Chủ nhật, 29/05/2016
Xem

  Tin tức / Việt Nam

  Mỹ trông cậy Singapore, Indonesia tiếp tay xoa dịu căng thẳng Biển Đông

  Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton nói chuyện tại một cuộc họp báo tại Bộ Ngoại giao Indonesia ở Jakarta, 3/9/12
  Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton nói chuyện tại một cuộc họp báo tại Bộ Ngoại giao Indonesia ở Jakarta, 3/9/12
  Scott Stearns
  Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton đang có mặt tại châu Á để thảo luận về những nỗ lực của các nước đồng minh của Mỹ là Indonesia và Singapore, nhằm giúp xoa dịu những căng thẳng về các tuyên bố chủ quyền chồng chéo trong Biển Đông.

  Sau các cuộc thảo luận với Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia Marty Natalegawa, Ngoại trưởng Clinton nói rằng Hoa Kỳ, như mọi nước khác, có quyền lợi quốc gia trong việc duy trì hòa bình và ổn định, tự do hàng hải, và các hoạt động thương mại hợp pháp không bị cản trở trong Biển Đông.

  Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ phát biểu:

  “Chúng tôi tin rằng các quốc gia trong khu vực nên cộng tác với nhau để giải quyết tranh chấp mà không bị cưỡng ép, không bị trấn áp tinh thần, không bị đe dọa, và lẽ dĩ nhiên là không sử dụng vũ lực.”

  Indonesia đã đóng một vai trò thiết yếu để đạt tiến bộ hướng tới mục đích đó, đặc biệt khi các bộ trưởng ngoại giao khu vực không đạt được thỏa thuận với nhau hồi tháng 7 vừa rồi. Singapore cũng thế.

  Singapore đóng vai chủ động trong các nỗ lực trung gian hòa giải các cuộc tranh chấp tại Biển Đông trong khuôn khổ các quan hệ ngày càng lớn mạnh với Hoa Kỳ.

  Ông Joshua Kurlantzich, một nhà phân tích các vấn đề Đông Nam Á thuộc Hội đồng Quan hệ Đối Ngoại ở Washington, nói:

  “Theo tôi nghĩ, Singapore ngày càng tách xa vai trò đã đóng từ trước tới nay, là vô cùng gần gũi với Hoa Kỳ, tuy nhiên Singapore hình như không đề cập công khai tới điều đó và vẫn cố gắng để duy trì vị thế là một nước giữ thế cân bằng. Tôi nghĩ chúng ta đang cùng Singapore tiến gần hơn  tới một liên minh truyền thống.”

  Nhà phân tích Justin Logan thuộc Viện Cato có trụ sở ở Washington, đồng ý rằng  Singapore đang xích lại gần hơn với Washington, nhưng ông nói đây có thể không phải là một liên minh truyền thống. Ông Logan nói:

  “Hoa Kỳ muốn có các nước đồng minh rất nhiệt thành. Trong khi tôi tin là người Singapore có khuynh hướng đi theo một lối tiếp cận dè đặt hơn, có tính toán và thận trọng hơn. Đúng là quan hệ giữa Hoa Kỳ và Singapore đã cải thiện tốt hơn. Singapore được chú ý nhiều hơn ở  Washington. Nhưng tôi không nghĩ  chúng ta sẽ chứng kiến một mối quan hệ mật thiết, đôi khi sôi nổi mà Hoa Kỳ từng có trong quá khứ.”

  Ông Logan nói Singapore hiểu vị thế của họ trước những tuyên bố chủ quyền khác biệt tại Biển Đông:

  “Tất cả các bên đều muốn ngồi xuống để  thảo luận với Singapore. Họ nhận thức được rằng ai cũng muốn thân thiện với Singapore. Với vị thế chiến lược của Singapore trong vụ này, tôi nghĩ Singapore đang tham gia trò chơi ngoại giao rất khôn khéo để làm bạn với  tất cả mọi người vì mọi người đều muốn thân thiện với họ.”

  Đây là một thế cân bằng mà nước láng giềng Indonesia chia sẻ. Tháng trước, Bộ trưởng Ngoại giao Natalegawa đã tiếp người tương nhiệm Trung Quốc và nhanh chóng xác định rằng Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á, tức ASEAN, không tìm cách gây áp lực với Trung Quốc.

