Thứ bảy, 28/05/2016
Xem

  Tin tức / Thế giới / Trung Ðông

  Quân đội Ai Cập lên nắm quyền

  Tổng tư lệnh quân đội Abdel Fatah Al-Sisi phát biểu trên truyền hình Ai Cập ngày 3 tháng 7, 2013. (AFP/Egyptian TV)
  Tổng tư lệnh quân đội Abdel Fatah Al-Sisi phát biểu trên truyền hình Ai Cập ngày 3 tháng 7, 2013. (AFP/Egyptian TV)
  Quân đội Ai Cập đã nắm quyền từ tay Tổng thống Mohamed Morsi và đình chỉ hiến pháp. Xe tăng của quân đội đang vây quanh dinh tổng thống và hiện không biết ông Morsi đang ở đâu.

  Tổng tư lệnh quân đội cho biết chánh án tòa án bảo hiến sẽ tuyên thệ nhậm chức để điều hành đất nước, thành lập chính phủ kỹ trị, và kêu gọi tổ chức bầu cử sớm.

  Trong một tuyên bố được truyền hình trực tiếp, Tổng tư lệnh quân đội Abdel Fattah al-Sisi cho biết quân đội làm như vậy để giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị tại Ai Cập.

  Ông Al-Sisi nói phải làm như vậy sau khi ông Morsi từ chối làm theo tối hậu thư của quân đội là thỏa thuận với phe đối lập của Ai Cập.

  Vị tổng tư lệnh đọc phát biểu này trước sự chứng kiến của Ðại giáo chủ Al-Azhar, lãnh đạo Giáo hội Công giáo Coptic Ai Cập và lãnh đạo đối lập Mohamed Elbaradei.

  Trước đó trong ngày, một phụ tá cao cấp của ông Morsi kêu gọi người dân Ai Cập phản kháng ôn hòa điều mà ông mô tả là "một cuộc đảo chính quân sự" đang diễn ra.
  Tiểu sử Mohamed Morsi

  • Sinh năm 1951 ở Sharqiya thuộc vùng châu thổ sông Nile
  • Nhận bằng tiến sĩ tại Ðại học Nam California, Mỹ, năm 1982
  • Ðược bầu vào quốc hội Ai Cập năm 2005
  • Bị bắt và tống giam năm 2006 vì biểu tình ủng hộ những thẩm phán có chủ trương cải cách
  • Lại bị bắt giam lần nữa vào lúc khởi đầu những cuộc biểu tình đòi dân chủ ở Ai Cập năm 2011
  • Làm lãnh đạo Ðảng Tự do và Công lý, cánh chính trị của tổ chức Huynh đệ Hồi giáo
  • Trở thành ứng viên tổng thống của nhóm Huynh đệ Hồi giáo sau khi ứng viên Khairat el-Shater bị loại

  Tại Washington, Bộ Ngoại giao Mỹ lên tiếng lo ngại về tình trạng bất ổn ở Ai Cập, nhưng nói tình hình vẫn đang biến chuyển và Bộ không thể xác nhận rằng có "cuộc đảo chính quân sự" đang diễn ra.

  Trong một phát biểu đưa ra vài giờ trước thời hạn, ông Morsi đề xuất một chính phủ thống nhất và một ủy ban độc lập để thảo ra những sửa đổi hiến pháp như là cách để thoát khỏi cuộc khủng hoảng. Nhưng ông cũng nhắc lại rằng ông không có ý định từ chức và cảnh báo tính dân cử chính danh của ông là sự đảm bảo duy nhất trước tình hình bất ổn.

  Thông báo của quân đội có thể khơi mào cho một cuộc đối đầu dữ dội giữa quân đội và những người ủng hộ tổng thống chủ trương Hồi giáo.

  Hiện bị cấm đi lại, ông Morsi là tổng thống dân sự và Hồi giáo đầu tiên của Ai Cập kể từ khi một nhóm các sĩ quan quân đội gọi là "Những Sĩ quan Tự do" lật đổ vua Farouk vào ngày 23 tháng 7 năm 1952.

