Thứ năm, 26/05/2016
Xem

  Tin tức / Việt Nam

  Phản ứng người trẻ hải ngoại về bản án của 14 thanh niên Công giáo và Tin lành

  14 người Công giáo và Tin Lành bị cáo buộc 'thực hiện các hành động nhằm lật đổ chính quyền' (ảnh: thanhnienconggiao).
  14 người Công giáo và Tin Lành bị cáo buộc 'thực hiện các hành động nhằm lật đổ chính quyền' (ảnh: thanhnienconggiao).
  Nghe bài tường trình
  Nghe bài tường trìnhi
  || 0:00:00
  ...    
   
  X

  Cách đây một tuần, vào ngày 8 và 9 tháng 1, nhà cầm quyền Việt Nam đã có phiên xử 14 công dân trẻ tại thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An, với tội danh “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”. Phiên tòa đã kết thúc với một bản án tổng cộng 83 năm tù giam và hơn bốn mươi năm quản chế dành cho họ.
   
  Theo các nguồn tin trong nước thì 14 thanh niên Công giáo và Tin lành này là những người hoạt động tích cực trong các sinh hoạt cứu trợ xã hội và tôn giáo. Họ đã bị công an bắt vào khoảng giữa năm 2011 và bị cáo giác là có hành vi chống lại nhà nước Việt Nam vì họ đã viết Blogs chống âm mưu xâm lược Việt Nam của Trung Quốc cũng như tố cáo các tệ nạn tham nhũng của quan chức Việt Nam.

  Bản án nặng nề dành cho các bạn trẻ Việt Nam bị thế giới lên tiếng phản đối mạnh mẽ. Ngoài sự lên tiếng của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, các cơ quan bảo vệ nhân quyền thế giới, như Hội Ân Xá Quốc tế, Tổ Chức Theo Dõi Nhân Quyền, Tổ chức Phóng Viên Không Biên Giới, v..v..cũng lên tiếng kêu gọi nhà nước Việt Nam, phải tuân thủ theo các điều khoản về Nhân Quyền Thế Giới mà Hà Nội đã cam kết khi xin gia nhập tổ chức Liên Hiệp Quốc, và trả tự do cho các thanh niên.

  Bản án quá nặng nề gây bức xúc mạnh mẽ trong cộng đồng Ky tô hữu tại Việt Nam và hải ngoại. Từ trong nước, ngày 12 tháng 1, năm 2013, nhóm Linh Mục Nguyễn Kim Điền đã phổ biến một kháng thư gửi đến đồng bào và các chính phủ trên thế giới để phản đối sự vi phạm nhân quyền của nhà nước Việt Nam đối với các người trẻ yêu nước. Người Việt hải ngoại, đặc biệt là các bạn trẻ cũng rất quan tâm đến bản án quá nặng nề áp đặt cho những người trẻ bày tỏ lòng yêu nước.  

  Cô Như Hạnh sinh ra và lớn lên tại San Jose, tiểu bang California cho rằng bản án quá tàn nhẫn, cướp đi tuổi trẻ của các thanh niên ái quốc:

  "Em thấy điều đó quá sức là tàn nhẫn vì họ đã bị cướp đi giai đoạn này, một giai đoạn đối với em rất là quan trọng.”

  Trong khi đó anh Lê Đôn sinh ra và lớn lên tại Sydney, Australia thì nói là rất buồn về bản án trên:

  "Mỗi lần suy nghĩ về vấn đề này em rất là buồn. Những người này không có tội gì ngoài tội yêu nước mà bị giam giữ rồi ra tòa….”

  Còn anh Bùi Thắng là một cư dân tại Houston, tiểu bang Texas, lại không ngạc nhiên về sự đàn áp của nhà nước Việt Nam vì theo anh, Việt Nam bị áp lực của Trung Quốc:

  “Ngoài sự áp lực của Trung Cộng ra, họ cũng còn lo quyền lợi, địa vị của đảng cầm quyền. Nếu họ không đàn áp thì người dân sẽ chống đối và sẽ đưa tới đa nguyên đa đảng thì lúc đó sẽ làm tan rã đảng Cộng sản.”

