Thứ hai, 30/05/2016
Xem

  Tin tức / Việt Nam

  Philippines thận trọng trước đề nghị thăm dò dầu khí với TQ ở Biển Ðông

  Giàn khoan dầu của Tổng công ty Dầu khí Hải dương Trung Quốc ở Biển Ðông. (Ảnh: Reuters)
  Giàn khoan dầu của Tổng công ty Dầu khí Hải dương Trung Quốc ở Biển Ðông. (Ảnh: Reuters)
  Chính phủ Philippines cẩn trọng trước tuyên bố của đại sứ Trung Quốc Mã Khắc Thanh nói rằng Bắc Kinh sẵn sàng cùng hợp tác để thăm dò khai thác dầu khí ở Biển Đông.

  Đề nghị này cũng mới được Bộ Ngoại giao Trung Quốc lặp lại khi khẳng định cam kết theo đuổi giải pháp hòa bình cho tranh chấp Biển Đông.

  Nhật báo Philippine Daily Inquirer trích phát biểu của Ngoại trưởng Albert del Rosario của Philippines ngày 7/1 nhấn mạnh Manila giữ quan điểm thận trọng trước tuyên bố về hợp tác chung của Trung Quốc.

  Ông Rosario nói bất kỳ sự hợp tác phát triển nào trong khu vực có tranh chấp đều phải tuân theo luật của Philippines và các cuộc thương lượng thương mại về thăm dò dầu khí nên để cho khu vực tư nhân đảm trách.

  Trong cuộc phỏng vấn với tờ Inquirer của Philippines hồi tháng trước, đại sứ Trung Quốc nói Bắc Kinh sẵn sàng bắt tay cùng khai thác khoáng sản ở Trường Sa trên Biển Đông giữa lúc tranh chấp chủ quyền trên vùng biển này chưa thể được giải quyết trong thời gian ngắn.


  Tập đoàn dầu khí quốc gia CNOOC của Trung Quốc đã khởi sự các hoạt động thăm dò dầu khí nước sâu tại một số khu vực ở Biển Đông trong khi Bắc Kinh vẫn nhất mực phản đối các dự án hợp tác khai thác dầu khí giữa Việt Nam với Ấn Độ.

  Đài Loan cũng loan báo các kết hoạch bắt đầu khai thác dầu khí tại các vùng biển xung quanh đảo Thái Bình, đảo lớn nhất thuộc quần đảo Trường Sa mà Việt Nam cũng có tuyên bố chủ quyền.

  Philippines cũng có các hợp đồng thăm dò dầu khí tại một phần của Trường Sa mà báo chí Philippines nói nằm trong vùng đặc khu kinh tế của Manila.

  Nguồn: Philippine Daily Inquirer, ANN, Businessmirror.com.ph

  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: sonduy từ: thitranphung.danphuong.hn
  09.01.2013 13:03
  lieu vn ta co chiu khuat phuc bon banh truong xam luoc trung quoc ko.vn ta phai lam gi.de chung ko dam ham he xam lan minh.theo toi nghi.vn nho be.can phai co chien luoc.hoc theo trieu tien.la phai co vu khi hat nhan.thi moi de trung quoc phai cui minh kinh le.moi duoc co phai ko cac anh em vn.co the thi bon trung quoc moi so minh

  bởi: Luong từ: Saigon
  09.01.2013 10:25
  Đây là cái đích đến mà mọi tranh chấp sẽ được giải quyết. Tôi cho rằng nó sẽ có kết quả tốt đẹp khi cả hai phía đều có thiện chí hợp tác. VN sẽ nối gót đi theo, lúc đó đám dân tộc chủ nghĩa trong nước và nước ngoài sẽ tức hộc máu!

  bởi: Trieu từ: HCMC
  08.01.2013 23:50
  Chó Sói đang dụ dê con để bước chân thứ nhất vào trong nhà vì bên ngoài trời lạnh, khi được chân thứ nhất rồi thì mọi chuyện sẽ an bài theo ý của Trung Quốc. tốt nhất không nên hợp tác với kẻ gian tham.

