Thứ hai, 30/05/2016
Xem

  Tin tức / Việt Nam

  Pháp lên án Việt Nam về bản án đối với 14 nhà hoạt động Công giáo

  14 người Công giáo và Tin Lành bị cáo buộc 'thực hiện các hành động nhằm lật đổ chính quyền' (ảnh: thanhnienconggiao).
  14 người Công giáo và Tin Lành bị cáo buộc 'thực hiện các hành động nhằm lật đổ chính quyền' (ảnh: thanhnienconggiao).
  Cùng với Hoa Kỳ, Liên hiệp quốc, và các tổ chức bảo vệ nhân quyền trên thế giới, chính phủ Pháp ngày 11/1 mạnh mẽ chỉ trích các bản án lên tới tổng cộng 83 năm tù mà Tòa án Nhân dân Nghệ An tuyên phạt 14 nhà hoạt động trẻ hôm 9/1 về tội ‘hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân’.

  Thông cáo trên trang web Bộ Ngoại giao Pháp nêu rằng trong những tháng gần đây, nhà cầm quyền Việt Nam đã đưa ra các bản án nặng tay tương tự đối với các nhà hoạt động bảo vệ nhân quyền.

  Chính phủ Pháp nói những quyết định như thế xâm phạm nghiêm trọng nhân quyền, đặc biệt là quyền tự do bày tỏ quan điểm và tự do lập hội của công dân.

  Pháp nhắc nhở Hà Nội các quyền tự do này được bảo đảm trong Công ước Quốc tế về Quyền Dân sự và Chính trị mà Việt Nam là một thành viên ký kết. Chính phủ Pháp cũng lưu ý rằng Hiệp hội các nước Đông Nam Á cũng vừa thông qua Tuyên ngôn Nhân quyền nhằm đảm bảo tôn trọng nhân quyền tại các nước ASEAN trong đó có Việt Nam.

  Cùng ngày 11/1, Văn phòng Cao Ủy Liên Hiệp Quốc về Nhân quyền (OHCHR), cũng đã lên tiếng bày tỏ quan ngại sâu sắc về việc Việt Nam kết tội 14 nhà hoạt động Công giáo.

  Trong cuộc họp báo tại Geneva, phát ngôn viên của OHCHR, ông Rupert Colville, kêu gọi chính phủ Việt Nam xét lại việc dùng Luật Hình sự để bỏ tù những người chỉ trích chính sách nhà nước và duyệt xét lại tất cả các trường hợp tương tự vi phạm quyền tự do ngôn luận và lập hội của công dân.

  Ông Colville nói rằng vụ án của 14 thanh niên Công giáo cùng với việc bắt giữ luật sư nhân quyền Lê Quốc Quân là bằng chứng cho thấy Việt Nam cấm cản các tiếng nói chỉ trích nhà nước.

  14 nhà hoạt động ôn hòa cổ xúy cho dân chủ và công bằng xã hội bị cáo buộc tham gia với đảng Việt Tân có trụ sở ở Mỹ, một tổ chức chính trị đấu tranh cho dân chủ Việt Nam mà Hà Nội gọi là một tổ chức ‘khủng bố’ dù Hoa Kỳ nói không có bằng chứng cho thấy Việt Tân cổ xúy bạo động.

  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: 2lua
  25.01.2013 07:45
  Khong rieng gi dao cong giao+tin lanh, bat cu la ai,khi ma pham toi 88+79 lhs deu bi bat vao tu boc lich ma thoi nhe !!! Duc Phat day rang'' chung ta hay yeu thuong lay ke thu

  bởi: 2lua
  25.01.2013 07:30
  Tai sao Phap khong phan ung,khi o Hoaky co hang trieu thanh nien tin lanh+cong giao dang o trong tu ????hi hi hi !!!!

  bởi: Vô danh
  16.01.2013 01:14
  Mới đây, Anh cùng các nước khác trong Liên hiệp châu Âu đã bày tỏ quan ngại về phiên tòa xử 14 người ở Vinh, Nghệ An, vì tội danh lật đổ.

