Thứ hai, 30/05/2016
Xem

  Blog / Like-Go-America

  Nho Mỹ và shock văn hóa!

  Hôm trước, lang thang trên mạng, tôi tình cờ đọc được một câu trong một bức tranh có thể nói là tranh hài chế cũng được, mà nói là châm biếm cũng được. Câu đó là : “Người ta giàu người ta ăn nho Mỹ, còn tôi nghèo tôi qua Mỹ ăn nho.” Bạn có thể hiểu như thế nào cũng được. Còn riêng tôi, đọc xong mà tôi phì cười vì tôi nhớ lại trước khi tôi sang Mỹ, lúc còn ở Việt Nam, nho Mỹ lúc nào cũng được người bán hàng hô giá rất cao vì là nho xịn và sạch mà. Nói chung, không chỉ nho, thứ gì có gắn mác Mỹ là đều được mọi người thích. Với cái vốn hiểu biết không phải trên thông thiên văn, dưới tường địa lý, mà chỉ dừng ở mức lửng lơ con cá vàng như tôi, thì tôi chỉ biết Mỹ theo từ Hán-Việt nghĩa là đẹp, vậy thôi. Tôi cũng không thể biết rõ ràng là tại sao người ta lại gọi Mỹ là Mỹ, ngoài việc, Mỹ là một nơi rất đẹp. Lúc trước tôi đã nghĩ thế…

  Bây giờ tôi vẫn nghĩ thế. Nói chung, không tính những nơi được dựng trong phim trường Hollywood thì rất nhiều những nơi mà bạn thấy về nước Mỹ trong những bộ
  Những bạn nào là fan ruột của Hangover thì chắc rất ấn tượng với mấy sòng bài ở Vegas phải không?Những bạn nào là fan ruột của Hangover thì chắc rất ấn tượng với mấy sòng bài ở Vegas phải không?
  x
  Những bạn nào là fan ruột của Hangover thì chắc rất ấn tượng với mấy sòng bài ở Vegas phải không?
  Những bạn nào là fan ruột của Hangover thì chắc rất ấn tượng với mấy sòng bài ở Vegas phải không?
  phim Hollywood là thật. Đoán là trong đầu nhiều bạn giờ đang nghĩ tới Empire States Building, Tượng Nữ thần Tự do, những sòng bài nhộn nhịp ở Vegas, những bãi biển ngập nắng cát trắng dài miên man ở California, hay những con sóng đang cuồn cuộn đùa giỡn với biển ở Hawaii phải không…Umm, sao lại đẹp thế nhỉ??

  Nhưng, khoan đã các bạn, muốn tưởng tượng hay mơ gì thì chờ lát nữa đã, còn giờ là lúc quay lại hiện thực đây.

  Hiện thực là, đối với nhiều du học sinh từ Việt Nam sang, kể cả những bạn đi theo diện học bổng hay tự túc, cấp 3, đại học, hay cao học, thì rất nhiều bạn học ở các trường nằm trong khu vực không phải là thành phố lớn. Nói chính xác và cụ thể hơn thì đa số là ở khu vực nông thôn, vùng núi, hay vùng sâu vùng xa. Dĩ nhiên nói là nông thôn nhưng sẽ không giống nông thôn như ở Việt Nam. Có lẽ sẽ không thể tìm thấy ở đâu cái nét đẹp thanh bình, yên ả, với đàn trâu, khóm tre, bờ ruộng như ở những vùng quê miền Bắc Việt Nam; hay như những cây cầu tre, những khóm dừa, nhưng phiên chợ trên sông như ở miền Nam Việt Nam đâu. Nhưng vì đều là khu vực đất nhiều, nhiều nơi có ruộng ngô, bò, thưa dân cư, và xa trung tâm cho nên được cho là nằm ở khu vực nông thôn.

