Thứ bảy, 28/05/2016
Xem

  Tin tức / Thế giới / Châu Á

  Philippines sẽ mở cuộc họp về tranh chấp Biển Ðông

  Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Albert del Rosario.
  Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Albert del Rosario.
  Philippines cho hay sẽ tổ chức một hội nghị trong tháng tới với 3 nước Ðông Nam Á để bàn về phương cách giải quyết cuộc tranh chấp lãnh thổ kéo dài ở Biển Ðông.

  Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Albert del Rosario hôm nay cho biết cuộc họp diễn ra ngày 12/12 tại Manila sẽ có sự tham dự của thứ trưởng ngoại giao các nước Việt Nam, Brunei, Malaysia và Philippines.

  Cả 4 nước vừa kể có liên quan đến cuộc tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc, là siêu cường quốc trong khu vực đã tuyên bố đòi chủ quyền gần như toàn bộ Biển Ðông. Một vài nước cũng có những đòi hỏi chủ quyền chồng chéo nhau.

  Trung Quốc nhiều lần chống lại việc giải quyết cuộc tranh chấp theo đường lối đa phương, thay vào đó, nước này muốn thương thảo với từng nước một.

  Vấn đề này đã lại một lần nữa gây chia rẽ giữa các nước trong Hiệp hội các quốc gia Ðông Nam Á trong cuộc họp thượng đỉnh hằng năm diễn ra tuần này.

  Dưới áp lực của nước đồng minh thân cận Trung Quốc, Kampuchia, nước đang giữ chức vụ Chủ tịch khối ASEAN, đã thúc đẩy cho việc đưa ra một tuyên bố nói rằng khối gồm 10 nước thành viên này đã đạt được đồng thuận là không quốc tế hóa cuộc tranh chấp. Nhưng Philippin phản đối, nói rằng không có sự đồng thuận như vậy.

  Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đã tham dự hội nghị. Ông nhắc lại lập trường của Washington là không đứng về phía nào trong cuộc tranh chấp lãnh thổ này.

  Tổng thống Obama cũng kêu gọi hãy giảm nhẹ tình trạng căng thẳng vì không có lý do gì để tạo nguy cơ cho cho tình trạng căng thẳng leo thang.

  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: Hoàng Sa từ: VN
  22.11.2012 15:57
  Hoan hô anh Ba Phi. Mặc dù là nước nhỏ nhưng thẳng thắng nói lên ý kiến của mình một cách mạnh mẽ.
  Trong hội đàm quốc tế mà cứ núp bóng hoặc không dám phát biểu sau đó còn thò bút ký vào thì thật là nguy cho đất nước. Anh Ba Việt tham dự mà không có ý kiến gì sao? Hay là chấp nhận?
  Còn anh Hai Đen nữa, không đứng về phía nào mà đòi chuyển trục về Châu Á? Chỉ sướng anh Ba Tàu...

  bởi: Bình sọ não từ: Hn
  22.11.2012 14:32
  TQ,Đài loan đi chơi chỗ khác,ở đây không có phần.Cái gì đến phải đến,hi vọng đây là bước khởi đầu của một liên minh toàn diện.Tiếng nói nhân quyền,một trong những trở ngại đã được "tạm" tháo gỡ.Hãy tập trung cho chủ quyền quốc gia.Khi TQ đã tan tành,các nước vẫn còn đồ để liên hoan mừng thắng lợi.

  bởi: Huy
  22.11.2012 11:06
  Việc nhà cầm quyền Hà Nội đồng ý tham gia cuộc họp tranh chấp về Biển Đông lần này nói lên cái "quyết tâm"(?) "bỏ của(TQ) chạy lấy người" của tập thể lãnh đạo Ba Đình. Nếu thật vậy, VN vẫn còn vận may để trở mình. Mong tất cả có cái nhìn thiện cảm hơn đối với nhà nước VN trong những giờ phút quyết định này.

  bởi: john từ: USA
  22.11.2012 00:51
  Hong hieu noi Obama den hoi nghi nay lam cai quai gi, cha giai quyet, giup it duoc gi cho cac nuoc. Vay toi do lam cai cho gi, toan di long vong noi chuyen nham nhi, xau ho truoc trung quoc
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  22.11.2012 08:51
  văn hóa là để diển tả ra sự,việc rõ ràng .ở trước công chúng.
  cái chữ nghỉa vn là có các dấu thì mới tỏ rỏ và không làm cho sự nhầm lẫn.
  đối với câu hỏi bạn nêu ra,cho thấy rằng bạn không phải là người tự tin.chính trị thấp kém.

  bởi: Kiến càng từ: Việt nam
  22.11.2012 00:27
  Campuchia như một con rối, do Trung quốc giật dây:
  -Thứ nhấ,t chính quyền Campuchia là một chính quyền xôi thịt
  - Thứ hai, campuchia không có khu vực biển đông tranh chấp
  - Thứ ba, phủ thủ tướng Hunsen do Trung cộng xây dựng đến 1,5 triệu USD, tiền bỏ túi riêng của Hunsen từ Trung quốc chưa tính
  Cũng như Việt nam, Campuchia được gia nhập tổ chức Asian là may mắn lắm rồi. Đến phiên được giữ chức chủ tịch Asian một năm, cứ tưởng mình là thứ gì ghê ghớm, ba hoa chích chòe, phát biểu lung tung.

