Thứ hai, 30/05/2016
Xem

  Tin tức / Thế giới / Châu Á

  Philippines xúc tiến vụ kiện Trung Quốc ra tòa án LHQ

  Ngoại trưởng Philippines Albert Del Rosario.
  Ngoại trưởng Philippines Albert Del Rosario.
  Simone Orendain
  Chính phủ Philippines cho biết họ sẽ tiếp tục mưu tìm sự trọng tài quốc tế cho vụ tranh chấp chủ quyền với Trung Quốc ở Biển Đông, bất chấp sự bác bỏ của Bắc Kinh. Theo bài tường thuật do thông tín viên Simone Orendain của đài chúng tôi gởi về từ Manila, Philippines nói rằng họ không cần sự đồng ý của Trung Quốc để đưa vấn đề này ra trước tòa án Liên hiệp quốc.

  Các viên chức của Bộ Ngoại giao Philippines cho biết Công ước Liên hiệp quốc năm 1982 mà cả Trung Quốc và Philippines đều đã ký kết cho phép Manila yêu cầu tòa án phân xử mà không cần có sự tham gia của Trung Quốc. Trợ lý Ngoại trưởng Philippines đặc trách vấn đề hải dương, ông Gilberto Asuque, nói rằng sự trọng tài quốc tế dựa trên Công ước Liên hiệp quốc về Luật Biển là có tính chất bắt buộc.

  Ông Asuque nói: "Tiến trình đã bắt đầu. Tiến trình này không thể bị cản trở. Những hành động của Trung Quốc không thể cản trở sự hoàn tất của tiến trình này vì không có điều khoản nào trong Công ước Liên hiệp quốc về Luật Biển nói rằng chúng ta có thể gây cản trở hoặc can thiệp vào tiến trình này."

  Ðơn kiện nói rằng đòi hỏi chủ quyền của Trung Quốc đối với hầu như toàn bộ Biển Đông là bất hợp pháp.Ðơn kiện nói rằng đòi hỏi chủ quyền của Trung Quốc đối với hầu như toàn bộ Biển Đông là bất hợp pháp.
  x
  Ðơn kiện nói rằng đòi hỏi chủ quyền của Trung Quốc đối với hầu như toàn bộ Biển Đông là bất hợp pháp.
  Ðơn kiện nói rằng đòi hỏi chủ quyền của Trung Quốc đối với hầu như toàn bộ Biển Đông là bất hợp pháp.
  Đơn kiện đòi trọng tài của Philippines cho rằng Trung Quốc vi phạm khu vực đặc quyền kinh tế 200 hải lý mà Công ước Liên hiệp quốc đã qui định. Văn kiện này cũng nói rằng đòi hỏi chủ quyền của Trung Quốc đối với hầu như toàn bộ Biển Đông là bất hợp pháp.

  Hôm thứ ba (19-02-2013), Đại sứ Trung Quốc tại Manila, bà Mã Khắc Khanh, đã trả lại công hàm về vụ kiện cho Philippines. Trong một cuộc họp báo sau đó ở Bắc Kinh, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Hồng Lỗi, nói rằng đơn kiện của Philippines “sai lầm về lịch sử và pháp lý”.

  Ông Hồng Lỗi cũng nói rằng hành động của Manila đi ngược với thỏa thuận không có tính chất cưỡng hành mà Trung Quốc đã đạt được với khối ASEAN gồm 10 nước hội viên là giải quyết các vụ tranh chấp biển đảo thông qua các cuộc đàm phán giữa đôi bên. Ông Hồng cũng cho biết Trung Quốc không thể chấp nhận sự chỉ trích sai lầm của Philippines.

  Giáo sư Myron Norquist, Phó Giám đốc Trung tâm Luật pháp và Chính sách Hải dương của Đại học Virginia, cho rằng vụ kiện này “khá bất thường” vì chỉ có sự tham gia của một bên trong vụ tranh chấp.