  Một bạn trẻ khác tại Houston là cô Xuân Phương thì cho là bản án quá nặng và thiếu căn bản pháp lý nhưng cô nói rằng cô không ngạc nhiên và theo cô, các bạn trẻ Việt Nam có lẽ cũng biết trước là họ sẽ chịu những sự bất công khi quyết định dấn thân:

  “Đối với người yêu chuộng tự do hoà bình, cũng như các thanh niên này thì có lẽ một phần nào đó họ cũng chờ đợi bản án này.”

  Cô Xuân Phương nhận xét là gần đây nhà nước Việt Nam gia tăng các vụ đàn áp và áp đặt các bản án rất nặng với nhiều nhà dân chủ. Theo cô, điều này phản ánh sự lo lắng của Hà Nội đối với phong trào đòi dân chủ ngày càng nhiều:

  “Có một số người cho rằng đây có thể là áp lực của Trung Cộng, Xuân Phương nghĩ cũng có thể, nhưng mà XP nghĩ, cái quan trọng nhất là Hà Nội Việt Nam đang rất lo sợ trước làn sóng ngày càng có nhiều người, nhất là ngưới trẻ, đứng lên để lên tiếng phản đối sự độc tài của đảng cũng như sự khiếp nhược của đảng đối với việc Trung Quốc đang xâm lược chúng ta.”

  Trong phiên xử, nhà nước Việt Nam nói rằng tất cả bị can đã tham dự khóa huấn luyện của đảng Việt Tân ở Thái Lan và nhiều người trong số đó bị cho là đảng viên đảng Việt Tân. Cô Xuân Phương nhận định về những cáo buộc này như sau:

  “Mục đích của Cộng sản Việt Nam cũng khá rõ. Đó là, thêm một lần nữa họ muốn nhấn mạnh là tất cả những ai có bất kỳ một sự liên quan dính líu, dù là nhỏ dù là ít, đối với đảng Việt Tân thì họ cũng thẳng tay trừng trị bởi vì đảng Việt Tân hiện nay là đảng có sự hiện diện cũng như có những hoạt động active nhất trong Việt Nam…Cũng là một điều cho chúng ta thấy rằng đảng Việt Tân đã làm cho Cộng sản Hà Nội phải lo sợ.”

  Trước sự phản đối của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ trên bản án khắc nghiệt dành cho 14 thanh niên trong nước, anh Bùi Thắng cho rằng người Việt phải tự tranh đấu vì Hoa Kỳ chỉ bảo vệ quyền lợi của họ:

  “Họ chỉ biết quyền lợi của đất nước Mỹ mà thôi chứ không nghĩ đến quyền lợi của nước Việt Nam mình.”

  Cô Xuân Phương thì nói rằng người Việt hải ngoại có thể có những vai trò tích cực vận động cho Dân Chủ Việt Nam tại chính trường Hoa Kỳ:

  “Nếu cộng đồng người Việt hải ngoại làm thêm thật nhiều những chiến dịch như là nhân ngày Quốc tế Nhân Quyền hay những kháng nguyện thơ cho nhạc sĩ Việt Khang thì có thể làm cho chính phủ Hoa Kỳ lên tiếng nhiều hơn, thì ít ra cũng có thể làm giảm được những bản án đối với các nhà đấu tranh trong nước.”

  Theo tin tức từ các cơ quan truyền thông, thì 14 thanh niên bị ra tòa đã tỏ ra rất kiên cường can đảm. Em Lê Đôn nói em rất phục những người bị bắt:

  “Lòng yêu nước của họ rất cao, cái can đảm của họ cũng rất cao. Họ đang sống trong một nước độc tài mà dám lên tiếng, thấy tinh thần họ rất là cao…”

  Anh Bùi Thắng thì mong tất cả người Việt Nam đều đồng lòng ủng hộ các thanh niên này:

  “Nếu mà người dân trong nước cùng đồng lòng như các thanh niên đó thì em nghĩ rằng cộng sản Việt Nam không tồn tại được.”