  Đại diện EU tại Việt Nam Franz Jessen tuần trước nói vụ xử này không nhất quán với bổn phận quốc tế của Việt Nam và tiếp tục xu hướng tiêu cực chung là kết án các blogger và những người bảo vệ nhân quyền.

  EU cũng nói bản án dành cho các bị cáo quá nặng và yêu cầu chính phủ Việt Nam xem xét lại phán quyết của tòa.

  Vòng đối thoại thường niên giữa Việt Nam và Anh quốc về nhân quyền sẽ diễn ra vào tháng Tư tới.
  http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2013/01/130115_nguyenphutrong_uk.shtml

  bởi: Hoàng Mạnh từ: Hà Nội, Việt Nam
  15.01.2013 20:31
  Rõ ràng là có ý đồ không tốt khi cố tình về VN với những tài liệu kích động hằn thù dân tộc. Theo tôi thì quá khứ đã qua thì hãy để nó ngủ yên, hãy cùng chung tay xây dựng đất nước, chứ đừng suốt ngày gây kích động.
  Trả lời

  bởi: 2lua
  25.01.2013 07:52
  @Hoang Manh:Ha Noi VN" may ten nay la nhung ke ganh ty+dam bi thoc+thot bi gao+thung rong keu to+muon lat do viet cong de tra thu cho vnch, sau bao nam thang o trong tu cai tao....hi hi hi !
  Trả lời

  bởi: Nói Thật
  16.01.2013 11:38
  Công bằng mà nói (chứ đừng nghe theo đài nhà)thì ông Quân khônh có hành động và lời nói kích động nào cả.Ông ta chỉ nói về Quyền con người được sống,và Phẩm giá con người phải được tôn trọng.Ở Việtnam ta còn lạ gì quan chức bất chấp luật pháp làm nhiều chuyện mờ ám mà có bị sao đâu.Chạy án là điều ai cũng biết,nghĩa là nén bạc đâm toạc tờ giấy,tội tày trời mà vẫn không sao miễn là có tiền đút lót,và nạn nhân là dân đen thì bị oan ức kêu trời không thấu.Hãy đến Tiên Lãng,Văn Giang mà xem,dân đen bị quan chức cướp đất xây nhà đem bán mà họ có bị sao đâu.Đã đến lúc ta phải xem lại những điều mà chính quyền bê bíp cho quan chức lấy đất của dân làm của riêng mình được che đậy bằng những "dự án ma".Chính quyền sợ ông Quân làm cho người dân biết được sự thật,nên vu khống ông Quân là phản động,cũng như chuyện chạy án vậy.
  Trả lời

  bởi: Hồng Hà
  16.01.2013 08:03
  Các đồng chí từ thủ tướng đến đại tướng có đồng chí nào xây dựng không? Hay toàn là ăn hại đái nát, phá tan mọi thứ kể cả nền văn hoá dân tộc. Toàn nói phét, cởi bỏ cái chủ nghĩa giả dối đi thì hy vọng 20 năm nữa quê hương VN mà được bằng Thái Lan, còn không thì 100 năm nữa cũng xong.
  Trả lời

  bởi: 2lua
  25.01.2013 07:54
  @HOng-Ha=thung rong keu to.....hi hi hi !

  bởi: Vô danh
  15.01.2013 19:37
  Phải đâu tranh bàng vu trang

  bởi: tan từ: can tho
  15.01.2013 14:15
  theo tôi nghĩ xã hội tự do thì xã hội sẽ loạn lên như kiểu cuớp giật..hiếp dâm..v.v! việt nam minh là đất nuớc có truyền thống rồi...và luật pháp việt nam điều huớng tới cuộc sống cho nhân dân tốt đẹp hơn mà thôi! nếu bạn muốn sống tự do thì ban sống dựa vào sức lưc của mình và không vi pham pháp luật.tất cả đất trên thế giới điều có hệ thống chính trị pháp luât riêng của mình,và đừng lấy chính trị của nuớc khác mà áp đặt lên việt nam của chúng tôi. thử hỏi các nuớc trên thế giới đất nuớc nào có chỉ số hạnh phúc cao nhất thế giới không.

  bởi: binbon từ: http://binbon.net
  15.01.2013 13:22
  lên án chứ có hành động gì đâu

  bởi: Nhô từ: Hoa Kỳ
  15.01.2013 08:05
  Trứơc đây báo chí ở Hoa Kỳ cũng từng có thói quen, hể một người VN phạm tội, báo chí đăng những bản tin như "người VN(a Vietnamese) ăn cắp, người VN hiếp dâm". Lối thông tin như thế không còn hợp pháp nữa.