  Các tham vọng của Trung Quốc tại Biển Đông sẽ nằm trong lịch trình thảo luận của Ngoại trưởng Clinton ở Bắc Kinh và Brunei, cũng như tại Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á Thái Bình Dương sẽ diễn ra ở Nga.

  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: Charles Nguyen từ: USA
  05.09.2012 11:55
  SINgapore la mot nuoc lang gieng khon ngoan sang sang ra tay bat cua luc nao de lam "ngu ong huong loi". Gio chieu nao thi SIN nga theo chieu ay. Luc thi nin My, luc thi nin Trung Cong. Vi loi ich rieng tu, ho da giup tay voi Khmer Rough de lay long Trung Cong, de bon nay thang tay giet hang trieu dan vo toi....ASEAN la mot organization ROI RAT, nuoc nao cung gi loi it rieng cua ho. Rieng ve SINgapore, tat nhien, ho se di dem voi Trung Cong de ban re Vietnam va Philipines cho loi ich cua nuoc ho...

  bởi: Người có đuôi
  04.09.2012 19:44
  Chế Độ Đảng Cộng Sản Việt Nam làm chủ tất cả tài sản ruộng, đất, tiền, bạc, vàng, nhà của nhân dân, luôn cả mạng sống của Nhân Dân Việt Nam trong nước bị Cộng Sản Việt Nam nắm trong tay mỗi ngày. Đảng Cộng Sản Việt Nam giết người, chôn sống chặt đầu, cướp tài sản, vàng, bạc, nhà, ruộng, đất, bắt gái hãm hiếp Nhân Dân Việt Nam lúc nào cũng được. Thời gian nào đó Chánh Phủ Cộng Sản Việt Nam sẽ đánh tư sản mãi bản cướp sạch tài sản ruộng,đất, tiền, bạc, vàng, nhà cửa của Nhân Dân Việt Nam, đem những người có tài sản ra chôn sống, chặt đầu, cho du đảng đánh chém giết như năm 1930, 1954 (Miền Bắc) và 1975 (Miền Nam, Trung,Huế), và những năm đang xẩy ra bây giờ (1980 – 2012). Năm 1930, 1954 (Miền Bắc ) và 1975 (Miền Nam,Trung, Huế) là bài học rất cần thiết cho Nhân Dân Việt Nam. Người trong Đảng Cộng Sản Việt Nam phải 3 đời theo Cộng Sản (đời Ông Cố Nội, đời Ông Nội, và đời kế tiếp trung thành theo Đảng Cộng Sản Việt Nam). Đảng Cộng Sản Việt Nam họ tin tưởng và giao chức vụ cho những Đảng Viên 3 đời theo Đảng Cộng Sản Việt Nam. Đảng Cộng Sản Việt Nam 0 bao giờ cho Nhân Dân Việt Nam bình thường vào quan chức trong Đảng Cộng Sản và đi du học nước ngoài.
  Chế độ Cộng Sản cái gì cũng gọi là của Nhân Dân như:
  - Quân Đội Nhân Dân ( Quan Chức Đảng Cộng Sản Việt Nam nắm hết Quyền Lực ).

  - Tòa Án Nhân Dân ( Xử, bắt Nhân Dân Việt Nam ở tù và cưỡng ép bắt buộc nghe theo Đảng, Nhân Dân Việt Nam không nghe gọi phản động khủng bố phá hoại nhà nước VN ) .

  - Ủy Ban Nhân Dân ( Quan Chức Đảng Cộng Sản Việt Nam nắm hết Quyền Lực ).

  - Viện Kiểm Soát Nhân Dân ( Quan Chức Đảng Cộng Sản Việt Nam nắm hết Quyền Lực để kiểm soát cai trị nhân dân ).

  - Ngân Hàng Nhà Nước ( Tất cả tài sản ruộng đất, nhà, vàng, bạc, Đảng Cộng Sản Việt Nam nắm hết ).

