Thứ ba, 31/05/2016
Xem

  Blog / Like-Go-America

  Mùa cúm của những người ăn Tết xa nhà

  Tết xa nhà.Tết xa nhà.
  x
  Tết xa nhà.
  Tết xa nhà.
  Năm nay không còn là cái Tết đầu tiên mà Cá ở xa nhà nữa nhưng hình như cảm giác nhớ Tết, thèm Tết, khát khao được về ăn Tết dù chỉ một ngày của Cá không hiểu sao vẫn rất sục sôi, thậm chí còn hơn những năm trước. Hình như người ta càng xa nhà lâu thì nỗi nhớ càng sâu, càng day dứt thì phải. Nhưng dù sao thì Cá cũng quen rồi, và với cái tính thích nghi cao của Cá thì nước ngọt, nước mặn Cá đều vẫn có thể tung tăng bơi lội.

  Nhưng nhiều người thì không thể như thế. Mấy ngày gần đây khi lên mạng, Cá xem và đọc được rất nhiều tâm sự của nhiều bạn du học sinh ăn Tết xa nhà từ nhiều nơi trên thế giới, không phải  chỉ ở Mỹ. Hôm trước, Cá đã được xem một clip chúc tết có sự tham gia của các bạn du học sinh trên nhiều nước. Các lời chúc bắt đầu từ Rome, Italy, xuyên suốt nhiều quốc gia, thành phố ở Châu Âu, rồi quay lại Châu Á, rồi đi xuống Châu Úc phía cực Nam, rồi vòng qua Angola ở Châu Phi, vượt đại dương để sang Bắc Mỹ, và cuối cùng dừng chân ở Việt Nam. Clip có độ dài gần 15’ trên Youtube và được thực hiện khá công phu nhưng cũng không kém phần giản dị, dễ thương của các du học sinh. Một người một tâm sự, hai người hai tâm sự, trăm người cũng có thể có trăm tâm sự khác nhau.

  x
  Rồi khi lướt qua những dòng statuses và những bức ảnh trên facebook, Cá thấy thú vị lắm. Các bạn trẻ ở nhà, có người hăm hở cho post những bức ảnh mình đang ‘nghịch’ gói bánh chưng, trong khi đó có người thì post những bức ảnh chụp lại không khí Tết thời xưa với thịt muối dưa hành câu đối đỏ, với những chùm pháo. Có người thì cầu trời năm nay vẫn được nhận lì xì mừng tuổi. Người thì chỉ cầu mong không còn chịu cảnh ‘cô đơn’ – hay theo ngôn ngữ của các bạn trẻ bây giờ là không còn FA (forever alone) trong năm mới.

  Còn có những cập nhật khác, chỉ cần nhìn qua là biết ai là du học sinh vì vào thời điểm này, bạn nào cũng đang bắt đầu bước vào những bài kiểm tra đầu kỳ. Nhất là những bạn nào là sinh viên năm nhất, năm hai đại học, thì lại càng không muốn chểnh mảng học tập. Chỉ có những bạn năm cuối việc học tập gần như xong xuôi hoặc ai đang học cao học thì mới có tâm trạng mà nghĩ đến làm gì cho Tết. Nhưng mà dù sao chăng nữa, cho dù bận học hay không, thì có một điều mà Cá khá chắc chắn rằng: đối với nhiều người, đây là mùa flu, mùa sick - cảm lạnh, mùa cúm; còn đối với những người xa nhà, họ cũng bị sick, nhưng mà là ‘homesick’ – nhớ nhà.

