Chủ nhật, 29/05/2016
Xem

  Tin tức / Việt Nam

  Quan hệ Mỹ-Việt và chuyến đi Việt Nam của Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ

  Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Leon Panetta và Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Phùng Quang Thanh trong cuộc họp báo tại Hà Nội, ngày 4/6/2012
  Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Leon Panetta và Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Phùng Quang Thanh trong cuộc họp báo tại Hà Nội, ngày 4/6/2012
  Chuyến đi của Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Leon Panetta đến thăm Việt Nam mới đây là đề tài hàng đầu được truyền thông Việt Nam và quốc tế tường trình chi tiết trong suốt tuần qua. Báo chí và các bài viết trên mạng phân tích ý nghĩa của chuyến đi, đặc biệt là việc ông Panetta đến tham quan Vịnh Cam Ranh, nơi từng đặt căn cứ hải quân và không quân của Hoa Kỳ trong thời chiến tranh Việt Nam.

  Trong một cuộc phỏng vấn dành cho Ban Việt ngữ Đài VOA, Giáo sư Carl Thayer, một nhà quan sát tình hình Việt Nam lâu năm, phân tích thành quả của chuyến đi thăm Việt Nam của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, và các quan hệ giữa hai nước cựu thù, giờ đây chia chung một số quyền lợi liên quan tới Biển Đông, trong bối cảnh Trung Quốc tiếp tục hiện đại hóa lực lượng hải quân và tăng cường khả năng quân sự trong khu vực.

  VOA: Thưa Giáo sư, xin giáo sư nhận xét về chuyến công du Việt Nam của Bộ trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Leon Panetta và quan hệ nói chung giữa hai nước trong thời điểm này?  

  Giáo sư Thayer: “Thẩm định của tôi là quan hệ Việt-Mỹ là một mối quan hệ đang dần dà thay đổi, tuy nhiên theo tôi, giới truyền thông Tây phương đã thổi phồng tốc độ phát triển của các quan hệ quốc phòng Mỹ-Việt, đặc biệt họ không chú ý đúng mức tới các khía cạnh tế nhị của các quan hệ song phương.”

  VOA: Nhưng người Việt Nam có ý muốn nói lên điều gì khi mời Bộ trưởng Panetta ghé thăm cảng Cam Ranh, từng là căn cứ quân sự của Mỹ trong thời chiến?  

  Giáo sư Thayer: “Bằng cách cho phép ông Panetta đến thăm Vịnh Cam Ranh, rồi thì các quan chức Việt Nam bay ra hàng không mẫu hạm Hoa Kỳ, Việt Nam đã truyền đi một thông điệp mà không cần phải lên tiếng, đó là Hoa Kỳ có một vai trò chính đáng trong việc duy trì an ninh khu vực, một vai trò được Hà nội hoan nghênh và trân trọng. Người Việt Nam muốn nói rằng sự hiện diện của Hoa Kỳ trong khu vực là điều có thể chấp nhận, khác với sự hiện diện của Trung Quốc. Tuy nhiên, khi để Bộ trưởng Panetta tới thăm Vịnh Cam Ranh, phía Việt Nam không đưa ra cam kết nào rằng họ sẽ cho phép các tàu chiến Mỹ lui tới cảng này. Điều đó khó có thể xảy ra. Điều đang xảy ra là người Mỹ vẫn gửi tàu bè của Bộ Tư Lệnh Hải vận Hoa Kỳ tới sửa chữa tại khu vực thương mại trong Vịnh Cam Ranh, và hoạt động này sẽ vẫn tiếp tục.”

  VOA: Giáo sư nhận định ra sao về thực chất mối quan hệ Mỹ-Việt, liệu quan hệ hai bên thực sự có tiến bộ chưa và đã tiến tới đâu?

  Giáo sư Thayer: “Vâng, nếu chúng ta đi ngược trở lại năm 2009, Việt Nam đã cho công bố bạch thư quốc phòng, trong đó có tuyên bố mà tôi đặt tên là “Tuyên bố 3 Không”: Thứ nhất, Việt Nam sẽ không lập ra một liên minh với một nước ngoài. Thứ hai, Việt Nam sẽ không cho phép nước ngoài đặt căn cứ quân sự trên lãnh thổ của họ, và thứ Ba, Việt Nam sẽ không lợi dụng các quan hệ của mình chống lại một nước thứ Ba. Tôi tin rằng đó vẫn là chính sách của Việt Nam, và đây là một vấn đề rất nhạy cảm đối với Hà nội. Chúng ta có thể đặt giả thuyết, một là Việt Nam đồng minh với Trung Quốc chống lại Hoa Kỳ, đó là chuyện không thể xảy ra. Giả thuyết thứ hai, Việt Nam đồng minh với Hoa Kỳ chống Trung Quốc, cũng sẽ không có chuyện đó! Việt Nam đang duy trì một thế cân bằng rất tế nhị. Nên nhớ là trong năm qua, Hà nội đã cải thiện quan hệ quốc phòng với Trung Quốc, và cùng lúc cải thiện quan hệ quốc phòng với Hoa Kỳ, thế cho nên Hà nội đã có những bước hết sức là thận trọng.”

  VOA: Thưa giáo sư, Hà Nội vẫn phải tiếp tục đi “hàng hai” như thế, ngay cả khi phải đối mặt với mối đe dọa do Trung Quốc đặt ra tại Biển Đông?

  Giáo sư Thayer: “Đúng vậy! Thực ra có hai điều đáng nói về mối đe dọa từ Trung Quốc. Thứ nhất, quân đội Trung Quốc không đóng một vai trò nào trong bất cứ sự kiện nào đã xảy ra trong Biển Nam Trung Hoa (Biển Đông của Việt Nam, Biển Tây của Philippines), nhất là trong vụ tranh chấp tại bãi cạn Scarborough với Philippines. Thứ hai, trong chuyến đi thăm của Tổng Bí thư Đảng Cộng Sản Việt Nam sang Trung Quốc, hai bên đã đạt thỏa thuận về các nguyên tắc cơ bản chỉ đạo việc giải quyết vấn đề trên biển, hai bên đã nới rộng hợp tác từ biên giới lãnh thổ cho tới cửa biển Vịnh Bắc Bộ, hai bên đã thực hiện 7 vụ diễn tập hỗn hợp, các hoạt động cứu nạn trên biển, và trao đổi các chuyến đi thăm bến cảng của nước kia.”

  VOA: Xin Giáo sư một vài thí dụ cụ thể để so sánh quan hệ Việt-Trung với quan hệ Việt-Mỹ?

  Giáo sư Thayer: “Về một số mặt nào đó, quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Trung Quốc tiến xa hơn là so với quan hệ giữa Việt Nam với Hoa Kỳ. Chẳng hạn, Việt Nam chưa gửi tàu tới thăm Hawaii hay đảo Guam, có thể vì khoảng cách quá xa và trước đây vượt quá khả năng của họ, nhưng bây giờ Việt Nam đã có tàu bè hiện đại để thực hiện cuộc hành trình đó. Hiện hai nước chưa diễn tập quân sự với nhau, thực ra là có nhưng chúng được mô tả một cách thận trọng là “hoạt động” (activities), để giảm thiểu tầm quan trọng của sự kiện và không làm phiền lòng Trung Quốc. Hơn nữa, có nhiều quan chức cao cấp Việt Nam sang thăm Trung Quốc hơn là so với số các quan chức Việt Nam đi thăm Washington. Vâng, Việt Nam đã mở đối thoại chiến lược cấp Thứ trưởng với cả Trung Quốc lẫn với Hoa Kỳ. Vâng, trả lời câu hỏi của cô lúc nãy thì đúng, Việt Nam đang duy trì một thế cân bằng rất tế nhị, rất thận trọng với cả hai bên.”

  VOA: Thưa Giáo sư, giới truyền thông đề cập nhiều tới vấn đề MIA, các quân nhân Mỹ mất tích trong chiến tranh Việt Nam, và việc hai vị Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ-Việt trao đổi kỷ vật của liệt sĩ hai bên, nhưng vấn đề này có liên hệ gì tới các quan hệ quốc phòng?

  Giáo sư Thayer: “Từ lâu đây là một vấn đề có tính nhân đạo. Mặc dù MIA là một vấn đề Mỹ coi là quan trọng, nhưng không thể dựa vào vấn đề này để đánh giá quan hệ hợp tác quân sự giữa hai nước. Sự kiện Việt Nam mở cửa 3 khu vực trước đây bị giới hạn để tìm MIA là một dấu hiệu về sự cải thiện trong quan hệ chính trị giữa hai nước, nhưng không dính dáng gì tới quân sự.”

  VOA: Thưa Giáo sư, trở lại với mục tiêu của chuyến đi thăm Việt Nam của Bộ trưởng Panetta, so với nghị trình làm việc của ông, ông Panetta có đạt được các mục tiêu đã đề ra cho chuyến đi này hay không?

  Giáo sư Thayer: “Tôi nghĩ rằng bài diễn văn mà ông Panetta đọc ở Vịnh Cam Ranh có đề cập tới chiến lược mới của Hoa Kỳ và bằng cách nào các căn cứ như Vịnh Cam Ranh chẳng hạn có thể cung cấp các phương tiện như bến cảng chẳng hạn, sẽ đóng một vai trò quan trọng trong chiến lược ấy. Ngoài ra ông cũng muốn tăng sức ép với Việt Nam, rằng có nhiều quốc gia khác trong khu vực như Singapore, Philippines, Australia đều đã cho phép Hoa Kỳ luân phiên sử dụng các cảng của họ hoặc ít nhất là ra vào các cảng này, và như thế ông tìm cách tăng áp lực với Việt Nam theo chiều hướng đó. Nói rõ ra là cả hai bên đều đặt ra những giới hạn, và tùy theo mức độ mà Việt Nam muốn được Hoa Kỳ bảo vệ về mặt an ninh, dù một cách gián tiếp, thì Hà nội phải đóng góp một cái gì đó để đưa lên bàn thương lượng. Thẩm định chung cuộc của tôi là quan hệ song phương Việt-Mỹ đang đạt tiến bộ, và hai nước đang dần dà đạt được tiến bộ, song ý kiến cho rằng Hoa Kỳ nay mai sẽ đặt một căn cứ quân sự ở Việt Nam hoặc đưa tàu chiến vào Việt Nam, tôi cho là quá hấp tấp.”

