Chủ nhật, 29/05/2016
Xem

  Tin tức / Hoa Kỳ

  Sự thay đổi thành phần dân số giúp Tổng thống Obama tái đắc cử

  Thắng lợi của Tổng thống Obama phần lớn là nhờ một “liên minh” gồm phụ nữ, thiểu số, và giới trẻ, ba thành phần đã từng giúp ông cách nay 4 năm.
  Thắng lợi của Tổng thống Obama phần lớn là nhờ một “liên minh” gồm phụ nữ, thiểu số, và giới trẻ, ba thành phần đã từng giúp ông cách nay 4 năm.
  Các chuyên viên nói rằng thắng lợi của Tổng thống Obama hôm thứ Ba phần lớn là nhờ một “liên minh” gồm phụ nữ, thiểu số, và giới trẻ, ba thành phần đã từng giúp ông cách nay 4 năm.

  Thắng lợi này phản ánh tính chất tiến hóa của dân số Hoa Kỳ: bớt da trắng, đa dạng hơn, và thay đổi không ngừng.

  Giáo sư sử học Allan Lichtman của trường đại học American University đã dự đoán từ lâu ông Obama sẽ thắng nhiệm kỳ nhì bởi vì liên minh đã bầu cho ông lần trước bây giờ có đông người hơn:

  “Giới phụ nữ và các nhóm thiểu số ưa chuộng ông Obama, và đó là lời cảnh báo to lớn cho những người Cộng hòa rằng họ không thể nào thắng nếu chỉ dựa vào thành phần da trắng theo đạo Tin lành. Nước Mỹ ngày càng trờ thành một nước phi-da trắng. Phụ nữ là thành phần đa số trong cuộc bầu cử lần này.”

  Ban vận động của Tổng thống Obama thắng tại hầu hết các tiểu bang dao động chỉ vì họ làm việc hiệu quả để nhận dạng người ủng hộ và huy động những người này đi bầu.

  Các cuộc thăm dò bên ngoài phòng phiếu cho thấy cử tri da trắng lần này là 72%, kém hơn cách đây 4 năm.

  Cử tri gốc châu Phi vẫn là 13% trong khi thành phần gốc châu Mỹ Latinh năm 2008 là 9%, bây giờ là 10%.

  Tổng thống Obama bắt tay các cử tri gốc Châu Mỹ Latinh tại Orlando, Florida.Tổng thống Obama bắt tay các cử tri gốc Châu Mỹ Latinh tại Orlando, Florida.
  x
  Tổng thống Obama bắt tay các cử tri gốc Châu Mỹ Latinh tại Orlando, Florida.
  Tổng thống Obama bắt tay các cử tri gốc Châu Mỹ Latinh tại Orlando, Florida.
  Nhờ có sự tăng trưởng này, những người gốc châu Mỹ Latinh rất có thể đòi Tổng thống Obama phải cải tổ toàn diện chính sách di trú trong nhiệm kỳ hai, một điều mà thành phần này không thành công trong nhiệm kỳ đầu.

  Chiến lược gia Ford O'Connell của đảng Cộng hòa là một trong những người tin rằng đảng của ông cần làm tốt hơn để thu hút thành phần gốc châu Mỹ Latinh nếu muốn có nhiều cơ may thắng cử hơn trong tương lai:

  “Tôi cho rằng đảng Cộng hòa sẽ làm một chuyện khôn ngoan khi tham gia nhiều hơn vào vấn đề cải cách di trú, đây là một cơ hội để đảng Cộng hòa đi vào lòng thành phần gốc châu Mỹ Latinh, đặc biệt là người gốc Mexico.”

  Khi liên minh phụ nữ-thiểu số-giới trẻ đưa Tổng thống Obama vào nhiệm kỳ thứ nhì, nó cũng cũng hé lộ sự phân cực trong chính trường Mỹ.