  Nay, báo đài tiếng Việt Hải ngoại lại dùng lối thông tin lỗi thời này. Ở Hoa Kỳ, không có thanh niên nào bị bắt là thanh niên công giáo cả. Chỉ có hàng triệu thanh niên theo đạo Thiên chúa giáo bị bắt vì vi phạm luật pháp Hoa Kỳ mà thôi.

  bởi: Dang Truyen từ: Ha Noi
  15.01.2013 07:29
  Hết Mỹ lại đến Pháp toàn bọn xâm lược, tàn sát đồng bào Việt nam nay lên tiếng giả nhân nghĩa cho đỡ bẽ mặt vì bị đánh cho cút khỏi VN.

  bởi: KIm Hung
  15.01.2013 07:24
  Chính phủ Pháp phải hành động ngay lập tức trước thực trạng vi phạm nhân quyền tiếp diễn tại Việt Nam là kêu gọi các nhà đầu tư Pháp rút vốn & cắt viện trợ Việt Nam ngay lập tức, nếu không thả 14 nhà hoạt động trẻ, các Blogger, tất cả tù nhân lương tâm & tù chính trị Không điều kiện.
  Trả lời

  bởi: nuoc chay cho sua từ: VN
  17.01.2013 08:12
  Trẻ con VN thường có câu "nói như bố con chó xồm" để chỉ những thằng mạnh mồm mà chẳng làm được việc gì, chẳng cắn được ai.

  bởi: cs la cai do toi bai
  15.01.2013 06:59
  Cs Vn ngay cang bi the gioi phi nho vao mat ,ca phap ma con len tieng thi con gi nua .CAM vua nhac den nuoc Phap thi ho len tieng lien ,linh thiet do .

  bởi: Trần Văn Bình từ: Thái Bình, Việt Nam
  15.01.2013 03:47
  Các bạn Thích dân chủ ư làm gì có. Các bạn muốn thay đổi chế độ ở Việt Nam này ư không thể. Đây là chế độ được xây dựng lên bằng xương máu của những người con ưu tú nhất của dân tộc này. là niềm tin của bao thế hệ người Việt làm sao chúng tôi lại từ chổi nó đươc. Còn các bạn hãy nghĩ lại đi lợi ích quốc gia dân tộc là trên hết. Chư chả cỏ dân chủ kiểu phương tây nào cả. tất cả chỉ là lừa bịp. Dân chủ là đập lập dân tộc mà độc lập dân tộc thì ai đã mang lại cho người dân Việt Nam. Không ai Khác là những đảng viên Đảng Công Sản Việt Nam.
  Trả lời

  bởi: Lê Văn Tám
  15.01.2013 08:33
  Chắc đang chiếm đất dân làm dự án bạc tỷ sao đây mà nói hăng nhỉ? Này, hãy hiểu kỹ nhé, rất nhiều những người đổ xương máu đánh Mỹ nay họ cảm thấy bị lợi dụng bị lừa gạt, thậm chí bị ngược đãi trầm trọng nên họ muốn thay đổi chế độ, chứ chả riêng gì những người không theo cộng sản từ trước đâu nhé. Thử nghĩ đi thủ tướng ăn hết của dân, dân nghèo nước mạt tham nhũng tràn lan thì công sức của những người chiến đấu cho nền độc lập thật là vô nghĩa quá phải ko nào? Gia đình thủ tướng và phe nhóm ăn hết mà vẫn độc tài độc đoán thì có xứng đáng không?
  Trả lời

  bởi: Nguyễn Tấn Dũng
  15.01.2013 07:00
  Theo Đảng thì mất Nước, Bỏ Đảng thì mất tiền
  Trả lời

  bởi: Khánh Vũ từ: Bình Dương
  15.01.2013 06:44
  Bạn nói rất đúng , người dân hầu hết chỉ muốn yên ổn làm ăn . Chuyện dân chủ kiểu phương tây chưa thích hợp với đất nước này .