  bởi: meohoang
  08.01.2013 22:59
  bon tau khua nay choi gian manh qua , khong kheo phi se la dung cu cho bon tau mat dung ko anh em

  bởi: Bình sọ não từ: Hn
  08.01.2013 18:54
  Mâm cỗ nào chẳng có ruồi bu.Cỗ to thì tiếng vo ve đôi khi còn át cả tiếng đũa bát.Tầu to,tầu nhỏ của 3 bành đang bu đầy Hoa đông,Biển đông đó.
  Tốt nhất chưa ăn nên đậy cái lồng bàn,khỏi mất vệ sinh,ô uế đồ ăn,gây nôn cho thực khách.Phi đang tìm cách có cái đậy mâm này.
  Cùng nhau phát quang,dọn dẹp nơi ở,phun thuốc là biện pháp trừ tận gốc,thiếu nhân lực thì dùng " lính đánh thuê".Có thể đặt thêm bẫy, nhưng nhớ đừng vớ phải đồ Tầu dởm.
  Nhưng Phi có biết chủ cỗ là Việt Nam?
  Tất nhiên khi được mời dự tiệc Phi sẽ có phần,thậm chí có gói mang về.Vậy đã trao đổi với ông chủ tiệc chưa?
  Càng trao đổi kĩ ,càng nhiều phần mang về sau này.
  Ậm ờ giả nai tơ cùng chú Khách, Việt Nam biết tỏng tòng tong.

  bởi: Vô danh
  08.01.2013 14:42
  chuyện của Philippine mắc mớ gì lại đem vô VN tôi nghĩ tin này phải nằm ở mục thế giới mới đúng

  bởi: Đông Phong từ: Quảng Ninh
  08.01.2013 11:50
  Chớ có chơi dại với Trung Cộng:
  1. Muốn đưa Philipine vào "Tròng đấy"- Vì thấy Việt nam và Philipine lên án mạnh mẽ nhất nên muốn "bẻ đũa từng cái một". Quá xấu, tại sao bấy lâu nay không hợp tác.
  2. Trên Thế giới chưa ai thấy trung quốc chơi thật cả: Đã hợp tác thì 2 bên cùng có lợi chứ? Riêng Trung Cộng không bao giờ có chuyện hợp tác!

  bởi: Nhà báo Lê Phương Dung. từ: BAN BIÊN TẬP.
  08.01.2013 11:39
  Theo Wikipedia:"Tranh chấp chủ quyền Biển Đông gồm về đảo và vùng biển.Quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa là hai quần đảo trên các rạn san hô ở Biển Đông, trong đó quần đảo Hoàng Sa đang là nơi tranh chấp chủ quyền giữa Việt Nam, Trung Quốc và Đài Loan. Quần đảo Trường Sa là nơi tranh chấp chủ quyền của 6 quốc gia và lãnh thổ bao gồm: TRUNG QUỐC, PHILIPPINE, Đài Loan, Việt Nam, Malaixia, và Brunei. Các quốc gia này tuyên bố chủ quyền toàn bộ hay một phần quần đảo Trường Sa. Bãi Macclesfield là đối tượng tranh chấp giữa TRUNG QUỐC và PHILIPPINE ... Ngoài ra, vùng biển trong khu vực Biển Đông cũng là đối tượng tranh chấp, với lợi ích mà các quốc gia quan tâm gồm: Ngư trường, khai thác tài nguyên ĐẶC BIỆT LÀ DẦU KHÍ và vị trí kiểm soát của một vị trí chiến lược...".
  Sau khi Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển năm 1982, quy định về vùng đặc quyền kinh tế, thì tầm quan trọng của việc khai thác tài nguyên, đặc biệt là đánh cá và KHAI THÁC DẦU KHÍ là nguyên nhân bổ xung cho mục đích tranh chấp. Theo Bộ Tài nguyên, Địa chất Trung Quốc ước tính trữ lượng dầu mỏ ở Biển Đông cỡ khoảng 17,7 tỉ tấn, so với trữ lượng 13 tỉ tấn của Kuwait.
  Ngày 11/3/1976, lần đầu tiên Công ty dầu Philippines phát hiện một mỏ dầu ngoài khơi đảo Palawan. Mỏ dầu này cung cấp 15% lượng dầu mỏ tiêu thụ hàng năm ở Philippines. Một số nguồn tin khác thì lại cho rằng trữ lượng dầu mỏ xác minh trong Biển Đông là 7,5 tỉ thùng. Chính Trung Quốc đã gọi Biển Đông là:" Vịnh Ba Tư thứ hai ". Và Tập đoàn Khai thác dầu khí ngoài khơi Trung Quốc(CNOOC) dự tính chi 200 tỉ nhân dân tệ( tương đương 30 tỉ đô la Mỹ ), trong vòng 20 năm để khai thác dầu khí trên khu vực Biển Đông. Tuy nhiên nhiều chuyên gia dầu khí phương Tây hoài nghi con số dự báo của Trung Quốc về trữ lượng dầu khí ở Biển Đông, tập trung chủ yếu ở quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa cũng như không tính đến chữ lượng khai thác thương mại.
  Tuy nhiên, không quốc gia nào trong số các quốc gia tuyên bố chủ quyền các đảo Trường Sa tiến hành khai thác trên quy mô lớn để tránh gây ra một cuộc khủng hoảng. Ngoài ra,các Công ty dầu quốc tế vẫn chưa thực hiện được các cam kết, cũng như hi vọng các tranh chấp lãnh thổ sẽ được giải quyết.
  Hơn nữa, tính cách của người Philippines( character of the Philippine ),là một quốc gia hỗn hợp và đa dạng về văn hoá, phần lớn cũng được thừa hưởng là" gốc người Hoa ", hay tính ngoan đạo của người Tây Ban Nha. Lòng mến khách là đặc điểm chung nổi bật,cũng như các mối quan hệ họ hàng chặt chẽ và tính bạn bè thân thiết được bắt nguồn từ những người tổ tiên gốc Malaysia, nhưng" đa nghi như Tào Tháo ", cũng là một tính cách rõ nét của người Philippines. Là một quốc gia theo thể chế cộng hoà. Có thể nói Philippines cũng là một quốc gia đa sắc tộc, phần lớn người dân là người gốc Malaysia, một phần gốc Hoa, Mỹ,Tây Ban Nha và Ả Rập. Nên trong kinh doanh họ luôn lấy chữ CẨN TẮC VÔ ƯU làm kim chỉ nam.
  Ngay tại Việt Nam, việc các thương lái Trung Quốc thao túng, thổi giá, tăng giá trời ơi đất hỡi trên thị trường gạo trong thời gian qua, rồi chạy làng, xù nợ, thậm chí không thu mua khiến nhiều doanh nghiệp xuất khẩu và nhất là bà con Nông dân lâm vào cảnh điêu đứng trắng tay, đang được các báo chính thống trong nước lên tiếng phản đối về những chiêu thức"lắm chiêu,nhiều mẹo"của họ. Bởi thế, với các phương thức kinh doanh đáng ngại của các thương nhân Trung Quốc thì việc" cẩn tắc vô ưu " sẽ là không thừa.
  Trả lời

