Thứ hai, 30/05/2016
Xem

  Tin tức / Thế giới / Trung Ðông

  Mỹ quan ngại việc thâu tóm quyền lực của Tổng thống Ai Cập

  Các cuộc biểu tình chống việc ông Morsi phong cho mình nhiều quyền hành hơn làm bùng ra các cuộc biểu tình phản đối ở thủ đô Cairo.
  Các cuộc biểu tình chống việc ông Morsi phong cho mình nhiều quyền hành hơn làm bùng ra các cuộc biểu tình phản đối ở thủ đô Cairo.
  Scott Stearns
  Hoa Kỳ lo ngại về việc Tổng thống Ai Cập Mohamed Morsi nắm quyền hành nhiều hơn, và nói rằng Hoa Kỳ không muốn thấy quá nhiều quyền lực nằm trong tay một số ít người. Sắc lệnh của tổng thống Morsi đã làm bùng ra những cuộc biểu tình của các nhà hoạt động đối lập đang tiếp tục cắm trại ở Quảng trường Tahrir của Cairo sang ngày thứ năm để đòi ông Morsi đảo ngược quyết định. Thông tín viên Bộ Ngoại giao Scott Stearns của đài VOA có bài tường thuật như sau.

  Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Hillary Clinton hôm qua, thứ Hai, đã điện thoại cho Ngoại trưởng Ai Cập Mohamed Kamel Amr để bàn thảo về việc Tổng thống Morsi nắm thêm nhiều quyền hành hơn.

  Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Victoria Nuland nói rằng Ngoại trưởng Clinton nhấn mạnh đến tầm quan trọng mà Washington đặt ra là phải giải quyết những tranh cãi này một cách dân chủ.

  Bà Nuland nói: Chúng tôi muốn thấy tiến trình hiến pháp tiến tới theo đường lối không tập trung quá nhiều quyền lực vào tay của một người, để bảo đảm rằng chế độ pháp trị, kiểm soát và đối trọng, và bảo vệ quyền lợi của tất cả mọi thành phần nhân dân Ai Cập phải được tôn trọng.
   
  Tổng thống Ai Cập Mohamed Morsi nói việc đặt quyết định của ông trên quyền xét duyệt của tư pháp chỉ có tính cách tạm thời.Tổng thống Ai Cập Mohamed Morsi nói việc đặt quyết định của ông trên quyền xét duyệt của tư pháp chỉ có tính cách tạm thời.
  x
  Tổng thống Ai Cập Mohamed Morsi nói việc đặt quyết định của ông trên quyền xét duyệt của tư pháp chỉ có tính cách tạm thời.
  Tổng thống Ai Cập Mohamed Morsi nói việc đặt quyết định của ông trên quyền xét duyệt của tư pháp chỉ có tính cách tạm thời.
  Các thẩm phán Ai Cập hy vọng có thể thuyết phục tổng thống giới hạn quyền hành mà ông đã tự trao cho mình hồi tuần trước. Ông Morsi nói rằng việc đặt quyết định của ông trên quyền xét duyệt của tư pháp chỉ có tính cách tạm thời.

  Hôm qua, Tổng thống Morsi đã họp với Hội đồng Tư pháp Tối cao để giải thích về động thái này. Phát ngôn viên Nuland nói rằng việc làm đó là đáng khuyến khích.

  Bà Nuland nói: "Việc những người nắm quyền nói chuyện với nhau là một bước tích cực, nhưng rõ ràng chúng tôi muốn thấy vấn đề này được giải quyết theo một cách thức phù hợp với các tiêu chuẩn và nguyên tắc mà chúng tôi đã luôn ủng hộ từ khi cuộc cách mạng Ai Cập bắt đầu."
   
  Các cuộc biểu tình chống việc ông Morsi phong cho mình nhiều quyền hành hơn làm bùng lên lại tình trạng phản kháng ở Cairo, và một số nhân vật đối lập đã cáo buộc tân tổng thống là đang cố tìm cách để trở thành “tân hoàng đế Ai Cập.”

  Phát ngôn viên Nuland nói rằng không có một hệ thống pháp lý đúng chức năng, nền dân chủ Ai Cập sau cuộc cách mạng đang tiến triển trong một “môi trường chính trị không rõ ràng.”

  Bà Nuland nói tiếp: "Ðây là một giai đoạn rất mù mờ, không rõ ràng về mặt luật pháp và hiến pháp – và điều này làm cho việc xúc tiến tiến trình chính trị trên cơ sở bàn bạc và đối thoại dân chủ trở nên quan trọng hơn lúc nào hết."
   
  Phát ngôn viên Nuland không nói liệu quyết định của Tổng thống Morsi có ảnh hưởng đến sự ủng hộ của Hoa Kỳ đối với sự hỗ trợ mà Quỹ tiền tệ Quốc tế dành cho tân chính phủ Ai Cập hay không.

  Trong cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Amr, Ngoại trưởng Clinton còn thảo luận về thỏa thuận ngưng bắn giữa Israel và chính quyền Hamas ở Gaza.

  • Người biểu tình chống Tổng thống Ai Cập Mohammed Morsi trong vụ đụng độ với phe ủng hộ ông Morsi gần Quảng trường Tahrir, ngày 23/11/2012.
  • Người biểu tình Ai Cập bỏ chạy trong vụ đụng độ với lực lượng an ninh tại Quảng trường Tahrir ở Cairo, ngày 25 tháng 11, 2012.
  • Người Ai Cập dự đám tang một nhà hoạt động trẻ Gaber Salah, còn gọi là Gika, tại nhà thờ Hồi giáo Omar Makram ở Cairo, ngày 26 tháng 11, 2012.
  • Người Ai Cập đưa tang nhà hoạt động trẻ Gaber Salah, ngày 26 tháng 11, 2012.
  • Người biểu tình thuộc Liên đoàn Báo giới hô khẩu hiệu chống Tổng thống Morsi tại Quảng trường Tahrir, Cairo, ngày 25 tháng 11, 2012.
  • Người biểu tình Ai Cập tụ tập tại Quảng trường Tahrir, ngày 25 tháng 11, 2012.
  • Một nhân viên giao dịch đang làm việc tại thị trường chứng khoán Ai Cập, ngày 26 tháng  11, 2012. Chỉ số thị trường chứng khoán chính của Ai Cập đã sụt 4% nngày thứ Hai, vì các lo ngại về việc Tổng thống Morsi tự tăng thêm quyền hành sẽ kéo theo tình trạng hỗn loạn.
  • Ông Mohamed Morsi ngồi trong Dinh Ittidiya, nơi cư ngụ chính thức của Tổng thống ở Heliopolis, một vùng ở ngoại ô thủ đô Cairo. (Ảnh chụp ngày 7 tháng 10, 2012)
  • Những người biểu tình và các nhà hoạt động cắm lều trên Quảng trường Tahrir tiếp tục biểu tình ngồi lỳ, ngày 25 tháng 11, 2012.
  • Các đối thủ của Tổng thống Ai Cập xông vào văn phòng của phong trào Huynh đệ Hồi giáo, gây ra một cuộc giao tranh làm 1 người chết và ít nhất 40 người khác bị thương, ngày 26/11/2012.
  • Người biểu tình chống Tổng thống Morsi xuống đường tại Quảng trường Tahrir ở Cairo, ngày 23/11/2012.