  Sự thật Nhân Dân Việt Nam sống với 2 bàn tay trắng, nhà, ruộng, đất bị Đảng Cộng Sản VN kiểm Soát mỗi ngày. Không có cái gì là tài sản Nhân Dân Việt Nam, thậm chí cái quần xi líp của con gái, Đảng Cộng Sản Việt Nam nắm luôn, đúng ngày tháng cấp cho quần xi líp mới. Cộng Sản rất sợ nhân dân Việt Nam vạch mặt sự thật này. Vì vậy Cộng Sản Việt Nam cưỡng bách ép buộc Nhân Dân Việt Nam phải nghe theo. Nhân Dân Việt Nam không nghe bị gọi là phản động khủng bố phá hoại Đảng Cộng Sản Việt Nam. Nhân Dân Việt Nam bị gạt trên 60 năm vẩn chưa mở cặp mắt ra.
  Trả lời

  bởi: NGUYỄN TRUNG THÀNH từ: SAIGON
  05.09.2012 20:04
  Sao bây giờ là năm 2012 mà còn sót lại một chú của đầu thế kỷ trước vậy ta ? ta chỉ hỏi nhỏ chú mày nhe . Cường đôla một thiếu gia nghèo rớt mồng tơi ở saigon hiện nay có sơ sơ khoảng chục chiếc siêu xe Bugati .. ,một siêu siêu mà ở HK chú mày có mơ cũng không thây là cộng sản hả ? suy nghĩ kỷ trước khi phát ngôn .
  Trả lời

  bởi: VN-Mơ 1 THIÊNG ĐƯỜNG từ: CA-US
  06.09.2012 04:06
  Như vậy thời đại mới của VIET NAM là đã cải cách từ CỘNG SẢN sang TƯ BẢN như vây đề nghị đồng chí ĐẢNG VIEN ĐẢNG CÔNG SẢN gì đó? làm ơn kêu gọi giải thể toàn đảng cộng sản VIETNAM đi vì không còn phù hợp với LÝ LUẬN "MAC_LENIN" , không còn phù hợp với HOC THUYẾT TIẾN HÓA của DARWIN mà HỌC THUYÊT CỘNG SẢN dựa trên để xây dựng nền tản cho HỌC THUYẾT. Để thành lập 1 chinh phủ DÂN CHỦ, DÂN Ý, TỰ DO thật sự để mọi người đân VIỆT NAM đang sống trong nước may ra còn có ngày cơm no, áo ấm, may ra có ngày tự hào về dân tộc VIỆT NAM là 1 dân tộc rất hiếu chiến với kẻ thù TÀU CỘNG đang thâm tâm xăm chiếm lảnh hải và lảnh thổ của dân tộc VIỆT NAM, 1 dân tộc hiếu chọn HÒA BÌNH cho xã hội loài người. 1 dân tộc phồn thịnh có đời sống mọi người dân đầy đủ của sự PHỒN THỊNH và THỊNH VƯỢNG. Hy vong 1 ngày ?! tự chúc may mắn rồi sẽ đến với cả DÂN TỘC VIỆT NAM này ?!

  bởi: Kiến Càng từ: Việt nam
  04.09.2012 18:49
  Mỹ nê vận động kêu gọi Đại hội đồng bảo an Liên hiệp quốc, bầu chọn lại các quốc gia làm thành viên thường trực Hội đồng bảo an Liên Hiệp quốc.

  Mỹ kêu gọi Đại hội đồng bảo an Xem xét lại các nghĩa vụ và trách nhiệm của Trung quốc đã đóng góp được gì cho Liên Hiệp quốc và thế giới, và yêu cầu loại trừ tư cách thành viên thường trực LLHQ của Trung quốc.
  Trả lời

  bởi: Trần Trí Trung từ: Tp.HCM
  06.09.2012 03:58
  Việc củng cố tổ chức HĐBA LHQ hiện nay rất cấp thiết. Chiến tranh đã xãy ra và đang âm ỉ có thể xãy ra. Hậu quả của chiến tranh gây ra bao thảm hoạ. Hoà Bình là khát vọng của nhân dân toàn thế giới.
  Đóc thúc một vài tổ chức cấp quốc gia nhỏ để xoa dịu chánh quyền Trung Quốc đang thực hiện âm mưu thôn tính biển Đông, việc làm này sẽ không có tác dụng. Đó chỉ là hình thức. Việc triệu tập Đại Hội Đồng LHQ. Xét tư cách, khả năng đóng góp gìn giữ hoà bình. Trong đó thể hiện tính gương mẫu. Không hiếu chiến của Trung Quốc. Quyền của các quốc gia thành viên thể hiện bầu HĐBA mới có năng lực, có tư tưởng lập trường và hành động thiết thực cương quyết đấu tranh chống chiến tranh ủng hô hoà bình. Trong đó loại bỏ vĩnh viễn tư tưởng Đại Hán, Bá Quyền Bành Trướng Hám Lợi Bắc Kinh