  Tại sao tôi lại kể điều này? Có thể nhiều người sinh sống đã lâu ở Mỹ hay nước ngoài nói chung thì ít khi để ý và cũng không mấy quan tâm, nhưng đối với nhiều bạn trẻ thuộc thế hệ 8X, 9X đi du học bây giờ thì đây chính là một điều mà rất nhiều bạn đã phải trải qua. Shock văn hóa!!!

  Các bạn thuộc thế hệ 8X, 9X hiện nay cho dù là ở Hà Nội, Sài Gòn, hay ở những thành phố, tỉnh nhỏ hơn, trước khi đến Mỹ thì đều biết đến Mỹ qua video ca nhạc, những bộ phim, hay những bức ảnh quảng cáo trên những brochures của trường các bạn hay từ một trung tâm du học nào đó. Thực sự các bạn đều mong muốn được sống ở những nơi mà các bạn đã xem qua ấy phải không? Nhưng trong thực tế, nhiều bạn đặt chân xuống tới sân bay cuối cùng, bước ra khỏi đó, chưa kịp lấy lại sức lực sau chuyến bay dài trung bình khoảng 24 tiếng từ Việt Nam sang Mỹ và việc mệt mỏi do thay đổi múi giờ, thì rất nhiều người đã cảm thấy rất shock vì tại sao ở đây không giống trên phim??? Hay mình bị bắt nhầm máy bay??? Hay là mình đang ngủ mơ???

  Nếu những ai đã xem Forest Gump có Tom Hanks hay What's Eating Gilbert Grape có Johnny Depp thì sẽ không lạ lẫm với những cảnh này.Nếu những ai đã xem Forest Gump có Tom Hanks hay What's Eating Gilbert Grape có Johnny Depp thì sẽ không lạ lẫm với những cảnh này.
  x
  Nếu những ai đã xem Forest Gump có Tom Hanks hay What's Eating Gilbert Grape có Johnny Depp thì sẽ không lạ lẫm với những cảnh này.
  Nếu những ai đã xem Forest Gump có Tom Hanks hay What's Eating Gilbert Grape có Johnny Depp thì sẽ không lạ lẫm với những cảnh này.
  Ngủ mơ thì còn có thể chứ bắt nhầm máy bay thì chắc không thể đâu nhỉ. Nhưng tích cực lên nào các bạn, ngoài việc cảnh vật xung quanh chỉ “hơi” khác một chút so với trên phim thì mọi thứ cũng rất tốt mà. Đường phố không bụi bặm, không tắc đường, đường xá rộng thênh thang, và giao thông cũng di chuyển rất có quỹ đạo. Hai bên đường sẽ có lúc bạn nhìn thấy cửa hàng KFC, Pizza Hut mà hồi ở Việt Nam các bạn rất hay đến đó để ăn uống tụ tập với bạn bè. Bạn sẽ nhìn thấy những cửa hàng McDonald mà khi ở Việt Nam bạn đã từng ước không biết bao giờ McDonald sẽ đến Việt Nam. Và dĩ nhiên, xung quanh bạn sẽ toàn là “Tây,” những người mà khi ở Việt Nam bạn sẽ chỉ gặp họ chủ yếu ở những địa điểm du lịch hay các trung tâm tiếng anh. Bây giờ là lúc bạn xốc lại tinh thần và đem hết vốn liếng tiếng anh của mình ra để bắt đầu một cuộc sống mới nào.

  Còn rất nhiều điều Cá Vàng muốn chia sẻ nhưng Cá Vàng sẽ để dành cho những blog lần sau. Nếu có bất cứ câu hỏi, thắc mắc, hay góp ý về những chủ đề các bạn quan tâm, hãy để lại comment bên dưới hoặc liên lạc qua địa chỉ: voatiengvietblog@gmail.com. Xin cám ơn và hẹn gặp lại!

