Thứ hai, 30/03/2015
Xem

Blog / Trịnh Hội

Nghìn trùng xa cách, Người đã đi rồi

x
Một đêm vào đầu tuần trước không hiểu sao trằn trọc mãi tôi vẫn không ngủ được. Cũng có thể vì tôi vừa mới từ bên châu Á về lại Mỹ nên người vẫn còn bị jet lag, trái giờ. Cũng có thể vì thằng cu Trịnh Phi nằm bên cạnh đang bị bệnh nên hơi thở khi ngắn, khi dài, lúc lại khò khè. Mà tôi thì tính lại khó ngủ nếu có tiếng động.

Thế là tôi đành quyết định đem cái laptop ra lướt trang mạng Facebook. Mong là mình sẽ sớm tìm được giấc ngủ trong cái ồn ào, náo nhiệt của thiên hạ trên Facebook từ bốn phương đổ về.

Họ là một số bạn trẻ ủng hộ kiến nghị về việc sửa đổi Hiến pháp hiện hành của Việt Nam. Mặc dù họ bảo là họ dư biết kiến nghị của họ sẽ không đi đến đâu. Thế nhưng họ vẫn phải làm. Thế mới...bảnh.

Nhưng có một tin cập nhật của một nghệ sĩ tôi quen thân đã làm tôi lặng đi ít lâu. Đã mang tôi về lại quá khứ của một thời mới lớn. Của những cuộn băng casette cũ kỹ. Của những suy nghĩ vẫn vơ. Và tiếng hát buồn đến não lòng của Thái Thanh trong nhạc phẩm 'Quê Nghèo':

Làng tôi không xa kinh kỳ sáng chói
Có những cánh đồng cát dài
Có lũ tre già tả tơi
Ruộng khô
Có những ông già rách vai
Cuốc đất bên đàn trẻ gầy
Có người bừa thay trâu cày


Thưở thơ ấu tôi không có dịp tận mắt thấy được những cánh đồng ruộng khô, không nghe được tận tai tiếng o nghèo thở dài. Tôi cũng chẳng được biết là tre nó có thể tả tơi đến độ nào. Vì cây tre ngoài sau nhà Ngoại tôi ở Thủ Đức, Sài Gòn lúc nào tôi thấy nó cũng rậm rạp xanh tươi.

Nhưng ở cái tuổi xấp xỉ đôi mươi ấy, tôi đã hoàn toàn có thể cảm nhận được cái nghèo của những làng xã Việt Nam trong buổi giao thời vào những cuối thập niên 1930, 1940. Khi công cuộc kháng chiến dành độc lập ngày càng trở nên khốc liệt. Và ở làng chỉ còn những ông già áo rách vai, phải bừa thay trâu, phải cày thay trai trẻ.

Đối với tôi lúc ấy hai chữ Phạm Duy không chỉ là tên của một nhạc sĩ nổi tiếng của những bản nhạc tình trước năm 1975 mà nó còn là một nhịp nối rất hữu hiệu trong việc mang tôi đến gần làng xã, chiến tranh và âm điệu Việt Nam qua từng thời kỳ.

Tôi vẫn còn nhớ mình đã từng phải vặn đi, vặn lại cuộn casette đến nhão băng chỉ để được nghe hỏi:

Nhưng mỗi khi
Dưới mái nhà mêng mang
Ngừng chơi nắm tay mẹ, hỏi rằng
Rằng: Cha chúng con đâu?
Về mua bánh cho con, mẹ ơi

(Nhớ Người Ra Đi)

Hay buồn hơn khi nghe tin xóm làng kêu gào:
Quân thù đã bắt được con
Đem ra giữa chợ cắt đầu
Nghẹn ngào không nói một câu
Mang khăn gói đi lấy đầu
Đường về thôn xóm buồn teo
Xa xa tiếng chuông chiều gieo

(Bà Mẹ Gio Linh)

Ở đây tôi không muốn lạm bàn về tài năng sáng tác nhạc của Phạm Duy. Vì tôi nghĩ đã có rất nhiều người viết về đề tài này. Và thú thật tôi cũng hoàn toàn không có đủ khả năng để làm chuyện đó.