  bởi: xx&xx từ: x x
  04.09.2012 18:25
  "Tiếp tay"?Singapo và In-do-ne-xi-a sẽ giúp xoa dịu căng thẳng ở Biển Đông hay"tiếp tay" cho Tàu phù làm cho Biển Đông vốn căng thẳng lại càng căng thẳng hơn?
  Trung Quốc tự làm cho mình lâm vào hoàn cảnh tứ bề thọ địch,chứ ai làm gì họ.Bây giờ chạy đôn đáo khắp nơi ,hòng gây chia rẽ.Đáng tiếc là ko ít kẻ muốn làm"Ngư ông đắc lợi",chứ chả ai tin TQ cả!

  bởi: Vô danh
  04.09.2012 15:22
  Bất kỳ là nước nào theo Chủ Nghĩa CS đều là độc tài ,giả dối ,tàn ác sẵn sàng đâm sau lưng đồng minh ,tiêu diệt đồng loại .Kinh nghiệm Việt –Miên Năm 75 -79 , Việt –Trung Năm 74 ,TC cưỡng chiếm QĐ HS .Từ Năm 79 đến 92 TC đánh phá VN mọi mặt chính trị ,văn hóa ,.kinh tế và quốc phòng . Theo Tân Hoa Xã năm 79 Tàu Cộng diệt 70 000 quân VN ,hàng ngàn dân Việt chết và mất tích .Năm 88 Hải chiến QĐTS, TC cưỡng chiếm Gacma cướp đi 64 c/sỹ VN,bi bắt làm tù binh 9 chiến sỹ. Cờ đã đến nước này, sau 67 năm xây dựng Thế Giới Đại Đồng , Đảng CSVN đưa Dất Nước đến bế tắc, thua các nước trong khu vực đủ mọi mặt [ chỉ hơn LAO ,CAMPUCHIA ], bị lọt lưới TC . ĐCS VN còn lên tiếng [ Yêu nước phải yêu XHCN ] thì chẳng khác gì làm TAY SAI cho Thực Dân Trung Quốc ,đẩy nhân dân vào chỗ khốn cùng của chế độ TDTQ [ bán lao động , bán phụ nữ ,bán trẻ em , bán nội tạng , bán cả linh hồn { người vô cảm } , thất nghiệp { 90% công trình Trọng Điểm NN lọt vào Tổng Thầu EPC Trung Quốc }…], đây cũng chính là chỗ mà khối ASEAN không thể thống nhất được { Đồng Sàng Dị Mộng } .Đất nước bạn muốn thấy sự thay đổi, đầu tiên sự thay đổi đó xẩy ra ở từng thành viên của chính nó .
  Trả lời

  bởi: Nhô từ: Hoa Kỳ
  04.09.2012 19:04
  Thế vậy mấy tên độc tài, "giả dối, tàn ác sẵn sàng đâm sau lưng đồng minh,tiêu diệt đồng loại" như Ngô Đình Diệm, Ghaddafi, Sà Đam Hun Sen ngủm củ tỏi, tất cả chỉ vì theo chế độ CS hết đấy phỏng?

  Các bạn dân chủ nói như kẻ cuồng tín đốt đèn cày đọc thần chú. Các bạn dân chủ chỉ biết phán kết luận mà không cần lý luận.
  Trả lời

  bởi: Tương Lai
  07.09.2012 09:30
  Bạn Nhô,
  Các chính quyền bạn vừa nêu là độc tài gia đình trị, Độc tài vn hiện nay là độc tài đảng trị do nhiều gia đình liên kết thao túng với cái tên đẹp đẻ là "nhóm lợi ích" có thẻ đảng lâu năm hay vợ con của người có đảng tịch lâu năm . Loại độc tài nhiều gia đình trị này khó trị hơn độc tài 1 gia đình trị; phải cần tác động bên trong bên ngoài mạnh hơn.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  05.09.2012 11:17
  Thế giới loài người bị nạn diệt chủng là do CN MAX-LÊ-MAO-KIM-HỒ-POT.Dùng đấu tranh bạo lực, khát máu đi ăn cướp và tiêu diệt giai cấp xây dựngThiên Đường Cộng Sản [TĐCS ], kết cục là hơn 100 triệu ng bị giết làm nền cho TĐCS : Cách MạngVô Sản [CMVS] ở LX giết > 20 tr ng ; CMVS ở TQ giết > 65tr ng ; CMVS ở NK gây chết đói> 3tr ng; CMVS ở VN TR Trinh đấu tố cha mẹ ruột,Hồ đấu tố cha mẹ nuôi. Giết gần 200ng ng ,hơn 2 tr Thanh Niên chết trận {Nồi da sáo thịt } ;Khmer Đỏ tay sai Tàu Cộng giết > 2tr dân .Thực tế là “ TĐCS “chỉ dành cho Nhóm Lợi Ích [chóp bu trong BCT trung ương ĐCS kết hợp với Tư Bản Đen ].