  Các người trẻ Việt Nam đã tranh đấu với tất cả hào hùng và không một chút hận thù với những người đang đày đọa mình. Trong phiên tòa, sinh viên Trần Minh Nhật đã nói, xin trích dẫn:

  “Cầu mong xã hội Việt Nam có được sự thật và công lý. Tôi rất thoải mái trong phiên tòa này, chấp nhận tất cả những gì mà chế độ này đè nén, chấp nhận tất cả những hình phạt, miễn sao công lý và sự thật được hiện diện tại đất nước Việt Nam này.”

  Câu nói đầy tình thương và sự nhẫn nhục của Trần Minh Nhật làm nhiều người xúc động. Cô Như Hạnh chia sẻ quan điểm:

  “Lúc anh Trần Minh Nhật nói câu đó, thì em hiểu sự hy sinh của anh đó và lời đó đã ảnh hưởng em rất nhiều.”  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: 2lua
  25.01.2013 07:02
  LHS 88=tuyen truyen chong pha nha nuoc=lat do chanh quyen=noi xau chanh quyen=phan quoc=tu chung than =lam guong cho ke khac

  bởi: Bô câu từ: phap
  20.01.2013 14:19
  Xin chào ba vi,Hoàng,dân Viêt và Tu,theo cac anh là yêu nuoc thi không duoc lên tiêng,cu dê dât nuoc minh bi bon tay sai CSVN dâng hiên cho tên chum CSTQ dê chung dông hoa dân tôc VIÊT NAM minh phai không?xin thua voi cac anh 14 ban
  tre VN ho không co tôi voi dân tôc VN,ho da hy sinh ban thân và tuôi tre cua ho dê làm viêt thiên,ho giup cho dông bào minh trong luc hoan nan khô cuc,ho da noi lên tiêng noi cua nhung thanh niên VN yêu nuoc,chinh vi ho không muôn chiên tranh xay ra môt lân nua trên quê huong VN,ho không muôn dân tôc minh lai phai môt lân nua bi dô hô boi bon dê quôc ngoai bang Bac kinh.tôi xin ba anh,Hoàng,Tu và Dân viêt,nêu cac anh co yêu dân tôc minh,yêu tô quôc và quê huong minh,thi hay cung cac ban tre khac dung lên giup do nhung nguoi da co tiêng noi cho dân tôc VN dang bi bon tay sai CSVN bac troi,hay cung nhau doi hoi chinh quyên tay sai CSVN tra lai cho ho su tudo yêu nuoc,hay cung nhau dâu tranh dân chu cho dân tôc minh, cai dân chu mà tôi muôn noi dây là cai dân chu thât su cho dân tôc VN,chu không phai nhu CSVN noi dân chu là dân làm chu nhung nhà nuoc quang ly,thu hoi khi cac anh làm chu mà nguoi khac quang ly cac anh thi su tudo cua cac anh dâu?cac anh hay quên di cai mông tuong CS do di,vi ho se không công nhung tài san cua dân dê chia cho cac anh dâu,ho se công chung voi tài san cua ho,ho chi chia cho cac anh nhung loi noi êm tai,cac anh hay mo to con mac và hay lây tâm guong ngàn nam truoc mà soi lai tri oc cua cac anh di,xin thân ai chào cac anh.

  bởi: Vô danh
  19.01.2013 04:02
  Điều 88 Gây Sợ Hãi Thường Trực

  Điều 88 bộ Luật Hình Sự Việt Nam: "Cố ý tạo ra một sự sợ hãi thường trực" -- đó là nhận định trên đài RFI của ông Tổng thư ký Hiệp hội Quốc tế Nhân quyền (ISHR) Vũ Quốc Dụng từ Frankfurt, Đức.