Nhưng điều mà tôi muốn nhắc đến mỗi khi tôi nghĩ đến Phạm Duy, nghĩ đến những gì mà ông đã từng để lại dấu ấn trong tôi lúc tôi lần đầu tiên biết tự tìm đến âm nhạc Việt Nam đó là: thứ nhất, không phải lúc nào mình cũng sẽ đoán được đấy là tác phẩm của Phạm Duy. Không phải bài hát nào của ông của có cái “air” của Phạm Duy như chúng ta có thể tìm được ở những nhạc sĩ khác.  

Thứ hai, ông là một dịch giả rất trung thành với nguyên bản của tác phẩm. Khi ông dịch một bài hát từ tiếng Anh sang tiếng Việt, tôi nhận thấy từng câu, từng chữ ông dịch ra tiếng Việt đều khởi nguồn từ nguyên bản tiếng Anh. Chứ không phải tự ông cắt bỏ ở đâu đó để thêm vào cho nó trơn tru theo giai điệu. Đây hoàn toàn không phải là một điều dễ làm và nó chứng tỏ khả năng hiểu biết và sử dụng từ ngữ của ông trong tiếng Anh lẫn tiếng Việt. Quan trọng hơn nó thể hiện sự tôn trọng của ông dành cho tác giả của bản gốc.

Thứ ba và cũng là điểm cuối cùng tôi muốn nhắc đến đó là cái tài viết...sách của ông. Chỉ là hồi ký thôi và tôi đã đọc nó cách đây chắc cũng đã hơn hai mươi năm rồi nhưng tôi vẫn còn nhớ là nó rất hấp dẫn, rất chi tiết và rất... thật. Một cái thật mà không phải người Việt Nam nào cũng dám nói ra chứ đừng nói là dám viết ra. Như ông.

Đối với những thằng con trai lớn lên ở hải ngoại như tôi, đó thật sự là một khám phá lý thú về con người thật của ông, về một trong những nhạc sĩ thành danh nhất, về những người đi trước mình. Để từ đó từng bước một chúng tôi đã tự tìm về cội nguồn, về quê hương, về dân tộc. Về hai tiếng nói sau cùng khi lìa đời.

Vĩnh biệt ông. Cảm ơn bác đã để lại cho chúng con một di sản Việt Nam nguyên bản nhất.

* Blog của Luật sư Trịnh Hội là blog cá nhân. Các bài viết trên blog được đăng tải với sự đồng ý của Ðài VOA nhưng không phản ánh quan điểm hay lập trường của Chính phủ Hoa Kỳ.

Trịnh Hội

Làm sao để có thể tự giới thiệu về mình một cách tốt nhất và đúng nhất đây hả bạn? Có lẽ bạn chỉ cần biết đại khái như thế này. Tôi sinh ra ở Đa Kao gần cầu Bông, Sài Gòn và sang định cư ở Úc từ năm tôi 14 tuổi. Từ lúc ra trường luật cho đến nay tôi đã sống và làm việc ở Úc, Hồng Kông, Philippines, Mỹ, Anh Quốc và dĩ nhiên là Việt Nam...
Diễn đàn này đã đóng.
Trình bày ý kiến
Ý kiến
     
bởi: Nguyễn hoàng Long từ: Canada
08.02.2013 11:07
Nhạc Sĩ Phạm Duy có một bài hát tôi rất thích khi tôi còn rất là con nít lúc đó Ông đang ở Hoa kỳ (Xin lỗi không nhớ tựa) và trong bài hát có câu...... Lỗi lầm nay không phãi riêng ai mà là tất cả....những bào thai Mẹ chót sinh ra chúng có quyền nguyền rủa ông cha đã để chúng xa vào tai họa....lỗi lầm này không phải riêng ai mà là tất cả...Qúy vị ai có bài hát này xin đưa lên cám ơn