  Phe Dân chủ vẫn giữ được Thượng Viện, và phe Cộng hòa vẫn giữ Hạ Viện giống như cũ; và như vậy, về mặt nào đó, lằn ranh chiến tranh đảng phái dường như không mấy thay đổi so với trước ngày bầu cử.

  Cử tri tại các tiểu bang dao động xếp hàng chờ bỏ phiếu.Cử tri tại các tiểu bang dao động xếp hàng chờ bỏ phiếu.
  x
  Cử tri tại các tiểu bang dao động xếp hàng chờ bỏ phiếu.
  Cử tri tại các tiểu bang dao động xếp hàng chờ bỏ phiếu.
  Nhà chiến lược Christy Setzer của đảng Dân chủ nói sẽ có nhiều phần chắc những bế tắc chính trị vì lý do đảng phái sẽ tiếp tục:

  “Tôi không biết điều đó có thực sự ảnh hưởng đến thái độ của người Cộng hòa tại Quốc hội hay không. Tôi tin họ sẽ giữ chiến lược cản đường mà họ nghĩ là có hiệu quả để huy động những người ủng hộ. Do đó, trong một giai đoạn ngắn, tôi không thấy có thay đổi gì nhiều về mặt phân cực chính trị.”

  Nhưng bây giờ thì bầu cử đã xong, nhiều nhà phân tích tin rằng ít ra cũng có một cơ hội để hai đảng sẵn sàng hợp tác, thỏa hiệp với nhau hơn.

  Giáo sư sử học Allan Lichtman thấy ít ra cũng có một thông điệp sau bầu cử gửi cho cả hai đảng:

  “Nếu có một mệnh lệnh xuất phát rõ ràng từ cuộc bầu cử này thì đó là mệnh lệnh của nhân dân Mỹ, nói rằng họ đã chán ngấy những màn ùn tắc lập pháp, đất nước đang gặp những vấn đề lớn, những vấn đề không thể nào giải quyết bằng cái kiểu Hạ Viện Cộng hòa và tổng thống Dân chủ cứ tiếp tục đôi co, kèn cựa nhau suốt.”

  Hạ Viện và Tổng thống phải tìm ra một mẫu số chung trước tháng Giêng năm tới để tránh chuyện cắt giảm lớn về ngân sách và tăng thuế. Nếu chuyện này xảy ra, sẽ là một cú sốc chẳng ai mong muốn đối với việc phục hồi kinh tế của nước Mỹ.

  • Tổng thống Mỹ Barack Obama tươi cười sau bài phát biểu mừng chiến thắng tại thành phố Chicago, ngày 7 tháng 11, 2012.
  • Tổng thống Barack Obama phát biểu tại buổi lễ mừng chiến thắng của mình trong đêm bầu cử, ngày 7 tháng 11, 2012, tại thành phố Chicago, bang Illinois.