  Cá Vàng

  Mong với những trải nghiệm nho nhỏ nhưng rất thật của mình với tư cách là một du học sinh ở Mỹ, mình có thể giúp được một số người, đặc biệt những ai Thích Đi Mỹ, có thể hiểu hơn chút ít về miền đất Bắc Mỹ này.
  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: Students từ: 123456
  22.01.2013 19:53
  Câu nói này còn chạm đến nhiều khía cạnh khác chứ không đơn thuần là nói về shock văn hóa

  bởi: Bình sọ não@vô danh từ: Hn
  19.01.2013 14:27
  Tôi rất thú vị với blog cá vàng,đề tài nhẹ nhàng và hết sức bổ ích.Tôi đồng ý với ông về tương lai nước Việt khi bọn trẻ" xuất cảng" sang đó học hỏi đỉnh cao trí tuệ,nó giống như phong trào Đông du,Tây du khi xưa.
  Lớp trẻ dân bản xứ đã quen môi trường xã hội Việt,khi về sẽ dễ hoà nhập hơn, các em sẽ có nhiều cơ hội cống hiến được tài năng ở quê hương.Mầu cờ sắc áo mang theo thể hiện quốc gia,dân tộc gốc gác,chắc chúng không mang nhiều ý nghĩa chính trị,vả cũng chỉ có một chọn lựa.
  Xem các băng đĩa hải ngoại,có ca sĩ hát tiếng Việt rất hay nhưng khi phỏng vấn lại dùng tiếng" lạ", hoặc bí từ phải dùng tiếng Anh thay thế.Cô Kỳ Duyên cũng vậy,có khi dùng từ Việt chưa chuẩn,dễ gây hiểu lầm.Dân Việt không có cộng đồng mạnh mẽ như người Hoa (đã thành truyền thống ).Dám chắc đến thế hệ thứ 4,5 tiếng Việt sẽ trở thành quá khứ trong không ít gia đình Việt bên đó.
  Bạn đã nhận ra và BSN thấy rất đúng.Ngay bây giờ,lũ trẻ về thăm quê nhà,chúng đã dùng tiếng Việt giao duyên rồi.Cũng hơi buồn,buồn nhất là khi chúng cãi cọ nhau,rõ ràng chúng nghe và nhận biết đang bị xúc phạm, nhưng lại không thể dùng tiếng bản xứ trôi chảy để phản ứng lại,còn kẻ nghe lại mù tiếng "lạ"!

  bởi: Bình sọ não từ: Hn
  19.01.2013 12:18
  @ T.Le từ: West.Cali.USA
  Thứ 7 rỗi rãi,comment cho ông.
  Những câu hỏi tôi xía vô ,có thể ông khó chịu ,nhưng hãy tự hỏi ông đang ở đỉnh cao nào?
  Kể từ 1975,đã có đến hơn hai thế hệ không còn nghe tiếng súng.kẻ cầm súng không thua,kẻ thắng là người đánh cờ,họ cũng đã lần lượt ra đi.
  BSN đưa ra 3 câu hỏi trong đó câu 2 về phim ảnh mang tính trắc nghiệm.Tuy ông khó chịu nhưng kì thực ông đã trả lời ngọn ngành và thể hiện được sự hiểu biết trong lãnh vực này.Cám ơn ông.
  Nhiều người tự hào về xã hội Mỹ, họ đang sống và hưởng trọn vẹn đỉnh cao của nền văn minh.Có nhiều kẻ hơi thái quá.Hy vọng ông không ở vế thứ 2.
  Đất nước văn minh không có nghĩa công dân nào cũng tuyệt vời.
  Đất nước kém phát triển không có nghĩa toàn kẻ ngu xuẩn.
  Ông có cái nhìn méo mó,có thể là bảo thủ về trình độ dân trí nước Việt,nó không liên quan đến "đỉnh cao trí tuệ".Công nghệ thông tin cho phép học hỏi lẫn nhau , trình độ dân trí dần san bằng,nó có liên quan đến học vấn, nhưng không phải điều kiện tiên quyết.Ông gõ tiếng Việt không dấu không có nghĩa ông kém về học thức,xin ông hiểu cho điều này.
  Nếu mạt sát nhau,BSN có cả kho từ vựng,nó nhiều như kho vũ khí Hoa kỳ,nhưng đem ra sử dụng,không phải ai cũng có gan .BSN chỉ dám to gan sử dụng để chống phát xít bành trướng TQ.
  Chào ông,chúc ông sức khoẻ!