bởi: T.Le từ: WestCaliUSA
07.02.2013 14:08
"NHAN-TAI" va "NHAN-CACH"
Cong-nhan Pham-Duy la mot Nhan-Tai Am-Nhac,khong ai la nguoi Viet-Nam co-the phu-nhan duoc. Nhung ve Nhan-cach Con nguoi cua Pham-Duy thi sao ? (chi noi den phan nhan-cach,khong noi den gia-tri cao hon dao-duc con nguoi , thi cung du cho nhieu nguoi phai dat lai "van-de" ve cuoc song cua Ong? That-su co "Vui Buon theo Van-nuoc noi-troi" hay la "Chay theo thoi-cuoc"? ( Vui Buon theo ......cau noi nay cua Pham-duy,rieng toi hieu la con nguoi Pham-Duy phai "dung yen" nhin van-nuoc noi-troi "ma BUON", "ma VUI" moi dung la "NHAN-SI", Cuoc song cua Pham-Duy la cuoc song "Theo Thoi"
Chung ta biet rang,moi nguoi co quyen dinh-doat cuoc song cua minh,do la tu-do khong ai co quyen gi "can-ngan" hay "phe-phan".
Tuy-nhien chung-ta cung khong the nao nghi minh la "khac-thuong" roi dam ra "khinh-thuong" "biem-nhe" du-luan Xa-Hoi.Toi rat tiec cho Pham-Duy la mot Nhan-Tai nhung thieu Nhan-Cach

bởi: VietSon từ: San Diego
07.02.2013 09:54
Toi nghiep cho nhung nhan tai Vietnam sinh ra trong thoi doan "noi da xao thit". Neu duoc mien Bac khen thuong thi bi Mien Nam cho la "Cong San" va neu duoc Mien Nam khen ngoi thi bi Mien Bac goi "be lu tay sai" v.v.v..

Noi dau cua nguoi me Vietnam la dua con nhuom mui thuoc song va mang day han thu cua chien tranh. Co mot so theo chu nghia "Dan Toc" ko theo phe nao thi deu bi ca hai ben chem giet.

Nhung hanh dong cua Pham Duy lam noi len mot nguoi theo chu nghia Dan Toc. Vay cho nen nhung tac pham cua ong van con bi Cong San cam va khi ong lia doi thi lai bi mot mot so nguoi chuu ong la than cong san..v.v.v..v.

Nhin lai dong lich su dau thuong cua dat nuoc ta trong gan 100 nam qua. Mien bac theo Trung Quoc de roi bi Trung Quoc phan boi. Mien Nam theo My de roi bi My bo roi. Ko chi bi bo roi ma con bi dong minh ban dung lanh tho cua dut nuoc (Hoang Sa & Truong Sa) cho cong san Trung Quoc. Dung mot ben lam thinh trong khi dong minh cua minh bi Trung Quoc chem giet trong tran danh bao ve Hoang Sa & Truong Sa.

Chi con hy vong cuoi cung la thoi gian se giet che het bon ben lu tay sai cua hai de quoc. Con chung no thi con han thu, con chia re. Hy vong rang mot ngay nao do quoc ky Vietnam duoc ca 2 mien yeu chuong...ko dam mau do voi sao vang va ko mau vang voi ba duong chia cach.

Toi nghiem cho nhan tai Pham Duy, toi nghiep cho Trinh Cong Son, va toi nghiep cho biet bao nhan tai khac.

bởi: Thạch Phạm từ: Australia
06.02.2013 23:25
Theo tôi PD là 1 nhạc sĩ tài ba nhưng 'ham chơi' và 'may mắn'.
Ngày xưa ham chơi: thấy người ta lên chiến khu nên ông "mơ trời mây tím" khăn gói chạy theo "không nghe me gọi về" nhưng may mắn là ông chạy được về thành rồi cũng vì ham chơi nên theo thiên hạ xuống tàu há mồm vào nam và may mắn thay ông được thoải mái và tự do sáng tác nên chúng ta có những ca khúc tuyệt vời. Lại ham chơi chạy theo người ta sang Mỹ sau 75, có lẽ lúc ấy ông "mơ thành triệu phú" để "kiú vớt gái bơ vơ", giai đoạn nầy là ông may mắn nhất vì nếu ở lại thì không Lạng Sơn cũng Vĩnh Phú, có khi bị ép "tự sát" không chừng. Ham vui trở về VN trong khi quê hương đang cần Việt kiều hồi hương giúp cho kiều hối tăng nhanh nên thật là may mắn vì ông là chú chim bự trong đàn chim tha hương.
tôi thành thật chia buồn cùng nhà nước VN.