  • Tổng thống Barack Obama bước ra sân khấu cùng Đệ nhất phu nhân Michelle Obama và hai con gái Malia Sasha tại buổi lễ mừng chiến thắng trong đêm bầu cử, ngày 7 tháng 1 , 2012, tại thành phố Chicago, bang Illinois.
  • Tổng thống Barack Obama cùng Đệ nhất phu nhân Michelle Obama và hai con gái Malia Sasha vẫy chào người ủng hộ tại buổi lễ mừng chiến thắng của ông trong đêm bầu cử, ngày 7 tháng 1, 2012, tại thành phố Chicago, bang Illinois.
  • Ứng cử viên tổng thống đảng Cộng hòa Mitt Romney vẫy chào người ủng hộ trước khi phát biểu thừa nhận thất cử tại cuộc họp mặt trong đêm bầu cử, ngày 7 tháng 11, 2012, ở thành phố Boston, bang Massachusetts.
  • Người ủng h thất vọng khi kết quả bỏ phiếu hiển thị trên truyền hình tại buổi họp mặt trong đêm bầu cử của ứng cử viên tổng thống đảng Cộng hòa Mitt Romney ở thành phố Boston, bang Massachusetts, ngày 7 Tháng 11, 2012.
  • Ứng cử viên đảng Cộng hòa Mitt Romney vợ Ann đứng trên sân khấu cùng với ứng cử viên phó tổng thống Paul Ryan vợ Janna trong đêm bầu cử ngày 7 tháng 11, 2012, tại Boston, Massachusetts.
  • Người ủng hộ Tổng thống Obama vẫy quốc kỳ trong đêm bầu cử Chicago, ngày 6 tháng 11, 2012.
  • Những người theo đảng Dân chủ ở bang Arizona ăn mừng khi Tổng thống Barack Obama được tuyên bố là người chiến thắng trong cuộc đua giành ghế tổng thống tại một cuộc họp mặt của Đảng Dân chủ thành phố Tucson, Arizona.
  • Tòa nhà Empire State được thắp sáng bằng màu xanh dương, màu của Đảng Dân chủ, sau khi ông Obama được dự đoán sẽ chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ tại thành phố New York.
  • Người ủng hộ Tổng thống Barack Obama hồ hởi trước những dự đoán thuận lợi của giới truyền thông dành cho ông trong buổi họp mặt theo dõi kết quả bầu cử ở Chicago, ngày 6 tháng 11, 2012.
  • Khách tham dự chụp ảnh cùng chân dung Tổng thống Barack Obama trong buổi họp mặt đêm bầu cử 2012 tại khách sạn Intercontinental Madrid, Tây Ban Nha.
  • Ủng hộ viên của Đảng Dân chủ hân hoan trước tin Tổng thống Barack Obama đã đắc cử tại buổi họp mặt đêm bầu cử của đảng Dân chủOhio sáng sớm thứ Tư, 7 tháng 11,  2012, ở Columbus, bang Ohio.
  • Ryan Charchian, 18 tuổi chia vui cùng Allie Rapa, 19 tuổi, sau khi tin tức dự đoán ​​Tổng thống Barack Obama sẽ đắc cử nhiệm kỳ thứ hai tại New York, ngày 6 tháng 11, 2012.
  • Mọi người hồi hộp chờ đợi truyền hình công bố kết quả cuộc bầu cử tổng thống trong một bữa tiệc do Đại sứ quán Mỹ công ty Telekom của Đức tổ chức tại Berlin.
  • Khách tham dự theo dõi dự đoán sớm về tỉ lệ phiếu bầu của Tổng thống Barack Obama ứng cử viên đảng Cộng hòa Mitt Romney trong một bữa tiệc tại Đại sứ quán Mỹ ở London, Anh.
  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: vô danh từ: USA
  14.11.2012 20:23
  Nươc Mỹ đã nuôi ong tay áo,thanh phần đầu cơ chính trị lợi dung săc dân &thiểu số đê dành phiếu Tương lai nươc mỹ đi về đâu khi thành phần bần cố nông lên lảnh đạo.

  bởi: Vô danh từ: USA
  13.11.2012 23:01
  Dưng lợi dung Tự Do mà đàu cơ chính tri tương lai Hoa Kỳ sẽ về đau

  bởi: Tâm từ: USA
  13.11.2012 22:48
  Hoa kỳ muốn tồn tai Quôc Hôi phải chấn chỉnh ngay quyền lơi dụng tư do,dể các nhóm ngươi:sắc tôc,nhập cư bât hơp pháp,đàn bà dôc thân phần nhiều thiếu trách nhiêm,làm biêng,dòi tự do sinh dẻ,phá thai ngừa thai dều lơi dung hưởng trợ cấp ,foodtamps,obamacare.Thành phần đầu cơ chính trị lợi dung họ để lấy phiêu (Người giàu mần(làm)nuôi kẻ bần ăn) thì tuong lai Hoa kỳ sẽ đi về đau.Viêt Nam chung ta mât nươc cũng do CS ru ngũ dân chung vì hai chử tự do đó(FREEDOOM)