  Tiến sĩ Vũ Quốc Dụng giải thích trên RFI về điều luật mơ hồ này:

  “Điều 88 Tội tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam thuộc về chương Các tội xâm phạm an ninh quốc giacủa Bộ Luật Hình Sự Việt Nam (BLHS) là một công cụ đàn áp chính trị chứ không phải là một điều luật bình thường. Chúng ta có nhiều minh chứng cho điều này. Trước hết các từ ngữ và nội hàm của điều này rất mơ hồ và không được sách luật nào ở Việt Nam giải thích cho thấu đáo.

  Ngay cả các luật sư tại Việt Nam cũng bị bắt vì những cáo buộc vi phạm điều 88. Chính luật sư tốt nghiệp ở Mỹ như Lê Công Định, luật gia tiến sĩ của Pháp là Cù Huy Hà Vũ, luật sư tốt nghiệp ở Việt Nam như Nguyễn Văn Đài và Lê Thị Công Nhân, Lê Trần Luật lẫn những luật gia mới tốt nghiệp như AnhBaSg Phan Thanh Hải và Tạ Phong Tần cũng không thể nào hiểu nổi điều 88.

  Sự mơ hồ này giúp cho công an, viện kiểm sát và tòa án tha hồ suy diễn tùy tiện để bắt giam và kết án. Hơn một trăm tù nhân chính trị tại Việt Nam hiện nay đều có dính dáng ít nhiều đến những cáo buộc về tội tuyên truyền chống nhà nước. Trong những bản kết luận điều tra, cáo trạng và bản án của họ chúng tôi thấy lúc nào cũng thấy ẩn hiện điều 88. Việc dùng tội danh nào để cuối cùng kết án họ lại là một vấn đề khác nhưng rõ ràng họ bị làm tội vì không cùng chính kiến với chế độ cộng sản tại Việt Nam. Cho nên điều 88 - mà nhiều nhà hí họa đã vẽ thành 2 cái còng số 8 khóa môi người Việt Nam – như một lưỡi kiếm Damoclès treo lơ lửng trên đầu mọi người.

  Việc áp dụng điều 88 tùy tiện đến nỗi họ không biết nó sẽ phập xuống lúc nào. Bắt họ hay xử tội họ lúc nào là quyền của công an. Hiệp hội Nhân quyền quốc tế (ISHR) cho rằng việc soạn thảo một điều luật 88 mơ hồ và việc áp dụng điều 88 một cách tùy tiện là một sự cố ý, cố ý tạo ra một sự sợ hãi thường trực và không thể xác định được một cách rõ rệt. Chính sự sợ hãi này đã bóp nghẹt quyền tự do ngôn luận trên tất cả các lãnh vực từ báo chí, thông tin, truyền thông, internet, đến tư tưởng, tôn giáo, nghệ thuật, khoa học, nghiên cứu, giảng dạy ở Việt Nam chứ không phải chỉ trong lãnh vực chính trị và xã hội...”

  bởi: Vinh từ: VN
  18.01.2013 11:12
  @ Dân Đen: Đối với nước VN, không chỉ có có CS chống Công giáo, mà tất cả các triều đại VN từ khi có ccong giáo lan đến VN thì đều chống Công giáo, ngoại trừ chế độ quân phiệt và đạo Công giáo phiệt VNCH. Vì sao vậy? Vì đạo Công giáo từ khi du nhập vào VN đều đứng về phía quyền lợi quân xâm lược và đi ngược lại quyền lợi của dân tộc, đất nước và nhân dân VN, chỉ có thời VNCH có chế độ đạo Công giáo phiệt thì chính quyền VNCH mới đề cao, bao che cho đạo Công giáo.