  bởi: Hương từ: VN
  04.09.2012 15:21
  Điều này là khó. Cả HK, Đài Loan, HQ, NB.... (đặc biệt các nước có người Tàu)...đều mong muốn có lợi ích từ gia tăng quan hệ với Tàu, và đều không muốn VN phát triển. Cuộc chiến khó cho người Mỹ đấy! Điều quan trọng là Mỹ phải biến VN thành NB, HQ. Chỉ có VN mới ngăn cản được bước tiến TQ xuống phía nam.

  bởi: Vô danh
  04.09.2012 15:19
  Lập trường của Hoa Kỳ đối với khu vực tranh chấp Biển Đông đã rõ, mọi tranh chấp đều phải giai quyết bằng đường lối ôn hoà , phải theo đúng Quy Ước Quốc Tế về luật biển 1982,khg dùng vũ lực hăm doạ hay lấn áp . Viêc xác lập chủ quyền trong khu vực tranh chấp đều phải đưa ra Toà Án Quốc Tế phán xét. Đàm phán song phương với Tàu Cộng chỉ bị thiệt ,vì tư tưởng Bành Trướng Bắc Kinh không bao giờ thay đổi ,hơn nữa bản đồ TQ tử thời nhà Thanh năm 1904 cực nam của TQ chỉ đến Đ Hai Nam không có hai QĐ Hoàng -Trường Sa. Bọn Thực Dân Trung Quốc dùng thủ đoạn :đưa khu không tranh chấp thành tranh chấp , mạnh được yếu thua ,dùng tiền, viện trợ ,phong bì mua chuộc ,gây chia rẽ khối ASEAN ,bẻ gãy từng chiếc đũa tiến tới Hán Hóa Đông Dương .Hoà hoãn là hợp thức hoá biển đảo chúng cướp được. Đây là thách thức khối ASEAN và Đồng Minh..
  Trả lời

  bởi: Nhô từ: Hoa Kỳ
  04.09.2012 19:14
  Hồi nớ, Hoa Kỳ mà biết nói "phải giải quyết bằng đường lối ôn hoà , phải theo đúng Quy Ước Quốc Tế về Hiệp Định Geneva" thì đâu có Chiến Tranh VN, giết hại biết bao nhiêu sinh mạng của hai phía!

  Hồi nớ, Hoa Kỳ mà biết nói "phải giải quyết bằng đường lối ôn hoà , phải theo đúng Quy Ước Quốc Tế về Hiệp Định Geneva" thì đâu có Chiến Tranh VN, giết hại biết bao nhiêu sinh mạng của hai phía!
  Trả lời

  bởi: Trần Tró Trung từ: Tp.HCM
  05.09.2012 19:53
  Nói thiệt với vô danh lập trường của hoa kỳ là đốc - thúc chứ chẳng thể hiện quyết đoán chống hay hàn. Cho mấy tên Đài Loan bắn vài phát ra oai loè thiên hạ. Xúi mấy tên bép xếp bô lô ba la hổng ra trò trống gì. Lám chánh trị kiểu nầy còn thua xa Trung Quốc. Xem ra bà Clinton còn thua bà Rice một cái đầu. Rất mong sao bà Rice xuất hiện thì thế giới sẽ sang trang. Đảng Cộng Hoà là phản ứng của cử tri Hoa Kỳ đôi với vai trò lãnh đạo thế giới. Đánh hay Hàng chứ không xoa dịu. Nó vừa tệ mà vưa bst lực. Clinton về mà đốc thúc với chồng. Đốc thúc với Tung Quốc không tác dụng
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  05.09.2012 11:13
  Hãy so sánh Việt Nam vào thời đó với Hàn Quốc , và tiếp tục so sánh vói Đức và Hàn Quốc [ nam ,bắc Hàn ] ở thế kỷ XXI này và đặt [ ? ] tại sao .
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  05.09.2012 10:45
  Về đọc lại lịch sử . Ai là người coi thường các hiệp định ?