  Câu chuyện Việt Nam’ do Hoài Hương phụ trách đến đây đã kết thúc, mời quý vị đón nghe chương trình này, được phát thanh vào lúc 10 giờ tối thứ Bảy mỗi tuần. Quý vị có thể bình luận về đề tài hôm nay, đọc các tin tức mới nhất, xem các phóng sự video, bình luận, và trao đổi với các độc giả khác trên trang web của chúng tôi ở địa chỉ www.voatiengviet.com hoặc trên các trang web xã hội Facebook, Twitter và Yahoo 360 plus. Hoài Hương xin cám ơn sự theo dõi của quý thính giả và xin hẹn gặp lại quý vị trong chương trình tuần sau.
  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: kim quy từ: VN
  25.06.2012 01:28
  "Ma không thương người ốm, Kẻ Trộm không thương người nghèo" Hãy chuẩn bị ngay cho chiến tranh để ngăn chặn chiến tranh. Nếu phát đông toàn diện về ý chí và tinh thần dân tộc như trong thời chiến thì Việt Nam chúng ta sẽ thu được những kết quả vô cùng kì diệu.

  bởi: Dinh từ: Hanoi
  24.06.2012 02:54
  Đất nước VN đã chịu nhiều khổ đau do chiến tranh gây ra, nhưng người VN lại rất hiền hòa, nhân hậu. Mặc dù đến nay vết thương chiến tranh vẫn chưa lành nhưng nhìn chung thì mọi người VN đều đã bỏ qua chuyện cũ và rất quý trọng người Mỹ. Vậy nên tôi mong ước quan hệ hai nước sẽ phát triển tốt đẹp trong thời gian tới.

  bởi: Sir Tùng từ: Hà Nội
  22.06.2012 15:24
  Cái mà TQ đang theo đuổi là rất ghê tởm "Chủ nghĩa Dân tộc cực đoan", chủ nghĩa bá quyền với tham vọng cả thế giới này nói tiếng Hoa, cả thế giới này là của người Hoa. Để thực hiện những mục đích bẩn thỉu của mình TQ không ngần ngại thực hiện những hành vi hèn hạ và bẩn thỉu. Chúng giật dây Ponpot diệt chủng người Campuchia, Chúng sẵn sàng diệt hàng ngàn đồng bào bất đồng chính kiến? Hỏi còn có việc gì chúng nó không dám làm. Hơn lúc nào hết, nước Mỹ cần củng cố khối đồng minh vững chắc, làm cô lập TQ, và dập tắt tư duy Đại Hán, và Việt Nam nên tham gia vào liên minh đó.

  bởi: Nhân Dân Bình Luận từ: Thực trạng trước mắt
  18.06.2012 21:50
  Theo tầm nhìn chiến lược của đảng liên tục họp bàn với các đại gia tư bản máu, cùng với các cố vấn Trung Quốc suốt nhiều tháng từ đầu năm đến giờ. VN đã mở cửa vịnh cam-ranh cho Trung Quốc vào thả bè nuôi cá hơn là mở cho Mỹ vào, e Nhân quyền thắng thế thì đảng bị buộc phải giải tán. Quân đội và Công An quyết tâm bảo vệ đảng như con ngươi của mắt cho dù có buộc phải hi sinh tạm mất VN cho Trung Cộng trong thời hạn 1000 năm. Vì một khi giữ được đảng, VN còn có cơ may được đảng tiếp tục tham nhũng, cưỡng hiếp, dùng còng 88 bịt miệng nhân dân để lãnh đạo trực tiếp bằm nhừ người, tổ chức buôn dâm, bán nước toàn diện, bóc lột sức lao động bệnh nhân trong các trại cai nghiện, trại phục hồi nhân phẩm, hủy diệt Bloggers trong các trại tù holocaust. Đảng đã mua vũ khí để dành phát động chiến tranh nhân dân vệ quốc giải phóng VN sau 1000 năm nô lệ dưới háng của giặc phương Bắc. Đảng hiện nay chỉ tạm thời ký kết nhường Biển Đông, Đảo Hoàng Sa, Trường sa, Tây nguyên, vịnh cam-ranh, và rừng cho Trung Cộng đưa Lính giả dạng công nhân sang VN khai thác 50 năm, sau đó còn tùy theo chế độ cha truyền con nối như kiểu Bắc Hàn được Trung Cộng che chở và phê chuẩn.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  19.06.2012 20:20
  Bác nói quả không sai, tuy vậy sức chịu đựng khổ đau của con người có giới hạn. Gần 100 năm nhẫn nhục rồi, cách mạng Hoa Nhài phải tới thôi,bác ạ.

  bởi: Durian từ: VN
  18.06.2012 17:11
  Những cuộc đối đầu chống TQ của VN nói chung sức mạnh của ta thường khg nằm trong v/khí và khí tài q/sự .Nếu đem so với TQ thì VN sẽ bại chắc. TQ có: chiến đấu cơ 1320 c, tàu ngầm 65c, tàu chuyên dụng 27 c ,HK Mãu hạm 2 c.Lực lượng quân sự của VN chỉ để giám sát và phản ứng tự vệ .Những Trang Thiết Bị Q/Sự này chỉ có giá trị ,khi và chỉ khi TOAN DÂN môt lòng chống ngoại xâm ,thực hiện chính sách { Kẻ có Của ,Người có Công }, những đại gia tư bản đỏ đen công khai cống hiến của cải vật chất cho Nhà Nước miễn truy cưu nguồn gốc , thực hiên đúng chính sách hòa hợp và hòa giải dân tộc tiêu diệt bọn bán nước ,gián điệp TC .Tranh thủ đươc sự đ/tình của Quốc Tế{ HK,NHẬT ,ANH,ÚC ,ẤN,HÀN, ASEAN..} xoá đường Lưỡi Bò vô căn cứ.Nhưng ai sẽ là người mở đường ?.

  bởi: Vô danh
  18.06.2012 04:08
  Trước sau cũng có chiến tranh ở Biển Đông và châu Á. Việt Nam và Hoa Kỳ chuẩn bị trước là đúng rồi đó, TQ coi thường cộng đồng quốc tế, bọn này ta đây dữ dội lắm, dữ dội đến mức độ có số ngườu tàu tha phương còn lên mặt nói TQ ngày nay mạnh lắm. Thái độ của chính quyền TQ và số người tàu sống ngoài TQ, cho thấyTQ chuẩn bị chiến tranh.

  bởi: Dan Chai từ: Ly Son
  18.06.2012 02:21
  Học giả chính trị TQ hoặc thẩm định, hoặc gợi ý là VN sẽ không có thể cho Hoa Kỳ vào Cam Ranh vì sợ ĐCSVN tan rã sớm sau này. Mỹ đã nói thật rõ nhiều lần là sẽ không xây căn cứ quân sự mới tại ĐNA, kể cả vịnh Subic, Phi. Phải chăng TQ tìm mọi cách để giữ A Giót, A Cang nuôi cá bè ở vịnh Cam Ranh càng lâu càng tốt ?

  bởi: Bình sọ não từ: hn
  17.06.2012 23:43
  Gửi " Sức Mạnh Quân Sự Của VN từ: Việt Nam".BSN nghe lỏm ở bãi bia rằng VN mua gom rất nhiều tầu bay đồng nát,chỉ bay lên mà không biết hạ xuống phi đạo.Trên cánh gắn đầy bom,đạn cối thậm chí cả chất thải bệnh viện.Phi công đào tạo bay 30 ngày và nhảy dù thành thạo.Nghe đâu họ bố trí dọc các cao tốc như một phi đạo vô tận ngay gần biên giới TQ.Để làm gì thì ai cũng biết.

  bởi: nguyen hung từ: viet nam
  17.06.2012 23:08
  viet nam loi dung my de ran de trung quoc chu viet nam khong bao gio nghe theo loi my de tu bo cong san .tha mat bien dao con hon mat cai ghe ,do la phuong cham song cua lanh dao viet nam .

  bởi: Sức Mạnh Quân Sự Của VN từ: Việt Nam
  17.06.2012 13:07
  lentiengvihoahoptudohanhphuc
  Nói đến Việt Nam, có thể khẳng định rằng dân tộc Việt cực kỳ hiếu hòa, thân thiện. Nhưng đó lại là dân tộc thiện chiến bậc nhất trên thế giói. Đối với đồng tộc của mình thì dân đen người Việt luôn tỏ ra nhẫn nhịn (Chính Quyền Cộng Sản đè đầu cưỡi cổ, nhân dân biết cả nhưng vẫn ngoan ngoãn chịu đựng). Ấy vậy mà khi bị ngoại bang xâm chiếm thì dân Việt từ trẻ đến già, mỗi người dân là một pháo đài thật sự, Khi đó bất kể vật gì trong tay người Việt đều phát huy sức mạnh kinh hồn thành cơn kình phong đè bẹp quân thù(Tầm vông vạt nhọn, đuổi Tây chạy dài; Rừng che bộ đội rừng vây quân thù; Hoan hô trên đất này, có cụ già dùng súng trường bắn rơi máy bay...). Nếu phải hi sinh tính mạng để bảo vệ biên cương bờ cõi thì người Việt không một chút chần chừ, khi đó mỗi tấm thân người dân Việt sẽ biến thành quả bom cảm tử xé nát nhiều mạng quân thù. Với truyền thống "quyết tử cho tổ quốc quyết sinh" như vậy thì có thể khẳng định chắc chắn rằng nếu Tầu sử dụng sức mạnh quân sự thì không bao giờ khuất phục được dân tộc Việt Nam. Thậm chí khi đó giặc Tầu sẽ biết thuyền đánh cá, hay máy bay Mic cũ kỹ của Việt Nam cũng có sức mạnh như tên lửa diệt hạm của các quốc gia tiên tiến khác.

  bởi: Vô danh
  17.06.2012 11:58
  Tôi là một ĐVCS đã từng cầm súng chiến đấu chống Mỹ...Nếu có một cuộc chưng cầu Dân ý để chọn bạn mà chơi thì tôi sẽ chọn Mỹ.Tôi biết Mỹ vào thì các quền lợi kinh tế của tôi sẽ trực tiếp bị:Có thể là mất trắng..Vì tôi là một sỹ quan quân đội,và đang trực tiếp nhận những đồng tiền hưu trí do nhà nước VN trả ...Nhưng không thể là bạn với một tay khốn nạn Trung Quốc,chúng tôi đã bị chúng ăn hiếp,đểu dã,lừa gạt quá nhiều,chơi với chúng là đang rước đại họa về cho Dân tộc..Vị tổng tư lệnh kính mến của chúng tôi đến vịnh Cam Ranh,làm chúng tôi tràn trề hi vọng..Giáo sư Thayer nói thì đúng,nhưng chúng tôi cảm thấy nóng lòng và hơi thất vọng..
  Trả lời

  bởi: vihoahoptudohanhphuc
  17.06.2012 22:16
  Bạn Đảng Viên giả danh này ăn nói chán quá. Nếu muốn dối trá cũng phải cho nuột, chắc bạn nói dối lần đầu. Vì thế bạn không thể là có thẻ đỏ được

  bởi: Bịp vương HCM 2: Gia thế từ: VN
  17.06.2012 07:05
  Cái gì của HCM cũng toàn bịa đặt, bịp bơm.

  Các nhà sử học Cộng Sản trình bày rằng Hồ Chí Minh xuất thân từ một gia đình cách mạng. Thân phụ là phó bảng Nguyễn Sinh Sắc hay Nguyễn Sinh Huy là bạn đồng khoa với Phan Chu Trinh và thường giao kết với Phan Bội Châu là người đồng hương. Sau khi được bổ nhiệm tri huyện Bình Khê, Nguyễn Sinh Sắc đã tự ý từ quan để phản kháng chế độ thực dân phong kiến.


  Sự thật không phải như vậy. Dầu là một sĩ phu đỗ đại khoa, Nguyễn Sinh Sắc đã không có một đời sống cá nhân đứng đắn. Ông thường say rượu và trong những lúc nóng giận đã có thái độ thô lỗ và đánh đập con cái. Năm 1910, cũng vì say sưa, Nguyễn Sinh Sắc đã quá tay đánh chết một nghi can là Tạ Đức Quang. Cũng vì vậy ông bị triều đình tuyên phạt 100 trượng, giáng 4 cấp, cách chức tri huyện và sa thải khỏi quan trường. Sau này ông được miễn phạt trượng hình. Dầu sao ông đã làm nhục giới nho sĩ vì không biết tu thân trước khi trị quốc. Do sự sỉ nhục này đối với sĩ lâm và bà con lối xóm, ông đã dắt các con rời bỏ nơi chôn nhau cắt rốn, đi tha phương cầu thực làm nghề bốc thuốc tại miền Nam.


  Sự thật lịch sử này đã được chứng minh bằng một văn thư do Hồ Chí Minh dưới tên Paul Tất Thành viết từ Nữu Ước ngày 15-12-1912 gửi Khâm Sứ Trung Kỳ, xin cho cha được phục chức và được làm thừa biện, giáo thụ hay huấn đạo để có phương tiện mưu sinh.

  Và truyền thống gia đình cách mạng của Hồ Chí Minh chỉ là một huyền thoại (Chính Đạo: Hồ Chí Minh, con người và huyền thoại).