  bởi: VOB từ: Hà Nội
  18.01.2013 11:12
  Bạn Dân đen viết:"Vì sao bạn biết không? Vì sự giả dối của cộng sản bao giờ cũng đi ngược lại sự thật. Lúc nào sự dối trá cũng đối đầu với sự thật, chỉ tiếc rằng ở VN sự dối trá lên hương, kẻ gian dối nắm quyền cho nên sự thật bị bóp nghẹt..."Dân đen há chẳng biết hàng hơn thế kỷ nay ở VN có sự thật nào lớn nhất không:Đó là ,thực dân Pháp với sự tiếp sức ,đồng minh là Công giáo đã cướp đất nước ta,áp bức đồng bào ta tận xương tận tủy,reo giắc ngu dân cho nhân dân,mà đến nay vẫn còn 1 bộ phận tiếp tục ngu dân đó không.Có thực tế nữa,Công giáo đã luôn đồng hành hoặc tìm các giúp ngoại bang can thiệp vào nền độc lập của VN.Ngày nay một bộ phận công giáo vẫn tiếp tục gây rối VN bằng nhiều cách.Ở VN ai cũng nhận ra một sự thật :Họ không đồng hành cùng dân tộc.Họ lạc lõng với dân tộc.Chính quyền đẻ cho họ thả sức thờ phượng Chúa như các tôn giáo khác,nhưng một số lãnh đạo của họ vẫn ra sức vận động họ làm tàng.Đó là sự thật ở VN!

  bởi: H Nguyen từ: USA
  18.01.2013 05:09
  Từ khi đảng chiếm Việt Nam
  Bao trò lếu láo để làm mị dân
  Đảng nào "thảm sát-Mậu Thân",
  Diệt trừ "tư sản" giết dân nước nhà ?
  "Tập đoàn" "tập thể" một nhà
  cuối cùng thất bại dân ta thêm nghèo
  Đảng mang tư tưởng con heo,
  Làm sao đất nước "xóa nghèo", văn minh ?
  Cùng nhau ta chớ lặng thinh
  Đứng lên diệt ác chứng minh Việt - Cường
  Đánh cho cộng sản hết đường
  Mở đường dân chủ quê hương thanh bình
  Khẩn hồn Việt quốc anh linh
  sớm trừ cộng sản, dân mình tự do.

  Trả lời

  bởi: Vô danh
  20.01.2013 15:51
  Hồn dân tộc nay chưa về tới Thăng Long.Thăng long đang bị lũ Tàu giăng bùa ngải.Đến bao giờ Hồn Thiêng Sông Núi phá thế trận bùng binh Hán tặc.
  Trả lời

  bởi: Lả Đói
  20.01.2013 15:47
  Khó diệt NÓ lắm.Dân mình bị khống chế và bị bưng bít thành đàn bò ngu mất rồi.Ai còn tỉnh thức thì số phận cũng như 14 người trẻ vừa bị tòa án BỊP cho rũ tù.Chừng nào cái đàn bò này tỉnh thức thì ĐỨA chăn mới hết thời.

  bởi: Quốc Kháng từ: Saigon
  17.01.2013 21:06
  Đảng ra sức vận hành mọi nội lực tối tăm, mờ ám, và phi pháp; nhằm trấn áp mọi tiếng nói của công dân Việt Nam tố cáo, chỉ trích, và vạch trần âm mưu ngầm giao cấu, hợp tác, và đồng thuận với đảng lưỡi bò vì quyền lợi dơ bẩn, hòng che giấu tội ác và muốn tiếp tục độc quyền toàn trị. Bằng nhiều bản án Kanguru liên tục đưa ra, chứng tỏ luồng gió phản kháng chế độ độc hại, giả danh dân chủ bằng chủ thuyết rác rưởi của đảng lưỡi liềm đã bùng cháy, và đã trở nên những luồng lửa thông tin nóng chảy tràn ngập truyền thông quốc tế. Gây nên những phản ứng, sự phẫn nộ, và nhiều chính phủ, các cơ quan quốc tế phản bác sự cai trị tồi tệ, phá hại, và tàn độc phản nhân quyền, phi dân chủ, và ít tự do tại Việt-Nam.