  Năm ngoái, ông Morsi đã gạt bỏ những lãnh đạo quân sự hàng đầu của tổng thống bị lật đổ Hosni Mubarak, trong đó có người đứng đầu Hội đồng Quân sự Tối cao và Tham mưu trưởng của quân đội.
   
  Trong một bài phát biểu tối ngày thứ Ba, ông Morsi đã bảo vệ tính hợp pháp của mình và tuyên bố sẽ tại vị, ngay cả khi điều này khiến ông phải mất mạng. Ông cũng yêu cầu quân đội rút lại lời đe dọa can thiệp vào cuộc khủng hoảng chính trị của đất nước.

  Chính phủ Hồi giáo và lãnh đạo quân đội đã cảnh báo lẫn nhau rằng họ sẵn sàng đổ máu để bảo vệ quốc gia.

  Không rõ ràng hành động của quân đội sẽ dẫn đến đâu. Ít nhất hàng chục người đã thiệt mạng trong tuần này trong những cuộc đụng độ giữa những người ủng hộ và phản đối ông Morsi.

  Hình ảnh: Đảo chính ở Ai Cập

  • Người biểu tình chống tổng thống Mohamed Morsi giơ giày biểu thị thái độ khinh miệt sau khi ông Morsi phát biểu trực tiếp trên truyền hình tại Quảng trưởng Tahrir ở Cairo, 3 tháng 7, 2013.
  • Người Ai Cập ăn mừng tin tổng thống Mohamed Morsi bị lật đổ trong một quán trà ở khu vực Zamalek ở Cairo. Tổng tư lệnh quân đội Ai Cập đã loan báo đình chỉ bản hiến pháp do phe Hồi giáo hậu thuẫn và kêu gọi bầu cử sớm.
  • Pháo hoa thắp sáng trời đêm Ai Cập đón mừng thông báo tổng thống Ai Cập đã bị thay thế bởi chánh án tòa án bảo hiến, ngày 3 tháng 7, 2013.
  • Tổng tư lệnh quân đội Ai Cập Abdel Fatah al-Sisi phát biểu trên truyền hình nhà nước về lộ trình cho tương lai chính trị của Ai Cập, 3 tháng 7, 2013. (Egyptian TV photo)

  • Quân đội vào vị trí trước những người biểu tình phản đối Tổng thống Mohamed Morsi, gần trụ sở Vệ binh Cộng hòa ở Cairo, 3 tháng 7, 2013.
  • Người biểu tình chống tổng thống Morsi vây quanh pháo sáng ở Quảng trường Tahrir, 3 tháng 7, 2013.
  • Người biểu tình chống tổng thống Morsi tập trung xem ông phát biểu trên truyền hình tại một quán cà phê ở Quảng trường Tahrir, Cairo, 2 tháng 7, 2013.
  • Ðêm biểu tình tưng bừng của những người chống đối tổng thống Morsi ở Quảng trường Tahrir, Cairo, 2 tháng 7, 2013.
  • Binh lính Ai Cập đứng gác tại lối vào dinh tổng thống ở Cairo, 2 tháng 7, 2013.
  • Cảnh sát mặc thường phục tuần hành cùng những người biểu tình chống tổng thống Morsi tại nơi xảy ra những vụ xô xát ở Giza, 2 tháng 7, 2013.
  • Trực thăng quân đội bay ngang qua một người biểu tình chống tổng thống Morsi đang vẫy quốc kỳ ở Quảng trường Tahrir, Cairo, 2 tháng 7, 2013.
  • Người ủng hộ tổng thống Morsi cầm gậy gộc và mặc đồ bảo hộ bên ngoài nhà thờ Hồi giáo Rabia el-Adawiya gần dinh tổng thống ở Cairo, 2 tháng 7, 2013.

  • Quảng trường Tahrir chật cứng người biểu tình phản đối tổng thống Mohamed Morsi, 2 tháng 7, 2013.


