Thứ sáu, 27/05/2016
Xem

  Tin tức / Thế giới / Trung Ðông

  Phe đối lập Ai Cập bác bỏ trưng cầu dân ý, kêu gọi biểu tình

  Binh sĩ Ai Cập đứng gác gần dinh tổng thống trong thủ đô Cairo, trong khi những người biểu tình phản đối đứng trên các bục xi măng phía sau 9/12/12
  Binh sĩ Ai Cập đứng gác gần dinh tổng thống trong thủ đô Cairo, trong khi những người biểu tình phản đối đứng trên các bục xi măng phía sau 9/12/12
  Liên minh đối lập cấp tiến của Ai Cập chính thức bác bỏ kế hoạch của Tổng thống Mohamed Morsi tổ chức trưng cầu dân ý bản hiến pháp mới, mà phần lớn nội dung được dự thảo bởi các đồng minh Hồi giáo của ông Morsi, vào ngày 15 tháng 12.
   
  Trong một tuyên bố đưa ra vào tối Chủ nhật, phát ngôn viên của Mặt trận Cứu quốc nói rằng bản dự thảo hiến pháp không tiêu biểu một cách chân chính nhân dân Ai Cập. Ông nói rằng quyết định tiến hành cuộc trưng cầu dân ý sẽ càng làm tăng tình trạng đối đầu trong nước.
   
  Tổng thống Ai Cập tuyên bố cương quyết mở cuộc trưng cầu dân ý đúng hạn theo sắc lệnh ban hành hôm thứ Bảy. Ông cũng đưa ra nhượng bộ với phe đối lập bằng cách hủy bỏ phần nào sắc lệnh ngày 22 tháng 11, tự cho ông quyền hành rộng lớn. Ông đưa ra loan báo sau một ngày thảo luận với các nhân vật chính trị. Phần lớn các nhóm đối lập tẩy chay cuộc đối thoại này.
   
  Nhiều người Ai Cập theo đường hướng thế quyền sợ rằng bản dự thảo hiến pháp sẽ làm xói mòn các dân quyền vì nó nâng cao vai trò của luật Hồi giáo, và không đề cập rõ rệt các quyền của phụ nữ.
   
  Một quốc hội lập hiến do phe Hồi giáo chiếm đa số đã chấp thuận văn kiện này hồi tháng trước sau khi các đại biểu Cấp tiến và Cơ đốc giáo không tham gia cuộc biểu quyết, với lời than phiền rằng tiếng nói của họ bị bỏ ngoài tai.
   
  Tổ chức Mặt Trận Cứu Quốc kêu gọi mở các cuộc biểu tình lớn vào thứ Ba tới đây, phản đối cuộc trưng cầu dân ý. Một số nhà quan sát nói rằng bản dự thảo hiến pháp có cơ hội được chấp thuận vì phong trào Huynh đệ Hồi giáo của ông Morsi có khả năng cao trong việc huy động thành phần ủng hộ đi bỏ phiếu.

  • Người biểu tình chống Tổng thống Ai Cập Mohammed Morsi trong vụ đụng độ với phe ủng hộ ông Morsi gần Quảng trường Tahrir, ngày 23/11/2012.
  • Người biểu tình Ai Cập bỏ chạy trong vụ đụng độ với lực lượng an ninh tại Quảng trường Tahrir ở Cairo, ngày 25 tháng 11, 2012.
  • Người Ai Cập dự đám tang một nhà hoạt động trẻ Gaber Salah, còn gọi là Gika, tại nhà thờ Hồi giáo Omar Makram ở Cairo, ngày 26 tháng 11, 2012.
  • Người Ai Cập đưa tang nhà hoạt động trẻ Gaber Salah, ngày 26 tháng 11, 2012.
  • Người biểu tình thuộc Liên đoàn Báo giới hô khẩu hiệu chống Tổng thống Morsi tại Quảng trường Tahrir, Cairo, ngày 25 tháng 11, 2012.
  • Người biểu tình Ai Cập tụ tập tại Quảng trường Tahrir, ngày 25 tháng 11, 2012.
  • Một nhân viên giao dịch đang làm việc tại thị trường chứng khoán Ai Cập, ngày 26 tháng  11, 2012. Chỉ số thị trường chứng khoán chính của Ai Cập đã sụt 4% nngày thứ Hai, vì các lo ngại về việc Tổng thống Morsi tự tăng thêm quyền hành sẽ kéo theo tình trạng hỗn loạn.
  • Ông Mohamed Morsi ngồi trong Dinh Ittidiya, nơi cư ngụ chính thức của Tổng thống ở Heliopolis, một vùng ở ngoại ô thủ đô Cairo. (Ảnh chụp ngày 7 tháng 10, 2012)
  • Những người biểu tình và các nhà hoạt động cắm lều trên Quảng trường Tahrir tiếp tục biểu tình ngồi lỳ, ngày 25 tháng 11, 2012.
  • Các đối thủ của Tổng thống Ai Cập xông vào văn phòng của phong trào Huynh đệ Hồi giáo, gây ra một cuộc giao tranh làm 1 người chết và ít nhất 40 người khác bị thương, ngày 26/11/2012.
  • Người biểu tình chống Tổng thống Morsi xuống đường tại Quảng trường Tahrir ở Cairo, ngày 23/11/2012.