  bởi: công giáo nam định từ: vn
  17.01.2013 20:56
  nhà nước cộng sản biết tỏng tòng tong cái gì đằng sau những việc như thế này, một thằng dân ngu cũng hiểu tại sao phật giáo, hoặc không tôn giáo lại không chống đối, tại sao chỉ người công giáo (đa số) làm ầm ĩ những năm gần đây. người công giáo đã tạo cho dân tộc VN một quá khứ đau thương nên mấy ông CS sẽ còn kìm hãm người công giáo dài dài....
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  20.01.2013 14:28
  Đây là 1/900 vẹm còm.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  20.01.2013 14:27
  CAM đổi chiến thuật à??? CAM thể hiện bản chất của tắc kè biến màu hòng đánh lừa cư dân mạng.Đọc qua biết ngay là vẹm.Người công giáo trung thành với đức tin chớ không như CS vì miếng ăn mà chối từ cha mẹ.
  Trả lời

  bởi: Dân Đen
  18.01.2013 05:13
  Vì sao bạn biết không? Vì sự giả dối của cộng sản bao giờ cũng đi ngược lại sự thật. Lúc nào sự dối trá cũng đối đầu với sự thật, chỉ tiếc rằng ở VN sự dối trá lên hương, kẻ gian dối nắm quyền cho nên sự thật bị bóp nghẹt...

  bởi: Lan từ: Canada
  17.01.2013 19:51
  Thà mất nước không mất Chúa" là của linh mục Hoàng Quỳnh
  Nhà thờ Phu Cam-Huế chỉ là copycat, viết thành banderole, trương ở cầu phu cam-Huế năm 1965-1966.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  21.01.2013 23:49
  “…Giả dối về lịch sử như vụ Lê Văn Tám. Giả dối trong khoa học. Giả dối trong giáo dục. Giả dối bằng cấp. Lĩnh vực nào cũng giả dối. Nói chung sau 37 năm thống trị, người cộng sản đã biến một xã hội lành mạnh trở thành một xã hội giả dối…”
  Trả lời

  bởi: Đả Cộng Gậy từ: Thành Phố Minh Râu
  18.01.2013 03:56
  @ Lan Canada - Thà mất nước không mất Chúa" là của linh mục Hoàng Quỳnh. Nhà thờ Phu Cam-Huế chỉ là copycat, viết thành banderole, trương ở cầu phu cam-Huế năm 1965-1966.---- Có thể cho cái link dẫn như đã nói được không ? Để chứng tỏ Bạn không phải là CAMVC và cũng không là kẻ " Ba Xạo . "
  Trả lời

  bởi: Lan từ: Canada
  18.01.2013 22:11
  @Đả Cộng Gậy - "Thà mất nước không mất Chúa" của linh mục Hoàng Quỳnh, la tin tuc pho bien duoc dang tai tren bao chi mien nam hoi 1965, 1966. Ban than toi sinh va lon len o hue, thuong di qua nhà thờ Phu Cam va thay cai banderole voi cau "Thà mất nước không mất Chúa" trương ở cầu phu cam hoi 1965, 1966. Năm thang thi khong nho dich xac, nhung thay sao noi vay.


  bởi: Vô danh
  17.01.2013 18:37
  Nhà cầm quyền Việt Nam nên học tấm gương sáng chói của Miến Điện đứng đầu là Ngài Thein Sein một nhà độc tài khét tiếng..Tại sao họ lại làm được như vậy còn mình thì không??Các quí vị đừng vô tâm,vô cảm độc đoán đến mức dã man như vậy....Và đừng hy vọng lấy cường quyền áp bức,khủng bố để bám lấy cái ghế mục đang lung lay rung chuyển,cái gì đến nó sẽ tự đến.Hãy nhìn gương Hussein,Gadhafi mà lo cho tính mạng của chính mình và gia đình.Mong thay...