  bởi: Vô danh
  08.11.2012 21:41
  Việt Kiều Mỹ không sốt sắng đi đầu phiếu và tham gia các hoạt động xã hội, chính trị khác thì cộng đồng chúng ta sẽ bị bỏ quên,bỏ rơi trong đời sống Mỹ. Phải xông mạnh vào giòng chính the American main stream chứ đừng sống như người nước ngoài tới đây ở tạm bợ.
  Trả lời

  bởi: 2lua
  09.11.2012 08:11
  @Vo danh viet-kieu My khong sot sang di bau,boi gi vk My con phai lo kiem song cho ban -than+gia dinh ba con o vn nua nhe !!Khi toi doi thi ai cho toi an???khong co ai ma cho toi an ,de ma song day nhe !!!moi ca nhan deu co cuoc song rieng ,cho nen ma quo dua ca nam nhe !xe hoi cua toi khong co xang de chay thi sao ma toi phong bau cu duoc.Toi khong nghe loi xui dai cua ke khac dau nhe !!!

  bởi: Đầu Bự từ: USA
  08.11.2012 20:54
  Cách đây chừng 30 năm, nước Tàu với dân số đông nhất thế giới chi là một đám đông ngu xuẩn, mà nay lại tiến bộ gần bằng Mỹ, Vì sao? Vì lòng tham của Mỹ.
  Mỹ muốn Tàu trở thành "con ngáo ộp" dọa hết toàn thế giới để bán vũ khí hoặc cầu cạnh Mỹ, nên Mỹ đã hết lòng giúp dân Tàu mọi thứ, thêm vào đó Tàu lại ranh mãnh ăp cắp nhiều tài liệu khoa học phát triển của Mỹ nên mới được như ngày nay.
  Một ngày không xa Mỹ sẽ phải hối hận, nhất là ông Henry Kissinger vì "con ngáo ộp" Tàu sẽ cắn chính nước Mỹ.
  Trả lời

  bởi: 2lua
  09.11.2012 08:18
  @Dau bu''Trung -Quoc la quoc gia van minh nhat the gioi!Trung Quoc la ke da che tao sung dan+xe lua dau tien cua the gioi day nhe !!!Nen van minh vn la cua trung quoc truyen day day nhe !!
  Trả lời

  bởi: Nguyễn Sinh Sự từ: Sai Gon
  10.11.2012 00:38
  Này 2 lúa. Bạn đúng là kẻ bần cố nông.
  Ai bảo Tàu phát minh ra xe lửa đầu tiên?
  Người Ba Tư nói là họt phát minh ra thuốc súng. Còn Tàu là người đầu tiên dùng thuốc súng để tự tử (Cái ông gì đó buộc thuốc súng vào chân ghế)

  bởi: Kiến Lửa từ: Việt nam
  08.11.2012 19:23
  Trong nhiệm kỳ đầu của tổng thống Obama, tôi thấy không có gì nổi bật với thế giới. Nhất là không thuyết phục được Nga và Trung quốc trong các vấn đề thế giới và Liên hiệp quốc, và cũng không gây ảnh hưởng gì lớn để hai nước này hợp tác. Không chi phối được thế giới trong vai trò của một cường quốc. Xem ra chính phủ Obama có phần yếu đuối, so với các tổng thống tiền nhiệm.
  Trả lời

  bởi: 2lua
  09.11.2012 08:21
  @Kien lua VN' dang dan -chu hoaky khong co thich chien tranh.