  bởi: Trương từ: Việt nam
  09.01.2013 19:08
  Người mang tên Nhà báo Lê Phương Dung này nói chung chung, mập mờ trước thực tế là hai quần đảo Hoàng sa và Trường sa trên biển Đông thuộc chủ quyền của Việt nam về lịch sử cũng như về pháp lý quốc tế là không thể tranh cãi. Còn người Philippine thận trọng trước lời dụ ngon dụ ngọt của Trung quốc là vì người ta lo sự tráo trở của Trung quốc một cách có căn cứ , chứ không phải tính đa nghi. Đăng Tiểu Bình đã từng nói " chủ quyền của ta, gác tranh chấp , hợp tác cùng khai thác " đó thôi. Hơn nữa, trong lịch sử nước nào nghe lời dụ và sự mua chuộc của Trung quốc thì sớm muộn đều gánh hậu quả tai hại cho nước ấy về nhiều mặt. Gương phản diện Pôn-Pốt thực hành chính sách diệt chủng, biến đất nước Campuchia thành "cánh đồng chết" và nhiều nước Châu Phi ngày nay trên thực tế đã thiết lập chế độ thực dân mới của Trung quốc , há không để người ta giật mình rằng chơi với Trung quốc như chơi với hổ đó sao ? Chỉ từng nấy cũng đủ thấy vấn đề này không thể nhập nhằng đảo lộn nước có chủ quyền với nước Trung quốc cậy đông người bấy lâu nay dùng sức mạnh quân sự dọa nạt giờ lại dụ dỗ nước nhỏ để xâm chiếm lãnh thổ người ta, chia rẽ các nước ASEAN rồi một ngày nào đó bắt tất cả các nước trong khu vực Đông Nam Á thành sân sau, phục vụ chiến lược gió Đông thổi bạt gió Tây, làm bá chủ thế giới của Trung quốc ư ?
  Trả lời

