Thứ bảy, 28/05/2016
Xem

  Tin tức / Thế giới / Châu Á

  Nhật Bản tổ chức tập trận chú trọng vào việc bảo vệ biển đảo

  Dãy đảo có tranh chấp mà Nhật Bản gọi là Senkaku, còn Trung Quốc gọi là Điếu Ngư
  Dãy đảo có tranh chấp mà Nhật Bản gọi là Senkaku, còn Trung Quốc gọi là Điếu Ngư
  Dãy đảo tranh chấp giữa Nhật Bản và Trung Quốc
   
  • Người Nhật gọi Senkaku, người Trung Quốc gọi Điếu Ngư.

  • Gồm 8 đảo không người ở.

  • Nằm trong khu vực có nhiều dầu khí và thủy sản phong phú.

  • Diện tích đất tổng cộng của 8 đảo là 6 kilomet vuông.
  Nhật Bản đã tổ chức một cuộc tập trận dường như nhằm vào việc tăng tiến việc phòng thủ các đảo đang là trung tâm của cuộc tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc.

  Bộ Quốc phòng Nhật Bản nói đây là lần đầu tiên cuộc tập trận hàng năm, được tổ chức gần Tokyo, nhằm bảo vệ biển đảo.

  Trung Quốc cũng nhận chủ quyền của đảo này gọi là nhóm đảo Điếu Ngư.

  Chính phủ Nhật Bản mua nhóm đảo này vào tháng 9 năm ngoái gây nên những cuộc biểu tình bạo động chống Nhật Bản tại Trung Quốc.

  Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nói chính phủ của ông sẽ tăng cường chi phí quốc phòng để củng cố việc phòng vệ trên đảo.

  Mặt khác, Nhật Bản có kế hoạch  củng cố phòng vệ trên đảo Senkaku đang tranh chấp tại vùng Biển Đông Trung Quốc bằng cách đưa các tàu Tuần Duyên trú đóng thường trực trên nhóm đẳo này.

  Hệ thống truyền hình NHK của Nhật Bản ngày thứ Hai đưa tin là Tuần duyên Nhật Bản sẽ đưa hai tàu tuần duyên trú đóng tại đảo Okinawa, vùng cực nam của Nhật Bản để theo dõi việc Trung Quốc xâm nhập vùng biển của nhóm đảo Senkaku.

  Cho đến nay Tuần duyên Nhật Bản đã gởi các tàu tuần tra đến khu vực này từ các nơi khác của Nhật Bản đến theo thể thức luân phiên, và đã quyết định điều động những tàu tuần này trên căn bản thường trực chung quanh nhóm đảo nhằm mục đích ngăn cản Trung Quốc xâm nhập vùng biển này.

  Tranh chấp dai dẳng về các đảo đã đưa đến kết quả là mối quan hệ Trung-Nhật ngày càng xấu đi.

  Nguồn: AP, RTTNews, globalTimes.com
  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: TRƯƠNG KHOA từ: HÀ NỘI
  22.01.2013 07:10
  nhật bản không nên cố chấp với lảnh đao trung quốc quá như vậy ,vì trung quốc dân đông sợ chết không có đất chôn ,nên cho lãnh đao trung quốc chết chôn ỡ đão đó ,vi sự tàn ác cũa lanh đao trung quốc khi chết cũng không yên,nên thông cãm cho họ

  bởi: long ly từ: hoa ky
  15.01.2013 08:37
  Noi toi VN voi lanh dao gio, chong Trung quoc cam thay noi da ga vi Trung quoc on nghia nhieu lam , chi co hiep dan danh dan dap vao mat dan la gioi thoi , chu nhin Nhat ,thay tui cho nhung nguoi lanh dao ,xin loi ban doc nha vi lanh dao VIET NAM ta hien gio la vay

  bởi: Vô danh
  15.01.2013 05:55
  Tinh thần dân tộc cực đoan Nhật mạnh hơn Trung Quốc. Tầu nhất quyết chiếm và Nhật nhất quyết giữ. Tầu dại dột nổ súng trước là lãnh đủ vì Nhật có đủ đồ chơi mới, hiện đại và sát thủ ngoạn mục. Tầu chỉ đủ sức ăn hiếp VN mà thôi.
  Trả lời

  bởi: 2lua
  15.01.2013 07:21
  Sau khi Nhat bi 2 qua bom nguyen tu cua hoaky,thi Nhat la quoc gia chi duoc quyen tang truong kinh ,cho khong duoc tang truong quan-su,boi vay ma Nhat luon luon va luc nao cung phai chem- ve.Noi cai mieng ai cung noi duoc,nhung khi ma hanh dong thi bo chay hang tram cay so

  bởi: hoang le từ: Canada
  15.01.2013 05:45
  cong san VN nen hanh dong giong nhu Nhat Ban, nen dat Quoc Gia, To Quoc len tren het . dung vi ' Doc Dang ' ma ban nuoc cho trung cong, de roi sao nay mang vet nho ban nuoc cho ngoai bang
  Trả lời

  bởi: bình minh từ: tp.hcm
  15.01.2013 22:01
  đã là người việt nam không ai bán nước đâu bạn ạ, còn tham nhũng hiện nay ở VN thực sự là 1 nỗi buồn, và tôi cũng không hiểu nỗi, nó ăn nhiều nó cũng chết, để lại cho con cháu thành ra chúng càng phá phách, nghiện ngập, cướp gì mà cướp lắm thế, đúng là 1 lũ ngu si, vô học mới tham nhũng.
  Trả lời

  bởi: Giòng Giống Lạc Hồng
  15.01.2013 12:02
  Nói rất chính xác!...Nhưng tập đoàn " Vô Đạo, Tham Nhũng, Nhu Nhược, Hèn Hạ và Chà Đạp Nhân Quyền " tại Việt Nam đã bán lãnh thổ, lãnh hải cho bọn ngôn cuồng trung quốc lâu rồi!

  bởi: Vô danh
  15.01.2013 05:33
  Cac nuoc co quyen bao ve lanh tho va Hai dao cua minh. Viec tap tran phong thu quoc gia nuoc nao cung co. TC la quoc gia banh truong chiem dat, bien gioi, Hai dao de kiem Hai san, tai nguyen va dung Hai lo la huyet mach chay xuyen qua bien Dong, thay vi phai chay vong quanh.