  bởi: Bình sọ não từ: Hn
  19.01.2013 00:12
  @cdmx từ: USA
  Cám ơn bạn.BSN đưa ra 3 câu hỏi ,trong đó câu đầu tiên rất thiết thực cho bản thân và bạn bè. Cho con cháu sang Mỹ du học là ước mơ và hoàn toàn trong tầm tay nhà BSN.Đây là đồng tiền kiếm ra rất sạch sẽ bạn ạ.
  Câu hỏi thứ 2 mang tính thử nghiệm.BSN hoàn toàn hiểu về ngôn ngữ điện ảnh,nó là thứ ngôn ngữ cả thế giới đều hiểu,không cần có thông dịch viên.
  Câu hỏi 3 hoàn toàn không biết nên được bạn giải thích.Việt Nam là xứ nóng,chưa có tầu điện ngầm,vả lại hệ thống sưởi ở Việt Nam không có thiết kế hiện đại,người ta hay dùng cái sưởi điện cá nhân,hết mùa lại cất đi.
  Trân trọng!

  bởi: Bsn: T.Le từ: West.Cali.U từ: Hn
  18.01.2013 22:52
  Thì ngu nên cứ hỏi,hỏi xoáy cũng là hỏi.Được ông trả lời thế là biết ông khôn đến đâu rồi.
  Cám ơn nha.Cứ cho là BSN ham học đi,để còn sang Mỹ đỡ ngu!

  bởi: T.Le từ: West.Cali.USA
  17.01.2013 04:43
  Toi xin gop y thang voi Ong"Binh So Nao"
  1- Nhung dieu gi minh biet ro-rang minh hay len tieng noi,chu"Biet cung noi Khong Biet cung noi"Noi bua bai ,nguoi biet chuyen ,nguoi ta cuoi cho minh loai nguoi"DINH CAO TRI TUE"....(chac Ong khong biet nhung nguoi hai ngoai goi cac Ong nhu the la"Dinh Cao Tri Tue"
  2-Trinh-do xem Phim cua Ong qua thap(Ong khong hieu mot ti gi ve dien anh."That la Toi-Nghiep"Nhung canh Ong thay trong Phim ma coi qua(toi doan khong lam,la Ong xem Phim Xa-Hoi-Den cua My)nhung canh do Dao-Dien muon dua len de tang do cam nhan cua nguoi xem(noi hoi ham,ban thiu,uot at...roi ong cho do la that o ngoai doi cua My,Ong hoi (?) nhu the nay ,the khac,lam rang,lam rua.Toi thay Ong "that la Dang Thuong"
  Phim "Nuoc Ngoai" hay "Quoc-Te" noi len nhieu khia canh Xa-Hoi lam,nhieu De-Tai lam(khong the noi het choOng,biet duoc)Chu khong nhu PhimVN,toi la nguoi VN ma xem Phim VN,toi thay chan ngay,cu lan quan ba de-tai "cu rich".Nao la Giam-Doc nay,Giam-Doc no,Cong-Ty nay Cong-ty kiaboi-canh lua nhung diem"Dep"Nha o "Sang-trong" ,"hoanhtrang",Dien-Vien,Tai-Tu trong vai nao cung phuc suc "Ho Hang" "Diem dua",Phat am thi "uon-nan" "sua doi" cho co ve ta day la Tai-Tu.xem ma "buon non" "That la Toi-Nghiep"( Vi cac Ong Dao-Dien lanh chi -thi cua Thong-Tin Nha-Nuoc VC phai dua len nhung De-Tai,Hinh-Anh do,de "danh-dong" khan-gia nuoc ngoai,VietNam ta ngay nay nhu the Ho danh-gia trinh-do xem Phim cua nguoi Viet Hai -Ngoai qua thap(cai loi tuyen-truyen "Re Tien"nay ..."Xua qua roi Diem" chi gat duoc may Ba Gia 70,*80 tuoi,cung chua chac duoc.
  3- Toi khuyen Ong,tu nay ve sau chuyen gi cung dung"Xia" vo,chuyen gi minh biet ro-rang,nam vung de-tai roi hay len"dien-dan" gop y voi nguoi khac,chu dung cho minh la "Dinh Cao Tri Tue" roi dem cai "Binh So Nao " ra trong moi chuyen,co ngay bi be(hom nay doc nhung loi nay "So Nao" rang nut roi,phai khong Ba Con?  bởi: cdmx từ: USA
  16.01.2013 04:54
  Vài thông tin về các thắc mắc:
  - Học phí cho 2 khóa học (semester) / năm:
  - thấp nhất chừng 10.000 USD / năm ở các trường Đại Học Cộng Đồng 2 năm (tương tự Cao Đẳng ở VN)
  - cao nhất gần 40.000 USD / năm
  - Chi phí ăn ở chừng 12.000 USD/năm
  - Cảnh sát rượt đuổi tội phạm là có thật nhưng không va quệt lung tung như trong phim ảnh. Cảnh sát gây thiệt hại tài sản hay sinh mạng khi rượt đuổi cũng bị truy tố ra tòa như người khác.
  - Các lỗ bốc khói trắng là những lỗ thông gió cho đường xe điện ngầm bên dưới. Khói trắng là hơi nóng thóat ra từ những máy sưởi nóng cho các đường tàu điện ngầm dưới đất hoặc cho nhà ở / làm việc. Hơi nóng gặp nhiệt độ lạnh chung quanh nên có màu trắng như vậy thôi giống như hơi nóng từ một ấm nước đun sôi. Mùi vị cũng vậy và khô chứ không ẩm như hơi nước nóng.

