Thứ hai, 30/05/2016
Xem

  Tin tức / Thế giới / Châu Á

  Nhật dùng vòi rồng đuổi tàu Đài Loan khỏi quần đảo tranh chấp

  Lực lượng tuần duyên Nhật Bản sử dụng vòi rồng để cảnh báo tàu chở các nhà hoạt động Đài Loan, ngày 24/1/2013.
  Lực lượng tuần duyên Nhật Bản sử dụng vòi rồng để cảnh báo tàu chở các nhà hoạt động Đài Loan, ngày 24/1/2013.
  Dãy đảo tranh chấp giữa Nhật Bản và Trung Quốc
   
  • Người Nhật gọi Senkaku, người Trung Quốc gọi Điếu Ngư.

  • Gồm 8 đảo không người ở.

  • Nằm trong khu vực có nhiều dầu khí và thủy sản phong phú.

  • Diện tích đất tổng cộng của 8 đảo là 6 kilomet vuông.
  Các lực lượng Nhật Bản hôm nay đã sử dụng vòi rồng để đẩy lui một tàu chở các nhà hoạt động Đài Loan tiến tới một hòn đảo tranh chấp ở biển Hoa Đông.

  Lực lượng tuần duyên Nhật Bản cho biết con thuyền, được 4 tàu của chính quyền Đài Loan hộ tống, đã bị xua đuổi tại một nơi cách quần đảo mà Nhật Bản kiểm soát nhưng Đài Loan và Trung Quốc cùng tuyên bố chủ quyền khoảng 30 km.

  Thông tấn xã Trung ương Đài Loan cho biết các nhà hoạt động muốn tiếp cận các hòn đảo để dựng bức tượng Mã Tổ, tức ‘nữ thần biển’ mà họ tin rằng sẽ bảo vệ các ngư dân trên biển.

  Quần đảo được gọi là Senkaku theo tiếng Nhật và Điếu Ngư theo tiếng Trung đã trở thành một điểm nóng xung đột quy mô nhỏ trong những tháng gần đây, mà chủ yếu giữa các tàu của Nhật Bản và Trung Quốc.

  Gần đây, cả hai nước cũng đã triển khai các chiến đấu cơ tới tuần tra quần đảo, gây quan ngại về việc xảy ra chiến tranh giữa hai nền kinh tế lớn nhất châu Á.  

  Quần đảo không có người ở nằm tại một khu vực chiến lược ở Biển Đông Trung Hoa, và bao quanh là các ngư trường nhiều hải sản cũng như có trữ lượng năng lượng lớn tiềm năng.

  Đài Loan gọi các hòn đảo là Điếu Ngư Đài, và cho tới nay, đã tránh các cuộc đối đầu lớn trong vụ tranh cãi này, dù các tàu của chính phủ Nhật Bản đã đẩy lui khoảng 50 tàu của Đài Loan khỏi quần đảo vừa kể hồi tháng Chín năm 2012.
  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: Xe ôm - HN - VN từ: HN - VN
  26.01.2013 08:54
  Tung của to xác , có giám động binh vào senkaku ko . Liên minh Janpan & US cùng các quốc gia đông nam á liên kết đánh kẻ thù chung cho tan mộng bành trướng xâm lược .

  bởi: Canhtan từ: Tân Bình.TP HCM
  25.01.2013 16:55
  Đà Loan thay TQ đối phó với NHẬT . Vì nghĩ mình có MỸ bảo trợ cho nên làm càng.Tốt nhất là MỸ buông tay đài Loan cho họ tự xử.

  bởi: Hung_SanJose từ: USA
  25.01.2013 11:26
  Dan Chinese thi nhieu, Dat thi nho, khong co du GAO an. Cho tui no phai chiem het vung BIEN DAO de song va BAT CA.