  bởi: CS đời mới từ: HN-VN
  04.09.2012 12:14
  Chúng tôi đã từng cầm súng đánh gặc phương bắc ở biên giới phía bắc để bảo vệ tổ quốc. Chúng tôi cũng không ngại tiếp tục cầm súng. Các quan thủ trưởng của tôi chắc lúc đó "chạy" sang Âu Mỹ nhanh hơn cả tên lửa vượt đại châu. Tôi cũng là CS nhưng khoong cùng suy nghĩ với các Quan tham này. Gia đình tôi thì lớp CS cha anh tôi tôi thấy họ ngây thơ và dễ bị lừa phỉnh về tư tưởng

  bởi: CS đời mới từ: HN-VN
  04.09.2012 11:50
  Chúng tôi hy vọng rất nhiều vào Mỹ và chính sách của Mỹ cũng như chuyến đi của Bà bộ trưởng có thể kìm chế và tạo thế cân bằng hơn trước sự hung hăng của Trung quốc. không phải người TQ nào cũng xấu và có tư tưởng bá quyền, bản thân tinh thần dân tộc cũng không xấu, chỉ có kẻ lợi dụng kích động nó là xấu. Là lớp CS thế hệ mới, chúng tôi mong muốn một xã hội dân chủ và hài hoà. Hy vọng một ngày nào đó quan hệ của VN với US sẽ tốt đẹp. Mỹ đã, đang và sẽ giúp VN vì tầm nhìn và trách nhiệm của một cường quốc có trách nhiệm. Cảm ơn bà ngoại trưởng và cả chồng bà vì những việc ông bà đã làm cho VN, Chúng tôi tin rằng VN sẽ tiếp nối chủ trương của nhà nhân sỹ yêu nước Bùi Viện- mở mang bang giao với Hoa kỳ

  bởi: ChiLinh từ: HaNoi
  04.09.2012 11:16
  Ý nghĩ của những tên côn đồ, ăn cướp khác xa với người lương thiện, tốt bụng

  bởi: HOÀNG LÃO TÀ
  04.09.2012 10:40
  Indonesia và Singapore và Trung Quốc có tranh chấp gì đâu mà Mỹ phải trông cậy. Giữa Mỹ và TQ ai có lợi thì Indonesia và Singapore ngã về phía đó. Viêt Nam có tranh chấp mà lại im thít là sao. Cả Mỹ và Việt Nam đang chơi trò hỏa mù gì vậy. Bài học Cam Bốt trung lập ngả theo TQ chưa mà VN và Mỹ chưa học hả.

  bởi: Lôi Lúc từ: HCMC
  04.09.2012 10:13
  Mỹ là chuyên gia quậy cho nước đục rồi làm béo cho cò (bán vũ khí). Chuyện này chỉ có mấy ông lơ tơ mơ ở VN mới dơ tay tán thành với Mẽo thôi. Theo phe Mẽo rồi sẽ mất nước luôn cho mà xem.

  bởi: Bà Già Ăn Trầu từ: xứ Cờ Hoa
  04.09.2012 09:57
  Trung Hoa Đỏ đang muốn thao túng Á Châu và cả thế giới bằng các mối liên kết ngang qua các cuộc đàm phán song phương, dĩ nhiên phần lợi sẽ về Hoa Lục, theo kế hoạch "liên hoành" của Trương Nghi thời Xuân Thu Chiến Quốc. Bên Tàu, thời Chiến Quốc 7 nước Hàn, Ngụy, Sở, Tần, Tề, Triệu và Yên tranh hùng. Tô Tần lập kế "hợp tung" liên kết 6 nước yếu hơn chống lại nước Tần là nước mạnh nhất. Trương Nghi, để phá lại kế "hợp tung" của Tô Tần, đưa ra kế "liên hoành", Tần "đi đêm" với từng nước một, hứa hẹn lợi lộc, các nước nhỏ vì yên trí kết thân với nước Tần, tưởng rằng Tần sẽ để cho mình bình an, để mặc cho Tần xâm lăng, tiêu diệt từng nước một, thống nhất nước Tàu. Hãy nghĩ rằng nước Tần là Hoa Lục ngày nay, khối ASEAN là 6 nước kia. Kế sách của Hoa Lục là bẻ bó đủa (khối ASEAN) từng chiếc một, bằng "đàm phán song phương, và không can thiệp vào nội bộ lẩn nhau" , ám chỉ các vấn đề Nhân Quyền. Như thế, trong bước đường dài, Hoa Lục sẽ dễ dàng thao túng khối ASEAN, sẽ nuốt từng nước một.