  bởi: cu teo từ: hai ngoai
  15.01.2013 02:43
  toa an tinh nghe an xu nhu vay la con rat nhe dang le ra ten cam dau phai chiu muc an chung than. O dau cung vay noi xau che do, xuyen tac su that, lam phuong hai den an ninh quoc gia deu phai bi tong giam. Hoan ho an ninh viet nam

  bởi: Huy an từ: Viet nam
  14.01.2013 23:51
  Chỉ là những kẻ chống phá đất nước khoát áo tôn giáo mà thôi. Tự do có nghĩa là muốn chửi ai, mắng ai, bôi nhọ ai... là tự do sao? Không biết những kẻ này có từng chửi cha mắng mẹ chưa???Ở VN này tự do có nghĩa là sống sao cho có đạo lý, hợp phát thôi...Nếu kẻ nào muốn chống phá đất nước thì cho dù kẻ đó là ai, tôn giáo gì...thì vẫn sẽ phải chịu trách nhiệm hành vi của mình trước pháp luật thôi...
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  16.01.2013 08:24
  Chỉ có những tên cộng sản vn đày tớ tay sai bè lủ quốc tế cộng sản đảng mới lợi dụng đất nước tổ quốc nhân dân việt nam . chúng :. một lủ ác quỷ đeo mặt nạ chúa phật khoát áo tôn giáo để chà đạp tự do bưng bít sự thật che dấu bộ mặt ác quỷ bóp nghẹt tự do tín ngưởng mà thôi. Tự do của cộng sản có nghĩa là muốn bóp miệng ai, bịt tai ai, bịt mắt ai... là tự do sao? Không biết những kẻ này có từng chửi cha mắng mẹ đem cha mẹ ông bà chị em giong họ của mình ra đấu tố chưa???Ở VN này tự do có nghĩa là sống sao cho có đạo lý với đảng , phủ phục chấp hành mọi quy định điều lệ do đảng đề ra...Nếu kẻ nào muốn tự do quyền được làm người công lý cho tổ quốc cho đất nước cho nhân dân thì cho dù kẻ đó là ai, tôn giáo gì...thì vẫn sẽ phải chịu trách nhiệm hành vi của mình trước rừng pháp luật của cộng sản độc quyền đảng trị mà thôi

  bởi: NGUYỄN THIÊN TỬ từ: PHẦN LAN
  14.01.2013 23:12
  Sao mấy từ QUỐC TẾ và LIÊN HIỆP QUỐC dể bị lợi dụng thế?Cũng mấy chữ nầy mà Afghanistan+Iraq+Libya tan hoang vì bom đạn của bọn xâm lược,cũng mấy chử nầy mà hàng triệu dân ở những nơi đó trở thành trò chơi man rợ.Rồi bây giờ cũng mấy chữ nầy mà MaLi bị bom đạn của bọn thực dân tàn phá và không biết sẽ có bao nhiêu sinh linh phải chết oan,còn các chữ QUỐC TẾ+LIÊN HIỆP QUỐC bây giờ có còn giá trị trong cộng đồng thế giới nữa hay không?Mong các người hãy tôn trọng các từ QUỐC TẾ hay LIÊN HIỆP QUỐC và cũng mong các người đừng bao giờ lợi dụng nó nữa bỉ ỏi lắm!
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  15.01.2013 15:01
  LHQ và QT hiện nay ủng hộ Pháp cho giải pháp quân sự tại Mali để tiêu diệt bọn khủng bố hồi giáo Mali vì họ biết mai sau là một cái họa, như Afghanistan từng nuoi dưởng bọn Bin Laden vậy. VN là thành viên tại LHQ, nếu không thích thì tự động rút lui thế thôi!!!. Những nước bác nêu ra một thời từng bị cai trị bởi bọn độc tài, tham quyền, cố vị chết là phải thôi!!!!
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  15.01.2013 02:05
  Khong hieu sao dien dan nao cung thay nguyen thien tu, nho hoa ky, vnym dung ra bao ve dang csvn. May tay nay suot ngay an luong cua vietcong, duoc phan cong de da pha dan chu. Sao khong thay may nguoi nay the hien long yeu nuoc, ve VN dung ra bao ve que huong dang bi trung quoc xam luoc. Chi gioi tron o Phan Lan, Hoa Ky, Canada ma luon luon chui boi nhung nuoc nay. That la nhuc nha va vo liem si