bởi: Anh Nguyen từ: Melbourne
06.02.2013 15:58
"Hoa giai dan toc"- That ra nguoi Viet minh khong co gi de hoa giai, boi vi nguoi minh co han thu nhau dau, Gia dinh toi con chau Nam, Bac Trung day du co han thu nhau dau, ngay ca moi lan ve VN thay nhung nguoi hang xom tu Nghe An vao, ho ngheo doi minh cung dong long ma giup ho chut it: co han thu gi dau!!!doi luc minh cam thay su may man cua minh tao cho minh cam giac "co toi" (guilty) truoc su bat hanh cua dong loai. NGUOI VIET MINH VOI NHAU KHONG CO HAN THU DE HOA HOP, HOA GIAI.

Chi co dang CSVN la ke tao ra bao nhieu tang thuong cho dan toc minh, trong thoi chien, thoi binh va cho toi bay gio, ho van hanh xu tan bao voi con dan VN. Nhu vay Hoa giai hoa hop dan toc la hoa hop voi ai? dang CSVN? Dang vien dang CSVN chi chiem mot ti le rat nho va ho khong dai dien cho dan toc VN.Toi rat ghet nhung kieu lap liem (manipulation) nhu the! ban a.; ai muon ve VN vi muu loi ca nhan thi cu ve nhung dung bao gio dung chieu bai "yeu nuoc", "hoa hop dan toc" that ghe tom (sick!)

PD da ve VN song 7 nam, bao nhieu canh tang thuong, bi hai dien ra truoc mat, ma co rung dong de viet len mot ca khuc nao dau!! TAM cua nguoi nghe si dang le phai THUC, nhung nguoc lai TRI lai THUC, TAM NGU mat roi. Ban a nguoi CS cung la nguoi Viet minh thoi, nhung neu ho ngung gieo thuong dau cho dan minh, thi minh co han thu ho lam chi, phai khong ban.

bởi: Dannamvietnam từ: Vietnamconghoa
06.02.2013 13:02
Tôi không cần biết Bác Phạm Duy thuộc về thiên kiến chính trị nào ,vì con người tâm vốn xao động ,không phải là thần thánh.nhưng với Tình ca,Tình hoài hương ,hay Nghìn trùng xa cách đả đủ làm nên 1 nhân cách của Bác .trăm năm nửa có còn ai thay thế được nhân vật như thế nầy,hơi khó

bởi: Vô danh
06.02.2013 12:50
Mỗi khi nghe bài 1954 & 1975 là lòng tôi đau như cắt....Ấy thế mà có đứa bảo là chiến thắng??? đi đến đâu dân chạy đến đó!!

bởi: ba gia america từ: usa
06.02.2013 06:14
PD la nhan tai nhung thieu nhan cach........

bởi: HAIRY NGUYEN từ: HA NOI
06.02.2013 02:03
TOI RAT KINH PHUC PHAM DUY toi co nghe ban nhac cua ong MOT NGAY 54 ,ong that tai ma con biet hoi chanh voi csvn thi that la nguoi vn chan chinh ( ong yeu nuoc co nghia la ong yeu cnxhVN ) chuc ong ve coi vinh hang va se gap lai BAC !

bởi: Thiên Tài Phạm Duy
05.02.2013 22:05
Phải công nhận Trịnh Hội nói rất đúng, nhạc sĩ Phạm Duy dịch nhạc Anh, Mỹ rất hay và chuẩn xác nữa. Như bài Seasons in the Sun chẳng hạn, ông dịch sát nghĩa mà vẫn thoát ý theo ngôn ngữ Việt - thật tuyệt vời.