  bởi: Anamít từ: Bolsanam
  16.01.2013 00:06
  Thử nhìn lại trên thế giới nầy, có quốc gia và văn hoá nào "bao trùm" lên cả thế giới không? Có, chính là Mỹ đó! Thử ra đường nhìn xem trong một đám đông có bao nhiêu người mặc cái quần bò xanh của Mỹ? Nhìn vào các rạp chiếu phim xem có bao nhiêu phim Mỹ đang được chiếu? Rồi cũng nhìn thử xem có bao nhiêu ngươì xin vô Mỹ tỵ nạn, di cư hay đi học? Nhưng cũng nhìn lại thử xem có nước nào bị ghét nhất bằng Mỹ? Cho nên, nếu không có gì thay đổi, cái nước Mỹ, văn hoá Mỹ và tiền Đô La xanh của Mỹ sẽ vẫn là cái đáng ghét và đáng yêu nhất trên mặt đầt nầy thêm ít nhất 1 thế kỹ nữa.

  bởi: harry_in_dc từ: DC
  15.01.2013 19:41
  Bài viết nhẹ nhàng, đúng tâm trạng của dân du học. Những gì bạn viết khiến tôi nhớ lại mình cách đây gần 10 năm khi bắt đầu đặt chân sang Mỹ... Nói là shock văn hóa thì hơi to tát, vì cũng chuẩn bị tâm lý, nên bản thân tôi không bị shock. Mà thực sự, là tôi bị "shock ngược" khi về thăm lại Việt Nam khoảng 4 năm sau đó.
  Cám ơn bài viết của bạn.