  Trả lời

  bởi: vìhoahoptudohanhphuc từ: Việt Nam
  17.06.2012 22:34
  Các nhà sử học dù Cộng Sản hay không khi viết về Hồ Chí Minh đều viết sự thật ông Hồ là một tấm gương sáng ngời về đạo đức, trí tuệ, văn hóa(đã được UNESCO vinh danh, và bạn bè thế giới công nhận). Còn bạn chắc chắn rằng là một người kém về trí tuệ, lùn về văn hóa bởi vì ngay cái tiêu đề bạn viết ra đã thể hiện điều ấy
  Trả lời

  bởi: Vô Duyên Quá
  19.06.2012 02:47
  Cãi lộn không đúng chỗ rồi bạn mình ôi. Đã cãi sai chổ còn báng bổ kẻ viết ý kiến nữa, vậy thì bạn mình đích là lùn về reading comprehension rồi nghe. Người ta bình luận về Nguyễn Sinh Sắc, cớ gì bạn trông gà quá cuốc, đem HCM ra mà đôi co. Hai ông này có là 1 đâu, dù là cha con ruột thịt cũng là hai con người, đúng không?

  bởi: Vô danh
  17.06.2012 03:29
  Thiển cận cho tay khùng đi lang thang trên diễn đàn, có tên là China Sea con cháu của thiên triều TQ. Nếu TQ là một quốc gia phát triển kinh tế khá lên, họ xây dựng quân đội để bảo vệ đất nước của họ, thì các nước trong khu vực và thế giới không có cần phải lo mất ổn định và đe doạ hoà bình thế giới. Đây một nước TQ ngày nay nổi lên hung hăng ngang tàng phách lối, TQ dân tộc của họ không còn đạo đức của một con ngườ ở thời văn minh. Một dân tộc đánh tín hiệu thể hiện cho cộng đồng quốc tế thấy, ta đây là TQ muốn đánh nước nào là đánh, không cần phải tôn trọng luật pháp quốc tế là gì, không cần phải biết quyền lợi của các nước xung quanh, TQ muốn là được, của người ta nói của mình. Việt Nam và Hoa Kỳ trước đây có chiến tranh, nhưng ngày nay bước đầu là quan hệ bạn bè trên tình người hiểu biết, bảo vệ lợi ích cho hai nước Việt - Mỹ, và cộng đồng quốc tế ở Biển Đông, cũng như cho thế giới sau này, chứ phông phải Hoa Kỳ đến Việt Nam để bảo vệ Hoàng Sa, Trường Sa cho Việt Nam như tay khùng China Sea ám chỉ nói. Việt Nam và Hoa kỳ có là đồng minh hay không thời gian sẽ trải lời trước sự ngoan cố hiếu chiến của TQ.

  bởi: Listener 1
  16.06.2012 21:27
  Nếu Tôi Là Việt Cộng, Tôi Sẽ Làm Gì?

  Đó là câu hỏi mà các nhà đấu tranh cho nhân quyền, dân chủ, tự do và giải trừ chế độ cộng sản tại Việt Nam cần phải tự hỏi và tự tìm câu trả lời khi đứng trước những lời kêu gọi, những phong trào đấu tranh mà mình nghi ngờ như lời kêu gọi về "Con đường Việt Nam" của ông Lê Thăng Long, nhà tranh đấu cho dân chủ vừa ra tù ở Việt Nam.
  Dĩ nhiên cũng chưa thể kết luận rõ ràng trước điều ông Long nói ông "thay mặt ba anh Trần Huỳnh Duy Thức, Nguyễn Tiến Trung và Lê Công Định phát động phong trào mang tên Con đường Việt Nam" với mục đích "… làm sao có một sự phát triển tốt cho đất nước không có sự hận thù, cực đoan, đạp đổ, phân biệt quá khứ, phân biệt chính kiến, làm sao trong yêu thương và làm sao cho đất nước chúng ta phát triển tốt nhất và đoàn kết với nhau".
  Nhiều người cho đây là “cạm bẫy” của đảng cộng sản Việt Nam, tỏ ra dè dặt, thậm chí phê phán (Hà Sĩ Phu, Ba Sàm…), nhưng cũng có nhiều người hoang mang, không thể phân biệt thực hư, đúng sai. Quả thật là khó. Tuy nhiên, có một cách để giúp ta suy nghĩ, phán đoán: Hãy tự đặt câu hỏi, nếu mình là đảng cộng sản, mình sẽ làm gì để tự bảo vệ, để nắm bắt và điều khiển các thế lực đấu tranh và cuối cùng, nếu khi phải thua, bị dồn đến đường cùng phải thỏa hiệp, từ bỏ chính quyền hoặc thậm chí bị lật đổ như tại Liên Xô, Đông Âu, hoặc các nước Trung Đông gần đây thì mình sẽ có một lối thoát như thế nào.
  Với mục đích đó, các nhà tình báo, quân sự, kinh doanh…đều phải có nhiều kế hoạch – A, B, C…để đem ra thực hiện tuần tự khi các kế hoạch trước không hữu hiệu nữa do sự thay đổi của tình thế. Có thể xem như kế hoạch A là đàn áp, như hiện nay. B là nhượng bộ, C là đàn áp mạnh hơn, thậm chí bắn giết, nhưng nếu những kế hoạch đó đều thất bại, thì kế hoạch D sẽ là chạy hay tốt hơn hết là nhường quyền lại cho một tổ chức ít kinh khủng nhất, thậm chí ít kinh khủng mà có khi còn là đồng minh âm thầm của mình nữa thì hay biết mấy! Sẽ không bị giết hại, đi tù, tướt đoạt tài sản đã cướp giật lâu nay, mà có khi còn tương kế tựu kế cướp lại chính quyền được cũng không chừng. Những lời kêu gọi “đoàn kết”, “hòa hợp”, “hòa giải”, “tránh hận thù” “bình tĩnh” là những lời kêu gọi đầy lý trí và thiện ý mà tất cả các đảng phái và phong trào đấu tranh đều nhạy cảm, không dám lên án. Nhưng chúng cũng có một sức mạnh kìm hãm hành động cách mạng và phân hóa một cách rất hiệu quả. Vì vậy nếu ta là đảng cộng sản, ta cần phải có ít nhất một kế hoạch như thế, cụ thể: huấn luyện và cho chào đời một số nhà hoạt động chính trị giả mạo, thật tích cực, có vẽ như thật 100% hoặc 200%, rồi bắt họ bỏ tù âm thầm hoặc công khai. Tại sao phải “âm thầm”? Vì âm thầm rồi giới quan sát cũng sẽ biết, chứ nếu bắt công khai thì dễ bị nghi ngờ! Khi “bị bắt” thì “nhà đấu tranh” cũng sẽ phải bị xử án, tỏ ra kiên cường (nhưng nhiều khi cũng không nên “kiên cường” quá, cũng dễ bị lộ!), ngồi tù, rồi ra tù, thậm chí được Mỹ xin cho ra, rồi đi Mỹ hoặc ở lại Việt Nam tiếp tục hoạt động, cho đến cái ngày…đảng cần đến! Nếu tôi là Việt Cộng, chắc chắn tôi sẽ tạo ra những “nhà đấu tranh vì nhân quyền, tự do, dân chủ, giải trừ cộng sản”, và những phong trào như vậy. Vậy thì biết tin ai đây? Có lẽ chính cơ quan tình báo CIA của Mỹ cũng chịu thua thôi, vì ngay từ khi còn ngây ngô như trong thời chiến tranh lạnh mà cộng sản còn cài được người vào tận nách TT Diệm, đưa tận sang Mỹ… huống hồ là bây giờ, được cả Mỹ cho ăn cho học đàng hoàng! Phương châm “lấy súng Mỹ đánh Mỹ” đã được bổ sung bằng “lấy tiền Mỹ đánh Mỹ”, “Lấy kiến thức Mỹ, đánh Mỹ” rồi mà. Vấn đề là lần này Mỹ có rữa nhục được hay lại làm anh hề cho cả thế giới như những anh hề ăn trộm trong phim “Home alone”!  Trả lời

  bởi: Vô danh
  17.06.2012 11:18
  Toi danh tau tran cuoi cung doc doan sau do rut em trong danh du tu do dan chu. Troi dat hoa het phim doc tai.
  Trả lời

  bởi: Nguyễn văn Ngắn
  17.06.2012 09:56
  Bác làm ơn nói cho ngắn gọn được không. Đây là diễn đàng chứ đâu phải trường học đâu mà bác giảng bài vừa dài vừa dai. Các bác xin ghóp ý cho gọn để đọc những ý của các bác khác chứ.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  17.06.2012 03:16
  Listener đạo văn. Ở Mỹ mà như vầy, đuổi cổ ra khỏi lớp. Các bạn dân chủ quen thói ăn cắp. Nhét đầy không gian ảo cái không phải là của mình. Các bạn dân chủ có thói quen truyền thống chuyên môn lấy không phải là của mình. Xấu hổ lắm!
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  17.06.2012 21:28
  Thanh Vân đã nói rồi, đây là tự do ngôn luận !

  bởi: khôn
  16.06.2012 19:37
  Hệ thống chính trị khác nhau, một chế độ bè phái tham nhũng , thích thành tích ảo ( đậu 100% ) chỉ làm khổ dân thôi. Hoa kỳ đang chơi theo kiểu mèo vờn chuột.

  bởi: Người Du Lịch
  16.06.2012 11:04
  Có 1 đỉnh cao trí tuệ nay đã ở suối vàng nhưng vẫn còn trăn trở và bức xúc vì đã ký lầm một công hàm vô cùng tai hại cho một thằng bạn đời mà nay mới biết là tên côn đồ nhất thế giới. Nó đã độc hại dân gian trên thế giới mà còn độc hại luôn cả dân mình.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  17.06.2012 21:40
  TQ đúng là độc hại không chỉ cho nhân dân các nước trên thế giới , mà còn độc hại chính người dân của mình , mới rồi báo trong nước xôn xao chuyện chính quyền địa phương ở TQ cưỡng bức phá thai một thiếu phụ có thai đã bảy tháng , nghĩa là đứa bé đã thành hình , vậy mà các Y Bác Sĩ TQ vẫn lôi ra , thật là độc ác , với dân của mình còn không thương nữa là ...

  bởi: Nhô từ: Hoa Kỳ
  16.06.2012 04:28
  CSVN thì dương cao ngọn cờ Độc lập dân tộc, làm bạn với thế giới, ai chơi được chổ nào thì chơi. Còn các bạn dân chủ, không có tinh thần Độc lập-Tự Do, đời đời sống trong "đức cúi đầu vâng phục", các bạn dân chủ lúc nào cũng ngóng nách ngoại bang. Đó là "quyền Tự do Dân chủ Ngóng" của các bạn. Vấn đề là ngoại bang có vô tư đưa nách cho các bạn dân chủ núp hay không? Kinh nghiệm "bỏ rơi, bán đứng" gần nửa thế kỷ nay, các bạn dân chủ học hoài mà vẫn không thuộc. Nhìn nước Phi kìa, có hiệp ước liên minh quân sư với Hoa Kỳ. Rồi thì sao?

  Nhắc lại, Nhô là người đầu tiên đã phát hiện ra đảo Scarborough đã thành đảo Falklands của Á Căn Đình ngay từ lúc Phi đem tàu chiến tối tân nhất mà Hoa Kỳ vừa mới cho năm ngoái, đem ra rượt bắt mấy thúng hàu, 2 hay 3 con cá nhám của ngư dân Trung Quốc. Đem ra hôm trước, hôm sau rút về. Điều này cho thấy Phi học bài không kỹ, chưa có kế sách nhất quán để đối phó với bành trướng Trung Cộng trên Biển Đông. Có sự mâu thuẩn trong chính quyền của Phi trong kế sách bảo vệ biển đảo. Có biểu hiện chủ nghĩa dân tộc cực đoan, ít nhất là trong bộ phận Hải quân vừa mới đươc Mỹ bố thí cho chiến hạm thời Đệ nhị thế chiến.