  bởi: Hoàng từ: VN
  17.01.2013 10:46
  Với tội trạng của 14 tên phản quốc này thì tù như thế là quá nhẹ, cần phải tù chung thân để làm gương cho kẻ khác.
  Trả lời

  bởi: Điều tra viên
  18.01.2013 05:10
  Còn 14 tên tội đồ của dân tộc, thuộc loại nguy hiểm cho tổ quốc trong bộ chính trị sao không đem ra xử kìa?

  bởi: danviet từ: hanoi
  17.01.2013 08:29
  nghe hai tu ai quoc ma thay nuc cuoi.trong khi ca dat nuoc dang phai gong minh chong choi voi nhung kho khan ve kinh te.hiem hoa xam lang ngoai bang ,thi mot so ke loi dung hai tu ai quoc de de muu cau lat do che do.dinh am muu thuc hien cuoc cach mang dan chu .hay mo to mat ma nhin hau qua cua cac cuoc cach mang do nhu the nao ?roi hay lam ,neu ho la nguoi thuc su yeu nuoc
  Trả lời

  bởi: Tu từ: Haiphong
  17.01.2013 10:03
  Yêu nước mà lại gia nhập Việt Tân- Tổ chức phản động ah. Sao lại vẫn có người bênh vực vậy. Mục đích là gì đây. Muốn lật đổ chính quyền xây dựng bằng công sức xương máu bao thế hệ , Muốn xã hội bất ổn, chiến tranh mà gọi là yêu nước ah. Hãy thức tỉnh lương tâm đi hỡi những con người bị đồng tiền , bị ác tâm chi phối
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  20.01.2013 03:15
  Điều 53 Hiến pháp Việt Nam nêu rõ rằng công dân “có quyền tham gia quản lý Nhà nước và xã hội, tham gia thảo luận các vấn đề chung của cả nước và địa phương,” và điều 69 ghi “Công dân có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí” và “có quyền hội họp, lập hội, biểu tình theo quy định của pháp luật.”

  Việt Nam vẫn dùng luật hình sự để bác bỏ quyền biểu lộ ý kiến chính trị, vốn được hiệp ước quốc tế bảo hộ, mà Việt Nam cũng là một thành viên trong đó, và dùng luật của mình để bảo vệ cho việc lờ đi luật quốc tế.

  Nói một cách ngắn gọn, Việt Nam hình sự hóa các hoạt động chính trị hòa bình mà chế độ không ưa thích.

  bởi: Bộ đọi phuc viên từ: Hà nội
  17.01.2013 07:51
  Đã từng đánh tan 3 đế quốc, Pháp , Nhật, Mỹ. đang nắm trong tay Côn đồ, Xã hội đen + cả triệu công an, quân đội với vũ khí tối tân lại được Bảo kê bởi Trung cọng Sao lại sợ 14 thanh niên nam, nử Tay không lật đổ..............
  Trả lời

  bởi: Bộ đội già nua
  17.01.2013 13:05
  Hanoi sợ 14 người này sẽ làm cho dân tình tỉnh ngộ.Tỉ dụ như mạng điện thoại di động kêu gọi ủng hộ nạn nhân này nọ cũng lừa được khối người.Tiền ủng hộ lũ lụt bằng tiền tươi thóc thật còn bị quan chức ăn xén vào trắng trợn mà họ còn chả sợ gì,cãi nhau ỏm tỏi vì quan này "ăn dầy" quan kia miếng bé.Đấy chỉ là chuyện vặt.Nhà cầm quyền sợ người dân biết cương giới lãnh thổ bị cắt nhượng cho Trung quốc ra sao,Dầu khí Vn bị đục khoét chia nhau thế nào,Tại sao Tây nguyên lại cho Tàu chiếm cứ,cá nhân thủ tướng coi nhờn Quốc Hội thế nào để cho Trung quốc thuê rừng đầu nguồn ở các vị trí trọng yếu về an ninh quốc phòng 50 năm mà dân không được biết,và người Tàu lập làng bất hợp pháp trên đất Việt bị quan chức ăn tiền làm lợ.Họ(chính quyền Vn) sợ 14 người này đã lên tiếng về sự tha hóa của quan chức,và trước hiểm họa Trung quốc lấn chiếm lãnh hải.Tội của chính quyền nhiều lắm trong việc gìn giữ ven toàn lãnh thổ nên đã sợ 14 người này tố cáo mà bị vu khống là tội lật đổ chính quyền nhân dân.
  Trả lời