  Ông Norquist cho biết: "Có một điều cần nói tới là vụ kiện chắc chắn sẽ thất bại. Bởi vì nếu một bên không tán đồng thủ tục trọng tài thì kết quả trọng tài sẽ không thể chấp hành. Làm thế nào mà chúng ta có thể trông đợi một nước vốn dĩ đã không muốn vụ tranh chấp được giải quyết bởi một bên thứ ba lại cảm thấy bị ràng buộc bởi một quyết định của một tiến trình mà họ không hề tham gia."

  Tuy nhiên, giáo sư Norquist cũng cho rằng vụ kiện này không phải là hoàn toàn vô ích, đặc biệt là vì Việt Nam, Đài Loan, Malaysia và Brunei cũng có đòi hỏi chủ quyền đối với vùng biển có nhiều tài nguyên này.

  Ông Norquist nói: "Vụ kiện sẽ giúp Philippines đạt được một trong các mục tiêu của họ là thu hút sự chú ý đối với vấn đề này, và về mặt chính trị, nó giúp cho chính phủ Philippines có thể tuyên bố một cách mạnh mẽ là “Này nhé, chúng tôi đã cố gắng giải quyết vấn đề một cách hòa bình nhưng các ông lại không chịu như vậy.”

  Trong vài năm gần đây, chính phủ Philippines đã nhiều lần kháng nghị với Trung Quốc điều mà họ cho là những vụ xâm nhập ngày càng nhiều vào khu vực đặc quyền kinh tế của họ. Đồng thời, họ cũng ra sức tăng cường các mối quan hệ đồng minh trên trường ngoại giao khu vực để củng cố vị thế của họ trong vụ tranh chấp. Ngoài ra, quốc gia tương đối yếu về mặt quân sự này cũng thiết lập lại các mối liên hệ với Hoa Kỳ, là nước đã ký Hiệp ước Phòng thủ chung với Philippines và đang theo dõi sát những diễn tiến trong khu vực.

  Một tàu hải giám của Trung Quốc trong vùng biển Hoa Ðông.Một tàu hải giám của Trung Quốc trong vùng biển Hoa Ðông.
  x
  Một tàu hải giám của Trung Quốc trong vùng biển Hoa Ðông.
  Một tàu hải giám của Trung Quốc trong vùng biển Hoa Ðông.
  Đại úy James Fanell, sĩ quan tình báo thuộc Hạm đội Thái bình dương của hải quân Hoa Kỳ, đã có một nhận định khá tiêu cực về những hoạt động hồi gần đây của Trung Quốc ở Biển Hoa Ðông và Biển Ðông.

  Phát biểu tại một cuộc hội thảo về vấn đề quốc phòng ở California hồi tháng trước, ông Fanell mô tả các tàu hải giám Trung Quốc là “một tổ chức sách nhiễu chủ quyền biển đảo hoạt động toàn thời gian”. Ông nói rằng ông không thấy có vụ việc hay tranh cãi nào trong vùng biển ngoài khơi Trung Quốc, và vì vậy, ông cho rằng lập trường của Trung Quốc là “Của tôi là của tôi và chúng ta sẽ thương lượng với nhau về của anh.”

  Đại úy Fanell cho biết Hoa Kỳ tiếp tục giữ vị thế trung lập trong những vụ tranh chấp chủ quyền biển đảo và Trung Quốc cần phải bảo đảm cho an ninh hải dương ở vùng Đông Á.

  Trung Quốc lâu nay vẫn nhất mực chống đối những hành động của Philippines và các nước khác mà họ cho là quốc tế hóa vụ tranh chấp Biển Đông. Bắc Kinh cũng thường xuyên lên tiếng thúc giục Philippines thông qua các nỗ lực song phương để duy trì hòa bình và ổn định khu vực.