  Ngưòi Việt chúng ta, các bạn dân chủ học được bài học gì từ sự kiện mất đảo Scarborough của Phi, Ba Bình và Hoàng Sa của VNCH, Falklands của Á Căn Đình?
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  17.06.2012 21:25
  Liên Xô đến Cam Ranh còn phải ký hợp đồng với Ba Đình, nhưng dân bè cá lậu, làm ăn bất chính từ Trung Quốc thì không cần phải ký hợp đồng, cứ vô tư tùy tiện ra vào thoải mái.
  Trả lời

  bởi: Ghetgianta từ: VN
  17.06.2012 17:19
  Không biết Nhô sống được bao nhiêu tuổi rồi mà đầu óc mụ mẫm quá. Khía cạch Nhô nói về Phi thì không sai, nhưng cái hiểu biết về bài học với Mỹ, với tàu thì nhô học hoài chỉ được 40, 50% thôi, nghĩa là theo chiều đảng dạy, đảng nhồi sọ. Cái này nói chân tình, 02 bạn trẻ ở dưới đã dạy cho nhô lần này mà không hiểu nữa thì là do óc bã đậu, bó tay. Trung cộng là tay gian manh ai cũng biết, chúng đã tứng dạy cho csVN nhiều bài học như những cái tát đau điếng mà ông vẫn ko tỉnh người ra. Bao nhiêu trăm nghìn mạng bộ đội VN và người dân phải bỏ mạng tại biên giới phía bắc năm 1978 - 1984 trong cuộc xâm lược của TC; Có bao nhiêu người lính Hải quân VN phải làm bia chó chúng bắn giết năm 1988 tại Gacma và chúng ta đã mất phần lãnh hải lãnh thổ này.... Ông cố lắng nghe và suy nghĩ nhé! các bạn trẻ bây giờ có rất nhiều thông tin và họ nắm bắt vấn đề rất tốt, tầm như ông làm sao mà tuyên huấn họ được.
  Trả lời

  bởi: Người Trẻ
  16.06.2012 11:18
  Chào đồng chí Nhô,

  Có lẻ đ/c Nhô học tư tưởng "Bác" thời kinh tế thị trường theo lối VƠ VÉT nên quên cái tát của Đặng Tiểu Bình rồi chăng? CSVN đã giao CAM RANH cho Liên Xô bao nhiêu năm? cái thời phản Tàu phục Nga mà người Việt Nam ví con TÔM với cái đầu năm ở Nga, còn cái đuôi nằm ở Việt Nam. CSVN vỗ ngực vâng lời Nga đi làm "Nghĩa Vụ Quốc Tế ". Cái này không gọi là Tay Sai thì gọi là gì. Mà ai cũng biết Trung Cộng tràn sang đấm đá thằng đàn em chơi phản ở Biên Giới phía Bắc mà Nga thì im re. Mỹ thì cười khoái chí. Chưa hết Lính TC bắn giết lính Hải Quân CSVN như bắn mấy cái BIA thịt khi đánh chiếm Trương Sa. Bọn chúng tìm bắn từng tên Bộ Đội CSVN đang đeo bám những mảnh vỡ một cách tàn nhẫn. Hải quân VNCH nổ súng đánh chìm quyết liệt tàu TC trận Hoàng Sa. Còn ở Trường Sa, tụi CSVN có bắn được phát nào không? Còn Nga Sô thì sao? Chúng nằm im re. Cái khổ của dân tộc VN bị cái đám cướp chính quyền chơi với toàn bọn cướp nên mới bị đòn thường xuyên như thế.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  17.06.2012 03:31
  Liên xô đến Cam Ranh còn phải có hợp đồng để ký, mỗi năm phải chồng tiền thuê cảng. Liên xô không có tiền trả tiên thuê cảng thì cút về nước Nga ngay lập tức. Cũng giống như các bạn dân chủ đang thuê Appartment ở Mỹ vậy, không có tiền trả tiền nhà, chủ nó đuổi cổ ra đường. CSVN là chủ nhân ông, luôn luôn có quyền làm chủ trên mọi miền trên đất nước của mình, trên Cam Ranh.Myx đến Cam ranh có thèm nói các bạn môt câu đâu hè, có cho các bạn bén mảng đến Cam Ranh đâu hè?
  Trả lời

  bởi: Trẻ Cà Mau
  16.06.2012 10:54
  Nếu khôn một ít thôi để biết chọn bạn mà chơi mấy mươi năm về trước thì biển đảo chúng ta vẫn còn nguyên vẹn, không mẽ 1 tất. Chú là 1 tên tuyên huấn đần độn nhất trên thế gian. Thế kỹ 21 mà còn dân chủ ngóng chờ, ngọn cờ độc lập tự do, cha già dân tộc, nghe mà phát ói.....
  Trả lời

  bởi: Nguoi Tre
  19.06.2012 21:02

  Truc trac ky thuat hay sao ma toi khong post duoc bai` de? reply toi Liet Si Vo Danh ?
  Trả lời

  bởi: Truyền Đăng
  16.06.2012 10:45
  1) Bài học thứ nhất dù Tàu nó có cho ta ăn, cho tiền, cho của nhưng nhất quyết không ký bừa, ký ẩu những công hàm mà có gây ra tai hại cho đất nước ta.
  2)Phải mất gần hơn 1/2 thế kỹ, mới tìm được 1 người bạn biết chia sẻ, bảo vệ an ninh, nhìn nhận công ước quốc tế. Dân chủ ngóng đã thấy điều này hơn 1/2 thế kỹ quá.
  Trả lời

  bởi: Vaméri từ: US
  16.06.2012 06:34
  Học được bài học gì khi VNCH mất Hoàng Sa vào tay TQ.? Bài học cho thấy rõ đảo mất mà nước còn. Còn giờ thì sao ? Mất thêm đảo, cắt xén đất nước,Hán gian tràn ngập từ Bắc vào Nam không kiểm soát nổi.A Giót, A Cang làm trời làm đất nguyên vịnh Cam Ranh ..w..Bài học hôm nay chua cay mặn đắng hơn năm xưa.

  bởi: South China Sea
  16.06.2012 04:17
  @Bà Già Trầu, Bà thữ tưỡng VN và Phi sẽ ra làm sao nếu 1 ngày nào đó họ không tìm đâu ra hàng hóa đọc hại đễ mua? Và bà chĩ tôi coi nước nào sãn xuất hàng hóa đọc hại tốt hơn người TQ?
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  16.06.2012 19:53
  Việt+Phi không còn hàng độc hại TQ để dùng sẽ được phục hồi sức khỏe, bãi rác phế thải cũng đỡ bị ngập tràn.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  16.06.2012 12:27
  bạn nói đúng , Trung quốc là nơi sản xuất hàng hóa độc hại nhất thế giới mà không nơi nào sản xuất được , vì họ không có can đãm sản xuất những hàng hóa độc hại như Trung Quốc

  bởi: South China Sea
  15.06.2012 23:41
  Liên minh quân sự giữa VN và Mỹ sẽ không bao giờ xãy ra! Lý do đơn giãn là VN và Mỹ không có cùng mục tiêu. Mục tiêu cũa VN là gianh lấy HS, TS, và mục tiêu cũa Mỹ là tự do đi lại trên biễn và kèm chế TQ trỗi dậy! Người Mỹ không có lợi lọc gì phãi trã giá đắt khi gianh lấy HS cho bất cứ nước nào cã! Và VN sẽ phãi trã giá đắt khi cùng với Mỹ kèm hãm sự trỗi dậy cũa TQ! Hãy nhình tranh chấp giữa Phi và TQ. Chánh phũ Phi muốn Mỹ cam kết nầy nọ, nhưng Mỹ cứ nói mập mờ! Và hãy nhình những người trồng chuối ỡ Phi đang gập khốn đốn! Đừng phê bình TQ đễu! TQ đang học sách lượt cấm vận cũa Tây Phương!
  Trả lời

  bởi: Michael Vu từ: USA
  20.06.2012 11:22
  Tôi nghĩ VN đủ khôn,đủ nếm trải bằng đôi chân trần hơn 60 năm trên lối mòn ý thức hệ chia ngọt xẻ bùi cùng người anh em,tình đồng chí,người láng giềng vừa dan vừa bịp thật vĩ đại.Thôi !!!! hết rồi còn chi đồng chí ơi,hạt muối cắn hai,cục đường lũm hết.Tình đồng chí sao mà đễu hở ông SCS .Thôi đừng buồn ,bỏ qua đi tắm. Mỹ nó nói: không có bạn dài lâu,không có thù lâu dài.Thời thế bây giờ khác rồi ông ạ,ngày xưa Mỹ là thù,bây giờ thì bạn ,rồi đồng minh,nâng cấp nữa là liên minh cùng phát triển,cùng tồn tại chung trong Cộng Đồng Nhân Loại có trách nhiệm,tranh đấu vìTự Do,Dân Chủ,Nhân Quyền và Dân Sinh.Ông SCS biết chứ,nước Mỹ là cường quốc về nguyên tử,về không quân và hải quân bao trùm trên Thái Bình Dương từ nhiều thập kỷ qua.Đối thủ nào liều mạng đụng độ với Mỹ trên biển chỉ mang thảm họa mà thôi.Tôi noí thế không phải hù ông đâu.Mà sự thật là thế.Về liên minh quân sự giữa Mỹ và VN,chuyện nhỏ.Có được thì O.K,mà không cũng chẵng sao..Mỹ đã thành lập liên minh quân sự :Mỹ,Nhật,Ấn,Úc và Nam Hàn.......trong tương lai sẽ có thêm những thành viên mới sau chuyến đi của Bộ Trưởng QP Mỹ Leon Panetta.Với liên minh quân sự hầu hết là những nước có tiềm lực Hải Quân hùng hậu và kỹ thuật tiên tiến đủ sức chống trả và tiêu diệt mục tiêu địch chính xác trong bất cứ tình huống nào,cho bất cứ đối phương nào.Hoàn Cầu Thời Báo từng huênh hoan,không sợ Mỹ trên Biển Đông,thì liều mạng thử xem sao.Chưa thấy quan tài chưa đổ lệ mà,phải không SCS?Mà đúng thôi,từ hơn nữa thế kỷ qua Tàu đâu có đụng trận với Mỹ.Chưa thử được thứ vũ khí mới nhất của Mỹ,thì làm sao tránh ăn đòn.SCS nhớ lời dạy của Tôn Tử chứ: Biết người ,biết ta trăm trận ,trăm thắng.Biết ta,mà không biết địch thì bỏ mạng sa trường.SCS về khuyên mấy ông Trung Nam Hải thôi đừng nghĩ chuyện xâm lăng,bá quyền nước lớn nữa.Nói là nước lớn,nhưng TQ chưa thật lớn mạnh.TQ chưa đủ tâm và tầm để cọ với các nước phương Tây,đặc biệt là Mỹ.Đừng mơ chuyện soán ngôi Mỹ ở Thái Bình Dương.Cái nầy hả? Phải trả giá đấy.Không dễ đâu người Khùng Khổng Lồ.......
  Trả lời

  bởi: Truyền Đăng
  17.06.2012 10:05
  Mỹ đâu có mập mờ...có lẻ bác nghe băng từng China nhiều quá như CCTV nó không có nói, chứ nị nghe các băng từng khác thì Mỹ nói rỏ ràng là sẻ đem 60% lực lượng hải quân đến vùng châu á trong thập niên tới. Tui đề nghị bác đừng nghe đài quốc doanh, nó hay dấu diếm lắm. Bác có biết ai làm cho CCTV bác nói hộ đổi lại font chử, mấy lần tui cứ lộn là CNN. Ăn cắp bản quyền không đủ, còn ăn cắp cả font chử...không biết nói sao nữa!!!!
  Trả lời

  bởi: Hoàng Trường
  19.06.2012 07:19
  Các bạn trên diễn đàn này cần lưu ý, South China Sea chính là mật thám Trung Quốc, có thể là người Trung Quốc chính gốc. Nếu là người Việt thì nó đã dùng từ " lấy lại HS, TS" chứ không dùng từ "giành lấy HS, TS".
  Trả lời

  bởi: quyết đánh tàu từ: tto thế giới
  16.06.2012 08:11
  TQ trỗi dậy vì một nền dân chủ vì đời sống nhân dân ,hòa bình hay vì tham vọng bá quyền .Có mà nằm mơ bắt con tưởng bở ,TQ không bao giờ mạnh nhất và bá chủ được ,Đơn giản và dễ hiểu vì TQ chưa bao giờ có một nền dân chủ tự do thực sự ,khi chưa có tự do dân chủ thì khó phát huy được hết trí lực toàn dân .nằm đấy mà mơ .VIỆT NAM và MỸ chưa hiểu nhau sâu sắc trong tương lai tin rằng VIỆT NAM và MỸ sẽ là những người bạn tốt của nhau khác với TQ
  Trả lời

  bởi: Bà Già Trầu
  16.06.2012 01:13
  Chính quyền CSTQ có thể bóp bao tử dân TQ làm đói được, cũng như bóc lột sức lao động của nhân dân TQ để có hàng rẻ đem bán, như tất cả chế độ CS các nước khác. Nhưng chế độ dân chủ không thể làm như vậy được với dân của mình.

