Thứ Tư, 01/06/2016
Xem

  Tin tức / Hoa Kỳ

  Tổng thống Obama tái đắc cử

  Tổng thống Obama phát biểu trước các ủng hộ viên sau khi tái đắc cử nhiệm kỳ 2.
  Tổng thống Obama phát biểu trước các ủng hộ viên sau khi tái đắc cử nhiệm kỳ 2.
  Kent Klein
  Ông Barack Obama đã tái đắc cử tổng thống cho nhiệm kỳ thứ nhì. Vị tổng thống đương nhiệm thuộc đảng Dân chủ đã đánh bại cựu thống đốc Mitt Romney thuộc đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử hôm thứ ba.

  Vị tổng thống gốc Phi châu đầu tiên của nước Mỹ đã thắng hơn 270 phiếu cử tri đoàn cần thiết để lưu lại Tòa Bạch Ốc thêm 4 năm nữa.

  Sau khi giành được thắng lợi, ông Obama nói với đám đông gồm hàng vạn người ủng hộ ông tại Chicago rằng ông có quyết tâm và hứng khởi nhiều hơn bao giờ hết để khắc phục những thách thức của đất nước.

  "Các bạn đã bỏ phiếu cho hành động, chứ không phải cho đấu đá chính trị. Các bạn đã bầu cho chúng tôi để chúng tôi chú tâm lo liệu vấn đề công ăn việc làm của các bạn, chứ không phải công ăn việc làm của chúng tôi. Và trong những tuần và những tháng tới đây, tôi muốn bắt tay làm việc với các nhà lãnh đạo của cả hai đảng để khắc phục những thách thức mà chỉ có làm việc chung với nhau chúng ta mới có thể giải quyết được".

  Tổng thống Obama cho biết trong nhiệm kỳ thứ nhì ông sẽ giảm thiểu mức thâm hụt ngân sách của chính phủ Mỹ, cải cách luật lệ về thuế khóa, cải cách hệ thống di trú và giảm bớt sự lệ thuộc của nước Mỹ vào dầu lửa ở nước ngoài.

  Tổng thống Barack Obama cùng Ðệ nhất phu nhân Michelle Obama và con gái Malia và Sasha trong đêm bầu cử tại Chicago.Tổng thống Barack Obama cùng Ðệ nhất phu nhân Michelle Obama và con gái Malia và Sasha trong đêm bầu cử tại Chicago.
  x
  Tổng thống Barack Obama cùng Ðệ nhất phu nhân Michelle Obama và con gái Malia và Sasha trong đêm bầu cử tại Chicago.
  Tổng thống Barack Obama cùng Ðệ nhất phu nhân Michelle Obama và con gái Malia và Sasha trong đêm bầu cử tại Chicago.
  Ông Obama đã chúc mừng đối thủ ông về chiến dịch vận động tranh cử gay go và tán dương truyền thống phục vụ công chúng của ông Romney và gia đình ông. Ông Obama nói rằng ông sẽ chủ động tiếp xúc và hợp tác với phe Cộng hòa để giải quyết những vấn đề của đất nước.

  "Trong những tuần lễ tới đây tôi cũng muốn ngồi xuống với Thống đốc Romney để bàn về những việc mà chúng tôi có thể làm việc chung với nhau để đưa đất nước tiến về phía trước".

  Trước đó không lâu, ông Mitt Romney, cựu thống đốc tiểu bang Massachusetts, đã đọc bài diễn văn thừa nhận thất bại.

  Ông Romney nói: "Tôi vừa gọi điện thoại cho Tổng thống Obama để chúc mừng chiến thắng của ông. Những người ủng hộ ông và ban vận động của ông cũng xứng đáng được chúc mừng. Tôi cầu chúc mọi sự tốt đẹp cho họ, nhưng đặc biệt là cho tổng thống cùng với đệ nhất phu nhân và hai cô con gái của họ".

  Ông Romney nói rằng ông và người đứng chung liên danh, Dân biểu Paul Ryan, đã cố gắng hết sức mình cho cuộc vận động tranh cử. Ông đã ngỏ lời cám ơn những người ủng hộ.

  "Tôi vô cùng ước ao là tôi có thể đáp ứng mối hy vọng của các bạn để lãnh đạo đất nước đi theo một chiều hướng khác. Nhưng đất nước đã chọn một nhà lãnh đạo khác, và vì vậy, nhà tôi và tôi muốn cùng với các bạn tha thiết cầu nguyện cho ông ấy và cho đất nước vĩ đại này. Cám ơn các bạn và cầu xin Thượng Đế ban phước lành cho nước Mỹ. Các bạn là những người tuyệt vời nhất. Cám ơn các bạn rất nhiều".

  Ông Obama đã giành được thắng lợi tại hầu hết các tiểu bang được gọi là “tiểu bang dao động” mà ông và ông Romney cần thắng để đắc cử.