  Philippines quyết theo đuổi vụ kiện TQ về vấn đề Biển Đôngi
  X
  21.02.2013
  Thêm một thành phố ở Mỹ thông qua nghị quyết ngăn cản giới chức Việt Nam tới thăm. Philippines quyết tâm theo đuổi vụ kiện Trung Quốc về vấn đề Biển Đông. Tham nhũng làm ô danh môi trường đầu tư Việt Nam. Xem thêm: http://www.voatiengviet.com/ và http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo
  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: Vô danh
  25.02.2013 18:12
  Hoan hô Philippin!. Cả thế giới này ủng hộ bạn, phản đối TQ bành trướng, hiếu chiến, ngang ngược, vi phạm luật pháp quốc tế, vô nhân đạo.

  bởi: Pham Louis từ: vietnam
  23.02.2013 22:59
  Câu hỏi đặt ra:

  - Trung Quốc ngày nay là một trong năm cường quốc trên thế giới . Trung Quốc đã nỗ lực phát triển để trở thành cường quốc về kinh tế .

  - Thực chất Trung Quốc đã đủ mạnh để có thể phân chia lại lãnh thổ thế giới trong phạm vi Đông Á hay không ? Đây thực chất bắt đầu là một cuộc chiến tranh thế giới lần III về mặt kinh tế xâm lấn lãnh thổ lãnh hải trong phạm vi nhỏ toàn cầu !

  - Dục tốc bất đạt - Theo luật nhân quả gieo gió ắt sẽ gặp bão !

  bởi: buon tui từ: my
  22.02.2013 21:06
  That su toi cung khong biet Chinh quyen vietnam hoc cai thoai nhu nhuoc va hen ha o dau vay??? Ong Ba To Tien cua chung ta dau co vay na !!!.Tha chet chu dau khuat phuc mot nuoc nao??? Vay ma ngay nay chi co vai tieng noi ma thoi ma cung chang noi len mot loi gi cho Dan Chung Viet Nam co chan de dung tren lanh tho cua minh..That la qua nhu nhuoc va hen ha..Rieng may CON ONG CHAU CHA thi chi biet la het voi Dan trong nuoc va ha hiep Dan cua minh ma thoi...BO TAY...

  bởi: nguoi gop y
  22.02.2013 12:46
  Truc tiep goi Email cho VOA de hoi web nao ung ho

  bởi: China từ: China
  22.02.2013 10:49
  Tình hình xã hội Trung Quốc hiện giờ thật khủng khiếp: chỉ 30% người được phỏng vấn cho răng tin người lạ; trên 60% người không dám ra đường từ 18 giờ trở đi do cướp giật; vi cá mập làm băng chất tạo keo, sửa nhiễm melanin, mực từ cao su.... Có lẻ đạo đức xã hội Trung Quốc hiện giờ phù hợp với những hành động của họ đối với các nước láng giềng.

  bởi: China từ: China
  22.02.2013 10:41
  Trung Quốc quá tham lam nên chúng ta cần hợp sức cắt bớt cái " lưởi bò" của họ thành lưởi gà chắc có lẻ sẽ phù hợp luật pháp quốc tế.

  bởi: ThanhbInh từ: Saigon
  22.02.2013 09:27
  Cong Uoc Quoc Te ve luat bien cua Lien Hiep Quoc qui dinh moi nuoc co bo bien chung chi duoc tinh tu bo bien tro ra la 200 hai li la cua minh, ngoa 200 hai li tro ra la hai phan quoc te da duoc cac ben ky ket va ton trong, trong do co Trung quoc cong san, Philippine va co Viet Nam nua. Nay Trung quoc cong san ngang nguoc bat chap luat phap quoc te ma Tung quoc cong san da ki ket da lien tuc dung suc manh quan su quay pha bien Dong lan chiem hau het cac vung dac loi cua cac nuoc co bo bien chung. Vay thi chi con biet keu den toa an quoc te chu sao.. To chuc Quoc Te la Lien Hiep Quoc phai trung lap giai quyet tranh chap theo luat bien ma Lien Hiep Quoc da de ra..vay la dung chu sao lai noi LHQ kho co the giai quyet ? Vay thi to chuc Lien Hiep Quoc nay ra doi de lam cai gi ?Luc nay nuoc lanh dao the gioi la My vi no nan chong chat nen danh chi nhin thoi chu khog dam can thiep nua... thi nuoc nao co tranh chap bo bien voi Trung quoc cong san phai dua ho so ra Toa an quoc te xe xu cong bang.