  bởi: Nhà báo Lê Phương Dung. từ: BAN BIÊN TẬP.
  10.01.2013 10:27
  Thanks Mr Trương, nhưng đề nghị bạn xem lại đầu đề của bài viết, vấn đề đang bàn là liên quan giữa hai QG là Philippine và Trung Quốc trước đề nghị cùng hợp tác thăm dò dầu khí tại Biển Đông, còn vấn đề chủ quyền Biển Đảo của Việt Nam về hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa Việt Nam thì tôi đâu có " mập mờ " như Trương nói đâu nhỉ. Nếu bạn chịu khó đọc tin tức và cập nhật trên Voatiengviet thường xuyên,chắc bạn sẽ được đọc 5 bài viết của tôi, cũng dưới dạng bình luận( comment ), và tôi cũng rất rõ ràng khẳng định những gì là sự thật đã được lịch sử từ bao đời này công nhận. Mới đây nhất, tôi cũng có bài viết" Thêm chứng cứ khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với Hoàng Sa và Trường Sa", về việc ông Trần Thắng là Việt kiều Mỹ,ngày mùng 8 tháng 1, tại Đà Nẵng đã trao thêm cho Viện Nghiên cứu phát triển Kinh tế - Xã hội, thành phố Đà Nẵng, và Ủy ban ND huyện đảo Hoằng Sa thêm 43 tấm bản đồ cổ và tập Atlas Trung Hoa bưu chính dư đồ do chính Trung Quốc xuất bản, khẳng định Hoàng Sa và Trường Sa không thuộc Trung Quốc". Tôi viết rất rõ ràng, và luôn chịu trách nhiệm về những gì mình viết ra.
  Chúc Mr Trương mọi điều an lành tốt đẹp. Và tôi có thể khẳng định với bạn và độc giả tôi rất quý của Voatiengviet là Voa là một kênh rất thẳng thắn,sẵn sàng đăng mọi ý kiến (kể cả công khai chỉ trích chính Voa) thì họ cũng không hề giấu diếm. Đó là tính chuyên nghiệp, trung thực mà tôi thấy đáng nể. Chúc Voatiengviet tiếp tục thành công, phát triển.
  Rất trân trọng.

  bởi: Người quan sát từ: Biển Đông
  08.01.2013 07:00
  Philippines chắc sẽ đồng thuận sớm thôi. Thà có được phần chia tí xíu còn hơn là trắng tay.

  bởi: Vô danh
  08.01.2013 00:58
  Người Việt yêu nước Việt - Mỹ nói đúng.

  bởi: Vô danh
  08.01.2013 00:55
  TQ lại chơi trò hai mặt để kiếm ăn phải không TQ ? TQ nửa đùa thăm dò ý kiến của Philippines, và các nước trong khu vực coi phản ứng đề nghị này của TQ như thế nào, nếu Philippines đồng ý hợp tác khai thác dầu với TQ, thì đồng nghĩa với ý đồ bành trướng ham ăn của TQ, là nói chuyện tranh chấp song phương coi như tạm được phải không TQ ? nửa đóng là phản đối Việt Nam - Ấn Độ hợp tác khai thác dầu khí trong lãnh hải chủ quyền của Việt Nam, như vậy TQ để lộ bộ mặt thật đê hèn đốn mạt của TQ ra cho người ta thấy rồi phải không TQ ? TQ đề nghị hợp tác với Philippines, khai thác dầu khí ở đâu ? trong lãnh hải chủ quyền 200 hải lý chủ quyền của bờ biển nước TQ, hay là trong lãnh hải chủ quyền 200 hải lý chủ quyền của Philippines ? Vùng gọi là tranh chấp ở Biển Đông, chưa hợp tác giải quyết đa phương thì không có nước nào có quyền đề nghị hợp tác khai thác hết, chắc TQ cũng biết chứ ? TQ lấy quyền gì mà đơn phương đề nghị với Philippines hợp tác khai thác trong vùng gọi là tranh chấp ? Philippines coi chừng trúng kế độc của bọn bành trướng ác ôn TQ.

  bởi: NGƯỜI VIỆT YÊU NƯỚC từ: VIỆT-MỸ
  07.01.2013 23:40
  TQ không có1 chút nào chủ quyền ở BĐ mà đưa ý kiến hợp tác thăm dò dầu hỏa và cùng khai thác với Philippines! Tranh giành với chứng cứ huyền thoại mơ hồ hay nói đúng hơn là không có gì để xác minh chủ quyền ở BĐ, TQ bèn giở chứng ma mãnh lương lẹo, Philippines chớ có nghe theo mà mắc lừa xảo kế của Ba Bành mà sau nầy gở không ra. Philippines nên khẳng định với chú xì dầu nước tương chỉ vào mặt hắn bảo cút đi.Cái đường đứt khúc 9 đoạn xem ra nuốt không trôi Ba Bành giở chiêu nầy quá hạ cấp. TQ thấy dùng sức mạnh quân sự quá nguy hiểm vì HK đâu để cho TQ múa gậy vườn hoang. Thiết nghĩ một khi HK trở lại Châu Á TBD, TQ sẽ hết đường cựa quậy, do đó cố vớt vát được chút nào hay chút nấy! Beware of them Philippines!