  bởi: Mồm rộng từ: HP
  17.01.2013 10:51
  Bởi chúng quá đê hèn, chúng sợ sự thật và công lý như ký sinh trùng sợ thuốc chữa. Chỉ thương cho đất mẹ bị nhiễm bệnh mà không được điều trị, vết thương ngày một lở loét.

  bởi: cudong289 từ: can tho
  17.01.2013 06:56
  trung quoc ngang nhien bat chap du luan luat bien . vi vay nguoi vn phai co phan doi vi pham cua trung quoc hay tay chay hang hoa trung quoc . trung quoc vu gay kgo khan cho nen kinh te vn,ma ho van luu nhap hang hoa vao vn . nghi ra ho co nhung uu tien ve xuat khau dung loi nhuan xuat khau vao lay loi nhuan cua vn de chong pha vn....khong hieu lanh dao vn co suy nghi duoc nhu vay khong? va se nghi gi ? va lam gi trong hien tai ....?la nguoi vn toi rat mong tay chay hang hoa cua trung quoc ..

  bởi: vc no le tc
  17.01.2013 05:27
  Truoc sau gi csVn cung bi tieu diet, cho du co bam duoi cua tq cung vay thoi .
  Trả lời

  bởi: Hoàng từ: VM
  17.01.2013 10:48
  Đến bao giờ thì CSVN bị tiêu diệt 50 năm, 100 năm hay 200 năm? Nói cho mọi người biết với. CSVN bị tiêu diệt hay những kẽ chống Cộng sẽ trở thành chống gậy?
  Trả lời

  bởi: H Nguyen từ: US
  18.01.2013 15:46
  Bao nhiêu năm nữa thì còn tùy vào trí tuệ của những phần tử u mê như Hoàng từ VM. Nếu càng có nhiều người khôn ra thì CS càng chết sớm còn ngược lại càng nhiều người ngu thì CS càng khó chết vì đó là con đường tất yếu của CS.
  Trả lời

  bởi: BỐ Th...NHÔ(NPCN)Hoàng Kỳ
  18.01.2013 05:36
  Thưa ông Hoàng VM.Ngặt một nỗi nếu quả 100 năm sau nưã CSVN diệt vong,thì lúc ấy chắc cũng ko cần chống nưã.Tôi nhắc ông Lời Đại Đ/C quan thầy cuả các ông Mao xếnh xáng nhá.Khi được hỏi."làm sao giữ được quyền lực cho Đảng",Mao trả lời "DÂN CHỦ".Trong vòng 10 năm nưã,TQ cũng phaỉ thay đổi,phaì làm một cuộc CM dân chủ,tôi bảo đảm với quán tính bám đuôi Đảng ta cũng sao y bổn chính ngay.ĐCS cai tri đời đời ư?Lý luận phản khoa học,ko "lô gích móc xích" cuả ông,phản bội ngay caí thuyết tiến hoá cuả những con Khỉ đấy,Chủ nghiã XH vẫn lay hoay trong thời quá độ,cũng như CON KHỈ chưa rụng hết lộng mà "LỚN NỔI THÀNH NGƯỜI".Vậy nhá! Chào ông.

  Thời sự Việt Nam, thế giới (Bấm để xem thêm)