  TQ thành công phần nào trong việc áp đặt nhập khẩu hàng tiêu dùng từ các quốc gia dân chủ. Nhưng điều này TQ đang tự cô lập mình. Khi các nước biết liên hợp với nhau tao một một thị trường riêng mà không màng đến hàng TQ thì chính TQ sẽ là nạn nhân của mình. Đồng thời dân TQ càng ngày càng khôn hơn, họ không để mãi những điều mà giới cầm quyền TQ đang áp đặt bóc lột họ. Đây mới chính là nhân tố chính làm thay đổi chế độ TQ.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  16.06.2012 04:02
  Chị nói đúng. Đó là trường hợp của công nhân Foxconn Trung Quốc bị ban quản lý bóc lột sức lao động thảm hại

  bởi: Uncle Trần từ: VN
  15.06.2012 23:36
  Chính tham vọng Bá quyền của TQ là cái thọng lọng làm cho họ lâm vào tình thế khốn đốn! Gần một Tỹ rưởi người chỉ giải quyết bằng chiến tranh chết bớt bớt may ra cứu đói được phần nào,đây là thế mạnh của TQ để hù dọa Mỹ vì Mỹ rất quý sinh mạng, trong khi Tây Tạng, Tân Cương tự thiêu đấu tranh hằng ngày và giới trí thức đòi Tự do Dân chủ,lên án Độc tài TC.

  bởi: TRUONG TRUONG từ: CS là bệnh ôn dịch của NL
  15.06.2012 23:25
  Ta cộng không thật sự muốn liên minh với Mỹ vì sợ mất lợi ích nhóm, chỉ nhất thời đối phó với khó khăn thôi. “Hết xôi rồi phở” thôi.

  bởi: Vô danh
  15.06.2012 21:55
  @ NGƯỜI VIỆT YÊU NƯỚC ( Việt-Mỹ) Nói quá đúng, tớ rất ghét dài dòng như những tên " Tàu nô cẩu " chẳng đâu ra đâu cả, chỉ toàn nói xạo ba cái chuyện hồi mới tạo thiên lập địa, chẳng ăn nhằm gì đến cục diện hiện nay. Chúng ta phải thấy sự thật nhản tiền để mà đối phó với hiểm họa bắc phương. Vẹm thì không thế, không căm thù giặc bành trướng , mà chúng chỉ căm thù những người mà CP VN gọi là " khúc ruột ngàn dặm " chúng luôn muốn uống huyết ăn gan. Sự thật luôn vẫn là thế.

  bởi: CONDANDATVIET từ: USA
  15.06.2012 20:42
  DANG CSVN cung da va dang nhin thay ro bo mat gian xao, tham lam, lay lon hiep nho cua Trung Quoc nhung vi chiec ghe quyen luc va tui tien cho nen phai danh chiu tiep tuc quy mop ten xam luoc Bac kinh nay. Nhung ca nhan toi va tat ca con dan Viet Nam dang mong cho mot hy vong DCSVN hieu ro duoc giua quyen luc, loi ich ca nhan va vi Dan Toc Dat Nuoc VIet Nam ben nao nang hon ma som noi tieng " Bye Bye'' cang som voi Bac Kinh, mau buoc theo kip chu nghia Tu Do, tim lai cac dong minh that su hung manh nhu Hoa Ky ma hau nhu ca the gioi nay dang co, duoc nhu vay dat nuoc VN se co du suc manh de doi mat voi Han Trieu, va dem lai am no, hanh phuc cho DAN TOC.

  bởi: Lãnh Đạo Ở Việt Nam từ: Dân Việt Nam
  15.06.2012 19:48
  Ở Việt Nam, lãnh đạo 1 cơ quan thường hay chọn cho mình những người giúp việc ngu hơn mình 1 chút , hiểu ý mình 1 chút và đặc biệt phải nghe lời mình, sau thời gian vị lãnh đạo đó về hưu thì lại giới thiệu chân tay của mình lên làm lãnh đạo, Lãnh đạo mới lại tìm cho mình người giúp việc nghe mình và ngu hơn mình để dễ sai bảo... và cứ thế Lãnh đạo sẽ ngày 1 ngu đi....Tầm nhìn của lãnh đạo nước Việt ngày nay là kết quả của sự tuyển chọn có điều kiện của hơn chục lần như thế (1945-2012)

  bởi: ChiPheo từ: LangVuDai
  15.06.2012 19:29
  Chi toi rat buon, con chau chi lo mac ao TQ, an com TQ, doi non TQ, mang dep rau TQ, an com TQ, , nhu the la giao cho TQ mien phi la dung roi, chung no cho tat.

  bởi: Lễ Cầu Siêu Quốc Tế từ: Việt Nam
  15.06.2012 19:27
  lentiengvihoahoptudohanhphuc
  HÃY CẦU SIÊU CHO NHỮNG NGƯỜI CHẾT TRONG CHIẾN TRANH VIỆT NAM
  Việt Nam là một đất nước nhỏ bé, nhưng đã trải qua biết bao cuộc chiến tranh. Lượng người tử trận trên mảnh đất nhỏ bé ấy nhiều đến mức không quốc gia nào sánh kịp. Có thể nói rằng đất nước Việt tạo thành từ lớp lớp thịt, da, máu, xương của người Việt và người Ngoại quốc chết trên đất Việt( chiến binh Việt chết trận, người Việt chết vì bom rơi đạn lạc.., và cả chiến binh Ngoại quốc chết trên đất Việt). Mặc dù khoa học ngày nay tiến rất xa, nhưng hầu hết mọi người vẫn tin rằng, những người đã chết trong các cuộc chiến tranh ấy, dù bên này hay bên kia chiến tuyến đều là CON NGƯỜI với bao đớn đau, ức oan, tủi khổ, bao hoài vọng, khát khao cùng mang theo về bên kia thế giới, mà chưa một lần siêu thoát. Những năm gần đây chính quyền Việt Nam đã tổ chức các lễ cầu siêu cho các linh hồn ấy. Tuy nhiên chỉ là cầu siêu cho những người hi sinh vì chính quyền hiện tại. Mà theo quan điểm của đạo phật khi đã qua bên kia thế giới họ chỉ là những âm hồn hay linh hồn chứ không còn là lính hiện hữu của từng bên nữa. Vì vậy tôi hoàn toàn tán đồng ý kiến của anh Hoài Minh(trang basam.info) tổ chức những Lễ Cầu Siêu Quốc Tế cho tất cả mọi người tử trận trên đất Việt bất kể họ là ai, là người của phía bên này hay phía bên kia.
  "Ý tưởng và một số câu văn lấy từ bài viết của anh Ngô Minh"
  Trả lời

  bởi: tien dang từ: viet nam
  16.06.2012 17:24
  Tôi ủng hộ ý tưởng mang đầy tính nhân văn này.

  bởi: Vô danh
  15.06.2012 18:12
  TQ không ngờ những hành động ngang ngược của TQ ở Bển Đông, làm cho Hoa kỳ tuyên bố trở lại châu Á. Cái lưỡi con bò của TQ ở Biển Đông, kể như chầu bà thuỷ, bà thuỷ còn chê.

  bởi: Vô danh
  15.06.2012 17:23
  Hoa Kỳ trở lại sân khấu Đông Nam Á vì lợi ích của Hoa Kỳ và thế giới là DĨ NHIÊN. Vì sự tồn vong của CSVN là SAI,nhưng nếu vì nhân dân VN thì ĐÚNG .Tính chất thành công của Hoa Kỳ trong mọi chuyến đi đến VN không thể không mang ý nghĩa nầy.

  bởi: Dang Truyen từ: Ha Noi
  15.06.2012 16:50
  Giáo sư Thayer từng có nhiều bài viết nhận định chính sách ngoại giao của VN khá sát thực. Xin phép được nói thêm rằng : Trung quốc đã xua quân dậy cho VN một bài học, Mỹ đã từng trút bom đạn lên đầu nhân dân VN để cho về thời kỳ đồ đá. Giáo sư Thayer gọi “Tuyên bố 3 Không”: là đúng. Chị Hoài Hương đưa vấn đề rất hay, giúp cho đám chống cộng hiểu sức mạnh của Đảng CS, nhân dân, quân đội Việt nam.
  Trả lời

  bởi: Michael Vu từ: USA
  16.06.2012 13:06
  Nầy ông Dang Truyen,sức mạnh của đảng ,có đủ mạnh để diệt lũ nội xâm cấu kết với ngoại bang bán đứng linh hồn cho quỷ đỏ?.Sức mạnh của đảng có đủ mạnh để phòng và chống tham nhũng có hiệu quả không?( chỉ phòng và chống thôi,chứ không dám tiêu diệt).Diết tham nhũng đồng nghĩa với "tự sát",nên phải thõa hiệp để còn đất sống chứ.Ở mọi nơi trên toàn cầu,tại các nước dân chủ Tây phương tiên tiến,taị Hải Ngoại ,không ai mà không biết sức mạnh của đảng biểu dương là CA trị, trấn áp đối lập,đàn áp dân nghèo lấy đất,lấy tài sản của họ như vụ Đoàn Văn Vương ở Hải Phòng,vụ Văn Giang,vụ Nông Trường Sông Hậu cùng nhiều vụ khiếu kiện dân oan trên khắp nước chất chồng cao như núi .Sao với giặc thì hèn,đến khiếp nhược,mà với dân thì "ác"hở ông Dang Truyen?Còn nói về sức mạnh của nhân dăn là một sự thật,dù đảng có tránh né,nhưng cuối cùng cũng phải đối diện.Ông hiểu chứ,mâu thuẫn giữa ý thức hệ và thực tế qúa lớn.Càng đè bẹp,càng trấn áp đối lập,biến động bao nhiêu,thì áp suất càng lớn bấy nhiêu.Và đột biến thì không ai đoán trước được.Người Mỹ thay đổi sách lược QP,chuyển dịch quân sự về Á Châu-Thaí Bình Dương,không phải vì VN béo bở gì đâu,mà chỉ là chiến lược .của Mỹ,nhằm bảo vệ quyền lợi quốc gia của họ trên Thái Bình Dương,như lời của Bà Hillary Clinton,Bộ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ đã nọ́i.Người Mỹ nói thằng,và rất thực dụng : Không có bạn dài lâu,và cũng không có thù lâu dài.Quyền lợi là trên hết.Tôi nghĩ,hiện trạng VN ngày nay,mối quan hệ vừa bạn ,vừa đồng chí với anh láng giềng đủ dài rồi.Càng nâng cấp quan hệ môi hở răng lạnh,tưng tiu16 chữ vàng và 4 tốt lại càng lố bịch bấy nhiếu,trơ trẽn làm sao ấy.Hãy thực dụng đi.Sống có ićh cho người,cho đời,cho dân tộc mới là đáng sống các ông đảng VN ạ.