  Khi ở nhà, với nhiều bạn ở thành phố, bánh chưng, thịt đông, dưa muối, thì hồi đó gần như ai cũng toàn nhường cho ‘người lớn’ làm hết, còn ‘trẻ con’ là các bạn trẻ thì có bày ra, bưng đến tận miệng, chưa chắc đã muốn ăn. Không chỉ có Tết, những dịp khác như Trung Thu cũng vậy. Ở nhà ít khi ăn bánh nướng, bánh dẻo; nhưng đến khi sang nước ngoài du học, nhìn thấy một hộp bánh Trung Thu có ghi Tiếng Việt, thì mừng như bắt được kim cương đá quý, phải vội vã lôi điện thoại ra chụp ảnh lại mình với…cái bánh. Dễ dàng nhận ra, khi đi du học rồi, không còn những thứ ‘hiển nhiên’ là phải có ấy nữa, thì bỗng dưng lại thèm, lại nhớ, lại da diết, lại khắc khoải, rồi lại bùi ngùi. Nhiều bạn may mắn học ở những trường ở vùng có phương tiện đi lại và gần chợ Việt thì còn đỡ, các bạn có thể dễ dàng ra mua lá chuối, rủ nhau tụ tập đóng khuôn rồi gói bánh chưng. Tỉ lệ thành công thì cũng không cao lắm vì đa số chưa ai tự mình gói bao giờ, ở nhà cũng ít khi ăn, thế mà đến bây giờ, không ai bảo ai, cứ thế mà rủ nhau cùng làm.

  Được sắm Tết là một điều gì đó khá xa vời cho những bạn du học sinh ở các trường không gần cộng đồng ViệtĐược sắm Tết là một điều gì đó khá xa vời cho những bạn du học sinh ở các trường không gần cộng đồng Việt
  x
  Được sắm Tết là một điều gì đó khá xa vời cho những bạn du học sinh ở các trường không gần cộng đồng Việt
  Được sắm Tết là một điều gì đó khá xa vời cho những bạn du học sinh ở các trường không gần cộng đồng Việt
  Nhưng cũng có nhiều bạn, như Cá vàng đã nói trong blog đầu tiên đó, ở vùng nông thôn – rural areas – thì làm gì có chợ Việt, nói gì đến Tết. Họ không thể có bánh chưng, đồ ăn hàng ngày của họ không khác thường ngày. Nhất là những bạn nào học ở những trường năm đầu hoặc hai năm đầu bắt buộc phải ăn ở trong trường thì khẩu phần ăn của họ vẫn là pizza, vẫn là burgers, vẫn là khoai tây chiên, vẫn là sandwich. Họ hàng ngày vẫn phải cắm mặt lên thư viện học cho các bài kiểm tra, rồi chạy đến lớp, học xong lại chạy đôn chạy đáo làm thêm. Nhưng cũng kì lạ một điều, ai cũng thiếu thời gian ngủ, nhưng trong những ngày này, họ thà thiếu ngủ còn hơn bỏ lỡ những tin tức liên quan đến việc người thân, bạn bè của họ chuẩn bị cho cái Tết ở nhà.

  Người ta nói, đi một ngày đàng, học một sàng khôn. Thực ra, nói đi cũng phải nói lại, được đi du học, cho dù là nước nào đi nữa, thì các bạn du học sinh đều đã may mắn hơn rất nhiều người chưa có cơ hội đi đó đi đây rồi. Đúng là đi nước ngoài thì mở mang được nhiều điều, tiếp xúc được nhiều nền văn hóa, được thử nhiều đồ ăn, được gặp gỡ nhiều người, được tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm; nhưng phải thừa nhận, Tết có lẽ là mùa cúm nặng nhất của các bạn du học sinh hay những ai sống và làm việc xa nhà. Nếu có bạn nào đọc được những suy nghĩ cá nhân trong blog này của Cá, dù đúng hay sai với trường hợp của các bạn, thì Cá cũng chúc các bạn luôn giữ vững tinh thần làm các bài thi thật tốt hay làm việc thật tốt và sẽ không bị trận cúm này đánh gục.

  Chúc các bạn độc giả của VOA nói chung và của blog Like-Go-America nói riêng, một năm mới Quý Tỵ 2013 an khang, hạnh phúc, mạnh khỏe, và thành công. Cá Vàng sẽ cố gắng mang đến cho các bạn nhiều chia sẻ hơn nữa về cuộc sống tại Mỹ trong năm tới, và mong sẽ nhận được sự ủng hộ từ các bạn.