bởi: Anh Nguyen từ: Melbourne
05.02.2013 18:13
"yeu nuoc', chu "yeu nuoc" nay bao nhieu nguoi da nhan danh no ma day doa, giet chet dan toc minh, bao nhieu nguoi dung no de nhu mot la bua ho menh de bao ve hanh dong cua minh.
Co le nao mot nghe si nhu PD khong cam nhan noi thong kho cua dan Viet minh? 7 nam o VN co mot bai hat nao duoc PD phoi nhac noi le tinh trang NHAN QUYEN, BAT CONG, DAN AP nguoi dan Viet minh khong? co "troi theo van nuoc noi troi " khong?
Toi khong phuc nhung nguoi viet bai tung boc PD, toi cung khong phu nhan PD la nhac si da tai, nhung khong phai la Thien Tai ( hai so sanh am nhac Tay phuong)
Ban a, hay nhin bao quat hon dung de cam xuc cua minh che mo ly tri.


bởi: BẮC KỲ từ: Hà nội
05.02.2013 17:26
Tạm biệt ông Phạm Duy.
Cảm ơn ông đã để lại cho chúng cháu những ca từ tuyệt đẹp, cảm ơn bố tôi đã cho tôi được nghe nhạc của Phạm Duy qua sóng phát thanh BBC và VOA vào những năm 80.

"Nhưng đường quá xa vời
Hương trời vẫn mê mải
Đời tôi sao vẫn còn biên giới
Lòng tôi sao vẫn ngừng nơi đây
ôi dòng tóc êm đềm!
ôi bể mắt đắm chìm!
Đời phong sương cũ
Chỉ là thương nhớ
Mộng bền năm xưa
Chỉ là mơ qua!!!"


bởi: T. Phan từ: VN
05.02.2013 15:29
Mieng luoi cua Pham Duy thuoc loai nguoi an noi "linh tinh, ho do". Ong ta va bo vo cua Trinh Hoi thuoc loai khong dang de thien ha ban tan. Chuyen be boi cua P. Duy lop tuoi ngoai 50 tai Sai Gon, ho deu ro tu cach cua PD.

bởi: Bm
05.02.2013 14:41
PD khá tài khi đưa chàng phi công phú quốc vào huyền sử vì bị bắn rơi máy bay tại MB mà không rõ những trái bom ném xuống có trúng ngưòi Dân nào không.Đúng ra,nếu vô tư má nói thì thiên tài Phạm Duy đáng lẽ nên viết vài nốt nhạc để đời cho những Anh Hùng vì Hoàng Sa mà hy sinh thân mình.Đồng tiền có sức mạnh vạn năng,tiền và tài thường tình đi đôi,tài nhiều thường thu nhặt được tiền nhiều.Nếu lúc trước Bm có tiền thì sẽ thuê nhạc sĩ có tài nào đó viết huyền sử ca cho những Anh Hùng tử trận Hoàng Sa.Có tài và có đức thì khi chết điều được mọi người ca ngợi và thương nhớ.Có tài mà cái đức có vấn đề thì lời ra tiếng vào không hẵn là ít.Thế nên ở đời "cọp chết để,người ta thì tiếng"

bởi: Hoai Bao từ: USA
05.02.2013 09:57
Cam on Bac Pham Duy Da de lai cho chung chau , Dan Toc Viet Nam rat nhieu tac pham ,va cuoc doi bac da dang hien cho nen am nhac co nhieu mau sac hon. Cam on anh Trinh Hoi da cho em ,cung nhu thinh gia cua dai VOA qua bai viet that ly thu ,va thuc te, su that cua Nhac SY Pham Duy .Con xin cau chuc linh hon bac ve huong mien cuc lac , nuoc Troi.

bởi: Got Chinh Nhan từ: Canada
05.02.2013 09:47
Nhac si Pham Duy la nguoi co thien tai ve am nhac Viet Nam ; Rat tiec Ong khong co tai ve chi' khi of 1 nguoi co thien tai . Tuy y moi nguoi suy nghi .

bởi: He He
05.02.2013 09:37
Suy cho cùng, không có chế độ VNCH ngắn ngủi đó thì âm nhạc VN không có được vô số tác phẩm để đời từ tài năng của Phạm Duy. Nói nôm na là cây nhân tài không có đất sống nếu PD không vào Nam sau 1954.