  bởi: Thích Đủ Thứ
  15.06.2012 15:10
  Mỹ vào Việt nam không khác gì đem thùng nước sạch đổ vào thùng dầu dơ bẩn CSVN.

  bởi: Giao-Chỉ từ: VN
  15.06.2012 14:43
  Để bảo vệ có hiệu quả chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam, người Việt đang có những bước đi thận trọng nhưng lại hợp lý và ít, nhiều đã làm yên tâm cho nhiều người Việt Nam. Trước những mối đe dọa xuất phát từ Bắc Kinh, Việt Nam không những gần như đã gửi được một thông điệp đến Trung Nam Hải, cũng như khẳng định mạnh mẽ rằng người Việt Nam sẽ bảo vệ bằng được Chủ Quyền lãnh thổ thiêng liêng của mình, khi đón tiếp Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ L. Panetta.

  bởi: Durian từ: VN
  15.06.2012 13:25
  Ai bạn ai thù chuyện đã rõ . Lịch sử chứng minh TQ luôn đe dọa VN và gần đây đã tiến hành xâm lấn VN kể cả đất liền và biển đảo . Ai bảo HK xâm lấn VN trong khi một tấc đất không lấy ,biển vẫn là biển VN , cảng vẫn là cảng VN ,đảo vẫn là đảo của VN từ ngày HK rút quân ra khỏi VN theo Hiêp Định Genever.Mối ban giao giữa VN -HK có thể nói : [ Tình trong như đã mặt ngoài còn e ] . Chỉ cần Lãnh Đạo VN hy sinh quyền lợi cá nhân học tập gương Miến Điện thay đổi thể chế chính trị là OK !

  bởi: Michael Vu từ: USA
  15.06.2012 13:06
  Dân Tộc VN từ trong nước đến hải ngoại hơn 90% là muốn hành xử ngay thuật xử thế với anh láng giềng phương Bắc ,theo sách của Khổng Tử : "Nhân phi nghĩa bất giao,vật phi nghĩa bất thủ".Ý của dân là trước sau như một,nhưng ý đảng laị khác, rất xa rời dân vì 16 chữ vàng giả và 4 tốt.Kinh nghiệm từ cổ chí kim ,từ Đông sang Tây,từ tình trường cho đến chiến trường có chung một quy luật: lưng chừng là tự sát.Thực tế nầy rất gần với quan điểm của VN thể hiện trong bạch thư quốc phòng công bố năm 2009.Thứ nhất,VN không lập liên minh với nước ngoài.Thứ hai,VN không cho nước ngoài đặt căn cứ quân sự taị lãnh thổ VN.Thứ ba,không lợi dụng các quan hệ nầy để chống laị nước thứ ba.Tôi thật buồn cười với nội dung của cái goị la Bạch Thư QP. VN thể hiện một lập trường nữa vời trong Bạch Thư thật là lạ đời làm sao.Đất nước đang bị TQ lấn chiếm từ biển đảo cho đến đất liền,mà nội dung của Bạch Thư laị nhấn mạnh:VN không liên minh với nước ngoài.VN không lợi dụng các quan hệ để chống laị nước thứ 3.Rõ ràng ,với sách lược quốc phòng mà VN đã thể hiện trong Bạch Thư đã góp phần không ít cho TQ gia tăng gây áp lực trên Biển Đông trong những năm qua ,với những hành xử thô bạo làm thiệt hại sinh mạng và tài sản ngư dân,đặc biệt là các ngư dân ven biển miền Trung VN
  Trả lời

  bởi: Andy Pham từ: USA
  17.06.2012 15:39
  Hi Mr. Michael Vu:

  Quan diem cua anh rat dut-khoat va y-nghia ve dan toc Viet-Nam: "Ý của dân là trước sau như một,nhưng ý đảng laị khác, rất xa rời dân vì 16 chữ vàng giả và 4 tốt ngu (cho phep toi duoc them chu "ngu", Rat cam on anh.

  AP
  Trả lời

  bởi: Michael Vu từ: usa
  19.06.2012 11:55
  Thân chào Andy Phạm,
  Có thể tôi đã gặp Andy đâu đó ngoài đời,mà có thật thì càng hay chứ sao ,phải không Andy?và bây giờ tụi mình cùng góp tiếng trên diễn đàn VOA nói lên tiếng nói của lương tri,tiếng nói uất nghẹn một dân tộc nhược tiểu gần một thế kỷ qua tan nát vì chiến tranh,vì hận thù ,vì chủ nghĩa............Bao lâu VN chưa từ bỏ được thiên đường mù XHCN,thì bấy lâu VN vẫn còn nô lệ Tàu cả về ý thức hệ cũng như các mặt quan trong khác trong đời sống xã hội VN đương đại.Hẹn gặp Andy lần tới.

  bởi: người dân từ: Hà Nội
  15.06.2012 13:03
  Đằng sau ông Panetta là những cao ốc,những vũ khí hiện đại...đằng sau ông Phùng Quang Thanh là cả một dân tộc mệt mỏi,nghèo đói ,muốn nghỉ ngơi...

  bởi: Bắc Việt từ: Hà Nội
  15.06.2012 12:52
  Hoa kỳ không hề cướp đất ,biển ..của quốc gia nào,nếu có giầu mỏ thì cũng mua theo giá thị trường.

  bởi: Harry potter từ: Saigon
  15.06.2012 12:26
  Việt Nam cân bằng quan hệ với Trung Quốc và Mỹ. Nhìn bề ngoài, quan hệ Việt-Trung có thể tiến xa hơn do yếu tố lịch sử và tính nhạy cảm của nó. Nhưng Việt Nam thích chơi với ai, thì đã rõ. Tuy nhiên, do vấn đề lịch sử và chế độ chính trị hiện tại, hai bên cùng phải chấp nhận, nỗ lực để vượt qua các rào cản. Xét về tốc độ, quan hệ Việt-Mỹ sẽ tiến nhanh hơn để đến điểm cân bằng. Quan hệ cân bằng chỉ bị phá vỡ nếu Trung Quốc có các hành xử ép quá mức chịu đựng của Việt Nam mà thôi!
  Trả lời

  bởi: dan tinh từ: quoc noi
  16.06.2012 19:00
  DO LA BANH XE LICH SU

  bởi: Vô danh
  15.06.2012 10:24
  Ngoài mặt VN cân bằng giữa MỸ-Trung. Thực tế VN sẽ giúp Mỹ và cũng là tự giúp mình bằng cách liên kết ngấm ngầm với Mỹ và phương tây.

  bởi: Bình sọ não@bố cu nhô từ: hn
  15.06.2012 08:48
  Đầu tiên cho nhìn,sau cho sờ, sau nữa cho ....BTN đoán biết là BSN nói gì không?Không phải chuyện gái gú đâu nhé,chuyện quân cảng Cam ranh đó.Tình cũ không rủ cũng đến,chú Sam đang hững hờ với cô ba xấu tính và quay ra cô hai ngày càng trẻ đẹp ra.

  bởi: NNN từ: HK
  15.06.2012 08:37
  Gửi Tầu Phù và Dư Đảng nịnh thần CSVN. Hãy đọc bản tin dưới đây: Một Khoa Học Gia Gốc Việt, Tiến Sĩ Nguyễn Định, hiện là Trưởng Công Trình Nghiên cứu chế tạo loại vũ khí mới mang tên Free Electron Laser (FEL). Đây là loại vũ khí dung để phá huỷ hoả tiễn tấn công của đối phương, kể cả hoả tiễn DF-21D của Trung Cộng hiện đang đe doạ các Hàng Không Mẫu Hạm và các Chiến Hạm Hoa Kỳ.
  Trong bản Tường trình trước Quốc Hội Hoa Kỳ {CRS Report for Congress} của Ronald O' Rourke ngảy 21 tháng 1 năm 2011, trang 38 có tường trình về công trình nghiên cứu và sáng chế vũ khí mới - Free Electron Laser (FEL) program - của Tiến Sĩ Nguyễn Định. Chệt-Cộng đang ngạo mạn phô trương sức mạnh của Hoả tiễn DF-21D, đe dọa các Hàng Không Mẫu Hạm Hoa Kỳ. Nhưng Chệt đâu ngờ một loại vũ khí mới mang tên Free Electron Laser (FEL) của TS Nguyễn Định sẽ hủy diệt được DF-21D, làm tiêu tan "tham vọng Đại-Hán" nhằm khống chế biển đông. ! Free Electron Laser đang còn trong giai đoạn hoàn chỉnh và các Chiến hạm Hoa Kỳ sẽ được trang bị công trình sáng chế loại vũ khí mới này .

  bởi: Ketainoiro từ: CHLB Nga@mấy Vện và mấy V
  15.06.2012 07:33
  Xin lỗi Nhô ,Nguyễn-Thiên -Chết ,Động Phòng và mấy Vẹm CAM....Ketainoiro nói thế có đúng không...Mỹ Xâm lược VN mà bỏ hàng tỷ đô la thế mà VN ta không mất 1 tấc đất ,Xâm lược Nam Hàn ,Nhật Bản thế mà 2 nước này giàu khụ văn minh hơn nước ta gấp bội ,hôm nay lại còn dự định mang vũ khí tối tân tới để bảo vệ đám điên khùng đói rách CS Bắc Hàn làm loạn do Ba Tàu hiểm ác xúi dục....đó cái tình đồng chí đồng Rận Cs núi sông liền kề hữu hảo 16 vàng 4 tốt mà lại đi ăn cướp Đảo cướp Biển lấn đất lại xúi giục anh em tàn sát đồng loại như Khơ me Đỏ sát hại hàng triệu dân Campuchia ,tàn sát đồng bào Huế...ngẫm nghĩ lại CSVN muốn đạt đến thắng lợi mà nghe giặc Tàu...hãy nhìn về Tây Tạng làm bài học ...đừng để một nhóm nhỏ chóp bu bán nước cầu vinh thân Tàu mà làm hỏng đại sự mất nước làm nô lệ Hán Tặc hiểm ác...hôm nay Mỹ đến âu cũng là điềm may..nhưng đừng vì thế mà ỷ lại ...quan trọng là cũng cố xây dựng lực lượng Đại Đoàn kết chống sâu mọt Đục khoét tham nhũng tập trung phát triển quốc phòng ,đăc biệt phát triển công nghệ hạt nhân chiến lược...có thế mới đối trong giặc Tàu hiểm ác....