  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: Mai Phúc Việt. từ: Miền Trung Vietj Nam
  04.07.2013 10:09
  Quân đội nhân-dân Việt Nam có nghe biết sự kiện mới này ở Ai-Cập không ? Dưới ách C-Sản trá hình, lừa phỉnh, dối gạt, tham ác, tham-ô, dở vụng...Khiến cho nhân dân Việt, nhất là nông dân đã chịu,đói nghèo, khổ đau bầm dập gần 70 năm rồi. Dù nay thuộc thời đại thông tin hội nhập toàn cầu, nhưng dân Việt hãy còn bị bịt mắt thắt hầu.Nhân tâm thì nghiêng ngửa, kinh tế thì suy sập, nợ nần thì chồng chất, kẻ thù Trung-Quốc thì bao-vây mọi phía. Bao nhiêu năm chiến tranh, bao nhiêu năm hòa bình, Chỉ có đảng và tay sai của đảng thì giàu sang và no ấm mà thôi.Ngày nay, trong suy-luận ai ai cũng hiểu và hiểu rất rõ dã-tâm của c-sản rồi,nhưng trước thế lực to lớn như cái gọng kềm Liềm- Búa của công an và quân đội chẳng ai dám phản ứng gì. Chẳng lẽ người Việt không thương dân Việt sao ?Chẳng lẽ quân đội cũng là tay sai của đảng c-sản xảo quyệt hay sao ?
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  06.07.2013 09:09
  Một năm trước cách mạng hoa nhài bùng nổ ở Ai-Cập , Tây Phương tán tụng đó là mùa xuân Ai-Cập , một năm sau quân đội tuyên bố chống lại bọn ngu , vậy ai là bọn ngu ???

  bởi: Mr. Trần từ: California
  04.07.2013 08:15
  Ở VN quân đội là của đảng, công an là của nhà nước là 2 công cụ sắc bén để bảo vệ đảng và nhà nước dù nhà nước và đảng có sai lầm động trời , đi ngược lại lợi ích nhân dân, lợi ích tổ quốc cũng phải bảo vệ và quyết trảm những người chống đối.Dân VN khổ ngàn đời nếu độc đảng còn hoài, quân đội bị đảng khống chế

  bởi: Vô Danh từ: Biển Đông
  04.07.2013 05:10
  Tôi tin tưởng rằng tại Việt Nam sẽ có một Vị Tướng giống như Ông Al Sisi, giám tuyên-bố và giám làm, thật tuyệt vời. Nguyện-Cầu Ơn Trên Cứu Dân Việt Nam, Qua Khỏi Nạn " mất nước" và bị "đô hộ" từ bọn Trung-cộng ở Phương Bắc.

  bởi: Quoc Thang từ: France
  04.07.2013 04:13
  "Ai không theo ta thì kẻ đó là kẻ thù của ta" .Dân Ai Cập cảm nhận điều này sau 1 năm sống dưới ảnh hưởng cuả Huynh Đệ Hồi Giáo .
  Tuy không hẳn là Độc tài nhưng giáo điều đạo H. gần giống với đạo Chuyên chính vô sản .
  Phước bất trùng lai . Liệu VN có thêm1 cơ hội như Ai Cập sau hơn 70 năm .

  bởi: Nhân Dân từ: Hà nội
  04.07.2013 03:57
  Đây mới dúng nghĩa là quân đội của nhân dân. Hãy học cách hành sử này để đem lại sự độc lập cho Tổ quốc. Hãnh diện là những người anh hùng bảo vệ chủ quyền, độc lập tự do cho đất nước. Đừng vì cái sổ hưu của riêng mình mà để cả dân tộc rơi vào tay giặc. Tính toán của người con nhân dân có hiếu với Tổ quốc là đặt quyền lợi quốc gia, dân tộc lên trên tất cả mọi quyền lợi khác, nhất là sự bảo vệ cho những tập đoàn bán nước, càng tệ hơn là cái sổ hưu. Giá đem được cái sổ hưu đó về bên kia thế giới xài được thì... có lẽ nhân dân cũng sẵn sàng tha thứ đấy!
  Trả lời

  bởi: lê phước
  04.07.2013 05:38
  QĐ mắc bận trung thành với đảng rồi bác chưa biết sao?

  bởi: NGUYỄN THIÊN TỬ từ: PHẦN LAN
  04.07.2013 03:25
  Đây là hậu quả của cái gì gọi là cách mạng hoa nhài và cái gì là mùa xuân Ả Rập...chỉ làm khổ cho người dân vô tội ?