  Cá Vàng

  Mong với những trải nghiệm nho nhỏ nhưng rất thật của mình với tư cách là một du học sinh ở Mỹ, mình có thể giúp được một số người, đặc biệt những ai Thích Đi Mỹ, có thể hiểu hơn chút ít về miền đất Bắc Mỹ này.
  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: Ong Gia từ: USA
  14.02.2013 16:37
  Con "SAO-SU" Tung Hung voi thang "SU-SAO"
  Mua Dong tan,Mua Xuan den(cung la mua Cam-Cum)
  Ta cung phai "Cam-Cum" de goi la co mot chut gi voi dat-nuoc "Co Hoa",mot dat-nuoc Ai cung "Noi " den,nhung Ai cung "khoai" den. "SAO-SU" la o cho do,

  bởi: ba anh từ: US
  12.02.2013 12:52
  "Phong lưu lắm cũng ba ngày Tết,
  Kiết cú như ai cũng đôi dòng" (phỏng thơ..)
  Để chúc Tết VOA, Cá Vàng và tất cả. Nhưng chúc VOA cái gì mới được chứ? Sức khỏe, hạnh phúc, công bằng, khách quan vô tư, thông tin để tiến bộ. VOA làm được ~ điều này không? Chứ cứ như VOA củ (một tổ chức tuyên truyền chính trị của bộ NG) thực tế làm sao mà như khoa học khách quan được? Bởi vậy tự do, nhân quyền, kiểm duyệt...chỉ cho chút chút thôi? Good luck.

  bởi: Vô danh
  12.02.2013 05:36
  Cúm......
  Cúm rồi...
  Mẹ hiền ơi!
  Con trót nhớ quê mình.


  bởi: Vô danh
  11.02.2013 23:34
  Nhớ lắm thay:

  Thịt mỡ, dưa hành, câu đối đỏ
  Cây nêu, tràng pháo, bánh chưng xanh.

  Để giờ đây nơi đất lạ quê người:

  Big Mac, Whopper, ketchup đỏ,
  French fries, nuggets, taco... vàng


  bởi: Vô danh
  11.02.2013 23:06
  Không cứ các bạn du học sinh mới bị cúm đâu. Mình làm việc gần phi trường LAX, ngày nào cũng gặp bà con ta đáp may bay về VN hà rầm. Già có, trẻ có, ai ai cũng lo dành dụm để có dịp là về VN du lịch. Đây quả là 1 phương thuốc chữa bệnh cúm hữu hiệu. Trước thềm năm mới, chúc Cá Vàng sức khoẻ dồi dào, thành công rực rỡ và càng ngày càng học nhiều điều mới để chia sẻ cho cư dân mạng. Tết, Tết, Tết, Tết,Tết đến rồi.

  bởi: Đạo văn từ: Nhô
  11.02.2013 00:36
  "Chân thành là chính sách đối nhân xữ thế tốt nhất. Người ta không xây dựng được gì từ xạo sự và dối trá. Cái cốt giang hồ, phong nguyệt tình hoài của em vẫn còn nguyên vẹn hình hài .....
  Em yêu bác HCM, nhưng thích đọc những ý kiến không dối trá !!!

  bởi: Ông Già ở EU từ: Germany
  10.02.2013 18:34
  Têt Nguyên Đán

  Hôm qua thì phải, mình nhìn thấy cô TM với bộ áo dài việt trông xinh quá. Nhớ quê hương quá.
  Xin chúc quê hương VN và tất cả các bạn VN trên tòan thế giới hạnh phúc khang trang thịnh vượng.