  Dang dom ngo VietNam nua. Roi day China co the vien tro tien cho Cambodia and LAO de danh VN khong chung !! Ai ma biet duoc chuyen gi xay ra...

  bởi: Vô danh
  25.01.2013 10:43
  Tàu Đài Loan và Tàu cộng đều chun ra cùng một lổ nên chẳng khác nhau, vì máu Hán là máu bành trướng mà
  Trả lời

  bởi: thanh long từ: cuu long
  26.01.2013 09:03
  Ban noi chinh xac lam, chung la "Ca me mot lua"

  bởi: Nguyen Ngoc Dinh từ: Tp Ho Chi Minh
  25.01.2013 08:19
  Dùng vòi rồng để xua đuổi tàu Đài Loan là cách phản đối nhẹ nhàng và lịch sự nhất rồi. VN làm sao dám xua đuổi tàu Đài Loan vì còn sợ Bắc Kinh, vì Đài Loan cũng là lãnh thổ của TQ. Đánh chó phải ngó chủ, nếu không sẽ ảnh hưởng đến 16 chữ vàng. Ôi nhục quốc thể ! VN chỉ có thể năn nỉ TQ, Đài Loan đừng xâm lấn biển đảo, hải phận hoặc đi bằng cách khom lưng cúi đầu, đi bằng 2 đầu gối mà thôi.


  bởi: tam từ: san jose
  25.01.2013 07:20
  Dai Loan dau co' Dao? nao`...La`m gi`co' Dao?...Tinh' an cuop ??? va` la lang`...
  Hope Japan will teach CHINA a lesson forgettable.

  bởi: Sat That
  25.01.2013 04:18
  Senkaku là của Nhật...tại sao người Tàu tham lam và làm càn thế...bằng chứng là văn kiện chính lãnh đạo CS Trung Quốc ký nắm 1959...Nhật Bản cần cứng rắn hơn nữa cần thiết là làm giống như Nga bắt hết nếu chống cự cho nổ súng...đối với bọn Chệt phải cứng rắn như Nga thì Ba Chệt mới sợ...chư hèn nhát như CSVN thì chỉ có nước để bọn Tàu lấn lướt và mất toi....

  bởi: Vô danh
  25.01.2013 01:31
  Nói là của dân tộc Tàu mà mấy nghìn năm nay, hay mấy trăm năm nay, mà không có chứng cớ cũng không có bia chủ quyền hay một xác chết khô nào của người Tàu ở trên quần đảo gọi là tanh chấp này, nay Đài Loan cho người ra dựng bức tượng Mã Tổ để nói là của dân tộc Tàu, ở trong thời kỳ gọi là tranh chấp này, thì làm sao không có đụng độ súng nước được chứ ?... Đụng độ súng nước là ván cờ của Đài Loan cho dân sự và tàu cá ra quần đảo này để khiêu khích tàu cảnh sát Biển của Nhật nổ súng thật, nhưng Nhật không nổ súng thật mà bắn súng nước chơi cho vui, chứ ngu dại gì nổ súng thật cho họ hàng người Tàu nói Nhật nổ súng thật, bắn người tay không, để cho Đài Loan và Trung Quốc có cớ mà gây chiến đánh Nhật ? Súng nước mà có pha màu đen mới hay, cho nó đen thui đen thủi cái gọ là tranh chấp này mới hấp dẫn.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  25.01.2013 22:02
  Bắn súng nước, vòi rồng cực mạnh mà không xong thì sẽ đến lúc phải có trò chơi mạnh bạo hơn là cái chắc. Phi chợi trò pháp lý quốc tế với Tầu, Nhật phản ứng Tầu bằng vòi rồng, Việt Nam la làng la lối phản kháng chính sách Tầu dù cấm dân đi biểu tình phản đối Tầu xâm lược. Thái và Sing. ủng hộ đường lối của Phi. Trong hiện trạng rối beng như thế, TQ ngạo mạn tiến tới,xâm lấn biển Đông vì biết Mỹ và Âu Châu đứng ngoài lề tranh chấp. Súng đạn sẽ nổ, không lớn thì nhỏ, không toàn bộ thì cục bộ.

  bởi: buon tui từ: my
  25.01.2013 01:26
  Nhat lam dung day..Khong biet khi nao vietnam moi co tu cach nay doi voi Bon Tau Giac.

  bởi: thach son từ: phu yen vn
  25.01.2013 00:28
  cai bon ba tau , thang nao cung nhu nhau . o dau co ba tau , o do co phien phuc . quoc hay cong gi cung tham lam .