  Người ủng hộ Tổng thống Barack Obama ăn mừng bên ngoài Tòa Bạch Ốc ở thủ đô Washington, ngày 6/11/2011.Người ủng hộ Tổng thống Barack Obama ăn mừng bên ngoài Tòa Bạch Ốc ở thủ đô Washington, ngày 6/11/2011.
  x
  Người ủng hộ Tổng thống Barack Obama ăn mừng bên ngoài Tòa Bạch Ốc ở thủ đô Washington, ngày 6/11/2011.
  Người ủng hộ Tổng thống Barack Obama ăn mừng bên ngoài Tòa Bạch Ốc ở thủ đô Washington, ngày 6/11/2011.
  Các cuộc bầu cử tổng thống Mỹ không được định đoạt bởi số phiếu phổ thông, mà bởi số phiếu của Cử tri đoàn, trong đó ảnh hưởng của của mỗi tiểu bang đối với kết quả bầu cử tương xứng với dân số của tiểu bang.

  Hôm qua, cả hai ứng cử viên đã thực hiện những nỗ lực vận động giờ chót, hầu như cho tới lúc các phòng phiếu đóng cửa. Tin tức cho biết tỉ lệ cử tri đi bầu ở mức cao tại nhiều nơi và một số cử tri đã phải xếp hàng nhiều giờ đồng hồ để bỏ phiếu, mặc dầu số người bỏ phiếu sớm lần này nằm ở mức cao kỷ lục.

  Tuy kinh tế là vấn đề chính trong chiến dịch vận động tranh cử, ông Obama là vị tổng thống đầu tiên trong vòng nhiều thập niên tái đắc cử trong lúc đất nước gặp nhiều khó khăn vì tỉ lệ thất nghiệp cao.

  Diễn văn chiến thắng của Tổng thống Obama  Phản ứng của thế giới về cuộc bầu cử tổng thống Mỹ

  • Ông Oh Se-hyek, đào thoát từ Bắc Triều Tiên: “Rất khó để nghiêng hẳn về một ứng cử viên nào, nhưng dường như dưới chính quyền Obama, Hoa Kỳ có chính sách nhất quán, nhất là đối với Bắc Triều Tiên.” (Y. Kim/VOA)
  • Cô Kim Su-yeon, sinh viên trường đại học Hankuk tại Nam Triều Tiên: “Tôi chọn Obama vì các chính sách của ông ăn khớp với quan tâm và lập trường chính trị của tôi.” (Y. Kim/VOA)
  • Anh Tony Guzman, người Mỹ sống tại Manila, Philippines nói anh đã bầu cho Obama và “Kế hoạch kinh tế của ông có lý hơn và tôi thíh lập trường của ông trong các đề tài xã hội.” (S. Orendain/VOA)
  • Anh Derek Obryan, 21 tuổi, sinh viên Mỹ đang học tại Manila, Philippines nói anh thích Obama “vì ông ấy cố gắng thay đổi và đưa ra một tấm gương khác cho thế giới.” (S. Orendain/VOA)
  • Cô Jane Lien, người Mỹ gốc Đài Loan đang làm việc thiện nguyện tại Philippines: “Rất khó cho tôi chấp nhận nước Mỹ do ông Romney điều hành.” (S. Orendain/VOA)
  • Ông Fadli Zon, Phó Chủ tịch  đảng Gerindra ở Indonesia: “Tôi thấy có sự thay đổi dư luận giữa chính phủ của Bush và chính phủ của Obama.” (S. Schonhardt/VOA)
  • Cô Ima Abdulrahim, chuyên viên Viện nghiên cứu Habibie ở Jakarta, Indonesia: “Obama thắng thì tốt cho châu Á hơn, chẳng những vì ông có quan hệ tốt, mà còn vì giúp châu Á tiếp tục các chính sách mà ông đã đặt ra.” (S. Schondart/VOA)
  • Mohammad Ashraf Kashawaz, ca sĩ tại Kabul, Afghanistan: “Tôi thích Obama, ông ta biết cách phục vụ đất nước, ông ta chẳng những nghĩ đến nước Mỹ mà còn nghĩ đến Afghanistan, muốn hòa bình  và thịnh vượng tại Afghanistan. Obama có viễn kiến lớn.” (S. Behn/VOA)
  • Ông Mohamed Abu Roob, chuyên viên làm kính mắt ở Phố Cổ Jerusalem nói lúc bắt đầu nhiệm kỳ đầu, Obama nói sẽ làm một cái gì đó để giải quyết cuộc tranh chấp giữa Israel và Palestine, nhưng chẳng thấy gì cả. (S. Bobb/VOA)
  • Bà Ruth Harif, một bà nội trợ người Israel: “Tai họa, rõ ràng là một tai họa. Tôi đã theo dõi cẩn thận những gì ông Obama đã làm.” (S. Bobb/VOA)
  • Giám mục Charles Ngigi tại Nairobi, Kenya chúc mừng nhân dân Mỹ vì đã chứng tỏ sự trưởng thành về dân chủ. “Người thua chấp nhận thất bại ngay, điều đó mang lại an bình.” (G. Joselow/VOA)
  • Daniel Orenge, một luật sư ở Nairobi, Kenya: “Dân Kenya mong thấy Obama đến Kenya một lần, tốt hơn là đến sớm.”  (G. Joselow)
  • Ông Farouk Abou el Gheit, dược sĩ ở Cairo, Ai Cập: “Khi Obama đến Cairo, ông nói rất hay, nhưng chẳng có gì được thực hiện.” (Y. Weeks/VOA)
  • Wahid Ahmed Fouad, bán hàng ở Cairo: “Về mặt nào đó, ông ta đã chấm dứt được nạn khủng bố ở tầm các nước A-rập.” (Y. Weeks/VOA)
  • Mervat Mohammed, một bà nội trợ ở Cairo: “Obama đối xử kính trọng với người Ả Rập và Hồi giáo.” (Y. Weeks/VOA)
  • Anh Mahmoud, một người gác cửa ở Cairo, Ai Cập: “Obama có thể giúp Ai Cập, ông là người tốt, dân Ai Cập thích ông.” (Y. Weeks/VOA)
  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: Vô danh từ: USA
  08.11.2012 01:10
  Hoa KY hiện giờ có nhiều sắc dân,dân nhập cư, Mỹ La tinh,Mỹ Gốc Phi Châu ngày càng nhiều.Bâu kiểu nầy và với chính sách chủ trương nầy thì chăc chắn đang DC luôn luôn thắng.Như vây thì Hoa Kỳ trong tương lai không thể là QG hùng cường đẻ lảnh đạo TG đươc.