  bởi: quangia từ: mlb
  22.02.2013 08:17
  Đúng nhân lúc này VN ,Nhật và các nước nên cùng lên tiếng trị tội bành trướng TQ ,Chống TQ riêng rẽ khó thắng với tên ăn cướp.

  bởi: Thời Thế 75 từ: USA
  22.02.2013 08:15
  Việc Philippines kiện TQ lên tòa án Quốc tế đã đạt được thắng lợi Về mặt chính nghĩa. Thật VậY, nếu anh BA(Tàu) đồng Ý ra tòa thì anh BA sẽ thua (do đó anh BA phải "SAY NO"); còn nếu anh BA không đồng Ý ra tòa thì tuYên bố của anh BA("Chủ quYền tại biển Đông.... không thể tranh cải")hoàn toàn bịp bợm , bố láo , bố lếu!!!(nếu không thể tranh cải thì không có lÝ do gì lại không dám nhờ thiên hạ Xử). TuY nhiên , nếu muốn đạt được thắng lợi hoàn toàn thì chỉ có dùng Vỏ lực mà thôi Vì hiện tại anh BA rất mạnh , phải hợp tác nhiều nước mới làm thịt được anh BA.

  bởi: Người Hoa tại chợ Lớn từ: Viet Nam
  22.02.2013 06:35

  Từ vẽ đường lưỡi trâu, rồi xua quân cướp đảo và vùng biển của các nước ở Đông Á và Đông Nam Á, Trung Cộng đứng riêng một thế giới, vì không chấp nhận sự phân xử của Tòa Án Liên Hiệp Quốc. Đề nghị Hội Đồng Liên Hiệp Quốc gạt Trung Cộng ra khỏi ghế hội viên thường trực, và các nước trên thế giới cùng nhau tẩy chay Trung Cộng là vừa đúng lúc.

  bởi: Người có đuôi
  22.02.2013 04:53
  Ra tòa quốc tế, cho dù không có Tàu khựa, thế giới phải có giấy tờ chứng minh cho Phi làm chủ biển đảo. Ủng hộ dân Phi 1000%

  bởi: Vô danh
  22.02.2013 03:24
  Mới có một mình Philippines kiện TQ ra toà án trọng tài quốc tế, về tội xâm lấn lãnh hải chủ quyền của Philippnes, mà TQ đã bị động rồi có phải không TQ ? Các nước trong khu vực đồng loạt kiện TQ ra toà án trọng tài quốc tế, thì kể như TQ phải chấp nhận nói chuyện đa phương về cái gọi là tranh chấp ở đảo, lãnh hải của vùng Biển Đông. Đa phương TQ còn có ăn, còn hơn gây chiến cuối cùng mất miếng ăn ở Biển Đông, mà còn bị lên án cái tội xâm lược cướp của tàn sát dã man các dân tộc trong vùng để mở rộng lãnh thổ phải không TQ ? TQ chọn con đường nào ? đánh để cướp giật Biển Đông cho riêng một mình TQ ?... Thắng thì một mình làm chủ Biển Đông, thua thì mất trắng tay mà còn bị kết tội gây chiến, hay là chấp nhận nói chuyện đa phương để kiếm ăn, mà trước đó TQ không có cái gì ở Biển Đông, cũng như quyền gì ở Biển Đông phải không TQ ? Philippines đi đúng hướng, hợp lý, hợp pháp với luật pháp quốc tế. Ủng hộ nước bạn Philippines.