  bởi: Van Vy
  15.01.2013 03:57
  Mình lại không feel được cho lắm cái mà Cá Vàng muốn diển tả "shock văn hóa".
  Theo Van Vy nghĩ, nếu sau vài chặng bay dài rồi bị quẳng ngay vào một xã hội xung quanh toàn là Tây bắt buộc mình phải moi óc vận dụng vốn liếng tiếng Anh để sống còn, thì mần răng gọi là "shock văn hóa" được!
  Van Vy hay nghe dân Mỹ nói là "Asian people (like us) speak too softly, Asian people are shy..."; do đó khi tiếp xúc, học hành, làm việc với người Mỹ thì người Việt dể bị đánh giá là không có leadership vì cứ im im ấy thôi.
  Mà Van Vy nghĩ biết đâu tính cách người Việt "nhũn" vì từ bé quen bị bắt nạt trong kiểu giáo dục và hành chánh một chiều bên nớ, không dám mạnh dạn đưa ý kiến riêng vì sợ đủ thứ, riết thành ra gì cũng OK, không biết tìm ý phản biện chi mô.

  bởi: Vô danh
  14.01.2013 23:12
  Ngày nay, làn sóng người VN chân ướt chân ráo đặt chân ra hải ngoại đa số không còn là thuyền nhân, quốc gia (HO - Humanitarian Operation), hay ODP (Orderly Departure Program), mà là các em, các cháu du học sinh - những người không hề biết quốc gia là gì nhưng rất có trình độ về ngoại ngữ và kiến thức chuyên ngành. Những ai có dịp tiếp xúc với các cháu sẽ hơi choáng vì các cháu thể hiện tính dân tộc qua lá cờ máu sặc mùi Cộng Sản (thay vì cờ giàng ba xẹc đỏ). Du học sinh VN tại Úc, Mỹ, và Âu đã, đang và sẽ mang kiến thức thu thập ở nước ngoài để về thay đổi đất nước VN. Có thể nói đây chính là những mầm non để xây rừng của VN.

  Thành phần con cháu của quốc gia sinh ra hay lớn lên ở Hoa Kỳ nói tiếng Việt ấp a ấp úng, làm sao mà nói đến chuyện phục quốc được? Người Mỹ còn không đủ sức hất cẳng người Tàu thì quốc gia và chuyện phục quốc và biểu tình chống CS sẽ dần dần thành câu chuyện bàn tán của các cụ khi ngồi chờ xin tiền già ở văn phòng An Sinh Xã Hội.

  bởi: Lg-Ng từ: usa
  13.01.2013 20:40
  nuoc [ my ] du the nao di nua ,tren the gioi nay chua co mot nuoc
  nao co the so sanh duoc voi nuoc my .do la su that 100%.
  Nuoc My ,la mot nuoc co hoi cho nhung nguoi chiu kho [ hoc ] va
  lam viec .chu nuoc my khong phai la thien dang .co 3 loai nguoi
  muon den [ My ] loai thu nhut la nhung nguoi Ti Nan chinh tri .
  loai thu hai ,la nhung nguoi den de [ hoc ] va lam [ An ] loai thu
  ba la [ To Mo ] loai nguoi nay khi xem [ Movies ] thay nuoc My
  da qua .cho nen den de tim hieu nuoc My .loai nguoi nay den My
  O mot thoi gian la di ve lai nuoc cua ho .con loai thu nhut va thu nhi neu chiu kho hoc tap va lam mot cong dan tot .thi sau nay ho
  deu thanh cong tren nuoc My .