  Chính quyền Campuchia lở ăn xôi thịt của Trung quốc rồi, cứ nói theo kiểu xôi thịt Nhà nước Campuchia phản bội nhà nước việt nam. hãy lấy đó mà làm bài học.

  bởi: Vo danh
  22.11.2012 00:19
  Cac nuoc co tranh chap Bien Dong voi Trung Quoc nen gui thu kien nghi den Lien Hiep Quoc va Toa an Quoc te ve thai do lan luot chiem Bien Dong cua Trung Quoc

  bởi: ngo quang hung từ: Cam pha- quang ninh
  21.11.2012 23:30
  philippines lên tiếng vậy Việt Nam của chúng ta ngậm miệng ăn tiền sao? thật xấu hổ!

  bởi: Dan Viet từ: HaNoi
  21.11.2012 23:09
  Nước Mỹ xác nhận không đứng về phía nào trong việc tranh chấp đảo nhưng chắc chắn chánh quyền Mỹ không thể chối bỏ là đồng minh của VNCH lại làm lơ để cho bọn Tàu Cộng đánh chiếm Hoàng Sa
  Trả lời

  bởi: LacViet
  22.11.2012 12:49
  Không có lý do gì để đổ lỗi cho Mỹ. Đáng trách là chính quyền Bắc Việt đã không phản đối hành động xâm chiếm của TQ
  Trả lời

  bởi: Vô danh từ: saigon
  22.11.2012 09:47
  Hai người cùng ngồi chung băng ghế.một người ốm yếu một người to mập hơn.do bãn chất của người to con kia lúc nào nó cũng quây qua ,quây lại và cố ý chèn ép cái thằng nhỏ bé kia.
  người nhỏ bé kia vừa há miệng để phản đối,lập tức tên to con dùng bàn tay đả tẫm chất mê bịt miệng,hầu làm cho mọi người không hay biết.
  nhưng tên to lớn kia đâu ngờ rằng,mọi người đả chú ý đến hắn,
  chỉ cần kẻ đang bị đánh thuốc thức tỉnh mà đánh tiếng.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  22.11.2012 05:55
  Mỹ dứt tình ra đi năm 1973, đến đầu năm sau 1974, TC tiến chiếm Hoàng Sa.
  Trả lời

  bởi: Sen da từ: phan lan
  22.11.2012 03:49
  Ban khong biet thi dung nen noi. My da ky hiep dinh Paris nam 1973 la khong can thiep vao cong viec noi bo cua Viet nam nua vi vay trung quoc da loi dung ma danh cuop hoang sa cua chung ta nam 1974. De nghi nen doc lai tai lieu lich su truoc khi phat bieu y kien. Chao

  bởi: HA LE từ: VN
  21.11.2012 22:07
  Sang kien cua Philippin rat hay va se moi cac cuong quoc quan tam den BIEN DONG nhu NHAT BAN ,HOA KI ,INDONESIA cung tham gia .CAMBOT dang rat lo vi sang kien nay se lam cho CAMBOT mat vien tro tu TQ

  bởi: PHAM THANH từ: MIEN TAY NAM BO
  21.11.2012 21:57
  Hoàng sa - Trường sa là của Việt Nam bọn Tàu đòi chủ quyền vô căn cứ. cả thế giới cũng nực cười - Không có lý do gì để bọn chúng thương thuyết cả phải không quí vị !
  Chúng ta hãy liên kết với Philipin +Hoa Kỳ đánh đuổi bọn chó bành chướng Bắc Kinh ra khỏi lãnh thổ là tốt nhất - Tôi nghĩ nhiều người cũng đồng thuận ý kiến này của Tôi !
  Trả lời

  bởi: Người VN từ: USA
  21.11.2012 23:24
  đồng ý với Pham Thanh, công việc thiết thực nhất của chúng ta là gom sức vào việc tẩy chay hàng hóa Tàu. Ai ở nước nào thì tẩy chay và nhắc nhở mọi người xung quanh cùng tẩy chay hàng Tàu, thứ 1, giúp công ăn việc làm nước sở tại. Thứ 2, hàng Tàu độc hại, giúp mình và gia đình mình và những người xung quanh. Thứ 3, làm suy yếu kinh tế bọn Tàu để chúng không xâm lược nước khác!