  bởi: Nhô từ: Hoa Kỳ
  14.01.2013 22:25
  Trong “Công ước quốc tế về các quyền dân sự, chính trị, năm 1966" nhiều quyền và tự do của con người cũng bị hạn chế, trong đó có Điều 19. Điều này quy định: …“Mọi người có quyền tự do ngôn luận… Việc thực hiện những quyền quy định ở mục 2 của điều này kèm theo những nghĩa vụ và trách nhiệm đặc biệt, để:

  a) Tôn trọng các quyền và uy tín của người khác; b) Bảo vệ an ninh quốc gia hoặc trật tự công cộng, sức khỏe hoặc đạo đức của công chúng”.

  bởi: Nhô từ: Hoa Kỳ
  14.01.2013 22:12
  Những nhà "công giáo"?

  Cũng với cái danh nghĩa "công giáo" mà các ông đầy đoạ dân tộc VN 100 năm chẳng chòi.

  Pháp không có tư cách gì nói về nhân quyền với VN.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  16.01.2013 14:31
  NHô cũng là vẹm sao.Trí chỉ có vầy.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  15.01.2013 13:46
  thầy Thích Quảng Độ có một câu phải nhớ là CS tuyên truyền rất hay tới con rắn trong lổ cũng phải rúc ra mà nghe chúng nói,Nhô cũng ngậm cái miệng lại chút kẻo ô nhiệm môi trường
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  15.01.2013 13:41
  người ta đấu tranh đòi nhân quyền tự do là phải rồi thử hỏi Nhô có nước nào CS mà dân giàu Cu Ba?
  Trả lời

  bởi: Dân Pleiku từ: VN
  15.01.2013 09:10
  "Đầy đọa dân tộc" tội ác này không của Công giáo mà phải là của Cộng sản, CS đã gây bao thảm họa cho đất nước qua những vụ thảm sát, bức hiếp dân lành. Đến nay CS vẫn tiếp tục đàn áp dân trong khi quỳ gối dâng đất, biển, đảo cho TQ, một mặt các quan chức cán bộ đảng viên CS vẫn tham nhũng, dâm ô, vun vén làm giàu cá nhân.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  15.01.2013 07:15
  Người Pháp chiếm Việt Nam trong 100 năm điều này không ai cải cả , xong nói người Pháp đầy đọa dân tộc Việt Nam thì cũng nên xem lại , trong cả 100 năm đó họ có đối xử với người Việt như Trung Cộng đối xử với người dân Tây Tạng không ? Năm 1954 tại sao lại có hàng triệu người bỏ nhà cửa theo Pháp vào miền Nam ? Và còn có những người Pháp còn yêu người Việt hơn chính người Việt đó là bác sĩ Alexandre Émile Jean Yersin , người mà khi mất đi người dân Việt đưa tiển kéo dài hàng cây số , đó là ông Hồ Cương Quyết ( André Menras ) người bỏ tiền của , công sức để đấu tranh cho nhân dân Việt Nam . ..
  Trả lời

  bởi: Nhô từ: Hoa Kỳ
  17.01.2013 14:50
  Bạn phải hỏi 1 triệu đồng bào di cư vào Nam năm 1954-1955 là ai? Họ thuộc thành phần nào, nguồn cơn nào họ di cư vào Nam? VN có bằng chứng những tờ truyền đơn vào thời đó cho thấy đồng bào di cư vào Nam vì họ tin là "Đức Mẹ đã vào Nam". Trên chương trình Vietnam TV History của đài PBS, đài truyền hình giáo dục c̉ua Hoa Kỳ, có đoạn phỏng vấn đại tá tình báo Landsdale cho biết chính ông ta đã ra lệnh tuyên truyền này. Bạn có thể tìm đọc Trascript lời phát biểu của ông đại tá này trên PBS.