  bởi: QTam
  15.06.2012 07:27
  Có thật sự Mỹ cần căn cứ Cam Ranh này không?! Theo ý riêng, khi người Mỹ quyết định rút khỏi VN đầu thập niên 1970 và Subic Bay, Phi Luật Tân (QG có hiệp định hổ tương với Mỹ) 2 thập niên sau đó, các nhà hoạch định quân sự Mỹ đã thay đổi chiến lược so với trước đó ở vùng này. Người Mỹ không cần các căn cứ trên đất liền nữa vì sức mạnh và tầm hoạt động của các hàng không mẫu hạm của họ có thể thay thế các căn cứ quá "bị động" trên đất liền.
  Lý do trở lại của Mỹ lần này phần lớn vì sự hung hăng thái quá của Bắc Kinh. Sự lớn mạnh của TQ không làm họ trở thành một cường quốc có trách nhiệm với hòa bình trong vùng mà ngược lại. Con đường Lưởi Bò TQ ở Biển Đông và sự tăng gia ngân sách quốc phòng TQ làm các QG trong vùng quan ngại và kêu cứu. Không để "mất trâu mới xây chuồng" như sau Trân Châu Cảng, Mỹ phải hành động trước khi quá trể. Sự có mặt của lực lượng Mỹ ở vùng này, ngoài trách nhiệm và bổn phận đối với đồng minh Phi, Nhật, Hàn, Thái, Úc ..., còn giúp Việt Nam giử được sự độc lập với sự toàn vẹn lãnh thổ như Hiệp Định Paris 1973 quy định. Chuyện khó nghe, nhưng nghĩ lại qua các hành động Mỹ từ khi dứt áo ra đi 1975 sao có vẽ đúng. Chờ xem.
  Trả lời

  bởi: Dân Chài từ: Lý Sơn
  16.06.2012 04:14
  Thực sự Mỹ cần căn cứ Cam Ranh song chỉ ở mức độ được vào sửa chữa,cạo xét sơn nhôm và nghỉ dưỡng chứ Mỹ không cần lập căn cứ quân sự dài hạn riêng tại Cam Ranh (VN) hay Subic (Phil.) vừa đỡ tốn kém vừa đỡ phiền phức với "phong bì" cho 2 tổ sư tham nhũng Á Châu này.

  bởi: Hợp Tác HK_VN từ: Việt Nam
  15.06.2012 06:47
  HOA KỲ ĐƯỢC LỢI GÌ KHI HỢP TÁC VỚI VIỆT NAM
  Hai nước Hoa kỳ và Việt Nam đã từng là cựu thù, lượng bom, đạn mà Mỹ rải xuống Việt Nam là lớn chưa từng có. Số đời tổng thống Mỹ đi tong vì Việt Nam quá nhiều.Số tiền, của, Số lính Mỹ, máy bay Mỹ, phi công Mỹ nằm lại vĩnh viễn tại Việt Nam cực khủng. chưa có dân tộc nào đã từng căm thù Mỹ bằng dân tộc Việt. Vậy thì hợp tác với Toàn Diện với Việt Nam, Mỹ sẽ được lợi gì:
  Thứ nhất: Lòng hận thù quốc tế có thể hóa giải thành tình bạn
  Thứ hai: Việc này phù hợp với lợi ích an ninh của Mỹ
  Thứ ba: Thể hiện giá trị Mỹ là mục tiêu mà toàn nhân loại hướng tới
  Thứ tư: hợp tác toàn diện Mỹ Việt là mong muốn nguyện vọng của đại đa số dân Việt, hay nói gọn hợp tác là việc làm của Mỹ được lòng dân Việt

  bởi: Vua Internet từ: Vệ tinh Viễn Thông
  15.06.2012 06:46
  Tùy theo mức độ mà Việt Nam muốn được Hoa Kỳ bảo vệ về mặt an ninh, dù một cách gián tiếp, thì Hà nội phải đóng góp một cái gì đó để đưa lên bàn thương lượng. Đảng không cần Mỹ bảo vệ vì theo lời của đảng đã nhiều lần công khai tuyên bố, rao giảng, và tuyên truyền bằng cả một hệ thống đủ loại báo, đài, truyền hình, và cả những cái loa thằng mõ trên cột điện ... Thậm chí triệt hạ, thủ tiêu, bắt cóc, bỏ tù nhân dân biểu tình chống Trung Cộng xâm lược. Anh là ai? Việt Nam tôi đâu? cũng bỏ tù không cần xét xử !!! Đánh sập những trang Web chống Chinazi, ban hành nghị định kiểm soát Internet để bỏ tù những tiếng nói chống đảng tham nhũng, chống quan dâm tặc cưỡng hiếp trẻ thơ, quan đồ tể cướp đất, quan hiếu sát đánh người đến chết, quan giao thông ăn của đút trong quần tài xế, quan y tế tùng xẻo bệnh nhân, quan cảnh sát băm nhừ nhà báo, quan ngoại giao ngầm đồng thuận hèn với giặc ác độc với dân, quan kinh tế tung hai quả đấm thép làm sụm bà chè cả nước, đảng bật đèn xanh chơi trò trốn tìm, quan bộ trưởng công an giả bộ tìm chưa thấy. Không tự do báo chí thì chỉ là lừa bịp, hùa như băng đảng . Không cần đặt lên bàn thương lượng với Mỹ vì đảng chỉ sợ mùa xuân Ả rập, sợ súng Hoa Cải, và sợ tiếng bom Hải Phòng Tiên Lãng. Và đảng sợ hơn nữa là những lời từ trong tim của những người như Việt-Khang. Đảng sợ nhất là sức mạnh tập thể trong các cộng đồng người Việt hải ngoại bỏ nước ra đi nhưng không ngừng lên tiếng và hành động vì tự Do, Nhân Quyền và Dân Chủ cho quê hương VN. Đảng có gì để thương lượng với Mỹ?

  bởi: NGƯỜI VIỆT YÊU NƯỚC từ: VIỆT-MỸ
  15.06.2012 06:30
  Thời chiến tranh lạnh đã đi vào quá khứ, cục bộ chiến tranh ở VN thời ấy là sự tranh giành ảnh hưởng của hai khối tự do và CS. Nay ta hãy nhìn lại, câu hỏi của 1 độc giả là HK có chiếm cứ đất đảo của VN và tự chứng minh là không. Còn người bạn" chí cốt" là CSTQ thì lấn ranh lấn đất 6 tỉnh biên giới, chiếm cứ quần đảo HS và 1 số đảo TS của VN. Câu đất liền đất, ranh liền ranh, biển liền biển, sông liền sông là 1 vấn nạn cho những nước nhỏ có chung hoàn cảnh nói chung, của VN nói riêng. Không phải CPVN họ không biết điều nầy, nhưng cái hại cái yếu là 1 việc phải cân nhắc nhất là VN chưa phải là Đồng Minh với HK! Vã lại Đồng Minh thì sao? Chúng ta hãy nhìn Philippines mà lấy lòng đo lòng. lấy lý đo lý. CPVN cần phải vất bỏ tư tưởng thù hận trong lòng dân tộc, ngoài miệng nói Việt Kiều là khúc ruột ngàn dậm, trong lòng thì vẫn đối địch vì cho họ là thế lực thù địch là bọn diển biến hòa bình. Thực chất ai là người VN đều xem VN là tổ quốc thân yêu, ai cầm quyền đất nước VN cũng vậy thôi, miễn sao họ phải thật sự vì dân vì nước vì tổ quốc vì dân tộc, đó là 1 đòi hỏi tất yếu của mọi người Việt. NVYN qua nhiều lần tiếp xúc với các quan chức VN, từng hỏi họ nghĩ gì về cách biệt giữa họ và VK. Câu trả lời là không còn nữa, có còn chỉ là của tập thể lãnh đạo của ĐCSVN mà thôi. Việc trở lại Châu Á và vùng ĐNA của HK là để cân bằng quyền lực của TQ. TQ đang là con cọp đói! Nạn nhân mản là 1 vấn nạn mà TQ phải đối diện, chỉ có 1 phương án là bành trướng chiếm hữu nên họ không từ bỏ ý định như đã làm với VN, nay liếm đến Philippines như chúng ta đã thấy. VN ở trong thế gọng kềm.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  15.06.2012 19:54
  TQ là cọp đói. VN là con mồi nằm kế bên. VN cần có thế lực mạnh như Mỹ và Tây Phương che chở để tránh ngoại xâm TQ. Trong lúc Mỹ và Tây Phương cần cầm chân TQ, nhằm ngăn chận hiểm họa cho Á Châu và thế giới nên họ cần giúp VN, không thể để VN biến thành một chư hầu của TQ. Panetta đến Cam Ranh và Hà Nội với sự tiếp đón nồng hậu đã hùnh hồn chứng minh điều này.

  bởi: Vô danh
  15.06.2012 06:20
  Con đường Việt Nam đi là con đường bảo vệ độc lập vĩnh viễn, con đường của Hoa kỳ đi là con đường cân bằng quyền lực, bảo vệ cho hoà bình ở Biển Đông và thế giới, con đường TQ đi là con đường bại trận ai cũng thù ghét.
  Trả lời

  bởi: Nguyễn Việt từ: Canada
  15.06.2012 18:18
  Bạn Vô Danh ơi, bạn viết "Con đường Việt Nam đi là con đường bảo vệ độc lập vĩnh viễn" .... Việt Nam phải hiểu là Việt Nam không cộng sản, chứ việt cộng làm sao mà độc lập với Bắc Kinh được !
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  16.06.2012 02:29
  You got that right, dude.

  bởi: Thằng Người có đuôi
  15.06.2012 05:54
  Con đường duy nhất cho VN tồn tại: Giải tán lũ ăn hại Cộng Sản.
  Trả lời

  bởi: I love Vn từ: Sai Gon
  15.06.2012 22:04
  Nè ông bạn có đuôi, tui đang phân vân kg biết khi nào ông mới rụng đuôi để tiến hóa thêm một bậc. cái lí nuận càn theo kiểu con nít, giống hệt đám rân chủ cờ vàng. bài viết nầy phản ánh đường lối ngoại giao của các nhân vật cỡ chóp bu Huê kỳ. bi chừ tui mới hỉu chánh quyền VN coi các ông rân chủ ăn vạ là con số 0 bự chà bá. các ông cứ hễ nhúc nhính động cựa phản loạn là OKie Ale Hấp, nhập hộp mút chỉ cà tha. Tui khuyên ông nên qua bển để cho bác sĩ Mẽo phẫu thuật cắt đuôi thành người mở mang trí tuệ, OKI,

  bởi: Vaméri từ: US
  15.06.2012 05:37
  Thành quả chuyến công tác của Panetta (HK) là làm phe thân Mỹ như Nguyễn Tấn Dũng lên hương và làm lý luận gia TQ Lưu Sơn bay gấp rút qua Hà Nội quát tháo nạt nộ ỏm tỏi vào mặt Nguyễn Phú Trọng.

  bởi: Vô danh
  15.06.2012 05:16
  Cảm ơn người bạn nào đó thích câu ở gần mà xa, ở xa mà gần, lưu manh là sở trường của dân tộc TQ.

  bởi: Vô danh
  15.06.2012 05:08
  Trả lời cho Anh bạn nào đó. Hai chữ Việt Nam đời đời bất diệt, không bao giời thay đổi của dân tộc Việt Nam.

  bởi: Vô danh
  15.06.2012 04:58
  Thành quả chuyến đi của ông Bộ trưởng Quốc Phòng Hoa kỳ đến Việt Nam là ăn chắc rồi. Kinh nghiệm cho thấy Việt Nam xưa nay biết nhìn bạn nào chơi tốt, bạn nào chơi không được tốt, Việt Nam không nói ra nhưng Việt Nam biết nhìn hướng mà đi. Hoa kỳ cũng biết nhìn hướng mà đến Việt Nam.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  15.06.2012 07:31
  Nếu kết quả tuyệt vời như bác nói, Hà Nội nên trả tư do ngay lập tức và vô điều kiện cho Cù Huy Hà Vũ mới là hợp lý.