Điều này khó ai chối cãi được. Bài Bà Mẹ Gio Linh đã được phổ biến rộng rãi tại miền Nam, nay được chính phủ CS cấp phép trình diển trong nước chỉ sau khi Phạm Duy chịu về "quy phục' họ. Điều này chứng tỏ họ đi sau một khoảng quá xa trong cách nhìn nhận giá trị và rất gượng ép trong lĩnh vực nghệ thuật.

bởi: Vô danh
05.02.2013 06:37
già mà vẩn lọt bẩy tình thì phải chui lòn theo chân nghị quyết36 chứ thật đúngông này chống cộng

bởi: WH8
05.02.2013 05:14
Không có hai lần bỏ quê rồi lại bỏ nước ra đi chắc đất nước Việt Nam không có thiên tài Phạm Duy. Ông may mắn hơn hàng triệu người Việt khác được về cõi vỉnh hằng ngay trên quê hương và được hàng ngàn người tiển đưa với hàng triệu người trong ngoài nước thương tiếc.
May mắn hơn nữa cho Ông là không có các viên chức đại diện CQ tới phân ưu vì họ biết rõ tinh hoa của đất nước này yêu tổ quốc Việt Nam nhưng không thể chấp nhận những người phụng sự chủ thuyết ngoại lai luôn đi ngược lại quyền lợi dân tộc.
Mặc dù Nghìn Trùng Xa Cách, mong Ông từ trên cao phù hộ để người dân sớm được hát tất cả các bài ông sáng tác trên đất nước Việt Nam.

bởi: trinh nam son từ: 1313 thanh hoa, Ha noi
05.02.2013 04:31
trinh hoi o?i la trinh hoi.......

bởi: nguyen hoai từ: Phan lan
05.02.2013 04:00
Cong san Viet nam chang tin ai ca ..duoi mat ho ong la mot ten ''PHAN DONG '' . Loi dung Ong ,roi ''VAT CHANH BO VO '' nhu bao nhieu nguoi .

bởi: Vô danh
05.02.2013 02:28
Nhạc sĩ Phạm Duy đã từng theo Việt Minh nhưng sau năm 1954, ông di cư vào Nam. Sau đó, ông có dịp bôn ba qua Pháp và cuối cùng vào năm 1975 ông chính thức sang định cư tại hải ngoại. Tác giả TH nói đúng là nhạc sĩ Phạm Duy dám nói, dám viết lên sự thật. Tuy nhiên, chúng ta cũng có thể đặt giả thuyết là nếu như nhạc sĩ Phạm Duy không di cư vào Nam sau 1954 hay không bỏ nước ra đi sau 1975, bao nhiêu phần trăm sự thật mà cố nhạc sĩ dám nói, dám viết sẽ được công chúng biết đến? Bảo đảm từ tổ trưởng tổ dân phố, công eng phường, cho đến nào Cục, nào Bộ Văn Hóa Thông Tin.... tha hồ hỏi thăm sức khoẻ của nhạc sĩ còn kỹ hơn cả bác sĩ. Trước khi có phản ứng mang tên sự thật chắc cũng tùy thuộc vào tác nhân chứ nhỉ?
Trả lời

bởi: NGNX từ: USA
10.02.2013 03:56
Tôi không biết trong thâm tâm của ông Phạm Duy theo "Ai" ,nhưng tôi biết rất rõ rằng: " Phạm Duy sẽ theo ông theo bà !!!"

Blog

Bàn thêm về tư nhân hóa

Những nỗi lo sợ mới đây liên quan đến cổ phần hóa chủ yếu là do việc bán các tài sản trọng yếu trong lĩnh vực hạ tầng
Thêm

Ai là kẻ thù của Việt Nam?