  Diệm được Mỹ bồng về nước, tuyệt đại đa số ngươì dân VN không ai biết Diệm là ai, làm gì trong cuộc kháng chiến chống Pháp, và từ cái ngách nào chui ra mà ngang nhiên chiếm một nửa đất nước. Diệm không có political base! Lansdale tuyên truyền Đức Mẹ vào Nam nhầm giúp Diệm có giáo dân ủng hộ chính trị cho Diệm. Tuyệt đại giáo dân này được Diệm cho định cư ở vùng hiểm yếu, và chung quanh Saigon

  Ironically, oái ăm thay!Chính những đồng bào công giáo này đã trực tiếp hay gián tiếp đánh sập chế độ Diệm.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  16.01.2013 22:35
  Nhô nói như vậy , xong lại không giải thích được tại sao hàng triệu người bỏ nhà cửa theo Pháp vào Nam , nếu Pháp ác như Nhô nói thì những người này chắc chắn không bỏ nhà cửa vào Nam theo Pháp rồi . Nên nhớ số người này đa số không phải là những người từng cộng tác với Pháp mà chỉ là những người dân bình thường .
  Trả lời

  bởi: Nhô từ: Hoa Kỳ
  15.01.2013 11:47
  Một bác sỹ Yersin, một ông Hồ Cương Quyết không thể phủ định một chính sách thực dân (ăn dân) 100 năm ác nhơn ác đức của chính quyền thực dân Pháp lên đất nước và nhân dân VN.

  Thật ra, đã có hàng triệu nhân dân Pháp đã đứng về phía CSVN, về phía nhân dân VN trên con đường đấu tranh dành Độc Lập. Bà Nguyễn Thị Bình đến Paris họp hội nghị, cả thành̀ phố Paris rực rở cờ Giải Phóng. Và điều này cũng không thể phủ định một chính sách vi phạm nhân quyền nghiêm trọng của chính quyền thực dân Pháp lên đất nước và con người VN. Hiểu chưa?
  Trả lời

  bởi: Khanh Vũ từ: Thủ Dầu Một
  15.01.2013 06:47
  100 năm nô lệ giặc Tây đã đủ lắm rồi , đừng xía mũi vào chuyện nội bộ của nước khác .
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  15.01.2013 10:58
  Nếu không xía mũi vào chuyện nội bộ nước khác mà sao VN lại hậm hực với Kampuchia, làm khó dể đại sứ nước này khi nước bạn không muốn đem chuyện BĐ ra bàn, hay ra tuyên cáo gì đó, các bác mâu thuẩn quá chịu không nỗi......
  Trả lời

  bởi: congsanAcOn từ: sg
  15.01.2013 01:47
  Pháp có quan hệ làm ăn với CSVN thì đương nhiên Pháp có quyền chỉ trích CSVN vi phạm nhân quyền. Trường hợp Pháp và CSVN ko có quan hệ ngoại giao cũng như kinh tế thì Pháp ko có tư cách chỉ trích CSVN. Hiểu ko ????
  Trả lời

  bởi: Minh Tâm từ: Lâm Đồng
  15.01.2013 20:40
  900 "bút chiến" mới xuất hiện tung bài !
  Trả lời

  bởi: đậu từ: Cà Mau
  15.01.2013 11:14
  Tôi đang sống trong nước VN đây nhưng đâu khác gì sống trong nhà lao đâu. Mấy chục năm rồi tôi chưa từng có cảm giác là mình được sống như một con người vậy, ăn chưa bao giờ được no, còn tệ hơn là con chó sống trên nước Hoa Kỳ vậy.
  Trả lời

  bởi: Nhô từ: Hoa Kỳ
  15.01.2013 05:42
  Không có liên quan gì giữa chuyện làm ăn buôn bán của hai quốc gia và "14 thanh niên công giáo" cả . Hiểu chưa?
  Trả lời

  bởi: Cong dan loai 2 từ: USA
  15.01.2013 04:46
  Luat phap va Kinh te la 2 chuyen khac nhau.... Hieu khong.???

  Thời sự Việt Nam, thế giới (Bấm để xem thêm)