  bởi: Ong Gia 70 từ: Cali USA
  13.01.2013 18:27
  Ong gia 70 nay(xin loi con ca Vang) ong co duoc gop y khong,hay muc nay de danh cho Du Hoc Sinh Viet Nam CS nhan xet ve nuoc My(neu duoc)Ong gia mat da mo khong thay ro cung co nhin cho ro de dong gop trong muc nay,nhin so da thay cai nhin cua mot nguoi Viet Vuot Bien(nhin nuoc My qua cai nhin qua khac khe trong hoan canh moi tu trai ty nan duoc cac gia dinh o cac vung xa thanh thi(mien Dong nuoc My)don nhan,cuu mang cho den hom nay da thanh cong trong xa hoi(cung dung nen ta thang trong hoan canh rieng tu cua minh ma nhan xet nuoc My cho khach quan mot chut) doi song xa hoi nao,canh quan nao ,thanh pho nao,nong thon nao cua mot nuoc tren the gioi nay (khong rieng nuoc My) khong the Dep het duoc.Ong gia 70 nay (da lam cam)xin loi con ca Vang mo ra dien dan nay di nhien la co muc dich xem Ca Vang noi tiep nhung y tuong gi va co su gop y cua nhieu Nguoi khac( cua gioi tre la Du Sinh Viet Nam CS (phai noi ro) va gioi Tre sinh o My khac nhau nhieu lam,de tranh truong hop N.Quyet 36 CS tam goi la "Nghi Quyet Nhan Bua" Lop Tre ben nay(My)cung giong nhu lop Tre ben kia(VN) Lop Tre ben nay sinh va lon len (trong hoan canh kho khan,ngheo kho cua cha me khi moi toi My co gang vo cung moi nuoi con an hoc nen nguoi) Ong Gia noi da qua xa,Xin het y.

  bởi: Như- Ý từ: Sài Gòn
  13.01.2013 08:45

  *
  Việt Nam bạn sẽ chỉ gặp họ chủ yếu ở những địa điểm du lịch hay các trung tâm tiếng anh. Bây giờ là lúc bạn xốc lại tinh thần và đem hết vốn liếng tiếng anh của mình ra để bắt đầu một cuộc sống mới nào.


  * Tại sao tiếng Anh chữ A lại iết chữ thuờng, lhong6 phải chữ họa


  * Ở đâu cũng ậ nông thôn à thành thị khác nhau theo những năm trước 75.

  bởi: Nguyen viet Nam từ: VN-US
  13.01.2013 08:01
  Cac ban tre,cac phu huynh can can nhac han trong ve Muc dich that,kha nang tai chanh,nguon ho tro co the chac chan -truoc khi quyet dinh sang Hoa ky.tuy theo muc dich,hoan canh.Cos the chuyen di se mo mot ky nguyen moi,cung co the chuyen di la khoi dau nhung be tac khong loi ra hoac chi la canh dung nui nay trong nui no.

  bởi: Ngoc Mai từ: Ho Chi Minh City
  12.01.2013 08:16
  Sao bạn không nói rõ luôn trong bài mà phải đợi đến kỳ sau? Làm mình tò mò quá.

  bởi: Có Tên từ: Chưa nói
  12.01.2013 00:48
  Chào bạn Cá Vàng!
  Tôi rất thích những con cá vàng bơi lội tung tăng giữa biển rộng trời cao như bạn (chứ không phải những con cá vàng "được" nuôi trong hồ kiếng đâu nhé.) Bạn nói khẽ thôi, kẻo lại mang tiếng "diễn biến hòa bình", về Việt Nam bị quăng cho một đống bùi nhùi "phản động" thì khốn.Chúc bạn mạnh khỏe để tiếp tục bơi lội tung tăng và giúp đỡ nhiều người

  bởi: sam từ: usa
  11.01.2013 08:42
  Ngày chuẫn bị đi Mỹ.Bạn tôi ai cũng đến chuc mừng, đứa thì cười bảo.Mầy nay
  thì< Đã rồi>tha hồ mà ăn đồ hộp,xúc xích,bôm nho Mỹ hén...ở nhà lầu đi xe hơi há
  ...tôi cãm thấy như lên Mây vậy.....nhưng hổi ôi Mỹ chưa thấy đâu thì đã thấy trại Tị
  Nạn. ngày ngày phãi nhìn cãnh chưởi nhau ,đánh nhau với những chuyện Đâu Đâu
  .....6 tháng ở trại Phi rồi cũng qua ,ngày đến Mỹ xau khi nhìn sự đồ sộ cũa phi trường SF và cãnh đẹp thành phố...rồi thì một lần nửa tôi càng thất vọng.khi người tài trợ đưa tôi về một căn chung cư ộp ẹp và mất mỹ quang nửa. quần áo
  phơi đày lang cang ,con nít cãi nhau í chóe ,khi mở cữa bướt vô nhà thì mùi ẫm mốc+mùi kho nấu của nước Mắm lâu ngày.....tôi buôn tiếng thở dài MỸ là vầy sao?

  bởi: Thái từ: Úc
  11.01.2013 05:16
  .."Tôi cũng không thể biết rõ ràng là tại sao người ta lại gọi Mỹ là Mỹ"...