  bởi: Thái từ: Đồng Nai
  08.11.2012 17:31
  Như vậy là đã rõ rồi. Người Mỹ ủng hộ đảng Dân Chủ, thay vì đảng
  Cộng Hòa. Tổng thống Barack Obama có 4 năm trước mặt để thực hiện các chính sách còn dang dở trong nhiện kỳ đầu của ông, và ông sẽ không phụ lòng những cử tri đã chọn lựa ông lần này. Khu vực châu Á cũng rất mong ông Obama tái đắc cử nhiệm kỳ hai, bởi lẽ chính quyền Obama xem châu Á-Thái Bình Dương là trọng tâm của Chính Sách Ngoại Giao của Mỹ trong thế kỷ này. Từng bị chỉ trích nhiều về phản ứng "nhẹ tay" với thái độ hung hăng của Trung Quốc, chắc chắn ông Obama ở nhiệm kỳ hai sẽ có những bước đi tích cực hơn.

  bởi: ba Tam buon dua từ: dallas
  08.11.2012 12:57
  Thanh phan da chung toc da giup ong Obama thang cu la dung .Nhung co le cac sac dan co ve ung ho ong Obama vi mot ly do nua la Foodstamp,huong tro cap nha ,huong tro cap bao hiem ma duoc chinh phu Obama da het long xay dung de lay phieu,chua het huong tro cap that nghiep thoi gian dai va cai quang cao lay tien nguoi giau phat cho nguoi ngheo cung an khach,ngua thai pha thai gioi tre rat hoan ho nen tat ca don phieu cho Obama la cai chac.Neu ong Obama khong dac cu thi day moi la su dang tranh cai.

  bởi: Tony từ: usa
  08.11.2012 08:26
  Khi nước Mỹ được thành lập đã mang tên " hợp chủng Quốc", và nước Mỹ tự hào về một quốc gia đa chủng tộc, đa văn hóa thành công nhất. Trong vài thập kỷ nữa, sự thay đổi tỷ lệ thành phần các sắc dân sẽ diễn biến nhanh hơn nhiều. Đảng Cộng Hòa đã tỏ ra bảo thủ mang màu sắc phân biệt và xa rời thực tế đời sống người dân. Họ không muốn thích nghi với hoàn cảnh đang diễn biến khách quan. Điều này đã bộc lộ rõ ràng từ thời cựu TT Bush, và những phát biểu của ông Rommey khi tranh cử. Hai Đảng cũng bộc lộ rõ sự anti nhau vì quyền lợi của Đảng mình thể hiện ở Lưỡng Viện, Đảng nào nắm ưu thế thì thắng thế cho dù các đường lối hành động chẳng đâu vào đâu, mặc kệ người dân ráng mà chịu. Nước Mỹ không thể mạnh lên và khó có thể vượt qua các thử thách sống còn nếu hai Đảng không đặt quyền lợi của UNITED STATES lên trên hết. Như vậy chỉ có lợi cho kẻ thù của nước Mỹ mà thôi, còn người dân lại tiếp tục lay hoay tự hỏi: tương lai của nước Mỹ là như thế nào?!
  Trả lời

  bởi: Kiến càng từ: Việt nam
  08.11.2012 19:02
  Cấu trúc dân số Hoa kỳ, số phụ nữ đã tăng lên, quyết định cho Obama thắng cử. Có nhiều ý kiến cho rằng có thể đây là sai lầm của dân chúng hoa kỳ và bất lợi cho Hoa kỳ.

  Trong tương lai gần, vị thế của Hoa kỳ đi xuống, sẽ bị Nhật bản, Ấn Độ và nhất là Trung quốc bỏ xa Hoa kỳ trong thời của Obama. Âu cũng là số phận của Hoa kỳ.

  bởi: Nguyễn Quý Đức từ: Hải Phòng
  08.11.2012 08:00
  "Cử tri gốc châu Phi vẫn là 13% trong khi thành phần gốc châu Mỹ Latinh năm 2208 là 9%, bây giờ là 10%.đây là nội dung trong bài luận đề nghị quý đài sửa lại cho đúng năm, tôi đoán có lẽ là năm 2008
  Trả lời

  bởi: Ban Việt ngữ từ: Washington
  08.11.2012 09:06
  Ghi nhận và chỉnh sửa. Cám ơn bạn!

  Sự kiện nổi bật ở Mỹ (Bấm để xem thêm)