  bởi: Hai Hoang từ: USA
  10.02.2013 11:11
  Chẳng lẽ ta đối xử với nhau theo "Thắng làm vua, thua làm giặc" hay như tựa bài hát nổi tiếng "The winner takes it all" của băng nhạc huyền thoại ABBA Thụy Điển thì chua xót cho cuộc đời quá vậy?! mà nói như Nguyễn Duy thì "Nghĩ cho cùng mọi cuộc chiến tranh. Phe nào thắng thì nhân dân đều bại" mà nhân dân là một trong những người bình thường như Hai Hoang đã từng sống qua 2 chế độ, đã thấy và cảm vì mình là "người dân nghèo trong cuộc".

  bởi: Hai Hoang từ: USA
  09.02.2013 20:17
  Dù không ưa phương Bắc chuyên xâm lược, đô hộ, đàn áp dân ta hàng ngàn năm nhưng văn hóa họ cũng ít nhiều ảnh hưởng và đáng học hỏi như câu "Nhất tướng công thành, vạn cốt khô" cũng nói lên rất nhiều điều mà những ai quan tâm các diễn đàn "blog" của VOA chắc chắn hiểu đơn giản khi ta thành đạt tức là có rất, rất nhiều người thầm lặng hy sinh, thua thiệt...

  bởi: Hai Hoang từ: USA
  09.02.2013 20:06
  Đúng là lâu rồi mới thấy Nhô từ Hoa Kỳ viết văn ít châm biếm chua cay nữa. Dù gì mình cũng là con người với nhau, tranh luận hơn thua theo tôi cũng nên có chừng mực còn trong cuộc đời nếu ta thắng thì chắc chắn có người phải bại vậy có nên...?! Không biết tới bao giờ người Việt ta mới thực sự yêu thương, đoàn kết, bỏ qua hận thù...?! nếu còn nghĩ mình mang trong lòng giòng máu Lạc Hồng, cùng là con mẹ Âu Cơ hoặc khi nghe mùi nước mắm kho thức ăn hay mùi dầu xanh con Ó không cau mày, nhăn mặt vì sợ hôi cửa, hôi nhà hay cho giống người bản xứ (Hoa Kỳ)?!

  bởi: Nhô từ: Hoa Kỳ
  08.02.2013 14:55
  "Ngày Tết đến làm đôi câu đối
  Đối rằng:
  Cực nhân gian chi phẩm giá phong nguyệt tình hoài
  Tối thế thượng chi phong lưu giang hồ chí cốt"
  (@ Trần Tế Xương)

  Phẩm giá cao quý nhất trong nhân gian là tình yêu hoa ngóng gió. Phong lưu cao thượng nhất chính là cái cốt giang hồ lãng tử. Cụ Vị Xuyên Tú Xương nói thế. Nhô cũng thấy thế.

  Từ thủa ấu thơ, Nhô có tính ăn Tết sớm. Chắc là do tính di truyền của Quang Trung Nguyễn Huệ năm Kỹ Dậu. Hay của Việt cộng ngày Tết Mậu Thân. Các bạn dân chủ thì bảo không được, rứa là "vi phạm hiệp định ngưng bắn ngày Tết"! Xời! Tin các bạn dân chủ, có mà bán lúa giống. Các bạn dân chủ toàn tin những điều không thấy mà tin.

  Từ thủa làm học trò trên đất Mỹ, Nhô ăn Tết vào mùa Winter break, hay vào mùa Spring break, tuỳ theo năm nhuận hay không nhuận. Cá thì gọi mùa Tết Nguyên Đán là mùa cúm. Kể cũng hay hay. Cúm thật đấy. Mùa này bệnh viện Nhô làm đầy ứ bệnh nhân cúm, hậu cúm, secondary illness related to cúm. Nhô tha hồ có over times với double pay.

  Hí hí, Nhô bắt đầu nhiễm tính làm dáng của chú Quốc, tính khoe mẽ của chú Trịnh. Đại khái như, Nhô mới đi công tác quốc tế từ Bắc cực về, còn say sóng. Hay, Nhô mới có cuộc họp văn học cao cấp ở Nam Cực về, còn say xe...đại loại là vậy.

