tính công khai đầu tiên được bầu vào Thượng việnỨng viên đảng Dân chủ Tammy Baldwin làm nên lịch sử, trở thành người người đồng tính công khai đầu tiên được bầu vào Thượng viện
  x
  Ứng viên đảng Dân chủ Tammy Baldwin làm nên lịch sử, trở thành người người đồng tính công khai đầu tiên được bầu vào Thượng viện
  Ứng viên đảng Dân chủ Tammy Baldwin làm nên lịch sử, trở thành người người đồng tính công khai đầu tiên được bầu vào Thượng viện
  Tại Wisconsin, ứng viên đảng Dân chủ Tammy Baldwin đã làm nên lịch sử khi trở thành người đầu tiên công khai là người đồng tính được bầu vào Thượng viện.

  Tại Indiana, đảng viên Dân chủ Joe Donnelly đã giành được ghế hiện do đảng viên Cộng hòa Richard Lugar nắm giữ. Ông Lugar đã bị đánh bại bởi đối thủ cũng thuộc đảng Cộng hòa Richard Mourdock trong cuộc bầu cử sơ bộ. Trong phát biểu mừng chiến thắng, ông Donnelly đã lưu ý tới vấn đề lưỡng đảng.

  Ông Donnelly nói: "Đây không đơn thuần là vấn đề chính trị. Không phải là chuyện đảng này hay đảng kia. Tôi sẽ trở thành thượng nghị sĩ làm việc vì gia đình của quý vị. Tôi là người được thuê để làm việc và tôi nóng lòng muốn được làm việc."

  Ông Richard Mourdock được coi là ứng viên nhiều khả năng giành chiến thắng cho tới khi ông có một tuyên bố gây tranh cãi rằng việc có thai vì bị cưỡng hiếp là ‘ý của Chúa’. Trong bài phát biểu thừa nhận thất bại, ông Mourdock không ngỏ lời xin lỗi vì các quan điểm kiên định về việc chống phá thai.

  Ông Mourdock nói: "Xin quý vị đừng hiểu lầm, tôi vẫn duy trì quan điểm rằng tất cả mọi sự sống là điều quý giá trong mắt Chúa Trời."

  Nhưng dù đảng Cộng hòa mất thêm ghế tại Thượng viện, họ vẫn duy trì thế đa số áp đảo tại Hạ viện.

  Chủ tịch Hạ viện John Boehner nói phe Cộng hòa sẽ cùng nhau chống đỡ các đề xuất của đảng Dân chủChủ tịch Hạ viện John Boehner nói phe Cộng hòa sẽ cùng nhau chống đỡ các đề xuất của đảng Dân chủ
  x
  Chủ tịch Hạ viện John Boehner nói phe Cộng hòa sẽ cùng nhau chống đỡ các đề xuất của đảng Dân chủ
  Chủ tịch Hạ viện John Boehner nói phe Cộng hòa sẽ cùng nhau chống đỡ các đề xuất của đảng Dân chủ
  Chủ tịch Hạ viện John Boehner nói rằng phe Cộng hòa sẽ giữ vững các nguyên tắc của mình và sẽ cùng nhau chống đỡ các đề xuất của phe Dân chủ.

  Ông Boehner nói: "Hai năm qua, việc chiếm thế đa số tại Hạ viện đã trở thành tuyến phòng thủ hàng đầu cho người dân Hoa Kỳ trước một chính phủ chi tiêu quá nhiều, đánh thuế quá cao, và vay mượn tràn lan khi không bị kiểm soát. Và đêm nay, người dân đã đáp lại khi tiếp tục bầu chọn giúp đảng Cộng hòa tiếp tục duy trì thế đa số."

  Với một Quốc hội bị chia rẽ, việc hợp tác lưỡng đảng sẽ là điều cần thiết để xử lý các thách thức tài chính khổng lồ của Mỹ. Việc hợp tác lưỡng đảng như vậy đã hoàn toàn vắng bóng trong hai năm qua.

  Tuy nhiên, việc xuất hiện một tân Quốc hội với một tổng thống được bầu lại ít nhất đã tạo cơ hội để phục hồi tinh thần thỏa hiệp cũng như nỗ lực chân thành nhằm vượt qua những khác biệt về ý thức hệ.

  Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa John Cornyn của Texas đã hô hào cho điều mà ông gọi là ‘phản tỉnh và tái bố trí’ trong thời gian sau bầu cử và nói thêm rằng vẫn còn nhiều việc cần phải được hoàn tất.
  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: Nguyen Kim Ngan từ: Sai Gon, VN
  08.11.2012 11:15
  Ông Obama thắng cử cho thấy có nhiều người Mỹ đang trở nên thiếu quyết đoán, thiếu tự tin và thích sống bằng trợ cấp hơn là bằng khả năng. Có thể Obama đã làm được ít nhiều cho nước người Mỹ nhưng vị thế nước Mỹ đã sa sút.

  bởi: Trần Nhật Quang từ: Việt Nam
  08.11.2012 00:06
  Đảng Cộng hòa sẽ vật vã chống lại chương trình Medicare và An sinh xã hội để ngăn chặn Tổng thống Barack Obama dẫn dắt nước Mỹ tiến lên CNXH. Tổng thống Barack Obama đã chắc chắn tái lãnh đạo nước Mỹ 4 năm cuối cùng. Không còn gì sợ mất, Ông sẽ mạnh tay với những hoài bão mà nhiệm kỳ đầu chưa dám làm: Đặt nền móng cho nước Mỹ tiến lên CNXH, bãi bỏ cấm vận và thiết lập ngoại giao với Cu ba, cởi mở với Bắc Triều tiên và Iran, nâng quan hệ Mỹ-Việt lên tầm chiến lược...Giờ đây Ông chẳng còn e ngại gì đối thủ tranh cử công kích Ông bắt tay với "Nước EU Châu Âu lớn XHCN" !
  Trả lời

  bởi: steven từ: WA
  11.11.2012 05:22
  y kien cua ban co ve nong noi day. Khong phai lam tong thong roi thi muon lam thi lam .Ban nen nho rang van de doi pho voi nuoc ngoai : Nuoc My la mot nuoc co tinh than doan ket nhat the gioi, mac dau luong dang luon luon dau da nhau vi nhung chinh sach noi bo o trong nuoc.

  bởi: na
  07.11.2012 22:51
  nuoc my cho obama them 4 nam .kinh te va uy tin cua my se xuong doc .neu ong ta khong biet cach chi tieu va dieu khien kinh te va dat nuoc .toi rat tiec cho thong doc romny khong the phuc vu cho dat nuoc

  bởi: nga
  07.11.2012 22:48
  ngai thuong nghi sy muadocd xung dang la nguoi lanh dao dat nuoc hoa ky .cung nhu thong doc romny .vi ho co ky luat chi tieu .con obma chi tieu hoang phi va lam nuoc my no nan khung khiep .hy vong chu tich borner se cam ong ta chi tieu bua bai

  bởi: Tư Bá từ: RCH Cucamonga.91730
  07.11.2012 22:29
  Thật là tuyệt vời, với ý thức dân chủ của người dân Hoa Kỳ. Mặc dầu bị phe giầu muốn bỏ luật Obama Care, dùng phương tiện truyền thông mà đa số đảng Cộng HOà nắm.Nhưng người dân với một ý thức cao về chính trị. đã bỏ phiếu cho ông Obama thắng.
  và để trách trường hợp như thời ông Bush con là giao cả quốc hội cho một đảng làm mưa làm gió , đã dưa Hk đến suy xụp đau thương. nên người dân đã giao hạ viện cho đảng Cồng Hoà để cầm chân ,Tổng thống . Ý thức dân chủ của người dân Hoa Kỳ đã len tới đỉng cao, Sức mạnh đồng tiền không chi phối đựơc họ. chắc chắn với ý thức dân chủ cao sẽ đưa Hoa Kỳ đến tuyệt đỉng của cuộc sống.Tôi hãnh diện làm công dân Hoa Kỳ. Hoa Kỳ đúng là đỉng cao cuả trí tuệ .

  bởi: Hòang Trang từ: Mỹ
  07.11.2012 21:39
  Dân Mỹ chuẫn bị "thắc lưng buột bụng" 4 năm nữa. Jobs không có ,xăng lên giá, thuế tăng cao, nước Mỹ tăng thêm nợ nần như 4 năm vừa qua dưới sự lảng đạo "sáng suốt" của ông Obama.
  Cầu xin Thượng Ðế giúp cho nước Mỹ.

  bởi: lê công sơn từ: hcm city
  07.11.2012 20:39
  Nhân dân Hoa kỳ thật là tuyệt vời,
  Nhân dân là vĩ đại,quyết định lịch sử của đất nước,
  Hoa Kỳ đúng là hình mẫu của tất cả các quốc gia.Việt Nam cần mạnh dạn đi theo hình mẫu nầy trước khi tự xây hình mẫu viễn tưởng.Thực tiễn luôn là chân lí của cuộc sống.
  Công Sơn vui và chúc mừng Ngài tổng thống OBAMA và nhân dân Hoa Kỳ.

  Sự kiện nổi bật ở Mỹ (Bấm để xem thêm)