  bởi: NGUYỄN THIÊN TỬ từ: PHẦN LAN
  07.01.2013 23:32
  Thận trọng đồng nghĩa là từng bước chấp nhận hợp tác với TQ trong vùng tranh chấp.Cái gì là Philippines dẫn đầu chống bọn bá quyền TQ,rồi cái gì VN phải học theo Philippines...Nhưng tất cả đều là giả dối bởi chính Philippin đã đi ngược lại tất cả những gì mà họ từng tuyên bố+đi ngược lại tất cả những gì mà bọn dân chủ ca tụng.Philippin hiện tại có khác gì Thái Lan+Campuchia chứ cũng vì lợi ích cá nhân mà bán rẻ bản chất quốc gia cho bọn bá quyền TQ mà thôi !

  bởi: XTNTS từ: Tha Hương
  07.01.2013 23:13
  Đài Loan là một nước dân chủ, hãy bảo vệ Trường Sa bằng mọi giá không thễ để lọt vào tay bọn CSTQ.
  Để tránh những cuộc xung đột lớn trong tương lai. Nếu các bạn khai thác thì hãy mở một tài khoảng đông lạnh cho chính quyền thật sự dân chủ của Việt Nam trong tương lai. Và tài khoảng đó chỉ được trao lại khi mà chính quyền Việt Nam dân chủ được LHQ công nhận mà thôi. Theo hợp đồng chung của Quốc Tế.
  Vì bổn phận chung của chúng ta là, cùng giúp nhau giải phóng dân tộc bạn và xóa sổ Cộng Sản Á Châu.
  Đó là lý tưởng cao đẹp nhất mà chúng ta phải thực hiện để biến Á Châu thành một nơi thật sự để sống, chứ không phải là một địa ngục trần gian như hiện nay.

  bởi: Canhtan từ: Tân Bình.TP HCM
  07.01.2013 23:00
  Đúng là TÀU KHỰA hết sức nham hiểm.Một mủi tên trúng ba đích.Một là gây xáo trộn khối ASEAN.Hai là gác tranh chấp cùng với PHI đánh Việt NamBa là nguy hiểm dùng bàn đạp ấy thôn tính cả vùng biển đông.Philippin coi chừng mắc mưu TÀU KHỰA ?

  bởi: Vô danh
  07.01.2013 22:04
  Kẻ cướp rủ khổ chủ cùng khai thác tài nguyên trên đất nhà mình.Nghe muốn ói..

  bởi: Nhô HoaKỳ từ: Hoa Kỳ
  07.01.2013 22:00
  Phi đang xé lẻ, cũng như đã từng xe lẻ chạy theo Trung Cộng trong tranh chấp Biển Đông . Việt nam chưa từng xem Phi là đồng minh ASEAN đáng tin cậy trong tranh chấp Biển Đông.

  bởi: Vaméri từ: US
  07.01.2013 22:00
  Tạm gác tranh chấp chủ quyền, cùng nhau hợp tác khai thác dầu khí, hải sản chia nhau lợi nhuận ? Tranh chấp trên bàn hội nghị hoặc tòa án quốc tế chứ không tranh chấp bằng xương máu giữa biển khơi. ? Tạm thời như vậy đi.
  Trả lời

  bởi: noithat từ: sgon
  08.01.2013 18:35
  Y kien cua ong vameri chung to ong chang hieu biet gi ve trung quoc va viet nam,trung quoc muon chiem doat toan bo bien dong bang cach hop tac do,that ngay tho,co hieu chinh sach vet dau lan cua tquoc khong,v hoc bai lai di,doi voi trung quoc chi co doi dau ko co hop tac chung la ac quy phuong bac da lon manhva luu manh con do ,xao quyet hon roi.
  Trả lời

  bởi: Vaméri từ: US
  08.01.2013 21:03
  Người Việt mình, dù QG hay CS, đã từng quyết liệt đối đầu với TQ, 1974 và 1988 hy sinh cho biển đảo ngay trên biển Đông, chưa kể các cuộc đối đầu khác trên đất liền. Ai cũng biết rõ TQ cố tình chiếm đoạt toàn biển Đông suốt 40 năm qua và vẫn tiếp tục. Nó có sức tiến quân, mình không đủ sức (quân lực) chận nó lại, hiện nó vẫn gậm nhấm từ từ, mình có thể làm gì và nên làm gì trong hoàn cảnh hiện tại ? Chẳng ai muốn chịu thua giặc thù nhưng phải tìm đường " tạm sống " để câu giờ, mua thêm thời gian trong lúc tự phát triển sức mạnh của mình.

  Thời sự Việt Nam, thế giới (Bấm để xem thêm)