  Cuối cùng Nhô biết, honesty is the best policy. Chân thành là chính sách đối nhân xữ thế tốt nhất. Người ta không xây dựng được gì từ xạo sự và dối trá. Cái cốt giang hồ, phong nguyệt tình hoài của Nhô vẫn còn nguyên vẹn hình hài, ở Mỹ hay ở VN.

  Nhô bắt đầu yêu trang Blog của Cá ở tính chân thành.

  bởi: Nhô từ: Hoa Kỳ
  08.02.2013 08:46
  Nhìn những hình ảnh mang biểu tượng Tết dán trên Blog của Cá, Nhô nhớ Tết, nhớ quê hương, nhớ Huế-Saigon-Hà nội tha thiết.

  Tết là niềm vui và hy vọng đón Xuân sang. Và Tết, đối với nhiều người viễn xứ vẫn là Tết của "Mong chi Xuân lại gợi thêm sầu?" Đào không phải đào Nhật Tân, mà đào California. Cũng đẹp, cũng khoe sắc thắm xuân thì. Và không phải là cành đào, mà một vài đóa. Mà cũng không phải mai vàng rực rở sắc xuân từ vùng nắng ấm đất Phương nam. Bánh chưng xanh vuông vức, gói bằng lá giong thật, không phải giấy màu giả tạo phủ che lớp giấy nhôm (allunium foil) của năm xưa thời sau 1975. Ừ! Tết thật đấy! Nhưng trên chiếc chiếu ny lông, không phải chiếu cói của làng quê Thái Bình, hay ở Hậu giang. Ph̉ai là chợ Tết chứ, phải có Đường Xuân trên phố Nguyễn Huệ Saigon, hay chợ hoa Hàng Lược Hà Nội ...v.v.

  Người ta không thể đòi hỏi nhiều một cái Tết thật sự nơi đất khách quê người. Người mình vẫn có câu "Ăn lấy hương lấy hoa".

  Mà,

  Xuân đáo tự hoa khai. Thấy hoa nở, ta biết Xuân về.

  Chúc Cá, chúc VOA tiếng Việt, chúc tòan thể, chúc các bạn dân chủ một năm mới khang an thịnh vượng.
  Trả lời

  bởi: Tiểu bang đào từ: Atlanta, Georgia
  08.02.2013 23:45
  Lần đầu tiên tôi nhận thấy Nhô, HK viết viết lời Bình luận và chúc Tết trên diễn đàn VOA rất chuẩn, lời văn bớt xuyên tạc và tế nhị hơn. Hy vọng Nhô sẽ giữ được phong thái hành văn như thế nầy cho trọn năm .
  Các cuộc thăm dò trước
  Học từ vựng tiếng Anh (Bấm để xem thêm)
   

  Blog

  Big C bị người Thái thâu tóm: ‘song kiếm’ Tàu-Thái và nền kinh tế Việt

  Làn sóng đổ bộ ồ ạt của người Thái vào thị trường bán lẻ Việt Nam thể hiện quyết tâm mạnh mẽ trong việc thâu tóm hệ thống siêu thị
  Thêm

  ‘Hậu Obama’: Việt Nam sẽ thất lợi gì nếu gia tăng đàn áp nhân quyền?

  Vì lợi ích ở Biển Đông và đặc biệt là lợi ích Cam Ranh, dường như Washington đã tạm gác lại chủ đề nhân quyền ở Việt Nam
  Thêm

  Việt Nam, những tâm hồn hung hãn

  Tôi rất muốn đặt một câu hỏi thẳng thắn rằng 'Sẽ có sự thay đổi lớn nào xảy ra tại chính đất nước mình sau khi Obama rời Việt Nam?'
  Thêm

  Đừng để ‘đồng nhất’ làm mất bản sắc

  Mới đây, truyền thông Việt Nam cho hay chính quyền Hà Nội muốn thực hiện sự 'đồng nhất' trên phố Thái Thịnh
  Thêm
  Các bài viết khác