Ở Việt Nam lâu nay, giới cầm quyền cũng như giới truyền thông hay nói đến những 'thế lực thù địch'
Thêm

Gió Xuân đã đổi chiều

Hà Nội đang sôi động, hàng trăm người đã tự động xuống đường để bảo vệ cây xanh của thành phố
Thêm

Làn sóng tư nhân hóa mới: những nỗi sợ

Theo Cựu Thủ tướng Anh Tony Blair, 'cải cách mà không có chống đối thì là kém, sự chống đối là đương nhiên và quá trình cải cách cần phải vượt qua'
Thêm
Các bài viết khác

Bạn đọc làm báo

Xem ‘Nước 2030’ nghĩ về phim Việt

Trong những ngày qua, vài rạp tại San Francisco có chiếu phim do những đạo diễn gốc Việt từ Mỹ về Việt Nam quay và sản xuất
Thêm

40 năm nhìn lại: Kết thúc một quá trình, một cuộc chiến

Thảm cảnh bắt đầu từ vụ Buôn Mê Thuột thất thủ, tiếp đến là quyết định của Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu bỏ ngỏ Cao nguyên, di tản chiến thuật
Thêm

Vì sao TQ cấm làm đường gần biên giới, còn VN lại mở toang cửa ngõ biên giới với TQ?

Quân đội TQ đã ngưng dự án làm đường của chính quyền một thành phố nằm gần biên giới VN vì lo ngại nó có thể được sử dụng cho một 'cuộc xâm lược của Việt Nam'
Thêm

Một cuộc tàn sát môi trường của chính quyền Hà Nội

Chính quyền Hà Nội đã tiến hành 'dự án' chặt hạ 6.700 cây xanh lâu năm trên 190 tuyến phố, để lại những đường phố huơ huếch, xém cháy dưới mặt trời
Thêm

Tổng Trọng, Tướng Quang ‘qui mã’

Sự kiện ông Trọng thăm Mỹ có thể đưa Hà Nội đến gần hơn nữa với Washington, kể từ khi quan hệ Việt - Trung trở nên căng thẳng sau vụ giàn khoan HD-981
Thêm
Các bài viết khác
JavaScript của bạn đang tắt hoặc bạn có phiên bản Flash Player cũ của Adobe. Hãy trang bị Flash player mới nhất.
Máy bay không người lái giúp phát hiện gấu koala đang gặp nguyi
X
29.03.2015
Những động vật nhỏ đang bị đe dọa thường khó tìm thấy trong môi trường sống tự nhiên của chúng, khiến cho các nhà khoa học gặp khó khăn trong việc theo dõi và lập kế hoạch bảo tồn chúng. Nhưng những công nghệ mới có thể hỗ trợ việc này.
Video

Video Máy bay không người lái giúp phát hiện gấu koala đang gặp nguy

Những động vật nhỏ đang bị đe dọa thường khó tìm thấy trong môi trường sống tự nhiên của chúng, khiến cho các nhà khoa học gặp khó khăn trong việc theo dõi và lập kế hoạch bảo tồn chúng. Nhưng những công nghệ mới có thể hỗ trợ việc này.
Video

Video Việt Nam đóng vai trò chủ chốt trong cuộc chiến viện trợ Nhật-Trung

Vị trí chiến lược trên tuyến đường vận chuyển dầu hỏa đã đặt Việt Nam vào vai trò then chốt trong cuộc chiến giành vị trí nổi trội về kinh tế của Nhật Bản và Trung Quốc ở châu Á.
Video

Video Đài Loan theo dõi sát hoạt động của Việt Nam ở Trường Sa

Chính quyền Đài Loan đang theo dõi sát hàng loạt các hoạt động xây cất của các nước có tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông.
Video

Video Phi công phụ máy bay Germanwings che giấu bệnh

Viên phi công phụ được tin là đã cố tình đâm chiếc máy bay Airbus xuống núi Alps giấu bệnh tình của anh với công ty mướn anh vào làm việc, theo lời các công tố viên Đức.
Video

Video Hội thảo xã hội dân sự Việt-Philippines về tranh chấp Biển Đông

Một cuộc hội thảo tìm cách giáo dục hiểu biết của dân chúng và nâng cao nhận thức của cộng đồng quốc tế về tranh chấp Biển Đông do các tổ chức xã hội dân sự Việt Nam và Philippines phối hợp tổ chức diễn ra tại Philippines.