  bởi: Vô danh
  22.02.2013 01:03
  Philippines kiện TQ ra toà án trọng tài quốc tế là đúng rồi đâu có cái gì gọi là sai trái đâu. TQ không xâm lược lãnh hải chủ quyền của Philippines, và không vẽ lưỡi bò liếm hầu hết Biển Đông, thì Philippines đâu có kiện TQ ra toà án quốc tế có phải không ? Luật Biển của quốc tế, bên nào vi phạm thì bên đó bị kiện là đúng có phải không ? Nếu nói philippines vi phạm và làm mất ổn định khu vực thì tại sao TQ không kiện Philippines ra toà án quốc tế mà đòi nói chuyện giải quyết song phương với Philippines ? Chuyện nó rõ ràng như ban ngày ban mặt, chứ đâu phải ban đên không thấy đường mà mò rờ nói là không biết nó nằm ở đâu có phải không ? Ăn cướp bắt được tại trận mà còn cãi bướng, chứ đâu phải bắt cướp không được đâu mà cãi vã như không có chuyện gì xảy ra phải không nước bạn láng giềng TQ ? TQ hơn một nghìn năm xâm lược Việt Nam mà không thắng được dân tộc Anh hùng của Việt Nam, Việt Nam nay mai cũng kiện TQ ra toà án quốc tế, chứ không phải chỉ có một mình Philippines. Các nước còn lại có cái gọi là tranh chấp, cũng lần lược kiện TQ ra toà án quốc tế.

  bởi: Ông Chín Đờn Cò từ: Cần Thơ
  21.02.2013 22:31
  Tui đề nghị VN ủng hộ Philippines bằng cách đưa TQ ra tòa án Quốc Tế..Đây là cách giải quyết ôn hòa mà CSVN có thể thực hiện được để dành lại biển đảo..Nói thì nói cho dzui dậy thôi chứ đời nào CSVN dám làm gì đá động tới TQ?..Kể cả tên Trung Quốc mà CSVN còn không dám nhắc tới huốn hồ gì mà thưa với kiện..Thiệt là buồn cho nhân dan VN phải lầm than dưới chế độ Quỷ Đỏ Diệt Cộng....
  Trả lời

  bởi: Thằng Mõ từ: Úc
  22.02.2013 08:08
  Không chỉ đề nghị một mình Việt Nam. Yêu cầu tất cả các nước đang có tranh chấp hay bị Trung Quốc âm mưu xâm lược biển đảo đệ đơn chung lên LHQ kiện Trung Quốc tự tung, tự tác, tự vẽ bản đồ LƯỠI BÒ nhằm xâm lăng biển đảo của các nước trong vùng.
  Như vậy, xác xuất thành công sẽ rất cao, và cũng để tạo cơ hội cho quốc tế lên tiếng bênh vực chúng ta.
  Trả lời

  bởi: Nguy khac Quai từ: UK
  22.02.2013 01:31
  VN nên cùng đứng đơn chung voi Philippines, hoac cung co hanh dong tuon tu nhu Philippines. Ngoai ra cung nen loi keo cac nuoc dang la nan nhan cua cai luoi con bo cung dung don thua.

  bởi: TBA
  21.02.2013 21:18
  Hãy ủng hộ mạnh mẽ Phillipines để bảo vệ công lý không chỉ cho Phillipines mà cho tất cả các quốc gia có chủ quyền tại các hải đảo trong khu vực.
  Trả lời

  bởi: Phammai từ: San Jose
  21.02.2013 23:07
  Tôi dồng ý với anh bạn 100% Làm sao tôi có thể bày tỏ sự ủng hộ của mình với Phillipines? Có website nào dể tôi vào dể ủng hộ không