  bởi: changhiu từ: saigonVN
  04.09.2012 09:55
  Cảm ơn Mỹ đã góp tay làm ổn định hòa bình thế giới nhất là biển đông có VN! Tuy nhiên cái vụ mà Madam Clinton tuyên bố Thái bình dương đủ rộng để Mỹ Trung "cưa đôi" là hơi bị... buồn! Té ra quý vị cũng chỉ giành ăn nước lớn với nhau thôi chứ không phải thực tâm vì hòa bình thế giới. Tui là một người lính VNCH trước năm 1975, hiện đang là công dân của nước CSVN độc lập, đã từng "nâng bi" quan thầy Mẽo trước năm 1975, tui rất thấm thía thế nào là "bỏ rơi" và "quăng lơ" của quan thầy Mẽo... Cục diện chính trị hiện nay ở Châu Á, không khác gì "tam quốc tranh hùng" với Mỹ là Ngụy Tào, Nga là Đông Ngô còn TQ mới nổi là Thục. Biển đông giống Kinh châu mà TQ muốn chiếm để làm bàn đạp tạo thế chân vạc, chia 3! Mỹ đang vỗ an chư hầu, trong khi TQ đang vừa đấm vừa xoa các nước Asean... Thế giới như một bàn cờ địa chính trị mà 3 nước Nga, Mỹ ,TQ đang tìm cách... ăn chia!

  bởi: Trần Trí Trung từ: Tp.HCM
  04.09.2012 09:42
  Trung Quốc không dễ gì xoa dịu, đánh giá không đúng bản chất. Qua việc này mới nhớ lại bà Rice. Nhà ngoại giao có lý luận sắt bén, phản ứng cương quyết. Từng vượt lên mọi luận điệu chỉ trích. Ước gì thế giới có những nhân vật đặc biệt xuất hiện thì việc tống cổ Trung Quốc ra khỏi Thường Trực HĐBA LHQ mang lại hoà bình hanh phúc cho nhân loại

  bởi: nguoibieutinhmotminh từ: vietnam
  04.09.2012 08:42
  Lại thêm một nỗ lực không mệt mỏi nữa của những con người dân chủ mềm mỏng Mĩ và đồng minh dân chủ Mĩ chống lại bầy quỉ dữ độc tài Trung cộng. Không loại trừ kịch bản Hải Lục Không Quân Mĩ đã sẵn sàng cho một cuộc chiến tranh bảo vệ tự do hàng hải vì lợi ích sống còn nước Mĩ và lợi ích sống còn của các tiểu quốc biển Đông Nam Á trước dã tâm tham vọng lãnh thổ của con quỉ đói Trung cộng. Nhưng rõ ràng đây là thời điểm là dân chủ mềm mỏng đang ở thế thượng phong. Điều này, quan trọng để tạm chưa dùng đến quả đấm Mĩ, tiếp kiệm xương máu cho những chiến binh tự do và tiền của những người đóng thuế Mĩ.

  bởi: Khanh từ: Saigon
  04.09.2012 08:12
  Phải hết sức cẩn thận với Singapore vì mèo đen, mèo trắng, hay mèo vàng cũng chỉ là mèo.
  Trả lời

  bởi: MŨ ĐỎ SÀI GÒN từ: SÀI GÒN
  05.09.2012 12:07
  Bạn có biết câu"đi buôn có bạn,đi bán có phường" chưa?Còn Cam bốt theo phường TQ thì bạn nghĩ sao ? Chính trị muôn mặt bạn hỉ ...

  bởi: Vô danh
  04.09.2012 08:05
  Hoa Kỳ là Người bạn Khổng Lồ Đáng Kính trọng của các Dân Tộc nhỏ bé,bị đè nén áp bức trên toàn Thế Giới...Hoa Kỳ xuất hiện ở đâu thì ở đó có công bằng,văn minh có tình nhân ái và vô cùng thân thiện...Con chó dại Trung Quốc cần phải có sợi xích xứng tầm gô cổ lại..Hoa Kỳ Muôn Năm..

  Thời sự Việt Nam, thế giới (Bấm để xem thêm)