  bởi: Ketainoiro từ: CHLB Nga
  15.06.2012 04:16
  Cái quan niệm Giặc Mỹ Xâm lăng mà CSVN rêu rao cho lớp trẻ VN bây giờ lỗi thời rồi ,người dân Việt không ai nghe nữa rồi ,ngẫm nghĩ lại vì cái gì mà Mỹ bỏ hàng tỷ đô la ở Việt nam thế mà 1 tấc đất không có để cắm dùi...ngược lại tình đồng chí đồng rận CS anh em núi liền núi sông liền sông 16 chữ vàng 4 tốt thế mà giở trò bỉ ổi chiếm đảo , giành biển , lấn đất ,thử hỏi khốn nạn như thế sao CSVN lại cứ ôm khư khư mà chơi ,đáng ra phải gọi bọn Tàu xâm lăng mới đúng và đưa vào sách giáo khoa nhà trường dạy cho các em học sinh biết và nêu cao tinh thần chống Tàu và giữ nước....oái ăm thay gọi Mỹ là xâm lăng nhưng lại cầu khẩn Mỹ trở lại Biển Đông hay Cam ranh giúp cho......thế mới biết sự đời...tốt hơn hết CSVN bớt tham nhũng ,đầu tư ngân sách quốc phòng cao...đặc biệt phải chế cho được vũ khí hạt nhân may ra mới khống chế được giặc Tàu hiểm ác......
  Trả lời

  bởi: vô danh
  15.06.2012 10:26
  Tên hâm này VN cầu khẩn Mỹ hồi nào, Mỹ nó thèm vào Cam Ranh lắm mà mình chả cho, đừng nghĩ Mỹ nó thân thiện nhiều tên trong nghị viện Mỹ ghét VN ra mặt, còn vụ chế vũ khí hạt nhân vừa bắt đầu thì nước khác nó qua san phẳng VN luôn rồi, muốn như Triều Tiên chắc.

  bởi: Ulchi từ: US
  15.06.2012 04:15
  VN có thể xa rời TQ như Miến Điện, nhưng ĐCSVN không thể hoặc chưa có thể xa rời ĐCSTQ vì lý do ĐCSTQ ngoảnh mặt làm ngơ cho ĐCSVN tha hồ vơ vét tham nhũng trong nước, trong khi HK cứ nằng nặc đòi hỏi ĐCSVN tôn trọng nhân quyền cho nhân dân VN mà có nhân quyền đầy đủ thì ĐCSVN rất khó tham nhũng,không vơ vét được nhiều.

  bởi: covang
  15.06.2012 04:05
  Muốn thấy rõ hoàn cảnh, vấn đề nước VN và các nước đối tác bên ngoài thì chữ VN phải sửa thành VC. Vì VN nằm trong tay VC, mà VC chỉ muốn xoay trở thế nào cho VC ổn định chứ không phải cho VN.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  15.06.2012 05:18
  @Co vang , chu VN chi co minh co vang la dung duoc thoi nhe.khung
  Trả lời

  bởi: Anti-VC
  15.06.2012 13:12
  @Vo danh @covang: You sound like Banamsadechoaky, who stole someone's else name, khung+chom chia+ van hoa hoc van=0.

  bởi: Vô danh
  15.06.2012 03:52
  Hai nước cựu thù mới quan hệ hợp tác sau chiến tranh. TQ láng giềng đồng minh một thời ý thức hệ mà nay không thân cho mấy, nhìn thì thấy cân bằng nhưng nghiêng ngả về bên nào thì lấy thước mà đo lòng người, người dân là trên hết, có chết cũng vui, nước gần mà xa, nước xa mà gần, xa mà biết chuyện, gần mà lưu manh, không biết chuyện lẽ phải là gì, đồ hà bá TQ.
  Trả lời

  bởi: ThanhNgoc từ: Heaven is waiting 4 All!
  15.06.2012 04:25
  Toi thich cau nay cua Bac Vo Danh! >>>:
  "...nước gần mà xa, nước xa mà gần, xa mà biết chuyện, gần mà lưu manh, không biết chuyện lẽ phải là gì, đồ hà bá Tau Man Ro! . "

  bởi: Vô danh
  15.06.2012 03:51
  vn đang cố gắng giữ trung lập, nhưng nếu chiến tranh xảy ra, vn chắc chắn sẽ phải chọn đồng minh vì phần đất tranh chấp lại nằm trong chủ quyền vn. Liệu có quá trễ khi nước đến chân mới nhảy? Tàu không bao giờ từ bỏ tham vọng của mình, vấn đề chỉ là thời gian! Đôi khi cứng rắn hơn(ngả theo Mỹ), lại làm Tàu chùn bước vì bốn bề đều là kẻ thù. Tiếc là xung đột trong quá khứ, khác về ý thức hệ đã làm Hà nội do dự. Trong chính trị, không phải muốn ôm chân một cường quốc là dễ đâu. Nếu thời gian còn rộng dài, đu dây như thế này vn có thể hưởng lợi và có giờ trở nên hùng mạnh; chỉ e rằng chẳng còn nhiều giờ nữa. Chế độ đã sai lầm quá nhiều trong quá khứ, nước ta đánh mất yếu tố thời gian; nhân tài bị phung phí!

  bởi: A Chuen từ: China Power
  15.06.2012 03:47
  hao...hao... Chuc mung Vietnam da di theo chieu huong chi dao cua DCSTQ. Hay tiep tuc lam theo ke hoach cua TQ .
  Trả lời

  bởi: Anti-VC
  15.06.2012 13:24
  Tàu ô chớ mừng vội, dân VN (trừ những kẻ cam phậntay sai cho ngoại bang thì không đáng nói đến) sẽ không bao giờ để cho Tàu ô đô hộ VN lần nữa.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  15.06.2012 09:21
  Điều đang xảy ra là người Mỹ vẫn gửi tàu bè của Bộ Tư Lệnh Hải vận Hoa Kỳ tới sửa chữa tại khu vực thương mại trong Vịnh Cam Ranh, và hoạt động này sẽ vẫn tiếp tục . Nghĩa là tàu chiến Hoa Kỳ vẫn có thể tiếp cận cảng Cam Ranh , còn trên thực tế tàu có hư hỏng hay cần sửa chữa không thì chẳng ai biết được , và thời gian sữa chữa có thể kéo dài bao lâu cũng không biết có thể một tháng hay vài tháng

  bởi: Nguyễn Việt từ: Canada
  15.06.2012 03:39
  Đi hai hàng giữa hai siêu cường có nhửng thể chế đối nghịch hẳn với nhau thì rất nguy hiễm khi có đụng độ, cã hai nước lớn có thể đè bẹp nhửng ai không chịu đứng về phe của họ một cách thật tình, họ chỉ thật sự bảo vệ đồng minh chứ không bảo vệ nhửng kẻ dối trá, lừa lọc không thành thật chỉ muốn nghồi trên ngai vàng để hưởng lợi một cách bất chính.

  bởi: Vô danh
  15.06.2012 03:33
  Quan hệ giữa Việt Nam và Hoa kỳ trong lúc này là cần thiết cho hai quốc gia. Việt Nam không phải ngày hôm nay mới nghĩ đến chuyện quan hệ với Hoa kỳ. Thời ông Hồ chưa giành được độc lập cho Việt Nam, ông hồ đã đề nghị quan hệ với Hoa kỳ nhưng không thành. Chiến tranh đã đi đến sau đó hai quốc gia thành kẻ thù, kết thúc chiến tranh ngày hôm nay tình hình mới, quyền lợi chung ở Biển Đông, an ninh khu vực bị đe doạ đến từ China TQ, một tay lưu manh thời hiện đại, không phải nguy hiểm cho riêng Việt Nam và Hoa Kỳ mà nguy hiểm cho cả thế giới. Việt Nam muốn cân bằng thế lực quân sự trong lúc này là đúng, người ta muốn làm chuyện gì đó cho ăn chắc thì cần phải chuẩn bị, chuẩn bị cho tốt việc mà mình muốn làm. Hoa Kỳ cũng đừng vội vã ép Việt Nam như tin của truyền thông đưa ra mấy tuần nay. Hoa kỳ là cường quốc thật sự không có gì phải lo xa. TQ là cường quốc trong mơ chưa thành thật sự.Việt Nam nước nhỏ nhưng có đầy đủ kinh nghiệm chiến tranh chống xâm lược TQ mấy nghìn năm nay. Biển Đông sự hung hăng của TQ cho thế giới thấy, TQ không phải là một quốc gia lương thiện mà là một quốc gia TQ ác độc dã man. Chính nghĩa sẽ thắng. Việt Nam - Hoa kỳ hợp tác quan hệ sẽ thành công.
  Trả lời

  bởi: Mẹ Khờ VN
  15.06.2012 07:43
  Một điều thật khó hiểu là tại sao trước đây ông Hồ muốn quan hệ với Hoa Kỳ , một nước mà ông & DCSVN luôn tuyên truyền là tên Đế Quốc đầu sỏ ! Chẳng lẽ HK từ chối vì đã nhìn ra được sự xảo trá này ? Từ đó suy ra :Sự muốn quan hệ của HCM này cũng chẳng phải vì tinh thần hòa bình mà phải chăng với mục đích là để HK khó xử sự một khi muốn giúp đỡ miền Nam Tự do chống lại CS hầu cho ông ta mang cái CNCS thôn tính dễ dàng và nhanh gọn hơn ? Khờ rất đồng ý rằng : VN tuy là một nước nhỏ , nhưng có đầy đủ kinh nghiệm chống sự xâm lược của TQ hàng nghìn năm trước , nhưng đó chỉ là những cha ông ta , những vị anh hùng yêu nước chân chính , tất cả vì Sơn Hà Xã Tắc , còn như HCM & DCSVN thì ngược lại , bán nước hơn là giữ nước ! Cụ thể là đất nước đang nghiêng ngả như ngày hôm nay là do đâu ? Nếu như không nhờ tinh thần của những người yêu nước chân chính , những trí thức tuổi trẻ mạnh dạn bất chấp sự bắt bớ tù đày của DCSVN đứng lên vạch trần âm mưu Hán hóa của DCSVN & DCSTQ thì cờ 6 sao đã tung bay trên mảnh đất quê hương VN lâu rồi ? Đừng nên đồng hóa cái anh hùng của Tiền Nhân với DCSVN hiện nay để tạo niềm tin tìm sự quan hệ mật thiết . Sự hợp tác thành công hay không nó còn tùy thuộc vào lòng dạ DCSVN , Một con người có đầu óc khôn ngoan nghĩ sao khi một kẻ bắt tay mình miệng nói những lời ngọt ngào tha thiết , tay kia thì bắt kẻ thù thỉnh thoảng đưa một nụ hôn thắm thiết với tình đồng chí mến yêu ? Khờ bảo thật theo suy nghĩ riêng của Khờ : Trong thời gian gần đây , với những biến chuyển nóng lạnh khó lường , DCSVN tự hiểu một cuộc chiến tranh giữa TD & CS khó tránh được , và vì không nắm chắc phần thắng sẽ về bên nào , phe nào sẽ bị tiêu diệt ! Vì lẽ đó dường như CSVN đang đưa ra một chiêu bài mắng chửi , chê bai TC là tên độc ác gian manh để gọi là có chính nghĩa với người dân , đồng thời len lỏi cái lòng yêu nước chân chính của đảng để hy vọng còn có cơ hội tiếp tục quyền cai trị hoặc ít ra cũng làm dịu bớt đi cái lòng căm hờn , oán hận của nhân dân đã bao lâu nay một khi tàn cuộc chiến . Nếu như CNCS thắng thế trong cuộc chiến này , thì Khờ dám chắc 100% cờ 6 sao sẽ được tung bay trên quê hương VN để thay thế cho cờ đỏ sao vàng mà kẻ kéo cờ này lên không ai khác hơn chính là BCT/DCSVN !!!
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  18.06.2012 03:32
  Thưa chị,ông Hồ muốn quan hệ với Mỹ là chuyện có thật, đó là lúc VN chưa chia đôi và cũng là thời điểm VN chưa đắm chìm xâu đậm vào CSCN. Mỹ từ chối ông Hồ thời đó vì Mỹ không thể chống lại đồng minh Pháp. Chuyện hôm nay khác hẳn,VN muốn chống Tầu vì không muốn Tầu xâm chiếm và đô hộ VN trong lúc Mỹ cũng muốn kềm chế Tầu, nhằm giảm hiểm họa cho thế giới.

  Thời sự Việt Nam, thế giới (Bấm để xem thêm)