  Xin đóng góp với Cá Vàng về điều này. United States of America thường gọi tắt là America. Người Trung Hoa phiên âm từ America theo lối viết tượng hình của mình mà nếu đọc theo âm Hán Việt là "Á Mỹ Lợi Căn". Người Việt thay vì gọi nước USA theo nguyên từ Hán Việt "Á Mỹ Lợi Căn" đó thì chỉ gọi tắt là Mỹ. Như vậy chữ 'Mỹ" có nguồn gốc là từ âm "me" của từ America chứ không phải do nước Mỹ đẹp mà có từ này.

  bởi: Vô danh
  11.01.2013 04:37
  Nho Mỹ là loại trái cây đắt tiền, hạng sang ở VN nên dân giầu có mới mua nổi. Trên đất Mỹ, nho vẫn ngon ngọt như thế, nhất là nho đỏ không hột, song giá cả rất hữu nghị, không có nghĩa rất rẻ và giành cho dân nghèo.

  bởi: Bình sọ não từ: Hn
  11.01.2013 03:05
  Vậy là có thêm một kênh để tìm hiểu nước Mỹ.
  BSN tìm hiểu để còn âm mưu đưa con cháu sang Mỹ ăn học,nhớ là ăn và học nhé.Tìm hiểu kĩ để khỏi shok khi đi bán thóc đổi USD.
  Cá vàng cho biết cái giá của sự ăn học bên Mỹ giữa một trường ĐH đẳng cấp và một trường ĐH thấp cấp(khó dùng từ quá) là bi nhiêu?
  Xem phim Mỹ thấy cảnh sát phóng cả bầy xe đuổi một tội phạm,đâm quệt lung tung,húc đổ nhà,đổ chợ,xe chồng lên xe ,chổng 4 bánh.Tất nhiên phải nhiều người vạ lây,không chết tan thây cũng què cụt.Có đúng không?Hãi lắm.
  Cũng qua phim ảnh, thấy đường phố hay bốc khói trắng từ lỗ ga cống mặt đường,vỉa hè,thậm chí phun từ chân tường ra.Khách bộ hành thản nhiên húc vào.Cảm giác ướt át, bẩn thỉu.Cái thứ khói đó là gì?mùi nó ra răng?
  Các cuộc thăm dò trước
  Học từ vựng tiếng Anh (Bấm để xem thêm)
   

  Blog

  Tình hình còn chuyển động

  Các nhà quan sát trong và ngoài nước đang sôi nổi đánh giá ý nghĩa và kết quả của chuyến thăm VN của Tổng thống Obama
  Thêm

  Ẩn số lớn nhất trong chuyến đi VN của Obama bắt đầu được giải mã

  Giải đáp cho câu hỏi hỏi về mục đích lớn nhất trong chuyến đến Việt Nam của Tổng thống Obama bắt đầu hé lộ
  Thêm

  Báo động: Người Trung Quốc đã lập căn cứ sát nách Cửa Việt-Quảng Trị

  'Âm mưu của Bắc Kinh một khi chiến tranh Trung – Việt nổ ra là sẽ tìm cách chia cắt Việt Nam từ phía biển'
  Thêm

  Việt Nam sẽ ra sao nếu Donald Trump trở thành Tổng thống Mỹ?

  Viễn ảnh ông Trump trở thành tổng thống Mỹ khiến nhiều chính khách cũng như giới bình luận chính trị cảm thấy hãi hùng
  Thêm
  Các bài viết khác