  bởi: Dannamvietnam từ: Vietnamconghoa
  07.11.2012 22:23
  Người dân và kiều bào hải ngoại giao nhiệm vụ cho ông trong nhiệm kỳ nầy là hảy biến XHCN vietnam thành nước VIETNAMCONGHOA như đả làm và thành công tại các nước bắc phi

  bởi: Vô danh
  07.11.2012 22:22
  Đảng Dân Chủ tái đắc cử đều nằm trong chính sách và chủ trương của Bác và Đảng cả ("bác" Obama và "đảng" siêu tư bản). Các tỉ số như 303 và 206 phiếu cử tri đoàn đâu khác gì số điểm ghi bàn trong các trận bóng rổ hay bóng bầu dục - người ta chỉ cần chạm chấm 270 là OK rồi. Nhân đang nói vể chữ "bóng," việc ông Romney không dựa theo thế mạnh của phái bóng quả là 1 thiếu xót.

  bởi: Chu Văn Nhân từ: Hà Nội
  07.11.2012 22:09
  Xin nồng nhiệt chúc mừng Tổng thống Barac Obama đã tái đắc cử, chúc mừng nhân dân Hợp chủng quốc Hoa Kỳ đã lựa chọn được người xứng đáng nhất tiếp tục đưa đất nước vượt qua thử thách phát triển vững mạnh và góp phần đắc lực giữ gìn hòa bình thế giới. Đặc biệt hy vọng rằng Tổng thống Hoa Kỳ sẽ tiếp tục quan tâm duy trì phát triển mối quan hệ và gìn giữ hòa bình ở khu vực Châu Á-Thái Bình Dương!

  bởi: Vô danh
  07.11.2012 22:08
  Lá phiếu của cử tri Mỹ có giá trị vì công lý được thực thi.Lá phiếu của cử tri CHXHCN VN không có ai kiểm là vô giá trị.Tổng thống Mỹ do dân bầu.Lãnh đạo VN do BCT sắp đặt.

  bởi: Vô danh
  07.11.2012 21:25
  Ứng cử viên Mitt Romney đã lên diễn đàn chính thức chúc mừng TT Obama tái đắc cử và Romney cũng hứa sẽ hợp tác chặt chẽ với chính quyền Obama thêm 4 năm nữa. Đối lập không có nghĩa là tẩy chay,bất hợp tác ở Mỹ. Đối lập ở đây có dạng thức nhắc nhở, khuyến cáo trong tinh thần xây dựng.

  bởi: Trung Quân từ: USA
  07.11.2012 19:57
  Chúc mừng TT Obama tái đắc cử và kính chúc Ông sức khỏe dồi dào để đưa đất nước Mỹ vượt qua những khó khăn về Kinh tế và giữ An ninh, Hòa bình cho Thế giới. Congratulation Our President! Chúc Mừng!
  Trả lời

  bởi: Thu từ: Việt Nam
  07.11.2012 21:57
  Thế thì Trung Quốc làm mưa làm gió rồi. Buồn như ly rượu đầy!!

  Sự kiện nổi bật ở Mỹ (Bấm để xem thêm)